Xem Nhiều 3/2023 #️ Tìm Hiểu Phong Cách Rượu Vang Bordeaux Blend Xuất Xứ Từ Pháp # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tìm Hiểu Phong Cách Rượu Vang Bordeaux Blend Xuất Xứ Từ Pháp # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Phong Cách Rượu Vang Bordeaux Blend Xuất Xứ Từ Pháp mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rượu Song Long – Bạn đã từng nghe nói đến Bordeuax Blend một phong cách làm rượu vang nổi tiếng của nước Pháp được nhiều nước học tập để làm rượu vang, đó là cách mà các nhà sản xuất thực hiện việc phối trộn nhiều giống nho khác nhau . Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và làm rõ điều đó.

Giới thiệu rượu vang Bordeaux Blend

Cách làm rượu theo phong cách Bordeaux Blend chính là việc phối trộn nhiều giống nho lại với nhau để tận dụng thế mạnh của từng giống nho để cho ra loại rượu vang có hương vị hài hoà và cân bằng hơn đó là cách làm phổ biến tại Bordeaux Pháp.

Rượu vang được làm theo phong cách Bordeaux Blend thường được phục vụ với loại ly lớn (Oversized), bảo quản trong nhiệt độ phòng, có thời gian lưu trữ trong hầm rượu vào khoảng 10 năm, khoảng giá rượu vang vào khoảng 15 – 20$ / chai. Diện tích trồng nho rượu để làm rượu vang theo phong cách Bordeaux Blend rất rộng lớn vào khoảng 1.7 triệu acres tương đương với 671.000 ha trên khắp thế giới.

Tên loại rượu: Bordeaux Blend

Tên khác: Meriatage, Cabernet-Merlot

Loại ly phục vụ: Ly lớn (Oversized)

Nhiệt độ bảo quản: Nhiệt độ phòng

Thời gian lưu trữ trong hầm rượu: 10 năm

Phân loại: Full-Bodied Red Wine

Đặc tính hương vị rượu vang Bordeaux Blend

Để xem xét đặc tính của một loại rượu vang thì chúng ta sẽ xem xét đến các yếu tố hương vị trái cây ( Fruit), độ đậm đặc ( Body), độ chát ( Tannin), độ chua ( Acidity), độ cồn ( Alcohol) .

Hương vị chính của các loại rượu vang Bordeaux Blend

Hương vị chính của rượu vang Bordeaux Blend bao gồm mận, quả lý chua đen (Black Currant), hoa Violet, than chì (Graphite), cây tuyết tùng (Cedar).

Hương vị có thể có của các loại rượu vang Bordeaux Blend

Hương vị có thể có của rượu vang Bordeaux Blend như sau:

Thời tiết ảnh hưởng đến hương vị rượu vang Bordeaux Blend

Hương vị của rượu vang Bordeaux Blend có thể thay đổi từ nơi có thời tiết lạnh đến nơi có thời tiết ấm hơn có các hương vị thay đổi như sau than chì ( Graphite), Quả lý chua đen ( Black Currant), quả dâu đen ( Blackberry), nam việt quất ( Blueberry).

Các giống nho được sử dụng để làm Bordeaux Blend

Rượu Song Long giới thiệu đến bạn những giống nho rượu được sử dụng để làm rượu vang , tuy nhiên mỗi nhà làm vang lại cho phép những tỉ lệ của các giống nho khác nhau để cho phù hợp với tập khách hàng của nhà làm vang đó nhưng về cơ bản thì bao gồm các giống nho sau:

Thổ nhưỡng vùng và hương vị của rượu vang Bordeaux Blend

Khi chúng ta so sánh các loại Bordeaux Blend từ các vùng khác nhau thì sẽ có các hương vị khác biệt như sau:

Quả dâu đen, bạc hà, tuyết tùng: hương vị trái cây đen xen lẫn hương bạc hà, Chocolate, và các loại gia vị. Các loại rượu vang này có thể đậm đà hơn với độ chát của trái chín nhiều hơn bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại Paso Robles & Napa, CA, USA, Australia, Mendoza – Argentina, South Africa, Tuscany – Italy, Spain.

