Top 10 # Cách Nhận Biết Nho Trung Quốc Và Nho Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cách Nhận Biết Nho Mỹ Và Nho Trung Quốc

Cách nhận biết nho Trung Quốc và nho Mỹ như thế nào?

Nho đỏ của Trung Quốc và của Mỹ thường có kích thước, màu sắc tương đối giống nhau. Vậy nên khi nhìn ở ngoài, người mua rất khó để nhận biết và phân biệt được hai loại nho này. Để không mua phải nho Trung Quốc, bạn có thể bổ đôi quả ra. Do bị ngâm nhiều hóa chất nên nho Trung Quốc thường có màu nhạt, vị hơi chua, có hạt và đặc biệt là thịt hơi nhũn. Còn đối với nho đỏ của Mỹ, do được bảo quản cẩn thận nên có màu đậm, thịt chắc, giòn và ngọt.

Nho xanh Trung Quốc và Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam thường là giống Thompson. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết cũng như thổ nhưỡng khác nhau nên nho xanh nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khác hẳn với nho xanh nhập khẩu từ Mỹ. Cụ thể, nho xanh của Trung Quốc thường có màu nhạt hơn so với nho xanh của Mỹ. Ngoài ra, do sử dụng nhiều thuốc bảo quản nên nho Trung Quốc thường bị nẫu khi bảo quản lạnh. Ngược lại, nho xanh Mỹ rất giòn, ngọt và có vị thơm tự nhiên.

Nếu chỉ quan sát bên ngoài, rất khó có thể nhận biết được loại nho đen nào được nhập khẩu từ Trung Quốc, loại nào được nhập khẩu từ Mỹ. Thay vào đó sau khi mua nho đen về, để biết có phải là loại được nhập khẩu từ Trung Quốc hay không, bạn có thể ngâm nước sau đó bóc bỏ. Nho đen Trung Quốc sau khi ngâm nước thường bị úng nên rất dễ bóc vỏ còn nho Mỹ thì ngược lại.

Một số sai lầm khi phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ

Ngoài cách nhận biết trên, để chọn mua được sản phẩm nho Mỹ đảm bảo chất lượng, bạn nên tránh mắc phải một số sai lầm mà nhiều người dùng thường gặp như sau:

Nhiều người cho rằng, vì Trung Quốc ở gần, thời gian vận chuyển ngắn nên cuống nho vẫn còn tươi. Tuy nhiên hiện nay, hình thức vận chuyển hàng bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến hơn. Vậy nên chỉ cần một thời gian ngắn, nho từ Mỹ cũng được nhập khẩu về và cuống sẽ vẫn còn tươi.

Lớp phấn trắng vốn tự nhiên được sinh ra để bảo vệ quả nho trước sự tấn công của côn trùng. Vậy nên không chỉ có nho Trung Quốc mà bất kỳ nho ở đâu cũng có lớp phấn này.

Tùy theo giống nho được trồng mà quả của chúng sẽ có hạt hay không có hạt. Vậy nên quan niệm nho Trung Quốc luôn có hạt là hoàn toàn sai.

4. Nho Mỹ có quanh năm

Tùy vào từng thời điểm, nho sẽ được thu hoạch. Và do đặc thù của điều kiện thời tiết, vụ mùa nên nho Trung Quốc sẽ được thu hoạch vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 còn nho Mỹ sẽ được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Vậy nên người dùng có thể căn cứ vào những thời điểm này để nhận biết được sản phẩm mình đang mua có thể có nguồn gốc từ đâu.

Cách Phân Biệt Nho Việt Nam Với Nho Trung Quốc

Từ đầu tháng 8, trong chợ và trên nhiều con đường ở chúng tôi như Kha Vạn Cân, Quang Trung, xa lộ Hà Nội… xuất hiện ồ ạt mặt hàng nho tươi giá rẻ, bảng ghi nho Ninh Thuận hoặc nho Mỹ. Với thông tin thực phẩm lâu nay, nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết có đúng như vậy hay là nho Trung Quốc giá rẻ gắn mác vào. Nho này là nho Trung Quốc “đội lốt” hay nho Ninh Thuận, nho Mỹ? – Ảnh: TL Người tiêu dùng lẫn lộn

Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại, trong đó hai loại ăn tươi là nho đỏ và nho xanh được bán phổ biến nhất.

Qua khảo sát tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, phóng viên Một Thế Giới nhận thấy, nho đỏ Ninh Thuận bán sỉ với giá 15.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tùy chất lượng, như nho xanh loại to giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Loại nho đỏ có giá bán cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg.

Trong khi đó, loại nho đỏ được bày bán trên những xe đẩy được để bảng tên là nho Ninh Thuận, giá bán 45.000-50.000 đồng/ký. Nhiều người nhận định đó là nho Trung Quốc đội lốt vì giá bán rẻ hơn nho Ninh Thuận thật.

Đối với số nho được gắn tên “nho đỏ Mỹ” thì giá bán từ 80.000-90.000 đồng/kg. Trong khi ở một số cửa hàng, siêu thị có bán nhiều nho Mỹ thì giá cao nhất trong số các loại nho, dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Thông tin nho Trung Quốc dễ dàng mang mác nho Việt Nam, nho Mỹ khiến nhiều người bị lẫn lộn, không biết phân biệt giữa nho xanh Ninh Thuận với nho xanh Trung Quốc, nho đỏ Trung Quốc với nho đỏ Mỹ.

Người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn.

Trao đổi với MTG, một số người tiêu dùng nhận định không có chuyện nho Mỹ được bày bán tràn lan, không được đóng gói và giá rẻ như vậy trên đường phố. Thường chỉ có nho đen, nho đỏ Mỹ được đóng gói, còn nho xanh, nho đỏ Việt Nam hay nho xanh, nho đỏ Trung Quốc không được đóng gói và cân ký đàng hoàng.

