Xem Nhiều 6/2023 #️ Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đáp – Bác sĩ Lê Văn Hiền: Chào bạn, ung thư cổ tử cung do vi rút HPV gây ra, virus này dễ lây truyền qua đường tình dục. Đối tượng có nguy cơ lây bệnh cao là những người phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người. Tuy nhiên, 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong số trên 100 loại virus HPV thì có vài loại có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và loại 16, 18 là cao nhất. Có thể phòng ngừa được bằng cách chích văcxin. Bệnh này vẫn có thể sinh con được bình thường, điều trị bằng đốt điện hoặc đốt laser.

Hỏi: Người nhà tôi đi khám thì phát hiện có tế bào ung thư cổ tử cung, chẩn đoán 1/2 tử cung và đã được một giáo sư giỏi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Vậy ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu đã cắt toàn bộ tử cung và hiện đang điều trị tia xạ thì có khả năng chữa khỏi bệnh được không? (Moc, 29 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Ung tư cổ tử cung đã xâm lấn đến 1/2 tử cung là ung thư giai đoạn 1B trở lên, điều trị bệnh bao gồm phẫu thuật và xạ trị thường tiên lượng sống 5 năm là 80%.

Hỏi: Tôi muốn hỏi nếu phụ nữ từ 20 tuổi trở lên đã quan hệ tình dục thì tiêm văcxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung còn có tác dụng nữa không? Hiện nay tôi 21 tuổi, nếu vẫn còn tác dụng thì tác dụng có cao không? Xin cảm ơn. (Hoa, 21 tuổi, Hà Nội) Đáp – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn:Khoa học đã chứng minh kháng thể chống lại HPV trong những trường hợp nhiễm tự nhiên (do có quan hệ tình dục trước đó…) sẽ không đủ để bảo vệ sau này. Do đó việc tiêm ngừa cho những đối tượng đã từng có nguy cơ nhiễm HPV trước đây là cần thiết vì kháng thể sinh ra do tiêm ngừa sẽ đủ sức để bảo vệ cơ thể của bạn. Trong trường hợp của bạn việc tiêm ngừa là cần thiết. Song song đó, bạn cũng cần đi khám phụ khoa định kỳ để các bác sĩ sẽ theo dõi và tầm soát sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Hỏi: Hiện tại em chưa kết hôn, nhưng có quan hệ tình dục với bạn trai, vậy em muốn tiêm phòng vắcxin ung thư cổ tử cung ở trước khi sinh con có ảnh hưởng gì không? Nếu bị viêm đường tiết niệu, và từng bị nhiễm nấm vùng sinh dục thì có ảnh hưởng gì không? Văcxin có tác dụng phụ nào không? (Phuong, 23 tuổi, Hà Nội)

Hỏi: Cần làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung mấy lần trong 1 năm? Ngoài ra, cần làm thêm xét nghiệm nào khác cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung không? (Nguyễn Thu Hằng, 23 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chị Hằng thân mến, đối với những người phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (pap) mỗi năm một lần. Đây là xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, nếu khám có nghi ngờ thì bác sĩ có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm chuyên biệt hơn như: soi cổ tử cung, bấm sinh thiết… Chi phí làm xét nghiệm này dưới 50.000 đồng tùy theo trung tâm nơi chị khám.Hỏi: Em 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục, muốn tiêm văcxin ngừa ung thư cổ tử cung có được không. Và tiêm ở đâu. Từ trước tới nay em chưa đi khám phụ khoa lần nào vì nghĩ mình còn con gái nên không cần thiết, nếu không đi khám phụ khoa định kỳ có nguy hiểm không. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. (Chau To Phuong, 26 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Việc khám phụ khoa định kỳ ở người phụ nữ là cần thiết, trong trường hợp của bạn dù chưa có gia đình cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Lứa tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung theo quy định của Bộ Y tế là 9 đến 26 tuổi, do đó bạn hoàn toàn có thể đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung.