Anh đào đen, Violet, & Bay Leaf (Lá nguyệt quế): hương vị mong đợi đó chính là bánh hoa quả đen và hương vị trái đỏ với sự xen lẫn là hương thơm của hoa Violet, hạt tiêu đen, bay leaf. Các loại rượu vang này thường có hương vị nhẹ nhàng hơn tới việc có độ chua cao hơn. Các loại rượu vang này ta có thể dễ dàng tìm thấy tại Bordeaux, Pháp, miền tây nước Pháp, Chile, Veneto – Italy , Washington State – USA, Coastal Sonoma – CA – USA , Mendocino – CA – USA.

Hương vị của quả dâu đen, bạc hà, tuyết tùng thì sẽ có tại các vùng sau:

Hương vị của anh đào đen, Violet, lá nguyệt quế thì sẽ có tại các vùng sau:

Rượu vang theo phong cách Bordeaux Blend được thống trị bởi việc sử dụng nho Cabernet Sauvignon bởi có hương vị tannin đậm đà hơn và các ghi chú của hạt tiêu xanh, trong khi đó hỗn hợp nho Merlot có hương thơm mượt mà hơn và nhiều hương vị trái đỏ hơn.

Việc sử dụng phong cách Bordeaux Blend này lần đầu tiên không phải là rượu vang đỏ nhưng nó là loại rượu vang màu hồng đỏ (Rosé) còn gọi là Claret ” Clair-ette ” . Ngày nay, Claret là rất hiếm nhưng vẫn có thể tìm thấy dưới nhãn Bordeaux.

Thông tin doanh nghiệp Rượu Song Long

CÔNG TY TNHH RƯỢU SONG LONG

Adress: Cửa Bắc Street, Ba Đinh District, Hanoi, Vietnam

Hotline: 0902.183.136 – Em Phương , hoặc Em Hương 0902.112.799 , 037.699.9986 – A Vũ cho các thông tin về sản phẩm hoặc báo giá cho các công ty tổ chức.

Rượu Vang Bordeaux Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Rượu Vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux là gì?

Rượu vang Bordeaux (“Bore-doe”) là bất kỳ loại rượu vang nào được sản xuất ở vùng Bordeaux thuộc miền tây nam nước Pháp . Bordeaux nằm ở trung tâm thành phố Bordeaux , trên sông Garonne . Phần lớn rượu vang được sản xuất tại Bordeaux là rượu vang đỏ (đôi khi được gọi là “claret” ở Anh), với rượu vang trắng ngọt (đáng chú ý nhất là Sauternes ),(với số lượng nhỏ hơn nhiều là rượu vang hồng và rượu vang sủi bọt ( Crémant de Bordeaux) tạo nên phần còn lại. Rượu vang Bordeaux được sản xuất bởi hơn 8.500 nhà sản xuất hoặc châteaux . Có 54 tên gọi của rượu vang Bordeaux.

Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm bằng Merlot và Cabernet Sauvignon. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang Bordeaux bao gồm ghi chú khi nếm, gợi ý ghép thực phẩm và các chi tiết chính cần biết.

Cây nho Cabernet Sauvignon và Merlot đầu tiên có nguồn gốc từ vùng Bordeaux.

Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Bordeaux

Ghi chú nếm rượu vang Bordeaux

Hương vị chính của rượu vang đỏ Bordeaux: Nho đen, Mận, Than chì, Gỗ tuyết tùng, Violet

Rượu vang đỏ từ Bordeaux có kích thước từ trung bình đến toàn thân với mùi thơm của nho đen, mận và hương đất của sỏi ướt hoặc than chì. Khi bạn nếm thử các loại rượu vang, chúng bùng nổ với các ghi chú khoáng chất và trái cây với tannin gai, thơm, khô miệng. Các tannin thường đủ cao để rượu vang sẽ già đi trong vài thập kỷ.

