Xem Nhiều 3/2023 #️ Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc, Dohc # Top 12 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc, Dohc # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc, Dohc mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự khác biệt chính là ở vị trí của trục cam. OHV là viết tắt của Over Head Valve (Van trên đầu xilanh). Mặc dù hầu hết tất cả các động cơ xe hơi hiện đại đều có van đặt trong đầu xi-lanh, nhưng thuật ngữ OHV được dùng để mô tả động cơ thanh đẩy (Pushrod), với trục cam được đặt trong khối xi-lanh. OHC là viết tắt của Over Head Cam (hay Over Head Camshaft), hoặc trục cam được lắp vào đầu xi lanh. SOHC – Single Overhead Cam (Camshaft) có nghĩa là OHC Cam đơn, trong khi DOHC – Double Overhead Cam (Camshaft) có nghĩa là OHC Cam kép.

OHV hoặc động cơ Pushrod

Trong động cơ OHV, trục cam được đặt bên trong khối động cơ và các van được vận hành thông qua bộ nâng, thanh đẩy và cò mổ. Cơ chế này được gọi là hệ thống truyền động van Valvetrain. Thiết kế OHV đã được sử dụng thành công trong thời gian dài. Hầu hết các xe hơi thời kỳ đầu của Mỹ đều có động cơ OHV và chúng vẫn được sử dụng trong xe tải và xe thể thao.

Ưu điểm của động cơ OHV bao gồm chi phí sản xuất thấp hơn, chi phí bảo dưỡng cũng thấp, mô-men xoắn cấp thấp cao hơn (mô-men ở tốc độ thấp) và kích thước nhỏ gọn hơn. Ví dụ, Chevrolet Corvette Z06 2018 ngắn hơn sedan Honda Civic 2018 4,4 inch. Tuy nhiên, nhờ động cơ V8 6.2L OHV nhỏ gọn, Corvette Z06 có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 2,9 giây. Động cơ OHV LT4 bằng nhôm siêu nạp 650 mã lực của Corvette tạo ra mô-men xoắn cực đại 881Nm tại 3.600 vòng/phút. Động cơ OHV cũng nổi tiếng về độ bền và tuổi thọ. Không có gì lạ khi thấy những chiếc xe cũ hơn với động cơ OHV V8 với hơn 450.000 km vẫn chạy mạnh mẽ.

Nhược điểm của thiết kế OHV là nó đòi hỏi nhiều thành phần chuyển động để vận hành van. Mỗi thành phần sẽ thêm trọng lượng. Điều này dẫn đến quán tính của hệ thống van cao hơn, gây khó khăn cho việc kiểm soát thời điểm của van ở RPM cao hơn. Điều này có nghĩa là một động cơ OHV nhỏ sẽ không hiệu quả lắm. Thiết kế OHV phù hợp hơn với động cơ V6 và V8 lớn hơn; bạn sẽ không tìm thấy động cơ OHV trong một chiếc xe nhỏ gọn hiện đại.

Động cơ OHC hoặc SOHC

OHC có nghĩa đơn giản là Over Head Cam – Động cơ có trục cam nằm trên đầu xilanh, trong khi SOHC có nghĩa là Single Over Head Cam hoặc Single Cam – Động cơ có 1 trục cam (trục cam đơn) nằm trên đầu xilanh. Trong động cơ SOHC, trục cam được lắp vào đầu xi-lanh, và các van được vận hành bởi các cò mổ hoặc trực tiếp thông qua vấu cam.

Honda sử dụng thành công thiết kế SOHC trong các động cơ V6 đời sau của mình, nơi bốn van trên mỗi xi-lanh được vận hành bởi một trục cam duy nhất.

