Xem Nhiều 3/2023 #️ Phương Pháp Học Tập Toàn Diện # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phương Pháp Học Tập Toàn Diện # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Học Tập Toàn Diện mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu Phương Pháp Học Tập Toàn Diện

Phương Pháp Học Tập Toàn Diện

Trong cuốn sách Phương Pháp Học Tập Toàn Diện, Giáo sư David Perkin đã chỉ ra một lí luận thực tế và phổ thông về phương pháp dạy và học. Phân tích sâu sắc những phương pháp giảng dạy đã từng sử dụng ở Đại Học Harvard, với bảy nguyên tắc học tập toàn diện làm sao để thay đổi được hệ thống giáo dục. Giáo sư David Perkin đã so sánh học tập với trò chơi đánh bóng chày, thông qua các ví dụ thực tế sinh động, miêu tả một cách chi tiết làm như thế nào để sử dụng phương pháp học tập toàn diện vào việc học tập theo nhóm và nâng cao được hiệu quả học tập.

Đồng thời, trong cuốn sách, Giáo sư đã tổng kết ngắn gọn: “nếu học sinh học “cục diện trò chơi” và sử dụng những “nhân tố” thì với bất kì môn học nào, bất kì độ tuổi nào bạn đều sẽ thành công”

Phương Pháp Học Tập Toàn Diện có ý nghĩa thực tế rất lớn, là tài sản vô giá cho người Thầy và các tầng lớp tham gia vào hệ thống giáo dục. Người Thầy luôn đặt kì vọng vào học trò của mình, luôn cố gắng tổng hợp kiến thức để truyền đạt cho học sinh thân yêu của mình. Cuốn sách dành tặng cho những giáo viên đem tâm huyết của mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Cuốn sách Phương Pháp Học Tập Toàn Diện không chỉ phù hợp với việc giáo dục trong trường học, mà còn phù hợp với bất kì lĩnh vực nào cần được học tập trong đời sống. Vì vậy, tất cả chúng ta có thể sử dụng cuốn sách này, xem nó như kim chỉ nam cho việc học.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế VAT. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh.

Thông tin chi tiết

Công ty phát hành

Nhà sách Minh Thắng

Tác giả

David Perkin

Ngày xuất bản

09-2014

Kích thước

16 x 24 cm

Nhà xuất bản

Nhà Xuất Bản Văn Hoá Thông Tin

Loại bìa

Bìa mềm

Số trang

288

SKU

2601017637227

Phương Pháp Để Học Giỏi Toàn Diện

Để trở thành “học sinh giỏi” toàn diện là điều mà bao bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để nâng cao thành tích của mình. I’m good xin chia sẻ một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng có thể thực hiện mục tiêu học tập của mình.

Xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân:

Khi làm bất cứ việc gì đều phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Mục tiêu sẽ là động lực để bạn tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho mình, từ đó sẽ quyết định kết quả học tập của bạn. Khi bạn đã xác định cho mình mục tiêu phải đạt loại giỏi trong môn toán, thì bạn sẽ học với quyết tâm khác hẳn khi bạn chỉ muốn trở thành một học sinh đạt loại trung bình. Với mục tiêu đã đề ra, não bộ của bạn sẽ nhận thức rằng không được nhụt chí và mắc bất kỳ sai phạm nào. Điều này khiến bạn học kỹ từng kiến thức nhỏ nhặt nhất trong bài học. Và dĩ nhiên, khi thực hiện được mục tiêu, học lực của bạn sẽ tăng một cách rõ rệt và việc trở thành “học sinh giỏi” sẽ không còn khó khăn nữa

Sắp xếp thời gian hợp lý:

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra nếu không xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể và biết sắp xếp thời gian của mình. Những người thành công luôn lập ra kế hoạch cho những công việc của mình. Trong việc học cũng vậy, để đạt được thành tích cao, bạn phải biết cân đối thời gian, môn học nào cần phải dành nhiều thời gian hơn, giai đoạn nào thì phải tích cực ôn luyện và tổng hợp kiến thức… Bạn cần lên kế hoạch cho bản thân theo tuần, tháng, hoặc thậm chí cả năm để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu đúng dự định của mình.

