Xem Nhiều 4/2023 #️ Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 4/2023 # Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với góc nhìn hài hước, bộ tranh có tên gọi “1001 chuyện thi cử xưa và nay” phần nào tái hiện những điểm khác nhau khi đi thi của học trò xưa và nay.

Nỗ lực vượt qua các kỳ thi là mong muốn chung của học trò mọi thế hệ.

Nếu như ngày xưa, sĩ tử tranh thủ học bài khi làm đồng, chăn trâu, gánh củi… thì ngày nay, học sinh chủ yếu “ôn lò” với lịch học kín từ sáng tới tối.

Học trò xưa ôn thi cực khổ, thường chỉ có chiếc mo cau làm quạt khi trời oi bức. Họ học bằng đèn dầu, nến, thậm chí là đèn đom đóm. Học sinh bây giờ may mắn hơn khi có điện sáng, điều hòa mát và thậm chí đồ ăn phục vụ tận nơi.

Xưa giới sĩ tử chỉ có vài pho sách quý để “dùi mài kinh sử”. Ngày nay, học sinh có thể chọn vô vàn tài liệu tham khảo ngoài nhà sách hoặc trên Internet.

“Có thực mới vực được đạo” nhưng bữa cơm mùa thi khi xưa chỉ đơn giản với những thức ăn dân dã: cơm trắng, rau luộc, cà muối, tương bần. Còn thời nay, các sĩ tử được phụ huynh chăm chút bữa ăn với thực đơn phong phú thay đổi mỗi ngày.

Sĩ tử khi xưa dồn quyết tâm dùi mài kinh sử, khăn gói quả mướp lên kinh thành với hy vọng đỗ đạt công danh. Ngày nay, học sinh chăm chỉ ôn luyện đi thi với bao kỳ vọng của bố mẹ, gia đình, bạn bè, thầy cô.

Ngày xưa, nhiều người quan niệm học hành là con đường duy nhất để chạm tới công danh. Ngày nay, học sinh chọn ngành học vì nhiều mục đích như để thỏa mãn đam mê, theo nguyện vọng của bố mẹ hoặc do xu thế chọn trường theo từng giai đoạn.

Ngày xưa đi thi, sĩ tử phải mang theo lều chõng đến trường thi trước nhiều ngày. Giờ đây, học sinh thường phải đến điểm thi thật sớm để không bị tắc đường.

Học trò xưa thi đỗ là niềm vinh hạnh của cả làng. Ngày nay, đại học chỉ là một cánh cửa mở ra chân trời mới cùng nhiều hy vọng và không ít thử thách cho các bạn trẻ.

Bộ tranh 1001 chuyện thi cử xưa và nay được thực hiện bởi hoạt huyết Nhất Nhất. Độc giả quan tâm truy cập website chúng tôi hoặc gọi 1800.6689 để được tư vấn.

Hà Mỹ Giang

Trích đăng từ nguồn: https://baomoi.com/su-khac-biet-trong-chuyen-thi-cu-xua-va-nay/c/19517021.epi

14 Sự Khác Biệt Giữa Chuyện Ấy Ngày Xưa Và Ngày Nay

1. Trước khi cao su lưu hóa xuất hiện, người ta chế tạo bao cao s.u từ ruột dê (La Mã cổ đại) hoặc vỏ rùa (Nhật Bản cổ đại).

2. Một khảo sát năm 2015 cho thấy, 45% nam giới ước gì “cái ấy” của mình hùng dũng hơn. Trong khi đó vào thời Hy Lạp cổ đại, người ta cho rằng đàn ông có “của quý” quá to thì thật là ngu ngốc. Người có “cậu bé” càng nhỏ thì càng thông minh, dũng cảm, nhân từ, đáng kính…

Ngày nay, chàng trai nào cũng muốn mình có một “củ chuối” to dài.

3. Cách người ta xem phim “con heo” đã thay đổi nhiều trong những năm qua. Nếu vào năm 2013, người ta chủ yếu xem “phim heo” bằng desktop (chiếm 51%) , thì đến nay, người ta lại xem phim heo bằng điện thoại (chiếm 61%).

4. Thế hệ trẻ bây giờ ít “chung chạ” so với thế hệ trước. Việc lo ngại các bệnh lây lan qua đường tình d.ục chính là lý do khiến họ hạn chế số người mà mình quan hệ.

5. Lượng thời gian trung bình một người bỏ ra để xem “phim đen” đã tăng gấp đôi trong 3 năm qua, từ 6 phút lên 12 phút mỗi ngày.