Động cơ DOHC hoặc Twin-Cam

DOHC có nghĩa là Double Over Head Cam. Một thiết kế động cơ DOHC thường được gọi là Twin Cam hoặc Dual Cam. Phần lớn các xe ô tô hiện đại có động cơ DOHC. Một động cơ DOHC điển hình có hai trục cam và bốn van trên mỗi xi-lanh. Một trục cam vận hành van nạp, trong khi trục cam khác điều khiển van xả ở phía đối diện.

Trong động cơ DOHC, các trục cam có thể được lắp cách xa nhau. Điều này cho phép các van nạp ở một góc lớn hơn so với van xả, dẫn đến luồng không khí đi qua động cơ trực tiếp hơn. Nói cách khác, động cơ DOHC có thể “hút” tốt hơn, có nghĩa là nó có thể tạo ra nhiều mã lực hơn từ một khối lượng động cơ nhỏ hơn. So sánh: Động cơ 5.0 lít V8 DOHC Coyote với 4 van trên mỗi xi-lanh của Ford Mustang GT 2018 có công suất 460 mã lực tại 7.000 vòng/phút. Động cơ V8 GM L86 6.2 lít OHV (thanh đẩy) có hai van trên mỗi xi-lanh và sản sinh công suất 420 mã lực tại 5.600 vòng/phút.

Có thể dễ dàng thực hiện các công nghệ như Định thời van biến thiên và Nâng van biến thiên trong động cơ DOHC trên cả hai trục cam, giúp cho nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Kết luận: Hiện tại, thiết kế động cơ DOHC là tiết kiệm nhiên liệu nhất, nhưng động cơ OHV kiểu cũ sẽ tồn tại lâu hơn trong điều kiện tương tự và chi phí bảo dưỡng rẻ hơn.

Nguồn: https://www.upvehicle.com/articles/reading/tim-hieu-su-khac-biet-giua-dong-co-ohv-ohc-sohc-va-dohc

Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc Và Dohc

OHV là chữ viết tắt của Over Head Valve (dịch là xupap nằm trên đầu của xi lanh). Mặc dù hầu hết các động cơ hiện đại ngày nay đều có xupap được bố trí trên đầu của xi lanh, thuật ngữ OHV được dùng để mô tả loại động cơ dùng đũa đẩy được dẫn động bởi trục cam đặt phần dưới của thân máy. Trong khi đó, OHC là từ viết tắt của Over Head Camshaft, được dịch là trục cam được đặt trên đầu xi lanh.

SOHC (Single Over Head Camshaft) nghĩa là trục cam đơn đặt trên đầu xi lanh và DOHC (Double Over Head Camshaft) nghĩa là đôi trục cam đặt trên đầu xi lanh.    

Cách bố trí nào tốt hơn?

Đây là một vấn đề gây ra sự canh cãi lớn về trong việc thiết kế động cơ.

1. Động cơ OHV hoặc động cơ sử dụng đũa đẩy (Pushrod Engine):

Trong động cơ OHV (Overhead valve), trục cam được đặt ở phần dưới trong thân máy gần trục khuỷu và được dẫn động bởi hệ thống gồm con đội, đũa đẩy, cò mổ. Thiết kế động cơ OHV đã rất thành công và được ưa chuộng trong giới mê “xe cơ bắp”. Hiện tại thiết kế này vẫn đang được sử dụng trong các động cơ xe tải và xe thể thao.

Overhead valve

Ưu điểm của động cơ OHV:

Giá thành thấp.

Momen xoắn ở tốc độ thấp cho ra cao.

Kích thước nhỏ gọn.

Hãy lấy ví dụ: Động cơ xe Chevrolet Corvette Z06 đời 2018. Động cơ này ngắn hơn 4.4 inch so với động cơ Honda Civic đời 2018. Chính vì thế, nhờ vào động cơ OHV V8 6.2L nhỏ gọn của mình, chiếc Corvette Z06 có thể tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong vòng 2,9 giây. Động cơ siêu tăng áp OHV LT4 công suất 650 mã lực cho ra momen xoắn 882 Nm tại 3600 vòng/phút. Bên cạnh đó, động cơ OHV còn được biết đến với độ bền và tuổi thọ cao. Nếu nhận thấy một chiếc xe tải với khối động cơ OHV V8 đã chạy được gần 500.000 km vẫn còn chạy tốt thì đó sẽ chẳng phải là một điều gì đó lạ cả.

