Xem Nhiều 6/2023 #️ Tất Tần Tật Các Cách Làm Sao Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tất Tần Tật Các Cách Làm Sao Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Các Cách Làm Sao Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không đánh mắng con

Bạo lực không bao giờ hiệu quả với hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ. Thay vào đó, trẻ sẽ tìm mọi cách để tránh các hình phạt. Những trẻ này sẽ trở thành kẻ nói dối để đạt được điều mình muốn. Ngược lại, những trẻ không phải nếm đòn roi thường ít trầm cảm, biết kiểm soát cảm xúc và có trí nhớ tốt hơn.Việc này, cần được các mẹ lưu ý ngay khi dạy trẻ 1 tuổi thông minh để được hiệu quả tốt nhất

Không phán xét mà khích lệ sự nỗ lực của con

Trẻ em, cũng như người lớn, nghĩ về thành công theo 2 cách: Những người có tư duy bảo thủ cho rằng tính cách, sự thông minh và sáng tạo có thể không bao giờ thay đổi. Cách duy nhất để đạt được thành công là bằng mọi giá phải tránh thất bại.

Ngược lại, người có tư duy cầu tiến coi thất bại là cơ hội để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của mình. Để khích lệ trẻ phát triển tư duy cầu tiến, đừng bao giờ nói rằng trẻ thành công chỉ vì tài năng bẩm sinh. Thay vào đó, hãy trân trọng và khuyến khích sự nỗ lực của con.

Dạy trẻ cách phân tích và đối mặt với các vấn đề

Kiểm soát liên tục có thể dẫn đến những ảnh hưởng về nhận thức và hành vi của trẻ trong tương lai. Tin tưởng con, để chúng tự quyết định là cách nuôi dạy hiệu quả. Hãy bắt đầu với những thứ nhỏ như để trẻ lựa chọn mặc gì hay ăn gì vào buổi sáng. Con bạn sẽ dần trở nên độc lập và hiểu điều mình thực sự muốn trong đời. Hãy lắng nghe cẩn thận nếu con quyết định chia sẻ những vấn đề của mình với bạn và giúp con đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Dành thời gian bên nhau

Các bậc phụ huynh thời hiện đại đều có lịch trình bận rộn. Khi cảm thấy mệt, nhiều người thường bật tivi cho con xem để chúng không mè nheo, quấy rầy. Nhưng có những hoạt động khiến cả con cái lẫn bố mẹ đều cảm thấy vui vẻ. Trẻ sẽ quên ngay những thứ bạn mua cho nhưng sẽ nhớ mãi khoảng thời gian bạn đã dành cho chúng.

Chẳng hạn, khoa học đã chứng minh những trẻ gắn bó nhiều với cha mẹ, lớn lên sẽ xây dựng được những kỹ năng làm việc hiệu quả cũng như các mối quan hệ tốt đẹp.

Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới khi 25 tuổi. Những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công vượt trội cao hơn.

Những người gặp vấn đề về giao tiếp có nhiều nguy cơ trở thành tội phạm hay nghiện rượu hơn. Do đó, giúp con phát triển giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cách dạy con thông minh sớm.

Giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Trẻ sinh ra không có sẵn khả năng kiểm soát cảm xúc nên cần được bố mẹ hỗ trợ để học hỏi kỹ năng này. Làm chủ được bản thân, khi lớn lên, trẻ sẽ bảo vệ các mối quan hệ của mình khỏi bị phá hoại vì sự tức giận, ghen ghét và các cảm xúc tiêu cực khác.

Bố mẹ nên cố gắng giúp trẻ hiểu về các cảm xúc của chính mình và dạy con nói về những điều ấy. Hãy cho con thấy một mẹo đơn giản để đối phó với trạng thái khó kiểm soát: Ngừng lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm tới 5.

Hi vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn tìm được cho mình cách làm sao để dạy trẻ thông minh sớm.

Dạy Trẻ Thông Minh Sớm

Nuôi dạy con thông minh bằng phương pháp Montessori

Người sáng lập phương pháp này là Google Larry Page và Sergey Brin. Triết lý các nhà giáo dục này đưa ra là tinh thần độc lập và sáng tạo chính là nền tảng kiến thức tốt nhất cho trẻ tiểu học.

Qua đó, cách giáo dục trẻ em theo phương pháp Montessori thông qua các giáo cụ trực quan sinh động. Học sinh là trung tâm và giáo viên chỉ đóng vai trò người quan sát, hướng dẫn và nhận xét. Phương pháp này nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng để định hình nhân cách trẻ.

Thông qua các thiết bị đồ chơi được thiết kế gợi hứng thú, trẻ phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng tư duy. Nhờ đó, trẻ học vui vẻ và tha hồ tưởng tượng mà không biết chán.

