Xem Nhiều 1/2023 #️ Sự Khác Biệt Giữa Trí Thông Minh Và Kỹ Năng Tư Duy # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Trí Thông Minh Và Kỹ Năng Tư Duy # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Trí Thông Minh Và Kỹ Năng Tư Duy mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển.

Mối quan hệ giữa trí thông minh và kỹ năng tư duy cũng giống như mối liên hệ giữa chiếc xe hơi và người lái xe. Nếu “trí thông minh là máy của chiếc xe hơi và kiến thức là nhiên liệu thì kỹ năng tư duy được ví như kỹ năng lái xe”. Bạn có thể thử hình dung qua ví dụ: tay đua thành công nhất trong lịch sử giải đua xe công thức một (F1) – Michael Schumacher đã có sẵn xe xịn (đó là trí thông minh), xe đã được đổ đầy xăng (kiến thức) nhưng thiếu kỹ năng lái xe (kỹ năng tư duy) thì khó có thể trở thành tay đua huyền thoại. Chỉ có tay lái thiện nghệ mới tận dụng hết công năng của chiếc xe. Vì thế, chỉ có người có khả năng tư duy tốt thì mới khai thác hết tài sản quý giá nhất của mình, đó là trí thông minh. Thông minh là một khả năng, tư duy là một kỹ năng để vận dụng khả năng đó.

Nhiều người nhầm trí thông minh và kỹ năng tư duy là một và dẫn đến kết luận sai như sau: trẻ thông minh thì tự khắc sẽ tư duy giỏi; trẻ kém thông minh có thể không bao giờ tư duy giỏi; bạn càng hiểu biết rộng thì bạn càng khôn ngoan; trẻ thông minh không cần kỹ năng tư duy. Suy nghĩ là một kỹ năng mà ngay cả một bộ não tuyệt vời cũng trở nên lãng phí nếu thiếu kỹ năng tư duy. Đa số chúng ta đều có chung suy nghĩ là một ai đó được coi là “thiên tài” hay “xuất chúng” thì dứt khoát phải có nhiều biểu hiện mang đậm dấu ấn “thần đồng” như: thông minh, học hành giỏi giang…

Nhưng với ba trong số các nhà thiên tài tư duy của mọi thời đại: Newton, Darwin, Eisntein thì hoàn toàn không hẳn chỉ có “bộ não xuất chúng” mà “một cái đầu lúc nào cũng đầy ắp câu hỏi”, cốt lõi của tư duy bậc cao (High-order thinking). Óc tò mò, ham học hỏi, sự đam mê và kiên nhẫn đã đưa họ đến với những thành tựu làm thay đổi triệt để lối tư duy trong khoa học. Có thể nói rằng “Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ”

“Chỉ số thông minh (IQ) cao, kết quả học tập tốt hoặc tấm bằng đại học danh giá vẫn chưa đủ. Nếu như bạn không có tư duy sáng tạo thì sẽ rất khó khăn để bạn tồn tại”, tiến sĩ Robert Sternberg – chuyên gia trí tuệ con người (human intelligence), nổi tiếng thế giới với khái niệm “Trí tuệ thành công” cho biết.

Thế giới không ngừng thay đổi khi các trẻ lớn lên, bởi vậy đừng giáo dục các em về thế giới của hôm nay, phải ưu tiên giúp các em biết cách phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện khả năng tự thích nghi. Trong một xã hội năng động, hiện đại như hiện nay thì việc học của các em học sinh không còn đơn thuần là ghi nhớ, tiếp thu những kiến thức trong sách vở một cách thụ động mà đòi hỏi các em phải rèn luyện kỹ thuật “tư duy bậc cao”: gạn lọc, phân tích, nảy sinh ý tưởng, ra quyết định, giải quyết vấn đề và lên kế hoạch.

Ở các nước phát triển, những khóa học tư duy cho trẻ đã có từ lâu và được coi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Còn tại các trường học ở Việt Nam đã phần vẫn theo lối giáo dục truyền thống, dừng lại ở mức học thuộc lòng hay ghi nhớ bài học, đây được xem là “tư duy bậc thấp”. Chính vì lý do này, không ít phụ huynh mong mỏi tìm kiếm cho con em mình những trung tâm phát triển tư duy và sáng tạo quốc tế như tại CMS Edu. Ưu điểm của chương trình CMS là giúp trẻ phát triển năng lực tư duy, kích thích trí tưởng tượng, suy nghĩ sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng thông qua môn Toán.

