Xem Nhiều 1/2023 #️ So Sánh Giữa Chụp Sọ Não Bằng Ct Và Mri # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # So Sánh Giữa Chụp Sọ Não Bằng Ct Và Mri # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Giữa Chụp Sọ Não Bằng Ct Và Mri mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

So sánh giữa chụp sọ não bằng CT và MRI

19-05-2011

Về cơ bản vật lý chụp CT sọ não là phóng một chùm tia X liên tục quanh não trong khi bàn bệnh nhân nằm sẽ di chuyển từ cằm lên đỉnh đầu. Hình ảnh thu được sẽ được hệ thống vi tính xử lý, tái tạo để cho ra các cấu trúc hộp sọ và mô não bên trong. Độ phân giải (thường gọi là độ sắc nét) hình ảnh mô não tùy theo thế hệ máy 4 lát, 16lát, 64 lát…Máy có số lát càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương não sẽ được diễn tả bằng từ giảm đậm độ hay tăng đậm độ so với mô não.

Do chụp CT não thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng một phút tính từ lúc phát tia chụp và không sử dụng thuốc cản quang nên CT não thường được sử dụng trong các trường hợp chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các bệnh lý nghi có xuất huyết não. Ngược lại các tổn thương do rối loạn chuyển hóa , do bệnh lý tự thân cơ thể như nhũn não, u não, các thể hiện không sắc nét, rõ ràng hoặc không thể hiện trên CT ngay lúc khởi phát.

Khác với CT, chụp cộng hưởng từ  (MRI) dựa vào đặc điểm các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể khi bị tắc động bởi một từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra các tín hiệu; các tín hiệu này được thu lại, xử lý để cho ra ảnh tương tự như cách xử lý trong CT. Máy cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương của mô não. Do có nhiều chuỗi xung để khảo sát các cấu trúc khác nhau của mô não nên người ta thường dùng MRI để khảo sát các mô não và các tổn thương não, bước đầu khảo sát các dị dạng mạch máu não trước khi dùng đến các phương pháp có xâm lấn.

Đặc biệt trong MRI có chuỗi xung khảo sát sự khuếch tán (diffusion sequence) giúp phát hiện sớm các nhũn não mà CT không làm được do đặc tính hạn chế của tia X. Hình MRI não có độ phân giải cao hơn nhiều nên sắc nét hơn hình mô não trên CT.

Điểm yếu của MRI là thời gian chụp dài (khoảng 15-25 phút chưa tính nếu có tiêm thuốc) tùy thuộc số chuỗi xung cần khảo sát và máy thường phát tiếng hơi ồn. Những bệnh nhân có hội chứng sợ vắng vẻ, sợ một mình, bệnh trẻ em cần sự hổ trợ của gây mê. Bảng so sánh giữa chụp sọ não bằng CT và MRI

Phương tiện

Thời gian chụp (không tính thời gian chích thuốc)

Độ sắc nét của ảnh

Dùng cho chấn thương, tai nạn

Dùng cho các bệnh tự thân, bệnh chuyển hóa

Nhiễm tia X

MRI

 15 – 25 phút

       + + +

           +

      + + +

Không nhiễm

CT

 1-2 phút

          +

       + + +

          +

Có nhiễm

 + : mức ưu thế

BS. DIỆP KIẾN NGHĨA – BV Hoàn Mỹ Cửu Long

So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám

CHỤP SỌ NÃO, KHI NÀO THÌ DÙNG CT VÀ KHI NÀO DÙNG MRI?

Não bộ là cơ quan đặc biệt quan trọng điều phối hoạt động mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể người. Não được che chở bởi hộp sọ bao bọc bên ngoài, tuy hộp sọ bảo vệ nhu mô não khỏi các chấn thương nhưng lại cản trở việc nghiên cứu các chức năng của não cả khi bình thường hay mắc bệnh. Bên cạnh đó, máu lên nuôi não được chọn lọc đặc biệt qua hàng rào máu- não, chỉ các chất được cho phép mới có thể đi qua do đó việc thăm dò chức năng qua sinh hóa gặp nhiều khó khăn không giống như việc đánh giá chức năng gan, thận, …

Chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính đã mang tính cách mạng trong việc nghiên cứu não bộ do cho phép thăm khám não mà không xâm lấn. Hai phương pháp có các ưu và nhược điểm khác nhau, do đó tùy vào mục đích kiểm tra và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc dùng CT hay MRI.

