Xem Nhiều 3/2023 #️ Tìm Hiểu Về Geisha Nhật Bản # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tìm Hiểu Về Geisha Nhật Bản # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Geisha Nhật Bản mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là một nét văn hóa Nhật Bản trong suốt hơn 400 năm qua. Geisha Nhật Bản là một nghệ thuật giải trí truyền thống văn hóa lành mạnh, cao cấp, nghệ sĩ Geisha là những người vừa có tài ca nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện làm cho khách vui.

Tìm hiểu về Geisha Nhật Bản

Đặc trưng với khuôn mặt trắng, đôi môi đỏ cùng kiểu tóc trau chuốt là hình ảnh mà mọi người thường thấy ở các geisha tại Nhật Bản. Cho đến nay, những nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc vừa có khả năng trò chuyện cùng khách hàng vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết người nước ngoài, thậm chí với một bộ phận người Nhật.

Theo đúng với truyền thống sử sách, geisha là một loại hình biểu diễn văn hóa nghệ thuật lành mạnh và cao cấp. Họ cung cấp những dịch vụ giải trí gồm âm nhạc, múa, thơ ca, quyến rũ, đùa cợt và hoàn toàn không bán dâm. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, một số người có thể quan hệ với khách khi họ không làm việc với tư cách của một geisha. Họ cũng nhận định geisha là một trong những tầng lớp phụ nữ hấp dẫn nhất trong lịch sử và phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt để xứng đáng với danh hiệu này. Từ khi còn là maiko ( geisha tập sự), họ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài tới 5 năm để có thể trở thành một geisha thực sự.

Dù cho hình ảnh geisha Nhật Bản đi giày gỗ cao truyền thống và đứng dọc đường trở nên hiếm trong xã hội hiện đại nhưng nhiều người khẳng định sức hấp dẫn về lối sống của họ vẫn luôn tồn tại. Bên cạnh đó, mặt trái của nghề geisha cũng là một vấn đề đáng quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu.

Các geisha thường trang điểm khuôn mặt trắng sứ bao phủ khắp mặt, cổ, ngực và đôi bàn tay với hai hoặc ba vùng tối bên gáy trái nhằm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống. Họ thường chừa lại một đường viền xung quanh chân tóc, tạo cảm giác “mặt nạ” của khuôn mặt sau khi trang điểm. Vào thời Minh Trị, các chuyên gia phát hiện họ phải sử dụng một loại phấn với nồng độ chì cao.

Để tạo kiểu tóc cho geisha, những người tạo kiểu phải vấn và chải rất kỳ công. Những geisha có thâm niên huấn luyện các maiko sử dụng một kệ đỡ nhỏ (Takamakura), chứ không dùng gối để mái tóc không rối khi ngủ.

Khi làm geisha, kết hôn đồng nghĩa với bỏ nghề. Chính vì vậy geisha không được phép có mối quan hệ tình cảm với bất kỳ người đàn ông nào.

Các geisha thường phải mang nhiều điều tiếng và sống đơn độc khi về già. Yoha là một trong những geisha nổi tiếng ở quận Shinbashi, thành phố Tokyo từ thời Minh Trị. Năm 12 tuổi, cha Yoga bán cô để làm nô lệ và cô trở thành maiko ở thành phố Osaka. Cô bắt đầu cuộc tình với một tay chơi khét tiếng năm 15 tuổi. Một thời gian sau, người phụ nữ nổi tiếng này buộc phải đổi tên và quy y sau khi cô chặt ngón tay út để chứng minh lòng trung thành với người tình.

Vào cuối thời Minh Trị, Manryu trở thành geisha nổi tiếng nhất với danh hiệu vẻ đẹp số một của Nhật Bản. Manryu bỏ nghề và kết hôn với một bác sĩ sau khi ông cứu cô trong một cơn lũ. Tuy nhiên, chồng cô măc bệnh và qua đời vài năm sau đó. Nhiều người kể rằng cô đã tái hôn và tham gia giảng dạy về nghệ thuật trà đạo.