Để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung bạn có thể liên hệ: Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, các trung tâm y tế dự phòng các quận huyện, các bệnh viện sản và các điểm tiêm ngừa khác trên địa bàn TP HCM.

Bác sĩ Lê Văn Hiền: “Phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (pap) mỗi năm một lần”. Ảnh: Thiên Chương

Hỏi: Tôi năm nay 48 tuổi và đã có 3 đứa con, tôi muốn tiêm văcxin phòng ưng thư cổ tử cung có được không? Nếu tiêm thì hiệu quả có cao không ? Và xin cho tôi biết thêm về số lần phải tiêm và chi phí tiêm? (Trần Thị Yến, 48 tuổi, Hà Nội) Đáp – BS Anh Tuấn:Lứa tuổi của chị hiện không nằm trong quy định cho phép tiêm ngừa ung thư cổ tử cung của Bộ Y tế. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung chị nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm. Hỏi: Viêm cổ tử cung lộ tuyến có các nang namot là gì và có nguy hiểm như thế nào? Rủi ro dẫn đến ung thư cổ tử cung thế nào? Muốn tiêm văcxin phòng cổ tử cung thì tiêm ở đâu, giá cả thế nào? (Hương Cao, 25 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: B ạn thân mến, lộ tuyến cổ tử cung và nang nabot cổ tử cung là những biến đổi lành tính của cổ tử cung, không có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những trường hợp này sẽ tiết dịch âm đạo nhiều. Đây là nguy cơ gây viêm nhiễm đường sinh dục.

Những đối tượng có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung: quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi, quan hệ tình dục với nhiều người, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sinh đẻ nhiều lần (trên 3 lần), hút thuốc lá. Muốn tiêm văcxin ngừa HPV (HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung), bạn nên đến các bệnh viện sản phụ khoa hoặc các trung tâm y tế dự phòng để tiêm ngừa, với giá khoảng 700.000 đồng một mũi tiêm. Độ tuổi tiêm từ 10 đến 25 tuổi và chỉ cần tiêm 3 mũi (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng).

Virus herpes thường gây mụn nước sinh dục, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khi bị nhiễm virus này thì cũng dễ bị nhiễm HPV (là virus gây ung thư cổ tử cung).

Hỏi: Tôi phát hiện u nang buồng trứng cách đây 2 năm. Từ đó đến nay tôi không điều trị và cũng không thấy đau đớn hay bất kì biểu hiện gì khác của bệnh cả. Tôi muốn hỏi như vậy có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không và tiêm ở đâu? Xin cám ơn bác sỹ! (Thanh Hà, 28 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Lứa tuổi của bạn không nằm trong quy định cho phép tiêm ngừa của Bộ Y tế.

Hỏi: Em năm nay 37 tuổi bị nhân sơ cổ tử cung 6 năm, nay cỡ 7cmx5cm, em đang uống crila dể điều trị. Vậy em phải uống bao lâu và có loại thuốc nào uống tốt hơn có thể nhỏ lại không? Có loại thuốc tiêm nào để nhỏ lại không? (Nguyen Thanh Hang, 37 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung sẽ có hiệu quả rất cao ở những người chưa có quan hệ tình dục, do đó hai cháu nhà chị trong độ tuổi tiêm ngừa thích hợp nhất. Chị có thể đưa các cháu đi tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Để tiêm ngừa loại văcxin này chị có thể liên hệ tại các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh- huyện, nơi chị cư trú. Đến đó các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị dùng loại văcxin gì và giá cả là bao nhiêu. Riêng chị không nằm trong nằm trong lứa tuổi cho phép tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung của Bộ Y tế, chị nên đi khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát sớm nguy cơ mắc bệnh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, chưa quan hệ tình dục xác xuất bị bệnh có cao không? Độ tuổi nào có thể mắc? Bệnh này có lây lan không? Và nếu có thì lây lan như thế nào? Khi bị bệnh có quan hệ tình dục được không, có làm cho bệnh nặng hơn không? Bệnh có di truyền không? (Tam Hong, 25 tuổi, Hải Phòng)Đáp – BS Lê Văn Hiền: Ung thư cổ tử cung có 2 loại: ung thư tế bào vẩy (chiếm 95% đến 97%) thường do virus HPV xảy ra với những người đã có quan hệ tình dục và ung thư tế bào tuyến (khoảng 5%) có thể xảy ở những người chưa quan hệ tình dục (không do virus HPV).

