Xem Nhiều 6/2023 #️ Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được biết đến nhiều hơn qua tên gọi ăn chay thực dưỡng. Điểm chính của cách ăn này là sử dụng gạo lứt và các thực phẩm có đặc tính cân bằng Âm – Dương. Duy trì được chế độ ăn uống lâu dài có thể giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều bệnh, giúp tinh thần thư giãn và thông tuệ trong cả cách suy nghĩ, hành động.

Một bữa ăn đơn giản theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa (Ảnh: Internet)

Tên gọi của phương pháp ăn uống này được đặt theo tên của người sáng lập ra nó, Georges Ohsawa – một triết gia người Nhật Bản. Dựa trên nguyên lý Âm – Dương trong kết hợp thực phẩm, sinh hoạt lành mạnh, ông đã đề ra một số điều kiện, nguyên tắc trong ăn uống mà ngày nay chúng ta vẫn thường gọi là thực dưỡng hay thực dưỡng Ohsawa.

Ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là dưỡng sinh bằng ăn uống. Nếu chúng ta khỏe mạnh nhờ ăn uống thì điều đó có nghĩa là bệnh tật, mệt mỏi… cũng sinh ra từ cách ăn uống. Hiểu ngắn gọn, chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ buộc mỗi người phải ăn uống có tính toán, khoa học, tuân theo những nguyên tắc và điều kiện nhất định.

Điều kiện khi áp dụng phương pháp này gồm 7 điều:

Không cảm thất mệt mỏi

Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn uống

Cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ sâu và ngon

Rèn luyện trí nhớ tốt

Sống vui vẻ, cởi mở với mọi người

Luôn bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm

Phải có niềm tin tuyệt đối vào cách ăn uống đang áp dụng.

Nguyên tắc ăn theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Bạn có thể tưởng tượng quá trình áp dụng cũng giống như đi lên những nấc thang, phải bắt đầu từ những nấc thấp, đơn giản, dễ thích nghi đến những nấc cao hơn, khó hơn nhưng hiệu quả càng nhiều hơn.

10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)

20% – 30% – 10% – 25% – 10% – 5%

30% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

40% – 30% – 0% – 20% – 10% – 0%

50% – 30% – 0% – 10% – 10% – 0%

60% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

70% – 20% – 0% – 0% – 10% – 0%

80% – 20% – 0% – 0% – 0% – 0%

90% – 10% – 0% – 0% – 0% – 0%

100% – 0% – 0% – 0% – 0% – 0%

Ăn chay thực dưỡng

Ăn thực dưỡng có phải là ăn chay thực dưỡng không? Nhận định này vừa đúng lại vừa chưa đúng. Chưa đúng là ở chỗ nếu bạn mới bắt đầu áp dụng cách ăn này thì trong thực đơn vẫn có thịt, cá, trứng, sữa, những chất có protein động vật. Tuy nhiên ý kiến này đúng vì bắt đầu ở nấc thang số 7, thực đơn của bạn đã không còn chứa thịt, cá nữa và hoàn toàn chỉ còn gạo lứt, rau củ, trái cây và rau sống. Như vậy, thực dưỡng càng cao thì càng gần với ăn chay.

Ăn thực dưỡng “hẹp” hơn ăn chay ở chỗ thực phẩm chính phải là gạo gứt. Tốt nhất là gạo còn nguyên cám. Nhìn chung, chúng ta hiểu rằng chế độ ăn thực dưỡng rất xem trọng yếu tố cân bằng Âm – Dương và gần với tự nhiên. Điều đó có nghĩa là không ăn quá nhiều rau, cũng không ăn quá nhiều thịt, không ăn quá nóng, cũng không ăn món quá lạnh, không ăn quá mặn, cũng không ăn quá cay… thực phẩm càng ít qua chế biến và ít nêm nếm với các chất loại gia vị công nghiệp, các chất phụ gia càng tốt.

Thực Dưỡng Ohsawa Là Gì? Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

nói riêng có thể được xem là cụm từ còn khá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, đây là Thực dưỡng nói chung hay thực dưỡng Ohsawaphương pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản thông qua ăn uống. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa đã được để xướng và áp dụng giúp chữa được nhiều căn bệnh nan y.

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, đây là phương pháp ăn đúng ( thực) để đem lại sức khỏe cho cả thể xác và tinh thần ( dưỡng). Phương pháp này được nghiên cứu bởi giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893 -1966) và được thế giới biết đến rộng rãi vào năm 1982.

