Top 4 # Bài Thi Tìm Hiểu Về Di Chúc Bác Hồ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Lan Tỏa Niềm Tin Yêu Bác Hồ Hơn Qua Cuộc Thi Tìm Hiểu Về “Di Chúc”

(GLO)- Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phát động tổ chức từ ngày 3-6-2019 và kết thúc vào ngày 23-8-2019 với 6 kỳ thi trắc nghiệm.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức nhận được 44.662 bài dự thi. Cuộc thi không chỉ thu hút nhiều người dự thi trong tỉnh mà còn nhận được sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân từ các tỉnh, thành phố trong cả nước như: TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Đak Lak, Bình Phước… Ban tổ chức đã chấm, chọn và quyết định trao thưởng cho 66 giải cá nhân gồm 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba, 30 giải khuyến khích và 3 giải tập thể dành cho những đơn vị có số lượng người tham gia dự thi đông nhất, có nhiều bài dự thi đạt giải cao gồm: Đảng bộ Quân sự tỉnh, Đảng bộ thị xã Ayun Pa, Đảng bộ Công an tỉnh. Nhân lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” được tổ chức tại TP. Pleiku sáng 16-9-2019, chúng tôi có cuộc phỏng vấn đồng chí Sơn Quan đến từ Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long, người đạt giải nhất Kỳ thi thứ hai của cuộc thi lần này.

Đồng chí Sơn Quan. Ảnh: H.T.H

* PV: Vì sao anh có thông tin về Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phát động tổ chức?

– Đồng chí Sơn Quan: Do cần những thông tin, tài liệu, số liệu phục vụ công tác dân tộc và tôi cũng muốn tìm hiểu về việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản thân thường xuyên mở trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo Trung ương, vào ngày 4-6-2019 khi vào trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo Gia Lai, thấy có cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nên tôi tham gia cuộc thi.

* PV: Anh có thể nêu cảm nghĩ của mình như thế nào khi tham gia và đạt giải nhất tại cuộc thi lần này không ạ?

– Đồng chí Sơn Quan: Đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi và thật bất ngờ tôi đạt giải nhất. Đối với tôi đây là món quà rất ý nghĩa trong dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Gia Lai là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức của từng cán bộ, đảng viên trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với tôi đây là dịp để bản thân tôi và các bạn trong và ngoài tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết, tài năng, chia sẻ kinh nghiệm công tác nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có lối sống đẹp.

* PV: Thưa anh, việc thực hiện Di chúc của Bác Hồ trong thế hệ trẻ chúng ta hiện nay cần phải tập trung vào những điều gì ạ?

– Đồng chí Sơn Quan: Đối với bản thân tôi thấy mình cần: Nêu gương về đạo đức, lối sống, không rơi vào sự suy thoái về đạo đức, lối sống, không tham nhũng, lãng phí và những tiêu cực khác để cùng đồng chí đồng nghiệp “giữ gìn Đảng ta thật trong sạch là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân” như Hồ Chí Minh đã dạy.

Đối với thế hệ trẻ theo tôi cần: Giáo dục lý tưởng cách mạng cho các em trong thời kỳ hội nhập bằng những việc làm thực tiễn, đồng thời khích lệ, tạo điều kiện để họ chứng tỏ bản lĩnh, sức sáng tạo, sức trẻ, dám nghĩ dám làm; thế hệ trẻ cần tích cực say mê học tập, nghiên cứu khoa học, hăng say lao động sản xuất để cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện, cống hiến, phấn đấu không ngừng, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Người, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp giáo dục đoàn viên thanh niên, đổi mới nội dung, phương thức, hoạt động; thế hệ trẻ rất cần được Đảng, Nhà nước, gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm định hướng để họ sống, học tập, lao động, cống hiến hết mình cho đất nước như Bác dặn dò trong Di chúc…

* P.V: Thành phố Pleiku và con người Gia Lai để lại trong anh điều gì đáng nhớ?

– Đồng chí Sơn Quan: Tôi đã từng đến Pleiku đôi lần. Nói đến Pleiku là nói đến con người Pleiku hiền hòa, mến khách, thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa. Tôi rất yêu quý nơi này. Pleiku có nhiều không gian thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, tâm linh rất lôi cuốn du khách và khí hậu thật tuyệt vời. Nếu có dịp tôi sẽ trở lại nơi đây một lần nữa để khám phá hết nét đẹp của vùng đất và con người Gia Lai nơi đây.

* P.V: Xin trân trọng cảm ơn anh!

Hoàng Thanh Hương(thực hiện)

Nhiều Bài Dự Thi Cuộc Thi “Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình – Thái Bình Thực Hiện Di Chúc Của Bác” Đạt Chất Lượng Cao

8,650

lượt xem

Ngày 15/1, Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bác Hồ với Thái Bình – Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác” cấp tỉnh tổ chức chấm thi vòng chung khảo cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, cuộc thi đã thu hút nhiều đối tượng ở mọi  lứa tuổi, ngành nghề tham gia. Nhìn chung, các bài dự thi “Tìm hiểu Bác Hồ với Thái Bình – Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác” đều bám sát theo đề cương gợi ý trả lời, đáp ứng về nội dung, thể lệ Cuộc thi. Nhiều bài trình bày đẹp, công phu, thể hiện cách nhìn nhận, đánh giá, phân tích các sự kiện lịch sử sâu sắc, lập luận chặt chẽ, khoa học, sưu tầm tranh, ảnh tư liệu minh họa phong phú, sinh động; một số bài có hình thức độc đáo, sáng tạo. Bên cạnh những bài dự thi đánh máy, nhiều bài dự thi được viết tay rất cẩn thận, sạch đẹp. Đối với những câu hỏi liên hệ bản thân, người dự thi đã thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của mình đề ra nhiều giải pháp phù hợp với phương hướng phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại. Nhiều bài dự thi phản ánh được những tấm gương người tốt, việc tốt hoặc tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều bài dự thi cuộc thi “Tìm hiểu Bác Hồ với Thái Bình – Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác” được đầu tư công phu, kỹ lưỡng.

