Xem Nhiều 2/2023 #️ So Sánh Khởi Nghiệp Và Lập Nghiệp Khác Nhau Như Thế Nào # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # So Sánh Khởi Nghiệp Và Lập Nghiệp Khác Nhau Như Thế Nào # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Khởi Nghiệp Và Lập Nghiệp Khác Nhau Như Thế Nào mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

561

Views

4.7

/

5

(

8

bình chọn

)

Cần phân biệt giữa Khởi nghiệp và Lập nghiệp vì hiện nay đại đa số các bạn trẻ đều hiểu nhầm 2 khái niệm cơ bản này trong kinh doanh. Trước hết mình phải hiểu bản chất của nó như thế nào thì mới làm đúng được.

Theo ông Hồ Cung – Chuyên gia Digital Marketing Thực Chiến chia sẻ : việc nhầm lẫn giữa khái niệm này kiểu như ” tôi bán phụ kiện ô tô, ông cũng bán phụ kiện ô tô thì đâu khác gì nhau “.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến những đỉnh cao của công nghệ, điều mà trên thế giới chưa ai từng làm đến.

Khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp hay Startup là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về những công ty giai đoạn bắt đầu kinh doanh, nó thường được dùng theo nghĩa hẹp cho các công ty trong giai đoạn lập nghiệp. Hay để nôm na cho dễ hiểu thì

Khởi nghiệp hay là Startup có nghĩa bạn muốn tự mình đứng ra kinh doanh riêng, muốn tự mình làm chủ và quản lý được thu nhập của mình. Bạn có thể làm dịch vụ hoặc nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu hiện nay.

Khởi nghiệp ( Startup ) đòi hỏi cái tìm tòi sáng tạo mới hoàn toàn mà có thể chưa ai nghĩ ra, chưa ai làm hoặc là tạo ra được sự đột biến và sáng tạo nhằm tăng năng suất hoặc giá trị mới cho mô hình đã có sẵn, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay thì các công nghệ độc đáo mới sẽ đưa bạn đến với những ngôi nhà của vĩ nhân trên thế giới.

Ví dụ như trường hợp của Apple công ty khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới, tạo ra được hệ điều hành IOS cũng như các phiên bản điện thoại Iphone lừng danh hiện nay.

Hay là Uber và Grab nền tảng gọi xe mà không cần sở hữu bất cứ 1 chiếc xe nào cho công ty mình, đây thực sự là những Startup xuất chúng, nghĩ ra những điều mà chưa ai từng làm.

Khái niệm lập nghiệp là gì

Lập nghiệp ( Entrepreneur ) là xây dựng sự nghiệp riêng của bạn nhưng dựa vào các mô hình kinh doanh có sẵn đang có hiện nay, giống như các cửa hàng bán cafe, bất động sản, điện thoại di động…

Một ví dụ cụ thể cho khái niệm này : tôi đang bán Thú cưng và bạn cũng mua về bán giống tôi thì đó chính là lập nghiệp.Vậy nên muốn lập nghiệp để có cơ ngơi riêng cũng không mấy quá khó khăn đúng không nào.

Nếu biết cách làm tốt thì bạn cũng sẽ trở thành một doanh nghiệp cực kỳ lớn trên thị trường đang có.

Chúng ta nên chọn lập nghiệp hay khởi nghiệp

Thời buổi hiện nay thì khởi nghiệp kinh doanh tìm kiếm ra 1 ngành nghề mới hoàn toàn, công nghệ siêu đặc biệt thực sự rất là khó chứ không đơn giản, vì hầu như mọi thứ đã được phát minh và sáng tạo cách đây hàng chục thế kỷ.

Theo thống kê trên thế giới hiện này thì cứ 10 dự án khởi nghiệp thì chỉ có 1 dự án thành công, còn lại là thất bại.

Qua đó cho chúng ta thấy rằng, để khởi nghiệp thành công trong thời buổi hiện nay bạn không nên quá vội vàng một sớm một chiều được.

Cần tích lũy kiến thức cho bản thân, huy động được dòng vốn của nhà đầu tư và đặc biệt có được những ý tưởng kinh doanh xuất chúng.

Ngoài ra chúng ta cần phải chuẩn bị cho tâm lý vững vàng trong trường hợp khởi nghiệp thất bại, bạn có đủ ý chí để vượt qua nó và vững tin bước tiếp làm lại hay không.

Khởi nghiệp và lập nghiệp là 2 khái niệm mà 1 nhà kinh doanh cần phải nắm vững để lựa chọn lối đi đúng đắn phù hợp với bản thân mình.