Điều này có nghĩa là động cơ OHV cỡ nhỏ sẽ không có hiệu suất làm việc cao. Thiết kế OHV sẽ thích hợp hơn cho động cơ cỡ lớn như V6 hay V8, chính vì lí do này mà trên các xe hiện đại cỡ nhỏ, tốc độ thấp sẽ không còn sử dụng động cơ OHV nữa.

Một số xe sử dụng Động cơ OHV:

OHC (Overhead camshaft): trục cam được đặt phía trên buồng đốt, điều khiển trực tiếp các xúp-pắp bằng gối cam hoặc cò mổ. Đây là kiểu bố trí trục cam của cả 2 loai SOHC và DOHC.

Trục cam đơn trên cao

Ưu điểm của loại động cơ OHC/SOHC:

Đáp ứng được việc phân phối khí đúng thời điểm ở tốc độ động cơ cao bởi vì hệ thống phân phối khí được dẫn động trực tiếp.

Một xy lanh có thể được bố trí từ 3 tới 4 xupap cho một xy lanh.

Do chỉ có một trục cam duy nhất đóng/mở các van theo chu kỳ bằng sên cam nên cục máy sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi chính lực cản của chính trục cam khi vận tốc tăng lên. Đặc biệt khi ở tốc độ thấp, việc vận hành hệ thống trục cam này trở nên dễ dàng khiến cho mô-men xoắn đầu ra sẽ lớn. Điều này lý giải cho việc tại sao người ta vẫn thường hay nói động cơ SOHC bốc hơn ở “nước đề”.

Kết cấu gọn nhẹ, chi phí sản xuất thấp và chi phí bảo dưỡng ít tốn kém.

Về mặt nhược điểm của động cơ OHC/SOHC:

Yêu cầu phải có đai dẫn động hoặc xích dẫn động được trang bị bộ căng đai (hoặc căng xích) cùng một số thành phần hỗ trợ khác.

Đai dẫn động này yêu cầu cần phải được thay thế sau một khoảng thời gian nhất định.

Nếu như động cơ nào sử dụng xích để dẫn động thì tuổi thọ xích có thể lâu hơn đai một khoảng, nhưng cả 2 đều cần phải thay thế ngay khi bị chùng nếu không muốn ảnh hưởng đến hệ thống phân phối khí.

Việc thực hiện thay đổi từng thời điểm phối khí riêng biệt cho dãy xupap nạp và dãy xupap thải sẽ gặp phải khó khăn.

3. Động cơ trục cam đôi đặt trên đầu xy lanh (DOHC):

Động cơ DOHC thường được gọi là động cơ Twin Cam hoặc Dual Cam, cả 2 đều có nghĩa là cam đôi. Hầu hết tất cả các xe hiện đại ngày nay đều được trang bị động cơ DOHC, từ động cơ xe máy cho đến động cơ ô tô.

Mỗi trục cam sẽ đảm nhận nhiệm vụ đóng mở xupap nạp và xupap thải tách biệt nhau ở 2 dãy đối diện nhau.

Hai trục cam sẽ đươc lắp ráp nằm tách biệt nhau.

DOHC hay Twin Cam (Trục cam đôi trên cao)

Điều này cho phép động cơ khắc phục nhược điểm “cố hữu” về khả năng tách biệt khoảng thời gian đóng và mở xupap nạp và thải mà động cơ SOHC gặp phải. Cùng với đó là “bật đèn xanh” để xupap nạp mở ở góc lớn hơn (lâu hơn) xupap thải, cho phép dòng khí lưu thông trong  động cơ nhiều hơn.