Từ việc chấm thi, ban giám khảo sẽ xếp loại bài dự thi theo thứ tự từ cao xuống thấp. Các bài đạt chất lượng cao sẽ được Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bác Hồ với Thái Bình – Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác” cấp tỉnh trao giải vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020).

Xuân Phương

Cảm Nhận Của Tôi Về Bản Di Chúc Của Bác Hồ

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Bác tượng trưng cho những tinh hoa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Người con của làng Sen xứ Nghệ sinh 19/5/1890 trong một gia đình Nho học yêu nước. Từ nhỏ Bác rất thông minh, chăm chỉ. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp cai trị, chứng kiến biết bao cảnh đau thương tàn ác dã man của quân thù lòng người đau như cắt. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, Bác đã trải qua biết bao gian khổ trên con đường hoạt động cách mạng. Cuộc hành trình qua 3 đại dương, 4 châu lục Á, Âu, Phi, Mỹ và gần 30 quốc gia, hàng trăm thành phố lớn, nhỏ, tiếp xúc với nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa đã đưa Nguyễn Ái Quốc đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam – con đường cách mạng vô sản.

Luận cương đến Bác Hồ.

Và Người đã khóc

Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lênin

Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp

Tưởng bên ngoài, đất nước đợi mong tin

Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc

“Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”

Hình của Đảng lồng trong hình của Nước

Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười

Cả cuộc đời của Bác Hồ kính yêu là một cuộc hành trình không mệt mỏi vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bác đã dẫn dắt Cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm chấn động bạn bè năm châu thế giới: “Chín năm là một Điện Biên – Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp ở nước ta, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong suốt 21 năm kiên trì đấu tranh kết thúc với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Thắng lợi vĩ đại này, là một trong những trang chói lọi nhất của lịch sử dân tộc, là sự kiện có tầm quốc tế và có tính chất thời đại sâu sắc, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của nước Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cuộc đời của Bác không chỉ gắn liền với cách mạng mà Bác còn là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất. Bác được phong tặng danh hiệu danh nhân văn hóa thế giới. Danh nhân văn hóa là người có kiến thức uyên thâm về mọi mặt có cống hiến to lớn cho đất nước về tinh thần vật chất, có ý nghĩa cả thế giới.

Sự ra đời và nội dung di chúc của Bác

Vào năm1965, Bác chọn tháng 5 để viết Di chúc, chọn ngày 10/5 bắt đầu đặt bút viết những dòng đầu tiên. Đề tài liệu mật lúc 9 giờ, theo y học từ 9 giờ sáng là thời gian minh mẫn sáng suốt nhất của con người, viết hoàn thành vào ngày 14/5 hẹn đ/c Lê Duẩn lúc 16 giờ ngày 14/5/1965 ký vào tài liệu, Bác đã đưa tài liệu cho đ/c Vũ Kỳ cất giữ và dặn rằng ngày này năm sau đưa lại cho Bác.

Bác dặn dò công việc trước hết là nói về Đảng, nhờ đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân nên từ ngày thành lập đến nay Đảng ta đã tổ chức lãnh đạo nhân dân giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bác dặn dò … sợ mất đoàn kết trong Đảng ; mất đoàn kết dân tộc nên Bác dặn dò phải giữ gìn sự thống nhất đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Trong Đảng phải thực hiện dân chủ, rộng rãi, thực hiện tự phê bình và phê bình; phải có tình đồng chí, thương yêu nhau.

Bác nói đến nhân dân lao động, Bác dặn dò Đảng phải có kế hoạch thật tốt để cho đời sống nhân dân. Từ đầu Bác đã khẳng định vị trí của nhân dân là gốc Cách Mạng.

Nói về phong trào cộng sản thế giới, cách nói của Bác hết sức khiêm tốn. Tự hào về sự lớn mạnh của phong trào công nhân Quốc tế bao nhiêu thì càng đau lòng sự bất hòa của các Đảng anh em bấy nhiêu.

Về việc chung hết sức phục vụ nhân dân, chỉ tiếc là không thể phục vụ lâu hơn thế.

Mở đầu nội qui luật sinh tử là cốt yếu tự nhiên cho nên đón nhận chớ nên phúng điếu linh đình để tốn kém tiền bạc cho dân. Lúc sống Bác nêu gương về tiết kiệm chống lãng phí, Bác kêu gọi toàn dân tộc tiết kiệm.

Ý nghĩa giá trị sâu sắc của Di chúc tôi học được.

Bản Di chúc này thể hiện 1 bản cương lĩnh chính trị tóm tắt Bác để lại cho Đảng ta, cho nhân dân ta, đã đề cập được mấy vấn đề sau:

Xác định mục tiêu, phương hướng chiến lược lâu dài cho dân tộc Việt Nam; biểu hiện sự kế thừa cương lĩnh chính trị đầu tiên và phát triển lâu dài đó là mong muốn hoàn thành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng con người, thống nhất đất nước. Hoàn thành cách mạng giải phóng dân tộc xong; tiến lên chủ nghĩa xã hội xây dựng nước Việt Nam độc lập dân chủ, thống nhất, giàu mạnh.

