Xem Nhiều 2/2023 #️ Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội Dung:

Nội dung: Sự khác biệt giữa Protein hình cầu và Protein sợi

Sự khác biệt chính

Biểu đồ so sánh

Protein hình cầu

Protein sợi

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc trở thành protein dạng sợi.

Biểu đồ so sánh

Nền tảngProtein hình cầuProtein sợiĐịnh nghĩaLoại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ dàng hòa tan trong nước, không giống như các loại khác.Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh một cấu trúc.Phân biệtTên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.Thiên nhiênKhông tan trong nước.Hòa tan trong nước, axit và bazơ.Thí dụLụa, len, và da.Trứng, sữa và những thứ khác.

Protein hình cầu

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn. Như trong tất cả các protein, cấu trúc thiết yếu của protein hình cầu bao gồm một polypeptide hoặc chuỗi axit amin được nối bằng các liên kết peptide. Liên kết hydro giữa các tập hợp carboxyl và amin của các axit amin thêm vào cấu trúc hỗ trợ, trong protein hình cầu có thể kết hợp các chuỗi xoắn alpha, tấm beta hoặc cả hai.

Các protein hình cầu bị sụp đổ đến mức cấu trúc bậc ba của chúng bao gồm các axit amin phân cực, hoặc ưa nước, được bố trí ở bên ngoài và các axit amin không phân cực, hoặc kỵ nước trong hình dạng ba chiều. Kế hoạch trò chơi này giám sát khả năng thanh toán của protein hình cầu trong nước. Protein hình cầu chỉ có thể ổn định vì sức sống tự do thải ra khi protein sụp đổ vào sự tuân thủ tại địa phương của nó là rất ít. Điều này là do sự sụp đổ protein đòi hỏi một chi phí entropic. Là một sự kế thừa thiết yếu của chuỗi polypeptide có thể định hình các sự thích nghi khác nhau, cấu trúc hình cầu cục bộ giới hạn sự tuân thủ của nó đối với một vài như vậy. Một phần của vấn đề sụp đổ protein là rất ít kết nối không cộng hóa trị, yếu ớt được đóng khung, ví dụ, liên kết hydro và hiệp hội Van der Waals. Sử dụng một vài hệ thống, thành phần của sự sụp đổ protein hiện đang được xem xét. Thật vậy, ngay cả trong trạng thái biến tính protein protein, nó có thể được thu gọn vào cấu trúc bên phải.

Protein sợi

Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi. Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể. Protein chuỗi, còn được gọi là scleroprotein, là các nguyên tử protein dạng sợi dài. Các chuỗi protein khung hình cực cực hay các dây có hình dạng giống như dây và là các protein phụ trợ hoặc tiềm năng. Chúng không tan trong nước. Protein Sinewy thường được sử dụng để xây dựng các mô liên kết, dây chằng, xương và sợi cơ.

Protein sợi là một protein có hình dạng kéo dài. Protein chuỗi cung cấp hỗ trợ phụ trợ cho các tế bào và mô. Có nhiều loại xoắn ốc đặc biệt có trong hai loại protein sợi α-keratin và collagen. Những protein này đóng khung các sợi dài phục vụ một phần cơ bản của cơ thể con người. Các protein Sinewy được công nhận bởi các protein hình cầu bởi khung dài, hình sợi của chúng. Ngoài ra, các protein chuỗi có khả năng hòa tan thấp trong nước tương phản và khả năng thanh toán cao trong nước của protein hình cầu.

Một phần đáng kể trong số chúng giả định các bộ phận thiết yếu trong các tế bào và mô sinh vật, giữ mọi thứ lại với nhau. Các protein Sinewy có các thành công ăn mòn amino hỗ trợ một loại cấu trúc tùy chọn cụ thể, như thế này, thể hiện các tính chất cơ học cụ thể của các protein. Tóc người cho một trường hợp hợp lý về cách thức các protein hình sin có khả năng chính. Protein nguyên tắc trong tóc được gọi là alpha-keratin. Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào các protein tăng lên nói chung, xác nhận mới đã thúc đẩy sự hiểu biết.