Nói cách khác, động cơ DOHC cho phép động cơ “thở” tốt hơn, dẫn đến việc sản sinh ra nhiều sức mạnh hơn với một dung tích xy lanh có thể bé hơn.

Một vài dòng xe sử dụng động cơ DOHC:

Kích thước động cơ lớn hơn và có kết cấu phức tạp hơn, trong đó có bao gồm bộ tăng đai hoặc tăng xích và các thành phần hỗ trợ khác.

Đai và xích dẫn động cần được thay thế định kì, làm tăng chi phí tốn cho bảo dưỡng sửa chữa.

Ở tại vòng tua máy thấp, do phải điều khiển 2 trục cam, mô-men xoắn đầu ra của động cơ sẽ sẽ giảm sút và chuyển động trục cam khó khăn do kết cấu phức tạp hơn so với SOHC.

chi phí sản xuất và bảo dưỡng DOHC cũng sẽ cao hơn các loại khác.

SOHC và DOHC

4. Kết:

Gần đây, động cơ DOHC là mẫu động cơ được thiết kế mang lại hiệu suất nhiên liệu cao nhất. Thế nhưng thiết kế động cơ OHV cổ điển lại mang đến tuổi thọ cao hơn trong những điều kiện tương tự và chi phí bảo dưỡng thấp hơn. Tùy thuộc vào mục đích vận hành của động cơ mà người dùng có thể tùy chọn để phục vụ và mang lại lợi ích cao nhất cho mình.

Theo Samarins

Advertisement

Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Dohc Và Sohc

2. Động cơ SOHC là gì ? Động cơ SOHC (Ảnh: Mechanics)

SOHC (Single Overhead Camshaft) là dạng động cơ chỉ có duy nhất một trục cam đặt tại nắp máy, phía trên các van. Trục cam này dẫn động đóng mở trực tiếp cả xu-páp nạp và xả thông qua con đội hay cò mổ, tùy từng hình dạng cam. Thông thường, động cơ SOHC chỉ gồm 2 van ở mỗi bên xylanh, vẫn sử dụng 3 hoặc 4 van song hiếm khi được dùng do đặc thù kết cấu phức tạp. Động cơ SOHC cũng được trang bị trên một số mẫu môtô mới hiện nay, ví dụ Yamaha Exciter 150.

3. So sánh ưu, nhược điểm của động cơ DOHC và SOHC:

Cả hai loại động cơ đốt trong DOHC và SOHC đều sử dụng các chi tiết giống nhau trong quá trình phân phối khí, gồm: con đội, trục cam, cò mổ, xu-páp và lò xo. Tuy nhiên, trong khi DOHC sử dụng 2 trục cam thì SOHC lại chỉ gồm một trục cam duy nhất.

Sơ đồ hoạt động của động cơ DOHC

Về nguyên lý hoạt động, DOHC có thể lắp 4 van hoặc nhiều hơn, do đó với cùng một mức dung tích, sẽ sản sinh công suất lớn hơn nhiều nếu so với động cơ SOHC chỉ sử dụng 2 van cho mỗi xylanh. Nhờ cấu tạo 2 trục cam riêng biệt cho 2 van hút và xả, động cơ DOHC có ưu điểm: giúp xe vận hành êm “mượt” và ít bị nóng máy hơn so với các xe sử dụng động cơ SOHC. Ở tốc độ vòng quay thấp, động cơ SOHC tạo ra mô men xoắn cao hơn động cơ DOHC có cùng dung tích, nhưng ở tốc độ cao, mô men và công suất cực đại của động cơ DOHC lại lớn hơn, giúp máy chạy khỏe hơn.

