Xem Nhiều 12/2022 #️ Tại Sao Nên Chọn Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Độ Tuổi Mầm Non? / 2023 # Top 20 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tại Sao Nên Chọn Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Độ Tuổi Mầm Non? / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Nên Chọn Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Độ Tuổi Mầm Non? / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo duc mầm non mới mang tính khoa học và hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới, vì vậy có nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn có nên lựa chọn phương pháp này cho con nhỏ không

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo duc mầm non mới mang tính khoa học và hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới, vì vậy có nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn có nên lựa chọn phương pháp này cho con nhỏ không. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc lợi ích khi cho con học theo phương pháp này.

(Ảnh: Nguồn Internet) Tính độc lập

Người lớn thường nghĩ rằng bé không có khả năng tự học,thậm chí dưới sự quan sát, hướng dẫn tận tình của người lớn. Với phương châm của montessori: “Bất kì điều gì mà trẻ có thể tự làm được cho bản thân, hãy để chúng tự làm những điều có thể” đã gây không ít ngạc nhiên và khám phá mới cho các ông bố, bà mẹ rằng trẻ có thể tự làm được hầu hết các công việc của mình.

(Ảnh: Nguồn Internet) Tôn trọng trẻ

Các lớp học Montessori là nơi trẻ được lắng nghe, quan sát và không bị chi phối bởi sự điều khiển của người lớn. Đây chính là nơi sự yêu thích và đam mê học hỏi của trẻ được tôn trọng và đề cao. tuy nhiên ở lớp học Montessori đều có những quy tắc riêng của nó. Giáo viên Montessori xem trẻ cũng như những người đã trưởng thành, vì thế trẻ có quyền được tôn trọng. Tất cả mọi người dù là người lớn hay trẻ em cũng đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc trong lớp học Montessori. Ví dụ nếu học sinh không được phép ngồi lên bàn thì giáo viên cũng vậy. Các giáo viên Montessori cần phải biết luôn tin tưởng và động viên để giúp phát huy được hết tiềm năng sẵn có trong mỗi trẻ.

Khả năng tiếp thu

Vào đầu thế kỷ 20, bộ não của con người vẫn còn là một bí mật. Không một loại máy móc nào có thể khám phá được các hoạt động của não bộ, tuy nhiên Tiến Sĩ Maria Montessori đã nhìn thấy được trẻ phát triển và kiến tạo bản thân thông qua các hoạt động của đôi bàn tay. Bằng trực giác tuyệt vời, phương pháp montessori đã nhận thấy rằng trẻ em cũng trải qua những giai đoạn phát triển trong cuộc đời như bà đã trải qua cách đây gần một thế kỷ trước. Việc học đến một cách tự nhiên khi trẻ tham gia thực hiện các hoạt động và không có điều gì dễ dàng hơn thế nữa.

(Ảnh: Nguồn Internet) Thời kỳ nhạy cảm

Quá trình học đầu đời của trẻ được chia thành 2 giai đoạn đó là: Thời kỳ tiếp nhận thông tin vô thức (từ 0 đến 3 tuổi) và có ý thức (từ 3 đến 6 tuổi).Thời kỳ nhạy cảm là thời kỳ trẻ chủ động, tự nhận thức, ham thích khám phá một lĩnh vực nhất định được biểu hiện rõ nhằm tạo cho bản thân những khả năng nhất định. Nếu đợi khi trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi mới bắt đầu dạy chúng học đọc là quá muộn. Đợi khi trẻ 6 tuổi mới bắt đầu chuẩn bị cho việc học đọc thì những kiến thức trẻ lĩnh hội từ sự quan sát, lắng nghe các âm của chữ cái trong quá trình học đã bị lãng phí.

Khả năng lựa chọn

Các bậc cha mẹ thường giúp đỡ trẻ học tập và phát triển một cách thụ động, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ. Cha mẹ có xu hướng chăm sóc trẻ giống như cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay cả khi chúng đã đủ lớn.

Tự do hoạt động

Một điều hết sức quan trọng là để trẻ phát triển trí tuệ và sáng tạo thì trẻ cần có cơ hội được tự do vận động. Tuy nhiên trong các lớp học Montessori, sự tự do phải trong giới hạn. Những chiếc bàn nhỏ không đóng cố định tại một nơi để trẻ có thể tự di chuyển khi cần thiết. Khi quan sát trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 6 tuổi bê, di chuyển đồ vật, nhiều người cảm thấy lo lắng và băn khoăn như: làm thế nào để trẻ biết nên lựa chọn hoạt động gì và lấy nó ở đâu? Làm thế nào để sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ có thể đáp ứng phù hơp với sự di chuyển tự do như vậy?. Trẻ có thể duy trì tính kỷ luật cao khi chúng không cần phải ngồi trên ghế trong khoảng thời gian dài?