Dù bạn có xây dựng cho mình một cách hoàn hảo đến mấy nhưng không có sự kiên trì thì kế hoạch đó sẽ trở thành vô nghĩa và mãi mãi không thể thực hiện được. Nếu như đã xác đinh cho mình mục tiêu trở thành “học sinh giỏi”, đã xây dựng kế hoạch cần thực hiện từng ngày từng tháng, nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch lại thấy quá khó khăn và cảm thấy chán nản rồi buông bỏ thì mong ước đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được. Làm việc gì cũng vậy, chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng nếu bền bỉ đến cùng thì nhất định sẽ thành công.

Học một cách có chọn lọc:

Bước đầu tiên để học cách ghi nhớ là biết cách đọc sách thông minh và hiệu quả. Không phải ai cũng có thể nắm bắt được tất cả thông tin có trong sách. Chính vì vậy, đối với các bạn học sinh, khi đọc sách giáo khoa. học sinh phải học một kỹ năng quan trọng, đó là chọn lọc những phần kiến thức trọng tâm. Không phải câu từ nào trong sách đều cần thiết. Trên thực tế, lượng kiến thức quan trọng chỉ chiếm 20% nội dung toàn bài học, và một “học sinh giỏi” thì cần phải biết lọc và trích ra 20% những thông tin chính yếu đó, nhờ vậy mà thời gian học và ôn bài được giảm xuống đáng kể.

Vận dụng triệt để khả năng ghi nhớ của não bộ:

Việc tiếp theo mà tất cả học sinh giỏi đều làm là dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Có rất nhiều cách để vận dụng khả năng ghi nhớ của não bộ hiệu quả như: sử dụng sơ đồ tư duy, đồ thị phát triển, sơ đồ khái niệm,…Các phương pháp này không chỉ giúp các bạn ghi nhớ nhanh mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc tổng hợp và ôn tập kiến thức. Và trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng kết quả học tập của một người phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ của não bộ. Do vậy, sử dụng các phương pháp như sơ đồ tư duy để vận dụng khả năng ghi nhớ của bộ não là một cách rất hiệu quả để bạn nâng cao thành tích học tập của mình.

Phương Pháp Để Học Giỏi Toàn Diện Tất Cả Các Môn

Mỗi con người chúng ta đều là một cá thể độc lập, khác biệt và duy nhất trên thế giới này. Vì vậy mỗi người sẽ có những cách học tập, tư duy mới lạ, độc lập và có những cách những cách để học giỏi khác nhau. Để có thể tìm ra phương pháp học cho riêng mình, trước tiên ta phải hiểu rõ và khám phá ra các năng lực bản thân, khai phá những khả năng tiềm ẩn trong con người chính mình.

Học tập tốt do rèn luyện mà nên

Nhìn xung quanh chúng ta giống như mỗi người trên thế giới này đều đang học tập liên tục không ngừng nghỉ, dường như ai ai cũng có khả năng học tập và tiếp thu kiến thức. Nhưng sự thật đâu có phải như vậy. Có những người bị ép học hành, học theo kiểu ăn vô cùng nhiều nhưng không chịu “ tiêu hóa” , học xuống, học vẹt,…..trong cái xã hội đầy tính cạnh tranh như hiện nay người có khả năng học tập tốt một cách toàn diện mới là người sống sót cuối cùng trong bể kiến thức khổng lồ của nhân loại.

“ Bạn có muốn trở thành người xuất sắc hạng nhất không”

Làm việc gì cũng cần có ĐAM MÊ

 Ai ai cũng nói làm việc gì cũng cần có đam mê. Đam mê giúp ta có thể vững bước kiên trì trên con đường mình đã chọn. Dù tương lai trên con đường ấy có vô vàn những khó khăn trắc trở, những vũng bùn lầy giữ bạn ở lại thì đam mê như chiếc phao cứu sinh luôn luôn xuất hiện đẩy bạn đi lên kéo bạn đứng dậy sau những vấp ngã. Bởi vậy đây là hành trang vô cùng quan trọng trên con đường học tập của bạn.