Nếu bị ung thư cổ tử cung thì việc quan hệ tình dục không làm bệnh nặng thêm nhưng có thể gây ra đau đớn nếu bệnh ở giai đoạn trễ. Ung thư cổ tử cung đa phần là không di truyền.

Nhiễm nấm không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên những người phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục thường xuyên cũng rất dễ bị nhiễm virus HPV (là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung).

– Bác sĩ Tuấn có nói: “Lứa tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung theo quy định của Bộ Y tế là 9 đến 26 tuổi” thế những người trên 26 tuổi thì tiêm văcxin hiệu quả thấp hơn bao nhiêu %? (Phạm Thị Vân Anh, 29 tuổi, Ba Đình Hà Nội)

– BS Anh Tuấn: Chào bạn, ở nhiều quốc gia khác, văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung vẫn được phép tiêm ngừa cho lứa tuổi lớn hơn (một số quốc gia còn cho phép tiêm ngừa đến 55 tuổi). Văcxin vẫn có tác dụng cho những phụ nữ trên 26 tuổi. Tuy nhiên Bộ Y tế VN chỉ quy định tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung cho độ tuổi 9-26 nên chúng ta phải chấp hành quy định này. Hỏi: Nam giới có đóng vai trò trong việc lây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ không? (Tam Kỳ, 30 tuổi, Quảng Nam) Đáp – BS Lê Văn Hiền: Đa phần ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV 16, 18 gây ra. Virus lây truyền qua đường tình dục. Như vậy nam giới đóng vai trò gián tiếp trong bệnh ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Bạn gái tôi có tâm sự là cổ tử cung của cô ấy bị thấp thì có ảnh hưởng gì đến việc sinh đẻ sau này và nguy cơ bị ung thư cổ tử cung có cao không? Cô ấy cũng nói là có kinh sớm và nhà thì chưa ai bị ung thư cổ tử cung (Hoàng, 29 tuổi, Hà Nội)Đáp – BS Lê Văn Hiền: Hoàng thân mến, khi cổ tử cung thấp, bạn gái của bạn nên đi khám xem có bị sa sinh dục không (sa sinh dục thường xảy ra ở những người sinh đẻ nhiều lần hoặc những người bị nhược cơ). Sa sinh dục không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung (Ung thư cổ tử cung). Việc có kinh sớm không phải là yếu tố nguy cơ của Ung thư cổ tử cung nhưng nó là yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung. Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền, do đó trong gia đình chưa có ai bị Ung thư cổ tử cung không có nghĩa là bạn gái của bạn sẽ không bị Ung thư cổ tử cung. Hỏi: Tôi hiện giờ bị viêm cổ tử cung. Tôi muốn biết cách điều trị hoặc các loại thuốc tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể trở lại bình thường? (Nguyen Khanh Linh, 26 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Viêm cổ tử cung do rất nhiều tác nhân khác nhau như nhiễm HPV, Chlamydia, lậu… nên việc điều trị tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh chứ không có phương pháp nào điều trị chung cho tất cả các loại.

