Xem Nhiều 2/2023 #️ Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.QLED LÀ GÌ

QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED. QLED = Quantum dot + LED

Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015.

OLED LÀ GÌ

Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

Sự khác biệt giữa QLED và OLED

Về công nghệ

QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ. OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử. QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD. OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay. QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED. OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

Về độ tương phẩn

OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

Vê hiệu năng

TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

BLACK LEVEL (Mức đen)

Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2017. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

So Sánh Tv Oled Và Qled Khác Nhau Như Thế Nào?

So sánh TV OLED và QLED

Sự ra đời của OLED và QLED đã tạo nên “một kỷ nguyên mới” cho thị trường TV, dần thay các dòng CRT, LCD hay Plasma. Song song với điều đó là cuộc chiến chưa hồi kết giữa hai dòng sản phẩm này. Vậy Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào?

So sánh công nghệ OLED và QLED

TV OLED và tivi QLED là gì? OLED là viết tắt của từ Organic Light Emitting Diode (điốt phát quang hữu cơ). Tivi OLED sở hữu tấm nền với các điểm là những điốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt sẽ phát sáng mà không cần đến đèn nền hay bộ lọc màu sắc.

QLED – Quantum-dot LED – là dòng Tivi được trang bị chấm lượng tử phủ trên đèn nền LED. Các chấm lượng tử có nhiệm vụ tạo ra màu sắc cho từng điểm ảnh với ánh sáng từ nền LED.

Độ đen sâu

Trên màn hình Tivi OLED, mỗi pixel được cấu tạo từ hợp chất hữu cơ cấu trúc phân tử đặc thù, có thể tự phát sáng khi dòng điện chạy qua. Ngược lại, khi không có dòng điện, giá trị RGB bằng 0-0-0, các pixel không được kích hoạt khiến màn hình OLED hiển thị màu đen toàn phần. Nhờ vậy mà TV OLED có độ tương phản cũng như độ sắc nét rất tốt.

Khác với OLED, TV QLED luôn cần dòng điện để kích hoạt đèn nền trong mọi trường hợp. Đó là lý do tại sao độ đen sâu của tivi QLED không thể tuyệt đối như OLED.

Tivi OLED có độ đen sâu vượt trội

Cơ chế đèn nền ở TV QLED và OLED

Cơ chế đèn nền là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa QLED và OLED. Tivi QLED sử dụng đèn nền và chấm lượng tử điều khiển các mức độ ánh sáng khác nhau, mang đến độ hiển thị đỉnh cao, hình màu sáng và rực rỡ. Trong khi đó, với Tivi OLED, khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt phát quang sẽ phát sáng mà không cần đèn nèn hay bộ lọc màu sắc, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn.

So sánh kiểu dáng thiết kế màn hình OLED và QLED

Không chỉ công nghệ, màn hình OLED và QLED cũng có nhiều điểm khác biệt. Thường thì màn hình OLED sẽ mỏng và nhỏ gọn hơn, có thể uốn cong (loại màn hình cong). Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED cao cấp hiện nay cũng sở hữu độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong vô cùng ấn tượng, đẹp mắt không thua kém gì OLED Tivi.

Độ sáng

So với OLED, tivi QLED có lợi thế hơn về độ sáng bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng. LED blacklight có thể được tạo ra vô cùng sáng. Ngoài ra, các chấm lượng tử của tivi QLED còn có khả năng tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất đi độ bão hòa.

Tivi QLED sở hữu thế mạnh về độ sáng

Không gian màu

Trước đây đã từng có thời kỳ OLED dẫn đều về khía cạnh không gian màu. Nhưng việc sở hữu các chấm lượng tử đã giúp Tivi QLED có độ chính xác, độ sáng và dải màu tốt hơn. Samsung – một thương hiệu sản xuất TV đình đám đã tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế. Nói cách khác, xét về không gian màu, cả OLED và QLED đều có chất lượng ngang nhau.

Cả OLED và QLED đều sở hữu không gian màu đỉnh cao

Khả năng tiết kiệm điện năng

Tivi OLED sử dụng tấm panel OLED cực mỏng và không cần đến blacklight. Nhờ vậy mà chúng thường có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn so với Tivi QLED. Điều này đồng nghĩa với việc TV OLED tiết kiệm điện năng hơn.

