Xem Nhiều 5/2023 #️ Tổng Hợp Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Lớp 2 Cha Mẹ Cần Phải Dạy Con? # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 5/2023 # Tổng Hợp Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Lớp 2 Cha Mẹ Cần Phải Dạy Con? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Lớp 2 Cha Mẹ Cần Phải Dạy Con? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi bước vào giai đoạn lớp 2, trẻ sẽ có những tiến trình phát triển và trưởng thành hơn. Do đó, việc trang bị những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 từ sách giáo khoa và kết hợp với thực hành trong cuộc sống hàng ngày là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Lên 7 tuổi, trẻ đã biết suy nghĩ nhiều hơn, biết quan tâm đến người khác và thích chia sẻ với bạn bè. Vì vậy, ngoài việc trang bị các kiến thức học tập cần thiết, trẻ cũng cần có kỹ năng giao tiếp, hội thoại, biết cách bảo vệ bản thân và thể hiện ý kiến của mình tốt hơn.

1. Đặc điểm tính cách của trẻ lớp 2

Lên 7 tuổi, trẻ nội tâm hơn và biết suy nghĩ nhiều hơn. Khác với năm trước, con trẻ có ý thức hơn, biết quan tâm tới người khác. Bản tính ích kỷ dần được thay thế bằng sự rộng lượng, thích chia sẻ với bạn bè, thích được đánh giá là rộng lượng.

Học sinh lớp 2 bắt đầu nhiễm các thói xấu của bạn bè. Trẻ nói dối, ăn gian, ganh tỵ… Cha mẹ cần phát hiện sớm những biểu hiện lệch lạc của con để có uốn nắn kịp thời.

Cá tính độc lập của con dần phát triển, cũng là lúc cha mẹ nên lo lắng đến vấn đề an toàn cá nhân của con. Trẻ thích khám phá, nhưng chưa lường trước mạo hiểm. Do đó, rất cần dạy cho con ý thức tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.

Hình thức kỷ luật phù hợp với trẻ là phân tích đúng – sai thay vì đánh mắng. Con sợ bị cắt phần thưởng, không cho đi chơi, nên đây chính là hình phạt nghiêm khắc nên áp dụng.

2. Sách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lớp 2

Học sinh lớp 2 được giáo dục đạo đức thông qua bộ tài liệu Giáo dục Kĩ năng sống trong một số môn học. Kèm theo đó là sách Rèn luyện kĩ năng sống dành cho học sinh tiểu học.

Nội dung bộ sách trình bày những kĩ năng sống cơ bản, phù hợp với lứa tuổi các em học sinh cấp Tiểu học. Việc rèn luyện những kĩ năng sống này giúp các em có thể giao tiếp hiệu quả và ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống, sống an toàn, tích cực và hiệu quả.

Sách giáo dục kỹ năng sống lớp 2 giúp trẻ rèn luyện những kĩ năng cần thiết như

Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

Kỹ năng tự phục vụ

Kỹ năng cảm thông và chia sẻ

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích

Kỹ năng quản lý thời gian

3. Cách dạy trẻ kỹ năng sống lớp 2

Một số kỹ năng bảo vệ bản thân cha mẹ có thể trang bị cho trẻ:

Kỹ năng an toàn khi tự chơi: Tránh mối nguy hiểm từ phích nước, ổ điện, bếp nóng, cầu thang…

Kỹ năng ứng xử khi bị lạc: Dạy con nên gọi ai khi đi lạc, nên nhờ ai giúp đỡ.

Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể: Cho con có những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể, cách phòng tránh khi bị xâm hại. Dạy con nếu bị xâm hại cơ thể nên ứng xử ra sao.

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông: Dạy con một số loại biển báo cơ bản, cách sang đường cũng như cách đi qua các ngã ba, ngã tư.

Nói chuyện là cách đơn giản nhất không chỉ giúp trẻ hiểu được vấn đề mà còn giúp kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp bố mẹ tạo dựng niềm tin với con.