Kiên định với triết lý “Tò mò là sự khởi nguồn của trí tuệ”, chúng tôi hướng đến khả năng tư duy độc lập và tư duy đa dạng bằng cách tập trung vào những tiềm năng không giới hạn của trẻ. Chúng tôi phát triển những học sinh tài năng thông qua việc khuyến khích khả năng tưởng tượng và sáng tạo bằng việc ứng dụng các phương pháp giải quyết vấn đề có giá trị và mang tính đột phá, từ đó tạo nên những kết quả có ý nghĩa. Phương pháp giáo dục của CMS cũng lấy gốc rễ là kích thích trí tưởng tượng và suy nghĩ sáng tạo, đến tư duy trực quan và độc lập, từ đó hình thành giả thuyết và sáng tạo.

Bạn có thể thử hình dung một mẫu đối thoại giữa hai mẹ con như:

Con: “Thế mẹ ơi, các cô chú có đem các em theo không? Các em có ăn cay được không ạ? Các cô có uống bia không? Có nên chuẩn bị món ăn cho người lớn và trẻ em riêng không? Các em nhỏ thích ăn món gì nhất? Ngoài nước ngọt, các em có thích uống nước trái cây tươi không?”.

Qua đoạn hội thoại, câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào mà thế hệ tương lai của chúng ta có thể phát minh ra những điều thú vị khi không có cơ hội để thử nghiệm, chấp nhận rủi ro, khám phá những điều mới lạ và được tự do suy nghĩ không giới hạn?” Trách nhiệm của người lớn là khơi gợi suy nghĩ độc lập ở trẻ qua những hoạt động thú vị hay những cơ hội để trả lời dạng câu hỏi mở vì qua đó, trẻ được khuyến khích suy nghĩ khác biệt và suy nghĩ ra khỏi giới hạn.

13 Phương Pháp Giúp Cải Thiện Trí Thông Minh Và Khả Năng Tư Duy

1. Cải thiện trí nhớ 

2. Học tập một cách hiệu quả hơn

3. Hãy đọc thật nhiều 

Phương pháp này giống như sự tích hợp của phương pháp 1 và 2 một cách thư giãn. Mọi kiến thức của con người đều nằm trong sách vở, tạp chí và internet. Nếu ham đọc, bạn sẽ có được kiến thức. Và dần qua thời gian, bạn sẽ lĩnh hội được rất nhiều kiến thức một cách tự nhiên. Nếu bạn mới bắt đầu đọc, hãy đọc chậm, kỹ và hiểu. Nếu càng đọc nhiều, dần sau này tốc độ đọc của bạn sẽ càng nhanh. Hứng thú đọc lúc đầu có thể không nhiều nên đừng chọn những cuốn sách khô khan mà hãy bắt đầu từ sở thích của mình. Sau đó sự tò mò sẽ khiến bạn ham tìm hiểu các lĩnh vực khác. Môi trường đọc cũng quan trọng, đừng đọc sách ở nơi ồn ào, nó sẽ phân tán sự tập trung của bạn, hãy chăm chỉ đến thư viện. Giữa cả một không gian như vậy, bạn sẽ dễ có hứng thú hơn … Và có một sự thật rõ ràng là, những người thông minh cũng thường hay được gọi là mọt sách.

4. Hãy tò mò và chọn lọc nhiều hơn 

Như đã đề cập, sự tò mò sẽ kích thích bạn phải tìm hiểu. Mà để thực sự hiểu được một vấn đề nào đó thì sẽ cần tham khảo nhiều nguồn tư liệu. Mỗi nơi một chút, bạn sẽ có được nhiều. Kể cả những người thông minh vượt bậc cũng phải luôn phải thử thách và tìm hiểu mọi thứ. Nhưng tất nhiên sự tò mò ấy phải đi đúng hướng tích cực, không thể tò mò về những thứ làm mình lệch lạc được. Tập chọn lọc cho mình nguồn thông tin có ích nhất sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và công sức.

5. Học hỏi từ cuộc sống 

Có thể vốn kiến thức sách vở của bạn nhiều, nhưng hãy nhớ rằng cuộc sống không chỉ có trong sách vở. Bạn phải trau dồi vốn kiến thức xã hội, kĩ năng sống. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, công cộng là cách tốt để luyện tập. Mọi lúc mọi nơi, từ trường học đến công viên, từ lúc ăn đến lúc làm việc, hãy khám phá và chú ý từ những điều nhỏ nhặt. Và cũng đừng ngại thử nghiệm trong cuộc sống nếu bạn tìm ra được một làm việc mới mẻ của riêng bạn. Đừng quên là luôn học hỏi người khác, bạn gặp khó khăn hay thắc mắc, hãy hỏi người biết nhiều hơn mình. Giấu dốt sẽ làm bạn dốt đi. Những người thông minh sẽ luôn hiểu mình cần hoàn thiện từ những người khác.