Tìm Hiểu Đôi Nét Về Hình Ảnh Của Một Geisha Nhật Bản

Geisha là gì?

Về phương diện ngôn ngữ, theo âm Hán geisha (芸者) được ghép bởi hai chữ gei (芸) và sha (者). Gei có nghĩa là “nghệ”, sha có nghĩa là “người”. Hiểu một cách nôm na thì geisha có nghĩa là con người của nghệ thuật, hay là những nghệ sĩ dùng nghệ thuật truyền thống để tiếp khách.

Ở vùng Kansai người ta còn gọi họ là geiko và những người đang học và thực tập để trở thành geisha được gọi là maiko theo cách gọi ở Kyoto, hangyoku cách gọi ở Tokyo.

Geisha luôn mang đến cho người ta cảm giác nghệ thuật và huyền bí

Hình ảnh một geisha

Từ lâu, hình ảnh một cô gái Nhật Bản mặc kimono truyền thống, đi guốc gỗ, tóc búi cao, chân bước từng bước nhỏ đã như biểu tượng của Nhật Bản. Với một geisha cách trang điểm dường như lại cầu kỳ hơn, nghệ thuật hơn. Chính họ đã tạo nên những nét riêng biệt cho chính mình.

Trang điểm

Cách trang điểm truyền thống của một geisha thường được tiến hành trước khi mặc kimono và được thực hiện qua các bước sau:

Đầu tiên, dùng một loại dầu có tên là bintsuke – abura xoa đều lên da. Sau đó dùng một cái chổi tre trộn một loại phấn trắng đặc biệt với nước, rồi xoa lên mặt, cổ, ngực, hai tay và sau gáy. Cách thoa phấn trắng tạo nền trên khuôn mặt này tạo cảm giác cho người đối diện như là cách đắp mặt nạ vậy. Tiếp theo người ta dùng một loại than kẻ viền mắt và lông mày thật đậm, dùng phấn màu thoa lên trên mí mắt, nếu là maiko thì dùng phấn màu đỏ. Cuối cùng, dùng loại chổi nhỏ và một loại phấn để tạo nên cặp môi nhỏ xúi và mọng đỏ.

Các geisha luôn xuất hiện nổi bậc với cách trang điểm, trang phục cầu kỳ

Trang phục

Geisha luôn luôn mặc kimono nhiều màu sắc với thắc lưng mà người Nhật gọi là obi được kế thành những bông hoa to sau lưng. Màu sắc, kiểu cách, hoa văn của kimono sẽ được lựa chọn theo mùa. Khi mùa đông đến, các cô gái geisha thường mặc ra ngoài bộ kimono một chiếc áo khoác dài bằng 2/3 bộ komono. Và một điều bắt buộc khi mặc kimono các cô phải học đi những bước ngắn, nhẹ nhàng như lướt trên những đôi guốc gỗ có tên gọi là geta.

Kiểu tóc

Cách kết tóc của phụ nữ Nhật Bản cũng phần nào phản ánh lịch sử Nhật bản qua các thời kỳ. Ví dụ như: Trước đây có thời kỳ phụ nữ để tóc dài thả buông sau lưng. Nhưng sang thế kỷ 17, thì họ đã bắt đầu búi tóc lên cao. Cách búi tóc lên cao này được gọi là kiểu búi tóc shimada. Ra đời đúng vào thời geisha thịnh hành nhất, nên kiểu búi tóc shimada đã trở thành kiểu búi tóc truyền thống và được ưu chuộng.

Có 4 kiểu búi tóc shimada:

Kiểu thứ nhất: Taka shimada – dành cho các cô gái trẻ độc thân.

Kiểu thứ hai: Tsubishi shimada – dành cho phụ nữ cao tuổi.

Kiểu thứ 3: Uiwata – búi tóc được cột lại bằng một dây kếp cotton.

Kiểu thứ 4: tóc được búi lại giống hình trái đào, dành cho các maiko.