Chăm lo thực hiện thắng lợi mục tiêu ấy, Bác lại nói đến Đảng ta là lực lượng lãnh đạo cách mạng, chăm lo đến mọi tầng lớp nhân dân; Chăm lo xây dựng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm quan trọng, rất cần thiết.

Bác để lại gì? Theo lẽ thông thường người ra đi để lại tài sản, tiền bạc cho con cháu nhưng Bác ra đi để lại vô vàn lòng thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân, cho các cháu thanh thiếu niên nhi đồng; mong muốn xây dựng nước ta vững mạnh, to đẹp hơn, giàu mạnh hơn.

Trong cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác, tôi học tập tấm gương của Bác.

Mỗi người chúng ta, nhất là cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống lại những căn bệnh: “Kiêu ngạo, công thần, địa vị, chuyên quyền độc đoán, cục bộ, bản vị, ích kỷ, bè phái, mất đoàn kết, cá nhân chủ nghĩa, tham nhũng, hối lộ, vi phạm pháp luật…”; vì đó là nguy cơ làm biến chất Đảng. Do đó, học tập và rèn luyện theo đạo đức Hồ Chí Minh sẽ giúp xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đất nước giàu đẹp.

Bác Hồ thương yêu con người với một tình cảm sâu sắc, vừa bao la rộng lớn, vừa gần gũi thân thương đối với từng số phận con người. Người quan tâm đến tư tưởng, công tác, đời sống của từng người, việc ăn, việc mặc, việc ở, học hành, giải trí của mỗi người dân. Tình yêu thương con người của Bác Hồ luôn gắn liền

với hành động cụ thể, phấn đấu vì độc lập của Tổ quốc, tự do hạnh phúc của con người. Chính vì thế, hình ảnh Bác Hồ kính yêu vẫn sống mãi trong lòng mỗi người chúng ta. “Những ai muốn biết thế nào là con người chân chính, đâu là vẻ đẹp của thế giới, đâu là sự thắng lợi của lý tưởng trên trái đất này, đâu là mùa xuân, thì phải tìm hiểu cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu cuộc sống mẫu mực của người anh hùng này của thời đại chúng ta”.

Noi gương Bác, mỗi người cán bộ, Đảng viên, mỗi quần chúng tốt của Đảng, luôn luôn ghi nhớ: “Suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ Tịch. Noi gương Người, toàn thể nhân dân ta, thanh niên ta nguyện ra sức trau dồi mình thành những người con mới, làm chủ đất nước, làm chủ xã hội mới, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Hồ Chủ tịch tới đích cuối cùng”.

Hôm nay đây cả nước kỷ niệm hướng đến 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm thực hiện theo di chúc của Bác, tôi cùng giáo viên, học viên trường Đoàn Lý Tự Trọng quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, nguyện xứng đáng với ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.

Trưởng Khoa Công tác Đội, trường Đoàn Lý Tự Trọng

Bài Dự Thi Bài Dự Thi Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình

BÀI DỰ THI TÌM HIỂU BÁC HỒ VỚI THÁI BÌNH – THÁI BÌNH LÀM THEO LỜI BÁC

Câu 1: Bạn hãy cho biết, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bao nhiêu lần về thăm Thái Bình? Bối cảnh lịch sử, ý nghĩa những lần Người về thăm?

Gợi ý trả lời:

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 5 lần về thăm Đảng bộ và nhân dân Thái Bình.

Lần thứ nhất : Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền dân chủ nhân dân vừa mới thành lập, đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách: 28 vạn người chết đói, 500 quân Tưởng kéo vào, quấy phá… Đê Đìa (Hưng Nhân) và đê Mỹ Lộc (Thư Trì) bị vỡ. 15 giờ, ngày 10 – 01 – 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Hưng Yên đến thăm Thái Bình. Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Uỷ ban hành chính tỉnh, Người căn dặn: Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết các thân hào, thân sỹ trước hết phải lo giải quyết nạn đói cho nhân dân và nhanh chóng khắc phục đoạn đê mới bị vỡ. Sau đó, Người đến thăm đoạn đê Đìa thuộc huyện Hưng Nhân. Trước đông đảo đồng bào Thái Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh động viên và nhắc nhở: nhiệm vụ trước mắt là phải đắp lại đê và cứu đói.

Lần thứ hai : Ngày 28 – 4 – 1946, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong ba tháng đã khắc phục được hậu quả hai quãng đê bị vỡ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình lần thứ hai. Cùng đi với Người có các ông Huỳnh Thúc Kháng, Lê Văn Hiến và một số lãnh đạo khác. Tại nhà Trí thể dục (thị xã Thái Bình), Người đã gặp gỡ, nói chuyện với hơn 5 vạn cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Người khen ngợi thành tích gia tăng sản xuất của nhân dân và kêu gọi mọi người phải đoàn kết, ra sức diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Sau đó, Bác đến thăm quãng đê vỡ đã được hàn gắn. Người xem xét rất kỹ đoạn đê và nhắc phải đảm bảo đầm đất kỹ hơn nữa.

Lần thứ ba : Ngày 26 – 10 – 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình. Tại trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo những công việc của tỉnh đã làm được trong năm 1958. Rời trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm các chuyên gia Trung Quốc tại công trường Nhà máy Xay. Sau đó, Người tới dự Đại hội sản xuất Đông – Xuân tỉnh Thái Bình. Tại sân vận động thị xã, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có buổi nói chuyện với 4 vạn đại biểu nhân dân Thái Bình các cấp xã, huyện, tỉnh. Người đánh giá cao những thành tích mà quân dân Thái Bình đã đạt được và nhắc nhở một số điểm cần khắc phục như vấn đề tiết kiệm, chủ quan, tự mãn. Cuối cùng, Người kết luận “Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, người đông, đất tốt, nước có sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu trong miền Bắc”.