Hỏi: Em năm nay 26 tuổi, phát hiện bị nang Naboth cổ tử cung gần 2 năm. Sắp lập gia đình. Xin hỏi có Nang Naboth này có ảnh hưởng gì đến việc có thai không? Phải làm gì với nang này? Em sắp lập gia đình, việc tiêm văcxin này có ảnh hưởng đến em bé không? (Nga, 26 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, trường hợp của bạn có thể tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung được, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên mang thai trong thời gian tiêm ngừa. Sau khi hoàn tất 3 mũi tiêm chủng theo quy định, bạn có thể mang thai bình thường. Văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé sau này do đó bạn có thể yên tâm. Trường hợp của bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để được kiểm tra và tư vấn điều trị cho chính xác bệnh lý phụ khoa của bạn. Hỏi: Giữa kỳ kinh hay ra một chút máu hồng nhạt, như vậy có bình thường không bác sỹ? (Lê Thu Trang, 40 tuổi, Cần Thơ)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Đôi khi giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể ra ít máu là do hiện tượng rụng trứng (có sự thay đổi nội tiết), hoặc tác dụng phụ của thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì bạn nên đi khám vì có thể là do bị nhiễm chlamydia.

Hỏi: Con gái tôi 6 tuổi. Năm 3 tuổi đang học mẫu giáo ở bộ phận sinh dục bác sỹ xác định cháu bị HPV tuýp 16. Người thân của cháu không ai bị bệnh và cháu không bị xâm hại. Sau 1 tháng điều trị tại BV Phụ Sản cháu đã khỏi bệnh và ko thấy bị tái phát. Xin bác sỹ cho biết liệu cháu có khả năng bị tái phát không? Có nên cho cháu tiêm ngừa văcxin HPV không? Khi nào nên tiêm ngừa và tiêm ở đâu? (Nguyễn Hà Vân, 38 tuổi)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, trường hợp con gái của chị xác định bị nhiễm HPV túyp 16 ở lứa tuổi này là cực kỳ hiếm. Tuy đã được xác định là nhiễm HPV nhưng cháu vẫn có thể bị nhiễm lại sau này khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Khi cháu từ 9-26 tuổi, chị có thể cho cháu đi tiêm ngừa văcxin HPV. Để tiêm ngừa văcxin Ung thư cổ tử cung chị có thể liên hệ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh – huyện, các bệnh viện phụ sản hoặc các điểm tiêm ngừa dịch vụ khác nơi mình cư trú.

Hỏi: Thưa các bác sĩ, quan hệ tình dục như thế nào là an toàn để tránh viêm nhiễm nói chung, và phòng ngừa ung thư cổ tử cung nói riêng (Trịnh Hồng Hạnh, 37 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: PAP smear (hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Đối với những phụ nữ sau khi lập gia đình nên đi làm PAP smear hằng năm tại các bệnh viện sản phụ khoa để có thể phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư.

Hỏi: Nếu sống 1 vợ 1 chồng thì có nguy cơ mắc bệnh này cao không, thưa BS? (Kim, 25 tuổi, HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, nguy cơ mắc bệnh Ung thư cổ tử cung xảy ra ở tất cả những người có quan hệ tình dục. Người có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Do đó, bạn vẫn nên đi tiêm ngừa và khám phụ khoa định kỳ để tầm soát bệnh. Hỏi: Xin hỏi vi rút HPV sẽ ở trong cơ thể suốt đời? Nếu bị nhiễm vi rút HPV (không phải loại 16, 18) thì trong tương lai khả năng bị ung thư cổ tử cung có cao không? (Hoang Yen, 27 tuổi, HCM) Đáp – BS Lê Văn Hiền:Khoảng 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. 80% đến 90% các trường hợp này sẽ tự khỏi sau 12 đến 24 tháng, 10% đến 15% các trường hợp không tự khỏi có thể trở thành những tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung. Trong hơn 100 loại virus HPV thì loại 16 và 18 là có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao nhất. Hỏi: Thưa bác sỹ, có phải ung thu cổ tử cung bắt nguồn từ nam giới quan hệ tình dục bừa bãi? (Phương, 30 tuổi, Seattle, WA. USA)

