Xem Nhiều 2/2023 #️ So Sanh Su Giong Va Khac Nhau Cua Centos Vs Ubuntu # Top 3 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # So Sanh Su Giong Va Khac Nhau Cua Centos Vs Ubuntu # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sanh Su Giong Va Khac Nhau Cua Centos Vs Ubuntu mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài so sánh hệ điều hành Centos vs Ubuntu này, chúng ta thực hiện so sánh với những chức năng chính giữa 2 phiên bản Linux, sự việc này giúp mọi người chọn lựa HDH thích hợp đến cho xây dựng cloud server của mọi người.

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL)

CentOS là một nền tảng kinh doanh giống như RHEL, rất phù hợp cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn, tuy nhiên nó vẫn được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bởi các tính năng rất tuyệt vời, thực sự mang lại giá trị đối với các đơn vị cá nhân hay doanh nghiệp.

Tính ổn định

CentOS không ngừng hoàn thiện để cung cấp nền tảng hoàn hảo cho các phần mềm mới nhất. Hệ thống này rất mạnh khi được ảo hóa (trên Virtual M achine, KVM) và có khả năng sẵn sàng cao.

Bảo mật

– Vấn đề bảo mật hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao CentOS là một giải pháp doanh nghiệp với nền tảng RHEL trở thành lựa chọn tuyệt vời.

– Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ phần mở rộng kernel SELinux ( S ecuration- E nhified Linux), một sản phẩm nguồn mở bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Red Hat và NSA. Chương trình này thực hiện kiểm tra ủy quyền cho việc sử dụng tài nguyên máy tính và bảo vệ chống truy cập trái phép.

Các nhóm hỗ trợ

Kể từ phiên bản CentOS đầu tiên đã có cả các bản phát hành liên kết chặt chẽ với các bản tương ứng của RHEL. Nhóm phát triển của CentOS ước tính khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuần cho quá trình thích ứng mã hoặc một vài giờ cho các cập nhật nhỏ. Kể từ phiên bản 7 được đánh dấu theo mốc thời gian cho mã cơ bản. Ví dụ, phiên bản 7.0-1406 cho biết bản được phát hành vào tháng 6 năm 2014.

Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí (free of charge). Bạn không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp của bạn mà không vì bất cứ thứ gì một cách tuyệt đối.

Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải ngay phần mềm về và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

Sử dụng it tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống.

Trước đây tôi có 1 Laptop chay CPU Intel Core 2 Solo, Ram 2GB. Khi chạy Windows XP, chỉ cần mở Chrome và 2 Tab thì hệ thống có dấu hiệu chậm và “Đơ”. Khi chuyển qua Ubuntu, kết quả tôi đã có thể sử dụng bao nhiêu tab tùy thích. Bên cạnh đó, hiệu suất của máy cũng tăng đáng kể.

Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình yếu, có lẽ Ubuntu là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Tính bảo mật cao

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài.

Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Window, vấn đề hàng đầu là phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động ổn định. Vấn đề này sẽ không còn khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được hầu như tất cả các Driver trên máy tính. Nếu Driver gặp vấn đề, thông qua các bạn Update thường xuyên bạn sẽ khắc phục được một cách dễ dàng. Centos vs Ubuntu

Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

Với Wine và Steam, Ubuntu bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc chơi hầu hết các game trên Windows từ hệ điều hành Ubuntu. Tuy có vài hạn chế. Điều này cho thấy khả năng mở rộng của Ubuntu là rất lớn và tương lai không xa, Ubuntu có thể chạy được tất cả những thứ mà Windows có.

Cài đặt Ubuntu song song Windows

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

Trang bị sẵn các ứng dụng cần thiết

Tuy với dụng lượng File cài đặt ~800MB, khi cài đặt hoàn tất Ubuntu bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các phần mềm cần thiết như Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (đọc được các File Microsoft Office),..