6. Đừng ngại khi hỏi hoặc nhờ vả ai đó

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể tự mình tìm tòi và học hỏi; tuy nhiên “biển học vô biên” và bạn không thể có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc. Vì vậy đôi khi bạn sẽ gặp một vấn đề khó khăn; trong khi bạn đã nỗ lực hết mình nhưng vẫn chưa thể giải quyết được. Đừng bỏ cuộc! Hãy tìm đến sự giúp đỡ của người khác; những người có kiến thức, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm hơn bạn; bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn học hỏi được rất nhiều điều. Tuy nhiên đừng nên ỷ lại vào người khác, và hãy suy nghĩ kỹ trước khi hỏi, hãy nhớ rằng: ‘một câu hỏi thú vị luôn khiến người khác có hứng thú trả lời’.

7. Hướng dẫn người khác

Việc hướng dẫn cho người khác không chỉ giúp đỡ họ; mà còn giúp ích rất nhiều cho bản thân bạn; vì vậy khi bạn bè hoặc ai đó có một câu hỏi hay thắc mắc về một vấn đề mà bạn am hiểu; đừng vội từ chối và cho rằng việc hướng dẫn người khác là mất thời gian. Việc trả lời câu hỏi của người khác sẽ giúp trí não bạn được rèn luyện; nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục người khác.

8. Thử thách mình

11. Rèn luyện kỹ năng viết

Bạn có thể viết bằng ngôn ngữ của mình hoặc bằng một ngoại ngữ nào đó; dù bằng cách nào đi nữa kỹ năng viết sẽ giúp bạn tăng tư duy logic; sắp xếp các sự kiện và tình huống; tăng khả năng ghi nhớ. Bạn có thể viết về bất kỳ đề tài gì; có thể là cảm nhận về một cuốn sách, một bộ phim, về một người bạn; thậm chí là viết về tình hình kinh tế thế giới. Rèn luyện kỹ năng viết không chỉ giúp tăng khả năng tư duy; mà còn là một phương pháp hữu hiệu giúp giải tỏa căng thẳng; chia sẻ đặc biệt khi các mạng xã hội đang ngày càng phát triển như hiện nay.

12. Lựa chọn môi trường tiếp xúc

Có câu rằng “gần đèn thì rạng, gần mực thì đen”. Nếu có thể, hãy đặt mình trong môi trường tốt nhất. Môi trường tốt là một môi trường tích cực; nhiều cá nhân xuất sắc, cầu tiến và thông minh. Ở trong một môi trường như vậy cũng đòi hỏi bạn phải cố gắng nỗ lực vươn lên đủ tầm để hòa nhập với họ. Sự thúc đẩy này là cần thiết.

13. Điều cuối cùng

Hãy luôn nghĩ rằng mình không phải là người thông minh; bởi chính tư tưởng đó sẽ kìm hãm bạn; khiến bạn không thể tiếp tục phấn đấu; và phát huy hết khả năng của bản thân mình. Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng mình là kẻ ngu dốt; vì chính Edison đã từng nói: “Thiên tài bao gồm 1% tài năng bẩm sinh và 99% là do rèn luyện”. Hãy luôn là kẻ dại khờ và khát khao kiến thức như lời của thiên tài quá cố Steve Job: “Stay hungry stay foolish”.

————————-

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA Android: http://bit.ly/2FnLblz

https://www.topcv.vn/mau-cv

Tham khảo wikihow

Toán Tư Duy Cho Trẻ 3 Tuổi Phát Triển Trí Thông Minh Toàn Diện

1. Có nên dạy trẻ tư duy từ 3 tuổi?

Trẻ 3 tuổi đã nên học toán tư duy chưa?

Toán tư duy có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển tư duy cho trẻ theo hướng tích cực, cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống và đặc biệt là áp dụng vào thực tế. Mặt khác, trẻ học và tiếp thu được nhiều kiến thức, tư duy não bộ tốt vào khoảng từ 3 đến 14 tuổi. Đây là thời điểm phát triển vượt trội của bé, ảnh hưởng lâu dài tới việc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, tạo một nền tảng vững chắc cho những cấp học tiếp theo hay công việc trong tương lai.