Sơ đồ hoạt động của động cơ SOHC

Bên cạnh đó, nhờ bugi đặt chính giữa đỉnh buồng đốt nên động cơ DOHC cho hiệu quả đốt cháy nhiên liệu cao hơn. Trong khi đó, ở động cơ SOHC, do trục cam đặt chính giữa buồng đốt để truyền động cho van nạp – van xả nên hiệu quả sử dụng nhiên liệu thấp hơn. Điều đó lý giải vì sao xe sử dụng động cơ SOHC thường “uống” nhiều xăng hơn so với xe sử dụng động cơ DOHC.

Thêm một ưu điểm nữa, động cơ DOHC được áp dụng công nghệ van biến thiên, giúp điều chỉnh trục cam và tối ưu hóa chế độ vận hành. Tuy nhiên, không dễ để áp dụng công nghệ tương tự trên động cơ SOHC.

Tuy có nhiều ưu thế vượt trội song những chiếc xe môtô trang bị động cơ DOHC lại đắt tiền hơn xe sử dụng động cơ SOHC bởi cấu tạo động cơ phức tạp, nhiều chi tiết và đòi hỏi công nghệ cao hơn. Nếu chẳng may gặp sự cố trục trặc hoặc hư hỏng, yêu cầu thợ sửa xe phải có tay nghề cao kèm chi phí sửa xe đắt đỏ. Hơn nữa, kết cấu cồng kềnh của động cơ DOHC cũng khiến trọng lượng xe tăng lên đáng kể, ảnh hưởng tới khả năng vận hành và vì thế nhà sản xuất thường phải “tiết chế” một vài chi tiết để cân bằng.

Ngược lại, SOHC có cấu tạo đơn giản hơn nên có giá thành thấp hơn, khi hỏng hóc cũng dễ sửa chữa và thay mới hơn với chi phí rẻ hơn.

Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Sohc Và Dohc Newdohc Doc

Động cơ SOHC khác động cơ DOHC như thế nào ?

Cho em hỏi động cơ SOHC khác động cơ DOHC như thế nào. Ưu điểm của động cơ DOHC là gì?

Phân biệt động cơ có có cấu phối khí kiểu SOHC và DOHC như trên hình vẽ.

– Động cơ SOHC là động cơ có một trục cam đặt trên nắp máy và đã được viết tắt từ (Single Overhead camshaft) , hay còn được viết là OHC (Overhead camshaft) . Trục cam dẫn động đóng mở cà hai xupáp nạp và hút theo các hình dạng cam khác nhau. Liên kết của trục và cam đã được cấu trúc sẵn trên trục cam với các góc đóng mở xupáp phụ thuộc vào chu trình làm việc của pittông.

– Động cơ DOHC là động cơ có hai trục cam đặt trên nắp máy và viết tắt là DOHC (Double Overhead camshaft). Mỗi trục cam dẫn động một bên xupáp hút hay xả riêng biệt. Để dẫn động hai trục cam hai bên cần có các bánh răng hay bánh đai riêng biệt liên kết với nhau chắc chắn theo các vạch dấu quy định.

Ưu điềm của động cơ DOHC so với động cơ SOHC:

– Việc tăng thêm số lượng xupáp tạo điều kiện hoàn thiện chế độ nạp xả theo nguyên tắc: nạp đầy khí nạp và xả hết khí cháy. Như vậy thực chất việc sử dụng DOHC cho phép tăng số lượng xupáp tức là tăng tiết diện thông qua của dòng khí nạp và thải.

– Động cơ DOHC còn tạo nên sự đóng mở xupáp cùng tên lệch pha, tạo dòng xoáy khí nạp, cải thiện chất lượng cháy của động cơ, góp phần hoàn thiện công suất động cơ.

– Trên các động cơ hiện đại sử dụng có cấu điều khiển góc đóng mở xupáp bằng điện tử do vậy tối ưu cho quá trình đóng mở xupáp theo tốc độ vòng quay trục khuỷu.

Nhờ các ưu việt trên mà công suất động cơ có thể tăng thêm, giải quyết tốt hơn quá trình cháy, chất lượng khí xả, đảm bảo giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Cốt Cam

Piston bị xú páp chọc thủng.

