Xem Nhiều 2/2023 #️ Tìm Hiểu Về Phương Pháp Triệt Sản Nam Bằng Thắt Và Cắt Ống Dẫn Tinh # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tìm Hiểu Về Phương Pháp Triệt Sản Nam Bằng Thắt Và Cắt Ống Dẫn Tinh # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Phương Pháp Triệt Sản Nam Bằng Thắt Và Cắt Ống Dẫn Tinh mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn không mới nhưng mang lại hiệu quả cực cao và an toàn.

Tìm hiểu về phương pháp triệt sản nam bằng thắt và cắt ống dẫn tinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới bằng cách làm gián đoạn ống dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Đây là biện pháp thực hiện một lần có tác dụng tránh thai suốt đời. Hiệu quả tránh thai rất cao (trên 99,5 %) đặc biệt, triệt sản nam không có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục.

Phương pháp này có thể thực hiện ở bất kể thời điểm nào đối với 1 nam giới trưởng thành có nhu cầu triệt sản vĩnh viễn. Triệt sản nam không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Phương pháp này có những chỉ định, chống chỉ định nào đáng lưu ý?

Phương pháp này có những chỉ định, chống chỉ định nào đáng lưu ý?

Chỉ định: Phương pháp này được chỉ định cho nam giới đã có đủ số con mong muốn, khỏe mạnh, hoàn toàn tự nguyện dùng một biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không hồi phục sau khi đã được tư vấn đầy đủ.

Chống chỉ định: Thắt và cắt ống dẫn tinh không có chống chỉ định tuyệt đối nhưng có một số trường hợp cần cẩn trọng như sau:

Tiền căn chấn thương bìu hoặc bìu sưng to do giãn tĩnh mạch vùng thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ 1 bên.

Bệnh lý nội khoa như tiểu đường, trầm cảm hoặc trẻ tuổi.

HOÃN thủ thuật nếu bệnh nhân có một trong những dấu hiệu sau.

Nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cấp hoặc viêm (sưng, đau) đầu dương vật, ống dẫn tinh hoặc tinh hoàn hoặc nhiễm khuẩn tinh hoàn.

Nhiễm khuẩn toàn thân hoặc bị bệnh phù chân voi.

Bệnh nhân thủ thuật chỉ cần nghỉ ngơi vài giờ đầu, không cần lưu trú trong bệnh viện

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt và thắt ống dẫn tinh cần chú ý những gì?

Một người sau khi thực hiện xong thủ thuật chỉ cần nghỉ ngơi vài giờ đầu, không cần lưu trú trong bệnh viện. Thủ thuật này có thể gây ra đau nhức sau đó, bệnh nhân có thể dùng paracetamol theo chỉ định của Bác sĩ để giảm đau, đồng thời sử dụng kháng sinh liên tục trong 5 ngày tránh nhiễm trùng. Ngoài ra còn một số lưu ý sau cho những người mới làm xong thủ thuật:

Bệnh nhân có thể có cảm giác tức nặng ở bìu nhưng không đau, lời khuyên nên mặc quần lót chật trong vài ngày đầu giúp có cảm giác thoải mái.

Có thể dùng túi nhỏ chứa nước đá áp lên vùng chung quanh bìu để giảm sưng đau trong những ngày đầu.

Tránh lao động nặng trong 1 – 2 ngày đầu.

Luôn giữ vết mổ sạch và khô. Có thể tắm sau 24 giờ nhưng tránh làm ướt vết mổ. Sau 3 ngày có thể rửa vết mổ bằng xà phòng.

Sau 1 tuần có thể sinh hoạt tình dục bình thường nhưng vẫn có thể có thai. Bởi vậy, bệnh nhân nên tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai hiệu quả khác trong vòng 12 tuần sau triệt sản nam.

Nếu có những dấu hiệu như: sốt, chảy máu, có mủ vết mổ, sưng đau ở vết mổ không giảm thì cần đi khám lại ngay.

Thủ thuật này có tai biến nào nguy hiểm không?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật bao gồm: chảy máu trong lúc phẫu thuật và sau phẫu thuật, phản ứng thuốc tê, sưng đau, tụ máu sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn, muộn hơn có thể gặp viêm mào tinh và u hạt tinh trùng. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp là rất cần thiết. Ngoài ra có thể gặp đau kéo dài (2 %), thường không quá 1 năm hoặc có thể hối tiếc sau triệt sản.

Những Điều Cần Biết Về Biện Pháp Tránh Thai Thắt Ống Dẫn Tinh

Thực tế có những cặp vợ chồng cảm thấy khó áp dụng các biện pháp tránh thai thông thường và được biết đến phương pháp triệt sản (thắt ống dẫn tinh). Tuy nhiên, nhiều đấng mày râu ngại ngần, không muốn thực hiện biện pháp này bởi họ cho rằng thắt ống dẫn tinh chẳng khác gì bị “thiến” và như vậy sẽ làm giảm khả năng và ham muốn tình dục, làm mất đi thiên chức của phái mạnh.