Những lý do nên cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy có thể kể đến như sau:

Trẻ 3 tuổi thường đã có thể nói được câu dài vừa phải, biểu đạt được ý kiến của bản thân. Đây là thời điểm mà nhiều cha mẹ bắt đầu dạy bé những phái niệm đầu tiên về con số, chữ cái để quen dần và tạo nền tảng cho việc học về sau.

Trẻ 3 tuổi khá giỏi bắt chước, giàu trí tưởng tượng, thích khám phá những thứ mới, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và bắt đầu làm quen với những khái niệm mới.

3 tuổi là thời điểm tốt để cha mẹ bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con, dạy con các kỹ năng cần thiết và lấy cảm hứng yêu thích môn toán học bằng học toán tư duy.

Do vậy, cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy là cần thiết và quan trọng. Đây là thời điểm vàng để phát triển tư duy cho bé, để có được những hàng trang tốt nhất giúp bé bước vào các cấp học với lượng kiến thức nặng hơn.

2. 6 phương pháp dạy trẻ 3 tuổi tư duy

Để bé tập làm các công việc cá nhân

Nên tập cho con biết cách tự giác chăm sóc bản thân từ sớm

Một trong những phương pháp đầu tiên trẻ 3 tuổi cần được dạy để phát triển tư duy tốt chính là tập làm các công việc cá nhân. Công việc cá nhân của bé có thể là các công việc trong một ngày bé cần làm những gì, hàng sáng khi thức dạy bé sẽ cần phải làm những gì? Chẳng hạn: đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, ngồi vào bàn ăn, hay việc tự ăn cơm, tự đứng dậy khi ngã, tự thu dọn khi mình làm đổ đồ ra sàn nhà…

Những công việc này rèn luyện cho bé cách tự lập, cách sắp xếp công việc cũng như trách nhiệm của mình theo logic. Qua đó, bé cũng hiểu mình cần phải làm những công việc gì, ghi nhớ vào trong não bộ và từ lần sau sẽ tư duy nhanh nhạy hơn về công việc. Dần dần bé có thể làm được những công việc nặng hơn như giúp đỡ bố mẹ mà nhờ vào chính sự tư duy của bé, mình đã làm được gì và cần hay muốn giúp người khác thứ gì đó.

Chọn đồ chơi hợp lý

Phụ huynh rất thích mua đồ chơi cho các đứa con còn nhỏ của mình vì trẻ cũng rất thích đồ chơi. Thế nhưng, không phải đồ chơi nào cũng tốt. Nhìn vào thực tế, khi trẻ lên lớp 3 tuổi – độ tuổi mầm non bé đã phải học và làm quen với các kiến thức cơ bản. Vì vậy, khi về nhà cha mẹ càng phải cho bé tập luyện nhiều hơn để bé ghi nhớ lâu. Việc bé thích chơi đồ chơi sẽ là điều kiện tốt để mẹ có thể dạy bé học.

Phụ huynh có thể chọn cho các bé những đồ chơi như: những bộ đồ chơi toán học nhà cửa, rubic, đồ chơi bàn cân… với nhiều màu sắc sẽ khiến bé rất thích thú thay vì những đồ chơi không giúp vào việc học tập nhiều.

Cho trẻ tập đếm

 

Thực tế, đếm là nền tảng của toán học và cũng là một trong số những bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi quan trọng trong việc hình thành khả năng suy luận của trẻ. Học đếm chính là một trong những kỹ năng đầu mà phụ huynh có thể dạy trẻ để rèn luyện não bộ, tư duy tốt hơn.

Phương pháp dạy:

Thông qua các hình khối, đồ chơi, hoa quả, ngón tay hay bất kỳ đồ vật nào cha mẹ đều có thể dạy bé mọi lúc mọi nơi.

Cho con học đếm chậm, từ từ kết hợp vừa học vừa chơi, đố vui đơn giản để tạo hứng thú cho trẻ, bởi vì trẻ 3 tuổi đang trong độ tuổi nghịch ngợm chứ không thích ngồi yên một chỗ để học.

Nên cho các em xem các chương trình dành cho thiếu nhi, có thể thiên về toán hay các chương trình thiếu nhi có người dạy học để các bé làm quen với các con số và phép tính…

Dạy trẻ biết chơi thông minh

Khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt như đã nói là trẻ lên 3 tuổi sẽ chưa thể có đủ phản xạ hay suy nghĩ để chơi những trò chơi hay đối xử với người khác như thế nào. Nếu có bé cần phải có một khoảng thời gian để quan sát người khác làm và có thể làm theo. Thế nên, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ biết chơi thông minh.