Tùy thuộc vào chất lượng, mùa vụ và vùng rượu vang của vùng Bordeaux, hương vị trái cây bao gồm từ trái cây có vị chua hơn đến trái cây chín ngọt hơn. Biến thể mùa vụ chắc chắn là một cái gì đó để xem từ khu vực này.

Pha trộn Bordeaux

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về rượu vang Bordeaux là chúng là sự pha trộn của các giống nho. Các rượu vang đỏ Bordeaux Blend bao gồm Cabernet Sauvignon , Merlot , Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec (với số lượng nhỏ của Carmenere ).

Cách phục vụ rượu vang Bordeaux

Phục vụ rượu vang Bordeaux đỏ hơi thấp hơn nhiệt độ phòng (khoảng 65 ° F / 18 ° C).

Decanter rượu Bordeaux đỏ trong ít nhất 30 phút.

Bảo quản tất cả các loại rượu vang đỏ của bạn dưới 65 ° F / 18 ° C.

Dự kiến ​​sẽ chi khoảng 25 đô la $ 30 đô la cho một chai rượu Bordeaux tuyệt vời.

Ghép thức ăn với rượu vang Bordeaux

Ví dụ

Thịt

Steak tiêu đen, thịt lợn nướng, thịt bò thăn, thịt ức bò, thịt trâu, gan gà, thịt nướng, thịt nai, vịt, ngỗng, thịt đen Thổ Nhĩ Kỳ

Phô mai

Ossau Iraty, Basque Cheeses, Manchego, Swiss Cheese, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack

Thảo mộc / gia vị

Hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, Oregano, hương thảo, hạt mù tạt, thì là, hạt rau mùi, cây hồi

Rau

Khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, soong đậu xanh, hạt dẻ

Vùng rượu vang Bordeaux

Médoc và Graves hay còn gọi là “Left Bank”

Left Bank Bordeaux Blend

Ngay bên ngoài Margaux ở vùng Médoc của Bordeaux (ảnh chụp vào tháng 9, khoảng thu hoạch).

Libournais hay còn gọi là “Right Bank”

Right Bank Bordeaux Blend

Phân loại Cru của Bordeaux

Có một số phân loại rượu vang Bordeaux trên toàn khu vực. Xác định các nhà sản xuất lớn trong khu vực.

Crus Artisans : Các nhà sản xuất thủ công nhỏ của Médoc

Crus Bourgeois: Đối với các nhà sản xuất ở Médoc dựa trên đánh giá chất lượng của đặc tính khu vực

Crus Classés de Graves: Một phân loại của các nhà sản xuất trong Graves từ năm 1953 (sửa đổi vào năm 1959)

Crus Classés de Saint-Émilion Một phân loại của các nhà sản xuất chất lượng hàng đầu tại Saint-Émilion được xem xét lại cứ sau 10 năm.

Crus Classés de 1855 Một phân loại gồm 5 nhà sản xuất ở Médoc và Graves (và rượu vang ngọt từ Sauternes và Barsac) từ năm 1855.

Entre-Deux-Mers “Between 2 Tides”

Khu vực giữa hai con sông lớn của Bordeaux (sông Garonne và sông Dordogne) được gọi là Entre-Deux-Mers. Khu vực này sản xuất cả rượu vang đỏ (chủ yếu là Merlot) và rượu vang trắng nhưng có lẽ nổi tiếng hơn với rượu vang trắng (một sự pha trộn của Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle hiếm). Rượu vang có hương bưởi và cam quýt với axitity hoàn hảo cho mùa hè và cá.