Theo giáo sư Georges Ohsawa khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên ắt hẳn sẽ đem đến một sức khỏe tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Trong các yếu tố tạo nên một sức khỏe và hạnh phúc là do tuyển chọn thực phẩm nấu nướng và ăn uống đúng trật tự vũ trụ.

Trong thực tế, thực dưỡng đã tồn tại qua hàng ngàn năm nay nó được thể hiện qua các cách ăn uống và y học cổ truyền trên thế giới biểu hiện ở khu vực Á Đông Như các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Tây Tạng và cả Việt Nam….

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là như thế nào?

Từ lâu, chế độ ăn uống dưỡng sinh đã được đúc kết bởi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, phương pháp này bắt đầu xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam từ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản nó được xuất phát từ quy luật âm dương, nó không chỉ là lối ăn uống trong các thực phẩm ngũ cốc mà còn mở rộng ra khắp trong cuộc sống hàng ngày tôi các thực phẩm xung quanh đến lối sống hiện đại mà mọi người đang đối mặt hiện nay.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ giúp bạn có được cuộc sống vui vẻ nó còn hỗ trợ giúp điều trị được các bệnh tật từ thể xác đến tinh thần. Trong phương pháp này thực phẩm chính là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên đặc biệt là gạo lứt và muối mè.

10 số ăn nhằm đạt được sức khỏe và hạnh phúc được phương pháp thực dưỡng ohsawa đưa ra như sau:

Theo tiên sinh Ohsawa: Ăn Số 7 là ăn 100% hạt cốc (cereals) và uống nước ít như có thể. Đối với người Việt, Số 7 là 100% gạo lứt muối mè. Số 7 là một trong 10 cách ăn uống mà tiên sinh đã lập ra (từ Số -3 đến Số 7). Nếu các bạn áp dụng ăn số thấp mà không cải thiện sức khỏe thì các bạn chọn ăn số cao hơn.

Cách ăn thực dưỡng số 6 bao gồm 90% là ngũ cốc và 10% còn lại là các loại rau dương như củ cải, cà rốt, rau củ các loại khác. Trong đó ngũ cốc bạn có thể bổ sung từ gạo lứt, trong gạo lứt có đầy đủ các chất và đủ quân bình âm dương. Còn 10% rau củ bạn có thể chế biến từ salad bông cải măng tây như sau.

Bông cải (giống broccolini), măng tây tươi, dưa chuột, dầu trộn. Ở phần dầu trộn bạn có thể dùng dầu olive và nước chanh theo tỉ lệ 3:1, muối tiêu và tỏi để cho mùi vị thêm đậm đà hơn. Ăn thực dưỡng số 6 với salad bông cải măng tây có thể giúp giải độc hiệu quả cho cơ thể, ngăn chặn bệnh ung thư.

Ăn 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp

Ăn 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10% canh súp

Ăn 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp

Ăn 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 10% thịt

Ăn 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 20% thịt

Ăn 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 20% thịt 10% rau sống, trái cây

Ăn 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Ăn 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Nước uống: càng ít càng tốt, vừa đủ giải khát.

Các số ăn càng cao thì hiệu quả trị bệnh càng nhanh. Phương pháp Số 7 (hay được gọi nôm na là “Gạo lứt muối mè”) là phương pháp nhanh nhất để chữa lành mọi bệnh tật, đạt được quân bình về cả thể xác lẫn tinh thần, giúp khai mở trí phán đoán vốn có của con người. Tuy nhiên, đòi hỏi ý chí rất cao của người thực hiện.

Mục đích của thực dưỡng không chỉ là để chữa bệnh cho con người, nó còn hướng tới giúp con người đạt được sự hài hòa về thể xác, lẫn tinh thần, hòa nhập cùng cuộc sống của vũ trụ. Sự thay đổi của máu huyết trong quá trình ăn thực dưỡng sẽ giúp thay đổi cuộc sống xung quanh của họ. (Nguồn: Wikipedia)

Thực phẩm chính của thực dưỡng Ohsawa là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên trong đó gạo lứt và muối mè là một trong những thành phần chính.

Theo các nhà khoa học phương Tây thành phần gạo lứt bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 và các acid như pantotenic, paraamin-obenzoic, chất canxi, sắt, magiê, xelen, glutathiôn, kali và natri… giúp tăng cường chức năng của vỏ não, chống viêm da và các bệnh ung bướu ác tính. Đồng thời gạo lứt là một trong những thực phẩm giúp ngăn chặn và phòng chống các bệnh về tim mạch và làm giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư hiệu quả hiện nay.