Kỹ năng tự phục vụ

Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm cả thể chất và tinh thần, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp. Dần dà, trẻ hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp.

Tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất. Kỹ năng này cũng giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành hơn.

Những việc học sinh lớp 2 có thể tự làm:

Tự ăn ngủ, dọn dẹp chăn gối, tự biết thay quần áo, tự biết cho quần áo bẩn vào máy giặt và giúp đỡ mọi người trong gia đình.

Trẻ lúc này còn lóng ngóng chưa quen việc. Bố mẹ nên động viên, khuyến khích con để lần sau con hoàn thiện hơn. Không nên giúp trẻ mọi việc.

Trẻ có thể làm việc nhà đơn giản như quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản.

Quy định giờ ăn cơm, giờ xem ti vi, giờ làm việc riêng, giờ đi ngủ

Dạy trẻ biết sắp xếp thứ tự ưu tiên lịch học, lịch chơi…

Lập thời gian biểu cho bản thân một cách khoa học nhất

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng sống không thể thiếu để đạt tới thành công. Hầu hết trẻ em đều không có khái niệm gì về thời gian và cách tốt nhất để nói về thời gian cho trẻ hiểu là thông qua chiếc đồng hồ.

Đừng xem nhẹ việc tôn trọng thời gian, bố mẹ cần có hình thức thưởng phạt rõ ràng, giúp con ý thức hơn về giờ giấc. Dần dà, tôn trọng thời gian trở thành kỹ năng, con sẽ dễ thành công hơn.

Kỹ năng cảm thông và chia sẻ

Sự cảm thông đồng bào, người khó khăn tạo nên lòng hảo tâm ở trẻ. Trẻ biết góp phần đem niềm vui đến cho những người không may mắn bằng khoản tiền từ thiện, đồ chơi, đồ đạc của chính trẻ.

Kỹ năng cảm thông chia sẻ được dạy cho học sinh bằng cách cho các con tham gia trải nghiệm sắm vai các tình huống.

Cách để dạy con kỹ năng cảm thông và chia sẻ chính là tâm sự với con thường xuyên. Đọc cho con những câu chuyện cảm động, giúp con hiểu hoàn cảnh sống đáng thương của các bạn cùng tuổi. Con dễ hình dung và đồng cảm hơn. Khi đó, trẻ sẽ nảy sinh sự cảm thương và sẵn sàng chia sẻ với người khác.

Lớp Học Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học: Dạy Con Kỹ Năng Sống Tự Lập

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học: Dạy con kỹ năng sống tự lập

Dành cho học sinh tiểu học

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh bảo bọc con quá kỹ khiến bé không thích nghi được với môi trường xung quanh, khả năng tự lập thấp và dẫn đến những sai lệch trong nhận thức lẫn hành động. Vì thế nhà trường và gia đình cần có tạo ra những lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học và phương pháp phù hợp để trẻ rèn luyện kỹ năng sống tốt hơn.

Trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời tại trường quốc tế Việt Úc

Những bước dạy con kỹ năng sống tiểu học tự lập

Bước 1: Dạy cho trẻ những kỹ năng rèn luyện cần thiết

Trước hết, cha mẹ phải dạy con tự lập sống dựa vào chính đôi tay của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em từ 6 tuổi trở đi đã nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ áp dụng nhiều phương pháp dạy trẻ hiệu quả nhất. Trẻ phải thành thục những kỹ năng cơ bản phù hợp với lứa tuổi như:

Kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn…

Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…

Kỹ năng giúp đỡ người khác: Ba mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Hãy để trẻ học cách tự tìm tòi khám phá, vui chơi theo cách của mình

Bước 2: Cha mẹ phải kiên nhẫn khi con mình cố gắng tự lập 

Khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đó cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Ví dụ: Bé đang cố gắng mang giày vào chân, bạn nên hướng dẫn cách mang giày nhưng không nên nóng vội mà trực tiếp làm thay bé.