6. Vào những năm 1800, do diện tích nhà ở quá bé, dẫn đến việc một số cặp đôi có thể làm “chuyện yêu” khi những người thân khác đang ngủ cạnh mình ngay trên cùng 1 chiếc giường. Sự việc chỉ được giải quyết khi giá vật liệu xây dựng rẻ hơn, nhà rộng hơn và quan điểm tôn giáo thay đổi.

Vì nhà ở ngày xưa quá chật chội mà cả nhà phải ngủ trên 1 chiếc giường.

7. Những cặp đôi mới cưới, đặc biệt là người hoàng gia, phải “động phòng” trước sự có mặt của những người chứng kiến thì mới được thừa nhận là vợ chồng thực sự.

8. Quan hệ tình d.ục lưỡng giới đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua.

9. Số lượng học sinh trung học thừa nhận làm “chuyện ấy” đã giảm trong suốt 20 năm.

10. BDSM (bạo d.âm) đã trở thành trào lưu tình d.ục mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Nó thịnh hành vào những năm 1990 và đến nay đã trở thành chính thống.

BDSM trở nên quá phổ biến với bộ tiểu thuyết và phim “50 Sắc Thái”.

12. Tình trạng 1 chồng nhiều vợ (hoặc 1 vợ nhiều chồng) ngày càng được chấp nhận rộng rãi, tăng từ 5% vào năm 2006 lên 16% vào năm 2015. Tiêu biểu là sự xuất hiện của show truyền hình thực tế Sister Wives vào năm 2011 trên kênh TLC, kể về 1 ông chồng sống cùng 4 bà vợ và 17 đứa con.

13. Phụ nữ ngày càng dễ tính với chuyện quan hệ “cửa sau”, và 94% những người được hỏi cho biết họ có thể đạt cực k.hoái theo cách này.

14. Làm chuyện ấy trong lần hẹn hò đầu tiên đã không còn là trào lưu phổ biến so với cách đây 10 năm. Vào năm 2005, 69% người được khảo sát cho biết họ sẽ xem xét đến việc làm “chuyện ấy” trong lần hẹn đầu. Đến năm 2015, chỉ còn 50% người mang ý nghĩ tương tự khi đi đến buổi hẹn đầu.

Sự Khác Biệt Trong Quan Niệm Hôn Nhân Xưa Và Nay

Nếu chúng đi ngược lại dòng lịch sử xem xét lại chuyện hôn nhân của con người thì sẽ thấy có quá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể là ngày xưa người phụ nữ thường rất thụ động trong hôn nhân. Họ không bao giờ được tự do tìm hiểu đối phương của mình. Bởi lễ nghi phong kiến thời đó buộc con người phải tuân thủ theo quan niệm cha mẹ đặt đâu còn ngồi đó. Cho nên có tình trạng hầu hết các cặp đôi không hề yêu nhau và không biết mặt nhau. Chỉ khi lấy nhau về rồi thì tình yêu mới bắt đầu nảy sinh.

Hơn nữa ở thời đó người con gái thường không được phép lăng nhăng, bồ bịch tức là không có quan hệ ngoài hôn nhân và hoàn toàn trinh trắng trước khi lấy chồng. Cô gái nào không may mang bầu trước thì được cho là chửa hoang một tội nhân trong xã hội cần phải bài trừ. Không chỉ có vậy khi về nhà chồng người con gái chỉ biết cúi đầu mà làm lụng nâng khăn sửa túi cho chồng. Chồng bảo sao thì nghe vậy không được cãi lời. Chồng có quyền 5 thê 7 thiếp còn vợ chỉ chính chuyên 1 chồng.

Bên cạnh đó nhiều người hầu như không được biết đến tình yêu vợ chồng hay cái gọi là lạc thú trong hôn nhân mà người ta thường đùa nhau nói là lên đỉnh. Bởi vì quan niệm xã hội cũ giáo dục người con gái phải kín đáo, dịu dàng không chỉ nghĩ cho mình mà chỉ biết nghĩ tới việc hy sinh cho con, thỏa mãn cho chồng.

Ngoài ra nếu ông chồng nào chán vợ thì người vợ còn phải thay mặt chồng đi cưới hỏi thiếp nhỏ. Thế nhưng lỡchẳng may chồng chết sớm thì cũng không được quyền tái giá. Sống là người nhà chồng và chết là ma nhà chồng.