Lần thứ tư : Được biết, Thái Bình có phong trào lấn biển khai hoang và toàn tỉnh đạt thành tích cao trong sản xuất, ngày 26 – 3 – 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và động viên phong trào. Từ máy bay trực thăng xuống, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tầng lớp nhân dân ra đón. Đến thăm hợp tác xã Nam Cường (huyện Tiền Hải), xã điển hình đi đầu trong công tác lấn biển, mở rộng diện tích đất canh tác, Người khen ngợi thành tích ngăn biển, khai phá đất hoang và tặng huy hiệu cho 4 cán bộ, xã viên có thành tích xuất sắc trong xã.

Ngoài những vinh dự trên, nhân dân và Đảng bộ Thái Bình còn nhận được muôn vàn tình thương yêu và chăm sóc của Bác như: trong nhiều năm theo dõi Báo “Thái Bình tiến lên”, Bác đã thưởng huy hiệu cho 67 người tốt, việc tốt. Bác khen 41 giáo viên dạy giỏi, 197 học sinh giỏi. Bác hai lần gửi thư khen Hợp tác xã Tân Phong, Đông Bình cách chăn nuôi trâu, bò giỏi, khen ngợi Hợp tác xã Hiệp Hoà trồng cây giỏi, khen đội Thuỷ Lợi Quang Trung làm thuỷ lợi giỏi. Bác gửi Tỉnh uỷ ba tấm ảnh có chữ ký của Người làm phần thưởng. Đầu năm 1969, cả Ban Thường vụ Tỉnh uỷ được vào thăm và chụp ảnh với Bác.

Câu 2: Trong bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Thái Bình, Bác Hồ từng căn dặn: “Thái Bình có nhiều tiến bộ, Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”. Bạn hãy cho biết câu nói trên Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào? Nội dung, ý nghĩa của bài nói chuyện đó?

Gợi ý trả lời:

TOÀN VĂN BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÁC VỚI ĐỒNG BÀO VÀ CÁN BỘ TỈNH THÁI BÌNH NGÀY 01 – 01 – 1967

Hôm nay, Bác cùng với các đồng chí Tố Hữu và Hoàng Anh, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ về thăm Thái Bình là tỉnh trong năm 1966 đã sản xuất giỏi. Bây giờ có mấy câu chuyện nói với các cụ, các cô, các chú.

Hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn Đảng, toàn dân ta là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Sản xuất và chiến đấu là hai mặt trận quan hệ rất mật thiết với nhau. Các hợp tác xã nông nghiệp là đội quân hậu cần của quân đội chiến đấu ngoài mặt trận. Các xã viên hợp tác xã là chiến sỹ sản xuất, cần phải cố gắng như chiến sỹ ngoài mặt trận. Các xã viên hợp tác xã phải sản xuất tốt để bộ đội và nhân dân ta ăn no, đánh thắng. Vì vậy, nhiệm vụ của các hợp tác xã nông nghiệp, của bà con xã viên, của cán bộ công tác ở nông thôn là rất quan trọng.

Các chiến sỹ ở ngoài mặt trận phải có đầy đủ vũ khí, phải nắm vững chiến thuật để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Trên mặt trận sản xuất, cán bộ và xã viên phải nắm vững kỹ thuật canh tác để thâm canh tăng năng suất. Muốn tăng năng suất, trước hết phải làm tốt thuỷ lợi, phải nhiều phân bón. Phân bón thì có thứ phân bón sẵn có, chỉ cần ta xúc lấy là được, như bùn, nước phù sa. Nhưng phân chuồng là loại phân bón tốt nhất. Muốn có nhiều phân chuồng thì phải chăn nuôi tốt, nhất là nuôi lợn. Có đủ nước, nhiều phân rồi, lại phải chọn giống tốt, phải phòng trừ sâu bệnh thì mới thu hoạch được nhiều. Trong sản xuất có nhiều việc cần phải quan hệ với nhau. Có làm tốt cả các biện pháp thì ruộng mới có năng suất cao, mùa màng mới thắng lợi.

Trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, phải coi trọng cả lúa và hoa màu. Có lúa lại phải có nhiều hoa màu thì lương thực mới dồi dào. Hoa màu dùng làm thức ăn cho người, lại còn để chăn nuôi lợn.

Trong việc chăn nuôi phải cố gắng nuôi nhiều cá, để thêm thức ăn.

Một việc quan trọng nữa là phải trồng cây gây rừng. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Trồng 100 cây mà sống cả, tốt cả thì hơn trồng 1000 cây mà chỉ sống được 90 cây. Việc trồng cây nên dựa vào các lực lượng các cụ phụ lão và các cháu nhi đồng. Các cụ vừa có kinh nghiệm trồng cây, vừa cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc cây cối. Các cháu nhỏ ở nông thôn cần giúp các cụ giữ gìn cây tốt, không để trâu bò phá hoại.

Muốn làm tốt những công việc sản xuất thì phải tổ chức và phân phối sức lao động cho tốt. Sau này, kháng chiến thắng lợi, chúng ta sẽ có nhiều máy móc để thay thế cho sức người và sức trâu bò. Nhưng bây giờ chúng ta cần rất nhiều sức trâu bò. “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Phải chăm sóc trâu bò, không được để trâu bò đói rét.

Muốn sử dụng tốt sức người vào công việc sản xuất, thì cần ra sức cải tiến công cụ. Một người gánh khoẻ cũng chỉ được 50 cân, nhưng một người kéo một cái xe thì có thể chở được hơn vài tạ, tức là gấp mấy lần sức gánh.