Các nhà nghiên cứu về bí ẩn của não bộ đã chỉ ra rằng việc học thực sự bắt đầu khi trẻ được phép di chuyển trong không gian lớp học. Khi được giáo viên cho phép trẻ được tự dùng gọt bút chì để gọt và dần dần trẻ có thể tự sử dụng các đồ dùng trong phòng tắm. Trẻ sẽ tự do di chuyển, chọn lựa và làm những công việc yêu thích trong phạm vi phù hợp với sự phát triển thể chất của bản thân.

Giáo cụ

Nhiều người không khỏi băn khoăn về “Chương trình học của các trường Montessori là gì? Giáo án trong mỗi buổi học gồm những gì? PPGD Montessori có toàn diện và cập nhật không?

Lớp học Montessori tạo ra cho trẻ một môi trường học sống động và thực tế, phản ánh tất cả những điều đang tồn tại trong thế giới xung quanh và đặc biệt được thiết kế nhiều các hoạt động trải nghiệm thú vị để thu hút trẻ, khiến trẻ và giáo viên say mê khám phá. Trong lớp học trưng bày rất nhiều các trong tất cả các lĩnh vực: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Địa lý, Lịch sử, Khoa học, Nghệ thuật và Âm nhạc.

Hot Mom Phan Hồ Điệp Lý Giải Lý Do Tại Sao Nên Chọn Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Người Nhật có câu “Nếu bạn đợi đến khi 8 tuổi mới dạy con về nhân cách thì e chừng đã muộn rồi”. Thấu hiểu điều đó, hệ thống Mầm non Sakura Montessori và IKIDS Montessori đã tận dụng tối đa giai đoạn vàng từ 0 đến 6 tuổi của trẻ để giáo dục các con theo phương pháp giáo dục Montessori khoa học và bài bản. Bởi tuyên ngôn của Montessori chính là tạo nên những em bé tự lập, chủ động sáng tạo, ngoan ngoãn, hạnh phúc và tính kỷ luật.

Đó cũng chính là chia sẻ của Hot mom Phan Hồ Điệp trong Hội thảo Mon & Mom “Tại sao nên chọn phương pháp Montessori cho trẻ mầm non” do Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ thuộc Sakura Montessori và IKIDS Montessori tổ chức.

Với trải nghiệm của người mẹ đã ứng dụng phương pháp Montessori thành công, hot mom Phan Hồ Điệp chia sẻ 6 lý do khiến phương pháp Montessori đặc biệt phù hợp với trẻ mầm non và được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

1. Montessori dạy trẻ tự lập

Montessori đặc biệt đề cao tính tự lập. Những việc gì trẻ nhỏ có thể làm được thì luôn được khuyến khích tự làm. Đây cũng chính là điều thường xuyên xuất hiện trong các lớp học chuẩn Montessori, các cô giáo không làm thay hoặc làm hộ cho trẻ. Ở các trường mầm non bình thường, các em bé khi đến lớp được cô giáo ra đón, cô giúp cởi áo khoác, cất ba lô,… và những điều đó được coi như là “thước đo” cho sự quan tâm chăm sóc, âu yếm của cô đối với trẻ. Song, trong lớp học Montessori, các bạn nhỏ cần phải tự làm mọi việc.

Nhưng làm sao để có thể tự làm trong khi mọi việc đối với đứa trẻ đều khó khăn? Chính vì vậy, với môi trường giáo dục Montessori, mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng với hệ thống học cụ và học liệu an toàn để khuyến khích trẻ thử tự làm. Mọi học cụ, học liệu và đồ dùng đều luôn đặt vừa tầm với trẻ. Ví dụ, ở trong lớp Montessori, luôn có giá để treo đồ, các móc áo đều nhỏ, đến lớp các bạn tư treo đồ vào đó.

2. Montessori dạy trẻ về sự trật tự và sự ngăn nắp

Việc tự lập có thể giúp trẻ tự thấu hiểu bản thân mình, hiểu được quyết định của mình vào thời điểm nào đó đúng hay sai. Tự lập cũng giúp các em phát triển trí tuệ hơn, các em có thể tự làm mọi việc theo cách tối ưu và phù hợp nhất với bản thân bằng cách vận dụng trí tuệ của mình.