Bước 3: Xây dựng tính tổ chức ngay tại gia đình

Mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại và sẽ bắt chước làm theo. Bạn có thể chú ý hoặc nghe những câu hỏi từ trẻ và từ đó tìm ra cách dạy trẻ tự lập hợp lý nhất. Đó cũng chính là một phương pháp dạy trẻ mà phụ huynh cần tham khảo.

Ví dụ: Khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Tạo cơ hội cho trẻ được giúp đỡ cho ba mẹ tại nhà  

Bước 4: Phân công công việc cho bé

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng nhưng trách nhiệm chung vẫn là vun đắp cho tổ ấm. Vì vậy, mỗi phương pháp giáo dục trẻ từ độ tuổi tiểu học của ba mẹ đều ảnh hưởng tới thói quen của con mình.

Ví dụ: Khi bố đi làm về thì bé có thể giúp bố cất áo, cất nón và các hành động này nên được khuyến khích lặp lại thường xuyên. Đây là kỹ năng và là cách dạy trẻ mà nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

Bước 5: Dạy con kỹ năng sống tiểu học bằng cách khuyến khích trẻ làm việc

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học bằng cách khen ngợi đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Bé sẽ vui mừng hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Điều này sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, hình thành tính cách cho bé sau này.

Bố mẹ cũng nên khen thưởng bằng những món quà nho nhỏ để bé càng thích thú hơn. Tuyệt đối không nên thưởng tiền khi bé chưa bé hiểu hết được giá trị của nó.

Phương pháp nuôi dạy trẻ kỹ năng sống tự lập

Đây là giai đoạn đầu đời của trẻ, chính vì vậy mà cha mẹ cần chú ý trong các phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 – 6 tuổi, không nên quá bao bọc trẻ quá kỹ điều này sẽ giúp con bạn chậm thích nghi với các môi trường xung quanh, ngoài gia đình.

Rèn luyện các kỹ năng tự lập

Đối với trẻ bắt đầu nhận thức được các vấn đề đơn giản xung quanh trong cuộc sống, lúc này phụ huynh nên rèn luyện bé các kỹ năng tự chăm sóc bản thân tự chơi, tự ăn, tự uống nước và thay áo quần khi bẩn,… Bên cạnh đó các mẹ cũng nên tập cho con mình thói quen giữ gìn vệ sinh. 

Với những cách nuôi dạy trẻ kỹ năng sống tiểu học như phụ giúp bố mẹ làm việc như dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự bỏ áo quần bẩn của mình vào máy giặt…dù đây là những việc vặt nhưng sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen và suy nghĩ tích cực ngay từ khi còn nhỏ.

Khuyến khích trẻ làm việc

Khi trẻ bắt đầu quen với các công việc tự lập thì các bậc làm cha làm mẹ nên khuyến khích và lắng nghe các ý kiến, suy nghĩ của con mình. Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên đưa ra các phương pháp dạy thích hợp với lứa tuổi hiếu động, thích thể hiện của bé.

(Nguồn: Sưu tầm)

Chia sẻ

Những Bài Tập Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2

Các hoạt động bao gồm:

1. Nhặt hạt đậu:

Lưu ý: Với trẻ ở giai đoan 2 tuổi -2,5 tuổi thường rất hiếu động, bạn rất khó để yêu cầu con ngồi một chỗ và làm theo yêu cẩu của mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần linh động, ví dụ nhằm mục đích luyện tay và mắt cho con với việc sử dụng hai đầu ngón tay để nhặt hạt đậu mẹ có thể cố tính để rơi vài hạt đậu trên thảm và nói con tìm giúp mẹ bỏ vào chai với. Hay có một số mé còn đổ hạt đậu lộn xộn rơi trên thảm hay nền nhà. Mẹ đừng vội vã mắng trẻ, mà hãy nghĩ rằng là một cơ hội tốt để hai mẹ con nhặt hạt đậu bỏ lại chỗ cũ. Vẫn đạt được mục đích là luyện khả năng phối hợp tay mắt, tính tập trung và còn có tinh thần giúp đỡ mẹ.

