Xem Nhiều 2/2023 #️ Tại Sao Môi Trường Lại Bị Ô Nhiễm? # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tại Sao Môi Trường Lại Bị Ô Nhiễm? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Môi Trường Lại Bị Ô Nhiễm? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ô nhiễm môi trường gây nên những bức xúc trong lòng người dân, là nỗi khổ của nhân dân ta. Biểu hiện của nó là việc chất lượng không khí ngày càng giảm sút, môi trường nước bị biến đổi, các loài sinh vật dưới nước không có môi trường sống an toàn dẫn đến tình trạng chết hàng loạt, đất đai trở nên cằn cỗi khiến cho các loài thực vật không sống được, không thể sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường chủ yếu là do lượng rác thải, nước thải và khí thải mà các hoạt động của con người trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của. Chúng ta có thể chia nguyên nhân ô nhiễm thành nguyên nhân khách quan và chủ quan để xem xét các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Nguyên nhân khách quan

Đây là nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài tác động đến môi trường, đó là những tác động tự nhiên của thiên nhiên hay của sự phát triển kinh tế xã hội. Nước ta đang trong giai đoạn phát triển nhanh, mạnh với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa, đầu tư phát triển rất cao làm kéo theo nhiều áp lực ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh ta. Trên thực tế, nhiều nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… và nhiều cường quốc khác trên thế giới cũng đã và đang phải trải qua những vấn đề về ô nhiễm môi trường như nước ta hiện nay, khi nền kinh tế vẫn chủ yếu phát triển dựa vào khai thác tài nguyên, việc phát triển ồ ạt các nhà máy, xí nghiệp phát triển ngành công nghiệp nhưng lại thiếu quan tâm đến vấn đề tài nguyên, môi trường, đi ngược lại các quy luật của tự nhiên.

Lũ lụt cuốn theo rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là những nguyên nhân trong đó có sự tác động của con người hay nói cách khác đây là nguyên nhân nhân tạo, do con người gây ra. Dân số nước ta hiện nay khoảng hơn 95 triệu người, với số dân như vậy thì lượng rác thải hàng ngày cũng đủ làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, chưa kể đến các loại nước thải và khí thải. Tại các khu vực trên cả nước, ý thức bảo vệ môi trường của người dân khá kém, học tùy tiện vứt rác thải ra đường phố, xuống lòng sông, lấn chiếm sông rạch thu hẹp dòng chảy khiến các con sông đổi màu nước. Bên cạnh đó là việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền.

Môi trường lại bị ô nhiễm từ việc sản xuất nông nghiệp

Trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp thì nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường phải kể đến là việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi gia súc gia cầm, bên cạnh đó còn có chất thải của các sinh vật hay thậm chí là xác chết của nó cũng gây ô nhiễm môi trường.

Các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Các hoạt động xả thải trong các lĩnh vực công nghiệp cũng gây ra ô nhiễm.

Nguyên nhân chủ yếu đó là các khu công nghiệp ở nước ta chủ yếu sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu không đủ vốn đầu tư và hệ thống xử lý các chất thải. Khí thải chủ yếu phát sinh trong quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo năng lượng cho phục vụ cho hoạt động sản xuất và sự rò rỉ chất ô nhiễm từ quá trình sản xuất gây nên tình trạng ô nhiễm cho bầu không khí.

Vấn đề ô nhiễm đã và đang là vấn đề bức bối của người dân phải chịu những hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra. Xét cho cùng, các nguyên nhân khách quan chỉ là thứ yếu, môi trường bị ô nhiễm như ngày nay chủ yếu là do các hoạt động của con người, cũng có thể nói con người đang tự hại bản thân mình.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, hậu quả ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường trên thế giới, Ô Nhiễm Môi Trường, Bảo Vệ Môi Trường,Hệ Thống Xử Lý Nước Thải, Làm Hại, Nhiễm Độc, Phá Hoại, Ô Nhiễm, Sửa Đổi, Công Tác, Kiểm Tra, Chú Trọng, Tuyên Truyền

Ô Nhiễm Môi Trường Tại Tp.hcm

Ô nhiễm môi trường tại chúng tôi đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng gây rất nhiều bức xúc cho dư luận xã hội và gây ra những tác hại không nhỏ đến con người, sinh vật và thiên nhiên.

1.Thực trạng ô nhiễm môi trường tại tphcm

Ô nhiễm nguồn nước:

– Hệ thống kênh rạch trong khu vực nội thành chúng tôi có chiều dài khoảng 76km với 5 tiểu lưu vực chính gồm kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Kênh Đôi, Kênh Tẻ – Bến Nghé, Bến Cát – Vàm Thuật bị ô nhiễm khá nặng.