Đáp – BS Anh Tuấn: Nam giới quan hệ tình dục bừa bãi sẽ có nguy cơ lây lan HPV cho các bạn tình của mình. Tuy nhiên không phải Ung thư cổ tử cung chỉ bắt nguồn từ đối tượng này mà xảy ra ở tất cả những phụ nữ có quan hệ tình dục. Đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.Hỏi: Xin chào bác sĩ, trước đây 2 năm tôi có khám phụ khoa và bác sĩ nói bị viêm lộ tuyến, cần đốt điện. Vì sợ đau nên tôi chưa dám làm! Gần đây tôi hay bị đau 2 bên hông và ra khí hư. Xin hỏi bác sĩ, viêm lộ tuyến có thể dẫn đến Ung thư cổ tử cung hay không? Triệu chứng của Ung thư cổ tử cung thế nào? Xin cám ơn. (Dung, 36 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Khi làm phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) nếu kết quả trả lời là tế bào biến đổi không điển hình (ASCUS hoặc ASGUS) có nghĩa là tổn thương cổ tử cung có thể do viêm hoặc tiền ung thư hoặc ung thư mà chưa thể xác định chính xác được. Những trường hợp này bạn nên đi soi cổ tử cung, bấm sinh thiết cổ tử cung để có thể chẩn đoán chính xác hơn. Hỏi: BS làm ơn cho hỏi, tôi làm xét nghiệm PAP kết quả âm tính có chắc chắn là sẽ không bị ung thu cổ tử cung không? (Đàm Thu Lan, 37 tuổi, 131 Đường 3 tháng 2, F11, Quận 10) Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, PAP chỉ là xét nghiệm tầm soát Ung thư cổ tử cung, những trường hợp làm PAP âm tính cũng không thể kết luận chắc chắn là bạn không bị bệnh này. Bạn vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát những dấu hiệu sớm của bệnh. Hỏi: Em đã sinh em bé được 9 tháng hiện vẫn còn cho bé bú sữa mẹ, vậy em có thể tiêm ngừa văcxin ung thư cổ tử cung được không, và khi tiêm thì có cần phải xét nghiệm gì không? (Thanh Loan, 29 tuổi, Hà Nội)Đáp- BS Lê Văn Hiền: Theo quy định của Bộ y tế, việc cấp phép tiêm vắcxin HPV 16, 18 cho đối tượng từ 10-25 tuổi. Bạn đã 29 tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm để làm phết tế bào cổ tử cung để có thể phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư.

Hỏi: Sau khi sinh thiết có kết quả “tăng sinh nội mạc lòng tử cung” vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì, có phải ung thư không? (Diễm Kiều, 36 tuổi, Tp.HCM)Đáp – BS Lê Văn Hiền: Tăng sinh nội mạc tử cung là tổn thương tiền ung thư nội mạc tử cung. Đối với những trường hợp này bạn cần điều trị và theo dõi định kỳ để ngăn ngừa trở thành ung thư nội mạc tử cung. Hỏi – Em nghe nói chích văcxin từ lúc sơ sinh sẽ miễn dịch tốt hơn phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì. Có đúng không thưa bác sĩ (Yen Vy, 29 tuổi, Thanh Xuan ,Q12)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Khi mang thai niêm mạc tử cung chắc chắn phải dầy lên để giúp thai làm tổ. Do đó không thể chẩn đoán nội mạc tử cung dầy khi đang mang thai. Nếu người phụ nữ không có thai mà bị nội mạc tử cung dầy thì cần đi nạo sinh thiết (vì đây có thể là biểu hiện của bệnh tăng sinh nội mạc tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung).

