Xem Nhiều 4/2023 #️ Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì? Những Điều Bố Mẹ Cần Lưu Ý # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 4/2023 # Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì? Những Điều Bố Mẹ Cần Lưu Ý # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì? Những Điều Bố Mẹ Cần Lưu Ý mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục Glenn Doman là phương pháp giáo dục mới, giáo dục con trẻ ngay từ sớm do chính giáo sư Glenn Doman cùng những cộng sự nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này thông qua việc vui chơi cùng bé để dạy bé, hướng bé đến những điều tốt đẹp. Nó giống như việc học mà chơi, chơi mà học, học và chơi cùng nhau tạo tâm lý vô cùng thoải mái cho trẻ nên hiệu quả cực kỳ. Phương phá chính là thông qua việc chơi với bé chúng ta lồng ghép các các điều thú vị bổ ích cho trẻ. Giống như việc học mà chơi, chơi mà học cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp cho trẻ phát triển não bộ, luyện trí nhớ cực tốt và phát huy tiềm năng của trẻ.

Các nhà giáo dục và tâm lý học đều cho rằng không nên bắt ép trẻ học từ khi còn quá nhỏ. Bởi như vậy là đánh cắp tuổi thơ của các bé, ngược lại chúng ta nên chơi với trẻ, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ từ việc trò chuyện, vui chơi với trẻ. Phương pháp Glenn Doman chính là bước tiếp nối quan điểm đó. Theo như phương pháp này, học không phải là hình phạt mà là phần thưởng, học không phải là áp lực mà học là niềm vui, học không phải là sự phủ nhận mà học chính là một đặc quyền. Các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những điều đó và không bao giờ được phép phá hủy thái độ tự nhiên của con trẻ và khoog được làm ảnh hưởng đến nó.

1./Thời điểm tốt nhất dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Theo Glenn Doman, thời điểm tốt nhất để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ là trước khi bé lên 6 tuổi. Từ giai đoạn sơ sinh đến 6 tuổi được coi là khoảng thời gian quan trọng nhất giúp hình thành và phát triển trí tuệ con người trong việc học. Với phương pháp Glenn Doman để phát huy hiệu quả nhất, bố mẹ nên bắt đầu khi trẻ lên 3 tuổi. Giai đoạn này, não bé rất dễ thích nghi mà việc học không cần quá cố gắng. Với những cách thức khác nhau kích thích tinh thần cho bé một cách tích cực nhất, tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất cho bé, mẹ đã có thể tạo nền móng trí tuệ nhận thứ, tình cảm và xã hội của bé.

2./Chú ý khi thực hiện phương pháp Clenn Doman

Bạn đã hiểu được phương pháp Glenn Doman là gì và thời điểm tốt nhất áp dụng nó nhưng bạn cũng không được phép quên những điều lưu ý sau đây:

Giáo dục là một quá trình, vì vậy phương pháp này cũng không mang lại kết quả tức thời mà cần có thời gian.

Không phải lúc nào cũng dạy con học toán, học đọc mà cha mẹ, thầy cô cần phải tạo cho con môi trường, tâm trạng hứng thú nhất để việc học có kết quả tốt nhất. Ví dụ có thể cho con ra chơi ở công viên đếm các con vật hay tập đọc những chữ con nhìn thấy khi đi dạo phố,…

Có thoải mái, cảm thấy yêu thích con mới học nhanh và dễ tiếp thu. Vì vậy, mẹ cần tạo một mối quan hệ tốt với com, cùng con vui đùa, chơi các trò chơi để có nhiều thời gian trò chuyện với con, thân thiết với con hơn. Khéo léo đưa việc học và chơi đến gần nhau để bé vừa chơi mà như vừa học.

Không nên ép buộc trẻ khi trẻ cảm thấy chán và không muốn học, hãy bắt đầu khi trả thoải mái và sẵn sàng nhất và dừng khi con muốn dừng.

Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách, báo, tạp chí…

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đang là ‘mốt’

Phương Pháp Giáo Dục Steam Và Những Điều Bố Mẹ Cần Biết

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Được coi là sự khởi đầu và là tương lai của nền giáo dục Mỹ, STEAM là sự kết hợp giữa STEM và “Nghệ thuật – ART”. Xuất hiện từ thế kỷ trước, STEM (viết tắt của Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) luôn là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu tại thời điểm đó. Tuy nhiên, giáo dục hiện đại luôn đề cao khả năng thúc đẩy sáng tạo của nghệ thuật của học sinh. Đây chính là lý do vì sao STEAM ra đời. Nếu STEAM là ý tưởng của phương pháp giáo dục sớm Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ) và sau đó được nhiều chuyên gia giáo dục khác sử dụng và áp dụng. Theo phong cách giảng dạy này, Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học sẽ là công cụ để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. Khác với giáo dục truyền thống nơi mà trẻ nhỏ sẽ chỉ được đánh giá qua những bài kiểm tra thì STEAM coi trọng cả quá trình và kết quả của một học sinh. Glenn Doman tập trung phát triển trí tuệ, phương pháp Montessori tập trung phải triển con người, STEAM lại tập trung vào thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ.