Cốt cam đôi trên nắp qui lát

Một động cơ cam đôi trên nắp qui lát là động cơ có hai cốt cam trên mỗi nắp qui lát. Vì vậy máy “I” sẽ có hai cốt cam và máy “V” sẽ có bốn. Thông thường cốt cam đôi được dùng cho những động cơ có từ 4 xú páp trở lên ở mỗi xi lanh — một cố cam đơn đơn giản là không thể chứa hết các vấu cam để phát động hết tất cả các xú páp đó.

Lý do chính để dùng cam đôi trên nắp qui lát là để cho phép tồn tại nhiều xú páp xả và hút hơn. Nhiều xú páp hơn có nghĩa là hút được nhiều hòa khí hơn do có nhiều miệng hút hơn. Điều này làm tăng công suất động cơ.

Động cơ “pushrod” Giống như động cơ SOHC và DOHC, các xú páp của động cơ pushrod cũng nằm trên nắp qui lát, phía trên xi lanh. Sự khác biệt lớn nhất là cốt cam của một động cơ pushrod lại nằm trong lốc máy chứ không phải trên nắp qui lát.

Động cơ pushrod

Thời điểm đóng mở cam có thể thay đổi được Có một vài phương pháp mới cho phép các hãng xe làm thay đổi thời điểm đóng mở xú páp. Có một hệ thống được dùng cho các động cơ xe Honda gọi là “VTEC”

VTEC (Variable Valve Timing and Lift Electronic Control) là một hệ thống cơ khí và điện tử trong một số động cơ của Honda, hệ thống này cho phép lắp nhiều cốt cam cho một động cơ. Động cơ VTEC có một cốt cam hút với cò cam của riêng nó được lắp trên cốt cam. Biên dạng của gối cam giữ cho xú páp hút mở lâu hơn so với biên dạng của các gối cam còn lại. Ở tua máy thấp, cò cam sẽ không tiếp xúc với bất cứ xú páp nào. Khi ở tua máy cao, một piston sẽ khóa cái cò phụ với hai cò chính đang điều khiển hai xú páp hút.

Một số xe ô tô sử dụng một thiết bị có thể thúc đẩy thời điểm mở xú páp . Nó không giữ cho xú páp mở lâu hơn, thay vào đó nó mở các xú páp trễ hơn và cũng đóng các xú páp trễ hơn. Đó là do quay cốt cam về phía trước vài độ. Thời điểm mở và đóng có thể được chuyển đổi bằng cách sử dụng một cơ cấu làm quay cốt cam về phía trước một chút khi nó xoay. Vì vậy xú páp có thể mở ở vị trí 10 độ sau Tử điểm thượng và đóng ở vị trí 210 độ sau tử điểm thượng. Đóng xú páp ở vị trí 20 độ trễ hơn thì tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu có thể tăng thời gian mở của xú páp hút.

Ferrari có một phương pháp thật là tinh xảo để làm việc này. Các cốt cam trên một số động cơ Ferrari được chế tạo với một biên dạng 3 chiều thay đổi dọc theo chiều dài của gối cam. Một đầu của gối cam tiếp xúc với điểm thấp nhất và đầu còn lại là điểm gắt nhất của biên dạng. Hình dáng của cốt cam kết hợp “êm thắm” hai biên dạng này với nhau. Một cơ cấu làm cho cả cốt cam trượt tịnh tiến cho nên xú páp sẽ tiếp xúc với các phần khác nhau của gối cam. Cốt cam vẫn đang quay như những cốt cam thông thường khác– nhưng bẳng cách trượt tịnh tiến tòan bộ cốt cam khi tua máy hoặc tải trọng tăng làm cho thời điểm đóng mở xú páp luôn luôn tối ưu.

Hệ thống cam thay đổi thời điểm đóng mở xú páp ở xe Ferrari

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc, Dohc trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!