Xem Nhiều 3/2023 #️ Staff Là Gì ? Khác Biệt Giữa Staff Và Employee Là Gì? Staff Là Gì # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Staff Là Gì ? Khác Biệt Giữa Staff Và Employee Là Gì? Staff Là Gì # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Staff Là Gì ? Khác Biệt Giữa Staff Và Employee Là Gì? Staff Là Gì mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, để tăng tính chuyên nghiệp trong công việc, các doanh nghiệp thường đặt chức danh cho nhân viên và có sử dụng những từ tiếng Anh như “staff” để tạo nên sự chuyên nghiệp hơn trong công việc. Thuật ngữ này được sử dụng ngày càng phổ biến khi mà các ngành nghề ngày một phát triển hơn. Vậy thực chất Staff là gì? Staff và Employee có những điểm gì khác nhau? Tất cả sẽ được giải nghĩa trong bài viết sau đây.

Đang xem: Staff là gì

Staff là gì?

Staff là gì? Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, Staff là tên gọi chung cho một vài vị trí phổ biến. Staff nghĩa là nhân viên, chính là những người phụ trách công việc cấp thấp, nhận nhiệm vụ được phân công từ Quản lý trực tiếp hoặc Giám sát bộ phận. Tùy theo đặc trưng của từng ngành nghề, Staff ở mỗi bộ phận khác nhau sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Khái niệm Staff (Ảnh: Internet)

Những vị trí Staff thường thấy trong ngành nhà hàng – khách sạn

Bộ phận lễ tân

Bộ phận lễ tân (Ảnh: Internet)

Bộ phận buồng phòng

Housekeeping Staff (nhân viên Buồng phòng): Công việc chính của vị trí này là dọn vệ sinh, đảm bảo cho không gian trong phòng luôn trong tình trạng sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Bên cạnh đó, nhân viên buồng phòng cũng cần kiểm tra tình trạng hoạt động của các đồ dùng, thiết bị có trong phòng.Laundry Staff (nhân viên Giặt là): Đảm bảo cho tất cả các dịch vụ giặt là của khách sạn được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, được đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.Linen Room (nhân viên Kho vải): Quản lý kho hàng vải bao gồm: ga trải giường, vỏ chăn gối, đồng phục nhân viên, khăn tắm, khăn ăn,…

Bộ phận buồng phòng trong khách sạn (Ảnh: Internet)

Bộ phận Hành chính – Nhân sự

Bộ phận kinh doanh

Bộ phận kỹ thuật

Employee là gì?

Temporrary Employee (Nhân viên tạm thời)Full – time Employee (Nhân viên toàn thời gian)Student Employee (Người làm công đang là sinh viên)Embassy Employee (Nhân viên đại sứ quán)Employee Association (Đoàn thể cán bộ nhân viên)Employee Handbook (Sổ tay hướng dẫn dành cho nhân viên)Employee Rating (Đánh giá nhân viên)

Sự khác nhau giữa Staff và Employee?

Có thể, chúng ta đang nghĩ rằng hai khái niệm Staff và Employee không có sự khác biệt bởi chúng mang nghĩa tương đồng là nhân viên. Tuy nhiên, sự khác nhau cơ bản giữa hai từ này là:

Staff: nhóm người làm việc trong tổ chức hoặc doanh nghiệp, không dưới đích danh cá nhân nào.Employee: chỉ một cá nhân được trả lương để làm việc cho một cá nhân nào đó.

Bên cạnh đó, như đã kể trên, Staff là thuật ngữ chỉ chung cho một số vị trí nhân sự phổ biến trong ngành nhà hàng, khách sạn còn Employee thường được sử dụng cho nhân sự làm việc tại văn phòng.

Kết luận

Staff Là Gì? Khác Biệt Giữa Staff Và Employee Là Gì?

Top vị trí Staff trong ngành nhà hàng – khách sạn

Bộ phận kinh doanh – tiếp thị

Sales Staff – Nhân viên Sales: Đây là vị trí dành cho những người kinh doanh trực tiếp trong các công ty. Có nhiệm vụ chính là vấn đáp, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, giải đáp các thắc mắc về dịch vụ đồng thời thuyết phục khách mua hàng nhằm gia tăng doanh số cho công ty.

PR/ Guest Relation – Nhân viên PR/ quan hệ khách hàng: Là 1 phần của doanh nghiệp, người giữ hồn cho Brand Name. Họ có chức năng chính là xây dựng kế hoạch xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp giúp khách hàng có thiện cảm, chăm sóc đến hàng hóa và nhận diện doanh nghiệp cũng như thương hiệu một cách rõ nét nhất.