Rượu vang ngọt Sauternais

Sauternes và các vùng lân cận Barsac, Cadillac, v.v … nằm dọc theo một phần đặc biệt của sông Garonne. Sương mù buổi sáng làm cho nho trắng phát triển trong khu vực phát triển một loại nấm nhất định gọi là Botrytis. Loại nấm này làm cho nho co lại và làm ngọt trở thành một trong những loại rượu vang trắng ngọt nhất thế giới.

Rượu vang Bordeaux Trắng

Một phần nhỏ trong sản xuất rượu vang của Bordeaux được dành riêng cho rượu vang trắng. Những loại rượu này được sản xuất với Sauvignon Blanc và Sémillon, từ zippy đến tươi từ những nơi như Entre-Deux-Mers đến kem và chanh giống như từ những nơi như Pessac-Leognan.

Lịch sử của A lil

Vùng Bordeaux được yêu thích đầu tiên vì rượu vang trắng ngọt ngào từ tiểu vùng Sauternes. Rượu vang có khách hàng có uy tín bao gồm Thomas Jefferson trong một thời đại khi rượu vang trắng ngọt phổ biến hơn rượu vang đỏ khô. Ngoài ra còn có một loại vang hồng phổ biến vào những năm 1700, đặc biệt là với người Anh, người ta gọi nó là “claret” (“klair-ette”) do rượu vang có màu đỏ mờ. Mãi đến giữa những năm 1800, rượu vang đỏ của Bordeaux mới được biết đến nhiều hơn từ khu vực.

Thời điểm kịch tính của sự chuyển đổi này là một nghị định chính thức phân loại các nhà sản xuất hàng đầu trong ngày. Việc phân loại, hiện được coi là Phân loại 1855 của 18 tuổi đã xác định các nhà sản xuất tốt nhất trong khu vực và xếp hạng họ từ 1 đến 5. Việc phân loại đã không thay đổi (ngoại trừ một điều chỉnh) mặc dù có nhiều nhà sản xuất hơn trong khu vực tạo ra các loại rượu vang nổi bật. May mắn thay, nếu bạn biết các vùng của Bordeaux, bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang tuyệt vời mà không cần phải mua theo Phân loại Cru.

Kết luận

Đối với những người trong chúng ta yêu thích sự pha trộn của rượu vang đỏ, Bordeaux là một khu vực là nguồn cảm hứng cho nhiều loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, bạn đã được truyền cảm hứng để chọn một hoặc hai chai để nếm thử Cabernet Sauvignon và Merlo từ quê hương của chúng!

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Pháp

Kinh nghiệm nhỏ: Về nguyên tắc, phân hạng Cru Bourgeois thấp hơn phân hạng Grand Cru Classé. Thật ra, có những chai vang thuộc phân hạng Cru Bourgeois giá trị hơn hẳn những chai thuộc phân hạng Grand Cru Classé. Đây là khe hở của luật . Nếu bạn biết tận dụng khe hở này, bạn sẽ luôn mua được những chai rượu vang rất ngon với giá thành tương đối mềm mại. Khi cần tiếng tăm, bạn có thể chọn “Grand Cru Classé”; nhưng khi bạn cần vang ngon, hãy cân nhắc chọn “Cru Bourgeois”. Người chọn rượu vang chuyên nghiệp sẽ là người không quan tâm nhiều lắm đến phân hạng rượu mà sẽ đặc biệt chú ý đến chất lượng rượu bên trong để đánh giá.

Vào năm 300 trước Công Nguyên, “Burdigala” là tên gọi đầu tiên của vùng Bordeaux. Vùng đất này được thống trị bởi các bộ tộc Celt, thuộc thời kỳ đồ sắt và thời kỳ La Mã ở châu Âu. Bordeaux được xem là thủ phủ của vùng Aquitania, cũng là một thành phố quan trọng đối với nền kinh tế La Mã và Rome. Sở dĩ quan trọng vì nơi đây tập trung rất nhiều quặng thiếc lớn. Quân đội La Mã đến đây để khai thác cạn kiệt nguồn quặng, chế tạo vũ khí và áo giáp. Vậy nên cảng biển ở Bordeaux không dùng cho thương mại mà chỉ để phục vụ cho mục đích quân sự mà thôi.