Sức người có nhiều loại: có thanh niên, có phụ nữ, có người trẻ, có người già. Phải phân công cho hợp lý, người khoẻ thì làm việc nặng, người yếu thì làm việc nhẹ.

Phải đặc biệt chú ý đến sức lao động phụ nữ. Phụ nữ là đội quân lao động rất đông. Phải giữ gìn sức khoẻ cho phụ nữ để chị em tham gia sản xuất được tốt. Ví dụ: Khi phụ nữ có kinh nguyệt thì chớ phân công họ đi làm ở chỗ ruộng sâu, nước rét. Các hợp tác xã phải có những tổ giữ trẻ tốt để phụ nữ có con mọn có chỗ gửi các cháu để yên tâm lao động.

Một điều nữa, Bác cần nói là: phải kính trọng phụ nữ. Chúng ta làm cách mạng là để tranh quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau. Lê nin dạy chúng ta: phụ nữ là một nửa của xã hội. Nếu phụ nữ chưa được giải phóng thì xã hội chưa được giải phóng cả. Phụ nữ tự mình phấn đấu giữ quyền bình đẳng với đàn ông. Đàn ông phải kính trọng phụ nữ. Nhưng Bác nói vẫn có người đánh chửi vợ. Đó là một điều đáng xấu hổ. Như thế thì còn gì là tình nghĩa vợ chồng? Như thế là phạm pháp, là cực kỳ dã man. Chi bộ phải giáo dục đảng viên và nhân dân về quyền bình đẳng giữa vợ chồng. Đoàn thể phụ nữ và thanh niên phải bảo ban nhau cách cư xử hoà thuận trong gia đình. Bác mong rằng: từ nay về sau sẽ không còn thói xấu đánh chửi vợ nữa.

Bây giờ Bác nói đến tình hình hợp tác xã nông nghiệp ở Thái Bình. Nói chung đều có tiến bộ, thu hoạch khá. Nhưng chưa phải hợp tác xã nào cũng đều tốt cả. Cho nên hợp tác xã đã khá rồi phải cố gắng vươn lên hơn nữa. Các hợp tác xã kém thì phải cố gắng tiến lên thành hợp tác xã khá. Các hợp tác xã đều phải:

– Đoàn kết chặt chẽ giữa xã viên với nhau, đoàn kết giữa ban quản trị và xã viên.

– Thực hành dân chủ, nghĩa là công việc đều phải bàn bạc với xã viên, cán bộ không được quan liêu, mệnh lệnh.

– Tài chính phải công khai, tuyệt đối chống tham ô, lãng phí.

Các hợp tác xã phải làm thế nào để các xã viên đều thấy rằng mình là người chủ tập thể của hợp tác xã, có quyền bàn bạc và quyền quyết định những công việc của hợp tác xã. Có như thế thì xã viên sẽ đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi sản xuất và hợp tác xã sẽ tiến bộ không ngừng.

Năm nay, Thái Bình được mùa khá. Nhưng chớ thấy được mùa mà chủ quan, cụ thể là:

a. Phải cố gắng hơn nữa, không nên cho như thế là đủ rồi. Phải làm cho năng suất cao hơn nữa;

b. Phải tiết kiệm, không được lãng phí;

c. Thái Bình vốn là một tỉnh đất hẹp, người đông. Cho nên phải hết sức tăng năng suất cây trồng, nhưng vẫn phải đi vỡ hoang thêm ruộng đất. Trong việc vỡ hoang có xã Nam Cường, năm nọ Bác về thăm thì mới bắt đầu vỡ hoang. Bây giờ Nam Cường chẳng những sản xuất đủ ăn mà còn bán thóc làm nghĩa vụ cho Nhà nước. Như thế là rất tốt.

Ruộng đất khôn lắm, nó cũng biết suy tính đấy. Người chăm sóc nó chừng nào thì nó trả ơn cho người chừng nấy. Về chuyện ruộng đất, có hai nhóm tranh luận với nhau: nhóm A thì cho đất tốt là người chăm sóc nó. Nhóm B cho là đất tốt, đất xấu là do nó vốn có sẵn như vậy. Bác cho rằng nhóm A là đúng. Như hợp tác xã Tân Phong chẳng hạn. Đất Tân Phong trước đây cũng không tốt mấy. Nhưng Đảng bộ và bà con xã viên ở đó quyết tâm cải tạo đất. Bây giờ cả hợp tác xã Tân Phong đạt hơn 7 tấn thóc/1 hecta. Đạt được như vậy cũng chưa phải là tột bậc, còn có thể đạt cao hơn nữa.

Bác nghe nói ở Thái Bình đang có phong trào báo công, bình công. Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, ai có công thì báo công và đưa ra trước xã viên bình công. Làm như thế là rất tốt, vì:

– Ai có công, ai không có công, bà con xã viên đều biết. Do đó thúc đẩy lẫn nhau, cùng cố gắng lập công mới.

– Người có công gì tự báo công để tập thể bình bầu, như thế là thực hành quyền dân chủ trong nhân dân, làm cho mọi người đều phấn khởi và cố gắng.