Bảng Phân Tích Sự Khác Nhau

Giữa Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( CT ) và Cộng Hưởng Từ ( MRI )

CT( Cắt lớp vi tính)MRI(Cộng hưởng từ)Thời gianThời gian chụp ngắnThời gian chụp dài hơnƯu thếVì thời gian chụp nhanh nên được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt trong chấn thương như chấn thương sọ não, ổ bụng.Mô tả rõ nét nhu mô não do độ tương phản cao hơn, mô tả giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn các bất thường trong não.Chỉ địnhSau các va đập, chấn thương, đánh giá hộp sọ, các vôi hóa, vật kim loại, …Đau đầu, nặng đầu kéo dài, phát hiện u, bất thường, dị dạng mạch máu não, thoái hóa chất trắng, động kinh, co giật, …Quá trình chụpÍt bị ảnh hưởng bởi chuyển động của bệnh nhân trong quá trình chụpBệnh nhân cần giữ yên cơ quan bộ phận trong quá trình chụpCần di chuyển vật lý bệnh nhân khi cần thay đổi góc chụpCó thể chụp ở nhiều mặt phẳng khác nhau mà không cần thay đổi vật lý bệnh nhânẢnh hưởng bởi kim loạiKhông bị ảnh hưởng bởi kim loại trong cơ thể bệnh nhân: máy tạo nhịp tim, đoạn mạch nhân tạo, …Kim loại trong cơ thể bệnh nhân sẽ gây nhiễu từ làm các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy cũng ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể ngườiĐánh giá phần bị xương cheCác phần bị che bởi xương sẽ không đánh giá đượcCho phép đánh giá được các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CTPhơi nhiễm bức xạBản chất là tia X mang tính chất phóng xạ.Không sử dụng bức xạ ion hóa nên an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em và các bệnh cần thực hiện chụp nhiều lần.Chất tương phản đường tĩnh mạchLà hợp chất của Iod nên có nguy cơ xảy ra các phản ứng, dị ứng, không chỉ định cho bệnh nhân suy thận.An toàn hơn, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng. Có thể dùng cho bệnh nhân suy thận, trừ suy thận nặng (giai đoạn IV,V)Giá thànhGiá thành thấp hơnGiá thành cao hơnKết luậnTrong thăm khám sọ não, thì chụp CT được chỉ định đối với các trường hợp cấp tính như Chấn thương sọ não (do tai nạn giao thông, tai nạn lao động) vì đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian. Các trường hợp không phải cấp tính thì lựa chọn chụp cộng hưởng từ được ưu tiên vì giá trị chẩn đoán tốt hơn rất nhiều so với CT và an toàn cho bệnh nhân do không bị nhiễm xạ.

Quy Trình Chụp Cộng Hưởng Từ 

Bước 2: Đăng ký thông tin tại quầy lễ tân

PHÒNG KHÁM MEDITEC

Điện Thoại:  (024)3936 5252

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252Địa chỉ: 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mail: contact@meditecclinic.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/meditecclinic

Website: www.meditecclinic.com.vn

Chụp Ct Và Mri Khác Nhau Thế Nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Công Hiền – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp CT, là kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục qua cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy vi tính xử lý, tái tạo để cho ra cấu trúc bên trong. Độ phân giải (còn gọi là độ sắc nét) hình ảnh tùy theo thế hệ máy chụp là 4 lát cắt , 16 lát cắt hay 64 lát cắt… Nếu máy chụp có số lát cắt càng cao thì cho hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương ở những bộ phận bên trong cơ thể sẽ được diễn tả bằng giảm độ đậm hay tăng độ đậm.

