Xem Nhiều 2/2023 #️ Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Và Các Rối Loạn Liên Quan Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Và Các Rối Loạn Liên Quan Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Và Các Rối Loạn Liên Quan Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được đặc trưng bởi ám ảnh, cưỡng chế, hoặc cả hai. Những ám ảnh không thể cưỡng lại được là những ý tưởng, hình ảnh, hoặc xung động liên tục không thể cưỡng lại được để làm điều gì đó. Cưỡng chế là bệnh lý gây ra xung lực, nếu được chống lại, dẫn đến lo lắng và căng thẳng quá mức. Sự ám ảnh và cưỡng chế gây ra nhiều phiền toái và can thiệp vào chức năng học tập hay xã hội. Chẩn đoán dựa vào bệnh sử Điều trị bằng liệu pháp hành vi và SSRIs.

Các nghiên cứu cho thấy có yếu tố gia đình. Tuy nhiên, không có gen cụ thể nào được xác định, mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy một sự bất thường ở các gen ảnh hưởng đến chức năng của tế bào thần kinh đệm.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, và nếu nghi ngờ PANDAS hoặc PANS, nên tham khảo với chuyên gia về những rối loạn này.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Thông thường, OCD có một sự khởi phát dần dần, âm thầm. Hầu hết trẻ em ban đầu che giấu các triệu chứng của chúng và báo cáo phải vật lộn với những triệu chứng nhiều năm trước khi chẩn đoán xác định được thực hiện

Những nỗi ám ảnh thường trải nghiệm như những lo lắng hoặc sợ hãi hoặc gây tổn hại (ví dụ, mắc bệnh hiểm nghèo, tội lỗi và đi xuống địa ngục, làm bị thương bản thân hoặc người khác). Cưỡng chế là những hành vi ý chí có chủ ý, thường được thực hiện để vô hiệu hoặc bù đắp những nỗi sợ hãi; bao gồm các hành vi kiểm tra; rửa, đếm quá nhiều hoặc sắp xếp; và nhiều cái khác. Sự ám ảnh và cưỡng chế có thể có một số kết nối hợp lý (ví dụ, rửa tay để tránh bệnh tật) hoặc có thể là vô lý và độc đáo (ví dụ, đếm đến 50 lần và hơn để ngăn ông nội bị đau tim). Nếu trẻ em bị ngăn cản thực hiện cưỡng chế của họ, họ trở nên lo lắng và quan tâm quá mức.

Hầu hết trẻ em đều có nhận thức rằng sự ám ảnh và cưỡng chế của chúng là bất thường. Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng thấy xấu hổ và bí mật Các triệu chứng thông thường bao gồm:

Đối với OCD được chẩn đoán, sự ám ảnh và cưỡng chế phải gây ra nhiều phiền toái và can thiệp vào hoạt động học tập hay xã hội.

Trẻ bị OCD thường có các triệu chứng của các chứng rối loạn lo âu khác, bao gồm các cơn hoảng sợ, các vấn đề về sự chia ly, và những ám ảnh đặc biệt. Triệu chứng chồng chéo này đôi khi làm rối loạn chẩn đoán.

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho PANDAS và PANS đã được xây dựng ( 1, 2).

Trong khoảng 5% trẻ em, rối loạn chuyển tiếp sau một vài năm, và trong khoảng 40%, nó chuyển qua người trưởng thành sớm. Điều trị sau đó có thể được dừng lại. Ở những trẻ khác, rối loạn thường có tính mãn tính, nhưng chức năng bình thường thường được duy trì khi đang điều trị. Khoảng 5% trẻ em không đáp ứng với điều trị và vẫn bị suy giảm rất nhiều.

Liệu pháp nhận thức-hành vi là hữu ích nếu trẻ em được khuyến khích và có thể thực hiện các nhiệm vụ.

Nếu tiêu chuẩn cho PANS / PANDAS được đáp ứng, bác sĩ lâm sàng có thể thử kháng sinh (như beta-lactams, làm giảm hoạt tính glutamatergic). Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn còn, các phương pháp điều trị điển hình cho OCD rất hữu ích và cần được thực hiện.

Nguyên Nhân Gây Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd)

Nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế không hoàn toàn hiểu rõ. Các lý thuyết chính bao gồm:

Sinh học

Một số bằng chứng cho thấy OCD có thể là một kết quả của sự thay đổi tự nhiên hóa học của cơ thể hoặc chức năng não. Một số bằng chứng cũng cho thấy rằng OCD có thể có một thành phần di truyền, nhưng gen cụ thể vẫn chưa được xác định.