2. Đổ gạo:

Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhỏ bằng nhựa lên trên khay, đổ gạo vào một cái cốc, yêu cầu trẻ dùng tay đổ gạo từ cốc này sang cốc kia.

Lưu ý : Với những trẻ hiếu động, mẹ có thể sáng tạo bằng cách hai mẹ con cùng chơi trò nấu ăn, mẹ lấy đậu và gạo, tự trẻ sẽ biết cách dùng thìa xúc sang bát còn lại hay đổ sang bát còn lại. Hãy để con bắt đầu bằng một niềm vui vẻ, nếu ép buộc có thể kết quả sẽ bị theo chiều ngược lại.

3. Rót nước:

4. Cắt/thái hoa quả:

Cha mẹ chuẩn bị cho trẻ một quả chuối tiêu, một con dao bằng nhựa đồ chơi, một cái thớt nhỏ. Sau đó cho trẻ dùng dao thái chuối.

5. Xâu hạt:

6. Các hoạt động sinh hoạt khác:

Cha mẹ có thể dạy trẻ lau bàn, xếp tất thành đồi, cách mặc quần áo. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ có đôi bàn tay khéo léo hơn và rèn tính kỷ luật tốt hơn.

(Được viết bởi chúng tôi Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống: 5 Nguyên Tắc Giao Tiếp Hiệu Quả Mà Ba Mẹ Cần Dạy Cho Trẻ

Thế nào là kỹ năng giao tiếp?

Giao tiếp là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Chúng ta thường được biết đến là một “mắt xích” của xã hội, cho nên, hàng ngày, hàng giờ, chúng ta đều phải tương tác và giao tiếp với thế giới xung quanh để thấu hiểu và tạo dựng các mối quan hệ của mình.

Đối với trẻ nhỏ, các cấp độ giao tiếp của trẻ phát triển dần theo độ tuổi. Ngay từ khi trẻ chào đời, các con giao tiếp bằng mắt, qua các cử động của chân, tay, đặc biệt là qua tiếng khóc… Lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, thể hiện thái độ, cảm xúc thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, nét mặt… Vì vậy, giao tiếp chính là “công cụ” quan trọng để trẻ tồn tại và phát triển.

Việc dạy trẻ kỹ năng sống, điển hình là kỹ năng giao tiếp ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ làm chủ ngôn ngữ, biết vận dụng ngôn ngữ để cư xử lịch sự, nhã nhặn hay thể hiện quan điểm, cá tính của bản thân; kết nối hiệu quả với mọi người xung quanh…

Bật mí những nguyên tắc giao tiếp tốt mà ba mẹ nên dạy trẻ

Trong cuộc sống, câu chuyện dạy trẻ kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp sẽ không còn là bài toán khó đối với các bậc ba mẹ nếu chúng ta nắm chắc những nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc số 1: Khi giao tiếp với người lớn: chào hỏi, dạ thưa và hỏi thăm sức khỏe người lớn tuổi

Đây là nguyên tắc giao tiếp đầu tiên mà ba mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sống khi con biết sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp.

Hãy chỉ cho con bạn cách chào hỏi lịch sự khi gặp người lớn bằng những câu ngắn gọn như “Cháu chào ông/bà”, “Con chào cô/chú”, “Em chào anh/chị”… Khi trả lời người lớn tuổi, ba mẹ cũng cần dạy con thể hiện thái độ lịch sự, không được chỉ gật đầu hay lắc đầu, không được nói trống không. Thay vào đó, các con cần thể hiện thái độ tôn trọng, biết dạ thưa, cảm ơn khi nhận quà và xin lỗi khi phạm sai lầm.

