Xem Nhiều 2/2023 #️ Sự Khác Biệt Giữa Tết Trung Thu Việt Nam Và Trung Quốc # Top 3 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Tết Trung Thu Việt Nam Và Trung Quốc # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Tết Trung Thu Việt Nam Và Trung Quốc mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng tết trung thu Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quố. Thế nhưng thực tế, ý nghĩa và phong tục đón tết trung thu ở hai quốc gia lại có sự khác biệt. Từ nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu…

Kể từ triều đại nhà Thương (thế kỷ 10TCN), người Trung Quốc bắt đầu tổ chức các lễ hội ăn mừng mùa màng bội thu vào ngày Rằm tháng 8 và trở nên phổ biến trong những năm triều đại nhà Đường (618-907). Thuật ngữ Trung thu lần đầu tiên xuất hiện trong nghi thức của người Chu, kể về việc Thái hậu Từ Hi đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tổ chức lễ hội cùng những nghi thức phức tạp từ ngày 13 – 17/8. Trong những ngày này, các gia đình sẽ bày tiệc ngắm trăng, trẻ em được tham gia chơi nhiều trò chơi như rước đèn cá chép, đèn kéo quân, múa lân, người lớn coi đêm Rằm tháng 8 là đêm của thơ ca, hẹn hò đôi lứa.

Người Việt mừng Trung thu bằng cách làm bánh cúng tổ tiên, biếu ông bà và người thân, tổ chức cho trẻ em nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Lễ rước đèn, bày cỗ, phá cỗ, hát trống quân… dưới trăng là những nghi thức quan trọng nhất. Bày cỗ Trung thu thực chất là bày tỏ tấm lòng của con người với trăng, với trời cùng sản vật, hương hoa của đất.

Ở Việt Nam lẫn Trung Quốc, Tết Trung thu dần trở thành Tết trẻ em hay Tết Đoàn viên, là dịp để trẻ em được vui chơi và là dịp để những thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau.

… đến những tục lệ thờ Mặt trăng khác nhau

Đối với nhiều quốc gia châu Á, hình ảnh Mặt trăng từ lâu đã được sử dụng để tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị. Ở Việt Nam và Trung Quốc, Mặt trăng có những hình tượng riêng và ý nghĩa rất đặc biệt.

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng, có một sự liên kết giữa Mặt trăng và nước, thậm chí người ta còn kết nối khái niệm này với chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Trong một truyền thuyết của người Choang ở Trung Quốc, Mặt trăng và Mặt trời vốn dĩ là một cặp vợ chồng và các ngôi sao là con cái.

Trong văn hóa lúa nước của người Việt cổ, trăng có một ý nghĩa rất to lớn, gắn liền với mùa màng và sinh hoạt. Mùa thu lại là lúc tiết trời mát mẻ, khí hậu dễ chịu nhất trong năm. Ngày Rằm tháng 8 là khi trăng sáng nhất và đẹp nhất mà việc nông lại nhàn. Khi đó, mọi người có thể thảnh thơi thưởng trăng, hòa mình với đất trời.

… hay tục chơi đèn lồng khác biệt giữa người Việt và người Hoa

Trong Tết Trung thu, những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng lung linh là hình ảnh không thể thiếu. Đối với người Trung Quốc, chiếc đèn lồng có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, vui tươi và được sử dụng vào dịp tết, lễ hội.

Đối với người Việt Nam, trẻ em thường cầm những chiếc đèn lồng có hình dáng đa dạng, cùng nhau dạo chơi trong đêm Trung thu và hát những bài hát hay bài đồng dao.

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Dù ở Việt Nam hay bất kì quốc gia châu Á nào, Tết Trung thu là dịp để báo hiếu tổ tiên, cha mẹ, bày tỏ lòng biết ơn với đất trời cho mùa màng bội thu và để có dịp đoàn tụ, chung vui bên mâm cỗ trông trăng.

Sự Khác Nhau Giữa Tết Trung Thu Trung Quốc Và Việt Nam

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu. Không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà cái tết này diễn ra nhiều nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc…với nhiều nghi lễ khác biệt nhau.

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu. Không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà cái tết này diễn ra nhiều nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc…với nhiều nghi lễ khác biệt nhau.

Tương truyền, tết trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam. Chuyện kể rằng, từ thời vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) đi dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Ngày rằm trăng tròn vành vạnh, sáng trong, tiết trời mát mẻ. Đang thưởng thức cảnh đẹp bất ngờ nhà vua gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ đã hóa phép đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh còn đẹp hơn cả trần thế, nhà vùa vui chơi hưởng lạc cùng các nàng tiên xinh đẹp múa hát đến lúc quên cả về. Sau khi trở lại dân gian thì vua vẫn còn luyến tiếc.