Từ vùng Graves, việc trồng cây nho mở rộng đến vùng Libournais. Trong thời gian này, vang Clairet có đặc quyền ưu tiên hơn vang các vùng Bergerac, Cahors và Gaillac. Đến thế kỷ XIV, Đức giáo hoàng Pope Clement V phát triển rượu vang của vùng Graves do yêu cầu làm rượu vang gửi về La Mã để làm lễ trong nhà thờ. Năm 1453, Bordeaux chính thức sát nhập vào nước Pháp.

Năm 1599, người Hà Lan đến vùng Medoc, thuộc Bordeaux, làm thủy lợi. Họ làm thủy lợi với hai mục đích: hút bùn ở cửa sông Medoc để tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng và mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Trong lúc người Hà Lan thực hiện công việc của mình thì người Pháp không thể tiếp tục trả tiền do hết ngân sách. Để có tiền trả nợ, người Pháp kêu gọi đầu tư, giao thương, đồng thời bán đất giá rẻ cho những nước châu Âu lân cận như Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy… Ngẫu nhiên, Bordeaux biết đến sô-cô-la, rượu Gin của người Hà Lan, bia của người Đức, đôi khi còn có các loại trà từ Trung Quốc và café của các tàu thương nhân khác mang đến. Chính người Hà Lan đã phát triển rượu vang trắng – ngọt của vùng Bordeaux bằng cách dạy cho dân địa phương biết cách làm rượu vang từ nho chín theo cách làm của người Hungary.

Sở dĩ người Anh thích Bordeaux vì nó có màu sắc khá đẹp do được ủ trong thùng gỗ sồi. Đáp ứng nhu cầu đó, người Pháp ào ạt ủ rượu trong những thùng sồi siêu lớn với dung tích 900 lít (rượu làm theo phương pháp ủ này có tên chung là “Clairet”). Nhưng việc ủ trong những thùng sồi lớn như vậy không giúp có thêm hương vị hơn. Vì vậy khái niệm ủ rượu trong những thùng gỗ sồi 220 lít nhỏ bắt đầu xuất hiện bởi gia đình Pontac Lynch, nhằm cạnh tranh với vang Clairet. Bạn thấy đấy, những nhà làm rượu vang Bordeaux đã chuyển từ xu hướng chú trọng số lượng sang chất lượng, dẫn đến làn sóng rượu vang cao cấp ra đời, vườn nho ở Medoc – Bordeaux mở rộng. Từ may mắn dẫn đến may nắm, trong khi hút bùn người Hà Lan còn phát hiện ở dưới lớp bùn là một lớp đất đá phiến. Ngay lập tức, vua của những giống nho đỏ – Cabernet Sauvignon được mang đến trồng ở Medoc. Đồng thời việc sử dụng than đá của người Anh đã làm cho chai thủy tinh trở nên tốt hơn nên người ta không vận chuyển vang bằng thùng gỗ nữa, thay vào đó rượu được đóng vào các chai khá tiện lợi.

Phân hạng rượu vang Pháp vùng Bordeaux

Vùng Bordeaux có 2 phân hạng rượu vang chính: Vin de Pays de L’Atlantique và hệ thống AOC. Ngày nay các phân hạng này, được hiểu là phân loại về vị trí địa lý của các ruộng nho và các yêu cầu về quy chuẩn làm rượu trên từng ruộng nho đó chứ không nên hiểu theo nghĩa thứ tự xếp hạng.