1.2 Ưu điểm của phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Có độ tương phản cao, cho phép phân biệt mức độ tổn thương thông qua những khác biệt có độ đậm rất nhỏ và khả năng tái tạo hình ảnh sau khi thu được dữ liệu;

Chụp được nhiều góc và cho nhiều lát cắt, tránh bỏ sót tổn thương;

Thời gian chụp nhanh, hình ảnh có chi tiết trung thực, mang lại giá trị chẩn đoán cao;

Có thể thực hiện được đối với những bệnh nhân không hợp tác.

1.3 Nhược điểm của phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Gây nhiễm tia X từ mức trung bình đến cao. Bên cạnh đó, tia X còn mang tính chất tích lũy;

Với những trường hợp sử dụng thuốc cản quang sẽ xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ;

Không cung cấp thông tin chuyển hóa về mặt tế bào như Spect, Pet;

Hạn chế đối với các bệnh lý như gân, cơ, dây chằng,… các thương tổn nhỏ ở những vùng khó khảo sát như tủy sống, tuyến tùng.

2.1 Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là chụp MRI là kỹ thuật dựa vào đặc điểm của các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể người khi bị tác động bởi từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được thu lại và xử lý để cho ra hình ảnh tương tự như cách xử lý của chụp CT. Tuy nhiên, máy chụp cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương, nhất là những tổn thương mô mềm.

2.1 Ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

Không bị ảnh hưởng bởi tia xạ;

Đa lát cắt;

Độ phân giải hình ảnh mô mềm cao;

Là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay được áp dụng để khảo sát não, tủy sống và xương khớp.

2.3 Nhược điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

Thời gian chụp dài nên sẽ gặp khó khăn với những bệnh nhân nặng hoặc không hợp tác, bệnh nhân là trẻ nhỏ;

Không thể mang theo thiết bị hồi sức vào phòng chụp;

Kết quả hạn chế khi dùng để đánh giá tổn thương xương và những tổn thương có calci khảo sát;

Thời gian đào tạo chuyên môn chụp cộng hưởng từ dài.

Thời gian: Chụp CT có thời gian chụp ngắn hơn MRI;

Ưu thế: Thời gian chụp CT nhanh nên thường được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt là trong chấn thương sọ não, ổ bụng. Còn chụp MRI mô tả hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn nên thường được ứng để kiểm tra các bất thường trong não;

Chỉ định: Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định sau các va đập, chấn thương, dùng để đánh giá hộp sọ, vôi hóa, vật kim loại,… Chụp MRI được chỉ định với các biểu hiện đau đầu, đau nặng đầu kéo dài, phát hiện có khối u, bất thường, dị dạng trong mạch máu não, thoái hóa chất trắng, co giật, động kinh…;

Ảnh hưởng bởi kim loại: Chụp CT không bị ảnh hưởng bởi kim loại có cơ thể bệnh nhân. Còn chụp cộng hưởng từ nếu có kim loại trong cơ thể bệnh nhân thì sẽ gây nhiễu từ và làm cho các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy chụp cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể người;

Đánh giá phần bị xương che khuất: Với chụp CT, những phần bị xương che khuất sẽ không đánh giá được. Trong khi đó, chụp MRI cho phép đánh giá các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CT;

Khả năng phơi nhiễm bức xạ: Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X nên có khả năng gây nhiễm xạ. Chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên kỹ thuật này an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và các bệnh nhân cần thực hiện chụp nhiều lần;

Thuốc phản quang tiêm đường tĩnh mạch: Đối với chụp CT, đây là hợp chất của iod nên có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng, do đó không chỉ định với bệnh nhân suy thận. Đối với chụp cộng hưởng từ, thuốc phản quang an toàn hơn, nên rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng, vì vậy có thể dùng cho bệnh nhân suy thận,tuy nhiên trừ trường hợp suy thận nặng (giai đoạn IV, V);

Chi phí: Chụp CT có chi phí thấp hơn so với MRI.