Sau đó, để nhớ đến ngày được lên cung trăng, nhà vua lệnh cho ra đời Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 hàng năm khắp mọi nơi lại tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm.

Bất đầu từ đây thì tết trung thu hay tết nguyên tiêu ra đời và được tổ chức hàng ngày vào ngày 15.8 (Âm lịch). Trong tiếng Trung, “Nguyên” có nghĩa là đầu tiên, “Tiêu” có nghĩa là mặt trăng, “tết Nguyên Tiêu” nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Trung thu Trung Quốc và Việt Nam đều là lễ hội lớn và có tổ chức rước đèn trong đêm rằm.

Ý nghĩa tết trung thu Trung Quốc và Việt Nam

Ngày hội tết trung thu Trung Quốc

Dù bất cứ truyền thuyết nào đi chăng nữa thì ở Trung Quốc từ “trung thu” được xuất hiện lần đầu tiên trong nghi thức của người Chu tức Chu Nguyên Chương (1328-1398). Trong những ngày lễ hội các gia đình sẽ bày tiệc ngắm trăng, trẻ em được tham gia chơi nhiều trò chơi như rước đèn cá chép, đèn kéo quân, múa lân, người lớn coi đêm Rằm tháng Tám là đêm của thơ ca, hẹn hò đôi lứa.

Tết trung thu Trung Quốc vào đêm rằm có nhiều hoạt động sôi nổi như:

Người Trung Quốc cổ đại luôn tin rằng, có một sự liên kết mật thiết giữa Mặt trăng và nước. Vốn từ trong một truyền thuyết của người Choang ở Trung Quốc, Mặt trăng và Mặt trời được xem là cặp vợ chồng và các ngôi sao là con cái. Người ta liên tưởng rằng, lúc trăng tròn nhất là lúc mặt trăng đang mang thai, sau khi sinh con xong, Mặt trăng sẽ bị khuyết đi và có hình lưỡi liềm. Và điều đặc biệt từ câu chuyện này mà khiến người Choang tin rằng, phụ nữ có vị trí hết sức quan trọng và phải được tôn vinh vào ngày Rằm tháng 8 – khi Mặt trăng tròn và sáng nhất trong năm.

Vào đêm rằm mọi người thường đi ngắm trăng bởi trong năm ngày rằm tháng 8 trăng tròn vành vạnh, sáng và đẹp nhất.

Người dân Trung Quốc có tục lệ ăn bánh trung thu. Ban đầu những chiếc bánh tạo ra để làm vật cúng tế thần mặt trăng, sau này chúng trở thành một món ăn không thể thiếu trong ngày tết này. Bánh để ăn, biếu người thân trong gia đình, đãi khách….Cũng chính vì thể mà tết trung thu còn gọi tên khác nữa là “tết đoàn viên”.

Đêm rằm những cô nàng thiếu nữ sẽ có lễ cúng trăng với mong muốn mình có vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết như Hằng Nga, trắng sáng lung linh vĩnh cửu tựa như mặt trăng tròn.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa mà được mọi người mong chờ đặc biệt là thiếu nữ với em nhỏ. Những chiếc đèn hoa đăng lung linh được thả trôi ra ngoài sông được làm từ giấy dầu thiết kế hình hoa sen hay chiếc thuyền…thắp nến ở giữa. Chiếc thuyền trôi ra xa mang theo bao ước nguyện tâm linh, ai cũng mong muốn chiếc đèn của mình bay xa để những điều ước trở thành hiện thực.

Vào lễ tết trung trung thu mọi người còn đi rước đèn, giải câu đố vô cùng thú vị, không khí nô nước, náo nhiệt từ người gia cho tới em nhỏ.

Ngày hội tết trung thu Việt Nam

Có nguồn gốc từ Trung Quốc sau được du nhập vào Việt Nam, không những vậy văn hóa nước ta cũng chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc vì thế rằm trung thu khá giống nhau, diễn ra vào ngày 15.8 (Âm Lịch) không khí vui tươi, náo nhiệt trên khắp cả nước.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, tết trung thu có từ thời nhà Lý, ban đầu chỉ tổ chức ở kinh thành Thăng Long với hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Người Việt tâm niệm cứ đến ngày này là lúc những người nông dân tạ ơn Rồng đã mang mưa tới cho mùa màng bội thu.