1. Vin de Pays de L’Atlantique

Đây là phân hạng đại diện cho phần lớn các loại vang thông dụng của vùng Bordeaux. Người ta tính được tổng sản lượng khoảng 4 triệu lít/năm, trong đó vang đỏ chiếm 62% và vang trắng chiếm 38%. Những chai rượu có phân hạng Vin de Pays de L’Atlantique rất hiếm khi xuất hiện ở Việt Nam vì đa phần người ta chủ yếu sản xuất và tiêu thụ trong nước Pháp.

Hệ thống phân hạng AOC bao gồm vang đỏ và vang trắng, được phân chia thành 5 loại:

– AOC Bordeaux

– AOC Bordeaux Superieur

Bước đầu bạn hãy tìm hiểu về các phân hạng chi tiết của AOC Bordeaux và AOC Bordeaux Superieur trước. Các phân hạng còn lại sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo, khi bạn bước vào cụ thể từng vùng nhỏ của Bordeaux.

Trên 46.200 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Bordeaux với sản lượng đạt 223 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho đỏ Merlot và Cabernet Sauvignon. Rượu vang thường có mùi trái cây, rất ít mùi gỗ sồi và có tuổi thọ ngắn.

Trên 6.500 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Sec Bordeaux với sản lượng đạt 38 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho trắng Sauvignon Blanc và Semillon. Rượu vang thường có lượng đường cặn dưới 4 gram/lít.

Giống nho được trồng chủ yếu trên các vườn nho sản xuất vang AOC Moelleux Bordeaux cũng là Sauvignon Blanc và Semillon. Những chai rượu này thường có lượng đường cặn trong khoảng 12 – 45 gram/lít.

Trên 4.725 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Rosé Bordeaux với sản lượng đạt 17 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Rượu vang thường có màu đậm hơn, vị ít ngọt hơn và có màu hồng đậm nhất trong các loại vang hồng so với các vùng khác.

Sản lượng trung bình của 925 hecta vườn nho AOC Bordeaux Clairet đạt khoảng 5 triệu lít/năm. Vang được ủ trong thùng gỗ sồi dung tích 900 lít là điều khác biệt của những chai rượu này.

Những chai vang mang phân hạng AOC Cremant de Bordeaux đạt sản lượng trung bình khoảng 920.000 lít/năm.

Những vườn nho được quy định phân hạng AOC Bordeaux Superieur được trồng để sản xuất cả vang đỏ lẫn vang trắng: 10.000 hecta nho đỏ với sản lượng 45 triệu lít/năm, 60 hecta nho trắng với sản lượng 170.000 lít/năm. Rượu được lên men ở nhiệt độ thấp, thời gian ủ tối thiểu 9 tháng và mạnh mẽ hơn rượu Bordeaux bình thường. Hương vị vang chủ yếu là mùi trái cây, có ít mùi gỗ sồi. Rượu vang mang phân hạng trên có tuổi thọ cao, có thể để tới 10 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Rượu vang Lucas – LucasFineWine

Cách Hiểu Và Chọn Rượu Rượu Vang Pháp Đúng

Cách hiểu và chọn rượu Rượu Vang Pháp đúng

Rượu vang Pháp luôn có vai trò và vị trí dẫn đầu trong làng rượu vang thế giới. Bài viết này sẽ chia sẽ với bạn một số thông tin về đặc điểm, tính chất, wine-food pairing vv nhằm làm giàu vốn hiểu biết của bạn về rượu vang Pháp. Nội dung đầy đủ được trình bày tại nhiều chương trong cuốn sách Telling You Wine

1. TÊN GỌI THEO VÙNG (APPELLATION)

Rượu vang nước Pháp có thể gây khó khăn cho người sử dụng bởi vì chúng được đặt tên theo địa phương sản xuất chứ không phải tên theo giống nho. Tên của rượu nho được kiểm soát bởi một hệ thống định danh là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) do INAO kiểm soát, tương ứng với thuật ngữ AOP (Appellation d’Origine Protegée) trong luật EU. (Chai rượu Pháp thường để AOC khi bán nội địa và AOP khi xuất khẩu). Do vậy muốn biết thành phần rượu gồm giống nho gì, tỉ lệ trộn bao nhiêu, nếu không tìm được thông tin trên nhãn phụ thì người uống cũng khó lòng mà biết được. Lấy ví dụ rượu vang đỏ Bordeaux, phải tốn một chút công sức tìm tòi ta mới biết được rượu được trộn từ ba giống nho với tỉ lệ là khoảng 70% Cabernet Sauvignon, 15% Merlot và 15% Cabernet Franc.