Phương pháp dạy:

Phụ huynh nên dạy trẻ chơi những trò chơi có lợi cho sự phát triển của não bộ hoặc kích thích, nâng cao các khả năng như: quan sát, tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo, tư duy logic….

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Ngôn ngữ chính là công cụ để tư duy

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ cũng là một phương pháp tốt cho tư duy. Đầu tiên, phụ huynh nên dạy cho bé chính tiếng mẹ đẻ, tức tiếng Việt cho bé hiểu, không quá vội vàng dạy bé các thứ ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ.

Phương pháp dạy:

Phụ huynh có thể dạy các bé các từ ngữ dễ hiểu, dễ nhớ mà bé đã gặp hàng ngày, xung quanh trong nhà, bên ngoài, để trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ của bé.

Khi ngôn ngữ tốt bé cũng tự tin nói, tự tin suy nghĩ, bày tỏ ý kiến của mình và tư duy, liên tưởng đến nhiều điều khác. Bởi thực tế, ngôn ngữ chính là công cụ để tư duy, có ngôn ngữ thì tư duy mới được hiện thực hóa mà có tư duy thì ngôn ngữ mới được phát triển.

Cho bé phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Khả năng tưởng tượng, sáng tạo là hai khả năng không thể không nói tới khi nhắc đến học toán tư duy hay rèn luyện tư duy. Nếu phụ huynh cứ ép các bé học các thứ theo khuôn mẫu thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến nhận thức, cảm xúc cũng như hiệu quả học tập. Vì vậy, phụ huynh nên để các bé 3 tuổi tự do sáng tạo, thỏa sức tưởng tượng.

Phương pháp day:  

Phụ huynh có thể dạy bé học khả năng tưởng tượng, sáng tạo bằng cách đặt ra các câu hỏi khi bé đang chơi đồ chơi hoặc cho bé kể một câu chuyện mới hoặc có tình huống sẵn.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn có thể đẻ bé tự liên tưởng đến những thứ bé thích.

Khi có được các phương pháp học trên bé sẽ có một kiến thức nền rất tốt để học toán tư duy và phát triển, rèn luyện tư duy não bộ hơn nữa.

3. Bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi

Bên cạnh những phương pháp giúp trẻ 3 tuổi rèn luyện và phát triển tư duy, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo cho các con một số bài tập phát triển tư duy chất lượng.

Tô màu các bức tranh

Bài tập phát triển tư duy đầu tiên và cũng dễ dàng nhất chính là cho các bé 3 tuổi tập tô màu vào các bức tranh có sẵn. Tô màu vào các bức tranh là các bé cầm màu và tô vào từng khung hình nhỏ khác nhau tạo nên một bức.

Phụ huynh nên chuẩn bị cho các bé một hộp màu, 2 – 3 bức tranh để bé tô màu. Tuy nhiên về việc tô màu bức tranh, các bậc phụ huynh không nên ép các bé phải tô màu này, phải tô màu kia. Vì các em 3 tuổi còn bé, các bé thích tô theo sở thích, thậm chí là tô nguệch ngoạc. Thế nhưng, phụ huynh nên hướng dẫn các bé tô màu giống với thực tế để bé quan sát và tư duy được thực tế màu sắc như thế nào. Chẳng hạn: cái cây thì lá cây phải màu xanh hoặc màu vàng…

Như đã nói, dạng bài tập này rất tốt cho bé 3 tuổi mới bắt đầu học toán tư duy và cũng là mới bước vào cánh cửa mầm non. Các bé có thể phát huy tốt khả năng quan sát, tưởng tượng, tư duy logic và đưa ra được kết quả.

Dạy bé tô màu bức tranh

Dạng bài tìm quy luật

Dạng bài tìm quy luật cho các bé 3 tuổi cũng chỉ đang tạm dừng ở mức bình thường và không quá khó. Nghe “quy luật” tưởng chừng khô khan và khó hiểu nhưng thực tế bé có thể dễ dàng hiểu và còn cảm thấy hứng thú. Quy luật theo về những trật tự của cuộc sống, thuận theo tự nhiên và được quy ước.

Đối với các bé 3 tuổi phụ huynh có thể dạy bé các thứ thực tế, vừa học vừa chơi để bé dễ hiểu. Phụ huynh có thể cho bé phân loại đồ vật phù hợp, cho bé vỗ tay theo đúng nhịp của một bài hát hay cho bé ghép tranh hình quả chuối, quả táo có nhiều mảnh.