Giá bán

Do chi phí sản xuất cao nên giá bán Tivi OLED có phần cao hơn so với Tivi QLED. Đây cũng là lý do mà nhiều người tiêu dùng Việt ưu ái các dòng TV QLED hơn.

Nên mua Tivi OLED hay QLED?

Sau khi so sánh Tivi OLED và QLED, chúng ta thấy rằng chúng có nhiều sự khác biệt, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. TV QLED tuy không có độ sâu đen tuyệt đối và khả năng tiết kiệm điện tốt như OLED nhưng bù lại nó có giá bán khá rẻ, mẫu mã đa dạng, chất lượng hình ảnh, kiểu dáng thiết kế ngày càng trở nên bắt mắt. Nếu OLED có sự vượt trội trong bóng tối thì TV QLED lại là một thiết bị toàn diện tốt hơn.

Tivi OLED thường sẽ phù hợp với những không gian rộng rãi, sang trọng. Trong khi đó, TV QLED có thể dùng cho bất kỳ không gian nào, từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận xét mang tính chủ quan của chúng tôi. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình, bạn nên căn cứ vào điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của bản thân.

Tivi QLED – thiết bị toàn diện tốt hơn

Tivi QLED loại nào tốt nên mua nhất hiện nay?

1. TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

Sở hữu kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp với viền màn hình mỏng kích thước 55 inch.

Công nghệ Quantum HDR 32X, độ phân giải 4K cùng khả năng tối ưu hóa dải tương phản HDR theo mỗi phân cảnh giúp Tivi tái hiện tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất, tạo nên chất lượng hình ảnh đỉnh cao, sắc nét gấp 4 lần Full HD.

Truyển tải trọn vẹn 100% dải sắc màu nhờ công nghệ chấm lượng tử.

Công nghệ Direct Full Array 4X kiểm soát đèn nền trong từng khung hình trình chiếu, giúp truyền tải ấn tượng các chi tiết hình ảnh phức tạp nhất, nâng cao độ sâu của nội dung hiển thị.

Công nghệ FreeSync (VRR) tích hợp trên QLED TV có tác dụng giảm thiểu tình trạng giật hình, tối ưu tốc độ phản hồi game thời gian thực, mang đến cho người dùng những giây phút thỏa thích đắm chìm trong các màn game đỉnh cao.

Bộ xử lý Quantum 4K dùng thuật toán đặc biệt nhằm xử lý và nâng cao chất lượng hình ảnh, tự động điều chính tối ưu độ ánh sáng, âm thanh tivi sao cho phù hợp với điều kiện phòng và nội dung hiển thị.

Công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI có khả năng nâng cấp chất lượng hình ảnh tối ưu, giảm tình trạng nhiễu hạt, tái tạo các chi tiết phức tạp một cách hoàn hảo đồng thời hiển thị sắc nét mọi nội dung hình ảnh.

Smart Hub và điều khiển thông minh One Remote giúp người dùng thoải mái thưởng thức các nội dung yêu thích một cách đơn giản và nhanh chóng.

Trợ lý ảo Bixby với nền tảng AI tiên tiến giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm.

TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

Hiện sản phẩm đang được bán với giá: 15.690.000 VND.

2. Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

Tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu tiếp cho bạn một sản phẩm TV QLED nữa đến từ Samsung, đó là chiếc tivi thông minh QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV với những đặc điểm nổi bật:

Chiếc tivi này có phần viền được thiết kế siêu mỏng, hoàn toàn đem đến sự sang trọng, hiện đại cho không gian nhà bạn, lại tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

Phần chân đế đỡ dạng chữ V chắc chắn, giúp nó có thể đứng vững trên mọi bề mặt phẳng. Nếu không sử dụng kệ đỡ, tủ đỡ, bạn có thể treo chiếc tivi này lên tường.

Kích thước 55 inch vừa đủ để lắp đặt tại những không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng họp để đáp ứng nhu cầu giải trí và làm việc.

Sở hữu độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, mang đến cho bạn trải nghiệm hình ảnh sống động, sắc nét.

Trang bị công nghệ HDR giúp màu sắc hiển thị phong phú, chính xác, độ tương phản sâu hơn, độ sáng được điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, công nghệ này còn tự động cân đối màu sắc và độ tương phản theo từng cảnh để khung hình trở nên chân thực hơn.

