Xem Nhiều 1/2023 #️ Six Sigma Là Gì? Những Khái Niệm Cơ Bản Nhất # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Six Sigma Là Gì? Những Khái Niệm Cơ Bản Nhất # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Six Sigma Là Gì? Những Khái Niệm Cơ Bản Nhất mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Six Sigma là một hệ phương pháp cải tiến quy trình dựa trên thống kê nhằm giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật đến mức 3,4 lỗi trên mỗi triệu khả năng gây lỗi bằng cách xác định và loại trừ các nguồn tạo nên dao động (bất ổn) trong các quy trình kinh doanh. Trong việc định nghĩa khuyết tật, Six Sigma tập trung vào việc thiết lập sự thông hiểu tường tận các yêu cầu của khách hàng và vì thế có tính định hướng khách hàng rất cao. Bạn cũng có thể tham khảo bài so sánh giữa Six sigma, Lean và Kaizen?

Hệ phương pháp Six Sigma dựa trên tiến trình mang tên DMAIC: Define (Xác Định), Measure (Đo Lường), Analyze (Phân Tích), Improve (Cải Tiến) và Control (Kiểm Soát).

Six Sigma không phải là một hệ thống quản lý chất lượng, như ISO-9001, hay là một hệ thống chứng nhận chất lượng. Thay vào đó, đây là một hệ phương pháp giúp giảm thiểu khuyết tật dựa trên việc cải tiến quy trình. Đối với đa số các doanh nghiệp Việt Nam, điều này có nghĩa là thay vì tập trung vào các đề xướng chất lượng vốn ưu tiên vào việc kiểm tra lỗi trên sản phẩm, hướng tập trung được chuyển sang cải thiện quy trình sản xuất để các khuyết tật không xảy ra.

Sigma là gì?

Sigma là 1 chữ thường trong bảng chữ cái Hy lạp.

là thuật ngữ sử dụng trong thống kê để mô tả độ lệch chuẩn của quy trình.

Độ lệch chuẩn: Là chỉ số đo lường sự trải rộng của dữ liệu tính từ giá trị trung bình. Đó là, sự phân tán của dữ liệu.

Cấp độ 6 Sigma là gì ?

6 độ lệch chuẩn giữa giá trị trung bình của một quy trình đến một trong những  giới hạn chuẩn gần nhất. (6 lần của một độ lệch chuẩn).

3.4 PPM là gì ?

Giá trị trung bình của một quy trình dài hạn có thể dịch tối đa ±1.5σ. (Motorola, Mikel  Harry)

Trong 1 quy trình đạt 6sigma, với mean = target, có 2 lỗi trên 1 tỉ cơ hội gây lỗi. Nhưng, nếu tính đến độ lệch 1.5σ, thì ở đó có 3.4 lỗi trên 1 triệu cơ hội gây lỗi, đó là 3.4ppm.

Bắt đầu với six sigma nhẹ nhàng như thế thôi, vấn đề là chúng ta nên làm đúng từ đầu, đến với six sigma thì phải hiểu rõ bản chất, định nghĩ cơ bản nhất, rồi chúng ta mới đi tiếp những phần sau.

Bài viết có tham khảo một phần tư liệu từ ” Mekong Capital”.

Tuanca

Related

Oee Là Gì ? Khái Niệm Cơ Bản Về Oee

OEE là gì?

OEE viết tắt của Overall Equipment Effectiveness dịch theo tiếng việt là Hiệu suất Tổng thể Thiết bị (hoặc đôi khi Hiệu quả thiết bị Tổng thể ), là thước đo mức độ sử dụng của máy. Nó sử dụng trong nhà xưởng, thường được xác định một phần hao tổn thiết bị dựa trên việc quản lý hiệu suất của các nhà quản lý, cho đến nay là cách bao quát nhất để đo hiệu quả sản xuất các thiết bị của nhà xưởng.

25 công cụ Lean cốt lõi

Trong bài đăng đầu tiên này trong loạt bài về OEE, chúng ta sẽ xem OEE là gì và cách xác định nó.

OEE là mối quan hệ của số lượng sản phẩm được sản xuất trên máy so với công suất lý thuyết của nó. Ví dụ: giả sử một máy chạy hoàn hảo có thể sản xuất 100 sản phẩm mỗi ngày mà không có bất kỳ điểm dừng, sự cố hoặc sự chậm trễ nào khác. Nếu, vào cuối ngày, máy chỉ sản xuất 67 sản phẩm tốt, thì OEE là 67 trên 100 hoặc 67%. Điều này có nghĩa là 33 phần trăm có thể đã được thực hiện không đạt yêu cầu do các tổn thất khác nhau.