Lập nghiệp có khó hay không

Với thời đại công nghệ thông tin hiện nay nếu bạn chỉ cần nắm vững về Digital Marketing và có đam mê một lĩnh vực nào đó theo tôi bạn nên mạnh dạn Lập Nghiệp và chỉ cần làm tốt những cái mà doanh nghiệp hiện nay chưa đạt được bạn sẽ có một công ty vững mạnh trong ngành nghề mà bạn đang nhắm tới.

Tham khảo : Thảm lót sàn ô tô 3d 4d 5d 6d carbon cao cấp TPHCM Hà Nội

Sau khi đọc bài về khởi nghiệp và lập nghiệp thì bạn có thể tự tin lựa chọn lối đi riêng cho mình rồi chứ.

Làm chưa chắc đã thành công nhưng không làm thì chắc chắn sẽ không thành công

Hồ Cung – Chia sẻ kinh nghiệm khơi dậy đam mê

Khởi Nghiệp Và Startup Khác Nhau Như Thế Nào?

Chuyên mục Founder Learn của Finc. đã trở lại với trăn trở của người làm kinh doanh. Nếu so sánh “khởi nghiệp” và “startup” là một sự so sánh khập khiễng. Khởi nghiệp và startup là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn và sử dụng 2 khái niệm này thay thế cho nhau.

Khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy nhất đó là thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó. Khái niệm “khởi nghiệp” đã tồn tại từ rất lâu và đã diễn ra ở nhiều quốc gia từ hàng trăm năm nay, trong khi đó khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây.

Có nhiều khái niệm khác nhau về “startup” nhưng hầu hết đều thống nhất với nhau rằng “startup là một danh từ chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắc chắn thành công.”

Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì : “A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo).

Còn Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” – một cuốn sách được coi là “cẩm nang gối đầu giường” của mọi công ty startup, thì: “A startup is a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty” (tạm dịch: startup là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các điều kiện cực kỳ không chắc chắn).

Như vậy, chúng ta có thể thấy một điều rất rõ ràng: “khởi nghiệp” là một động từ trong khi đó “startup” là một danh từ. “Khởi nghiệp” nói về việc bắt đầu hoạt động kinh doanh riêng còn “startup” nói về một nhóm người hoặc một công ty.

Nói cách khác, “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”. Nhưng không thể gọi “startup” là “khởi nghiệp” và cũng không thể gọi “khởi nghiệp” là “startup”.

Nguồn: 1tach.com.

Sự Khác Nhau Giữa Khởi Nghiệp Và Doanh Nghiệp Nhỏ

Trên thực tế còn khá nhiều người nhầm lẫn nhưng sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet

Ngày nay, hai từ Khởi nghiệp (Startup) luôn mang đến cảm giác kiêu hãnh và tự hào. Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng đều có cùng khuôn mẫu như một sinh viên dũng cảm rời bỏ giảng đường đại học, “ẩn cư” trong một nhà kho hay gara xe nào đấy trong vài năm. Rồi một ngày nọ, anh ta phát minh ra những công nghệ cách tân thay đổi cả thế giới.

Cũng cần phải cảm kích những show truyền hình như “SharkTank” và “Silicon Valley”, cũng như những cuốn phim như “The Social Network” (Mạng xã hội) và “Jobs” (cuộc đời của Steve Jobs), càng ngày có nhiều người rời bỏ công việc 9-5 (đây là cách nói vui của dân công nghệ, ám chỉ những công việc văn phòng nhàm chán từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều), và mua vé một chiều bay đến vùng đất mơ ước: “Vương quốc Khởi Nghiệp” để viết nên những câu chuyện đi vào lịch sử nhân loại.

Khởi nghiệp có thể bị lầm lẫn

Thực tế, sự khác biệt giữa hai con đường khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào tham vọng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong tương lai, bạn sẽ phải phát triển một chiến lược cụ thể. Và chiến lược đấy không phải là một chiến lược thông thường có thể tìm thấy trong sách vở hay internet.

Đầu tiên, tôi sẽ phải cần làm rõ: trong một số lĩnh vực, thuật ngữ “startup” không dùng để thông báo loại hình của doanh nghiệp, mà chủ yếu dùng để miêu tả trạng thái phát triển của doanh nghiệp (Ví dụ: tất cả các tập đoàn lớn hiện nay đều đã từng là startup). Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi tập trung vào một quan điểm duy nhất: Thuật ngữ” Khởi nghiệp (Startup) dùng để miêu tả một loại hình doanh nghiệp, vì nó khác hoàn toàn với những doanh nghiệp nhỏ (Small Business).