Bên cạnh đó, đối với ông bà, ba mẹ cũng cần làm gương cho trẻ cách cư xử bởi trẻ con rất dễ bắt chước thái độ, lời nói và hành động của người lớn. Ba mẹ có thể áp dụng cách dạy con 3 tuổi như tâm sự, kể chuyện với bé về ông bà, người đã dành tình thương cho bố mẹ khi bố mẹ còn nhỏ và dành tình thương cho bé hiện tại. Điều này sẽ đánh thức tình cảm yêu thương của bé dành cho ông, bà mình. Ngoài ra, người lớn nên khuyên con lặp lại thường xuyên những câu như chào hỏi lễ phép, quan tâm như ” Cháu chào ông/bà ạ! ” hoặc ” Ông/Bà có mệt không, để cháu rót nước cho bà uống “. Qua đó, các con sẽ hình thành thói quen tốt về bày tỏ tình cảm và sự quan tâm, chăm sóc ông, bà.

Nguyên tắc số 2: Giao tiếp bằng ánh mắt

Nguyên tắc giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những kỹ năng sống về giao tiếp mà bất cứ ai cũng cần có, không chỉ riêng trẻ. Hãy hướng ánh mắt đến người đang trò chuyện bất kế khi trò chuyện, trao đổi hay nêu ý kiến. Điều này không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn cho thấy chúng ta tôn trọng người đối diện khi giao tiếp với họ. Trẻ nên biết điều này để sử dụng hiệu quả công cụ giao tiếp trong đời sống.

Nguyên tắc số 3: Hãy nói lời cảm ơn/xin lỗi chân thành

Là trẻ nhỏ, các con hay nhận được quà, bánh… từ người lớn. Cho nên, việc dạy con biết nói lời cảm ơn chân thành như “Con cảm ơn ông, bà, bố, mẹ…”, “Em cảm ơn anh, chị…” vô cùng quan trọng. Lời cảm ơn dù chỉ được nói trong vòng ba giây nhưng đây là phép tắc tối thiểu trong giao tiếp thể hiện sự trân trọng của chúng ta với người mang đến những điều tốt đẹp cho mình.

Cùng với lời cảm ơn, hãy dạy con biết nói lời xin lỗi khi phạm sai lầm. Có thể, để nói ra lời xin lỗi khá khó khăn, nhất là khi tâm lý trẻ hiếu thắng, không ổn định. Nhưng người lớn có thể làm trẻ yên tâm khi lắng nghe, thấu hiểu trẻ, cho các con hiểu rằng “sai lầm là một cơ hội để học hỏi” miễn là con biết nhận lỗi, nhìn nhận lỗi sai một cách tích cực để thay đổi và hoàn thiện hơn.

Nguyên tắc 4: Trả lời bằng câu hoàn chỉnh

Trẻ mầm non thường xuyên nói câu trống không do khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ chưa thực sự hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu ba mẹ dạy kỹ năng sống, nhất là kỹ năng giao tiếp “trả lời bằng câu hoàn chỉnh” ngắn gọn, các con sẽ biết sử dụng các câu đầy đủ chủ, vị để giao tiếp từ nhỏ.

Ví dụ, khi bạn hỏi “Con có vui không?”, hãy dạy cho trẻ cách trả lời bằng câu hoàn chỉnh như “Con vui ạ!”, “Con cảm thấy không vui lắm!”…

Trong giao tiếp, việc trả lời câu hỏi bằng một câu hoàn chỉnh sẽ thể hiện sự tôn trọng người hỏi. Đồng thời, khi trẻ trả lời câu hoàn chỉnh, các con cũng sẽ biết viết các câu có đầy đủ thành phần câu ở bậc Tiểu học.

Nguyên tắc 5: Tôn trọng cảm xúc, ý kiến của mọi người xung quanh

Hãy làm gương cho trẻ cách bạn tôn trọng cảm xúc, ý kiến của mọi người xung quanh. Sự tôn trọng cảm xúc và ý kiến chỉ đơn giản thể hiện ở cách chúng ta lắng nghe tích cực, không cắt ngang, sẵn sàng đóng góp ý kiến cho trẻ nhưng không phủ nhận quan điểm của trẻ. Theo đó, trẻ cũng sẽ biết cách bày tỏ sự tôn trọng cảm xúc, ý kiến của bạn bè, thầy cô.

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Lớp 2 Cha Mẹ Cần Phải Dạy Con? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!