Bộ phận tài chính – kế toán

Thoạt nghe qua chúng ta sẽ thấy Staff và Employee không có sự khác biệt khi chúng đều mang nghĩa tương đồng là nhân viên. Thực chất sự đặc trưng cơ bản giữa hai từ này là:

Staff là thuật ngữ tận dụng nói về 1 nhóm người hoạt động trong 1 doanh nghiệp, tổ chức chứ không chỉ đích danh một cá nhân nào

Employee là thuật ngữ dùng ám chỉ một cá nhân được trả lương để hoạt động cho người khác

không chỉ có vậy, như đã đề cập ở trên Staff là thuật ngữ chỉ chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn còn với Employee thường tận dụng cho nhân sự hoạt động tại văn phòng.

Kết luận

Khi hiện nay ngành Nhà hàng – hotel đang là một trong những ngành rất tăng trưởng hiện nay. Khi lượng khách quốc tế tăng cao đồng thời trình độ ngôn ngữ của khách nội địa ngày một phát triển, điều này khiến cho các công ty trong ngành phải “Anh hóa” môi trường hoạt động. Bằng chứng là các vị trí nhân sự tại nhà hàng hay khách sạn đều được gọi bằng một thuật ngữ thịnh hành hiện này là Staff. Hi vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu Staff là gì? cũng như hiểu được sự khác nhau giữa Staff và Employee để dùng một cách chính xác.

Có thể ban quan tâm: Content Ads là gì? 10 Công thức viết Content Ads hay nhất 2020 Tổng hợp các ngành nghề mang hướng nghệ thuật trình diễn Top 30 Cách đăng bài mùa Sale hút khách nhất

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Staff Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Staff

Staff là tên gọi chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn. Staff được hiểu là nhân viên, những người phụ trách công việc cấp thấp, nhận nhiệm vụ công việc từ Giám sát bộ phận hoặc Quản lý. Tùy theo đặc trưng của mỗi ngành nghề, Staff thuộc mỗi bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau.

2 – Những vị trí Staff thường thấy trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

2.1 – Bộ phận hành chính – nhân sự

2.2 – Bộ phận lễ tân

Reception Staff – nhân viên Lễ tân: Lễ tân, lễ tân khách sạn hay nhân viên lễ tân là người làm việc tại bộ phận sảnh của khách sạn; công việc của họ là trả lời điện thoại, tiếp nhận và cung cấp thông tin, giải quyết những yêu cầu của khách, chào đón và làm các thủ tục nhận/ trả buồng cho khách theo yêu cầu.

Concierge Staff – nhân viên Hỗ trợ khách hàng: Phụ trách làm việc trực tiếp với khách hàng, hỗ trợ khách hàng khi cần, đảm bảo hiệu quả công việc trơn chu, hài lòng của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp.

Bell man – nhân viên Hành lý: Hướng dẫn khách đến phòng ở đã được đặt trước hoặc vừa mới check in.

Door man – nhân viên đứng cửa: Tiếp đón, chào mừng khách khi khách đến công ty. Chỉ dẫn và phục vụ khách hàng.

2.3 – Bộ phận kinh doanh – tiếp thị

PR/ Guest Relation – nhân viên PR/ Quan hệ khách hàng: Là 1 phần của công ty, người giữ hồn cho thương hiệu. Họ có chức năng chính là lên kế hoạch xây dựng hình ảnh của công ty giúp khách hàng có thiện cảm, quan tâm đến sản phẩm và nhận diện công ty cũng như thương hiệu một cách rõ nét nhất.

Sales Staff – nhân viên Sales: Đây là vị trí dành cho những người bán hàng trực tiếp trong các doanh nghiệp. Có nhiệm vụ chính là tư vấn, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, giải đáp các thắc mắc về dịch vụ đồng thời thuyết phục khách mua hàng nhằm gia tăng doanh số cho công ty.

2.4 – Bộ phận tài chính – kế toán

Debt Accountant – Nhân viên Kế toán công nợ. Với nhiệm vụ chính là quản lý và theo dõi các công nợ của công ty. Các khoản thu, chi, sổ quỹ tiền mặt, tiền ngân hàng, các khoản phải trả… cùng với đó là kết hợp với kế toán để xử lý những công nợ xấu còn tồn đọng.

General Accountant – Nhân viên Kế toán tổng hợp. Họ là những người thiên về hoạt động kế toán trong nội bộ: thu thập, xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin tổng quát nhất về hoạt động tài chính, kinh doanh của công ty, chịu trách nhiệm chính số liệu từ chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán.