Trật tự và ngăn nắp – nguyên căn đầu tiên để tạo nên 1 em bé lịch sự, nề nếp. Trong Montessori, mọi thứ đều ngăn nắp lịch sự, không có sự bừa bộn, đây cũng là điều khác biệt so với các trường mầm non thường. Trong trường mầm non bình thường, các em bé chơi trong các góc, được bày những đồ chơi của mình hoặc các cô là người bày ra để cho các em chơi. Trong khi ở lớp học Montessori, mọi thứ đều đi theo trật tự và ngăn nắp. Trẻ lấy ra những gì đều phải để lại ngăn nắp.

Ngăn nắp và trật tự gần như là một nguyên tắc trong Montessori. Nếu quan sát việc làm của cô giáo Montessori thì đó là một quy trình, tuân theo những nguyên tắc rất đặc biệt.

Ví dụ: Khi cô lấy ghế ra để ngồi, không bao giờ cô lôi ghế ra ra mà một cô giáo chuẩn Montessori sẽ nhấc ghế bằng 2 tay rồi đặt ghế ngồi xuống. Trẻ sẽ ngồi đối diện trước mặt cô và cô trò cùng thực hành.

Khi thực hành, tất cả động tác của cô đều phải tuân thủ nguyên tắc. Ngay cả việc sau khi thực hành, các bạn nhỏ cũng cần phải xử lý rác trên bàn theo một trật tự nhất định. Mọi việc đều tính toán tỉ mỉ chi tiết theo nguyên tắc của Montessori. Khi những đứa trẻ theo Montessori được tiếp thu những thứ đó từ những năm tháng đầu đời thì trẻ sẽ tiếp thu những cái đó một cách vô thức, cho nên trẻ sẽ làm quen với việc đó và rất ngăn nắp, lịch sự.

3. Montessori rất quan tâm đến không gian riêng tư của trẻ

Không gian rộng của Montessori mang tới cho trẻ sự tự do thực hành hoạt động học tập. trẻ Trẻ sẽ là người đưa ra các quyết định lựa chọn môn học, cách thức trải nghiệm theo cá tính riêng và chọn góc học tập chúng muốn.

Nguyên tắc này xuất phát từ câu chuyện của nhà giáo dục Maria Montessori – người đã nghiên cứu thành công phương pháp giáo dục Montessori. Trong một lần bà đi quan sát lớp học, một cô giáo đã đến gần và cắt ngang hoạt của trẻ. Chứng kiến hành động đó, Maria Montessori càng nhận thấy rằng việc cắt ngang hoạt động của trẻ rất không tốt cho sự phát triển trí não của các con.

Cho nên, phương pháp Montessori kể từ khi ra đời đã luôn lấy trẻ làm trung tâm của mọi hoạt động. Cô giáo chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, trợ giúp trẻ khi trẻ thực sự cần. Do vậy, một bạn nhỏ được giáo dục Montessori đúng cách sẽ có cơ hội tự khám phá, tự trải nghiệm và tự thu nhận những kiến thức hữu ích nhất trong cuộc sống. Sự tự do phát triển theo cá tính của bản thân trong một không gian riêng tư sẽ khơi nguồn cảm hứng cho mỗi đứa trẻ trong hành trình tự học của mình.

4. Montessori tôn trọng sự khác biệt của mỗi trẻ

Ở môi trường Montessori, nhà trường luôn tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của mỗi trẻ. Montessori khuyến khích trẻ thể hiện bản thân theo sự riêng biệt của mỗi cá nhân mà không cần tuân theo bất cứ quy chuẩn nào.

Người ta vẫn thường ví von rằng: “Lớp học Montessori, trường học Montessori không phải như một cánh rừng cao su, cây nào cũng giống nhau mà như cánh đồng Amazon muôn vàn loài cây khác nhau. Em bé nào mạnh mẽ thì vẫn sẽ mạnh mẽ, bé nào dịu dàng thì vẫn cứ dịu dàng,… Không ai có thể thay đổi những điều vốn dĩ tồn tại theo cách tuyệt vời nhất đó. Và em bé nào cũng sẽ được phát triển theo hướng cá nhân một cách tuyệt vời.”

5. Montessori giúp trẻ phát triển giác quan

Theo nghiên cứu của Montessori, khoảng thời gian từ 0-6 tuổi chính là giai đoạn trẻ nhạy cảm nhất về các giác quan. Và Montessori đã tận dụng tối đa giai đoạn “vàng” này để tập trung phát triển giác quan cho trẻ.