Lý do tôi cần phải nhấn mạnh sự khác biệt trên vì theo kinh nghiệm kinh doanh của tôi, dường như sẽ có sự khác biệt về mặt định hướng trong bản thân người doanh nhân khởi nghiệp. Ví dụ, người sáng lập một công ty khởi nghiệp (Startup), sẽ muốn ra mắt sản phẩm càng nhanh càng tốt, càng lớn càng tốt. Trong khi đó, người sáng lập một doanh nghiệp nhỏ (Small Business) sẽ có xu hướng phát triển doanh nghiệp với một quy mô tăng trưởng giới hạn (trong tầm tay kiểm soát của người sáng lập).

Thật đáng tiếc, điều duy nhất mà tôi thấy được rằng Khởi nghiệp (Startup) không phải dành cho tất cả mọi người.

10 khác biệt lớn giữa “Khởi nghiệp” và “Doanh nghiệp nhỏ” 1. Tính đột phá (Innovation): Bạn tạo ra một điều hoàn toán mới lạ?

* DN nhỏ: sẽ có vô số ví dụ về những doanh nhân đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn. Ví dụ: nhà hàng, văn phòng Luật sư, tiệm hớt tóc. Bạn thậm chí có thể nhắc tới kinh nghiệm của họ làm nền tảng cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

* Khởi nghiệp (startup): Tính đột phá là điều bắt buộc. Là một startup, bạn có thể tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (như thiết bị thông minh đo lường sức khoẻ cá nhân), một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới (như AirBnb), hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề thấy (như công nghệ in 3D).

2. Tính tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng đến mức nào?

* DN nhỏ: Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) sẽ được vận hành trong một phạm vi nhất định được giới hạn bởi người sáng lập. Nói cách khác, bản thân người chủ doanh nghiệp sẽ chủ động giới hạn sự tăng trưởng và tập trung phục vụ một phân khúc khách hàng nhất định.

* Startup: Một công ty khởi nghiệp (Startup) sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường

3. Tốc độ Tăng trưởng: Công ty của bạn có thể tăng trưởng nhanh đến mức nào?

* DN nhỏ: Dĩ nhiên, bạn sẽ muốn doanh nghiệp của mình phát triển càng nhanh càng tốt, nhưng điều quan tâm đầu tiên của bạn sẽ là tạo ra lợi nhuận. Một khi đạt được điều này, bạn mới nghĩ đến việc mở rộng doanh nghiệp.

* Startup: Bạn sẽ đam mê tăng trưởng công ty càng nhanh càng tốt, và tạo ra một mô hình kinh doanh có tính tăng trưởng. Bạn sẽ muốn nhân bản mô hình kinh doanh thành công của mình ra khắp thế giới.

4. Lợi nhuận: Bạn cần thời gian bao lâu để tạo ra lợi nhuận, và giá trị lợi nhuận như thế nào?

* DN nhỏ: Người sáng lập sẽ muốn có doanh thu từ ngay ngày đầu tiên doanh nghiệp đi vào hoạt động, và tốt hơn nữa là có luôn lợi nhuận. Giá trị lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào số tiền mà bản thân người sáng lập muốn kiếm được (cho chính bản thân họ), cũng như sẽ phụ thuộc vào kế hoạch mở rộng doanh nghiệp.

* Startup: Có thể cần đến nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có được doanh thu (dù rất nhỏ). Bạn sẽ tập trung vào phát triển một sản phẩm thật sự hữu ích cho người dùng, nhằm có được một lượng khách hàng đông đảo. Nếu kế hoạch thành công, lợi nhuận tài chính có thể rất khổng lồ. (Uber hiện được định giá tầm năm mươi tỉ đôla Mỹ)

5. Tài chính: Bạn cần chuẩn bị vốn như thế nào?

* DN nhỏ: Khi khởi đầu, ngoài tiền túi của mình, bạn sẽ cần dựa vào đóng góp từ gia đình, bạn bè, vay ngân hàng, hoặc vốn góp từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì mục tiêu là “sống sót”, bạn sẽ phải quản lý chặt chẽ số tiền mình đang vay, nên nhớ là số tiền này sẽ phải được hoàn trả cùng với lãi suất.

* Startup: Nhiều startups bắt đầu từ chính tiền túi của người sáng lập, hoặc đóng góp từ gia đình và bạn bè. Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding). Tuy nhiên, phần lớn các startup đều phải gọn vốn từ các Nhà đầu tư thiên thần (angel investors) và Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital).