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Lớp protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi.

Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.

Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích mỗi khi thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.

Các protein sợi không có đặc tính hòa tan trong nước và do đó không hòa tan. Mặt khác, các protein hình cầu không hòa tan trong nước và thậm chí cả axit và bazơ.

Lực hấp dẫn tồn tại giữa các phân tử đối với protein dạng sợi vẫn mạnh hơn nhiều. Mặt khác, sức mạnh của sự hấp dẫn tồn tại giữa các protein hình cầu có liên kết hydro yếu.

Loại protein sợi chính bao gồm lụa, len và da. Mặt khác, các loại protein hình cầu chính bao gồm trứng, sữa và các loại khác.

Sự Khác Biệt Giữa Protein Hình Cầu Và Protein Sợi (Hóa Học)

Protein hình cầu vs Protein sợi

Protein là các chất dinh dưỡng hóa học cần thiết để xây dựng các mô khác nhau của cơ thể cũng như cần thiết để sửa chữa các tế bào bị bào mòn. Protein được phân thành 3 nhóm chính là protein hình cầu, protein sợi và protein màng.

Sự khác biệt về cấu trúc

Một protein hình cầu có hình dạng hình cầu và có đặc tính hình thành chất keo với nước. Nó được hòa tan trong nước. Protein hình cầu cũng được gọi là spheroprotein do hình dạng của chúng. Protein sợi cũng được gọi là scleroprotein. Protein sợi là các cấu trúc giống như sợi kéo dài và thường có mặt ở dạng que hoặc dây. Hemoglobin là một ví dụ về protein hình cầu trong khi keratin, collagen và elastin đều là protein dạng sợi. Keratin được tìm thấy trong tóc, sừng, móng tay, lông, vv.

Một đặc điểm khác biệt quan trọng là protein dạng sợi không hòa tan trong nước, axit yếu và bazơ yếu nhưng tan trong axit mạnh và kiềm trong khi protein hình cầu lại hòa tan trong nước, axit và bazơ. Các chuỗi peptide liên kết với nhau bằng liên kết hydro liên phân tử mạnh trong protein sợi trong khi ở protein hình cầu, chúng được giữ với nhau bằng liên kết hydro liên phân tử yếu. Scleroprotein không biến tính dễ dàng như protein hình cầu.

Protein sợi có cấu trúc sơ cấp và thứ cấp. Chúng được tạo thành từ một đơn vị hoặc cấu trúc được lặp lại nhiều lần. Protein sợi có khả năng kháng tiêu hóa cao bởi các enzyme và cực kỳ bền. Protein hình cầu được tạo thành từ không chỉ cấu trúc sơ cấp, thứ cấp mà cả cấu trúc bậc ba và đôi khi bậc bốn. Protein hình cầu bao gồm các chuỗi cấu trúc thứ cấp thẳng đột ngột nối các chuỗi polypeptide và thay đổi hướng trong khi protein sợi được tạo thành từ các liên tục lặp đi lặp lại của một đơn vị nhỏ nhưng nhiều lần.

Sự khác biệt về chức năng

Protein hình cầu có nhiều chức năng vì chúng được sử dụng để tạo thành enzyme, chất truyền tin của tế bào, axit amin nhưng protein dạng sợi chỉ đóng vai trò là protein cấu trúc. Protein hình cầu có cấu trúc phân nhánh hoặc cuộn cao và chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng như oxy thông qua huyết sắc tố. Protein hình cầu là nguồn cung cấp chính của hemoglobin, immunoglobin, insulin và casein protein sữa. Chúng cũng tham gia vào việc hình thành các axit amin là các khối xây dựng cơ bản của tất cả các protein. Chúng cần thiết cho sự hình thành các sứ giả hóa học như hormone trong cơ thể. Chúng rất cần thiết cho sự hình thành các chất vận chuyển của các hạt khác qua màng. Myoglobin là một ví dụ khác về protein hình cầu là protein chủ yếu được tìm thấy trong cơ bắp.