Thông qua các giáo cụ trực quan chuẩn Montessori như tấm màu sắc, khối hình học, khối hình trụ âm thanh, lọ khứu giác,… 5 giác quan của trẻ đều được kích thích phát triển. Trẻ nhìn, cầm, nắm, lắng nghe để cảm nhận, ngửi, nếm để nhận biết,… Trên cơ sở đó, trí não của các bạn nhỏ sẽ phát triển vượt bậc và có thể ghi nhớ sâu hơn những điều chúng thất.

6. Montessori giúp trẻ phát triển trí tuệ

0-6 tuổi có những thời điểm tối ưu để học, nếu ba mẹ bỏ lỡ những thời điểm quý nhất của trẻ, sau này sẽ rất khó quay lại. Ví dụ 2-3 tuổi, trẻ nhạy cảm về sự trật tự, đứa trẻ có thể khóc ầm lên khi nhìn thấy cái giá có đôi giày xếp lệch. 3-4 tuổi nhạy cảm về toán, trẻ rất thích con số, hỏi về hình, lớn hơn nhỏ hơn,… Thời kỳ phát triển ngôn ngữ lại bắt đầu lúc 2 tuổi và rực rỡ lúc 3 tuổi.Vậy nên, giáo viên Montessori cần hiểu được đứa trẻ đang ở thời điểm nhạy cảm về thứ gì để tập trung vào thứ đó.

Với giáo dục Montessori, trẻ được tiếp cận và học tập đa lĩnh vực. Cụ thể như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Văn Hóa, Lịch sử, Địa Lý, Nghệ thuật, Âm nhạc… Từ đó, trẻ có khả năng tiếp thu những tri thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tăng cường khả năng tư duy của mình.

Với lợi thế mang tới sự phát triển toàn diện cho trẻ về mọi mặt, phương pháp Montessori đặc biệt phù hợp để giáo dục trẻ trong 6 năm đầu đời.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho ba mẹ.

Dạy Trẻ Mầm Non Theo Phương Pháp Montessori / 2023

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI LÀ GÌ ?

Montessori là phương pháp dạy trẻ mầm non được sáng lập ra bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

5 LĨNH VỰC CHỦ YẾU CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Thực hành cuộc sống:

2. Giác quan:

Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để cho trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

4. Toán học:

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Bàn ghế mầm non chất lượng cao cho trẻ Giường ngủ mầm non mẫu mã đẹp giá rẻ cho bé Bộ cầu trượt liên hoạn đa năng chất lượng cao cho trẻ mẫu giáo

NGUYÊN TẮC CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Montessori là phương pháp có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

2. Học tập luôn luôn đi đôi với thực hành

Cách tốt nhất giúp cho trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để trẻ tham gia vào các hoạt động thực tiễn trong nhà trường. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục đích chính của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển bằng cách tự thực hiện chúng.

Ngoài ra, trẻ cũng được dạy một số thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày như chờ đợi đến lượt mình hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất xây dựng tích cực và biết lắng nghe người khác nói. Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

3. Môi trường học thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Theo các phương pháp giáo dục truyền thống, tặng quà – khen thưởng cho trẻ thưởng để khuyến khích trẻ đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều từ trước đến nay.

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, chúng ta không nên xen vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt cần phải. Trẻ cần sự tập trung nhất định để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết được vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

Theo tiến sĩ Maria Montessori nhận định, thiên nhiên giúp cho trẻ nhận thức được thực tế tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những tiềm năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

9 NGUYÊN TẮC DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng mọi người

Tôn trọng con mình chính là cách để cha mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

2. Tự do di chuyển

Một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp giáo dục Montessori là việc trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động mình yêu thích. Chính vì vậy, chúng ta nên mang đến cho trẻ không gian và cơ hội để trẻ có thể di chuyển một cách tự do để khám phá môi trường xung quanh. Đừng nhốt trẻ trong những “cái hộp vô hình” mà bạn tạo nên. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới.

Đưa cho trẻ các lựa chọn chính là cách để chúng ta thể hiện sự tôn trọng của mình với trẻ. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác, có thể mặc áo này với một trong hai màu…

Việc cho trẻ tự do lựa chọn sẽ giúp trẻ hiểu được bạn tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ cũng như luôn tạo cơ hội để cho trẻ phát triển.