Là một startup, bạn sẽ phải hi vọng tăng trưởng cực nhanh và cần một lượng vốn đủ mạnh để đạt được tham vọng này. Sẽ cần một thời gian dài để bạn có thể tạo ra doanh thu và có lợi nhuận. Cũng nên nhớ rằng những nhà đầu tư cho startup sẽ trông đợi nguồn lợi nhuận khổng lồ, do đó sẽ có những áp lực bắt buộc cho những nhà sáng lập. (Cũng cần lưu ý rằng có nhiều ý kiến cho rằng startup không phải lúc nào cũng cần dựa vào các Quỹ đầu tư)

6. Công nghệ: Bạn có cần áp dụng công nghệ

* DN nhỏ: Không bắt buộc, nhưng sẽ có nhiều công cụ kĩ thuật giúp ích cho việc điều hành công ty (như kế toán, marketing..).

* Startup: Công nghệ thường là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ một startup. Dù vậy, ngay cả khi sản phẩm không dựa nhiều vào công nghệ, thì startup cũng cần áp dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như tham vọng tăng trưởng.

7. Vòng đời Công ty: Công ty của bạn có thể tồn tại trong bao lâu?

* DN nhỏ: 32% sẽ thất bại trong ba năm đầu. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn nhiều tích cực so với startup.

* Startup: 92% các startups sẽ thất bại trong ba năm đầu (thật đáng tiếc, đây lại là sự thật)

8. Kĩ năng Lãnh đạo: Bạn sẽ phải quản lý bao nhiêu nhân sự

* DN nhỏ: Số lượng nhân viên bạn phải quản lý phụ thuộc vào kế hoạch vận hành bạn đã hoạch định từ trước.

* Startup: Bởi vì bạn mong muốn phát triển càng to lớn càng tốt, càng nhanh càng tốt, bạn sẽ cần phải liên tục phát triển kĩ năng lãnh đạo và kĩ năng quản lý. Cùng với sự tăng trưởng của startup, bạn cần phải có sự quản lý hiệu quả với một số lượng “thành viên mới”: nhân viên, nhà đầu tư, ban cố vấn, và các đối tác khác.

9. Cuộc sống cá nhân: Bạn sẽ cân bằng giữa khởi nghiệp và cuộc sống cá nhân ra sao?

* DN nhỏ: Nếu so sánh với startup, mức độ rủi ro sẽ thấp hơn nhiều. Lợi thế này có thể giúp bạn có được sự cân bằng giữa công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, vì công ty là của bạn, hãy luôn sẵn sàng chào đón những thử thách mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở “công việc 9-5″. Sẽ luôn khó khăn và thử thách, nhưng cũng sẽ có đầy hi vọng bạn có thể cân bằng một cách phù hợp với bạn

* Startup: Nếu bạn nhận được vốn từ các nhà đầu tư , bạn sẽ có trách nhiệm giúp công ty tăng trường đến một thời điểm nhà đầu tư có thể tối đa hoá mức độ lợi nhuận. Hãy luôn nhớ rằng sẽ có vô số người trông đợi vào bạn, vào sản phẩm của bạn, vào thành công của bạn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng có thể khái quát nôm na như: Công việc, công việc, công việc, và cuộc sống.

10. Tham vọng: Bạn có thể rời bỏ để theo đuổi dự án mới?

* DN nhỏ: Mục tiêu của bạn có thể là truyền lại công ty cho các thế hệ sau trong gia đình hoặc cũng có thể bán lại cho một tập đoàn khổng lồ.

* Startup: Tham vọng của bạn là một con đường thoái vốn khổng lồ như chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Đọc đến đây, có thể bạn tự hỏi liệu Startup có thể trở thành Small Business hoặc ngược lại. Có, hoàn toàn có thể, nó có thể phụ thuộc vào chính bản thân bạn (như thay đổi kế hoạch, tầm nhìn hay sứ mệnh), hoặc đôi khi phụ thuộc vào yếu tố khách quan như thị trường thay đổi, nhu cầu khách hàng.

Tôi tin rằng thấu hiểu sự khác biệt giữa Khởi nghiệp (Startup) và Doanh nghiệp nhỏ (Small Business), và nhận biết điểm mạnh cá nhân của chính bạn là những yếu tố hết sức quan trọng để có thể đến được đích đến mơ ước.

(Theo Mandela Schumacher-Hodge)

Làm Thế Nào Khởi Nghiệp Kinh Doanh Amway

Làm thế nào khởi nghiệp kinh doanh Amway

Sau bước đầu tìm hiểu, tất cả chúng ta đều nhận thấy Amway thật sự là một cơ hội vô cùng tốt và là CƠ HỘI duy nhất để chúng ta có thể khởi sự kinh doanh với số vốn đầu tư ít nhất và với ít rủi ro nhất nhưng với nhiều khả năng mở rộng thị trường nhất. Nhưng LÀM THẾ NÀO BẮT ĐẦU KINH DOANH CÙNG AMWAY?