Môi trường

Thiếu serotonin

Cấp không đầy đủ của serotonin, một trong những chất hóa học của bộ não, có thể đóng góp cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một số nghiên cứu so sánh hình ảnh của não bộ của những người có rối loạn ám ảnh cưỡng chế với não của những người không thấy sự khác biệt trong mô hình hoạt động của não. Ngoài ra, những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, người dùng thuốc tăng cường hoạt động của serotonin OCD thường có ít triệu chứng.

Liên cầu họng

Một số nghiên cứu cho rằng một số trẻ em phát triển OCD sau khi nhiễm liên cầu nhóm A, liên cầu khuẩn tán huyết beta. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đang gây tranh cãi và nhiều bằng chứng hơn là cần thiết trước khi viêm họng có thể sẽ bị buộc tội.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm:

Lịch sử gia đình

Cha mẹ hoặc thành viên gia đình khác với rối loạn có thể làm tăng nguy cơ phát triển OCD. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được gen chịu trách nhiệm về rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Các sự kiện cuộc sống căng thẳng

Nếu có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với sự căng thẳng, nguy cơ có thể tăng lên. Phản ứng này có thể, vì lý do nào, gây ra những suy nghĩ xâm nhập, lễ nghi và các đặc tính cảm xúc buồn bực của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Mang thai

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh có nguy cơ cao, nhưng nó không rõ ràng lý do tại sao. Trong những trường hợp này, triệu chứng OCD trung tâm chủ yếu vào những suy nghĩ của xâm hại đến em bé.

Đã từng nghĩ rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một tình trạng hiếm. Nhưng bây giờ được biết đến là phổ biến hơn nhiều bệnh tâm thần khác. Trong thực tế, khoảng 2,2 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc thanh niên, thường ở tuổi 10. Ở người lớn, OCD thường bắt đầu ở tuổi 21.

Các biến chứng

Các biến chứng rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Lạm dụng rượu hay chất.

Các rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Liên viêm da từ rửa tay thường xuyên.

Không có khả năng tham gia làm việc hay trường học.

Khó mối quan hệ.

Nhìn chung chất lượng cuộc sống nghèo nàn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khám và các xét nghiệm thường bao gồm:

Khám nghiệm

Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi, và kiểm tra bụng.

Xét nghiệm

Có thể bao gồm máu toàn phần (CBC), sàng lọc cho rượu và ma túy, và kiểm tra một số chức năng tuyến giáp.

Đánh giá tâm lý

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán bệnh tâm thần và các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đối với OCD để được chẩn đoán, trước tiên phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung:

* Phải có hoặc ám ảnh hoặc ép buộc.

* Phải nhận ra rằng sự ám ảnh và ép buộc là quá nhiều hoặc không hợp lý.

* Ám ảnh và ép buộc đáng kể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày.

Ám ảnh phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể:

* Suy nghĩ thường xuyên và liên tục, xung hoặc hình ảnh được xâm nhập và gây ra đau khổ.

* Những suy nghĩ không chỉ đơn giản là lo lắng quá mức về vấn đề thực sự trong cuộc sống.

* Cố gắng để bỏ qua hoặc ngăn chặn những suy nghĩ, hình ảnh hoặc xung.

* Có biết những suy nghĩ, hình ảnh và xung động là một sản phẩm của tâm của riêng.

Ép buộc phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể:

* Lặp đi lặp lại hành vi cảm thấy hướng để thực hiện, chẳng hạn như rửa tay, hoặc hành vi lặp đi lặp lại tinh thần, chẳng hạn như đếm thầm.

* Các hành vi này hoặc hành vi tâm thần có nghĩa là để ngăn chặn hoặc làm giảm suy về nỗi ám ảnh không thực tế.

Những thách thức trong chẩn đoán

Đôi khi rất khó để chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế vì các triệu chứng có thể tương tự như rối loạn lo âu tổng quát, trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc bệnh tâm thần khác. Hãy chắc chắn để gắn bó với nó, tuy nhiên, để có thể được điều trị thích hợp.

Ocd Là Gì? Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Mắc Bệnh Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế

OCD được biết đến là căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một dạng bệnh rối loạn tâm thần, gây ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ liên tục rơi vào tình trạng có suy nghĩ và nỗi sợ vô hình nào đó, chúng xuất hiện liên tục và điều này khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Người bệnh luôn cố gắng để loại bỏ những suy nghĩ này, tuy nhiên việc làm đó chỉ khiến họ căng thẳng hơn và lo lắng hơn. Đến cuối cùng vẫn phải thực hiện hành động ấy để giải tỏa căng thẳng. Một số hành vi cưỡng chế mà người bệnh trong thực hiện:

Thức dậy vào ban đêm để chắc chắn rằng các thiết bị đã được tắt, cổng đã khóa, cửa sổ đã đóng…

Sắp xếp đồ dùng theo một thứ tự nhất định, điều này sẽ khiến họ bớt cảm giác lo âu.