4. Dạy trẻ tính tự lập

5. Giao tiếp

Hãy luôn nói với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng, mạch lạc, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Hãy dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Hãy tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Hãy thường xuyên nói với trẻ về những điều xung quanh, đã và đang xảy ra trong cuộc sống để trẻ có thể phát triển vốn từ phong phú hơn.

Thay vì mua những món đồ chơi đắt tiền, hiện đại, chúng ta có thể tự làm đồ chơi cho trẻ từ những hộp bìa cứng, bóng bay, các thanh vòng, tấm giấy mày… Hãy sử dụng những đồ chơi kích thích trẻ dùng tay như thả bóng vào thùng, xếp các hình tròn… tạo ra sự mới mẻ và tăng hứng thú cho trẻ. Hãy dùng những đồ chơi giúp trẻ có thể tập trung thực sự nhiều hơn 2 giây. và ưu tiên đưa cho trẻ những đồ vật mà trẻ có thể cầm nắm được.

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho trẻ

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho trẻ, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy trẻ của chính bạn.

Thay vì phản ứng vội vàng, thái quá với những sai trái trẻ gây ra, hãy bình tĩnh với trẻ. Chúng ta có thể lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc của trẻ trước, sau đó cùng trẻ tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Điều này sẽ khiến cho sợi dây kết nối giữa thầy cô – cha mẹ và trẻ thêm bền chặt hơn.

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là một trong những câu nói nổi tiếng của tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Qua câu nói của Maria Montessori, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng bất cứ mối quan hệ nào được vun đắp bằng tình yêu thương sẽ giúp con trẻ trở thành những người hạnh phúc nhất.

Học phí mầm non trường công lập 2020 Chương trình giáo dục mầm non mới nhất Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Vì vậy, hãy đến với trẻ, lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần sự trợ giúp. “Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn”. Chính sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn.

Tại Sao Lại Cần Cho Trẻ Học Khoa Học Từ Lứa Tuổi Mầm Non? / 2023

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều đã có những khả năng riêng như một bản năng có sẵn, tuy nhiên nếu trẻ được nuôi dưỡng những khả năng đó đúng cách cũng như được học theo những phương giáo dục tốt thì đây chính là môi trường tạo tiền đề để trẻ được phát triển toàn diện. Và chúng tôi nhận thấy để trẻ tiếp nhận kiến thức khoa học từ lứa tuổi mầm non chính là đang xây dựng nhận thức cho trẻ một cách tự nhiên và có cơ bản nhất.

Giáo dục mầm non được coi là bậc học quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục quốc dân, là cơ sở hình thành tính cách ban đầu cho trẻ. Ở trường mầm non trẻ không chỉ được chăm sóc mà trẻ còn được làm quen nhiều hoạt động khác nhau, trong đó những hoạt động dạy trẻ theo các chương trình có phương pháp giáo dục mới góp phần không nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng, phát triển nhận thức ví dụ như những tiết học “Khám phá khoa học”.

Các bé của trường mầm non Hugo trong giờ Khoa học

Lợi ích của trẻ khi được “khám phá khoa hoc” chính là; Trẻ sẽ bắt đầu nói cho những người xung quanh chúng về những sự vật, những dự đoán của trẻ khi chúng quan sát được và liên tục đưa ra những câu hỏi, đó là lúc tư duy của trẻ được mở rộng, kích thích được não bộ suy nghĩ.

Luôn đặt trọng tâm giáo dục chính là các bé vì vậy sau quá trình chuyển giao công nghệ, công ty Dongsim Việt Nam vẫn thường xuyên có những buổi hỗ trợ đào tạo, tham gia dự giờ dạy hay đồng hành cùng các hoạt động khác của các trường nhằm mang tới những dịch vụ tốt nhất.

Giáo viên Dongsim chuyển giao công nghệ giảng dạy tới các cô giáo trường mầm non Hugo

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với cô hiệu trưởng và cô giáo của trường mầm non Hugo tại Hà Nội, đây là một trong số các trường đã triển khai thành công chương trình Khoa học diệu kỳ của Dongsim.

Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Tỉnh- trường mầm non Hugo

Pv: Chào cô, được biết trường Hugo đã triển khai chương trình Khoa học diệu kỳ của Dongsim, cô có cảm nhận như thế nào về chương trình? Và cũng nhân đây, Cô có thể cho biết thêm về phản ứng của các bé ra sao sau khi được học chương trình?