Ubuntu

Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux nổi tiếng nhất. Ubuntu dựa trên Debian, nhưng nó sở hữu kho phần mềm riêng. Phần lớn các phần mềm trong những kho này được đồng bộ hóa từ kho lưu trữ của Debian. Kể từ khi phát hành năm 2004, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp. Hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

Cùng phát triển dựa trên nền tảng Linux, cả Ubuntu lẫn CentOS đều sở hữu những ưu điểm chung của Linux như: chi phí hợp lý, mã nguồn mở, hỗ trợ tích cực, đa ngôn ngữ, …. Centos vs Ubuntu

Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều có những thế mạnh riêng để tạo nên dấu ấn đối với người dùng.

Định hướng

Đây là khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

Đối tượng hướng đến

Nếu Ubuntu chủ yếu dùng trên desktop/laptop, phục vụ đa năng cho giải trí, văn phòng… thì CentOS lại hướng đến cho server, phục vụ cho: Web server, ftp server, …

Cập nhật phiên bản sử dụng

Cập nhật hầu hết các phiên bản mới nhất phần mềm là một “điểm cộng” của Ubuntu còn CentOS đặt sự ổn định lên hàng đầu nên các phần mềm version hầu hết không phải là version mới nhất.

Thao tác

Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

Độ ổn định

CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng đó cũng là điểm yếu của CentOS : khi bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Server

Ubuntu có Ubuntu server nhưng so về độ tuổi giữa các distro server thì Ubuntu thua CentOS một bậc. CentOS là một distro server kì cựu còn Ubuntu server chỉ mới được tách ra từ Debian.

Độ ứng dụng chuyên biệt

Bằng việc nhìn vào các hướng dẫn build của các phần mềm, hệ thống như: V8, Chrome, ChromeOS, HHVM…, bạn có thể thấy các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook đều dùng Ubuntu làm chủ đạo.

Sự hỗ trợ từ cộng đồng

Google Search cho chúng ta kết quả như sau:

ubuntu community: 40 triệu kết quả Centos vs Ubuntu

centos community: 2 triệu kết quả

centos book: 1 triệu kết quả

ubuntu book: 16 triệu kết quả

sách về ubuntu: 194.000 kết quả

sách về centos: 97.000 kết quả

learn ubuntu: 34 triệu kết quả

learn centos: 0,7 triệu kết quả

Hệ thống quản lý gói phần mềm

Cả hai hệ thống gói phần mềm này đáp ứng hầu hết mọi trường hợp, nhu cầu phần mềm. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các gói mới, tần số cập nhật thường xuyên thì Ubuntu là sự lựa chọn đúng đắn.