Protein sợi là cần thiết cho sự hình thành các cấu trúc cứng như mô liên kết, gân và sợi cơ. Collagen là thành phần chính của tất cả các mô liên kết của chúng tôi. Fibroin là một loại protein dạng sợi được sử dụng để sản xuất tơ tằm bởi tằm và mạng nhện. Protein sợi chịu trách nhiệm sản xuất các chuyển động của cơ và gân tại khớp.

Tóm lược:

Protein sợi và protein hình cầu khác nhau về kích thước, hình dạng, độ hòa tan, ngoại hình cũng như chức năng. Protein sợi bao gồm sự lặp lại của một đơn vị duy nhất để tạo thành chuỗi hoạt động như các mô liên kết và mang lại sức mạnh và khả năng vận động khớp. Protein hình cầu có hình dạng hình cầu và bao gồm các chuỗi dài với nhiều nhánh và nhánh tạo nên chúng tuyệt vời như protein vận chuyển. Ví dụ về protein sợi là collagen, elastin, keratin, lụa, v.v … Ví dụ về protein hình cầu là myoglobin, hemoglobin, casein, insulin, v.v..

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Protein Thực Vật Và Protein Động Vật

Do cơ thể người không tích trữ protein nên chất này phải được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Protein có thể đến từ nhiều nguồn thực phẩm bao gồm protein thực vật và protein động vật

Có người cho rằng protein động vật hay thực vật đều tốt như nhau. Nhưng lại có người đánh giá cao nguồn protein từ thực vật hơn.

Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các acid amin.

Protein và acid amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể chứa các loại acid amin khác nhau.

Trong khi protein động vật thường chứa một lượng cân bằng tất cả các acid amin mà chúng ta cần, protein thực vật lại chứa một số loại acid amin nhất định với hàm lượng thấp.

Ví dụ, một vài protein thực vật chủ chốt thường có ít methionine, tryptophan, lycin và isoleucine.

Kết luận: Mặc dù hàm lượng và chủng loại của các acid amin là khác nhau tùy thuộc vào nguồn protein, nhưng tất cả protein đều được tạo thành từ các acid amin.

Protein động vật là loại hoàn chỉnh, còn protein thực vật thì không

Tất cả có khoảng 20 acid amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Những acid amin này được phân làm hai loại là cần thiết và không cần thiết.

Cơ thể có thể sản xuất các acid amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất acid amin cần yếu, các chất này cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có được sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các acid amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ.

Cá nguồn protein động vật như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa cũng có tính chất tương tự như protein có trong cơ thể.

Đây được coi là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt được xem là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể cần

Một số thông tin cho rằng protein từ đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ có hai loại acid amin thiết yếu được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy nó không thể sánh được với protein động vật

Kết luận: Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nhất. Trong protein thực vật thiếu một hoặc nhiều loại acid amin, nếu chỉ ăn thực vật sẽ rất khó có thể cung cấp đủ các acid amin cần thiết.

Chế độ ăn giàu protein thực vật đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn.

Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay

Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein (một nửa là protein thực vật) sẽ làm huyết áp, lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim giảm nhiều hơn chế độ ăn uống thông thường hoặc chế độ ăn nhiều cacbon hydrate lành mạnh

Thử nghiệm EcoAtkins cho thấy chế độ ăn low – carb kết hợp nhiều protein thực vật giúp giảm cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều cacbon hydrate và ít chất béo (17).