Một trong nhưng điều cơ bản nhất của OEE đơn giản là mối quan hệ của các bộ phận tốt đã được sản xuất so với số lượng bộ phận tốt có thể sản xuất được. Tuy nhiên, một trong những lợi ích của OEE là hiển thị chi tiết về lý do tại sao lại sản xuất ít bộ phận hơn lý thuyết có thể. Do đó, những hao tổn này thường được điều tra.

Hao tổn khả dụng (Availability Losses)

Hao tổn đầu tiên về công suất máy là mất khả năng sẵn có (nghĩa là thời gian máy có thể chạy nhưng không tạo ra sản phẩm). Ví dụ về hao tổn sẵn có là:

Bảo trì định kỳ

Sự cố và sửa chữa ngoài kế hoạch

Thay đổi mẫu mã sản phẩm

Thiếu nguyên liệu

Thiếu vận chuyển hàng hóa hoàn thành

Công nhân vận hành vắng mặt (ví dụ, giờ nghỉ, giờ ăn, v.v.).

Các kế hoạch dừng hoặc sắp xếp ca không theo lịch trình về mặt lý thuyết cũng là một hao tổn có sẵn. Máy có thể hoạt động hai mươi bốn giờ mỗi ngày và bảy ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu có hoạt động, chẳng hạn, chỉ có hai ca trong năm ngày mỗi tuần, thì các ca không theo lịch trình thường không được coi là hao tổn. Tất nhiên, nếu nhu cầu của khách hàng vượt xa công suất của máy trong hai ca này, thì việc làm thêm các ca không theo lịch là hao tổn. Trong mọi trường hợp, nếu không bao gồm các thời điểm dừng theo kế hoạch này, chúng vẫn nên được ghi nhớ là năng lực tiềm năng.

Hao tổn tốc độ ( Speed Losses )

Các hạng mục lớn tiếp theo là hao tổn tốc độ . Máy đã chạy, nhưng vì một số lý do, sản xuất các sản phẩm với tốc độ chậm hơn dự kiến. Nguyên nhân gây ra tổn thất tốc độ là:

Thiếu bảo trì

Hao mòn trên máy

Hao tổn chất lượng ( Quality Losses )

Cuối cùng, có những mất mát về chất lượng . Máy đang chạy, tốc độ của nó là hoàn hảo, nhưng hàng hóa được sản xuất không đáp ứng đặc điểm yêu cầu kỹ thuật. Nói tóm lại, máy đang sản xuất rác. Có ba lý do có thể tạo ra rác:

Các sản phẩm bị loại bỏ (sản phẩm không thể được cứu vãn)

Sản phẩm làm lại (sản phẩm phải được làm lại để có thể sử dụng). Mặc dù về mặt lý thuyết, công suất máy không hoàn toàn lãng phí cho phần này, nhưng trên thực tế, việc làm lại thường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là thực hiện ngay từ đầu. Do đó, làm lại thường được tính là một mất mát đầy đủ.

Ký Xướng Âm – Những Khái Niệm Cơ Bản

Ghi âm, còn gọi là ký âm, là thuật ngữ chỉ việc nghe nhạc và chép lại hay ghi lại những âm thanh nghe thấy được ra dạng văn bản nhạc. Khi ký âm, chúng ta phải vận dụng trí nhớ âm nhạc, sử dụng tai nghe để xác định cao độ, tiết tấu và thể hiện ra giấy bằng việc sử dụng các ký hiệu âm nhạc. Nếu Xướng âm được ví như đọc chính tả thì ghi âm có thể được ví như chép chính tả. So với xướng âm là việc chuyển các ký hiệu nhạc trên bản nhạc (dạng nhìn) thành giai điệu của âm nhạc được vang lên bằng giọng người (dạng nghe) thì ghi âm lại chuyển âm nhạc được chơi bởi nhạc cụ hay giọng người (dạng nghe) thành một bản nhạc (dạng nhìn). Rèn luyện ghi âm cũng là rèn luyện kỹ năng nghe, đây là một kỹ năng rất quan trọng. Nếu không ‘nghe’ được thì chúng ta sao có thể hiểu được người khác ‘nói’ gì? Ở nước ta, học ghi âm thường được giảng dạy với việc giảng viên sử dụng piano để chơi giai điệu và người học ghi nhớ chép lại và cũng thường chỉ học ghi âm từ một hai bè. Điều này cũng sẽ không đầy đủ khi học viên ra trường phải thường xuyên nghe và làm việc với ban nhạc và trên thực tế ít có bản nhạc nào vang lên chỉ có một bè giai điệu mà không có phần đệm.