Dạng bài tìm quy luật giúp trẻ hiểu được những trình tự và đưa ra những dự đoán, từ đó có thể phát triển kỹ năng tư duy logic, nắm bắt được những cấu trúc logic vào toán tư duy và học cách thiết lập trật tự cuộc sống.

Dạy bé dạng bài tìm quy luật (ghép tranh)

Bài tập nhận biết hình dáng

Một dạng bài không thể thiếu khi phụ huynh muốn dạy cho các con 3 tuổi tư duy chính là bài tập nhận biết hình dáng. Nhận biết hình dáng là bài tập yêu cầu các bé nhận dạng các hình dáng như: cao – thấp, béo – gầy, to – nhỏ,…Phụ huynh có thể chuẩn bị cho các bé những đồ vật có các hình dáng, kích cỡ khác nhau.

Bài tập này giúp bé 3 tuổi rèn luyện được kỹ năng quan sát, đánh giá, suy nghĩ, tư duy và đưa ra được kết quả.

Dạng bài nhận biết hình dáng

Bài tập nhận biết con số

Phụ huynh có thể dạy các bé tập đếm qua bảng số hoặc dùng đồ chơi, các đồ vật để dạy bé tập đếm. Ví dụ: phụ huynh có thể yêu cầu bé xếp 3 món đồ chơi ở ngoài vào trong rổ. Hoặc dạy bé cầm 3 chiếc tăm mời mọi 3 người lớn trong nhà sau khi ăn cơm xong…

Bài tập này sẽ giúp bé 3 tuổi hình thành được tư duy ngay từ nhỏ về các con số, dãy số, cũng như thứ tự của chúng và tập làm quen để thực hiện những con số và phép tính khó hơn ở lớp trên.

Dạng bài nhận biết con số

4. Sách toán phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi

Ngoài những phương pháp dạy kết hợp với các bài tập về tư duy logic, các bậc phụ huynh cũng đừng nên bỏ lỡ những cuốn sách toán phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi.

Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To: là cuốn sách khơi nguồn tư duy và rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề thực tế bao gồm 4 bộ sách tương đương với 20 tập. Các bé 3 tuổi sẽ được học bộ sách  2 – 3 và 3 – 4. Qua cuốn sách các bé sẽ được tiếp cận với một số khái niệm về toán học và hoạt động trí tuệ như: so sánh, đối chiếu,…Bộ sách còn giúp phát triển khả năng quan sát, phân tích tổng hợp, tưởng tượng, phát triển trí thông minh và tư duy tốt.

3 tuổi là độ tuổi mà các bậc cha mẹ nên hình thành cho con thói quen tư duy toán học ở nhà. Nhưng đến năm 4 tuổi, phụ huynh có thể đưa con em mình đến các trung tâm uy tín để các bé được tiếp nhận các phương pháp học cũng như cách giảng dạy chuẩn. Khi đó phụ huynh có thể đưa các bé đến hệ thống trung tâm của UCMAS Việt Nam để bé có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tiên tiến chuẩn quốc tế và giúp bé phát triển tư duy não bộ một cách toàn diện.

UCMAS Việt Nam là đại lý độc quyền thương hiệu Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Malaysia. Đây là chương trình rèn luyện, tư duy não bộ cùng nhiều kỹ năng cần thiết cho học tập và thực tế đời sống qua công cụ học bàn tính gảy với những tính năng ưu Việt, dành cho đối tượng tuổi từ 4 đến 14 tuổi.

Đây là chương trình tập thể dục cho não bộ vô cùng độc đáo và cũng là chương trình đầu tiên được chứng nhận có hiệu quả thực sự trong việc phát triển não bộ qua tập luyện với bàn tính gảy. Việc luyện tập các bài toán phòng phú với bàn tính gảy hàng ngày theo phương pháp riêng của UCMAS sẽ giúp cho các bạn nhỏ quen với việc tư duy logic, giúp não bộ khỏe mạnh và nhanh nhạy hơn. Từ đó mà sức bền của não bộ được nâng cao, sức tập trung được cải thiện. giúp bé sẵn sàng cho việc học ở các cấp độ cao hơn. Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS sẽ là một trong những phương pháp chuẩn hàng đầu về rèn luyện toán tư duy, tư duy não bộ và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bé 3 tuổi. Phụ huynh quan tâm đến UCMAS và toán tư duy cho trẻ 3 tuổi vui lòng truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để biết thêm thông tin chi tiết. Mách mẹ cách dạy toán tư duy cho trẻ phát triển toàn diện Toán tư duy mầm non Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

9 Cách Tư Duy Triệu Phú Sự Khác Biệt Giữa Giàu Và Nghèo

Người giàu có thực sự luôn có tư duy triệu phụ đó là những người có tư tưởng rất đáng để chúng ta học tập. Tôi sẽ cùng các bạn nghiên cứu làm thế nào để thay đổi tư tưởng của mình để trở thành người có tư duy triệu phú.