2. PHÂN LOẠI VÀ XẾP HẠNG

Về xếp hạng, ta có thể phân biệt rượu vang Pháp theo các hạng mục tên gọi: vang thường (vin de table), vang vùng (vin de pays), vang được bảo hộ (AOC) và vang thượng hạng (Grand Cru) theo thứ tự từ thấp lên cao như hình kim tự tháp vậy.

Về xếp hạng, ta có thể phân biệt rượu vang Pháp theo các hạng mục tên gọi: vang thường (vin de table), vang vùng (vin de pays), vang được bảo hộ (AOC) và vang thượng hạng (Grand Cru) theo thứ tự từ thấp lên cao như hình kim tự tháp vậy.

2.1 VIN DE TABLE (VDT)

Đây là rượu có phẩm cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, dùng để chỉ tất cả các loại rượu không theo bất cứ quy định hay hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất tại Pháp nói chung.

Vin de table không được phép mùa thu hoạch, hay vùng trồng nho trên nhãn chai. Chúng thường được để chung chung là Vin de table hay vin de France trên nhãn mà thôi.

Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên VDT thường được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn được tự do tùy theo nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp, dễ uống; tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ là VDT của một số nhà làm rượu danh tiếng đã dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên loại rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.

VDT rẻ tiền, dể mua dành cho bạn uống hàng ngày, và nếu không thích chai rượu đang uống thì đừng ngại bỏ bỏ đi mà mua thứ khác.

Cách nhận biết VDT: trên nhãn chai thường chỉ để nhà sản xuất và dòng “vin de table” hoặc “vin de France” hay “vin de table de France” chung chung, đôi khi có tên giống nho hoặc không.

2.2 VIN DE PAYS (VDP)

Có chất lượng cao hơn vin de table là vin de pays (rượu vùng, rượu địa phương). Ngoài quy định về chỉ dẫn địa lý (indication géographique protégée – IGP), vin de pays phải tuân theo những hạn chế về độ rượu, độ acid, sản lượng tối đa. vv, tuy nhiên những quy định này không khó để thực hiện. Đây là rượu với các giống nho được trồng ở các vùng làm nho chính ở Pháp, thí dụ bốn vùng VDP lớn ở Pháp như:

Vin de Pays du Jardin de France (vùng Vallée de la Loire)

Vin de Pays des Comtés-Rhodaniens (vùng Rhône-Alpe, Beaujolais, Jura, Savoie)

Vin de Pays du Comté-Tolosan (vùng Midi-Pyrénées),

Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc).

Ngoài ra cũng có một số tỉnh được đặt tên cho rượu như Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche, vân vân. Đây là loại rượu vang được xuất khẩu nhiều nhất của Pháp nhằm đối trọng với các loại rượu vang từ Tân thế giới vốn chỉ có yêu cầu về chỉ dẫn địa lý (protected geographical indicator – PGI), mùa nho và giống nho in trên nhãn chai.

Những bữa ăn đầy đủ gia đình cần nhiều loại rượu xen kẽ nhau, hay tiệc bạn bè đông đúc cần tiêu thụ số lượng rượu lớn và không khí thân tình quan trọng hơn thức ăn và rượu, thì VDP là một sự lụa chọn không đến nỗi tệ: bạn không cần rượu quá ngon, quá mắc tiền nhưng không thể mua loại rượu dở được.