Những rào cản của phương pháp STEAM là gì?

Rào cản lớn nhất của phương pháp giáo dục STEAM chính là thiếu nguồn lực. STEAM cần một nguồn lực tài chính và công nghệ mới rất lớn để đào tạo và phổ cập nguồn thông tin cho giáo viên giảng dạy. Không những vậy, hiện nay, nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa kịp thay đổi, vẫn tập trung đánh giá kết quả của học sinh qua các bài kiểm tra thay vì một quá trình. Chương trình học như vậy cũng khiến trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc phát triển tư duy sáng tạo hay yêu thích học tập. Điều này khiến cho việc áp dụng STEAM gặp không ít khó khăn nếu muốn được nhân rộng. Bản thân nhiều giáo viên đi theo phương pháp truyền thống cũng rất ngại việc thay đổi và tiếp thu những cái mới trong phương pháp giảng dạy. Những rào cản này khiến STEAM tuy rất ưu việt cũng khó có thể phát triển và phổ biến ở thời điểm hiện tại.

Làm thế nào để dạy trẻ theo phương pháp STEAM?

Phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ gắn kết thông tin, từ đó yêu thích học hỏi và khám phá nhiều hơn. Điều tốt nhất mà bố mẹ nên làm để nuôi dưỡng tình yêu của trẻ với STEAM đó là khuyến khích trí tò mò của trẻ. Ngay từ khi trẻ còn bé, bố mẹ nên để trẻ tự đặt thật nhiều câu hỏi, tự chơi và khám phá theo ý thích. Ngoài ra, bố mẹ nên tìm hiểu xem niềm đam mê của trẻ là gì và tạo cơ hội để trẻ theo đuổi. Đôi lúc, trẻ có thể sẽ thay đổi sở thích theo tuần. Bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà tiếp tục khuyến khích tự làm theo ý mình nhiều hơn. Trẻ sẽ ham học hỏi và say mê nghiên cứu hơn đấy.

Mổ Xẻ Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman

Dạy con theo phương pháp Glenn Doman thì cha mẹ tựa như người thầy đầu đời của con và có vai trò như những bộ chìa khóa giáo dục tại nhà.

1/ Ý nghĩa sự ra đời của phương pháp Glenn Doman:

Giáo sư Glenn Doman đã nghiên cứu ra phương pháp cùng tên giúp các bậc cha mẹ trên toàn thế giới nuôi dạy con tốt hơn. Mọi đứa trẻ đều xuất thân là một thiên thần dưới dạng tiềm năng bẩm sinh, chúng như những viên ngọc chưa được đặt đúng hoàn cảnh để tỏa sáng. Với những trăn trở và khao khát hoàn thiện hơn nữa để đem đến cho trẻ em trên Thế giới được phát triển một cách toàn diện nhất theo một cách tự nhiên nhất, đủ đầy nhất.

2/ Nguyên tắc khi sử dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman:

Nhằm áp dụng Phương pháp Glenn Doman hiệu quả với trẻ, bố mẹ cần lưu ý các nguyên tắc vàng sau:

Bắt đầu sớm thì tốt

Trong thời gian học phải có sự thích thú từ trẻ

Tin tưởng và tôn trọng ý kiến của trẻ

Trẻ cảm thấy thích thú thì bố mẹ mới có thể dạy

Tạo môi trường học tập tốt trong mọi điều kiện

Nếu thấy trẻ không muốn tiếp tục hãy dừng lại

Thay đổi giáo án thường xuyên

Gọn gàng và nhất quán

Nhớ quy luật “Thất bại – An toàn”: Nếu bạn không thể tạo được cho trẻ khoảng thời gian tuyệt vời thì “hãy dừng lại”, bởi nếu tiếp tục bạn sẽ càng làm sai.

3/ Đôi điều về phương pháp giáo dục Glenn Doman:

Toàn bộ giáo án sẽ được thực hiện ngay chính tại môi trường ở nhà và người thầy tốt nhất sẽ là bố mẹ – người tiếp xúc gần gũi nhất với trẻ hàng ngày. Trẻ sẽ được phát triển toàn diện bao gồm thể chất, trí thông minh, trí tuệ, xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh. Từ đó, trẻ sẽ trang bị được cho bản thân những hành trang quan trọng bước vào đời, là tiền đề cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại.

a/ Giáo án thể chất:

Phương pháp Glenn Doman cung cấp các bài tập vận động cho bé yêu từ khi chào đời cho đến khi 6 tuổi có một thể chất toàn diện. Không chỉ có chế độ dinh dưỡng mà những hoạt động thể chất cũng là một yếu tố góp phần không nhỏ trong sự phát triển của trẻ.