Có thể nói rằng, nếu gặp một cô gái trang điểm kiểu geisha, thì chỉ thông qua hình thức bên ngoài của họ, như các búi tóc, trang điểm…chúng ta có thể phân biệt họ là geisha, là maiko và vị thế của họ trong cái xã hội thu nhỏ mà người ta vẫn gọi là karyuukai (thế giới của hoa và liễu). Và hình thức bên ngoài này cũng mang đậm dấu ấn lịch sử.

Du Lịch Nhật Bản Tìm Hiểu Sự Thật Về Geisha Thời Hiện Đại

Các geisha thường hiện ra với hình ảnh những phụ nữ Nhật tinh tế có khuôn mặt trắng sứ, môi đỏ, đi guốc gỗ và mặc những bộ kimono còn đắt hơn cả một chiếc Lexus.

Du lịch Nhật Bản tìm hiểu sự thật về geisha thời hiện đại

Ngày nay, cuộc sống và công việc của những geisha vẫn quyến rũ và phức tạp như khi nghề này mới hình thành vào 400 năm trước ở cố đô Kyoto (Nhật Bản).

Theo Hiệp hội Du lịch quốc gia của Nhật Bản, khoảng 273 geisha (hay còn gọi là geiko) và maiko (geisha học nghề) đang làm việc ở quận Gion của Kyoto. Du khách đến đây có cảm giác như được trở về thời Edo (1603-1868).

“Geisha” là ai?

Khi hỏi một geisha hay maiko “Cô là gì? Cô làm gì?” bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Điều đó giống như việc hỏi họ có phải là người không vậy. Việc làm geisha thỏa mãn những đam mê tự nhiên nội tại, một phong cách sống không có gì để ngờ vực.

Một maiko 16 tuổi ở Hiroshiama, một quán trà quận Gion, cho biết: “Năm 12 tuổi, tôi nhìn thấy một geisha và biết rằng đó là người tôi muốn trở thành”. Khi được hỏi cô đã thấy điều gì ở một geisha mà lại muốn làm nghề này, maiko trẻ tuổi đáp: “Tôi thấy vẻ đẹp”.

Hành trình trở thành geisha

Thông thường, khi muốn trở thành geisha, một cô gái phải dành tới bốn năm làm maiko học việc. Họ thường không về nhà dù không có luật cấm gặp gia đình. Đơn giản, việc học hỏi để trở thành geisha đã chiếm mất 18 tiếng một ngày, đam mê và lòng quyết tâm khiến họ dành toàn tâm toàn ý vào công việc.

Trước đây, geisha bắt đầu được đào tạo từ 3-4 tuổi. Ngày nay, các cô gái phải đi học cho tới lúc ít nhất 15 tuổi và tốt nghiệp cấp hai rồi mới được trở thành maiko. Phần lớn bắt đầu vào nghề sau khi học hết cấp ba hoặc thậm chí là đại học.

Một phụ nữ bước vào cộng đồng geisha không nhất thiết phải trở thành maiko, nhưng vẫn phải qua ít nhất một năm đào tạo. Phụ nữ trên 21 tuổi được cho là quá tuổi để trở thành maiko và sẽ bước vào nghề này với vai trò geisha.

Ông Ishihatsu, chủ quán trà Hiroshiama cho biết: “Maiko có vẻ là một nghề hào nhoáng, vì họ được mặc những bộ kimono tuyệt đẹp, có cơ hội gặp người nổi tiếng và được chú ý, xin chụp ảnh cùng khi ra ngoài.

Tuy nhiên, những ai chỉ nhìn thấy mặt này sẽ gặp khó khăn do khoảng cách giữa lợi ích và thực tế. Họ thường không thể tiếp tục làm maiko. Thực tế là họ sống trong một cộng đồng với tôn ti trật tự hà khắc. Họ phải tuyệt đối tuân theo kỷ luật, cũng như nghiêm túc trong việc học các nghệ thuật truyền thống và phát triển kỹ năng mỗi ngày”.