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu nhỏ trên những người mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thay thế 2 phần ăn thịt đỏ bằng các loại đậu trong 3 ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác trong 6 tuần ở bệnh nhân tiểu đường đã so sánh chế độ ăn giàu protein thực vật với chế độ ăn giàu protein động vật. Kết quả là không có sự khác biệt trong lượng đường huyết, cholesterol và huyết áp

Chống tăng cân

Chế độ ăn giàu protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, ăn một lượng đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra kết quả là các mối liên hệ dựa trên con số thống kê. Các kết quả này không thể chứng minh rằng những lợi ích có được chính là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần phải được xem xét đó là những người có chế độ ăn chay thường có ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn những người khác

Do đó, lợi ích sức khỏe của việc ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn, chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nào giữa protein thực vật và thực vật

Đặc biệt: Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm các đơn vị nhà máy sản xuất bột dinh dưỡng, đạm thực vật, hoặc cần tư vấn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Chúng tôi có nhà máy sản xuất hiện đại đáp ứng các nhu cầu của bạn.

Kiến Thức Tổng Hợp Về Protein

Trong nhà macronutrients có 3 anh chị em là chất béo, carbohydrates và protein. Khi nhắc tới chất béo và carbohydrates, đa phần các bạn sẽ nhớ ngay đến những cụm từ như “low-fat” hay “low-carb”, tức là giảm chất béo hoặc giảm carb. Nhưng chúng ta phải thú nhận với nhau rằng, khái niệm “low-protein” thì hoàn toàn không thấy, không có và không tồn tại nhỉ?

Protein là gì? Tìm hiểu sơ lược về protein

Ngoài cung cấp năng lượng, protein còn thể hiện sự quan trọng của mình khi chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người điển hình, vì vậy cũng không quá bất ngờ khi protein được tìm thấy khắp nơi trên cơ thể của chúng ta trong cơ, xương, da, tóc,….

Tại sao cơ thể chúng ta lại cần có Protein?

Đó là bởi vì: Protein là một thành phần chủ yếu cấu tạo nên gen di truyền và nhiễm sắc thể. Các hoocmon phần lớn là protein với vai trò trong việc điều hòa các quá trình trao đổi chất trong tế bào giúp cơ thể hấp thụ và phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, protein là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng vì vậy nếu không có protein, cơ thể chúng ta sẽ ngừng phát triển và các cơ quan nội tạng sẽ “đình công” ngay.

Đó là lý do vì sao mà cơ thể chúng ta lại cần có protein đấy các bạn. Và protein thì chẳng đơn giản như chúng ta nghĩ. Đã mang danh tiếng là một ông trùm thì sẽ có rất nhiều “băng đảng” khác nhau, vậy “băng đảng” đó của ông trùm protein là gì?

Phân loại protein

Theo thành phần cấu trúc – Cách phân loại chỉ dành cho các “nhà khoa học”

Đây là cách mà các nhà khoa học hiểu và phân loại protein, nhưng bạn chẳng cần phải để ý quá nhiều đến cách phân loại cao siêu này đâu. Trên thực tế, chúng ta hay phân loại protein theo một cách đơn giản hơn đó là:

Protein dạng cầu: có thể hòa tan được và đa phần là các enzyme.

Protein dạng sợi: như collagen và keratin tốt cho cấu trúc da, xương.

Protein màng tích hợp: như một thụ thể làm kênh dẫn truyền cho các phân tử mang điện tích hoặc phân cực qua màng tế bào.

Protein mất trật tự nội tại: không có một hình dạng nhất định nào cả. Là một phân tử truyền tín hiệu và điều hòa hoạt động cho những phân tử hoặc làm khung cho các protein bám vào.

Theo nguồn gốc – Cách phân loại dành cho các bạn và tui “những nông dân”

Phân loại theo nguồn gốc có 2 loại đó là theo động vật và theo thực vật.

Protein có nguồn gốc từ động vật thường phổ biến hơn và được nhiều người biết tới. Đó là những thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa,…là những protein quý bởi nó chứa hàm lượng protein cao.