Quan niệm hôn nhân ngày nay

So với ngày xưa thì quan niệm hôn nhân ngày nay có nhiều điểm cởi mở hơn. Đặc biệt là nó đã giải phóng cho người phụ nữ khỏi rất nhiều hệ lụy. Cụ thể là họ có quyền được tự do tìm hiểu yêu đương rồi dẫn về gặp cha mẹ và xin cưới. Thế nên người phụ nữ ngày nay rất hạnh phúc trong hôn nhân. Thậm chí cái cảnh phải khom lưng phục vụ chồng và gia đình nhà chồng cũng không còn. Nhiều ông chồng khi đi làm về đã biết vào bếp cùng phụ giúp vợ làm việc nhà. Đến những ngày lễ trọng đại của chị em như 20 tháng 10, ngày 8 tháng 3 hay ngày sinh thần cũng được chồng âu yếm tặng cho những nụ hôn nồng thắm hay những bó hoa hồng thật đẹp. Ngoài ra nếu trong đời sống riêng của vợchồng xảy ra xích mích, kình cãi thì họ có thể tự do li hôn mà tìm đến với người khác phù hợp hơn.

Sự Khác Biệt Tết Xưa Và Tết Nay

Cập nhật lúc 01:02 ngày 31/01/2017

Nhìn lại những ngày Tết đã qua có thể thấy ngày Tết của người Việt đã có nhiều khác biệt, thay vì gói bánh chưng, chuẩn bị món ăn cùng gia đình quây quần ngày Tết, nhiều gia đình lại chọn mua sắm online hay du lịch “trốn Tết”.

Chuẩn bị Tết

Gói bánh chưng vốn là một nét đẹp trong quan niệm của người xưa, khi các gia đình già trẻ lớn bé đều quây quần luộc bánh, gói bánh, tiếng í ới gọi nhau, trẻ con lăng xăng phụ giúp, tiếng cười vang cả xóm làng.

Nhìn lại mấy cái Tết gần đây, bánh chưng được bán sẵn rất nhiều ở khắp các chợ và siêu thị. Các bé ít có cơ hội được ngồi bên nồi bánh tí tách, nghe những câu chuyện xa xưa qua giọng kể của bà, của mẹ.

Khi cùng bố mẹ thả cá chép về trời trong ngày 23 tháng Chạp, những đứa trẻ thường nhờ cá bẩm báo Ngọc Hoàng những việc tốt đã làm được trong năm qua, và thầm hứa sẽ cố gắng chăm ngoan trong năm mới.

Đến bây giờ, nhiều bé cũng không biết nhờ ai bẩm Ngọc Hoàng vì bố mẹ mua cá chép giấy đốt ngay tại nhà rất nhanh chóng rồi.

Bố mẹ thường dẫn các bé đưa đi chọn cây hoa về để trang trí nhà cửa Tết, vừa để đi du xuân ngắm cảnh. Các bé sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng khi chính tay mình được chọn những nụ hoa cho ngày xuân thêm màu sắc.

Ngày nay, bố mẹ thường chọn những cây hoa thuê sẵn từ nhà dịch vụ làm vườn, nhanh, đẹp và khá kinh tế. Nhưng cả nếu cả nhà cùng đi chợ chọn hoa, chăm cây thì sẽ vui hơn rất nhiều đó.

Đối với trẻ con ngày trước, đêm Giao thừa là khi cùng ông bà bố mẹ chắp tay thành kính trước bàn thờ, thắp nén nhang mời ông bà tổ tiên về ăn Tết.

Tết nay trẻ em được theo bố mẹ ra ngoài xem pháo hoa, chụp ảnh rồi lại đăng lên Facebook. Trẻ em đã ít đi những đêm Giao thừa được hưởng bầu không khí trang trọng, thiêng liêng trong đêm Giao thừa cùng với gia đình.

Tết trong quan niệm của người xưa là dịp để nhiều thế hệ về đoàn tụ, sum vầy bên mâm cơm gia đình. Trẻ con thành phố thường được bố mẹ đưa về quê ăn Tết cùng ông bà, họ hàng thân thiết.

Ngày nay, xu hướng du lịch ngày Tết của các gia đình trẻ đang tăng lên, trẻ con thường ăn Tết bên mâm sơn hào hải vị tại những nhà hàng, khách sạn hay các khu resort.

Trẻ em ngày xưa thường được theo bố mẹ đi du xuân trẩy hội và tham gia vào rất nhiều trò chơi dân gian theo phong tục từng vùng miền, như ném còn, đánh đáo, bịt mắt bắt dê, nặn tò he… Còn bây giờ chỉ cần giao cho bé điện thoại, máy tính bảng hay trò chơi điện tử là chúng có thể mê mẫn chơi hàng giờ.

Ngày đầu năm, trẻ em thời xưa thường được bố mẹ hướng dẫn khai bút để lấy may cho một năm học hành thuận lợi, thi cử đỗ đạt và cầu mong những ước nguyện gửi gắm trong từng nét chữ sẽ thành hiện thực. Ngày nay, ít đứa trẻ biết đến phong tục đó bởi chính bố mẹ chúng cũng đã thay thói quen khai bút trên giấy bằng cách “khai phím” trên facebook.

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!