Vui vẻ 

Nếu bạn nghĩ rằng học tập là một việc rất khổ cực thì ai mà muốn học nữa chứ? Cho dù có một người cầm dây thép gai quất vào lưng bạn mỗi khi bạn lười biếng chán nản, suy sụp, mất tinh thần đi chăng nữa thì chỉ cần có một giây phút người ấy lơ là đi là ngay lập tức bạn lại lười biếng ngay. Hơn nữa quá trình học tập dài suốt đời lạ không dễ dàng nếu ta không muốn nói nó là khổ cực. vậy nên nếu bạn học mà chỉ nghĩ đó là một nhiệm vụ thì thật khó khăn để giành được những tài sản có giá trị cho cuộc sống của bạn.

Hay như Jacques Maritain đã từng nói : “Học tập vĩnh viễn không bao giờ được coi là thứ cững nhắc để rồi tiếp nhận một cách tiêu cực hoặc máy móc. Thứ tri thức cứng nhắc này chỉ khiến đầu óc người ta trở nên đờ đẫn. ngược lại, học tập nên thông qua hứng thú để khiến nó trở thành một phần của não bộ, điều này sẽ khiến não bộ phát triển hơn, giống như ném khúc gỗ vào trong lò lửa thì nó sẽ biến thành ngọn lửa bùng cháy khiến lửa trong lò mạnh thêm.”

Kiên trì

Thầy phù thủy ở Menlo Park- Thomas Alva Edison đã từng nói : “Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi”. Vậy nên muốn thành công không việc gì là không cần kiên trì. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực kiên trì theo đuổi mục tiêu thành công sẽ theo đuổi bạn.

Không ngừng đặt câu hỏi để bản thân trả lời

Einstein đã từng nói “ Đưa ra một câu hỏi luôn quan trọng hơn việc giải quyết một câu hỏi, giải thích một câu hỏi có thể chỉ ra một con số hoặc kỹ năng trong thực nghiệm, còn đưa ra câu hỏi mới mang tính phát triển, nhìn từ góc độ mới quan sát vấn đề cũ luôn cần khả năng tưởng tượng có tính sáng tạo hơn, và điều đó đánh dấu bước tiến bộ của khoa học”

Trẻ con học tập nhanh bởi vì chúng thích hỏi, thích được khám phá những điều mới lạ một cách hào hứng, sáng tạo, không lo sợ ngại ngùng khi sai , luôn luôn muốn tìm tòi ra những điều hay. Vậy nên đừng ngại ngùng khi đặt câu hỏi bởi đôi khi đặt câu hỏi đúng chỗ chính là chìa khóa của cơ sở dẫn đến thành công.

Tối ưu hóa quá trình học tập 

Đầu tiên là tối ưu hóa vấn đề sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng của mọi hành động và suy nghĩ. Vậy nên khi muốn học tập tốt vấn đề sức khỏe luôn phải quan tâm hàng đầu

Thường xuyên tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Nghỉ ngơi hợp lý 

Nên ngủ ít nhất từ 6-8 tiếng một ngày và dành tầm 30 phút để nghỉ trưa.

Uống nhiều nước vào buổi sáng   và ít hơn vào buổi tối.

Ăn các thực phẩm lành mạnh. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho trí nhớ như: táo, sữa chua, việt quất, cá, bông cải xanh,trứng, sữa,….

Tối ưu hóa tinh thần

    Căng thẳng (Stress) + Nghỉ ngơi (Rest) = Phát triển (Growth)

Tìm kiếm một không gian yên tĩnh dành riêng cho học tập.

