Xem Nhiều 2/2023 #️ Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Robusta Và Arabica # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Robusta Và Arabica # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Robusta Và Arabica mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà phê có 2 loại giống chính là Robusta và Arabica. Cà phê Robusta có chứa nhiều caffeine do đó gây mất ngủ cho người uống. Cà phê Arabica thì ít độc hại hơn và chứa nhiều hương thơm (Aroma). Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê Robusta và Arabica ?

Cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica ? 

Cà phê Robusta

Vị trí địa lý: Cà phê Robusta là loại cà phê có hạt nhỏ, nhỏ hơn cà phê Arabica, và được sấy trực tiếp không cần lên men như cà phê Arabica, do đó có vị đắng là chủ yếu. Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 900m so với mực nước biển, và được trồng nơi có khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), cà phê Robusta chiếm 1/3 tổng lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiện rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với cafe Arabica vì nó không qua quá trình lên men.

Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của cafe Robusta được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang bạn ngửi thấy mùi giống như mùi đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Cà phê Robusta và Arabica khi được rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, cà phê Robusta luôn có màu sắc đậm hơn Arabica và nở to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Tính chất: Cà phê Robusta sau khi rang sẽ nở nhiều hơn, và dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Cà phê Arabica

Vị giác: Chính cách chế biến của cà phê Arabica làm cho vị của cà phê Arabica hơi chua, đây cũng được xem là đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì thế, nếu nói đến hậu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua của của cà phê Arabica mà là chuyển từ vị chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy.

Màu sắc: Màu sắc là một điểm để phân biệt cà phê Arabica và Robusta khác nhau khi rang cùng nhiệt độ. Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của cà phê Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.

Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau. Mỗi loại hạt cà phê có hương vị khác nhau, nếu bạn biết cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt và mới lạ hơn. Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

Tỷ lệ pha trộn Robusta và Arabica theo từng gu khẩu vị khác nhau:

– Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.

– Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.

– Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.

– Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

Với cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta mà Luka’s Cafe chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và phục vụ tốt cho công việc lựa chọn gu khẩu vị thích hợp của riêng mình.

Sự Khác Nhau Giữa Cà Phê Arabica Và Robusta

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Người viết: Nguyễn Chí nhân lúc

Tin tức

1. Điều Kiện Môi Trường:

Cây cà phê arabica tăng trưởng có chiều cao khoảng 2,5-4,5 mét (8,2-14,7 ft), đòi hỏi nhiệt độ giữa 15° – 24°C (59-75°F) và lượng mưa hàng năm khoảng 1200-2200 mm/năm. Robusta phát triển cao hơn một chút ở 4,5-6,5 mét (8,2-21,3 ft), đòi hỏi nhiệt độ ấm từ 18° – 36°C (64-97°F) và lượng mưa nhiều hơn (2200-3000 mm/năm) so với arabica. Về năng suất, Arabica cho năng suất ít quả trên một ha hơn so với robusta, làm cho chi phí trồng arabica cao hơn nhiều.

Arabica

Độ cao (m)

600-2000

Lượng mưa (mm)

1200-2200

Nhiệt độ (°C)

15-24

18-36

Arabica và Robusta: Lượng mưa, độ cao và nhiệt độ

2. Hình Dạng Hạt Cà Phê:

Hạt cà phê Arabica có hình dáng lớn hơn và là hình elip so với hạt cà phê robusta nhỏ hơn và tròn hơn. Sự khác biệt về cấu trúc cũng tồn tại giữa các hạt cà phê, điều này có thể giải thích tại sao cả hai loại hạt rang xay lại khác nhau trong điều kiện giống hệt nhau.

3. Caffein Và Axit Chlorogenic:

Do vị đắng của chúng, cả caffein và axit chlorogenic (CGA) được cho là có hoạt động như một chất chống lại côn trùng và động vật. Bởi vì cà phê Robusta có chứa khoảng hai lần nồng độ của caffein và CGA, do đó nó là thực vật “mạnh” hơn nhiều trong tự nhiên.

Arabica vs Robusta: Caffein và Axit Chlorogenic

4. Hàm Lượng Lipid Và Đường:

Cà phê Arabica chứa gần 60% lượng lipid và gần gấp đôi lượng đường hơn so với cà phê Robusta. Kết quả là các loại đường này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một số hợp chất thơm quan trọng trong quá trình rang, cũng như đóng góp cho cơ thể một lượng chất hòa tan tan đáng kể.