1 . Giàu : Tôi tạo ra cuộc đời tôi, nghèo : Cuộc sống toàn những việc bất ngờ xảy đến với tôi .

Người giàu luôn tin rằng “ Tôi tạo ra cuộc sống của tôi ” . Người nghèo tin rằng “Cuộc sống toàn là những sự việc bất ngờ xảy đến với tôi” . Bạn chứ không ai khác – là người có quyền quyết định cuộc đời mình sẽ như thế nào . Người giàu chịu trách nhiệm với chính mình về những việc xảy đến với họ trong khi người nghèo khó lại cho rằng mình là nạn nhân . Cách họ phản ứng với vấn đề tài chính là :

– Đổ lỗi cho thị trường , quy trách nhiệm cho chính phủ và nền kinh tế thay vì nhận trách nhiệm với chính mình .

– Biện minh cho sự bất lực của mình trong việc kiếm tiền bằng cách viện dẫn những phép so sánh khập khiễng thay vì hiểu đúng tầm quan trọng và bản chất của tiền .

– Than thân trách phận , chú tâm vào những rắc rối thay vì tìm cách giải quyết nó .

– Mỗi khi đổ lỗi , biện minh hay oán trách người khác là bạn đang tự đặt thêm những tấm rào chắn trên con đường tài chính vốn đã chật hẹp của mình.

2 . Giàu : Tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng, nghèo : Tham gia cuộc chơi tiền bạc chỉ để không bị thua.

Người giàu tham gia “ cuộc chơi kiếm tiền ” để giành chiến thắng . Người nghèo tham gia chỉ để không bị thua . Mục đích kiếm tiền của người giàu và người nghèo khác nhau hoàn toàn : người giàu tích lũy một khối lượng lớn của cải để tạo ra sự giàu có .

Người nghèo chỉ cần kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn mỗi tháng mà thôi . Havr Eker khuyên bạn rằng nếu bạn muốn giàu lên thì mục đích của bạn phải là làm giàu , không đơn thuẩn chỉ để trang trải sinh hoạt phí và cảm thấy thoải mái mà giàu có nghĩa là phải thật sự sung túc .

3 . Giàu : Quyết tâm làm giàu, nghèo : Muốn trở nên giàu có.

Người giàu quyết tâm làm giàu . Người nghèo muốn trở nên giàu có . Lý do khiến phần lớn mọi người không có những thứ như họ mong muốn vì họ không biết mình thực sự muốn gì . Người giàu biết rõ cái họ muốn là sự giàu có ; họ luôn kiên định với mong muốn của mình .

Người nghèo , ngược lại , thường xuyên lúng túng và mâu thuẫn với chính mình , lúc mong muốn giàu có , lúc lại e ngại điều đó . Nếu bạn không thật sự quyết tâm làm giàu thì không bao giờ bạn giàu lên được .

4 . Giàu : Suy nghĩ lớn, nghèo : Suy nghĩ nhỏ .

Người giàu suy nghĩ khoáng đạt . Người nghèo suy nghĩ hạn hẹp . Định luật về thu nhập được phát biểu rằng “ Những giá trị mà bạn nhận được luôn tỉ lệ với giá trị mà bạn bỏ ra (đã tính đến tình trạng thị trường) ” . Trong cuốn sách “ Trở lại với tình yêu ” , tác giả Marianne Williamson cũng nói rằng “ Nếu bạn sống hẹp hòi , bạn sẽ không thể phục vụ mọi người . Mọi người sẽ cảm thấy bất an về bạn khi chúng ta để cho mình tỏa sáng thì trong vô thức chúng ta đã kêu gọi người khác làm điều tương tự”.

Nếu muốn trở nên giàu có , bạn cần bỏ đi lối suy nghĩ hạn hẹp của mình . Lối tư duy hạn hẹp, kiểu hành động nhỏ nhen chỉ dẫn đến sự túng thiếu và không toại nguyện . Suy nghĩ khoáng đạt và hành động cao thượng sẽ mang lại cho bạn cả tiền tài lẫn ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống . Bạn có quyền lựa chọn cách sống cho mình !

5 . Giàu : Tập trung vào các cơ hội, nghèo : Tập trung vào những khó khăn.