Cash keeper – Nhân viên Thủ quỹ: Thực hiện kiểm tra tính hợp pháp và hợp lý của chứng từ trước khi xuất, nhập tiền khỏi quỹ. Kiểm kê đối chiếu quỹ hàng ngày với kế toán tổng hợp, phối hợp với kế toán tổng hợp về số dư tồn quỹ nhằm phục vụ các mục tiêu kinh doanh hay đảm bảo việc chi trả lương, BH, phúc lợi khác cho nhân viên.

Purchaser – Nhân viên Thu mua: Đảm bảo các nguyên liệu và dịch vụ phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất của doanh nghiệp được mua từ các nhà cung cấp uy tín và được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận

Store keeper – Nhân viên Thủ kho: Phụ trách vai trò quản lý hàng trong kho trên tất cả các công việc kho và có trách nhiệm thống kê số liệu hàng tồn kho.

2.5 – Bộ phận buồng phòng

Linen Room – nhân viên Kho vải: Chịu trách nhiệm quản lý kho hàng vải như: đồng phục nhân viên, ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn, khăn tắm, khăn ăn… – tất cả các vật dụng là mặt hàng vải dùng trong khách sạn.

Public Area Cleaner – nhân viên Vệ sinh công cộng: Vị trí phụ trách đem đến hình ảnh sạch sẽ, sáng bóng cho khách sạn.

Housekeeping Staff – nhân viên Buồng phòng: Công việc chính là làm vệ sinh, đảm bảo không gian phòng luôn trong tình trạng gọn gàng, sạch sẽ, thơm, thoáng mát. Đồng thời, nhân viên buồng phòng cũng phải kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị, đồ dùng có trong phòng, đảm bảo chúng không bị hỏng hay trục trặc.

Laundry Staff – nhân viên Giặt là: Có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả dịch vụ giặt là cho khách sạn được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn dịch vụ, được đáp ứng kịp thời cho khách hàng

Baby Sitter – nhân viên Trông trẻ: trông và giữ trẻ vui chơi an toàn, vệ sinh.

2.6 – Bộ phận kỹ thuật

Carpenter – nhân viên Mộc

Maintenance Staff – nhân viên Bảo trì: Kiểm tra và bảo dưỡng máy móc và các thiết bị trong doanh nghiệp.

3 – Employee là gì

Employee là danh từ chỉ nhân viên, người lao động hoặc người làm công.

4 – Một số ví dụ về Employee trong doanh nghiệp

Employee Association: Đoàn thể công nhân viên

Employee Handbook: Sổ tay hướng dẫn nhân viên

Employee Rating: Đánh giá, xếp loại nhân viên

Full-time Employee: Nhân viên toàn thời gian

Temporrary Employee: Nhân viên tạm thời

Employee Share Ownership: Quyền sở hữu cổ phần của người làm công

Employee Stock Option: Quyền của người làm công được mua cổ phiếu

Student Employee: Người làm công là sinh viên

Embassy Employee: Nhân viên đại sứ quán

5 – Sự khác nhau giữa Staff và Employee là gì

Thoạt nghe qua chúng ta sẽ thấy Staff và Employee không có sự khác biệt khi chúng đều mang nghĩa tương đồng là nhân viên. Thực chất sự khác biệt cơ bản giữa hai từ này là:

Staff là thuật ngữ sử dụng nói về 1 nhóm người làm việc trong 1 công ty, tổ chức chứ không chỉ đích danh một cá nhân nào

Employee là thuật ngữ sử dụng ám chỉ một cá nhân được trả lương để làm việc cho người khác

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên Staff là thuật ngữ chỉ chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn còn với Employee thường sử dụng cho nhân sự làm việc tại văn phòng.

6 – Kết luận

Senior Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Junior Và Senior Là Gì?

Senior là gì? Junior là gì? Sự khác biệt giữa junior và senior là gì và các kỹ năng cần có của senior? Những thắc mắc của bạn của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của chúng tôi

Tìm hiểu Senior là gì? Junior là gì?

Senior, junior là thuật ngữ dùng để phân chia trình độ giữa những người làm trong một công ty, một ngành hay một lĩnh vực nào đó.

Senior là gì?

Họ là những người có thâm niên lâu năm, có kinh nghiệm và biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác.

Bên cạnh kinh nghiệm là kiến thức chuyên môn vững chắc, có thể xử lý những vấn đề khó và có khả năng chỉ dẫn những người mới trong công việc.

Làm việc lâu năm, gặp nhiều sai sót sẽ giúp họ tránh được những sai lầm tương tự và có những phương án tối ưu để khắc phục sai lầm.