5. Sự Thụ Phấn:

Cà phê Arabica là cây thụ phấn tự thân, nghĩa là cây sẽ có ít đột biến hơn và ít biến thể hơn trong suốt vòng đời của nó so với cà phê Robusta.

6. Số Lượng Các Nhiễm Sắc Thể:

Cà phê Arabica có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi hơn lượng nhiễm sắc thể ở cà phê Robusta. Ở cà phê Arabica lượng nhiễm sắc thể là 44 và ở cà phê Robusta lượng nhiễm sắc thể là 22.

Sự Khác Nhau Giữa Cà Phê Robusta Và Cà Phê Arabica

Cà phê mang đến cho con người những trải nghiệm cảm xúc thú vị. Đối với một số bạn thì cà phê trở thành một người bạn không thể thiếu mỗi ngày. Arabica và robusta là hai loại cà phê khá phổ biến trên thị trường và làm say đắm không biết bao nhiêu trái tim yêu cà phê. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica.

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica là gì?

Robusta và Arabica có đặc điểm như thế nào?

Gợi ý chọn loại cafe phù hợp với bạn

Về hình dạng: Hạt cà phê Arabica dẹp, còn Robusta có hình bầu dục và có kích thước nhỏ hơn so với Arabica.

Về hàm lượng caffein: Đây có thể coi là một đặc điểm nổi bật để phân biệt hai loại cà phê này. Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Robusta cao hơn Arabica nhiều. Nếu Arabica chỉ có từ 0.8% đến 1.6% thì lượng caffeine trong hạt Robusta sẽ là 1.7% đến 4%.

Về mùi vị: Cà phê Arabica có vị hơi chua trong khi đó cà phê Robusta có vị đắng mạnh hơn.

Về diện tích canh tác tại Việt Nam: chủ yếu ở nước ta trồng cà phê Robusta, chỉ có khoảng gần 10% là Arabica. Do cà phê Robusta dễ trồng và cho năng suất cao nên nó được ưa chuộng hơn.

Về độ cao canh tác lý tưởng: Arabica thích hợp ở độ cao 1000m-2000m, còn cà phê Robusta lại phù hợp với vùng đất có độ cao thấp dưới 700mm.

Về khả năng kháng sâu bệnh: So với Arabica thì cà phê Robusta là giống cà phê khỏe mạnh, kháng được sâu bệnh tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy nên cà phê Robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt.

Về năng suất: Nhìn chung cà phê Robusta có năng suất cao gần gấp đôi Arabica. Nếu như cà phê Arabica đạt năng suất khoảng 1.5 tấn/ha đến 3 tấn/ha thì cà phê Robusta có thể đạt từ 2.3 tấn/ha đến 4 tấn/ha.

Cà phê mang lại những điều thú vị cho cuộc sống

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại cà phê không chỉ là cách để chúng ta tìm hiểu về đặc điểm của chúng mà còn giúp chúng ta lựa chọn được loại cà phê phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn là người thích vị chua thanh xem lẫn vị đắng nhẹ thì Arabica là sự lựa chọn thích hợp. Còn nếu vị đắng nhẹ của Arabica chưa thể làm bạn thỏa mãn thì hãy lựa chọn cà phê Robusta bởi Robusta có vị đắng chiếm phần lớn.

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn cà phê các bạn có thể đến với An Hưng coffee. An Hưng coffee sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp bạn lựa chọn loại cà phê như ý muốn.

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn của chúng ta. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã tìm thấy cho mình những thông tin cần thiết.

Phân Biệt Cà Phê Arabica Và Robusta

Thứ hai , hạt đã được chọn phải được rang như thế nào? Người Italy khi đi sang Trung Quốc, Việt Nam, nhìn thấy các ông “nông dân” tập tọng uống cà phê rang thì giơ hai tay lên trời mà kêu trời, kêu cha, kêu mẹ. Rang cà phê trên chảo “quân dụng” nóng có rắc thêm ít bơ cho khỏi cháy thì aroma nó bay lên trời hết rồi, còn đâu cái vị ngon làm điên đảo nhân loại hàng bao nhiêu thế kỷ. Ở phương Tây, cà phê được rang trong nhà máy, bằng hệ thống toàn bộ kín khí cho đến khi hạt cà phê được rang xong và đóng vào túi cũng hút chân không, nên hương vị nó còn giữ được.