Não bộ có được nghỉ ngơi hợp lý thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Vậy nên đừng quá khắt khe với   thời gian nghỉ ngơi. Tốt nhất là bạn nên phân bố thời gian học và thời gian thư giãn đầu óc, nếu học 2 tiếng hãy dành cho bộ não 10 phút nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc thoải mái. Thế nhưng đừng nuông chiều bản thân mà làm điều ngược lại, rong chơi hàng tiếng mà chỉ học vỏn vẹn vài phút đồng hồ. nếu phân bố thời gian như vậy thì cả đời cũng đừng mong có thể thành công.

Thư giãn bởi các bản nhạc kích thích trí nhớ thích hợp khi học tập như nhạc baroque, nhạc sóng Alpha,….

Tối ưu hóa phương pháp học tập

Tập trung tối đa để đạt hiệu quả tốt nhất. Biết chắt lọc nội dung chính, ý chính của phần kiến thức để có một cái nhìn tiếp thu có chọn lọc, tránh dàn trải lan man vừa khó nhớ lại vừa không hiệu quả.

Ghi chép thông minh giúp ta học nhanh và nhớ bền. Hãy luôn nhớ “ đừng chép hết- hãy chọn lọc”. Khi ghi chép hãy nhớ 

Ghi tóm tắt

Tập trung vào ý chính

Sử dụng các kí hiệu

Chừa một khoảng trống để ghi chú

Note lại các phần quan trọng của bài giảng

Có vô vàn những kiểu ghi chép mà mỗi kiểu lại phù hợp với mỗi người trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nhưng có một cách phổ biến nhất, khá đơn giản và phù hợp với đa số mọi người đó là ghi chép theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách ghi chép thông tin bằng cách vạch ra các ý chính sau đó phát triển nó thành nhiều nhánh nhỏ, sau đó đến phần lá như một chiếc cây cổ thụ tỏa ra xung quanh.

Cách ghi chú này đã chứng tỏ được nhiều công dụng thần kỳ:

Cho phép bạn thấy một lượng lớn thông tin chỉ trong 1 trang giấy

Từ khóa quan trọng nhất luôn nổi bật ở giữa trang

Thấy được sự kết nối giữa các ý

Dễ dàng thêm bớt thông tin

Tuy nhiên, một vài người cho rằng Sơ đồ tư duy khó sử dụng khi bản thân họ không biết trước được cấu trúc bài giảng của thầy cô giáo. Vì vậy phương pháp này khá thích hợp để ôn tập lại các kiến thức một cách tổng quan nhất, phù hợp cho người cần ôn một lượng lớn kiến thức hay chuẩn bị thi.

Tối ưu hóa thời gian học tập

Hãy lập ra một thời gian biểu cá nhân, một kế hoạch học tập phù hợp nhất của chỉ riêng mình bạn để bạn có thể chắc chắn sẽ thự hiện theo nó. Hãy tự giác thực hiện theo kế hoạch mình đề ra, tuyệt đối tuân thủ các deadline của bản thân. Theo cách này bạn có thể vừa quản lý thời gian, vừa siết chặt kỷ luật của bản thân lại có thể kiểm soát khối lượng công việc làm được một cách toàn diện nhất.

Học nhóm

Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có một lũ bạn thân cùng chung chí hướng, học nhóm có thể vừa độc thức nhau học tập lại có thể giúp cho tình bạn khăng khít hơn, tạo ra vô số những kỉ niệm đẹp mà sau này nhớ lại tuổi trẻ của mình ta bỗng thấy thật hoài niệm.

Đừng ngại chỉ bài cho người khác

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Mặc dù không ai hoàn hảo cả mỗi người ai cũng có những khuyết điểm nhưng chúng ta có thể bỏ qua những khuyết điểm không quan trọng. nhưng không thể để khuyết điểm cản trở con đường trở thành học sinh giỏi toàn diện của bạn.

Ví dụ như bạn muốn trở thành học sinh giỏi môn Văn, trong khi phải đọc thật nhiều sách mới giúp bạn có được một vốn kiến thức thì khuyết điểm của bạn lại là đọc sách rất chậm. BẠn hoàn toàn có thể xóa bỏ khuyết điểm này bằng cách đọc sách mỗi ngày, tạo thói quen, giới hạn thời gian đọc 15 phút đọc bao nhiêu trang sách. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, chắc chắn khả năng đọc của ba bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Vì thế, nếu bạn hiểu rõ bản thân mình có những khuyết điểm nào thì hãy cố gắng phát huy sở trường, khắc phục sở đoản đừng để cho nó kéo lùi bước chân chúng ta.