Nếu trong quá trình đi theo dõi bác sĩ trả lời phát hiện tế bào lạ thì bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu hơn để có thể xác định tổn thương này đã chuyển thành ung thư chưa. Hỏi: Nam giới mắc bệnh sùi mào gà nhưng chưa có biểu hiện gì rõ ràng lắm thì điều trị như thế nào để khỏi bệnh? Có cần thiết phải tiêm văcxin ko? (Cuong, 30 tuổi, Ha Noi)Đáp – BS Lê Văn Hiền: Virus HPV (Human Papiloma Virus) có trên 100 loại khác nhau. Bệnh mào gà, mụn cóc, u nhú thanh quản đều do các loại HPV khác nhau gây ra. Trong đó HPV 16, 18 là hai loại virus hay gây viêm cổ tử cung và là nguy cơ ung thư cổ tử cung. Khi bị nhiễm HPV bạn có thể đi điều trị ở các bệnh viện da liễu hoặc sản phụ khoa.

Phương pháp điều trị có thể là đốt điện hoặc đốt laser. Hiện nay chỉ có văcxin ngừa HPV 16, 18 (gây ra bệnh ung thư) chứ chưa có văcxin ngừa mào gà, mụn cóc ở nam giới. Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 36t, trước khi có quy định của Bộ Y tế về tuổi chích ngừa HPV thì tôi đã chích 1 mũi rồi (vì lúc đó có quy định cho 2 loại thuốc từ 9-26 và 1 loại cho tới 55t), vậy tôi có nên đi chích tiếp 2 mũi nữa không? (Thanh Thuy, 36 tuổi, Bình thạnh)

Đáp – BS Anh Tuấn: Trường hợp của bạn Bộ Y tế đã có hướng dẫn là vẫn tiếp tục tiêm chủng để hoàn tất quy trình. Do đó bạn có thể trở lại nơi đã tiêm trước đó để được tư vấn tiêm ngừa tiếp. Hỏi: Chào bác sĩ: Cho em hỏi là siêu âm có biết được minh có bị ung thư về buồng trứng hay tử cung không, (Lê Hoa, 27 tuổi, 12 Vũ Tùng, P12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM)Đáp – BS Lê Văn Hiền: Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán về hình ảnh học, qua siêu âm có thể phát hiện được những tổn thương như khối u. Còn những tổn thương về tế bào học như ung thư thì cần phải làm những xét nghiệm về tế bào học như PAP smear (phết tế bào cổ tử cung), bấm sinh thiết thử giải phẫu bệnh lý.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, người phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ hằng năm để có thể phát hiện sớm những bệnh lý như viêm nhiễm đường sinh dục, những tổn thương tiền ung thư, ung thư, những khối u phụ khoa như u buồng trứng, u xơ tử cung… Như vậy, chúng ta mới có thể điều trị sớm hoặc ngăn ngừa những bệnh lý nặng có thể xảy ra. Cám ơn và xin chào quý độc giả.

Hỏi: Tôi nghe nói có văcxin phòng ung thư cổ tử cung cho các cháu gái từ 14 đến 25 tuổi. Vậy nếu muốn cho con tôi tiêm thì sẽ tiêm ở đâu? Và có bị ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu không? văcxin có phản ứng phụ không? Xin cán ơn Bác sĩ. (Đặng Thị Liễu, 48 tuổi, 65 Yên phụ, Tây Hồ , Hà Nội)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, cháu gái nhà chị có thể tiêm ngừa văcxin phòng Ung thư cổ tử cung được, chị có thể liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh – huyện nơi mình cư trú để được tư vấn thêm.

Một trong những thành tựu của y học là phát minh ra văcxin, chính văcxin là tác nhân quan trọng nhất để đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm có thể phòng chống được.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa Ung thư cổ tử cung là tiêm ngừa, biện pháp này đã được chứng minh có hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa Ung thư cổ tử cung. văcxin này an toàn và dung nạp tốt ở đối tượng được tiêm ngừa. Các phản ứng phụ sau khi tiêm thường nhẹ và thoáng qua như: sưng, nóng, đau chỗ tiêm… ngoài ra chưa ghi nhận được những phản ứng phụ nghiêm trọng nào khác.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm ngừa văcxin. Để phòng bệnh hiệu quả chúng ta cần kết hợp việc chủng ngừa với khám phụ khoa định kỳ. Đời sống tình dục lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Xin cám ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi buổi phỏng vấn trực tuyến này. Trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Theo VnExpress

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?