Chụp CT và MRI là hai kỹ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý, tổn thương phức tạp trong cơ thể. Hai kỹ thuật này đều được ứng dụng tại các cơ sở y tế thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với sự đầu tư về trình độ, kỹ năng chụp của đội ngũ y bác sĩ cũng như trang thiết bị chụp hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp phù hợp và an toàn nhất cho thể trạng bệnh nhân khi đến thăm khám tại Vinmec.

BSCK I Võ Công Hiền đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt trong siêu âm chẩn đoán các bệnh lý bụng tổng quát, tim – mạch máu nâng cao, sản phụ khoa. Bác sĩ Võ Công Hiền từng có thời gian công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai trước khi làm việc tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec Nha Trang.

XEM THÊM

So Sánh Khả Năng Chẩn Đoán Của Ct Và Mri

Mặc dù X-quang đơn giản là các xét nghiệm hình ảnh hữu ích để đánh giá nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, các bác sĩ thường cần các bài kiểm tra hình ảnh y tế phức tạp hơn để giúp họ xác định nguyên nhân của các triệu chứng của bệnh nhân. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng cho mục đích chẩn đoán và sàng lọc .

Trong cả hai bài kiểm tra, bệnh nhân nằm trên một chiếc bàn được di chuyển qua một cấu trúc hình bánh rán như hình ảnh được mua lại.

Nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa CT và MRI.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Trong một lần chụp CT, chùm tia X quay xung quanh cơ thể bệnh nhân. Một máy tính chụp ảnh và tái tạo các lát cắt ngang của cơ thể. CT scan có thể được hoàn thành trong ít nhất là 5 phút, làm cho chúng lý tưởng để sử dụng trong các phòng cấp cứu.

CT scan thường được sử dụng cho các cấu trúc cơ thể và bất thường sau đây:

Xuất huyết não cấp tính do đột quỵ hoặc chấn thương

Cấu trúc xương

Thuyên tắc phổi – cục máu đông trong phổi

Phổi, bụng và xương chậu

Sỏi thận

Một kỳ thi CT cũng được sử dụng để hướng dẫn vị trí của kim trong khi sinh thiết phổi, gan hoặc các cơ quan khác.

Trong một số trường hợp, thuốc nhuộm tương phản được dùng cho bệnh nhân để cải thiện sự hình dung của một số cấu trúc nhất định trong khi chụp CT. Sự tương phản có thể được tiêm tĩnh mạch, uống hoặc qua thuốc xổ. Độ tương phản tĩnh mạch không được sử dụng ở bệnh nhân có bệnh thận đáng kể hoặc dị ứng với độ tương phản.

CT scan sử dụng bức xạ ion hóa để chụp ảnh. Loại bức xạ này gây ra sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ phát triển ung thư của một cá nhân. Đáp ứng với bức xạ ion hóa khác nhau giữa các cá nhân. Bức xạ có nguy cơ cao hơn ở trẻ em. Ví dụ, một nghiên cứu do Giáo sư Mark Pierce thuộc Đại học Newcastle, Anh dẫn đầu, cho thấy mối liên hệ giữa bức xạ với các lần chụp CT và bệnh bạch cầu và các khối u não ở trẻ em.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng các rủi ro tuyệt đối tích lũy là nhỏ, và thường, lợi ích lâm sàng lớn hơn những rủi ro.

Ngoài ra, khi công nghệ đã được cải thiện, liều bức xạ cần thiết cho việc quét CT đã giảm. Đồng thời, chất lượng hình ảnh tổng thể đã trở nên tốt hơn. Một số máy quét thế hệ tiếp theo có thể giảm phơi nhiễm bức xạ tới 95% so với các máy CT truyền thống. Chúng thường chứa nhiều hàng máy dò tia X hơn và cho phép chụp ảnh nhanh hơn bằng cách chụp một khu vực lớn hơn của cơ thể cùng một lúc. Ví dụ, CT mạch vành CT scan các động mạch của tim bây giờ có thể chụp ảnh toàn bộ trái tim trong một nhịp tim nếu sử dụng công nghệ mới.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Không giống như CT, MRI không sử dụng bức xạ ion hóa. Vì vậy, nó là một phương pháp ưa thích để đánh giá trẻ em và cho các bộ phận của cơ thể mà không nên được bức xạ nếu có thể, ví dụ, vú và xương chậu ở phụ nữ.