5 BƯỚC CƠ BẢN KINH DOANH CÙNG AMWAY

1. Dùng & yêu thích sản phẩm

2. Học để hiểu về ngành hàng, công ty và sản phẩm

3. Chia sẻ sản phẩm để xây dựng hệ thống khách hàng

4. Giải đáp mọi thắc mắc của chính bản thân và của khách hàng

5. Sao chép lại các bước từ 1 – 4

BƯỚC 1. DÙNG & YÊU THÍCH SẢN PHẨM

Nếu chúng ta chưa thể yêu thích được sản phẩm thì chúng ta chưa thể kinh doanh Amway vì kinh doanh Amway chỉ đơn giản là chia sẻ tâm đắc cảm xúc sử dụng sản phẩm.

Nếu chúng ta dùng mà chưa hoặc không cảm thấy yêu thích sản phẩm thì chỉ có 1 kết quả duy nhất đó là chúng ta chưa dùng đúng cách! Chúng ta cần hiểu rằng sản phẩm Amway thật sự khác biệt với các sản phẩm khác. Vì vậy, chúng ta cần phải học lại cách sử dụng sản phẩm, học cho đến khi chúng ta cảm nhận được chất lượng và sự khác biệt của ít nhất MỘT sản phẩm mà chúng ta dự định kinh doanh (chúng ta không nhất thiết phải kinh doanh tất cả các mặt hàng của Amway, chỉ cần mình cảm thấy thích sản phẩm nào đó, mình có thể bắt đầu kinh doanh với sản phẩm đó)!

Chúng ta có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào để tiêu dùng tùy vào nhu cầu và năng lực tài chính của mỗi người.

– Nếu chúng ta ở độ tuổi trên 30 tuổi, có điều kiện về tài chính và bắt đầu có những biểu hiện suy giảm về sức khoẻ, chúng ta có thể lựa chọn 3 sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cơ bản của Nutrilite như 1. Double X/Daily, 2. Bio C và 3. Protein để dễ dàng cảm nhận hiệu quả sản phẩm, từ đó có thể chia sẻ cảm nhận sử dụng sản phẩm cho những người có cùng điều kiện với mình một cách tự nhiên nhất.

– Nếu chúng ta ở độ tuổi dưới 30 tuổi, có điều kiện tài chính tương đối, chúng ta có thể lựa chọn 3 – 5 sản phẩm chăm sóc cá nhân Personal Care và 1 chăm sóc gia dụng Home Care để cảm nhận sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của mình ví dụ như 1. Kem đánh răng Glister, 2. Xịt họng Glister, 3. Lăn khử mùi Body Series, 4. Sữa tắm G&H, 5. Sữa dưỡng G&H (cho cá nhân mình) và 6. Nước rửa đa năng LOC (cho gia đình mình) bởi đây là những sản phẩm thiết yếu hàng ngày, mình không dùng của nhãn hiệu này thì cũng phải dùng của những nhãn hiệu khác. Khi dùng và yêu thích sản phẩm rồi, mình có thể chia sẻ cảm xúc sử dụng sản phẩm cho những người có cùng điều kiện với mình một cách tự nhiên nhất. Trong vòng 1 năm, tích lũy thu nhập để có điều kiện như những anh chị ở nhóm 1.

Câu hỏi đặt ra là, nếu không dùng sản phẩm của Amway, chúng ta có thể kinh doanh Amway được hay không?

– Câu trả lời là “được!”. Tuy nhiên, chúng ta sẽ mất đi lợi thế của mình vì giữa một người có trải nghiệm sản phẩm và yêu thích nó với 1 người chỉ biết lý thuyết suông thì khách hàng đương nhiên sẽ có niềm tin và dễ dàng cảm nhận cảm xúc từ người có kinh nghiệm hơn. Giống như một món ăn, nếu chúng ta nghe người khác mô tả về 1 món ăn nào đó rất ngon, chúng ta vẫn có thể kể lại cho người khác nghe về món ăn đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng ăn món ăn đó, bạn sẽ mô tả tốt hơn nhiều từ việc bạn nhìn thấy món ăn đó trang trí như thế nào, ngửi được mùi của nó ra sao, bạn cảm nhận được vị ngon của nó tuyệt vời như thế nào, mọi người xung quanh bạn thưởng thức món ăn đó một cách ngon làm sao! Và kết quả là bạn sẽ truyền tải được cảm xúc đến cho người khác tốt hơn nhiều! Kinh doanh Amway là kinh doanh của sự chia sẻ cảm xúc. Cảm xúc chúng ta càng rõ ràng, mạnh mẽ thì kinh doanh càng có cơ hội để phát triển!’