Cách nhận biết VDP: trên nhãn chai thường có tên nhà sản xuất và dòng vin de pays + tên vùng, thí dụ vin de pays d’Oc và có thể có thêm dòng indication géographique protégée (IGP) bên dưới.

2.3 VIN D’APPELLATION D’ORIGIN CONTRÔLÉE (AOC)

Đây là loại rượu có chất lượng cao nhất của Pháp, tuân theo những quy định kiểm soát nghiêm khắc về vùng trồng nho và các quy định khác. INAO (Institut national de l’origine et de la qualité – Tổ chức Kiểm định Chất lượng và Xuất xứ Thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp) tin rằng từ những vùng địa lý đặc biệt của Pháp sẽ trồng được những giống nho có chất lượng đặc biệt, tương ứng với rượu vang chất lượng tốt nhất mang đầy đủ những nét cụ thể và đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng vùng đó. Do vậy, INAO đề ra những quy định bắt buộc nhà sản xuất nếu muốn được phép mang tên AOC của vùng phải tuân theo, bao gồm:

Các giống nho được phép trồng và tỉ lệ pha trộn giữa các giống nho

Sản lượng tối đa mỗi mùa

Tuổi của cây nho và mật độ trồng

Kỹ thuật thu hoạch và làm rượu

Thời gian ủ tối thiểu và vật liệu thùng ủ

Độ cồn của rượu thành phẩm

Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để giống nho trên nhãn chai, thí dụ rượu Bordeaux, rượu Champagne, rượu Sauternes, vv là những tên vùng nhưng đồng thời cũng là tên của rượu. Các loại rượu mang tên vùng theo tiêu chuẩn AOC phải được nếm thử để xác tính sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không tuân thủ sẽ bị loại bỏ ra khỏi hệ thống danh hiệu AOC.

AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, một dịp tụ họp gia đình; hoặc sự lựa chọn tốt nhất khi bạn được mời tới ăn tối ở gia đình người lớn, bạn gái hay sếp chẳng hạn.

Cách nhận biết vang AOC: Trên nhãn chai thường có tên địa phương và dòng chữ Appellation + tên địa phương + Contrôlée bảo chứng bên dưới. Trên nhãn có thêm năm mùa nho, nhưng không có giống nho (trừ vang AOC Alsace).

2.4 GRAND CRU

Một loại rượu phân cấp AOC nhưng có phẩm chất vượt trội hơn và tiêu chuẩn còn khắt khe hơn, chính là AOC Grand Cru (hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux).

Grand Cru, có nghĩa là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra loại rượu có phẩm cấp cao nhất.

Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho đặc biệt được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất có thể (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình. Diện tích Grand Cru thường rất nhỏ trong tổng số diện tích vùng AOC.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa nuông chiều bản thân, Grand Cru sẽ là loại vang tốt nhất cho bạn tận hưởng một mình hoặc chia sẻ với người đặc biệt trong một bữa tiệc kỷ niệm lãng mạng. Ngoài ra, Grand Cru rất tốt để làm quà biếu dành cho người đặc biệt, là bằng chứng rằng bạn rất trân trọng và muốn dành điều tốt nhất cho họ.

Cách nhận biết rượu AOC Grand Cru: trên trên nhãn chai, cạnh tên địa phương AOC còn có dòng Grand Cru, hoặc Premier Cru, (ví dụ Alsace Grand Cru). Đối với vùng Bordeaux, nếu phân loại theo hệ thống xếp hạng 1855 (chủ yếu dành cho rượu vang đỏ vùng Médoc), thì nhãn chai là thương hiệu các château được xếp hạng, ví dụ các nhà làm rượu cực phẩm Château Lafite Rothschild” hay Chateau LaTour chẳng hạn.

topruou.com sưu tầm

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Phong Cách Rượu Vang Bordeaux Blend Xuất Xứ Từ Pháp trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!