centos hay ubuntu

centos là gì

sự khác nhau giữa ubuntu và centos

ubuntu centos

debian vs centos

so sanh centos va ubuntu

debian và ubuntu

tải centos 7

Giao An Dien Tu Su Khac Nhau Giua Uk Va England

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA UK VÀ ENGLAND

Trong cuốn sách “How To Be An Alien” (Làm một người nước ngoài như thế nào), George Mikes viết “Khi người ta nói England (nước Anh), đôi khi ý họ là nói đến Great Britain (Anh Quốc), đôi khi là the United Kingdom (vương quốc Anh), đôi khi lại là the British Isles (các hòn đảo nhỏ của Anh) – nhưng chẳng bao giờ họ đang định ám chỉ đúng England.”Thỉnh thoảng, từ “England” bị sử dụng sai để nói tới toàn bộ “the United Kingdom”, toàn thể hòn đảo Great Britain (hoặc Britain), hay thực ra là British Isles. Cách gọi này không chỉ sai mà còn gây khó chịu cho những người đến từ những vùng khác của UK (tên viết tắt của the United Kingdom – vương quốc Anh).Great Britain, the United Kingdom và the British Isles không hề giống nhau về nghĩa. Great Britain: được tạo thành bởi: – England: thủ đô là London (Luân Đôn) – Scotland: thủ đô là Edinburgh – Wales: thủ đô là Cardiff.England chỉ là một phần của hòn đảo tên là Great Britain, hòn đảo lớn nhất Châu Âu. Great Britain là tên chính thức được đặt cho hai vương quốc England vàScotland, và xứ Wales. Đôi khi người ta sử dụng tên tắt Britain thay cho Great Britain. The United Kingdom: được tạo thành bởi: – England: thủ đô là London – Scotland: thủ đô là Edinburgh – Wales: thủ đô là Cardiff – Northern Ireland (Bắc Ai-len): thủ đô là Belfast(thủ đô của UK là London.)The United Kingdom bao gồm Great Britain – hòn đảo chính được tạo thành bởi England, Scotland và Wales – và Northern Ireland. Tên chính thức của UKlà “United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland” (Vương quốc Anh và Bắc Ai-len)The United Kingdom được thành lập ngày 01/01/1801 và tạo thành phần lớn hơn của theBritish Isles. Hòn đảo lớn nhất là Great Britain. Hòn đảo lớn thứ hai là Ireland, gồm Northern Ireland, thuộc UK và phía nam là the Irish Republic (cộng hoà Ireland). The British Isles: được tạo thành bởi: – England: thủ đô là London – Scotland: thủ đô là Edinburgh – Wales: thủ đô là Cardiff – Northern Ireland: thủ đô là Belfast – Republic of Ireland (Cộng hoà Ireland): thủ đô là DublinVà khoảng năm nghìn hòn đảo nhỏ khác.The British Isles là một thuật ngữ địa lý bao gồm Great Britain, toàn bộ Irelandvà tất cả các hòn đảo ngoài khơi, đáng chú ý nhất là The Isles of Man là hòn đảo có Quốc Hội và Luật pháp riêng.The British Isles cụ thể gồm có: Great Britain, toàn bộ đảo Ireland, quần đảo Orkney và Shetland, the Isle of Man, the Inner and Outer Hebrides, the Isle of Wight, quần đảo Scilly, đảo Lundi, quần đảo Channel và nhiều hòn đảo ngoài khơi khác.

Ubuntu Và Centos – Hệ Điều Hành Nào Tốt Hơn ?

Điểm tương đồng giữa Ubuntu và CentOS

CentOS là gì?

Ubuntu

Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux nổi tiếng nhất. Ubuntu dựa trên Debian, nhưng nó sở hữu kho phần mềm riêng. Phần lớn các phần mềm trong những kho này được đồng bộ hóa từ kho lưu trữ của Debian.  Kể từ khi phát hành năm 2004, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp. Hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

Cùng phát triển dựa trên nền tảng Linux, cả Ubuntu lẫn CentOS đều sở hữu những ưu điểm chung của Linux như: chi phí hợp lý, mã nguồn mở, hỗ trợ tích cực, đa ngôn ngữ, …. 

Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều có những thế mạnh riêng để tạo nên dấu ấn đối với người dùng. 

Sự khác biệt giữa Ubuntu và CentOS

Định hướng

Đây là khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

Đối tượng hướng đến

Nếu Ubuntu chủ yếu dùng trên desktop/laptop, phục vụ đa năng cho giải trí, văn phòng… thì CentOS lại hướng đến cho server, phục vụ cho: Web server, ftp server, …

Cập nhật phiên bản sử dụng

Cập nhật hầu hết các phiên bản mới nhất phần mềm là một “điểm cộng” của Ubuntu còn CentOS đặt sự ổn định lên hàng đầu nên các phần mềm version hầu hết không phải là version mới nhất. 

Thao tác

Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

Độ ổn định 

CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server.  Nhưng đó cũng là điểm yếu của CentOS : khi bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Server

Ubuntu có Ubuntu server nhưng so về độ tuổi  giữa các distro server thì Ubuntu thua CentOS một bậc. CentOS là một distro server kì cựu còn Ubuntu server chỉ mới được tách ra từ Debian. 

Độ ứng dụng chuyên biệt

Bằng việc nhìn vào các hướng dẫn build của các phần mềm, hệ thống như: V8, Chrome, ChromeOS, HHVM…, bạn có thể thấy các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook đều dùng Ubuntu làm chủ đạo.