Thông tin hữu ích: Bí Mật Đằng Sau Tác Dụng Thần Kỳ Của Hạt Điều

Lợi ích của protein đối với cơ thể

Khi nói đến lợi ích của protein thật khiến cơ thể chúng ta phải bất ngờ. Từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, protein có tác động mạnh mẽ đến từng bộ phận trên cơ thể chúng ta. Tui cũng đã ngạc nhiên với những lợi ích mà protein mang lại. Thôi, không dài dòng nữa, tui sẽ kể cho các bạn nghe những lợi ích ấy.

Protein có ở đâu? Những nguồn thực phẩm giàu protein mà bạn nên biết

Để không khiến bạn phải đau đầu tìm kiếm nguồn thực phẩm chứa protein, tui đã có sẵn cho các bạn danh sách những thực phẩm chứa hàm lượng protein phổ biến và note lại những thực phẩm giàu protein mà bạn cần phải biết đấy!

Những thực phẩm có chứa hàm lượng protein phổ biến

Với trọng lượng 100g, bạn có thể so sánh hàm lượng protein của các thực phẩm này một cách dễ dàng và thuận tiện cho việc lựa chọn của bạn đấy!

Thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho bạn

Đầu tiên, hãy chọn cho mình những protein có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Tiếp theo, nếu bạn muốn nâng cấp nguồn protein của mình thông qua thực phẩm, bạn có thể chọn lựa thịt gia cầm như thịt gà, vịt, ngang. Hoặc hải sản như các loại cá, hàu hay tôm. Một mẹo trong lựa chọn thực phẩm chính là trứng. Trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời khi 1 quả trứng có chứa tới 6g protein đấy!

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu protein mỗi ngày là đủ?

Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành (các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ,…), đậu phộng.

Hạt dinh dưỡng: hạnh nhân, hạt óc chó, quả hồ trăn, hạt điều, quả phỉ, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương hay hạt chia,….

Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, hạt quinoa, gạo lứt, yến mạch, kiều mạch…

Những sản phẩm khác như rau và trái cây. Tuy nhiên rau và trái cây lại chứa ít protein hơn những sản phẩm khác. Một số loại rau có protein cao hơn là ngô, bông cải xanh, măng tây và atisô.

Vẫn như lời ông bà ta thường nói: “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Không thể chỉ vì thấy những lợi ích của protein mà chúng ta nạp vào một cách không phanh, “vô tội vạ” thì thật sự không phải là một cách tốt. Vì vậy, chúng ta cần biết được hàm lượng protein cần thiết trong một ngày của mỗi người để có thể cung cấp protein một cách khoa học nhất.

Thử ngay hạt điều TKCB – Tại đây !!

Hàm lượng protein cho một người trên 18 tuổi hoạt động bình thường được học viện Y Khoa Quốc Gia khuyến nghị hàm lượng protein tối thiểu cho một ngày là 0.8g protein/kg. Điều này có nghĩa rằng, với một người có cân nặng 50kg, họ sẽ cần mức protein tối thiểu trong 1 ngày là 40g protein.

Theo thống kê, trung bình 1 ngày cần 56g protein đối với nam và 46g protein đối với nữ. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu cơ thể mà có hàm lượng protein chênh lệch khác nhau.

Để tính toán protein cần thiết, chúng ta có cách tính protein như sau:

Công thức tự tính tính lượng protein cần cho cơ thể

Với một người bình thường, hoạt động nhẹ nhàng, ít tập thể dục

0.8g protein – 1g protein / kg / ngày

Ví dụ: Bạn nặng 50kg, là người làm việc văn phòng, ít tập thể dục thể thao, chỉ đi lại nhẹ nhàng, thì hàm lượng protein mà bạn cần nạp vào một ngày là khoảng 40g protein (50 x 0.8) đến 50g protein (50 x 1).