Khi xem xét thuật ngữ âm nhạc nước ngoài, chúng tôi thấy rằng ghi âm hay ký âm tương đương với thuật ngữ luyện tai (ear traning). Hiện nay tồn tại hai phương pháp luyện tai là cao độ tuyệt đối (perfect pitch) và cao độ tương đối([2]) (relative pitch). Cao độ tuyệt đối là hiện tượng thính giác rất ít gặp để chỉ người có khả năng nhận biết cao độ mà không cần dựa vào âm chuẩn cho trước. Những người có khả năng này có thể ngay lập tức nghe được cao độ của tiếng còi xe, cao độ của nốt nhạc bất kỳ vang lên mà không dựa vào đàn để so sánh. Họ còn có thể ngay lập tức hát lên được đúng cao độ của nốt nhạc mà không cần lấy mẫu cao độ chuẩn. Phương pháp này luyện tập bằng cách nghe màu sắc, tần số của mỗi nốt nhạc và ghi nhớ cao độ ấy. Cao độ tương đối là khả năng nhận biết cao độ  bằng cách so sánh cao độ nghe được với một cao độ chuẩn đã biết trước, từ đó tìm ra cao độ của vừa nghe. Cao độ chuẩn thường được sử dụng là nốt La (tần số 440 Hz). Luyện tập để nghe cao độ tương đối dễ hơn nghe cao độ tuyệt đối. Đây là hai kỹ năng nghe độc lập và có ưu thế khác nhau. Người ta cho rằng cao độ tương đối cung cấp cho ta hiểu biết về trí tuệ (bán cầu não trái) về những gì ta nghe được, trong khi Cao độ tuyệt đối cho ta quan điểm nghệ thuật (bán cầu não phải) hay màu sắc của cao độ. Hiện nay ở các trường âm nhạc thường sử dụng phương pháp nghe cao độ tương đối. Giáo viên chơi đàn nốt “La” làm cao độ chuẩn để người học nghe và từ đó tìm ra các cao độ khác.

Nghe nhạc mà không nhận biết được cao độ

Nghe nhạc với “cao độ tương đối”, nghe được rõ ràng nốt nhạc.

Nghe nhạc có “cao độ tuyệt đối” nhưng thiếu “cao độ tương đối”, nhận biết được màu sắc nốt nhạc nhưng không rõ ràng

Nghe nhạc có “cao độ tuyệt đối” và “cao độ tương đối”, nhận biết được rõ ràng bức tranh âm nhạc

Ảnh: http://www.perfectpitch.com

Ký hiệu Mỹ Đức

Hợp âm Đô trưởng (giọng đô) C C dur

Giọng Xi thứ Bm H moll

Nốt Rê giáng Db Des

Nốt  Rê thăng D# Dis

Nốt Xi B H

Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội là một trường đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật theo hướng đại chúng, đương đại, vì vậy, việc ghi theo hệ thống ký hiệu tiếng Anh là phù hợp hơn. Nhà trường cũng đã có nhiều nỗ lực để hoàn thiện hệ thống ký âm, ký hiệu chuẩn mực. Tuy nhiên, hiện nay việc ghi các ký hiệu âm nhạc vẫn còn chưa đồng bộ bởi thói quen của các giảng viên ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

Như đã nói ở trên, Ký Xướng âm là một bộ môn cơ bản và hết sức quan trọng trong quá trình học âm nhạc chuyên nghiệp. Việc rèn luyện kỹ năng đọc và ghi nhạc là một yêu cầu không thể thiếu với mỗi người học nhạc. Có biết đọc nhạc chúng ta mới có thể hiểu được văn bản âm nhạc và có biết ghi nhạc chúng ta mới biết cách để nghe người khác chơi nhạc. Gần đây trên các phương tiện đại chúng có nhiều bài báo viết về tình trạng có khá nhiều ca sĩ ở Việt Nam “mù” nhạc. Thậm chí có nhạc sỹ cho rằng chỉ có 30% ca sĩ Việt biết nhạc, tức là có khả năng đọc ký xướng âm một văn bản ca khúc. Đây cũng không hẳn là một thực tế được kiểm chứng mà chỉ là những ý kiến của một số người trong giới chuyên môn. Tuy vậy cũng đáng để chúng ta suy ngẫm về tình trạng không coi trọng những kỹ năng cơ bản nhất của việc học âm nhạc chuyên nghiệp.