Cổ tử cung là một phần thuộc tử cung, đây là nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Nó được bao phủ bởi một lớp mô mỏng có nhiều tế bào.

Cổ tử cung được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, lớp mô được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung xảy ra do các tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào này phát triển nhanh chóng, tạo ra khối u ở cổ tử cung.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Dịch âm đạo bất thường

Khí hư bình thường của phụ nữ thường có màu trắng như lòng trứng gà, không có mùi hôi và không gây ngứa. Thế nhưng, nếu khí hư của bạn có màu đen, màu xanh, màu vàng, có mùi hôi, dịch ra nhiều hơn so với bình thường thì khả năng bạn đã mắc bệnh phụ khoa. Đi khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu không phải vào ngày có chu kì kinh nguyệt mà bạn vẫn xảy ra hiện tượng xuất huyết âm đạo mà không bởi một nguyên nhân nào thì đó chính là triệu chứng của bệnh. Chảy máu âm đạo chính là một dấu hiệu bạn bị mắc bệnh phụ khoa và là một trong những triệu chứng của ưng thư cổ tử cung. Hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra.

Rối loạn kinh nguyệt

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn trong thời gian dài, máu kinh có màu đen hoặc những màu sắc bất thường hãy theo dõi. Nếu hiện tượng xảy ra trong thời gian dài cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Đau vùng lưng dưới

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Đau bụng dưới, đau xương chậu, đau lưng dưới,… Những cơn đau ở các bộ phận này nếu không chữa trị kịp thời sẽ lan xuống vùng chân gây biến chứng, khiến việc di chuyển của bạn trở nên khó khăn.

3. Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chính đó là điều trị bằng phẫu thuật, điều trị bằng phương pháp xạ trị, điều trị bằng phương pháp hóa trị.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phẫu thuật

Phụ thuộc vào kích thước khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,… mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Một số hình thức cắt bỏ khối u được sử dụng nhiều đó là:

– Cắt bỏ cổ tử cung.

– Cắt bỏ tử cung.

– Phẫu thuật đoạn chậu.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp được áp dụng bằng cách sử dụng tia bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao sẽ trực tiếp phá hủy tế bào ung thư và phá vỡ những khối ung thư. Từ đó, ngăn chăn khả năng lây lan của ung thư.

Tiến hành xạ trị có thể xạ trị bằng cách xạ trị ngoài hoặc trong. Bác sĩ sẽ áp dụng phương thức kết hợp xạ trị với phẫu thuật để mang tới kết quả tốt hơn. Mỗi một đợt xạ trị sẽ diễn ra từ 5 – 8 tuần. Tuy nhiên, trong quá trình xạ trị, sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị suy yếu, tổn thương trên da, đau ở âm hộ và âm đạo, chóng mặt, buồn nôn,…

Với phương pháp hóa trị chỉ áp dụng khi tình trạng bệnh của bệnh nhân đã trở nặng. Phương pháp này có tác dụng kiểm soát sự phát triển của ung thư và ngăn cho các tế bào ung thư không lan rộng ra cơ thể con người.

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung cần nhiều thời gian và ý chí của bệnh nhân. Và để phòng ngừa căn bệnh này bạn hãy có một lối sống khỏe mạnh, ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên,…

Tìm Hiểu Căn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh dễ gặp nên ở nữ giới. Mắc phải căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều tới sức khoẻ bản thân người bệnh, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. Căn bệnh diễn ra khá chậm bắt buộc người bệnh huyết trắng màu xanh vón cục phải tìm hiểu về ung thư cổ tử cung để sẽ nhận nhận thấy bệnh qua những triệu chứng có khả năng ngày.