Xưa nay, tất cả mọi người đều đánh giá sai tầm quan trọng của việc vận động. Vận động giúp thể chất mạnh mẽ, nhanh nhẹn hơn; nhưng liệu có bố mẹ nào từng nghĩ rằng vận động cũng giúp con phát triển trí não vượt trội hay không? Rèn luyện thể chất bằng cách cho bé vận động giúp trẻ vừa đốt cháy năng lượng, tăng cường sự trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì, và đẩy lùi các bệnh lý tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, trẻ có thói quen vận động sẽ có những giấc ngủ sâu hơn. Bé cũng dễ dàng thích nghi và vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên, tùy từng lứa tuổi mà bố mẹ chọn đúng cách vận động phù hợp với trẻ giúp trẻ thông minh – bố mẹ vui và còn hơn thế nữa…

b/ Giáo án dạy học đọc, học toán, nhận diện Thế giới:

Với phương pháp Glenn Doman, bố mẹ sẽ được hướng dẫn cách dạy con học đọc, học toán và dạy trẻ nhận diện thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ khởi động đúng cách, những điều không thể ngờ như bé còn thích học hơn là thích ăn, chơi hay ngủ. Bố mẹ khơi gợi được hứng thú với việc học và tạo ra được những cảm xúc trong việc học. Quả là một thành tựu to lớn.

Ý nghĩa của việc dạy bé học sớm không chỉ giúp bé thông minh, khỏe mạnh mà tạo sự thích nghi dễ dàng với các kỹ năng tự học. Trẻ sẽ phát triển một cách tích cực và nổi trội bởi phương pháp Glenn Doman tập trung tác động nhằm làm tăng các kết nối giữa các tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất của não. Nhưng tất cả những điều trên sẽ đúng nếu bố mẹ thực hiện đúng cách!

Trích nguồn: chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm:

Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman

Dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Giao duc som Glenn Doman

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Flash card Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman

Phuong phap day con Glenn Doman

Dạy Con Theo Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman

Glenn Doman thực hiện giáo dục sớm đối với trẻ nhỏ

Trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, vai trò của giáo dục sớm được đề cao hơn bao giờ hết bởi phương pháp này được bố mẹ áp dụng thực hiện cho con ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí cả trẻ sơ sinh. Giáo dục sớm giúp khai sáng và phát triển trí thông minh tiềm tàng ẩn chứa trong mỗi đứa trẻ. Có thể nhiều bố mẹ không biết nhưng mỗi đứa trẻ kẻ từ khi sinh ra có đến 8 loại hình thông minh và nếu bố mẹ biết cách phát triển những tiềm năng thông minh sẵn có ở trẻ, sẽ rất tốt cho cả sự phát triển trí não và cả phát triển toàn diện ở trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có nhiều lợi ích trong phát triển trí não trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có thể áp dụng cho trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi bởi trong giai đoạn này, trí não của trẻ đang có cơ hội được phát triển tối đa giúp bé tăng khả năng nhận thức và kích thích phát triển tư duy hơn. Đây là một phương pháp gồm những quá trình giáo dục giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn trí não của bé đang dần hoàn thiện một cách tối đa. Bé sẽ được đón nhận những kiến thức một cách tốt nhất và có sự kích thích não bộ rất tốt từ môi trường bên ngoài để não bộ được hoạt động tốt nhất. Chính các nhà tâm lý học trên thế giới cũng đã công nhận rằng với những người bình thường thì khả năng phát triển trí não tiềm ẩn mới được khai thác từ 3-10% và chủ yếu là trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Quả là một con số quá nhỏ bé và thật đáng tiếc nếu bố mẹ không phát triển hết những cơ hội tăng tiềm năng phát triển trí não cho bé trong giai đoạn này.