Tài liệu tham khảo

[1] Doãn Mẫn (1980), Phương pháp xướng âm,  NXB Văn hóa, Hà Nội.

[2] Phạm Tú Hương (2003), Lý thuyết âm nhạc cơ bản, Dự án đào tạo giáo viên THCS Loan No 1718 – VIE (SF), NXB Đại học sư phạm.

[3] Udtaisuk, Dneya (May 2005), A Theoretical Model of Piano Sightplaying components (PDF), Diss. U. of Missouri-Columbia, pp. 54–55.

[4] Bách khoa toàn thư mở (www.wikipedia.org)

[5] http://www.music.vt.edu/MUSICDICTIONARY/

[6] http://oneminutemusiclesson.com/2012/12/20/the-4-best-programs-for-interactive-sight-reading-practice-sheet-music/

[7] https://sightreadingfactory.com

[8] http://thepracticeroom.net

[9] http://thesightreadingproject.com

[10] http://youtube.com

[11] http://www.berklee.edu

(1) Thuật ngữ của tác giả tạm sử dụng.

Kinh Doanh Là Gì? Những Khái Niệm Căn Bản Cập Nhật

Kinh doanh được coi như là thành công vĩ đại nhất của con người. Xã hội sẽ không thể phát triển nếu không gắn liền với các hoạt động giao dịch, buôn bán.

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là một trong những hoạt động phong phú nhất của loài người. Hoạt động này thường được thông qua các thể chế như tập đoàn, công ty. Nhưng cũng có thể là hoạt động tự thân của các cá nhân như sản xuất, buôn bán nhỏ kiểu hộ gia đình.

Kinh doanh được coi là phương thức hoạt động kinh tế trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hoá. Gồm tổng thể những phương pháp, hình thức và phương pháp mà chủ thể kinh tế sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh tế của mình.

Nó bao gồm quá trình đầu tư, sản xuất, vận chuyển, thương mại, tiếp thị …. Trên cơ sở vận dụng quy luật giá trị cùng với các quy luật khác, nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời tốt nhất.

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội để phát triển và hội nhập. Không quên đi kèm với cả nhiều thách thức.

Sự kết hợp giữa cổ điển, hiện đại, thông tin và công nghệ để làm giảm khoảng cách đã không ngừng tạo ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Từ đó các doanh nghiệp tự đẩy mình để tìm ra được nhiều hướng phát triển hiệu quả nhất.

Cơ hội khi kinh doanh ở thời đại 4.0

Theo nhận định của các chuyên gia thì cuộc cách mạng 4.0 đã tạo nên những diện mạo mới trong sản xuất, bán hàng và tiếp thị.

Ví dụ như trước đây, mọi quá trình mua bán đều diễn ra trực tiếp tại cửa hàng. Thì nay, cùng với sự bùng nổ của công nghệ số hóa, hoạt động mua bán online đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đây chính là cơ hội thuận lợi phát triển cho các công ty Start-up trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, công nghệ,…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được xem là quốc gia có tinh thần startup mạnh mẽ hàng đầu trong làn sóng khởi nghiệp toàn thế giới.

Điều này càng tạo động lực để các doanh nghiệp mới bắt tay vào Start-up. Bắt nhịp với nền công nghiệp 4.0 và tạo ra những đột phá mới trong phát triển kinh tế.

Tổng quan về kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh gì?

Thế nào là một ý tưởng tốt?

Một ý tưởng kinh doanh độc đáo đó phải là một ý tưởng mang tính khác biệt, mới lạ, đặc biệt về ý tưởng. Ý tưởng có thể là:

Sản phẩm

Mô hình kinh doanh

Phương pháp sản xuất

Những đổi mới sáng tạo từ hệ thống phân phối SP/DV của công ty.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý tưởng về sản phẩm mà bạn cho là tốt nhất chúng ta cũng cần phải xem xét thị trường có nhu cầu đối với sản phẩm đó hay không.