Trong dầu vừng( mè) có các thành phần như viatamin H, E, K, vitamin A, các chất phốt pho, chất béo chưa bão hoà. Có thể thấy rằng việc duy trì một chế độ ăn gồm gạo lứt muối vừng rất tốt cho một số bệnh nhân hiện nay đồng thời đó là một loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày.

Thực đơn thực dưỡng đúng cách tốt cho sức khỏe

Thực dưỡng được xây dựng mô hình ăn uống như sau:

50 đến 60% các loại ngũ cốc nguyên cám bao gồm gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, lúa mì… các loại thực phẩm này có thể nói riêng hoặc trộn chung với nhau thành cháo cơm bún hoặc phở

25 đến 30%, các loại cũ dạng rể như củ cải, cà rốt, củ sen… thường mang tính dương hơn

10 đến 15% chủ yếu là từ thực vật như các loại đậu và các sản phẩm từ đậu. Các loại đậu thường được dùng trong thực dưỡng như đậu đỏ, đậu tương, đậu gà….

Nên chọn những thực phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống như tương tamari, miso nên chọn loại lâu năm, tekka ăn bổ dưỡng, ca la thầu, mơ muối tốt cho đường ruột…

Trà gạo lứt dành cho người mỡ máu, tiêu hóa kém, huyết áp, ung bướu. Trà củ sen dành cho người bệnh phổi, trà bồ công anh dành cho người bị ung bướu….

Hướng dẫn ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn ăn thực dưỡng theo thực đơn số 1:

Buổi sáng: Nên ăn một bát cháo nấu từ gạo lứt

Buổi trưa: Kết hợp cơm gạo lứt với muối mè, có thể thêm đậu phụ trắng hoặc các loại rau

Buổi chiều: Ăn cháo hoặc ăn cơm gạo lứt

Ngoài việc ăn các loại thực dưỡng trên bạn cần nên uống các loại nước tự nhiên như gạo lứt rang, nước lọc, trà bồ công anh….

Hướng dẫn ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7

Buổi sáng, buổi trưa: Với phương pháp số bảy này chủ yếu chỉ ăn cơm gạo lứt kết hợp với 3 muỗng cà phê muối mè

Buổi tối: Bạn nên ăn ít hơn buổi sáng và buổi trưa

Ngoài ra, cần kết hợp mỗi bữa ăn với 0,75 lít nước trà Gạo lứt hoặc nước sôi ấm 37 độ. Sử dụng cách ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là một trong những cách ăn hiệu quả để phòng và chữa các bệnh tật như ung thư tiểu đường bệnh gút thậm chí là cả tâm thần.

Để có thể áp dụng hiệu quả các hướng dẫn ăn thực dưỡng Ohsawa đúng cách và đạt kết quả tốt nhất, bạn phải tuân thủ các lưu ý sau đây:

Không nên sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, đồ đông lạnh…

Không được làm chín thực phẩm bằng sóng điện từ

Không dùng sản phẩm đã nuôi trồng chế biến và sản xuất bằng các công nghiệp quy mô lớn vì chúng dễ sử dụng các loại hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Không sử dụng bất kỳ một loại phụ gia nào bột ngọt, chất tạo màu hay bột nêm trong quá trình nấu nướng

Nếu tâm trạng không vui hoặc không khỏe thì không nên ăn cũng không nên nấu

Nên lựa chọn ăn uống dưỡng sinh Ohsawa ở mức hợp lý,Cần kết hợp với chế độ tập luyện ăn nhiều rau củ quả tươi và hoạt động nhiều

Thực dưỡng được xem là một trong những phương pháp giúp con người có nhiều sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc, đặc biệt giúp con người quay về đúng trật tự của vũ trụ. hi vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp thực dưỡng Ohsawa và lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp để lựa chọn được ăn uống dưỡng sinh Ohsawa thích hợp.

Cách Ăn Thực Dưỡng Số 7 Theo Phương Pháp Ohsawa

Thực dưỡng số 7 theo phương pháp Ohsawa là mức độ thực dưỡng khó nhất, đòi hỏi người thực dưỡng phải có lòng tin và kiên trì cao, nhưng phương pháp này cũng đem lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tật tốt nhất, do vậy mà rất nhiều người đã áp dụng phương pháp thực dưỡng số 7 này. Vậy làm thế nào để thực hiện phương pháp thực dưỡng số 7 hiệu quả mà đơn giản để cơ thể thích ứng dễ dàng.