Tivi QA55Q70TAKXXV sử dụng hệ điều hành Tizen OS với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, bên cạnh đó cũng trang bị kho ứng dụng phong phú.

Điều khiển thông minh One Remote với các nút được tối giản hóa, có chú thích rõ ràng, giúp việc điều khiển tivi diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng.

Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 19.490.000 VND.

3. Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

Giống như nhiều sản phẩm tivi Samsung khác, Samsung QA65Q7FNAKXXV có thiết kế viền siêu mỏng, cùng vỏ và chân đế chữ T bằng kim loại, tổng thể đem lại phong cách tối giản, sang trọng, tinh tế, phù hợp với không gian nhà bạn.

Tivi có độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, đi kèm công nghệ HDR 10+ sẽ đem lại những khung hình với độ sắc nét, chân thực, sống động đến từng chi tiết.

Công nghệ hình ảnh Q Color và chip xử lý hình ảnh Q-Engine hỗ trợ việc phản ánh màu sắc, độ tương phản một cách chính xác, trung thực.

Nhờ được trang bị công nghệ Dolby Digital Plus, DTS giả lập âm thanh vòm cùng tổng công suất loa 40W, không chỉ hình ảnh mà phần âm thanh cũng mang đến cho bạn chất lượng đỉnh cao như tại rạp, để bạn đắm chìm trong thế giới điện ảnh đặc sắc hoặc những buổi trình diễn âm nhạc cảm xúc.

Hệ điều hành Tizen OS có giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng nhiều ứng dụng phổ biến có sẵn như Youtube, Netflix,…

Hỗ trợ cổng kết nối đa dạng, gồm: 3 cổng USB, 3 cổng HDMI, 1 cổng HDMI ARC, kết nối Wifi, cáp Truyền hình, cổng LAN, cổng Composite/Component, cổng quang (Optical).

Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 20.990.000 VND.

Những So Sánh Đánh Giá Về Tv Oled Và Tv Qled

QLED là gì và OLED là gì?

QLED là dòng màn hình tivi cao cấp được phát triển bởi hãng Samsung. Có thể hiểu tivi QLED là tên gọi của tivi màn hình LCD, sử dụng đèn nền LED thông thường như các dòng tivi khác đang có trên thị trường, nhưng được thêm một lớp nền chấm lượng tử, giúp tăng độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời.

Tivi QLED

OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

OLED cũng là dòng màn hình tivi cao cấp, hiện nay được nhiều hãng tivi lớn như Sony, LG, Panasonic,… phát triển. Đây là dòng màn hình độc quyền của LG. Vì vậy các hãng tivi lớn khác khi sản xuất dòng tivi này sẽ phải mua tấm nền OLED từ LG.

Tivi OLED

Sự khác nhau giữa OLED và QLED

Bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

OLED là viết tắt của “diot phát quang hữu cơ”

QLED (là tên do Samsung đặt) là viết tắt của TV LED chấm lượng tử

OLED là một công nghệ mới, khác biệt hoàn toàn so với LCD/LED(các dòng tivi phổ biến hiện nay)

QLED là một biến thể của LCD/LED, được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD thông thường

QLED là “tự phát sáng”, công OLED có hàng triệu điểm ảnh có khả năng tự phát sáng

QLED cũng giống như LCD thông thường, dẫn truyền ánh sáng dựa vào hệ thống đền nền LED

Qua đó, có thể thấy được OLED là công nghệ TV sủ dụng tấm nền điot phát quang hữu cơ, khi có cho dòng điên chạy qua thì các điểm ảnh sẽ tự động phát sáng bật tắt một cách độc lập, mà không cần hệ thống đên nền. Các chuyên gia thừa nhận OLED là một công nghệ TV hoàn toàn mới giống như công nghệ TV LCD, công nghệ TV Plasma,… trước đây.

Còn QLED là không phải là một công nghệ màn hình hoàn toàn mới. Mà chỉ đơn thuần là màn hình tivi LCD được chiếu bởi hệ thống đèn nền LED được ứng dụng thêm công nghệ chấm lượng tử. Tuy nhiên, Samsung cũng đang nghiên cứu và phát triển một dòng tivi QLED cũng có khả năng tự phát sáng như các dòng tivi OLED. Những dòng tivi đó có lẽ chưa thể xuất hiện ngay trong năm nay.