Nhiều khi sản phẩm bạn cho là tốt nhất thực tế lại không có thị trường cho sản phẩm đó. Nhận định trên vẫn đúng trong trường hợp không có sự cạnh tranh đối với sản phẩm đó.

Bởi khi nhu cầu cho sản phẩm gần như không tồn tại đồng nghĩa với việc không có sự cạnh tranh đối ở lĩnh vực đó.

Nhằm đáp ứng niềm tin của khách hàng: Khách hàng sẽ khó tin tưởng nếu doanh nghiệp chưa tồn tại với tư cách một tổ chức được thành lập & hoạt động hợp pháp. Đồng nghĩa với việc tính chịu trách nhiệm trong hoạt động chưa rõ ràng. Rất khó tìm được khách hàng thật sự thoải mái khi giao dịch với một startup không có giấy phép kinh doanh.

Tuân thủ quy định pháp luật: Doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký theo quy định pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình. Theo quy định ĐKKD và những quy định khác của pháp luật.

Đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư (nếu có): Trong một số bước triển khai dự án, nhu cầu về nguồn vốn để tạo thị trường là thiết yếu. Khi đó những nhà đầu tư chuyên nghiệp là nơi mà các startup tìm đến. Trong đó, đa số các nhà đầu tư sẽ đặt ra yêu cầu về tư cách khi tiến hành các hoạt động hợp pháp. Hoặc đơn giản không bị bỏ lỡ những hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Kinh doanh nhưng không có kế hoạch hành động cụ thể, chắc chắn bạn sẽ phải đi kèm với thất bại.

Kế hoạch kinh doanh ( Business Plan) là những nội dung, một dạng tài liệu phác thảo chi tiết quá trình hoạt động của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch này có thể bao gồm những định hướng, mục tiêu, kế hoạch bán hàng, kế hoạch marketing…

Business Plan có nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung là có thể mô phỏng được tương lai hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bao gồm các vấn đề chính yếu như: nguồn lực, tài chính, chiến lược bán hàng và marketing. Giúp doanh nghiệp đón đầu cơ hội và chuẩn bị trước những rủi ro và thách thức.

Dù là mô hình kinh doanh nhỏ hay lớn. Mà công ty hoạt động mà không có chiến lược ví như một người đi trên đường mà không xác định điểm đến.

Chiến lược là bao gồm những hoạt động được thiết kế nhằm để tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài so với các đối thủ.

Môi trường hoạt động của công ty, bao gồm cả thị trường và đối thủ, chiến lược vạch ra cho công ty một cách nhất quán. Chiến lược là sự đánh đổi của công ty mà giới chuyên môn thường gọi là định vị chiến lược.

Một nhà quản trị doanh nghiệp sẽ là người giám sát doanh nghiệp và hoạt động của nó. Nhiệm vụ nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp đạt được mục tiêu và được tổ chức và quản lý phù hợp. Nhiệm vụ của một người trong vị trí này rất đa dạng và thường xuyên. Bao gồm:

Đảm bảo rằng các nhân viên được tuyển dụng và đào tạo phù hợp

Lập kế hoạch cho sự thành công của doanh nghiệp

Giám sát hoạt động hàng ngày.

Hình thức kinh doanh chính

Với những người đang chuẩn bị khởi nghiệp thì việc lựa chọn giữa hai phương thức kinh doanh online hay truyền thống thật sự là một quyết định khó khăn.

Như chúng ta đã biết trong mô hình Truyền Thống, sản phẩm tạo nên từ nhà sản xuất. Để đến được tay người tiêu dùng cần phải đi qua rất nhiều các khâu trung gian khác nhau. Như các Tổng đại lý, đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, và cuối cùng là đến các cửa hàng bán lẻ gần nhà chúng ta.

Có thể nói phương pháp Kinh Doanh Truyền Thống là một mô hình tốt, và đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới đã song song tồn tại một mô hình khác rất hiện đại. Thực sự mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng, được gọi là kinh doanh online.

Nef Digital Jsc.,

Head Office: TTTM Goldtower, 275 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

VPGD: Tầng 7 số 11/153 Trường Chinh, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0246655 2266

Website: https://nef.vn

Email: Admin@nef.vn – Sales@nef.vn

Bạn đang xem bài viết Six Sigma Là Gì? Những Khái Niệm Cơ Bản Nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!