– Đó cũng là một dịp để phê bình và tự phê bình một cách thiết thực, nhân dân tự giáo dục lẫn nhau, qua đó mọi người biết làm việc gì thì tốt, làm thế nào là tốt…

– Về việc xây dựng Đảng ở Thái Bình, phát triển Đảng như vậy là khá. Nhưng Đảng viên là phụ nữ hiện nay mới chỉ chiếm 17 % tổng số đảng viên, như thế là còn ít, còn hẹp hòi với phụ nữ. Trong lúc đề bạt cán bộ trẻ phải chú ý đến sự đoàn kết giữa đảng viên cũ và đảng viên mới. Trong Đảng ta có nhiều đảng viên già, nhiều đảng viên trẻ. Đảng viên nhiều tuổi thì từng trải. Đảng viên trẻ tuổi thì hăng hái. Cho nên Đảng viên phải giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Công việc cách mạng rất nhiều, không sợ thiếu việc. Phải chú ý đến phát triển Đảng vào thanh niên. Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả.

Còn hai điều nữa, phải rất chú ý:

Một là, việc phòng không nhân dân phải làm tốt hơn nữa. Địch càng thua, càng liều lĩnh. Chiến tranh có thể gay go hơn. Cho nên phải đào nhiều hầm hào để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hai là, nhân dân phải ra sức bảo vệ tài sản của Nhà nước và của hợp tác xã hơn nữa. Phải giáo dục nhân dân, làm cho mọi người rõ: của Nhà nước, của hợp tác xã, tức là của mình, do đó mọi người phải ra sức giữ gìn, không để cho mất mát, hao hụt.

Cuối cùng, Bác nhờ các cụ, các cô, các chú chuyển lời thăm hỏi tới toàn thể bà con xã viên trong hợp tác xã, công nhân trong xí nghiệp, cán bộ trong cơ quan, các đơn vị bộ đội và công an, quân dân trong tỉnh. Năm nọ, Bác về thăm, cán bộ và đồng bào trong tỉnh đã hứa với Bác sẽ đưa phong trào tiến lên mạnh mẽ. Bây giờ, Bác rất vui lòng thấy Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt.

Câu 3: Bạn hãy cho biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hợp tác xã đầu tiên nào của Thái Bình và cũng là hợp tác xã đầu tiên của cả nước đạt thành tích 5 tấn thóc/ha? Ý nghĩa của sự kiện đó đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay?

Gợi ý trả lời:

(Nêu một vài nét khái quát về Hợp tác xã Tân Phong, xã Việt Hùng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình).

* Ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay

– Thái Bình đạt 5 tấn thóc/ha, ghi dấu mốc trong lịch sử là tỉnh đầu tiên đạt năng suất lúa cao nhất trên toàn miền Bắc trong điều kiện đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc; phương tiện, công cụ sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, thiếu thốn nhưng với tinh thần quyết tâm, tự lực, tự cường của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng, vững tay cày, vừa chiến đấu, vừa sản xuất. Sự kiện này thể hiện ý chí, sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã làm nên kì tích trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng chủ nghĩa ở miền Bắc…

– Tích cực đóng góp sức người, sức của, làm tròn nghĩa vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn miền Nam, góp phần hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước…

– Phát huy những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; sự kiện Thái Bình đạt 5 tấn thóc/1ha năm 1965 vừa là bài học về huy động sức dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay, đồng thời vừa là động lực giúp Đảng bộ và nhân dân Thái Bình không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng quyết tâm đưa Thái Bình trở thành một tỉnh nông thôn mới, có nền nông nghiệp và công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020…

Câu 4: Thực hiện lời huấn thị của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã đạt được những thành tựu gì, đặc biệt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới? Là một người con của quê hương, bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt” ?

Gợi ý trả lời

– Thái Bình là vùng quê có bề dày truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng; nhân dân kiên cường, bất khuất, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt là từ khi có Đảng đến nay, 83 năm qua, Đảng bộ quân và dân Thái Bình đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng phấn đấu, xây dựng quê hương Thái Bình ngày càng phát triển.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Thái Bình luôn là hậu phương vững chắc của quân và dân đồng bằng Bắc Bộ, chỉ huy sở tiền phương của Chiến khu Ba, Mặt trận 5, Thành đội Hải Kiến… Mặt khác, Thái Bình không chỉ đảm bảo đủ nhân tài, vật lực cho kháng chiến tại địa phương mà còn huy động đáng kể sức người, sức của cho chiến trường cả nước, bổ sung cho bộ đội chủ lực (bao gồm cả cán bộ, chiến sĩ) với quân số tương đương ba đại đoàn; huy động 10 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, cung cấp cho Trung ương và các tỉnh bạn hàng chục vạn tấn thóc. Chỉ riêng các khoản thuế quy ra thóc (từ năm 1951 đến tháng 6-1954), Thái Bình đã đóng góp cho Nhà nước 63.600 tấn. Trên khắp các chiến trường, 9.922 người con thân yêu của quê hương Thái Bình đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc.

– Sau thắng lợi ở Hội nghị Giơnevơ, cùng với miền Bắc, Đảng bộ Thái Bình đã lãnh đạo nhân dân bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, đồng thời tiến hành đấu tranh giảm tô, cải cách ruộng đất, đẩy mạnh phát triển sản xuất; chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến.

Trong hơn 40 năm qua, những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình và mong muốn của Bác đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Thái Bình, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn cách mạng.