Học tập phải có mục tiêu thì hiệu quả mới cao

Cuộc đời là như vậy, học tập cũng như thế. Chúng ta buộc phải có mục tiêu, và đó phải là một mục tiêu xứng đáng để chúng ta tiêu tốn thời gian và tinh lực, hơn nữa phải đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể sắp xếp những việc cần làm một cách bài bản, hợp lý để trở thành một học sinh giỏi toàn diện không còn là chuyện xa vời.

“ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” Hãy cố gắng hết mình để không phải hối tiếc vì mình đã không làm.

Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Nhằm Phát Triển Toàn Diện Phẩm Chất Và Năng Lực Học Sinh

Việc xác định đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT và phát triển nguồn nhân lực được quán triệt là một yêu cầu cấp thiết trong Nghị quyết 29-NQ/TW khóa XI. Với sự đóng góp tích cực của các nhà khoa học, nhà giáo và các tầng lớp nhân dân cho việc hoàn thiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể thời gian qua đã cho thấy quyết tâm không chỉ của ngành giáo dục, mà còn của toàn Đảng, toàn dân chung tay xây dựng và đổi mới nền giáo dục theo hướng tiếp cận năng lực, phù hợp với xu thế phát triển chương trình giáo dục của thế giới và bắt kịp nền giáo dục của các nước tiên tiến.

Ngày nay – như Giáo sư, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Tri thức đã trở thành yếu tố hàng đầu để phát triển kinh tế, tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới, các quốc gia đều ý thức rõ về vai trò của giáo dục trong việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao tạo đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy lao động sản xuất, tạo động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững”( Đổi mới căn bản, toàn diện để hoàn thiện một nền giáo dục và đào tạo Việt Nam nhân bản – Tạp chí Cộng sản, số 885-7/2016). Khi mà hệ thống tri thức có những thay đổi thì sớm hoặc muộn, nhanh hoặc chậm, năng lực tư duy và hoạt động lao động sản xuất của con người cũng phải thay đổi. Chính vì thế, việc đổi mới tư duy giáo dục trong thời đại tri thức nhằm đáp ứng sự thay đổi của cuộc sống phát triển không ngừng là một tất yếu. Đổi mới phương pháp dạy học trước hết là đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực người học và cuối cùng là vì mục tiêu đáp ứng bối cảnh của thời đại, nhu cầu phát triển đất nước. Có thể xem đây là một điều kiện tiên quyết trong việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa 13: “Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hòa trí, đức, thể, mỹ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh”.

Các định hướng quan trọng trên được thể hiện rất rõ ở các điểm mới về phương pháp xây dựng chương trình: xuất phát từ bối cảnh của thời đại, từ nhu cầu phát triển đất nước, nhu cầu phát triển nguồn nhân lựcđể xác định mục tiêu giáo dục phổ thông, từ đó xác định yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực người học, nội dung dạy học, phương pháp dạy học và phương pháp đánh giá kết quả giáo dục. Theo đó, các phẩm chất chủ yếu cần được hình thành và phát triển ở người học bao gồm: Yêu nước, Nhân ái, Chăm chỉ, Trung thực, Trách nhiệm; và các năng lực cũng được xác định bao gồm các năng lực cốt lõi (gồm năng lực chung: Tự chủ và tự học, Giao tiếp và hợp tác, Giải quyết vấn đề và sáng tạo; các năng lực chuyên môn: Năng lực ngôn ngữ, Năng lực tính toán, Năng lực tìm hiểu tự nhiên và xã hội, Năng lực công nghệ, Năng lực tin học, Năng lực thẩm mỹ, Năng lực thể chất) và các năng lực đặc biệt (năng khiếu).

Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới thì Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã thể hiện quan điểm trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về xây dựng nền giáo dục thực học, thực nghiệp và dân chủ. Điều đó đã được thể hiện rõ trên các bình diện mục tiêu: Hình thành, phát triển năng lực thực tiễn cho người học, quán triệt yêu cầu hướng nghiệp để thực hiện phân luồng mạnh sau trung học cơ sở và bảo đảm tiếp cận nghề nghiệp ở trung học phổ thông; trao quyền và trách nhiệm tổ chức kế hoạch dạy học cho cơ sở giáo dục phù hợp với yêu cầu của địa phương, tạo điều kiện cho người học được lựa chọn môn học và hoạt động giáo dục phù hợp sở trường và nguyện vọng; phát huy tính năng động, tư duy độc lập và sáng tạo của người học. Trong đó, yếu tố được cho là quyết định chính là sự tương tác đồng bộ của các thành tố trong các phương pháp dạy học tích cực (người dạy, người học, học liệu, môi trường…). Sự kết hợp hài hòa giữa dạy kiến thức công cụ với kiến thức phương pháp, đặc biệt chú trọng dạy cách học, phương pháp tự học để người học có thể học tập suốt đời được xác định là yếu tố quan trọng và nổi bật trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tham chiếu từ các phẩm chất và năng lực cần hình thành và phát triển ở người học, có thể thấy vai trò quyết định của đội ngũ nhà giáo trong đổi mới giáo dục phổ thông – mà trước hết thể hiện quasự nhận thức đầy đủ về đổi mới phương pháp dạy học. Từ ưu thế của các phương pháp giáo dục, hình thức tổ chức dạy học mới đã triển khai trong những năm gần đây như: phương pháp bàn tay nặn bột, giáo dục trải nghiệm sáng tạo, tích hợp, liên môn, giáo dục STEM… việc đổi mới phương pháp dạy học cần được thực hiện trên cơ sở phân hóa đối tượng, phân tích các căn cứ về điều kiện, loại hình năng lực và phẩm chất cần phát triển ở người học… để từ đó lựa chọn các hình thức tổ chức dạy học phù hợp, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trong tổ chức dạy học thông qua việc sử dụng các mô hình học tập kết hợp giữa mô hình lớp học truyền thống với các mô hình dạy học mở, dạy học trực tuyến. Để đáp ứng mục tiêu giáo dục mới, thay vì chỉ thiên về “dạy cái” cần chú trọng hơn về “dạy cách”, từ chủ yếu quan tâm giúp học sinh “học cái gì” chuyển sang quan tâm hơn về “học như thế nào”, bản lĩnh và năng lực sáng tạo của giáo viên được khẳng định qua khả năng hướng dẫn tự học, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tăng cường xây dựng các mô hình học tập gắn với thực tiễn, xây dựng và sử dụng tủ sách lớp học, phát triển văn hóa đọc gắn với hoạt động của các câu lạc bộ khoa học trong nhà trường. Đồng thời, phẩm chất và năng lực của người học cũng được hình thành và phát triển qua các hoạt động giao lưu, kết nối, tương tác với thực tiễn đời sống để khơi dậy hứng thú học tập, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới…

Điều đó cũng có nghĩa: để đảm bảo tính khả thi của đổi mới phương pháp dạy học, vai trò kiến tạo của giáo viên thể hiện trong công việc tổ chức, hướng dẫn hoạt động học tập trong môi trường thân thiện và những tình huống có vấn đề nhằm khuyến khích người học tích cực tham gia, khơi gợi và khuyến khích người học tự khẳng định nhu cầu và năng lực của bản thân, đồng thời rèn cho người học thói quen và khả năng tự học, tích cực phát huy tiềm năng và vận dụng hiệu quả những kiến thức, kỹ năng đã được tích luỹ. Từ đó, tạo tiền đề để phát triển toàn diện nguồn nhân lực trong bối cảnh phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, hướng tới một nền giáo dục Việt Nam hiện đại và hội nhập quốc tế.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Học Tập Toàn Diện trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!