Sự hỗ trợ từ cộng đồng

Google Search cho chúng ta kết quả như sau:ubuntu community: 40 triệu kết quảcentos community: 2 triệu kết quảcentos book: 1 triệu kết quảubuntu book: 16 triệu kết quảsách về ubuntu: 194.000 kết quảsách về centos: 97.000 kết quảlearn ubuntu: 34 triệu kết quảlearn centos: 0,7 triệu kết quả

Hệ thống quản lý gói phần mềm

Cả hai hệ thống gói phần mềm này đáp ứng hầu hết mọi trường hợp, nhu cầu phần mềm. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các gói mới, tần số cập nhật thường xuyên thì Ubuntu là sự lựa chọn đúng đắn. 

Lời khuyên:

Nếu bạn là người dùng mới: hãy chọn Ubuntu vì cộng đồng người dùng lớn, nhiều tài liệu miễn phí và cập nhật thường xuyên. Giao diện Ubuntu desktop cũng dễ dùng hơn. CentOS cũng có thể được chọn nếu bạn không ngại tìm tòi và vượt qua vài trở ngại ban đầu.Nếu bạn là một người dùng cho việc kinh doanh: CentOS là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn chạy đang vận hành công việc kinh doanh, hoặc nếu bạn là quan trọng việc bảo mật. Ubuntu có lợi thế là cập nhật nhanh nhưng có nhiều trường hợp thực tế là bạn phải dùng bản cũ vì bản mới gặp lỗi do chưa được kiểm tra kỹ. Hơn nữa, CentOS cũng có hỗ trợ cPanel, một điều quan trọng mà Ubuntu thiếu.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, Tinohost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: sales@tino.org

Website: www.tino.org

Văn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: 

So Sánh Giữa Ubuntu Và Windows

Tiện lợi khi vận hành & sử dụng

Chắc bạn đã từng trải qua cơn ác mộng mỗi khi cập nhật (Update) Windows: bạn phải bỏ ra cả ngày trời để làm việc này với một cơ số lần khởi động lại trong suốt quá trình cập nhật. Trong khi đó, với Ubuntu thì việc khởi động lại là không cần thiết. Đồng thời, các bản cập nhật của Ubuntu lại vô cùng nhẹ. Nếu nửa năm bạn chưa cập nhật thì tổng dung lượng cập nhật tải về đối với Ubuntu cũng chỉ 100MB đến 300MB; nhưng với Windows thì con số này chắc không ít hơn 1.5 GB.

Với Ubuntu, bạn có thể bật máy cả năm mà không cần tắt, nhưng với Windows thì chỉ 2 tuần không khởi động lại, bạn sẽ thấy một con rùa ì ạch phục vụ bạn!

Windows thực sự là một thiên đường cho virus và malware. Có 2 lý do chính khiến Windows được “tôn vinh” như vậy:

Bảo mật

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài. Bản thân phần core của Windows từ ngày đầu phát triển chỉ chú trọng đến sự bóng bẩy, tính năng mà quên mất yếu tốt an ninh. Sau này Microsoft có bổ sung nhiều lớp an ninh nhưng cũng vẫn không giải quyết được triệt để. Nó giống như một căn nhà cấp 4, trải qua thời gian, dù có gia cố thêm kiểu gì thì cũng không thể làm nó chắc chắn bằng một pháo đài có cùng tuổi đời. Windows được sản xuất để hướng đến người dùng phổ thông đại trà, trong khi Ubuntu được phát triển trên nền tảng Linux (trước đây chỉ được sử dụng cho các máy chủ và các siêu máy tính). Do đó, số người dùng Windows đương nhiên sẽ rất lớn, và do đó, nó trở thành một cái đích đáng để ngắm đến đối với các hacker và những kẻ tội phạm chuyên viết virus và mã độc

Đối với Linux nói chung và Ubuntu nói riêng, tính đến thời điểm hiện tại cũng chỉ có thể chỉ ra được một vài malware (so với con số nhiều hàng chục triệu loại virus và malware trên Windows).

Khả năng tùy biến cao

Vì là một hệ điều hành mã nguồn mở nên khả năng tùy biến của Ubuntu là rất cao. Giao diện của Ubuntu có thể chuyển đổi rất nhanh, bạn có thể đổi nó sang giao diện Mas OSX chỉ bằng một vài bước đơn giản mà vẫn tiết kiệm được tài nguyên máy tính.