Những triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Các bác sĩ chuyên khoa mô tả, chị em ở độ tuổi nào cũng thường mắc bệnh ung thư cổ tử cung lúc bắt đầu có quan hệ tình dục. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới mà chị em gặp phải.

– Đau Ở tại vùng chậu: nếu chị em bị đau nhức quanh Tại vùng chậu hoặc bị chuột rút trong những ngày không có kinh nguyệt thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

– Chảy máu bất thường: Đây là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, mức độ chảy máu ở mỗi chị em thường khác nhau, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu rất ít. nếu như chị em bị chảy máu bất thường thì hãy sớm đi khám để biết có bị bệnh ung thư cổ tử cung không hay để nhanh chóng trị bệnh.

– Dịch âm căn bất thường: Dịch âm căn bình sẽ sẽ có màu trắng trong, không có mùi, có khả năng xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. nếu như dịch âm căn tăng bất sẽ, màu sắc lạ như màu vàng, xanh, có lẫn mủ hoặc máu,…thì có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những căn bệnh về viêm nhiễm phụ khoa cũng khiến cho dịch âm căn bất có thể, vì vậy chị em buộc phải đi khám phụ khoa để biết chính xác dịch âm căn bất có thể là do đâu.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Ung thư cổ tử cung có thể tác động tới quá trình phát triển và rụng trứng, sự cân bằng hoocmon cũng có khả năng bị thay đổi, do đó chu kỳ kinh nguyệt thường không diễn ra bình thường như trước nữa. Chị em sẽ bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh có màu đen sẫm,…

– Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục: nếu như có cảm giác đau hoặc bị chảy máu lúc quan hệ tình dục thì sẽ đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề, tìm ẩn nguy hiểm ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung.

– Thiếu máu: Thiếu máu có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung bởi số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu sẽ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, sụt cân không rõ căn nguyên.

– Đau lưng: Đau Vùng chậu hoặc đau lưng là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung. Chị em buộc phải cảnh giác với triệu chứng này nếu như thấy cơn đau lan xuống chân và thậm chí dẫn đến sưng (phù) chân.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nên khi cảm thấy bản thân có những triệu chứng của căn bệnh này thì bản thân người bệnh cần nhanh chóng tới những phòng khám chuyên khoa để có thể chữa bệnh căn bệnh này kịp thời. Ngoài ra nữ giới cũng cần có những biện pháp phòng chóng căn bệnh này.

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chữa Được Không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không? Đây là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh.

Ngày càng có nhiều chị em phụ nữ bị bệnh ung thư cổ tử cung. Nhập viện điều trị trong tình trạng bệnh quá nặng. Có thể do họ không phát hiện ra được các triệu chứng ung thư từ sớm. Hoặc do sự thiếu hiểu biết mà tự dùng thuốc chữa ung thư cổ tử cung tại nhà.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho chị em phụ nữ tuổi từ 30 trở đi. Những phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ gặp rất nhiều trục trặc về bộ phận sinh dục. Đặc biệt là dễ nhiễm loại vi rút HPV lâu ngày mà không được điều trị triệt để. Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên ung thư.

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV. Gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung. Các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư. kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm.

Triệu chứng sớm của căn bệnh này rất khó nhận biết. Chủ yếu người bệnh thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều cả khí hư lẫn máu… Khi đã ở những giai đoạn muộn. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp. Hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Ở giai đoạn này bệnh vẫn còn cơ may chữa khỏi đến 70-80%.

Nếu bệnh nhân đến trễ hơn với các triệu chứng đau nhức vùng chậu, hạ chi, phù nề thì khả năng khỏi bệnh chỉ còn 40-60%. Việc xạ và phẫu trị không mang lại kết quả. Ở giai đoạn ung thư đã di căn xa hầu như không thể chữa khỏi.

Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên. Thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!