Với người tập thể hình thường xuyên

Tối thiểu: 2g protein / kg / ngày Tốt nhất nằm trong khoảng 2.4g protein – 3g protein / kg / ngày

Ví dụ: Bạn nặng 50kg nhưng là một người hay tới phòng tập gym và tập thường xuyên, thì hàm lượng protein mà bạn cần nạp vào một ngày nằm trong khoảng tốt nhất là 120g protein (50 x 2.4) đến 150g protein (50 x 3).

Tuy nhiên, nếu tùy theo bạn là nam hay nữ và mục đích bạn muốn như thế nào sẽ có thay đổi về hàm lượng protein nữa đấy!

Nữ: muốn săn chắc cơ bắp, tăng cơ nhưng giảm cân

2.2g protein – 2.6g protein / kg / ngày

Nam: muốn săn cơ bắp, tăng cơ, duy trì cơ bắp của mình, giảm mỡ và tăng thể lực

2.3g protein – 3.3g protein / kg/ ngày

Công cụ tính lượng protein cơ thể cần

Link tool: http://thehinh.com/tool/tinh-protein/

Nạp nhiều protein trên mức cần thiết, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn?

No No No, không phải vậy đâu các bạn ơi……

Nếu dư thừa hàm lượng protein, cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả sau:

Tăng cân: rõ ràng protein tốt cho vấn đề giảm cân của bạn nhưng nó chỉ là khi bạn sử dụng protein có kết hợp với tinh bột và chất béo để trung hòa lẫn nhau.

Việc sử dụng protein thay cho tinh bột thì khả năng tăng cân do dư thừa calo là điều khó tránh khỏi đó nha.

Bị táo bón: đối với những bạn sử dụng protein có nguồn gốc từ động vật thì cũng không loại trừ khả năng bị táo bón nếu sử dụng quá nhiều. Đó là bởi vì bạn thiếu chất xơ từ tinh bột và rau củ đấy!

Bị mất nước: chắc bạn không nghĩ nếu dư protein sẽ bị mất nước đâu nhỉ? Nhưng đây là sự thật, protein cần có nước để hoạt hóa và vì vậy, khi có quá nhiều protein trong cơ thể thì chúng ta sẽ cần nhiều nước hơn.

Đặc biệt với trường hợp ăn nhiều protein mà lại ít uống nước thì khả năng thiếu nước là chắc chắn và từ đó còn nổi lên những cái mụn đáng ghét cho chúng ta nữa chứ.

Ảnh hưởng đến thận, suy thận: bởi trong quá trình tiêu thụ protein, cơ thể sẽ sản sinh ra nitơ, khi dùng protein trong một thời gian ngắn, cơ thể có thể xử lý được những nitơ này, nhưng nếu trong một thời gian dài, nitơ trữ lại càng nhiều dẫn đến quá tải rồi suy thận xảy ra mà thôi.

Nào! Đọc tiếp bài viết này các bạn ơi!!!

Thực phẩm bổ sung protein trên thị trường

Trên thị trường ngày nay, bạn luôn nhìn thấy những dòng sản phẩm giới thiệu bổ sung protein cho cơ thể hay đối với những bạn tập thể hình, việc uống whey protein là cần thiết để giúp tăng cơ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn đã thật sự nắm rõ kiến thức về những nguồn thực phẩm ấy chưa? Chúng gồm những loại nào và tốt như thế nào đối với chúng ta? Tui nghĩ đây sẽ là một vấn đề cần thiết được chú trọng.

Protein bar

Protein bar là thực phẩm được chế biến bằng cách nén các thành phần dinh dưỡng thành 1 thỏi như kẹo socola nhằm cung cấp protein cho những ai có nhu cầu bổ sung một cách nhanh chóng.

Bột protein

Bột protein là khái niệm quen thuộc khi chúng ta biết tới nó như nguồn protein tổng hợp từ động vật và thực vật.