Các hoạt động diễn ra

Khi tết trung thu đến mọi người sẽ làm bánh, biếu người thân những hộp bánh ngon, trẻ em được tổ chức những trò chơi vui rước đèn, bày cỗ, phá cỗ…dưới ánh trăng sáng trong. Người lớn thi nhau bày những mâm cỗ đẹp nhất bày tỏ lòng thành kính dâng lên trời đất.

Lễ rước đèn là hoạt động được yêu thích nhất. Trẻ em sẽ cầm trên tay những chiếc đèn lồng xinh xắn làm từ tre và giấy gió hay bọc vải lụa cùng với những họa tiết như hoa đào, hoa mai, công phượng… dưới thời nhà Lý. Đèn lồng là sự biểu hiện của ấm no, hạnh phúc và tình cảm gia đình ấm áp, quây quần bên nhau.

Tết trung thu Trung Quốc và Việt Nam khá giống nhau nhưng mỗi nơi đều có giá trị khác nhau phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước, hướng tới những điều tốt đẹp. Bài viết phần nào giúp mọi người có cái nhìn cơ bản về sự khác nhau giữa tết trung thu ở Trung Quốc và ở Việt Nam.

Sự Khác Biệt Giữa Trà Việt Nam Và Trà Trung Quốc

Sự khác biệt giữa trà Việt Nam và Trà Trung Quốc

Trà ở mỗi nơi, mỗi vùng, mỗi khu vực khác nhau sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau, nhưng chúng đều được sản xuất từ lá của cây trà Camellia sinensis. Chúng thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có lượng mưa tối thiểu là 127 cm mỗi năm. Khí hậu ẩm ướt và nhiều nắng ấm là hai yếu tố chính.

– Trà thiết quan âm

– Trà Việt Nam thì luôn luôn phải đậm đà từ tiền vị cho đến hậu vị. Khi uống trà việt bạn sẽ cảm nhận được được vị đắng chát trong miệng đến hậu vị ngọt trên đầu lưỡi.

– Trà Trung Quốc thì có vị rất nhẹ nhàng và những hương thơm đặc trưng của từng loại trà do quá trình chế biến mà có. Bạn sẽ từ từ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng và hậu vị ngọt trên đầu lưỡi.

Điều đặc biệt là trà trung quốc ở từng mùa sẽ có hương vị khác nhau, chỉ trà được sản xuất vụ đó mới có đúng hương vị đấy. Đây cũng là điểm khác biệt rất lớn giữa trà Trung Quốc và Trà Việt Nam.

Đồng thời hương thơm của trà đều hoàn toàn tự nhiên do quá trình chế biến mà thành, quý vị sẽ dễ dàng tận hưởng được những hương thơm nhẹ nhàng thanh mát và ngọt hậu vị.

– Chọn quà trung thu sang trọng và ý nghĩa

Sự khác biệt nữa giữa trà Việt Nam và trà Trung Quốc là ở quá trình pha trà và thưởng thức trà.

– Khi pha trà trung quốc thì thường sử dụng nước đun sôi để nguội còn khoảng 85-95 độ C và thời gian ngâm trà rất ngắn khoảng 1 phút đến 1 phút 30s là phải rót ra uống. Tránh ngâm trà quá lâu sẽ làm cho trà bị cháy và mất đi cái hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng của nó.

– Còn đối với trà Việt thì cần sử dụng nước sôi 100 độ để pha và ngâm trà càng lâu thì vị của trà càng đậm đặc.

– Trà thảo mộc nên sử dung hằng ngày

Hầu như người việt đều đã quen với hương vị trà đậm đặc nên trà tiền vị cũng phải đậm đà, hậu vị phải sâu và lâu. Nên khi uống trà việt mọi người sẽ cảm nhận được đầy đủ vị từ vị đắng chát, đến vị ngọt.

Vì vậy, những người đã quen với vị đậm đà chan chát của trà Việt rồi thì khi mới uống trà Trung Quốc vào thì sẽ chê “nhạt như nước ốc.”.

Nhưng nếu thưởng thức vài lần chắc chắn bạn sẽ thấy được hương vị tuyệt vời của trà Trung Quôc từ vị thanh nhẹ nhàng cho tới những hương thơm tự nhiên của trà hoàn toàn là do phương pháp chế biến mà ra.