Thắt ống dẫn tinh là gì? – Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật dành cho nam giới để tránh thai lâu dài. Sau thủ thuật này, nam giới không thể làm cho phụ nữ có thai.

Cơ chế của thắt ống dẫn tinh trong việc tránh thai? – Thắt ống dẫn tinh ngừa sự thụ thai bằng việc ngăn không cho tinh trùng rời khỏi cơ thể.

Trong thủ thuật thắt ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ cắt và khâu chặn lại ống dẫn tinh nhằm ngăn tinh trùng rời khỏi cơ thể. Sau thủ thuật này, nam giới vẫn có thể xuất tinh nhưng chỉ ra tinh dịch mà không có tinh trùng trong đó.

Tại sao lại chọn thắt ống dẫn tinh? – Bạn có thể chọn thủ thuật này nếu bạn không muốn có con nữa và không muốn phải sử dụng các biện pháp tránh thai mỗi lần quan hệ tình dục.

Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kì câu hỏi hay lo lắng gì về thắt ống dẫn tinh. Họ có thể nói chuyện và giải thích kĩ hơn cho bạn về thủ thuật này.

Một số người chọn cách lưu trữ mẫu tinh trùng của họ trước khi thắt ống dẫn tinh. Nếu bạn cũng muốn lưu lại mẫu tinh trùng của mình hãy nói với bác sĩ.

Điều gì xảy ra trong suốt quá trình thắt ống dẫn tinh? – Thắt ống dẫn tinh được thực hiện trong vòng 30 phút. Trong suốt quá trình, bác sĩ sẽ gây tê vùng da ở bìu, sau đó rạch một đường nhỏ trên da để đến ống dẫn tinh, cắt và khâu lại 2 mép. Thủ thuật này không gây đau đớn nhưng một số người có thể thấy co thắt một chút.

Điều gì xảy ra sau quá trình thắt ống dẫn tinh? – Bạn có thể về nhà ngay sau thủ thuật nhưng cần phải nghỉ ngơi từ 2-3 ngày. Sauk hi thắt ống dẫn tinh, hầu hết nam giới sẽ có cảm giác hơi khó chịu và thâm tím ở bìu. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn.

Bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn về những gì bạn nên và không nên làm sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh, như sau:

● Mặc loại quần lót nâng đỡ đặc biệt (jockstrap) để giữ chỗ băng bó đúng vị trí

● Không tắm hoặc bơi 1-2 ngày

● Không nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá nặng trong vòng 7 ngày.

● Không quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày. Sau đó, bạn phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong vài tháng tiếp theo.

Tác dụng phụ của thắt ống dẫn tinh? – Tác dụng phụ không phổ biến nhưng có thể xảy ra, bao gồm:

● Đau vùng bìu

● Chảy máu vùng bìu

● Nhiễm trùng xung quanh vết mổ

Nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nào hãy báo bác sĩ. Một số tác dụng phụ sẽ tự hết nhưng một số có thể cần phải điều trị.

Bao lâu thì tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh có tác dụng? – Cần mất một vài tháng bởi tinh trùng vẫn có thể còn trong đoạn ống dẫn tinh nối tới dương vật.

Một người đàn ông cần phải xuất tinh 20 lần trở lên sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh mới có thể đẩy hết được tinh trùng còn sót lại trong ống. Bới vậy, cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong một vài tháng tiếp theo sau đó để ngừa thai.

Có cần làm các xét nghiệm theo dõi sau đó không? – Có. Bạn sẽ phải làm tinh dịch đồ, đếm số lượng tinh trùng để chắc chắn rằng trong tinh dịch không còn tinh trùng. Để làm xét nghiệm này, nam giới cần cung cấp mẫu tinh dịch. Hầu hết nam giới hết trong vòng 3 tháng sau khi thắt ống dẫn tinh.

Nếu trong mẫu tinh dịch không còn tinh trùng, cặp đôi có thể ngừng các biện pháp tránh thai khác vì nam giới đã không còn khả năng làm cho phụ nữ mang thai. Nhưng nếu trong mẫu tinh dịch vẫn còn tinh trùng, bạn vẫn phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác cho đến khi kết quả tinh dịch đồ không còn tinh trùng.

Phải làm sao nếu tôi đã thắt ống dẫn tinh nhưng lại muốn có con? – Có thể làm phẫu thuật để nối lại ống dẫn tinh, mở lại đường đi của tinh trùng, nhưng phẫu thuật này không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

Thắt ống dẫn tinh có thể ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục không? – Không. Thắt ống dẫn tinh không thể ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu muốn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục bạn phải sử dụng bao cao su.

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Ivf

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization- IVF) là quá trình trứng và tinh trùng thụ tinh bên trong phòng thí nghiệm. Tỉ lệ có thai của IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố (tuổi người vợ, chất lượng tinh trùng người chồng, hormone,… ). Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của IVF cao hơn so với tỉ lệ có thai tự nhiên và có thể lên đến 40-60%.