Amway Việt Nam có hơn 100 sản phẩm, chúng ta không nhất thiết trải nghiệm 100 sản phẩm! Chúng ta chỉ cần trải nghiệm sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình là được. Đặc biệt là đối với các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia dụng, chúng ta cần tìm hiểu sự khác biêt vượt trội của dòng Amway Care để có niềm tin để thay thế toàn bộ các sản phẩm trong nhà của mình dần dần. Xét dưới góc độ kinh doanh thì nếu chúng ta kinh doanh sản phẩm A mà nhà chúng ta chỉ xài sản phẩm B thì rõ ràng là khả năng thuyết phục khách hàng của mình yếu hơn vì mình cón chưa thuyết phục được mình, chưa biết được sản phẩm tốt như thế nào thì khó thuyết phục người khác. Nhân viên Coca Cola được huấn luyện là bắt buộc không được đụng vào bất kỳ sản phẩm nào của Pepsi kể cả khi ở nhà hay ở quán nước! Công ty Amway không bắt buộc chúng ta phải dùng tất cả sản phẩm Amway vì với hơn 1800 bằng sáng chế, công ty có thể hoàn toàn tự tin sản phẩm Amway có chất lượng hoàn toàn vượt trội và khác biệt. Lựa chọn và sử dụng sản phẩm gì là quyền của chúng ta, là lợi thế cạnh tranh của mỗi chúng ta.

Khi chúng ta hoàn thành bước 1 này một cách xuất sắc thì đó là thời điểm chúng ta có thể có được năng lượng mạnh mẽ và cảm xúc tràn đầy để kinh doanh cùng Amway!

BƯỚC 2. HỌC ĐỂ HIỂU VỀ NGÀNH HÀNG, CÔNG TY VÀ SẢN PHẨM

Ngành kinh doanh bán hàng trực tiếp (direct selling) /tiếp thị đa tầng (multilevel marketing) là một ngành kinh doanh mới. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ ràng về ngành cho đến khi mình cảm thấy tự hào khi có cơ hội hiểu đúng về ngành kinh doanh này và cảm thấy mình may mắn khi có cơ hội được tham gia ngành kinh doanh này.

Chúng ta nhất định phải hiểu rõ về Công ty Amway (lịch sử, triết lý, hoạt động cơ bản) vì không có lý do gì chúng ta chọn Amway làm đối tác mà mình lại không thể hiểu về đối tác của mình được.

Hiểu về ngành hàng làm cho chúng ta tự tin. Hiểu về Công ty làm cho chúng ta tự hào khi được làm đối tác của Amway!

NHỮNG BÀI CƠ BẢN GIÚP GIA TĂNG NIỀM TIN

1. Tham gia chương trình E learning đào tạo kiến thức về sản phẩm, cách làm kinh doanh Amway đúng đắn (3S Champion)

2. Tìm hiểu triết lý kinh doanh và tư tưởng thành công của 2 người sáng lập Amway. Đọc sách của Rich DeVos: Khát vọng từ trái tim; 10 Câu nói vạn năng; Con đường tỷ phú

3. Nắm vững ý nghĩa của việc sở hữu hệ thống qua câu chuyện Bruno & Pablo

(*) VÌ SAO CHÚNG TA CẦN HOÀN TẤT VIỆC HỌC TRONG VÒNG 1 THÁNG?

– Bắt đầu Kinh doanh Amway là chúng ta đang bắt đầu sự nghiệp làm chủ và không lý do gì mà người chủ kinh doanh lại không biết gì hoặc không biết rõ về doanh nghiệp của mình.

– Hơn nữa, kinh doanh Amway là kinh doanh theo đội nhóm. Sau khi kết thúc tháng đầu tiên, có thể chúng ta sẽ bắt đầu có một số người cùng tham gia đội nhóm của mình. Nếu bản thân chúng ta không nắm vững được những điều cơ bản, chúng ta sẽ không thể chia sẻ, hướng dẫn lại cho các thành viên trong nhóm và như vậy chúng ta sẽ không thể hỗ trợ được cho đội nhóm của mình.

– Kinh doanh Amway là sự nghiệp mình làm chủ. Vì vậy, nếu chúng ta càng độc lập sớm thì chúng ta càng có thể lèo lái được doanh nghiệp của mình sớm. Chúng ta vẫn hỗ trợ cho nhau, mượn sức cùng nhau để cùng phát triển nhưng chuyện mượn sức chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi chúng ta là những cá thể độc lập!