Độ tuổi thích hợp học Montessori: Tốt nhất là từ 3 tuổi. Nhiều trường mầm non và tiểu học tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp này vào chương trình học.

Trường mầm Non Quốc tế Sakura Montessori

Trường Tiny Flower Montessori

Trường tiểu học Việt Mỹ Úc

Cách nuôi dạy con thông minh tự nhiên nhờ phương pháp Steiner

Nhà sáng lập phương pháp này là Rudolf Steiner (người Đức). Ông nhấn mạnh tầm quan trọng ba yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí. Ông đề ra việc đào tạo ra cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống. Điều này khác với các nền giáo dục ngày nay tập trung vào việc truyền đạt kiến thức.

Chính vì vậy, phương pháp giáo dục này hướng trẻ đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, cho trẻ phát huy trí tưởng tượng và tư duy của riêng mình. Môi trường giáo dục của Steiner không có bảng điểm, thành tích, không đặt áp lực cho học sinh.

Ở giai đoạn tiểu học, trẻ phát huy cảm xúc trong từng môn học, tiếp thu kiến thức trên cơ sở thực nghiệm, được tha hồ tưởng tượng với các học cụ gần gũi tự nhiên nhất. Trẻ sẽ quan sát, cảm nhận, phát biểu chính kiến đúng – sai theo gợi ý của giáo viên. Kiến thức tự nhiên được cảm thụ ở mức độ cao nhất.

Tại Việt Nam, phương pháp dạy này đã có ở cấp mầm non và tiểu học

Trường Warm Nest: 21/3 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM

Trường Tre Xanh: 17 đường 12, P. An Phú, Q.2, TP.HCM

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là một phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Áp dụng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi, phương pháp Glenn Doman nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ trong giai đoạn vàng.

Giáo sư Glenn Doman chính là người nghĩ ra phương pháp này. Theo đó, con người có những giai đoạn phát triển của bộ nào. Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuổi. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Giai đoạn này giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Mặt khác, đến năm 6 tuổi trở đi, não phải ngừng phát triển mà nhường lại chỗ cho não trái.không cần phân tích.

Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tư duy logic phần não phải của trẻ bằng các học liệu trực quan. Trẻ em tư duy một cách thông minh, logic ngay từ ban đầu mà không phải ép buộc.

Bạn có thể tham khảo các trường áp dụng Glenn Doman

Trường Saigon Academy

Mầm Non song ngữ Spring House

Giáo dục sớm với phương pháp Reggio Emilia

Được phát triển tại Ý vào những năm 1940, phương pháp giáo dục sớm này lại gần gũi với tính cách Á châu với triết lý tu thân của Phật giáo. Reggio hướng tới xây dựng công dân toàn cầu

Phương pháp Reggio giúp trẻ yêu, hiểu và sáng tạo cuộc sống qua cách thiết lập 5 mối quan hệ sau :

Hiểu và thể hiện được chính mình

Hiểu và thể hiện lại cuộc sống xung quanh

Mối quan hệ giữa người với người

Mối quan hệ giữa người và tự nhiên

Mối quan hệ giữa ý tưởng đến sáng tạo.

Trẻ là một người tham gia học tập chủ động. Trường áp dụng cách dạy này thường có cả “phân xưởng” với các vật dụng vừa tay trẻ, cho con yêu thỏa sức thể hiện ý tưởng. Giáo viên – cha mẹ – trẻ đóng vai trò như những người hợp tác trong quá trình học. Các buổi gặp mặt giáo viên – hội cha mẹ học sinh thường xuyên được tổ chức để bàn về những vấn đề con em mình gặp phải, cách khắc phục.

Các trường áp dụng phương pháp Reggio Emilia

Trường tiểu học Việt Mỹ Úc

Bambino Box: 105 Bàn Cờ, P.3, Q.3, TP.HCM

Trường Mầm non Bé Ong Sài Gòn: 191 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, TP.HCM

Trường Lily: T5 – T6, BT2, Lô 4, Khu đô thị Intracom, Trung Văn, Hà Nội.

Dạy con chủ động với phương pháp giáo dục Pestalozzi

Phương pháp giáo dục Pestalozzi dựa trên thế giới tự nhiên và các giác quan đề cao sự tự phát và tự hoạt động ở trẻ. Phương pháp này khuyến khích trẻ quan sát, đánh giá và suy luận. Giáo viên dạy Pestalozzi không đưa ra bài tập với bài giải, hoặc các câu trả lời. Tùy vào các tình huống mà khuyến khích trẻ tự đưa ra giải pháp cho mình.

Pestalozzi đưa ra các nguyên tắc của dạy học như sau

Bắt đầu với những vật hữu hình trước khi giới thiệu những khái niệm trừu tượng.

Bắt đầu vói môi trường hiện tại trước khi làm việc với những gì ở xa xôi.

Bắt đầu với những bài tập đơn giản trước khi đến với những bài phức tạp.