Thay vào đó, MRI sử dụng từ trường và sóng radio để thu được hình ảnh. MRI tạo ra hình ảnh cắt ngang theo nhiều chiều – tức là, trên toàn bộ chiều rộng, chiều dài và chiều cao của cơ thể bạn.

MRI rất thích hợp cho việc hình dung các cấu trúc cơ thể và bất thường sau đây:

Chấn thương dây chằng và dây chằng xung quanh khớp như đầu gối hoặc vai. (Dây chằng nối xương với xương để di chuyển xương. Dây chằng nối xương với xương để ổn định khớp.) Ví dụ, bác sĩ có thể ra lệnh MRI nếu có người có dấu hiệu hoặc triệu chứng của dây chằng bị rách ở đầu gối.

Các vấn đề về tủy sống, chẳng hạn như đĩa đệm thoát vị hoặc hẹp cột sống

Các vấn đề về não, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng, đột quỵ cũ và bệnh đa xơ cứng

Viêm tủy xương (nhiễm trùng mạn tính của xương)

Máy MRI không phổ biến như máy CT, vì vậy thường có thời gian chờ lâu hơn trước khi chụp MRI. Một kỳ thi MRI cũng đắt hơn. Trong khi chụp CT có thể được hoàn thành trong chưa đầy 5 phút, các kỳ thi MRI có thể mất 30 phút hoặc lâu hơn.

Các máy MRI ồn ào, và một số bệnh nhân cảm thấy ngột ngạt trong các kỳ thi. Một loại thuốc an thần uống hoặc sử dụng một máy MRI “mở” có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Vì MRI sử dụng nam châm nên không thể thực hiện quy trình cho bệnh nhân có một số loại thiết bị kim loại cấy ghép, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, ống đỡ động mạch hoặc kẹp phình động mạch.

Một số MRI yêu cầu sử dụng gadolinium làm thuốc nhuộm tương phản tĩnh mạch. Gadolinium nói chung là an toàn hơn so với vật liệu tương phản được sử dụng để quét CT nhưng có thể gây hại cho bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo suy thận.

Những phát triển công nghệ gần đây cũng làm cho việc quét MRI có thể xảy ra đối với các tình trạng sức khỏe mà trước đây MRI không thích hợp. Ví dụ, vào năm 2016, các nhà khoa học từ Trung tâm hình ảnh Sir Peter Mansfield ở Anh đã phát triển một phương pháp mới có thể cho phép chụp ảnh phổi. Phương pháp này sử dụng khí krypton được xử lý như một tác nhân tương phản hít được và được gọi là MRI hít siêu âm hít vào. Bệnh nhân cần hít khí ở dạng tinh khiết cao, cho phép sản xuất hình ảnh có độ phân giải cao của phổi. Nếu các nghiên cứu của phương pháp này thành công, công nghệ MRI mới có thể cung cấp cho bác sĩ một hình ảnh cải thiện về bệnh phổi, chẳng hạn như hen suyễn và xơ nang. Các loại khí quý hiếm khác cũng đã được sử dụng ở dạng siêu phân cực, bao gồm xenon và helium. Xenon được dung nạp tốt bởi cơ thể. Nó cũng rẻ hơn helium và có sẵn tự nhiên. Nó đã được ghi nhận là đặc biệt hữu ích khi đánh giá các đặc tính chức năng phổi và trao đổi khí trong phế nang (các túi khí nhỏ trong phổi). Các chuyên gia dự đoán rằng các tác nhân tương phản không hoạt động có thể chứng minh tốt hơn các kỹ thuật hình ảnh hiện có và kiểm tra chức năng. Chúng cung cấp thông tin chất lượng cao về chức năng và cấu trúc của phổi, thu được trong một hơi thở duy nhất.

Related Content

Fresh articles

Intresting articles

Bạn đang xem bài viết So Sánh Giữa Chụp Sọ Não Bằng Ct Và Mri trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!