So sánh giữa chất lượng hình ảnh và thiết kế

Khả năng hiển thị màu đen

Có thể nói, khả năng hiển hiển thị hay độ sâu màu đen là một trong những yếu tố chính để đánh giá chất lượng hình ảnh của một chiếc tivi. Trên thị trường tivi hiện nay, nếu nói về khả năng hiển thị màu đen thì dường như chưa có dòng tivi nào có thể qua mặt được dòng tivi OLED về khả nẳng hiển thị sắc đen tuyệt đối, cùng màu sắc trung thực.

Do muốn tăng thêm độ mỏng của tivi, nên dòng TV QLED đã sử dụng công nghệ LED viền thay cho công nghệ LED nền, điều đó đã phần nào ảnh hưởng đến độ sâu cũng như khả năng hiển thị màu đen của tivi. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dùng thì khả năng hiển thị màu đen của các dòng TV QLED vẫn là hoàn hảo.

Độ tương phản và độ sáng

Độ tương phản và độ sáng của tivi OLED và QLED

Về độ tương phản thì tivi OLED cho tỉ lệ tương phản ở mức cao nhất và hình ảnh hiển thị vẫn đạt chất lượng gần như tuyệt đối ở những góc nhìn rộng khác nhau. Do các điểm ảnh trên màn hình có thể tắt hoặc mở độc lập.

Còn tivi QLED có độ tương phản dường như hơi kém hơn chút so với các dòng tivi OLED. Tuy nhiên, tivi QLEd vẫn cho góc nhìn rộng với khả năng hiển thị hình ảnh rất tốt.

Về độ sáng các dòng tivi QLED có độ sáng rất cao nên tới 2000 nits so với các dòng OLED chỉ có độ sáng là 1000 nits. Tuy nhiên, độ sang quá cao cũng không hẳn là một điểm mạnh, vì nhu cầu xem của người dùng hiện nay chỉ cần dưới mức 1000 nits là đủ. Nhưng với các nội dung HDR thì tivi QLED lại cho khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn.

Tivi QLED có cả 2 màn hình là màn hình phẳng và màn hình con g. Được thiết kế tối giản, tạo cho bạn cảm giác như một bức tranh khi gắn nên tường.

Tivi OLED thì chỉ có màn hình cong, nhưng cũng không thua kém QLED về mặt thiết kế. OLED là màn hình cực mỏng, chỉ mỏng có 2,57mm, bởi OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng, nên không phải tích hợp thêm đèn LED nền hay LED viền, vì vậy làm cho tivi mỏng đi đáng kể. Thậm chí còn mỏng hơn cả những chiếc smartphone mỏng nhất hiện nay. Và cũng có thể treo nên tường như một bức tranh.

Tivi OLED có độ mỏng đến kinh ngạc

Giá bán của tivi QLED có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút đỉnh so với các tivi OLED. Ở thị trường Mỹ, tivi QLED rẻ nhất của Samsung có giá 2.500 USD với mẫu 55 inch. Song, đến cuối năm 2017, giá của các tivi QLED sẽ được giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các tivi OLED.

Với những so sánh đánh giá trên, CÔNG TY TNHH DV & KT ĐIỆN TỬ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA hy vọng phần nào giúp bạn hiểu hơn về hai công nghệ màn hình tivi cao cấp này.

Các tin khác

Sự Khác Nhau Của Smart Tv Và Internet Tv

Internet TV và Smart TV cho người dùng 2 sự lựa chọn khác nhau về chiếc TV có khả năng kết nối Internet dù không ít người nhầm lẫn rằng 2 thuật ngữ này là 1.

Dù đã trở nên rất quen thuộc với người dùng nhưng những điểm tương đồng khiến nhiều người dùng còn nhầm lẫn khi nói về Internet TV và Smart TV. Thậm chí, các nhà sản xuất, đơn cử là Sony lại gọi các thế hệ TV thông minh của mình với cái tên Bravia Internet TV cũng khiến nhiều người sử dụng khó phân biệt 2 dòng TV thế hệ mới này.