Thực dưỡng số 7 có nghĩa là bạn chỉ sử dụng 100% nguồn thức ăn là từ ngũ cốc để nạp vào cơ thể.

Cách ăn theo phương pháp thực dưỡng số 7 hiệu quả

Thông thường, áp dụng thực dưỡng số 7 theo phương pháp Ohsawa sẽ làm cho cơ thể thay đổi đột ngột nguồn thức ăn, áp dụng cho cuộc sống theo một khuôn khổ mới và gian nan hơn. Nếu chúng ta ăn 100% gạo lứt và muối mè (như kiểu ăn thực dưỡng xưa) ở những ngày đầu tiên áp dụng phương pháp số 7 thì tâm lý sẽ sợ chán nãn và từ bỏ sớm.

Cho nên nếu muốn có bước đầu thuận lợi và ăn thực dưỡng số 7 được lâu dài thì ngoài gạo lứt muối mè ra, các bạn có thể kết hợp xen kẻ với các loại ngũ cốc khác miễn sao các loại thực phẩm này vẫn nằm trong phạm vi cốc loại là được. Điều này góp phần làm cho bữa ăn của chúng ta bớt nhàm chán, trở nên phong phú hơn, tạo thêm sự lạ miệng khi ăn.

Ngũ cốc ở đây gồm có : lúa mì, gạo lứt, yến mạch, diêm mạch, lúa mạch, kiều mạch, hắc mạch, đại mạch, kê, bobo,….

Nếu áp dụng thực dưỡng số 7 được lâu bền, bạn sẽ cảm nhận được những kỳ diệu trong cuộc sống. Cuộc sống trở nên vui khỏe hơn, tâm tư an bình và đẩy lùi được những mầm bệnh nguy hiểm trong cơ thể!

Bài 6 : 10 Cách Ăn Uống Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Nếu bạn xem kĩ những bài trước thì chắc hẳn bạn đã biết cách chọn lựa thực phẩm vừa đảm bảo cân bằng âm dương vùa phù hợp với đặc điểm của bản thân . Bài này sẽ giới thiệu đến các bạn 10 cách ăn thực dưỡng theo phương pháp ohsawa .

Khi nói đến cách ăn uống theo Phương pháp thực dưỡng Oshawa đa số mọi người đều nghĩ ngay đến cách ăn chỉ dùng gạo lứt muối mè . Thực ra gạo lức muối mè chỉ là một trong những cách ăn cao nhất của phương pháp ohsawa (ăn thuần 100% cốc loại , còn gọi là ăn số 7) dùng cho người bị bệnh ăn uống để mau chóng lập lại quân bình và trị bệnh

Ngoài cách ăn số 7 , Phương pháp ohsawa còn có thêm 9 cách ăn nữa để phù hợp với điều kiện sống của tất cả mọi người . Các cách ăn được xếp giảm dần từ cách ăn cao nhất là số 7 đến số 6, số 5, … và thấp nhất là -3 . Mỗi cách ăn thấp hơn thì lượng ngũ cốc giảm dần và tỉ lệ rau củ và thịt cá tăng dần. Tùy theo khả năng và tình trạng cơ thể mà bạn có thể chọn và áp dụng theo một trong 10 cách ăn nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân mình.

Qua bảng trên ta thấy rằng đối với người ăn chay tùy theo cơ thể bệnh hay bình thường mà chúng ta có thể áp dụng từ cách ăn số 3 đến cách ăn số 7 . Đối với những người ăn thịt cá thì chúng ta có thể áp dụng từ cách ăn số 2 đến cách ăn số -3. Càng tăng tỉ lệ thịt cá nhiều thì chúng ta tăng thêm lượng rau sống và trái cây cho thích hợp.

Ngoài ra còn một điểm nữa cần lưu ý là vấn đề uống nước , chúng ta chỉ uống khi khát và uống từng ngụm . Điều này trái với các phương pháp ăn uống theo dinh dưỡng phương Tây luôn khuyến khích uống nhiều nước và uống không giới hạn. Thực ra chúng ta chỉ cần một lượng nước vừa phải vì nếu uống nhiều nước có thể gây hại thận . Tiêu chuẩn uống nước theo phương pháp thực dưỡng ohsawa là uống sao chon Nam mỗi ngày đi tiểu tối đa 4 lần và nữ mỗi ngày đi tiểu tối đa 3 lần là được.

(Trần Đức Ân – thucduongthienan.com)

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!