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Tỉnh: Điểm tốt của chương trình theo tôi chính là phần học liệu của chương trình đã được chuẩn bị rất đầy đủ, khoa học, khắc phục được các nhược điểm của việc dạy trẻ truyền thống qua tranh. Bài học của trẻ được xây dựng hợp lý với các bước giúp trẻ tập trung và kích thích trẻ muốn tìm hiểu, ví dụ như sau khi trẻ xem video khoa học và cùng cô giáo quan sát poster trẻ thấy hứng thú và muốn được làm thực nghiệm từ đó tăng cảm nhận cho trẻ. Thông qua thực nghiệm các cô giáo cũng dễ dàng giải thích cho trẻ về đặc điểm của khoa học một cách sinh động. Một điểm nữa cũng chính là điểm làm tôi quyết định đưa chương trình vào giảng dạy đó chính là đồ dùng thực nghiệm được cung cấp tới từng lớp, từng cá nhân các cháu, đây rõ ràng là điểm riêng giúp trẻ dễ dàng quan sát và trải nghiệm.

Còn về phản ứng của trẻ thì khá thú vị; trong quá trình học các cháu tò mò, hứng thú với các phần bài học nên đặt câu hỏi nhiều hơn. các cháu thích tự tay làm các thí nghiệm khoa học và gần như không muốn ai làm hộ mình cả, và khi hoàn thành được thí nghiệm khoa học, các cháu tỏ ra rất thích thú và thỏa mãn. Cá nhân tôi thấy sau những bài học đó các cháu dần có được ý thức về sự suy luận rằng tại sao? và vì sao? Lại như vậy đây là điều tốt bởi khi tự trả lời được nghĩa là các cháu đã tự mình tư duy, suy luận và bắt đầu biết logic một cách tự nhiên

Còn với cô giáo người trực tiếp giảng dạy của trường Hugo, cô giáo Dương Thu Hà thì lại có những đánh giá sát hơn về quá trình học của các con.

Cô giáo Dương Thu Hà – giáo viên giảng dạy Khoa học diệu kỳ của trường mầm non Hugo

Là giáo viên trực tiếp được nhà trường cử đi học và sau đó là giảng dạy chương trình khoa học của Dongsim, tôi nhận thấy điểm đầu tiên giúp chương trình trở nên thu hút và gây được thiện cảm chính là chương trình khắc phục được những điểm còn yếu của chương trình cơ bản đang được áp dụng như; chương trình cơ bản hầu hết là sử dụng tranh, ảnh để dạy cho các trẻ, còn chương trình của Dongsim thì vẫn là những kiến thức cơ bản nhưng lại được lồng ghép rất thú vị vào video câu chuyện khoa học hay bài hát khoa học và đặc biệt là phần thực nghiệm thì đến các cô giáo cũng thấy thích thú chứ không chỉ là các bé. Với phần thực nghiệm cô và trò được quan sát và cảm nhận trực quan khi tự làm thực nghiệm từ đó cùng nhau suy luận và rút ra những nguyên lý của bài học.

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, Mình thấy rằng sau mỗi tiết học, khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn, tăng được khả năng tập trung cho trẻ, trẻ tỏ ra có sự quan sát và biết cách đặt câu hỏi và qua những gì học được trẻ đã có thể nhận biết được về các hiện tượng xung quanh, về sự nguy hiểm. Khả năng nhớ bài của trẻ cũng được cải thiện nhiều vì bất cứ khi nào trẻ gặp các hiện tượng dù ở nhà hay ở lớp hay ở bên ngoài sẽ đều giúp trẻ liên tưởng tới kiến thức đã được học, có thể không đầy đủ nhưng như vậy với trẻ ở lứa tuổi mầm non là đã rất tốt rồi.

Ai đã, đang và sẽ làm cha mẹ chắc hẳn đều mong muốn con mình sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh và phát triển toàn diện cả về tri thức và nhân cách, tuy nhiên việc giáo dục trẻ đúng cách lại luôn là đề tài khó vì vậy hãy từng bước giúp trẻ hoàn thiện tính cách cũng như cách chúng tôi mang kiến thức đến trẻ đó cũng là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn trẻ ở lứa tuổi mầm non để bắt đầu với những kiến thức khoa học.

Trong dịp đầu năm học mới, Dongsim đang triển khai chương trình “Science House” để hỗ trợ các trường cũng như nhằm giúp trẻ tại các trường mầm non có cơ hội được học và trải nghiệm với phương pháp giáo dục mới.

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Nên Chọn Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Độ Tuổi Mầm Non? / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!