Senior là một từ tiếng Anh có nghĩa là cao tuổi hơn, thâm niên lâu hơn. Theo đó, có thể hiểu senior dùng để chỉ người dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và khả năng giải quyết công việc hiệu quả. Trong một công ty, thì có nhiều cấp bậc senior tương ứng với những công việc khác nhau.

Lý do người ta coi trọng senior là gì? – Hầu hết trong các công ty, senior rất được coi trọng và đảm nhiệm các phần việc quan trọng trọng công ty, bởi vì:

Junior là gì?

Junior chỉ những người có ít kinh nghiệm và khả năng làm việc được. Tức là họ có thể thực hiện, xoay sở trong các tình huống, công việc không quá khó khăn; còn đối với những việc khó, đòi hỏi chuyên môn cao có cần đến những người có nhiều kinh nghiệm hơn.

Phần lớn thời gian của junior là học, còn senior là nguyện dạy, người chỉ dẫn. Vì kinh nghiệm làm việc của senior hơn hẳn junior nên yêu cầu về chuyên môn của senior cũng cao hơn junior rất nhiều.

Ví dụ đối với một junior developer có thể là những người chỉ biết sơ sơ về công nghệ, chưa được trải nghiệm thực tế. Về khả năng viết code thì yêu cầu đối với junior là chỉ cần viết code chạy được, đúng với chức năng đề ra. Khi gặp lỗi, sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra lỗi và sửa lỗi, trong nhiều trường hợp họ phải cần đến những người có nhiều kinh nghiệm hơn để xử lý. Phần lớn thời gian của junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng viết code từ senior

Đối với một senior developer thì có các yêu cầu cao hơn. Senior developer phải có kinh nghiệm về công nghệ, phải có trải nghiệm thực tế trong các dự án lớn; hiểu sâu và rộng các kiến thức về công nghệ. Khả năng viết code của senior phải tinh gọn và dễ bảo trì. Khi gặp lỗi, với kinh nghiệm của mình, senior có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Senior developer là người dạy, là người đặt ra công nghệ và cải tiến quy trình công nghệ cho phù hợp.

Như vậy, senior và junior có sự cách biệt về kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, dù là senior hay junior bạn đều phải cập nhật những cái mới để hoàn thiện và phát triển bản thân; trong môi trường khắc nghiệt như hiện nay, nếu giữ khư khư cái cũ thì bạn sẽ bị đào thải.

Nếu bạn là Senior trong công ty thì bạn có được sự hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc thì bạn đều có thể giải quyết được và luôn có khả năng làm việc một cách độc lập để đem lại hiệu quả cao nhất.

Senior manager là những người có năng lực và trình độ làm việc luôn cao hơn những người khác trong cùng môi trường làm việc. Sau vài năm họ đã có được nhiều thành tích và được thăng chức thành Senior manager để quản lý nhân viên của công ty. Ngoài ra thì những mặt khác trong phạm vi công việc của họ cũng không khác biệt so với manager thông thường.

Bạn đã biết Senior là gì, vậy bạn đã nắm được các kỹ năng cần có của Senior hay chưa? Mỗi lĩnh vực thì đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, nhưng nhìn chung để trở thành senior bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng lãnh đạo: khi bạn là senior điều tất yếu bạn phải có là kỹ năng tổ chức lãnh đạo, ngoài việc giỏi chuyên môn thì bạn cần có kỹ năng quản lý tốt; như vậy, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn

Kỹ năng quản lý thời gian: bất kể bạn đang làm gì nếu không quản lý được thời gian của chính mình, không có một lịch trình, thời gian biểu cho các công việc hàng ngày chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công

Kỹ năng làm việc nhóm: dù bạn là ai thì kỹ năng này đều rất quan trọng; để trở thành một senior thì kỹ năng làm việc nhóm luôn được đề cao hơn cả,một mình bạn xuất sắc thôi thì chưa đủ, bạn phải hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cũng như phải phối hợp với các thành viên khác trong team để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất

Kỹ năng giao tiếp: đối với một người mới đi làm thì khả năng giao tiếp chưa tốt có thể chấp nhận được, nhưng đối với một senior bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp giúp bạn truyền tải được ý tưởng, phá bỏ những hiểu lầm, giải quyết tốt các xung đột xảy ra và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Ngoài ra, bạn phải có sự tự tin, tầm nhìn rộng, khả năng học hỏi tốt, chịu được áp lực công việc,… ngoài ra bạn cần có những kỹ năng chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang làm.

Bạn đang xem bài viết Staff Là Gì ? Khác Biệt Giữa Staff Và Employee Là Gì? Staff Là Gì trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!