Do đó, tùy vào từng khẩu vị của mỗi người để lựa chọn cho mình loại trà phù hợp. Nếu bạn thích vị đậm đà đắng chát thì nên sử dụng các loại trà Việt như trà Thái Nguyên, trà Shan tuyết cổ thụ, trà Suối Giàng…Còn nếu thích hương vị nhẹ nhàng không quá đắng chát, và từ từ cảm nhận hương vị ngọt trên đầu lưỡi thì nên sử dụng trà Trung Quốc như trà thiết quan âm, trà long tỉnh, bạch trà, trà mao phong…

Tết Việt Nam Và Tết Trung Quốc Khác Gì Nhau? – Tri Thức Mỗi Ngày

Với mỗi người dân Việt Nam hay Trung Quốc, tết nguyên đán là dịp để mọi người có thể quây quần, đoàn tụ chung vui bên gia đình, và cũng là dịp để phô bày những nét văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tùy theo bản sắc dân tộc, phong tục ăn tết ở Việt Nam và Trung Quốc cũng có nhiều điểm tương đồng và khác biệt.

Điểm tương đồng giữa tết Việt Nam và Trung Quốc

Tết cổ truyền của người Trung Quốc cũng giống như tết người Việt Nam đều được tổ chức theo âm lịch. Điểm giống nhau đầu tiên khi nói về tết ở cả hai quốc gia là phong tục trong những ngày tết. Các gia đình sum họp bên nhau, đoàn tụ đón năm mới sau một năm làm việc vất vả, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên. Dịp tết người lớn sẽ tặng cho trẻ con những bao lì xì màu đỏ tươi để cầu chúc cho một năm mới may mắn, thành công và nhiều điều tốt đẹp.

Ở cả Việt Nam và Trung Quốc, nhắc đến tết là người ta sẽ nhớ đến màu đỏ, đó chính là màu sắc chủ đạo của tết nguyên đán, được xem là tượng trưng cho sự may mắn. Ngày tết xưa người ta vẫn còn giữ phong tục treo câu đối đỏ trước cửa để cầu chúc cho những điều tốt đẹp trong năm mới. 

Bữa cơm tất niên đêm giao thừa và phong tục sáng mùng 1 cũng là điểm giống nhau, đặc biệt giữa hai quốc gia. Bữa tối đêm giao thừa trở thành đại tiệc của gia đình với rất nhiều món ăn. Sau đó, mọi người sẽ đón chờ xem pháo hoa vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Sự khác biệt giữa tết Việt Nam và Trung Quốc

Thời gian ăn mừng tết có lẽ là điểm khác nhau rõ ràng nhất trong phong tục đón tết ở Việt Nam và Trung Quốc. Ở Việt nam không khí đón tết bắt đầu tràn ngập từ sau lễ tiễn ông công ông táo về chầu trời, ngày 23 tháng chạp. Thông thường, tết sẽ kéo dài đến hết mùng 7 tháng giêng. Còn ở Trung Quốc, truyền thống đón tết đến khá sớm, bắt đầu từ mùng 8 tháng chạp và kéo dài đến tận 15 tháng giêng.

Từ nguồn gốc ngày tết của mỗi quốc gia, ta có thể nhận thấy mỗi nước vẫn giữ được bản sắc văn hóa rất riêng. Tết truyền thống của Việt Nam xuất phát từ nền văn minh lúa nước, coi trọng tiết khởi đầu của chu kỳ canh tác trong một năm gọi là tiết nguyên đán, sau này được gọi chệch thành tết nguyên đán. Còn nguồn gốc tết cổ truyền của Trung Quốc xuất phát từ truyền thuyết chống lại con Niên, quái vật chuyên quấy phá con người vào mỗi dịp đầu năm. Sau này vào dịp tết, người ta treo đèn lồng đỏ, đốt pháo nổ, dán chữ đỏ để xua đuổi quái vật.

Nếu người việt thích lấy quất, đào, hay mai mang ý nghĩa thịnh vượng may mắn để trưng ngày tết, thì người Trung Quốc lại thích chơi hoa mơ, thủy tiên và cây cà tím. Đồ ăn ngày tết là điểm khác biệt lớn trong văn hóa tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc. Tại Việt Nam, bánh chưng và bánh tét, dưa hành, thịt gà là món ăn đặc trưng truyền thống từ thời Hùng Vương, còn ở Trung Quốc, những món ăn mang biểu tượng như cá, bánh cảo, mỳ Trung Hoa sẽ là những món ăn xuất hiện trên bàn ăn ngày tết.

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Tết Trung Thu Việt Nam Và Trung Quốc trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!