-Theo tính toán, mật độ kênh rạch khu vực các quận nội thành hiện đang ở mức rất thấp và không có lợi cho việc thoát nước, đáng lưu ý một số kênh do nạo vét quá sâu nhưng bề rộng mặt cắt bị thu hẹp đến 50%. Theo thống kê hiện nay có đến 60%-70% chiều dài của các tuyến kênh trong nội thành bị ô nhiễm nặng, vấn đề ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm chất hữu cơ và coliform.

– Đặc biệt, Rạch Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh là một trong những con rạch “cơ bản” đã ngập đầy rác. Nước tại rạch Phan Văn Hân đen kịt và có mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng nhiều vô kể. Nguyên nhân chủ yếu cở đây là do sự thiếu ý thức của người dân ở 2 bên rạch, bao gồm cả những hộ lấn chiếm rạch để xây nhà tạm bợ, hoặc lấn chiếm để buôn bán.

– Thật khó có thể thống kê được có bao nhiêu rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt vô cơ đã bị vứt xuống dòng kênh này nhưng mức độ dày đặc của rác chứng tỏ mức độ ô nhiễm ở đây rất cao.

– Theo thống kê các nguồn thải công nghiệp, trên địa bàn thành phố được thực hiện trên 24 quận/huyện với 826 nguồn thải, chỉ có khoảng 60% nguồn thải có hệ thống xử lý nước thải, các nguồn thải còn lại chỉ xử lý qua sơ bộ (bể tự hoại) trước khi xả thải ra môi trường. Các chất thải công nghiệp làm cho nhiều con sông, kênh rạch tại thành phố đã chết, sức khỏe người dân khu vực lân cận bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường tại chúng tôi

Nguyên nhân gián tiếp: do số dân tại chúng tôi ngày càng tăng lên không ngừng trong thành phố này, số dân đang sông hiện tại, và trong tương lai vẫn không có chều hướng giảm.

Nguyên nhân trực tiếp:

– Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Là quá trình đốt cháy các nhiên liệu như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Ô nhiễm môi trường không khí tại TPHCM

– Các doanh nghiệp này thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ có công nghệ sản xuất còn lạc hậu. Một số cơ sở sản xuất có thiết bị lọc bụi, và hầu như chưa có thiết bị xử lý khí thải độc hại,nếu có thì cũng không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu khí thải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí.

– Hoạt động giao thông vận tải: Đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm trực tiếp lớn nhất đối với không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…

– Rác thải do sinh hoạt hằng ngày:Hiện nay vẫn còn 1 số gia đình sử dụng bếp than, bếp củi để đun nấu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình, các hộ xung quanh và đặc biệt là thải trực tiếp ra không khí.

– Tiếng ồn được phát ra từ hoạt động giao thông, từ các khu công nghiệp,.. và dự kiến ngày càng tăng cao.

– Ý thức giữ gìn môi trường chung của người dân còn chưa cao họ có thể tùy tiện vứt rác ở bất kì đâu, vứt xuống sông, hồ, ao,rạch mà không hề nghĩ đến tác hại của nó.

3. Hậu quả ô nhiêm môi trường

Tuyên truyền giải quyết ô nhiễm môi trường tại chúng tôi

– Các khu vực ao hồ, sông ngòi ở Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng, người dân ở các khu vực này không có đủ lượng nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày cũng như cho các hoạt động tưới tiêu chính vì vậy nó ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống của con người.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển

hotline

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là một hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất tự nhiên. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường biển là gì

Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ô nhiễm môi trường biển ở Quảng Ngãi, ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, những sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân tự nhiên

+ Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra những hiện tượng làm các loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

+ Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

+ Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

+ Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

+ Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

+ Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân do con người

+ Con người dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra thì do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

+ Những vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

+ Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

+ Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

+ Do việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên những hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

Làm giảm nguồn lợi từ biển

Nguồn lợi từ hải sản bởi hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển làm cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Làm giảm nguồn lợi từ biển

Ngoài ra môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

Đe dọa đến hệ sinh thái biển

Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm những loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

+ Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

+ Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi.

+ Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

+ Đầu tư thích đáng vào các ngành khoa học nghiên cứu và hệ sinh thái biển.

+ Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

Xem Thêm:

Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Bài 54. Ô Nhiễm Môi Trường

Chào mừng quý thầy cô về dự giờ thăm lớpGIÁO VIÊN: ĐỖ ĐÌNH LỢISINH HỌC 9Trình bày những nguyên nhân dẫn đến suy thoái môi trường do hoạt động của con người? Và hậu quả của nhưng hoạt động đó?Trả lời:– Hái lượm, săn bắt động vật hoang dã– Đốt rừng làm nương rẫy– Chăn thả gia súc– Hoạt động công nghiệp– Phát triển nhiều khu dân cư– Khai thác khoáng sản– Chiến tranh.* Hậu quả: Ô nhiễm môi trường, cháy rừng, hạn hán, xói mòn và thoái hoa đất, mất cân bằng sinh thái.Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNGBài 54 :I . Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?Bài 54 :I . Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ?Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNGNúi lửaLốc xoáyLũ lụtBão cátII. CÁC TÁC NHÂN CHỦ YẾU GÂY Ô NHIỄM.Bài 54 :I . Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ?Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG1. Ô nhiễm do các chất khí thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh hoạtBảng 54.1: Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khíII. CÁC TÁC NHÂN CHỦ YẾU GÂY Ô NHIỄM.Bài 54 :I . Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ?Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG1. Ô nhiễm do các chất khí thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh hoạtCác chất thải ra từ nhà máy, phương tiện giao thông, đun nấu sinh hoạt là : CO , CO2 , SO2 , NO2 … và bụi gây ô nhiễm không khí.

Rừng bị mưa axit tàn phá Hi?n tu?ng mua axit2. Ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học .Con đường phát tán các hóa chất bảo vệ thực vậtVà chất độc hóa học trong tự nhiênTích tụ trong hồ,ao, sôngTích tụ trong đại dươngCon đường phát tán các hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học.MỘT SỐ HÌNH ẢNHNẠN NHÂN CHẤT ĐỘC ĐIOXIN – ViỆT NAMBăng hoại giống nòi3. Ô nhiễm do các chất phóng xạNHÀ MÁY HẠT NHÂNThảm họa Chernobyl Quan sát các hình ảnh sau để trả lời câu hỏiTHỬ VŨ KHÍ HẠT NHÂN3. Ô nhiễm do các chất phóng xạNguồn gốc chủ yếu từ chất thải công trường khai thác chất phóng xạ, nhà máy điện nguyên tử và các vụ thử vũ khí hạt nhân . Nang lu?ng nguyên tử và các chất phóng xạ có ảnh hưởng như thế nào tới đời sống sinh vật ?Nhà máy điện nguyên tửSữa bò bị nhiễm chất phóng xạ3. Ô nhiễm do các chất phóng xạNguồn gốc chủ yếu từ chất thải công trường khai thác chất phóng xạ, nhà máy điện nguyên tử và các vụ thử vũ khí hạt nhân .Tác hại : Gây đột biến gen, nhiễm sắc thể ở người và sinh vật và gây một số bệnh, tật di truyền và bệnh ung thư…Những hình ảnh về đột biến gen do nhiễm chất phóng xạCỗ “quan tài” bê tông che phủ lò phản ứng số 4 ở Chernobyl hiện nay (ảnh BBC). Những gì còn lại ở HIROXIMA sau ngày 6/8/1945 khoảng 1/3 dân số trong thành phố bị thiệt mạng chỉ sau một tuần và rất nhiều người bị mắc bệnh do nhiễm chất phóng xạChất thải rắnBảng 54.2 . Các chất thải rắn gây ô nhiễmSinh hoạt, sản xuất nông nghiệpSinh hoạt, sx công nghiệp, nông nghiệpXây dựng nhà của, công sở….Chất thải bệnh viện, sinh hoạt.? Các em cho biết bệnh giun sán có thế xâm nhập vào cơ thể người qua con đường nào?Bệnh sốt rét bị mắc do con đường nào?Nguồn gốc gây ô nhiễm sinh học chủ yếu là do đâu ?Do các chất thải như nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật, rác. . . không được thu gom và xử lí đúng cách.III. Củng cố d) a, b , c đều đúng Câu 1: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường: ĐÁP ÁNa) Do hoạt động của con người c) Cả a và b đúng b) Do hoạt động tự nhiên d) Cả a và b sai Câu 2: Có mấy tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường ?a) 2 b) 3 c) 4 d) 5Câu 3: Nguyên nhân làm cho môi trường nước bị ô nhiễm : a) Nước thải từ các nhà máy c) Thuốc bảo vệ thực vậtb) Nước thải sinh hoạt d) Cả a , b , c đều đúngCâu 4: Nguyên nhân làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm?a) Khí thải của các phương tiện giao thông b) Khí thải trong sản xuất công nghiệpc) Khí thải trong sinh hoạt gia đìnhTrồng cây xanhBÀI TẬP Hãy nối các thông tin ở cột giữa để trả lời cho câu hỏi 1 và 2Công việc về nhà:– Học bài và trả lời các câu hỏi 1 ,2 ,3 ,4 SGK trang 165Chuẩn bị bài 55 : Ô nhiễm môi trường ( tiếp theo ) * Soạn bài * Tìm hiểu vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương emKính chúc quí thầy cô vui khỏe

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Môi Trường Lại Bị Ô Nhiễm? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!