Ngoài khả năng trình chiếu như các TV thông thường, Smart TV còn được tích hợp thêm khả năng kết nối Internet (thông qua cổng Wi-Fi tích hợp hay cáp mạng LAN). Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có hoặc tải về để chơi game, chat, vào mạng xã hội, xem phim, đọc tin tức… trên màn hình lớn của TV.

Về cơ bản, khi sử dụng, các tính năng trên Smart TV cũng giống như sử dụng 1 chiếc smartphone cỡ lớn. Và cũng giống như smartphone, các Smart TV nói chung thường sử dụng hệ điều hành hay chạy trên nền một giao diện thông minh nào đó tùy theo mỗi nhà sản xuất. Ở mỗi giao diện màn hình trình bày toàn bộ các tính năng, nội dung ứng dụng (như Facebook, Youtube, Skype,…) để người dùng thuận tiện thao tác sử dụng.

Trong khi đó, TV có thể hiểu đơn giản là một chiếc TV có khả năng kết nối mạng (có thể thông qua Wi-Fi hay cổng RJ45). Với TV, ngoài việc trình chiếu như chiếc TV thông thường, người dùng có thể lướt web, tìm kiếm thông tin hay xem phim qua Youtube. Một lợi thế đáng kể của TV là nó cho phép người dùng xem lại các chương trình đã phát trước đó trực tuyến trên mà không phụ thuộc vào thời gian phát sóng của các đài truyền hình (còn gọi là dịch vụ VOD).

Các TV cho phép người dùng trải nghiệm như trên màn hình máy với khả năng kết nối, duyệt web hay tìm kiếm thông tin thông qua chiếc điều khiển từ xa. Người dùng có thể sử dụng điều khiển TV để nhập những nội dung tìm kiếm ở các vị trí khác nhau trên chiếc TV như ở thanh công cụ tìm kiếm hoặc thông qua những hình thức khác.

TV và Smart TV đều là thế hệ TV mới được các nhà sản xuất tích hợp thêm các tính năng kết nối , duyệt web, xem video trực tuyến,… Tuy nhiên, điểm khác biệt nhất ở 2 loại TV này là hệ điều hành thông minh và khả năng tương tác với người dùng.

Mặc dù đều có thể kết nối mạng qua các cổng kết nối nhưng chỉ có các dòng Smart TV mới có thể tải và cài đặt thêm ứng dụng. Còn TV lại không được hỗ trợ các tính năng này. Nói cách khác, các SmartTV là sản phẩm cao cấp hơn TV.

Hầu hết các Smart TV trên thị trường hiện nay đều sử dụng 1 hệ điều hành hỗ trợ giao diện thông minh. Cũng nhờ các nền tảng thông minh này, các Smart TV mới có thể truy cập vào kho ứng dụng do các nhà sản xuất, hay những ứng dụng của bên thứ 3 xây dựng riêng cho nền tảng này; Tải xuống hoặc cài đặt các ứng dụng. Ngoài ra, hầu hết các Smart TV đều có khá năng điều khiển TV thông qua khuôn mặt, giọng nói hay cử chỉ. Nhờ đó, Smart TV tương tác với người dùng tốt hơn.

Khác với Smart TV, TV chỉ có khả năng kết nối nhưng thường không cài đặt ứng dụng và không sử dụng hệ điều hành. Tuy trên thị trường cũng có ngoại lệ, như một vài dòng TV của Samsung có hỗ trợ người dùng cài đặt ứng dụng. Nhưng chắc chắn, các TV không chạy trên nền tảng hệ điều hành và hỗ trợ giao diện thông minh.

Cũng vì những lý do này, các TV thường không được các nhà sản xuất chú trọng và không có nhiều mẫu mã bằng Smart TV. Đơn cử như Samsung, trong năm 2014, hãng này chỉ đưa ra thị trường 2 dòng TV trong khi có tới 20 dòng Smart TV ra thị trường thương mai. Còn đối thủ LG, thậm chí còn không hề sản xuất 1 mẫu TV nào trong năm 2014.

Lợi thế mà TV có được so với Smart TV là mức giá rẻ hơn. Cách sử dụng cũng đơn giản và phù hợp với những người không có nhiều nhu cầu cài đặt và sử dụng các ứng dụng.

Bạn đang xem bài viết Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!