Nghệ thuật giải trí geisha/maiko

Trong một buổi tiếp đón, geisha hay maiko sẽ cùng khách trò chuyện trước khi chơi một nhạc cụ ba dây có tên shamisen. Cô Tanefumi, một geisha ở trà quán Ishihatsu, cho biết: “Trình độ chơi nhạc cụ (đàn, sáo) là điều quyết định một geisha được mời đi dự tiệc thường xuyên hay không. Nói chung, càng nhiều tuổi, một geisha càng điêu luyện trong nghệ thuật biểu diễn các bộ môn truyền thống”.

Ở trà quán Hiroshiama, trong một bữa tối tám món, các geisha và maiko trò chuyện với khách trước khi chuyển sang chơi nhạc cụ và múa. Họ chuyển từ khách này sang khách khác, đứng lên ngồi xuống một cách duyên dáng, không chút gượng gạo.

Các maiko và geisha có thể kết hôn, nhưng thường phải bỏ nghề. Việc đào tạo một geisha trong bốn năm tiêu tốn khoảng 500.000 USD. Điều đó khiến họ phải gắn bó với công việc này nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi được tự do.

Họ có một khoản lương hàng tháng để chi tiêu cho quần áo, ăn uống, chỗ ở và các sinh hoạt phí khác. Ngoài làm việc trong các trà quán, geisha có thể làm việc tự do. Như thế, họ không có hỗ trợ về tài chính, nhưng ít bị bó buộc hơn và có thể tự lựa chọn trong nhiều mặt.

Nhiều người cảm thấy thật khó hiểu khi ở thời đại này mà vẫn có những phụ nữ muốn làm geisha, thay vì trở thành bác sĩ, luật sư… Với các geisha và maiko ngày nay, lựa chọn nghề nghiệp này là biểu hiện cao nhất của nữ quyền. Bản thân họ chọn nghề này. Như maiko trẻ ở trà quán Hiroshiama, cô có vô số lựa chọn trong cuộc đời, nhưng lại chọn geisha vì nhìn thấy vẻ đẹp ở họ. Các geisha được cho là sống trong một thế giới riêng của sự thanh lịch và văn hóa – karyūkai (thế giới của hoa và liễu). Họ là những nghệ sĩ và được coi là hình thái hoàn hảo nhất của nghệ thuật tại Nhật.

Theo Hoàng Linh/Zing news

***

Tìm Hiểu Về Ninja Nhật Bản

Ninja là những nguời chuyên luyện môn võ Ninjutsu. Chúng ta thường nghe mọi người kể Ninja chính là những sát thủ của các vị vương tước Nhật năm xưa. Những vị chúa ở Nhật thường sai sát thủ (Ninja) đi ám sát các đối thủ. Đích của Ninja là vô hình, và quả thật họ là những sát thủ giỏi nhất.

Lịch sử

Theo báo tin the thao cho hay, phái võ này ra đời tại Nhật Bản dưới triều hoàng đế Heian (794-1185) vào thời kỳ chiến tranh giữa các lãnh chúa để tranh giành lãnh địa. Để bảo vệ mình và ám sát địch thủ, các lãnh chúa tập hợp dưới trướng các võ sĩ tinh thông võ nghệ và sẵn sàng hy sinh bất cứ lúc nào.

Thời điểm ấy, phái võ Ninjitsu (một trong những tiền thân của võ Ninja sau này) với các đòn tay bộ pháp linh hoạt, kết hợp với việc sử dụng những võ khí kỳ lạ có tầm sát thương cao – rất phổ biến tại Nhật Bản.

Cuối thế kỷ thứ IX, đất nước Trung Hoa rơi vào cuộc chiến khốc liệt, rất nhiều tướng tài trốn chạy sang Nhật Bản và ẩn náu tại vùng đồi núi chập chùng Kyoto. Tại đây họ gặp võ sư phái Ninjitsu tên là Yamabushi và được ông truyền bí kíp môn võ công cực kỳ lợi hại này để quay về khởi nghĩa.

Các võ tướng tha hương và sư phụ Yamabushi đã cùng đưa tuyệt kỹ phi thân, ném phi tiêu, đu dây, kiếm pháp của Trung Hoa và Nhật Bản lên đến hàng tuyệt kỹ. Ninja bắt đầu xuất hiện từ đó. Dưới thời triều đại dòng họ Ashikaga (1333-1568), Ninja phát triển cực thịnh.