Trẻ sẽ phát huy nhiều tiềm năng về trí não nếu được giáo dục sớm đúng cách

Giai đoạn vàng 0-6 tuổi chính là thời kỳ đỉnh cao giúp não bộ phát triển một cách tối đa nhất. Qua những nghiên cứu khoa học giáo dục hiện đại, các chuyên gia đã chỉ ra rằng không nên đợi đến lúc não phát triển mới sử dụng nó, mà phải thúc đẩy cả hai bên bán cầu não phải và não trãi phát triển một cách tối ưu. Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục Glenn Doman thực hiện việc kết hợp học mà chơi, chơi mà học tức là không ép buộc trẻ phải học sớm trước tuổi mà thay vào đó, những kiến thức sẽ được truyền đạt một cách tự nhiên nhất trong khi trẻ chơi. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu mà lại vô cùng linh hoạt, vừa học vừa nghĩ rằng đang được chơi một trò chơi thú vị. Bố mẹ hoặc người lớn sẽ là người đóng góp vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, động viên và dạy dỗ trẻ và hình thành trong trẻ những thói quen và tính cách tích cực.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là một phương pháp giáo dục sớm phổ biến với nhiều gia đình, điều quen thuộc nhất với những người dạy con cái theo phương pháp này có lẽ là những thẻ bài có ghi chữ hoặc hình ảnh để giúp các con học đọc, học nhận thức sự vật, học toán, học tiếng Anh… Điều đặc biệt nhất là phương pháp Glenn Doman có thể hoàn toàn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ hỗ trợ đơn giản mà hiệu quả. Bố mẹ sẽ trở thành những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của trẻ và dạy cho con những bài học, những kiến thức vô cùng hữu ích cho sự phát triển trí não và trí thông minh tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ.

Phương pháp Glenn Doman đặc biệt tốt cho trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi

Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết rằng phương pháp giáo dục Glenn Doman còn có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nhất với cả những loại hình thông minh cả về vận động và trí não, trẻ sẽ phát triển tối đa khả năng của mình cả về thể chất, trí tuệ, cảm xúc, khả năng tiềm ẩn của bản thân giống như 8 loại hình thông minh cần được phát triển ở trẻ. Được áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman từ nhỏ, trẻ sẽ có thể được chuẩn bị hành trang vững chắc để bước tiếp trên đường đời.

Trẻ học đọc, học viết, học nhận biết thế giới xung quanh và học tiếng Anh

Sự thông minh của mỗi đứa trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, hoàn cảnh sống, phương pháp giáo dục… Chính vì vậy, để phát triển trí thông minh của trẻ một cách tốt nhất, bố mẹ cũng có thể tác động lên việc hình thành những kết nối giữa những tế bào thần kinh trong não bộ của trẻ vào giai đoạn não bộ phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Trẻ sẽ học đọc và nhận biết chữ cái qua những thẻ chữ thông minh

Nếu nhận được những kích thích tốt từ môi trường bên ngoài tác động vào, trẻ sẽ phát triển trí tuệ theo hướng tốt nhất và nhanh chóng thể hiện sự thông minh vượt trội hơn bạn bè cùng trang lứa. Theo phương pháp Glenn Doman, bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách học đọc, học toán, học nhận biết qua những tấm thẻ bài có ghi chữ hoặc các phép toán, các hình ảnh về sự vật và thế giới xung quanh. Trẻ sẽ nhận biết dần dần qua những giờ vừa học vừa chơi với bố mẹ và qua đó, phát huy trí não và trí nhớ của mình một cách tốt nhất để ghi nhớ.

Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ và có thể đọc chữ chính xác và nhanh nhạy

Nếu bố mẹ biết cách tạo hứng khởi trong khi dạy trẻ, trẻ sẽ rất hào hứng và thích thú với những giờ vừa chơi vừa học này và còn đòi bố mẹ dạy thêm nhiều điều mới. Chắc chắn nếu không tạo áp lực cho trẻ và mang đến cho trẻ những cách tiếp cận kiến thức mới mẻ, bất ngờ theo phương pháp này, bé sẽ ngày càng thích học hơn và bố mẹ sẽ đón nhận những bất ngờ không ngờ đến của con mình.

Phát triển kĩ năng vận động trong phương pháp giáo dục Glenn Doman

Đối với phương pháp giáo dục Glenn Doman, chương trình vận động được áp dụng cho các được chia thành các giai đoạn từ khi bé chào đời cho đến 6 tuổi. Theo các chuyên gia về phương pháp giáo dục Glenn Doman, trẻ sẽ được thực hiện những bài tập vận động cơ thể phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho cả sự phát triển về thể chất lẫn trí thông minh và tinh thần của trẻ.

Phát triển kĩ năng vận động cũng giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn

Bé được tập vận động theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sẽ có những kĩ năng phát triển toàn diện tốt nhất và vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Nhiều bố mẹ thường chỉ muốn con phát triển trí não, trí thông minh hơn bạn bè mà quên đi tầm quan trọng của việc phát triển kĩ năng vận động ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm bởi vận động hợp lý và đúng cách cũng sẽ giúp ích cho quá trình phát triển thông minh ở trẻ.

Vì vậy, phương pháp Glenn Doman cũng có những bài tập hướng dẫn bé yêu cùng với bố mẹ phát triển kĩ năng vận động một cách tốt nhất. Những bài tập vận động theo cách này có thể hình thành nên thói quen tốt giúp bé khỏe mạnh hơn, thông minh hơn và rất tốt cho quá trình tiếp nhận kiến thức của bé.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman Là Gì? Những Điều Bố Mẹ Cần Lưu Ý trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!