Luôn luôn tiến hành từ từ, tích lũy dần vào chậm rãi

Các phương pháp giáo dục tiên tiến thế giới này đang được áp dụng tại Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không có phương pháp giáo dục nào tốt nhất, mà phải hỏi là phương pháp nào là phù hợp với bé. Cha mẹ khi chọn trường cho con cần đến trường tìm hiểu về phương pháp giáo dục, các thiết bị trong lớp, sau đó dẫn bé đến lớp học thử vài buổi để bé làm quen với dụng cụ và bạn bè.

Dạy trẻ thông minh sớm bằng các phương pháp giáo dục tiên tiến đã chứng minh hiệu quả tại các quốc gia phát triển. Hy vọng bạn tìm được phương pháp phù hơp cho con yêu của mình, chắp cánh cho nền học vấn của con hội nhập nhanh với thế giới.

Tất Tần Tật Các Phương Pháp Sinh Cho Lần Đầu Làm Mẹ

Ở thế kỷ 21, phương pháp sinh cũng rất phong phú. Vì bây giờ chỉ sinh một đến hai con, nên các bà mẹ đều muốn lựa chọn phương pháp sinh mà mình cũng như người thân có thể lưu lại những kỷ niệm khi bé chào đời.

Là việc chờ đến khi xuất hiện cơn co chuyển dạ, sẽ tiến hành sinh tự nhiên qua âm đạo. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thì khi sinh tự nhiên vẫn gắn thiết bị giám sát quá trình sinh, vẫn truyền dịch để bảo vệ mạch máu sản phụ… Nếu cơn đau nhẹ thì dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu đau dữ dội thì khá nguy hiểm nên có thể sẽ phải dùng thuốc giảm co thắt tử cung. Nếu ca sinh kéo dài, có trường hợp phải sinh bằng cách hút, kẹp lấy thai.

Là sản phụ được gây tê để giảm cơn đau. Gần đây, hầu hết là gây tê cục bộ, phạm vi gây tê chỉ ở gần vùng tử cung và ống sinh nên sản phụ vẫn tỉnh. Bản thân sản phụ cũng biết được quá trình sinh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời sau sinh của em bé, có thể bế cho bé bú ngay.

Là phương pháp sinh có sử dụng thuốc kích thích sinh để tránh nguy hiểm cho mẹ và bé trong trường hợp bị lệch quá nhiều ngày so với ngày sinh dự kiến, hoặc chức năng của nhau thai bị suy giảm… Có những trường hợp phải thực hiện do hoàn cảnh gia đình không có người trông hộ con lớn, hay để đảm bảo thuận tiện cho phía bệnh viện… nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, thì điều kiện tiên quyết cũng phải là cơ thể đã sẵn sàng sinh, thai đã phải phát triển đủ độ và cổ tử cung đã giãn.

Là phương pháp lấy em bé trực tiếp bằng cách phẫu thuật, không phải sinh qua đường âm đạo. Thông thường sẽ lựa chọn ngày sinh trước tùy vào tình trạng của thai nhi và thể trạng của người mẹ, tuy nhiên cũng có trường hợp phải mổ khẩn cấp do không sinh thường được.

Sinh mổ được thực hiện bằng cách gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, có nghĩa là gây tê cục bộ, chỉ nửa người dưới nên sản phụ tỉnh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời của em bé hoặc có thể nhìn bé. Vì là sinh khác bình thường nên dùng được chế độ bảo hiểm.

Là việc các hoạt động L (chờ sinh), D (sinh), R (phòng hồi phục) sẽ được trải qua tại cùng 1 phòng. Dụng cụ y tế được trang bị đầy đủ từ đầu cho tới khi tiến hành xong, nhưng không làm sản phụ vướng víu, giường thì tới lúc sinh sẽ trở thành bàn… Căn phòng sẽ giống như phòng nằm viện thông thường, nên không khí giống như sinh tại nhà. Cách này có một ưu điểm là khi cơn đau lên tới đỉnh điểm, không cần phải di chuyển từ phòng chờ sang phòng sinh.

Việc sinh ngồi, tức là sinh trong tư thế nửa người trên được dựng lên. Phương pháp này có ưu điểm em bé sẽ dễ chui ra hơn so với tư thế nằm ngửa. Gần đây bàn sinh được thiết kế có thể điều chỉnh góc đỡ phần lưng, nên sản phụ có thể thoải mái lựa chọn tư thế khi sinh là sinh nằm hay sinh ngồi.