BƯỚC 3. CHIA SẺ SẢN PHẨM ĐỂ XÂY DỰNG HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG & CHIA SẺ CƠ HỘI KINH DOANH ĐỂ XÂY DỰNG HỆ THỐNG NHÀ PHÂN PHỐI

(*) CÁC BƯỚC LÀM CỤ THỂ: 3S+ 1M

S1: SELLING: BÁN HÀNG

S2: SPONSOR: BẢO TRỢ

S3: SERVICE: CHĂM SÓC

1M: MEETING: THAM GIA & TỔ CHỨC HỘI HỌP (No Meeting No Amway)

BƯỚC 4. GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA CHÍNH BẢN THÂN VÀ CỦA KHÁCH HÀNG

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong tất cả các bước vì nếu chúng ta không “thi đậu” vòng này thì cho dù thi đậu các vòng trước tốt đến mức nào đi nữa chúng ta cũng không thể đi đến cùng để kinh doanh thành công cùng Amway. Chúng ta cần giải tỏa mọi thắc mắc của chính mình trước vì thắc mắc của khách phần lớn cũng sẽ như vậy. Chúng ta chính là khách hàng đầu tiên của chính mình và hãy là khách hàng khó tính nhất có thể!

1. Liệu kinh doanh Amway có thể thành công hay không?

Cơ hội để mỗi cá nhân có thể thành công trong Amway là giống như nhau nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào niềm tin, nỗ lực và hành động của mỗi người. Chế độ trả thưởng của Amway luôn rõ ràng. Nếu chúng ta nỗ lực đủ thì chúng ta sẽ có cơ hội đạt được vị trí mà chúng ta mong muốn. Trong Amway đã có nhiều cá nhân và gia đình thành công.

2. Vi sao có rất nhiều người từ bỏ Amway?

a. Vì được chia sẻ không đúng và không đầy đủ về cơ hội thành công cùng Amway, như sẽ giàu có rất nhanh chóng và làm rất dễ dàng!

Thực chất, không có kinh doanh nào dễ dàng mà lại mau giàu có cả! Cơ hội làm giàu cùng Amway là có thật nhưng không có cái gì là dễ dàng cả. Cái gì cũng cần phải có sự nỗ lực, sự đầu tư công sức và thời gian. Kinh doanh Amway là xây dựng hệ thống người tiêu dùng. Một hệ thống vững bền khi được xây dựng dựa trên niềm tin của người tiêu dùng và của những người cùng chí hướng trong đội nhóm. Khi nắm vững chân lý này, kinh doanh của chúng ta mới bền vững được.

Với đội nhóm Prosumer Success, Amway thật sự là một cơ hội và thật sự xứng đáng để chúng ta cần nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn!

Chính vì vậy, nếu bạn là một thành viên của Prosumer Success, hãy truyền tải thông điệp đúng!

b. Vì thấy môi trường không phù hợp do có nhiều người hào hứng quá, thấy hơi mù quáng, mất lý trí.

Amway cũng là một xã hội thu nhỏ vì vậy cũng sẽ có rất nhiều nhóm người khác nhau và mỗi người đều có cách thức thể hiện cảm xúc khác nhau. Chúng ta không nhất định phải giống họ. Môi trường, văn hóa là do chúng ta tạo ra và Prosumer Success là một môi trường chúng ta chỉ thể hiện năng lượng thật của chính mình! Bạn không cần phải hào hứng quá thể. Chúng ta cảm như thế nào thì chúng ta thể hiện đúng như vậy. Bạn không cần phải “nghe lời tuyến trên và xem tuyến trên là cha mẹ” như cách thức tuyên truyền của nhiều hệ thống khác! Mỗi chúng ta đều là những người có lý trí. Vì vậy, nếu bạn cả thấy điều gì đúng thì bạn làm theo, còn nếu bạn thấy điều gì đó không đúng thì bạn hãy góp ý chân thành vì không có ai là hoàn hảo! Hơn thế nữa, Prosumer Success là môi trường chung của mỗi người, mọi người đều có trách nhiệm xây dựng để Prosumer Success ngày càng tốt hơn để phục vụ lại cho chính công việc kinh doanh của mỗi người. Prosumer Success là nơi bạn có thể chia sẻ cùng nhau mọi điều trong công việc, trong cuộc sống một cách tích cực!

c. Vì thấy những con người trong Amway nhìn sống có vẻ hơi ảo tưởng?

Amway thật sự cho những lý tưởng sống tuyệt vời, cho cuộc sống mỗi chúng ta có nhiều hy vọng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có hy vọng mà bạn không hành động thì bạn sẽ chẳng thể gặt hái được gì cả. Amway cho hy vọng thật sự cho tất cả mọi người thật sự nhưng chỉ có những người thật sự nghiêm túc hành động thì mới có kết quả thật sự. Hy vọng sẽ trở thành sự thật nếu chúng ta hành động còn nếu chúng ta không hành động thì hy vọng mãi mãi chỉ là ảo tưởng! Với Prosumer Success, chúng ta sống thật với những mục tiêu rõ ràng, cùng nhau hành động để thực hiện sứ mệnh “Giúp 1 triệu người Việt Nam có bữa ăn hạnh phúc!