Liên tục rửa tay vì sợ bị nhiễm trùng, mặc dù điều này không thể xảy ra.

Bệnh nhân không mong muốn thực hiện các hành vi này, nhưng bản thân lại không có khả năng kiểm soát chúng, khiến họ gặp nhiều rắc rối và không có nhiều thời gian để làm các công việc hữu ích khác.

Dấu hiệu mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Luôn muốn rửa tay thật sạch

Người mắc bệnh OCD luôn nghi ngờ tay mình đã sạch hay chưa. Họ luôn muốn rửa tay, mỗi lần rửa tay thường rất lâu, chà xát mạnh nhiều lần với xà phòng và chất tẩy rửa. Họ không muốn bắt tay với người khác vì ám ảnh sợ lây nhiễm vi khuẩn.

Luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo

Bệnh nhân mắc chứng OCD luôn cố gắng sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng, thật hoàn hảo theo đúng ý của họ.

Sạch sẽ quá mức

Sạch sẽ là thói quen tốt trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc sạch sẽ quá mức sẽ không còn là dấu hiệu tốt nữa, chúng sẽ trở thành dấu hiệu bệnh nếu bạn mất hàng giờ mỗi ngày để dọn dẹp mặc dù nó đã rất sạch. Người bệnh sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng nếu không dọn dẹp và luôn có động lực vô hình nào đó thôi thúc họ phải làm.

Ám ảnh việc đếm số

Mắc chứng OCD sẽ khiến người bệnh liên tục thực hiện các nhiệm vụ theo khuôn mẫu, liên tục đến việc mình làm. Có thể là đếm bậc cầu thang mọi lúc mọi nơi, đếm số đồ vật trong nhà…

Lo lắng quá mức các mối quan hệ

Họ luôn cố gắng suy nghĩ và để ý những mối quan hệ của họ với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu và những thành viên trong gia đình. Họ cảm thấy rằng chỉ một nhận xét ngoài ý muốn trong công việc của mình sẽ khiến cho đồng nghiệp xa lánh hay một sự hiểu lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp. Những suy nghĩ này luôn thường trực trong họ khiến họ lo lắng mình trở thành người xấu.

Kiểm tra lại việc đã làm

Trong đầu họ luôn hiện lên suy nghĩ chưa an tâm, phân vân rằng mình đã hoàn thành việc đó hay chưa. Những việc làm này rất đơn giản, đôi khi chỉ là lo lắng chưa khoá cửa, đã tắt bếp trước khi đi làm…. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người bệnh, khiến họ khó có thể tập trung.

Nguyên nhân gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Y học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ám ảnh cưỡng chế OCD. Tuy nhiên có một số yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ gây bệnh như:

Chấn thương vùng đầu

Bị nhiễm trùng

Xuất hiện các bất thường ở não

Do yếu tố gen di truyền

Rối Loạn Giấc Ngủ Ở Trẻ Em

Do cơ thể đang ở giai đoạn phát triển, trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để ngủ hơn người lớn. Giấc ngủ ở trẻ nhỏ cũng khác người lớn. Các bé ở giai đoạn sơ sinh cần nhiều thời gian ngủ hơn cả, từ 10-12 tiếng mỗi ngày. Với trẻ em từ 6 tuổi, bé cần 8-10 tiếng mỗi ngày dành cho việc ngủ.

Dấu hiệu khi trẻ nhỏ có vấn đề về giấc ngủ?

Khi bị mất ngủ, trẻ sẽ có một số hiện tượng như khó đi vào giấc ngủ, hay tỉnh vào buổi đêm hoặc thức dậy sớm vào buổi sáng. Trẻ có thể ngủ vào ban ngày, thường mệt mỏi và không tập trung. Sao nhãng bài vở tại lớp, hay mắc lỗi hoặc hay quên. Bé mất ngủ có thể xảy ra hiện tượng hiếu động thái quá do không ngủ đủ giấc.

Một số nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em:

Hiện tượng bóng đè hoặc mộng du ở trẻ nhỏ xảy ra phổ biến. Bé có thể vừa khóc vừa cười trong khi ngủ hoặc hét lên khi bị bóng đè hoặc gặp ác mộng. Hiện tượng này xảy ra khi bé không ngủ đủ giấc, tình trạng ngủ thức thất thường.

Theo thống kê thì gần 40% trẻ em bị mộng du. Hiện tượng này khá phổ biến, mẹ không cần quá lo lắng, hãy duy trì giấc ngủ khoa học cho bé.