Từ 3 dạng bột protein này và tùy thuộc vào nguồn gốc chiết xuất mà các bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những sản phẩm bổ sung protein nổi tiếng và được khá nhiều người sử dụng như:

Whey protein

Có 3 dạng bột protein:

Casein protein

Protein nguyên thể: chứa 60-80% protein và 20-30% calo còn lại tới từ chất béo và carbs.

Protein phân tách: là loại bột protein được loại bỏ chất béo và carbs, nó chiếm khoảng 90-95% protein.

Protein thủy phân: là quá trình làm nóng axit amin hoặc enzyme, phá vỡ liên kết giữa các axit amin, giúp cho quá trình hấp thu protein nhanh hơn.

Giống với whey protein, casein protein là 1 protein có trong sữa, tuy nhiên, casein protein được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn. Nếu đem so sánh với protein đậu nành hoặc lúa mì thì casein protein có hiệu quả hơn hẳn nhưng không bằng whey protein.

Casein protein thường được biết đến với việc cải thiện vóc dáng cơ thể trong quá trình tập luyện bền bỉ. Kết quả của nghiên cứu đã được đưa ra như một tin vui cho chúng ta, khi casein protein có thể giảm được gấp đôi khối lượng mỡ, tăng cơ và tăng sức mạnh lồng ngực khi tập luyện.

Bột protein đậu

Bột protein đậu được sản xuất từ các loại đậu, giàu chất xơ và có chứa 1 lượng lớn axit amin thiết yếu trừ methionine.

Whey protein concentrate: chứa 60-80% lượng protein. Đây là loại whey được khuyến khích dùng cho những bạn muốn xây dựng khối cơ bắp, giữ cho cơ bắp được săn chắc. Tuy nhiên, trong whey protein concentrate có chứa hàm lượng lactose và chất béo, nên không khuyến nghị dùng cho những ai muốn giảm cân hoặc không dung nạp được lactose.

Whey protein isolate: chiếm 80-90% protein bên trong nó. Đây là loại whey dễ hấp thụ và tốt cho những ai muốn tránh chất béo, tinh bột và lactose. Whey protein isolate tốt cho những vận động viên tập luyện thường xuyên, những bạn tập gym muốn tăng cơ, giảm mỡ hay những người đang trong quá trình phục hồi sức khỏe, người cao tuổi.

Whey protein hydrolyzed: đây là loại whey hấp thụ nhanh và dễ tiêu hóa. Được biết tới là dòng whey protein cao cấp nhất.

Bột protein đậu tuy hấp thụ chậm hơn whey protein nhưng nhanh hơn casein protein đấy!

Thời điểm nào là thích hợp nhất để bổ sung protein cho những người tập luyện?

Khi sử dụng các thực phẩm bổ sung protein như whey protein, bột protein, casein protein,… thì chúng ta hay thắc mắc thời điểm thích hợp dùng chúng để mang lại kết quả tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất bạn nên nạp protein đó là ngay sau khi bạn tập thể dục. Bởi tại thời điểm này, cơ thể bắt đầu phục hồi, việc nạp protein sẽ cho cơ được thêm nhiên liệu để phục hồi và phát triển đấy!

Ngoài ra, việc chia nhỏ bữa ăn giàu protein khoảng 3-4 giờ sau khi tập và trước khi đi ngủ cũng là điều quan trọng mà bạn cần biết, vì trong giấc ngủ, cơ thể sẽ dần dùng cạn protein trong chúng ta.

Các câu hỏi trắc nghiệm về Protein

2.4 – 3g protein / kg 2.2 – 2.6g protein / kg 0.8 – 1g protein / kg

Protein chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, trứng, phô mai? Collagen là một loại protein tốt cho da và xương của chúng ta? Một người bình thường, ít hoạt động thể chất thì cần bao nhiêu protein trên 1 kg 1 ngày?

Bạn đang xem bài viết Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!