Thấm nhuần chân lý “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với tinh thần vì miền Nam ruột thịt, “thóc thừa cân, quân vượt mức”, Đảng bộ và nhân dân đã huy động cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến; hàng chục vạn người con ưu tú của quê hương đã lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Thái Bình là tỉnh có tỷ lệ tham gia quân đội so với dân số cao nhất miền Bắc. Trên quê hương ngày đêm bị bom Mỹ bắn phá, nhân dân Thái Bình vẫn “vững tay cày, chắc tay súng”, vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu giỏi; kiên cường, bất khuất, bám đồng ruộng, nhà máy, công trường, đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, đạt năng suất lúa 5 tấn thóc trở lên/ha và chăm lo phát triển văn hóa, xã hội; đồng thời tổ chức tốt công tác phòng không, bảo vệ sản xuất, tính mạng, tài sản của Nhà nước, tập thể và nhân dân. Quân và dân Thái Bình đã anh dũng đánh trả 1064 trận bằng không quân, hải quân của giặc Mỹ; bắn rơi 44 máy bay, bắn bị thương 4 tàu chiến. Trên khắp chiến trường của cả nước, 48 nghìn người con quê hương đã hy sinh, gần 30 nghìn người đã anh dũng hiến dâng một phần xương máu, gần 50 nghìn gia đình có công và rất nhiều người con Thái Bình đã ghi vào lịch sử những dấu son chói lọi như Vũ Ngọc Nhạ, Tạ Quốc Luật, Bùi Quang Thận, Phạm Tuân… Đảng bộ và nhân dân Thái Bình tự hào vì có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc, đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

– Từ khi cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, nhất là trong hơn 25 năm đổi mới, Đảng bộ và nhân tỉnh nhà tiếp tục giành được nhiều thành tựu quan trọng. Hoàn thành chương trình “điện, đường, trường, trạm, thông tin, nước sạch”, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Thực hiện 5 trọng tâm phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đã quy hoạch và xây dựng được các khu, cụm công nghiệp, đẩy mạnh phát triển nghề và làng nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa và phát triển kinh tế biển, đưa nền kinh tế của tỉnh thoát khỏi tình trạng trì trệ, duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

– Những năm gần đây, mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, suy giảm kinh tế trong nước, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh đạt 12%/năm. Năm 2012, tổng sản phẩm (GDP) đạt 13.558 tỷ đồng (giá cố định 1994), tăng 7,82% so với năm 2011; trong đó, nông , lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,63%, công nghiệp, xây dựng tăng 9,31%, dịch vụ tăng 10,5%. Cơ cấu kinh tế: nông, lâm, thủy sản chiếm 38,2%, công nghiệp, xây dựng chiếm 32,5%, dịch vụ chiếm 29,3%. GDP bình quân đầu người (giá thực tế) đạt 24,8 triệu đồng. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được tăng cường. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. N ăm học 2011 – 2012, t ỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 99,94%, bổ túc trung học phổ thông đạt 99,83%; có 56/68 (82%) học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; trên 64% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường học, cơ sở dạy nghề tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp . Đ ến nay, toàn tỉnh có 594/903 (65,8%) trường học đạt chuẩn quốc gia, tăng 34 trường so với năm học trước.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được duy trì. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá được chú trọng; năm 2012, chùa Keo được công nhận di tích quốc gia đặc biệt, 26 di tích được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Các thiết chế văn hoá, thể thao được đầu tư xây dựng. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng; thể thao thành tích cao có tiến bộ.

An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác cải cách tư pháp, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, có hiệu quả, góp phần giải quyết kịp thời những tồn đọng, bức xúc và những vụ việc phức tạp mới nảy sinh ở cơ sở.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được một số kết quả tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai , thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; hoàn thiện, bổ sung chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ về các nguồn vốn huy động khác.

Ghi nhận những thành tích to lớn và đặc biệt xuất sắc trong các cuộc kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Thái Bình vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, 6 Huân chương Quân công; 96 tập thể và 78 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động; hơn 2000 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hàng trăm tập thể và cá nhân được tặng huân chương độc lập, Huân chương chiến công và Huân chương lao động.

* Là một người con của quê hương, bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt”?

– Người dự thi tự liên hệ bản thân trả lời.

Theo tôi là một người con của quê hương Thái Bình, là một đoàn viên thanh niên để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt thì tôi cần:

Thanh niên là “rường cột nước nhà” là lực lượng tiên phong trong sự phát triển của xã hội. Năng động, sáng tạo họ tham gia phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

PHẢI THẬT NỖ LỰC TRONG HỌC TẬP

Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải có trách nhiệm và phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Học tập ở đây không chỉ là hoàn thành các chương trình của nhà trường, thanh niên phải học tập truyền thống văn hoá, lịch sử, chủ nghĩa Mác -Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, phải nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, không ngừng học tập để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề. Là sinh viên ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tôi nghĩ mình phải tham gia xây dựng môi trường văn hoá học đường, trung thực và đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong học tập, chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG VÀ KHÔNG NGỪNG TRAU DỒI ĐẠO ĐỨC

Là đoàn viên thanh niên trong thời đại Hồ Chí Minh, chúng tôi rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh. Theo tôi, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên hiện nay là lý tưởng, có văn hóa trau dồi đạo đức, làm tròn bổn phận của người công dân tốt và xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Có như thế mới sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải biết “đề kháng”, “miễn dịch” trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, không lành mạnh.

XUNG KÍCH TRONG LAO ĐỘNG

Đoàn viên thanh niên phải tích cực, chủ động trong công việc, dám nghĩ, dám làm, nhất là luôn phải tìm tòi và phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xung kích, tiến quân vào khoa học công nghệ, đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Không những thế, đoàn viên thanh niên phải tuân thủ kỷ luật lao động, không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

LÃNH TRỌNG TRÁCH BẢO VỆ TỔ QUỐC

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội, xung kích, đi đầu trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời chúng ta phải tích cực tuyên truyền và vận động người dân thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, chính sách quốc phòng an ninh, kiên quyết đấu tranh chống mọi hành vi xâm hại đến an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội.