Đây là nguyên nhân gây mất ngủ không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Điều này có thể do áp lực căng thẳng vì học tập, bạn bè.

Các yếu tố về gia đình như xung đột cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ nhỏ, khiến bé khó ngủ.

Nếu trẻ nhỏ dùng một số loại thuốc như thuốc trầm cảm, chống co giật hay corticosteroid có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Việc lạm dụng thuốc an thần sẽ càng khiến tình trạng mất ngủ ở trẻ thêm nghiêm trọng. Cha mẹ cần quan tâm tới sức khỏe cũng như giấc ngủ của con khi thấy bé có hiện tượng lo lắng, dùng thuốc.

Căng thẳng có thể gây mất ngủ ở trẻ nhỏ

Rối loạn giấc ngủ và tâm lý

Một số trẻ bị vấn đề về thần kinh như trầm cảm, lo lắng, sợ hãi sẽ dễ rơi vào tình trạng mất ngủ hơn các trẻ khác. Một số chứng bệnh như đau cơ, khớp, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn tăng động cũng khiến trẻ em mất ngủ.

Các chất kích thích như cafein có thể khiến bé bị mất ngủ. Nicotin cũng có thể khiến trẻ khó ngủ và ban đêm.

Trẻ bị mất ngủ do thiếu chất

Theo các chuyên gia, cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ nhỏ. Các dưỡng chất khi thiếu hụt có thể gây mất ngủ ở trẻ em:

Thiếu canxi có thể gây mất ngủ ở trẻ em

Các vấn đề sức khỏe có thể gặp phải khi trẻ em bị mất ngủ

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy tham khảo một số cách giúp bé có giấc ngủ ngon hơn:

Một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cần đảm bảo lượng vitamin A,D, E, B, magie, canxi,… Điều này giúp bé ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng, chiều cao và cân nặng.

Hãy đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết trong các loại thịt, cá béo, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt,…

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng mất ngủ ở trẻ em

Để đảm bảo giấc ngủ ở trẻ nhỏ, cách tốt nhất là cha mẹ nên thiết lập cho bé một giấc ngủ điều độ về thời gian ngủ nghỉ, thức dậy. Trẻ nhỏ nên ngủ trước 22 giờ và thức dậy vào 6 giờ sáng. Đảm bảo giấc ngủ đủ 8 tiếng cho bé. Cha mẹ cũng nên đi ngủ sớm cùng bé để làm gương, giúp bé học theo.

Không sử dụng các thiết bị điện tử

Các bậc phụ huynh thường cho bé sử dụng điện thoại, tivi hay máy tính để xem phim, chơi game và buổi tối. Các hoạt động này có thể khiến bé dễ bị cuốn vào các thiết bị điện tử và quên mất việc phải đi ngủ. Hơn nữa, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử này có thể gây khó ngủ.

Bố mẹ không nên cho bé sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Duy trì thời gian tránh xa các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ ít nhất là 1 tiếng.

Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ gây khó ngủ ở trẻ nhỏ

Không gian phòng ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ. Khi ngủ, bố mẹ nên giữ cho phòng ngủ thoáng mát, đủ nhiệt độ, yên tĩnh, tránh tiếng ồn và không quá sáng.

Phòng ngủ nên sạch sẽ, chăn gối nên vệ sinh thường xuyên, tránh gây bụi bẩn, dẫn tới nhiều bệnh hô hấp cho bé.

Dùng phương pháp trị liệu hành vi

Phương pháp điều trị hành vi nhận thức như thôi miên có thể được sử dụng để điều trị mất ngủ ở trẻ nhỏ. Cha mẹ nên tham khảo các cách này. Ví dụ như kể chuyện cho bé nghe, ôm bé hoặc đặt thú nhồi bông cho trẻ dễ ngủ.

Dùng một số liệu pháp tự nhiên để chữa mất ngủ cho trẻ nhỏ

Các phương pháp tự nhiên được áp dụng trẻ nhỏ hơn là việc dùng thuốc bởi an toàn và dễ áp dụng. Một số biện pháp tự nhiên có thể sử dụng là:

Túi ngủ: Công dụng thư giãn các giác quan và giúp bé dễ ngủ hơn. Bạn có thể cho các loại hoa khô vào túi như hoa cúc, oải hương, hoa hồng,… vào túi để cạnh trẻ lúc ngủ cho dễ ngủ.

Nhỏ một vài giọt tinh dầu oải hương vào nước tắm của trẻ. Cũng giống như túi ngủ, tinh dầu giúp bé thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.

Ăn thực phẩm nhiều magie có trong hạnh nhân, hạt bí ngô, rau diếp,… giúp bé dễ ngủ hơn.

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Và Các Rối Loạn Liên Quan Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!