Những thứ vũ khí quan trọng nhất của Ninja:

Hanbojutsu (phép đánh – côn dài 90cm)

Kenjutsu (phép đánh trường kiếm)

Bojutsu (phép đánh côn – côn dài 1,8m)

Kusari-Fundo-Jutsu (phép đánh bằng dây xích)

Tantojutsu (phép đánh bằng đoản đao)

Ngoài ra có tintuc cho rằng, Ninja còn có nhiều thứ vũ khí phụ khác như giáo, cung, phi tiêu (hình ngôi sao), câu liêm…vv….

Ninja mặc áo đen,che kín mặt,chỉ để hở đôi mắt. Họ mặc áo đen đơn giản là để hành hiệp vào buổi tối, khi đó kẻ thù sẽ khó mà phát hiện được.Ninja chỉ khéo léo vận dụng những vải màu trùng với cây cối hay mái nhà để ẩn núp khi kẻ thù truy đuổi và họ đã thành công trong chuyện này.

Ninja có thuật ẩn hình là dùng cho việc mưu sát các đại thần Nhật Bản thời xưa. Thuật độn thổ thì không có nhưng Ninja thường đào “đường hầm” đặt ván dưới mặt đất khoảng 20 phân, sau đó khi tẩu thoát chỉ cần chui dưới ván mà chạy thoát.

Nhìn lại các môn võ của Ninja hầu hết là phục vụ cho việc ám sát, dùng phi tiêu ngôi sao, và phi tiêu ống thổi, có thể ẩn mình cả ngày mà không có bất cứ cử động nào, di chuyển không phát ra tiếng động, leo trèo nhanh như sóc,…vv…

Điểm đặc biệt nhất của Ninja là thuật ẩn hình và khinh công. Nếu chú ý sẽ thấy Ninja luôn chạy từng bước rất ngắn, như vậy họ điều khiển được trọng lượng và không gây ra tiếng động…..không khác gì bước chân của mèo. Lúc ẩn hình thì họ chỉ cần lôi ra một mảnh khăn có màu giống thân cây và ôm vào thân cây thì bạn dù có đứng gần ngay bên cạnh cũng chưa chắc nhận ra.

Người ta bảo các bà mẹ đào tạo con mình từ khi mới sinh ra, họ để con mình vào nôi rồi đu thật cao để cho quen với những cú va chạm. Các Ninja tập luyện rất khắt khe, đến năm 16 tuổi phải trải qua một trận thi đấu sinh tử, nếu qua được mới được phát vũ khí và chính thức gia nhập vào đội quân Ninja xuất quỷ nhập thần.

Ninja cũng thường có hai loại :Ninja trắng và Ninja đen, mỗi Ninja đều chỉ thờ một chủ mà thôi ,và Ninja cũng chia làm nhiều phái khác nhau ,và mỗi phái đều có những sở trường riêng ,như Ninja phái gió có khinh công rất nhanh , Ninja lửa chuyên dùng hoả pháo hoặc những vật gây nổ v.v….và còn nhiều phái Ninja lẻ tẻ khác. Ninja có rất nhiều vũ khí, đa phần là tự sáng tạo thích hợp với mỗi người .Khi đi Ninja bước tréo chân và nhanh ,tạo cảm giác như đứng yên một chỗ vậy .Khi tập Ninja rất mệt ,luyện tập rất gắt gao ,chỉ có đúng 5 tiếng để ngủ ,còn lại là tập luyện . Ninja dựa vào các điều kiện thiên nhiên để luyện tập ,nên các vũ khí của họ cũng đều dựa vào thiên nhiên mà tạo ra ,khoảng hơn 200 loại vũ khí khác nhau.

Tổ chức Ninja có nhiều môn phái, trường phái khác nhau. Tuy vậy, họ vẫn sử dụng chung những

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Geisha Nhật Bản trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!