Hạt rang xong, trộn xong vẫn chưa phải là hết. Cà phê phải được xay cho đúng, không phải cho vào máy xay công nghiệp xay cho mịn là xong. Máy xay cà phê xịn, riếng lưỡi dao đã đi vài trăm USD, và cứ 3 tháng lại phải thay một lần, lại phải vi chỉnh bằng cách xay, pha, uống thử dăm lần bảy lượt nữa. Tại sao vậy? Vì bột cà phê nếu xay quá thô, thì vị cà phê sẽ nhạt, nhưng nếu xay quá mịn thì vị cà phê sẽ đắng, vì bị “cháy” trong khi pha.

Pha cà phê bằng phin kiểu mà người Việt Nam gọi là kiểu “Pháp” chỉ là cách pha cà phê hạng 3 thôi, nó du nhập được sang Việt nam đơn giản vì nó dễ, không cần kỹ thuật gì cao, mà ai cũng “nhái” theo làm phin pha cà phê cả bằng nhôm, bằng nhựa đều dùng được hết.

Cà phê hạng nhất phải pha chén nào, xay cà phê ngay chén đó. Máy nó pha bằng cách xả hơi nước qua bột cà phê nén chặt. Xì. Vài mươi giây là xong, không đắng, không chua, không quá độc hại. Mà hương vị nó ngon vô cùng.

1) Arabica: là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới. Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của café là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là café ngon). Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy.

2)Robusta: hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này), tổng lượng chỉ chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.

Quan trọng đối với quá trình sản xuất café, tất nhiên cũng từ khâu trồng trọt, đất đai… (cái này tôi không biết nên không đi sâu) nhưng lúc chế biến thì là giai đoạn “rang”. Nhiệt độ rang café phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo các chất thơm, tạo màu (caramel hoá). Đối với cà phê Arabica, điều kiện rang không chặt chẽ như robusta vì nó qua lên men, còn bao nhiêu tính chất cảm quan sau này đều nhờ vào quá trình này cả, nên luôn yêu cầu “rang trong điều kiện trên bề mặt thoáng” . Đúng là cần đủ kín để giữ mùi nhưng không có oxy thì làm sao mà tiến hành phản ứng oxyhoá được? Còn thiết bị rang thì thường hình tròn hoặc trụ nhằm tạo điều kiện đảo trộn đều và phân bố nhiệt tốt.

Còn khi pha café, nước là loại ít can-xi nhưng chỉ đun đến khi thấy sủi tăm (khoảng 90-95 độ là tốt nhất, vì nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi nhanh và phá vỡ các tinh dầu thơm). Độ mịn của café cũng quan trọng nhưng tuỳ theo loại mà sẽ có yêu cầu khác nhau. Về bình pha, có nhiều loại lắm, không có cái nào giống phin café ở VN cả, nhưng đa số cũng theo nguyên lý như vậy (nước ở trên, phần lọc và café ở giữa, rồi hứng café bên dưới) nhưng cũng có cái thì ngược lại (café ra ở bên trên, nước ở phía dưới) . Còn thực tế, người ta đánh giá café pha bằng máy ở nước ngoài là đạt tiêu chuẩn vì café chỉ pha 1 lần, thời gian tiếp xúc giữa nước và café rất ngắn, nhưng vì dân Châu Âu đa số dùng cà phê Arabica nên café của họ nhạt và chua.

Khi pha, người ta thường pha chế theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra “hiệu quả” khác nhau, việc đánh giá cũng thay đổi theo từng người do tác dụng kích thích của café lên mỗi người là không giống nhau. Uống vài cốc café sẽ có tác dụng tốt, nhưng chỉ cần 10g cafein cũng có thể gây chết người rồi. Uống café thì dùng thìa cũng được, cái chính là thời gian để café lưu trên lưỡi đủ để toàn bộ lưỡi cảm nhận được, còn không, thì trước khi uống, phải cho đầu lưỡi vào cốc, rồi sau đó mới uống từng ngụm nhỏ.

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Robusta Và Arabica trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!