Bên cạnh đó, Ubuntu hỗ trợ nhiều môi trường GUI. Thậm chí nếu dùng Ubuntu 64bit bạn có thể chạy song song Chrome OS ngay trong Ubuntu, điều mà MAC hay Windows đều không làm được.

Kho phần mềm miễn phí

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center.

Để giới thiệu về tất cả ứng dụng trên Ubuntu trong một bài viết là không thể, vì vậy tôi sẽ giới thiệu và phân tích lợi ích kinh tế của một vài ứng dụng trong các lĩnh vực đặc biệt mà đặc biệt “tốn kém” nếu ở trên Windows.

Trong lĩnh vực ứng dụng văn phòng, Ubuntu có bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice đã cài đặt sẵn với các chức năng giống M.S Office (xử lý văn bản, xử lý bảng tính, trình diễn văn bản…) và nó hỗ trợ hầu hết định dạng file văn bản của M.S Office. Nếu trên Windows, bạn có thể sẽ phải trả từ 100-400 USD (tương đương 2,2 triệu – 10 triệu VNĐ theo tỉ giá hiện nay) cho một bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft thì trên Ubuntu, OpenOffice là miễn phí. Theo thông thường thì một bộ ứng dụng M.S Office chỉ có thể cài đặt trên 1 máy tính hoặc cao nhất là 5 máy tính, vậy nếu một doanh nghiệp nhỏ có 50 máy tính và trang bị bộ ứng dụng Office cho tất cả 50 máy tính đó thì họ có khả năng phải trả đến 20,000 USD ~ 440,000,000 VNĐ. Số tiền đó quá lớn đối với một doanh nghiệp nhỏ. Nếu doanh nghiệp trên sử dụng Ubuntu, họ không cần trả khoản tiền đó và có thể dùng số tiền trên để đầu tư vào hạng mục khác. 5. Tương thích phần cứng Để chạy Windows 8 trên PC, bạn phải có vi xử lý 1HGz hoặc hơn, hỗ trợ PAE, NX, và SSE2. Bạn cũng cần đến RAM ít nhất là 1GB cho phiên bản 32-bit hoặc 2GB cho bản 64-bit, ổ cứng còn 16GB (32-bit) hoặc 20GB (64-bit). Với xử lý đồ hoạ, bạn cần thiết bị đồ hoạ tương thích Microsoft DirectX 9 với ổ WDDM. Tất nhiên, đó là những thông số ít nhất của phần cứng. Nếu muốn tận dụng các tính năng cảm ứng của Windows 8, bạn sẽ phải có một thiết bị đa chạm. Trong khi đó, yêu cầu của Ubuntu khiêm tốn hơn: RAM 512MB, ổ cứng còn 5GB. Có các phiên bản Lubuntu and Xubuntu cho những máy có phần cứng thấp hơn. Tóm lại, nếu phần cứng là một yếu tố khó khăn với bạn, Ubuntu là lựa chọn thích hợp hơn. 6. Hoàn toàn miễn phí

Windows phải trả phí, tầm 100$, nếu bản nâng cấp từ bản Windows cũ lên thì sẽ mất ít hơn. Với một doanh nghiệp có hàng trăm máy tính, việc cài Windows chắc hẳn sẽ mất kha khá tiền, hay như mấy nước nghèo như Việt Nam tự nhiên bỏ ra tiền triệu thì xót vãi ra ấy chứ nên đa phần người dùng cá nhân ở Việt Nam đều dùng Windows lậu mà thôi.

Còn các HĐH mã nguồn mở thì miễn phí hoàn toàn. Nguồn thu của Ubuntu chủ yếu đến từ việc support hệ thống máy tính hoặc máy chủ cho doanh nghiệp. Nói chứ trên mảng máy chủ (server) thì Ubuntu lại là vua, trên mảng điện thoại thì Android (dựa trên Linux) là chúa, Windows chỉ bá đạo ở máy tính cá nhân mà thôi.

Bạn đang xem bài viết So Sanh Su Giong Va Khac Nhau Cua Centos Vs Ubuntu trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!