“Chả biết được cái nào của Ninh Thuận, cái nào của Trung Quốc. Nho Mỹ thì tôi dễ dàng nhận biết được. Trái nho đen tròn hoặc thon dài, vị ngọt sắc, không có hạt là nho Mỹ. Nó rất đắt, thường chỉ bán trong các siêu thị với mấy cửa hàng thực phẩm chứ ở chợ cũng ít. Bữa tôi hỏi mua nho ở mấy sạp trái cây, tôi nhìn là biết nho Trung Quốc dù bà chủ cứ khăng khăng là nho Mỹ. Chắc là Mỹ… Tho đấy!” – chị H. T. T. Nga (quận Gò Vấp) cười chia sẻ.

Tiểu thương bày cách

Nho Ninh Thuận từ lâu được nhiều người ưa chuộng là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại nho khác. Chị Thanh, một tiểu thương thường cung cấp trái cây ở chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn mách với bạn đọc Một Thế Giới cách phân biệt rằng: “Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt, vị ngọt lịm. Còn nho Ninh Thuận vị hơi chua, có hạt, vỏ dày. Nếu mua nho mà không có hạt mà ngọt thì chắc chắn đây không phải là nho Ninh Thuận”.

Ngoài ra, theo một tiểu thương bán trái cây tại chợ Gò Vấp, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão. Nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận rất dễ nhận biết vì trái chỉ bằng một nửa so với nho Trung Quốc.

Sự khác nhau giữa nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu, trái to chỉ bằng đầu ngón tay, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm. Nho Trung Quốc chín có màu đỏ nhạt, trái có lốm đốm trắng trên vỏ.

Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Còn nho xanh Trung Quốc có vỏ mỏng hơn, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước.

Phan Diệu (MTG)

Mẹo Hay Phân Biệt Nho Việt Và Nho Trung Quốc, Nho Mỹ

Nho là loại quả được nhiều người ưa thích vì có vị ngọt chua hấp dẫn và có nhiều tác dụng sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng nho không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến nhiều người lo ngại khi chọn mua thực phẩm này, thậm chí có người còn không dám ăn loại quả này vì sợ không bảo đảm sức khỏe.

Cách phân biệt nho đỏ Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc.

Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng một chùm rời rạc nhau, một chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Ngoài ra, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão. Nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận rất dễ nhận biết vì trái chỉ bằng một nửa so với nho Trung Quốc.

Cách phân biệt nho xanh Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão.

Còn nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt, vị ngọt lịm. Còn nho Ninh Thuận vị hơi chua, có hạt, vỏ dày. Nếu mua nho mà không có hạt mà ngọt thì chắc chắn đây không phải là nho Ninh Thuận.

Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc

Muốn phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc, theo nhiều người, chỉ có hai cách là nếm và nhìn bằng mắt thường.

Việc phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ không quá khó. Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm. Trong khi đó, nho Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn.

Cách Phân Biệt Nho Trung Quốc Và Nho Mỹ, Nho Ninh Thuận

Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc

Muốn phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc, theo nhiều người, chỉ có hai cách là nếm và nhìn bằng mắt thường. Dù thế, cả hai cách này đều khá mơ hồ, trong khi cơ quan chức năng chưa quyết liệt để ngăn chặn hoa quả chất lượng không đảm bảo bán tràn lan.

Trong khi đó, theo các tiểu thương bán hoa quả, việc phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ không quá khó. Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm. Trong khi đó, nho Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn. Về chuyện người tiêu dùng mắc bẫy, chị này cho rằng, chủ yếu là do hám rẻ. Chị chia sẻ, không ít khách hàng thường hay hỏi “tại sao giá ở đây cao thế mà nơi khác chỉ bằng một nửa”. Nhưng sau khi hỏi xong, hầu hết người mua đều có câu trả lời vì khi nếm dù chỉ một quả họ cũng phân biệt được đâu là nho Mỹ, nho Trung Quốc vì chất lượng có sự khác biệt khá lớn.

Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt (trái) trong khi nho đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão (phải).

Trả lời báo giới trước đó, ông Nguyễn Văn Ngã – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 (cục Bảo vệ thực vật) cho biết, không có bất kì doanh nghiệp nào nhập khẩu từ Trung Quốc, trên giấy tờ các doanh nghiệp chỉ nhập cherry từ Mỹ, Canada… Như vậy, các loại cherry giá rẻ trên thị trường nếu nhập khẩu từTrung Quốc thì 100% là nhập lậu và chất lượng loại cherry Trung Quốc như thế nào vẫn chưa được kiểm nghiệm.

Ở Việt Nam, Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở nho, về thời tiết Ninh Thuận không được ưu ái lắm, đây là vùng đất có thời gian nắng nhiều nhất đất nước, nhưng bù vào đó vùng đất này đã tạo ra những con người chịu nắng chịu gió, tạo ra những giàn nho xanh mướt trĩu quả. Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại, trong đó hai loại ăn tươi là nho đỏ và nho xanh được bán phổ biến nhất.

Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Ngoài ra, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão. Nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận rất dễ nhận biết vì trái chỉ bằng một nửa so với nho Trung Quốc.

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Còn nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Chị Thanh, một tiểu thương thường cung cấp trái cây ở chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn mách với bạn đọc Một Thế Giới cách phân biệt rằng: “Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt, vị ngọt lịm. Còn nho Ninh Thuận vị hơi chua, có hạt, vỏ dày. Nếu mua nho mà không có hạt mà ngọt thì chắc chắn đây không phải là nho Ninh Thuận”.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)