KHI NÀO BẠN CẦN TIẾN HÀNH IVF

Phương pháp này được lựa chọn khi:

* Bạn có chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân

* Ống dẫn trứng của bạn bị tắc nghẽn dẫn đến việc không thể mang thai tự nhiên

* Bạn bị phẫu thuật cắt bỏ tử cung phải nhờ người mang thai hộ

* Bạn có những rối loạn di truyền, rối loạn phóng noãn hay lạc nội mạc tử cung

* Số lượng và chất lượng tinh trùng của chồng bạn quá thấp hoặc bạn buộc phải nhận mẫu tinh trùng hiến do chồng không có tinh trùng

* Bạn đã sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay sử dụng các thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản bị thất bại.

IVF ĐƯỢC TIẾN HÀNH RA SAO?

Quá trình IVF bao gồm việc theo dõi và kích thích quá trình rụng trứng của người phụ nữ. Sau đó, noãn được chọc hút khỏi buồng trứng. Cùng lúc, tinh trùng của người chồng cũng được thu thập và xử lý. Có hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chính hiện nay: IVF cổ điển và IVF/ICSI

* IVF cổ điển: trứng được đặt cùng hàng trăm ngàn tinh trùng trong một đĩa đặc biệt trong tủ nuôi cấy. Quá trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm.

* IVF/ICSI: mỗi tinh trùng được tiêm vào bào tương trứng trưởng thành bằng một kim có kích thước nhỏ.

Những trứng thụ tinh và phát triển thành phôi sẽ được chuyển lại buồng tử cung của mẹ sau 2-5 ngày.

NHỮNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ IVF

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ làm gia tăng tỉ lệ thành công cho quá trình thực hiện IVF

* Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA), sinh thiết tinh hoàn (TESE, TESA)

* Trưởng thành trứng trong phòng thí nghiệm ( In vitro maturation – IVM)

* Lựa chọn tinh trùng cho ICSI (Intracytoplasmic morphologically selected sperm injection – IMSI)

* Bảo quản lạnh tinh trùng (Cryopreservation semen)

* Bảo quản lạnh phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa (Vitrification)

* Hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching)

* Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ phôi (PGD)

Tìm Hiểu Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

IVF là gì? Giải đáp thụ tinh trong ống nghiệm là gì, thực chất IVF là thụ tinh trong ống nghiệm là một biện pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cách áp dụng là cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể. Lúc này, phôi thai được tạo thành và sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Sau đó phôi làm tổ, việc này khiến cho thai nhi được phát triển như đối với các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Có nhiều người không biết rằng IVF là viết tắt của từ gì. Thực chất, IVF là viết tắt của từ In Vitro Fertilization sau khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá có tỉ lệ thành công cao đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật đặc biệt giúp cho tinh trùng và trứng kết hợp được với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi tinh trùng được lọc rửa sẽ được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và ủ trong tủ. Đối với tinh trùng lúc này có thể đi xuyên qua trứng và xảy ra quá trình thụ thai chỉ trong vài giờ đầu.

Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF đây là kỹ thuật đặc biệt giúp cho tinh trùng và trứng có thể gặp nhau và kết hợp với nhau một cách tự nhiên để tạo thành phôi.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng với những đối tượng nào?

– Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng đối với các cặp vợ chồng bị hiếm muộn hoặc vô sinh.

– Khi phụ nữ bị tắc vòi trứng.

– Lạc nội mạc tử cung ở nữ giới.

– Khi phụ nữ cần phải xin trứng.

– Thụ tinh đối với những trường hợp không rõ nguyên nhân và sau khi thực hiện biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng vẫn thất bại.

– Nam giới có tinh trùng yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.

– Khi phải thực hiện lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn nếu tinh trùng không có trong tinh dịch.

3. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

– Thăm khám, kiểm tra, đánh giá sức khỏe sinh sản của vợ chồng.

– Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể về việc làm IVF như thế nào, hồ sơ, phê duyệt và phác đồ điều trị từ lãnh đạo bệnh viện.

– Đối với người vợ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm, làm xét nghiệm ngày 2 vòng kinh và bắt đầu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

– Người vợ cần được tiêm thuốc nội tiết tố kích trứng trong vòng 9 đến 12 ngày.

– Bác sĩ tiêm thuốc gây rụng trứng trước khi chọc hút noãn 36 đến 40 giờ.

– Quá trình chọc hút noãn, ICSI, nuôi cấy phôi,…

– Thực hiện chuyển phôi vào tử cung của người vợ trong ngày 3 hoặc ngày 5.

– Kiểm tra kết quả bằng cách thực hiện thử thai sau 14 ngày chuyển phôi.

– Thực hiện siêu âm sau 28 ngày chuyển phôi.

– Theo dõi thai, sau khi phôi đã phát triển thành thai mẹ bầu cần đi siêu âm và thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi cho tới ngày sinh nở.

Lưu ý khi quyết định thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

– Lựa chọn cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

– Chỉ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh khác không đạt hiệu quả vì phương pháp này tương đối tốn kém.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Phương Pháp Triệt Sản Nam Bằng Thắt Và Cắt Ống Dẫn Tinh trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!