3. Sản phẩm Amway có thật sự tốt hay không hay do các NPP “thần thánh” hóa lên?

Phải thừa nhận có rất nhiều NPP nói quá về công dụng của các sản phẩm của Amway. Tuy nhiên, đối với Prosumer Success, chúng ta không nên và cũng không cần phải làm điều đó vì với hơn 1.800 bằng sáng chế, các sản phẩm của Amway đã tự chứng minh có sự khác biệt vượt trội rồi. Chúng ta không cần phải vẽ vời gì vì càng cho thêm giá trị công dụng không đúng càng làm giảm giá trị của sản phẩm mà thôi. Chỉ cần bạn nói đúng, bao nhiêu đó đã đủ sự thuyết phục rồi. Càng vẽ thêm công dụng bạn càng dễ làm mất niềm tin không chỉ của người tiêu dùng, mà bạn còn làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty và như vậy, cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại công việc kinh doanh của chính chúng ta. Với Prosumer Success bạn được khuyến khích chia sẻ đúng với những gì Công ty công bố, để bảo vệ cho người tiêu dùng, đồng thời là cho chính bạn.

4. Giá sản phẩm tại sao lại mắc như vậy?

Các dòng sản phẩm của Amway là những dòng sản phẩm tự nhiên, hữu cơ và thân thiện với môi trường có thời gian sử dụng lâu. Khi hiểu sản phẩm và phân tích được giá sản phẩm tương ứng với thành phần và thời gian sử dụng, chúng ta sẽ có thể tự trả lời được là sản phẩm có mắc hay không. Nếu sản phẩm thật sự mắc một cách bất hợp lý, chắc chắn sẽ không có nhiều người tiêu dùng. Với mỗi người tiêu dùng (không phải là NPP) tái sử dụng lại sản phẩm sẽ tự nhiên là một minh chứng thuyết phục cho việc giá sản phẩm là hợp lý hay không. Để giải quyết được việc này tốt, chúng ta cần hướng dẫn KH sử dụng đúng và hỏi thăm thường xuyên (thời gian đầu) để đảm bảo KH dùng được theo đúng hướng dẫn. Chỉ cần chăm sóc tốt với một KH, chúng ta sẽ có thể được giới thiệu nhiều KH khác! Để giải quyết tốt câu hỏi này, chúng ta cần làm tốt Bước 2 (HỌC ĐỂ HIỂU VỀ NGÀNH HÀNG, CÔNG TY VÀ SẢN PHẨM).

5. Có nhất định mình phải làm Amway không? Amway có phải là sự lựa chọn duy nhất hay không?

Nếu chúng ta đang có ĐỦ TẤT CẢ các yếu tố sau: thu nhập rất tốt, có rất nhiều thời gian dành cho gia đình, có rất nhiều thời gian để thực hiện được những công việc mình yêu thích, những công việc mình đam mê, có thể giúp đỡ nhiều người khác có cuộc sống tốt đẹp giống như mình, có cuộc sống hòa hợp hạnh phúc với vợ/chồng của mình thì chúng ta không cần quan tâm đến cơ hội kinh doanh cùng Amway nữa! Xin chúc mừng bạn! Còn nếu chưa, chúng ta có CƠ HỘI thực hiện được điều đó với Amway! Amway trao cơ hội cho chúng ta nhưng chúng ta có biến CƠ HỘI thành HIỆN THỰC hay không là chuyện của chính mỗi người chúng ta!

Chúng ta cần liệt kê ra càng nhiều câu hỏi càng tốt vì càng đặt nhiều câu hỏi, bạn càng có nhiều câu trả lời. Càng có nhiều câu trả lời thì bạn càng có cơ hội giải tỏa thắc mắc của khách hàng. Để tìm câu trả lời, chúng ta có thể liên hệ với các anh chị trong đội nhóm hoặc với tổng đài công ty hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty!

BƯỚC 5. SAO CHÉP LẠI CÁC BƯỚC TỪ 1 – 4

Bí quyết thành công của những người thành công trên thế giới là tạo ra một công thức đơn giản với một hệ thống vững mạnh gồm nhiều người cùng thực hiện công thức đó. Kinh doanh Amway cũng như vậy! Để có được những bản copy hoàn hảo thì bản thân chúng ta mỗi người cần là một bản gốc hoàn hảo!

Bạn đang xem bài viết So Sánh Khởi Nghiệp Và Lập Nghiệp Khác Nhau Như Thế Nào trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!