Người giàu luôn chú trọng đến cơ hội . Người nghèo chỉ quan tâm đến trở ngại . Người giàu chịu trách nhiệm về những kết quả mình nhận được , họ đón đợi thành công vì họ tin vào khả năng và sức sáng tạo của mình . Họ luôn nhìn thấy cơ hội dành cho mình chính vì thế họ không ngần ngại chấp nhận rủi ro .

Ngược lại , người nghèo luôn nghĩ đến thất bại , họ thiếu tự tin vào bản thân cũng như năng lực của mình . Họ luôn thấy trở ngại nên họ không sẵn sàng mạo hiểm . Người giàu luôn chú trọng vào những điều họ muốn trong khi người nghèo lại tập trung suy nghĩ của họ vào những điều họ không muốn . Người giàu thấy cơ hội lập tức nắm bắt lấy nó và trở nên giàu có trong khi người nghèo vẫn “ đang chuẩn bị ” !

Nhân vật Giàu luôn mang nét biểu cảm tích cực , đứng trên lập trường chủ động với cuộc đời của mình , còn Nghèo lại mang thái độ tiêu cực trước mọi vấn đề .

6 . Giàu : Ngưỡng mộ người thành công và giàu có khác, nghèo : Bực tức với những ai thành công và giàu có.

Người giàu ngưỡng mộ những người giàu có và thành công khác . Người nghèo bực tức với những ai thành công và giàu có . Con người luôn có những thói quen cũng như định kiến của riêng mình . Ghen tức với người khác cũng là điều khó tránh ở con người. Harv Eker khuyên rằng thay vì bực bội với người giàu , bạn nên tập ngưỡng mộ , tôn trọng , nể phục , chúc phúc cũng như học cách yêu thương họ . Ngạn ngữ Huna có câu “ Hãy chúc phúc cho những thứ mà bạn muốn có ” . Đây là cách mà những người giàu thường làm .

7 . Giàu : Kết giao với người tích cực và thành công, nghèo : Giao du với người tiêu cực hoặc thất bại.

Người giàu kết giao với những người thành công và có suy nghĩ tích cực . Người nghèo giao du với những người thất bại và luôn suy nghĩ tiêu cực . Người thành công luôn biết nhìn vào những người thành công hơn mình để học hỏi .

Ngược lại , người nghèo hay hồ nghi , phán xét , chỉ trích những thành quả mà người khác có được . “ Gần mực thì đen , gần đèn thì sáng ” . Bạn nên học cách chọn người để kết giao , đặc biệt là kết giao với những người lạc quan , thành đạt đồng thời tách mình ra khỏi những người có hành vi , tư tưởng tiêu cực .

8 . Giàu : Sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ, nghèo : Suy nghĩ tiêu cực về bán hàng, quảng bá.

Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và những giá trị của họ . Người nghèo suy nghĩ một cách tiêu cực về việc bán hàng và quảng bá . Đa số người giàu có là những người có tài quảng bá , sẵn sàng quảng bá cho bất cứ sản phẩm , dịch vụ nào của mình với lòng đam mê và niềm hăng hái kỳ lạ ! Đồng thời họ cũng biết giới thiệu các giá trị của bản thân một cách khéo léo và thu hút .

Điểm mấu chốt ở đây là bạn có thích làm việc này hay không mà quan trọng hơn , bạn có tin vào những gì mình đang nói hay không . Nếu bạn tin vào các giá trị bản thân mình , bạn hoàn toàn tự tin quảng bá điều đó .

9 . Giàu : Đứng cao hơn những vấn đề của họ, nghèo : Nhỏ bé hơn những vấn đề của họ.

Người giàu muốn chinh phục những khó khăn trước mắt . Người nghèo luôn lo nghĩ về những khó khăn phía trước . Người thành đạt và giàu có luôn bình thản đón nhận và xử lý mọi vấn đề của họ , trong khi người thất bại và nghèo khó tỏ ra lúng túng trước vấn đề của mình .

Bí quyết thành công , theo Havr Eker không phải là cố tránh hay chùn bước trước khó khăn mà là phải nâng bản thân mình lên để có thể đứng cao hơn bất kỳ khó khăn nào . Người nghèo luôn giữ thói quen trách móc , than phiền về những khó khăn trước mắt trong khi người giàu không lùi bước trước khó khăn , đặc biệt chẳng bao giờ họ than phiền về những khó khăn mà họ gặp phải .

Tất cả quay về một điều cơ bản : bạn cần rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề của mình và như thế , tất cả với bạn sẽ là không gì cả !

Nguồn lamgiau247

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Trí Thông Minh Và Kỹ Năng Tư Duy trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!