Câu 5 : Bạn hãy viết về một tấm gương người tốt, việc tốt hoặc một tập thể tiêu biểu ở địa phương, cơ quan, đơn vị thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình mà bạn biết trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh? (Số lượng không quá 4000 từ).

Gợi ý trả lời:

* Thông tin về tập thể, cá nhân

– Tên đơn vị, cá nhân.

– Địa chỉ cụ thể

+ Đối với cá nhân (Họ và tên, năm sinh, giới tính, quê quán…)

+ Đối với tập thể (Tên cơ quan, đơn vị, địa chỉ cụ thể…)

* Những thành tích đạt được

– Khái quát về cơ quan, đơn vị, quá trình phấn đấu của cá nhân

– Những thành tích nổi bật của cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

– Ý nghĩa của những đóng góp đó.

Chị Trần Khánh Thu – sinh năm 1982, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình sau 6 năm học tại trường Đại học Y Thái Bình, đã có kết quả cao trong học tập và là thanh niên rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, qua đó giúp chị Thu có điều kiện để rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Qua trao đổi, chị Thu tâm sự: “Trong số các hoạt động xã hội mà em tham gia thì ngay từ ngày đầu đến với hoạt động tình nguyện là hoạt động hiến máu tình nguyện”. 6 năm học tại trường đại học chị Thu luôn tham gia tích cực và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo của trường; trực tiếp đi vận động và trực tiếp tham gia hiến máu lưu động tại Bệnh viện khi bệnh nhân cấp cứu cần máu mà Bệnh viện hết máu dự trữ. Chính những dòng máu kịp thời của chị Thu và các bạn trong CLB đã nhiều lần cứu sống được bệnh nhân qua cơn nguy hiểm. Không chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà đến nay khi là cán bộ Bệnh viện đa khoa và là Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Thu tiếp tục có điều kiện cùng Đoàn thanh niên bệnh viện phối hợp với khoa Huyết học truyền máu đi vận động đoàn viên thanh niên các trường Đại học, cao đẳng, TCCN nhân rộng hình thức hoạt động Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện nhằm phát triển phong trào rộng rãi hơn. Đến nay phong trào đã triển khai thường xuyên tại 8 trường Đại học, cao đẳng, trung học trong toàn tỉnh với số lượng máu thu được hàng năm lên đến trên 6.000 đơn vị. Cá nhân đồng chí Thu đã có khoảng 30 lần hiến máu tình nguyện và lưu động với khoảng 30 đơn vị máu.

Trở lại những năm tháng tại Trường Đại học Y, với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, ngay từ năm học thứ 2, chị Thu đã được tham gia cùng đoàn y bác sẽ trẻ đến những xã còn khó khăn trong tỉnh khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khi làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cùng Đoàn thanh niên bệnh viện tổ chức các đợt đi khám tư vấn sức khoẻ và cấp phát hàng trăm đơn thuốc miễn phí cho các gia đình khó khăn trong tỉnh, tập trung cao điểm vào Tháng Thanh niên và Chiến dịch hè tình nguyện; qua đó đã các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp của nhân dân trong tỉnh. Đến nay, sau 8 năm tham gia với khoảng hơn 50 chuyến đi tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại cơ sở, là một sinh viên ngành y và sau này là một bác sỹ, được tham gia hoạt động tình nguyện theo đúng chuyên ngành được đào tạo là một hạnh phúc lớn đối với chị Thu. Được đi đến với bà con vùng xa, các gia đình neo đơn, gia đình chính sách, được chia sẻ những kiến thức mình được đào tạo để chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho nhân dân không chỉ giúp ích cho chị Thu và các y, bác trẻ tình nguyện trong việc rèn luyện, nâng cao tay nghề mà hơn thế, qua mỗi chuyến đi, các bạn còn có dịp được gặp gỡ, chia sẻ với những người còn gặp nhiều khó khăn trong xã hội, để rồi sau mỗi chuyến đi tình nguyện mỗi đoàn viên thanh niên thấy trân trọng hơn những gì mình đang được hưởng và qua đó để cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chị Thu cùng Hội sinh viên trường Đại học Y tích cực tham gia các hoạt động như: tiếp sức mùa thi, giữ gìn trật tự ATGT, … Kết quả thông qua 3 kỳ thi đã việc tìm được hàng trăm nhà trọ đảm bảo an ninh, giá cả hợp lý và gần các hội đồng thi, hướng dẫn tuyến đường về các địa điểm thi, phục vụ “xe ôm” miễn phí trong trường khẩn cấp,.. giúp cho các thi sinh về dự thi tại Thái Bình; tích cực tham gia hoạt động giữ gìn trật tự ATGT, phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT trên các địa điểm đông dân cư và trục đường chính của Thành Phố;…

Khi còn là sinh viên, bên cạnh việc tham gia các hoạt động xã hội, chị Thu tập trung cao cho học tập, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nên trong 6 năm học tập tại trường, luôn đạt danh hiệu sinh viên tiên tiến, sinh viên xuất sắc và sinh viên ưu tú; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện triển khai và làm chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu khoa học; trong đó có 1 đề tài đạt giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2007. Hiện nay khi đó là cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh, chị Thu tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hiện đang hoàn thành chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, chuyên ngành răng hàm mặt. Và cùng với sự cố gắng trong học tập, công tác chuyên môn và tham gia các hoạt động xã hội của mình, trong những năm qua chị Thu vinh dự được nhận: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Trung ương Đoàn; Giải thưởng Sao Tháng giêng; Bằng khen của TW Hội sinh viên Việt Nam; Giấy khen của BCH Tỉnh Đoàn; Danh hiệu Thanh niên Tiên tiến, Thanh niên sống đẹp sống có ích, Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Thái Bình;…