Là phương pháp pháp áo dụng cách thở để giảm đau cho tiến trình chuyển dạ (sophrologie), giúp cho các bà mẹ rèn luyện tinh thần, rèn luyện thể lực, qua đó họ sẽ cảm thấy an tâm để đón nhận các dấu hiệu sắp sinh một cách thoải mái, vui vẻ và cảm nhận rằng đau khi sinh không phải là sự đau đớn, mà đó là sự chuẩn bị năng lượng cần thiết cho lúc sinh. Trong quá trình mang thai sẽ tiến hành luyện tập yoga, thiền theo kiểu Đông Dương (luyện hình dung, cách hít thở, thả lỏng cơ bắp).

Là phương pháp sinh không đau nhờ được chuẩn bị tinh thần trước. Học cách bình tĩnh đón nhận các dấu hiệu, bằng cách hiểu được các bước sản phụ phải trải qua khi sinh và cơ chế của cơn đau, qua đó giúp hạn chế sự sợ hãi và cảm giác lo âu. Ngay từ lúc mang thai, sản phụ sẽ học cách luyện tập thư giãn để cân bằng giữa sự căng thẳng và thư giãn, cách hít thở phù hợp với quá trình sinh.

Quan điểm chính của phương pháp này là bác sỹ không phải là người chủ động mà bản thân sản phụ mới là người chủ động, dẫn dắt việc sinh nở. Cụ thể, tự mình chọn nơi sinh, không cần sự hỗ trợ về mặt y tế, khi sinh sẽ có các tư thế đứng ngồi tùy ý, sinh dưới sự cổ vũ của gia đình… vì thế hầu hết là sinh tại nhà hoặc sinh tại nhà hộ sinh. Tuy nhiên, bản thân sản phụ phải tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình và phải hình dung được rõ ràng mình muốn sinh như thế nào.

Là phương pháp sinh trong nước ấm khoảng 30 độ tại một nơi như một bể bơi nhỏ chẳng hạn. Mục đích để có thể giảm cơn đau khi sinh, giúp có thể sinh tự nhiên hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vi khuẩn trong nước sẽ thâm nhập vào tử cung hoặc làm em bé bị lây các bệnh truyền nhiễm, nên cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và hộ lý trong môi trường được trang bị đầy đủ.

Là việc sinh tại nơi bạn đã sống quen, trong vòng tay gia đình. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là khi mang thai, bạn không gặp phải vấn đề gì, nên khi khám thai cần phải kiểm tra đầy đủ tại bệnh viện. Ngoài ra cũng cần phải có sự trợ giúp của hộ lý. Bạn phải chuẩn bị trước các thiết bị và phòng ốc khi sinh. Đặc biệt, cần lưu ý tới vấn đề vệ sinh và cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi có các vấn đề phát sinh.

“Tất Tần Tật” Về There Is Và There Are

Với thể khẳng định, có 3 nguyên tắc sử dụng cấu trúc There + be +…

There is + singular noun (danh từ số ít)

Ví dụ:

– There is a pen in my lovely pencil case.

– There is an apple in the picnic basket.

– There is one big tree in my grandparents’ garden.

There are + plural noun (danh từ số nhiều)

There is + uncountable noun (danh từ không đếm được)

Tìm hiểu kỹ hơn về các loại danh từ trong tiếng Anh: Phân biệt rạch ròi danh từ số ít và danh từ số nhiều Bạn có biết, có những danh từ chỉ có dạng số ít? Danh động từ là gì, cách dùng như thế nào?

Ở thể phủ định, sau động từ to be sẽ có thêm từ not và thường có thêm từ any để nhấn mạnh sự không tồn tại của một thứ gì đó. Tương tự, cũng có 3 nguyên tắc:

There is not + singular noun There are not + plural noun

– There are not any students in the classroom right now.

There is not + uncountable noun

– There is not any milk in the fridge.

Đối với câu hỏi Yes/No, chúng ta đặt động từ to be ra trước từ there để tạo thành câu hỏi. Từ any được dùng với câu hỏi cho danh từ số nhiều và danh từ không đếm được. Câu trả lời ngắn sẽ là there is và there are.

How many brothers and sisters are there in your house?

Tìm hiểu thêm: Các từ chỉ định lượng trong tiếng Anh

Hầu như hai cấu trúc There is và There are đều được dùng ở thể rút gọn để câu trở nên ngắn gọn hơn và đồng thời câu nói sẽ nhanh và mượt mà hơn. Quy tắc rút gọn vô cùng đơn giản:

V. Cách dùng đặc biệt của “There is” và “There are” – Liệt kê

There’s a book, a pen, three rulers and a bottle of water on the table. a book là danh từ số ít nên ta dùng There is và không quan tâm các danh từ được liệt kê phía sau.)

There’re candies, a birthday cake, chicken, pizza and a lot of ice-cream in John’s birthday party. ( candies là danh từ số nhiều nên ta dùng There are và không quan tâm các danh từ được liệt kê phía sau.)

Bạn nên biết: Nguyên tắc hòa hợp chủ ngữ và vị ngữ trong tiếng Anh

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Các Cách Làm Sao Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!