Top 6 # Cách Phân Biệt Nước Yến Thật Giả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cách Phân Biệt Yến Thật Và Yến Giả

 

(HƯNG THUẬN GROUP)- Hiện nay nước yến đóng chai được xem như là một loại thực phẩm bổ dưỡng giàu giá trị với sức khỏe và sắc đẹp. Nước yến xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường với nhiều loại giá khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được nước yến thật và nước yến giả.

 

Tại buổi hội thảo chương trình “Nuội yến công nghiệp theo quy trình công nghệ cao” do Hưng Thuận Group phối hợp với công ty Vina Yến tổ chức ngày 5-10 vừa qua, các chuyên gia thuần hóa và nuôi yến Malaysia đều có chung nhận xét: “Nước yến thật thường không sử dụng hương vị tạo mùi chỉ có thành phần nước và đường phèn, có vị ngọt thanh. Màu sắc nước yến trong, màu vàng dịu nhờ quá trình chế biến không sử dụng màu phụ gia hoặc hóa chất tẩy trắng. Sợi yến sào dài, nguyên sợi trông giống như sợi chỉ. Khi lắc nhẹ lọ, nước yến không vẫn đục, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn”.

Ông Robert W. Ogburn, phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại chúng tôi cùng các tham tán thương mại chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo nuôi yến công nghiệp theo quy trình công nghệ cao. Ảnh: HTG.

 

Yến làm từ nấm tuyết

Ông Hang Ka Poh – chuyên gia phát triển sản phẩm từ tổ yến (Malaysia) cho biết: Bằng mắt thường có thể nhìn thấy nước yến giả có những hạt li ti, màu trắng hoặc trắng đục do được chế biến từ tảo biển và có sử dụng các chất phụ gia để tẩy trắng. Nếu đem sản phẩm này đi xét nghiệm thì sẽ thấy hàm lượng protein trong sản phẩm này khác nhiều so với nước yến thật. Một số nhà sản xuất cũng thường dùng chất “chất ổn định” (gồm hỗn hợp bốn loại chất hóa học độc hại, ảnh hưởng sức khỏe con người) làm cho yến phình trương lên gấp hàng chục lần. Vì vậy lượng yến trong lọ rất nhiều nhưng thực chất chỉ có rất ít yến thật. Màu sắc của nước yến hơi vàng  là do có sử dụng chất chống mốc vì bản thân chất chống mốc có màu vàng.

 

Thông thường trong một sản phẩm nước yến sử dụng khoảng trên mười chất phụ gia. Trong đó, dung dịch Kaolin (một chất chuyên dùng để súc ruột trong bệnh viện cũng thường được dùng trong sản phẩm). Một số loại nước yến trên thị trường được sản xuất bằng tuyết nhĩ (nấm tuyết). Vì vậy yến trông có vẻ lợn cợn. Công đoạn sản xuất bằng nguyên liệu này đơn giản hơn, các nhà sản xuất chỉ cần đem tuyết nhĩ nghiền nát và pha chế mà không cần cho thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác. Người tiêu dùng rất khó phân biệt yến thật và yến làm từ nấm tuyết.

 

Yến thật luôn có màu trắng trong:

Trên thị trường cũng có một số nước yến đóng chai được sản xuất từ yến thiên nhiên. Yến thiên nhiên có nhiều lông vũ màu đen, nên nhà sản xuất thường tách lông vũ bằng cách ngâm yến vào dấm ăn, sau đó rửa sạch lại bằng xà bông, và ngâm với  ít dung dịch HCO2.  (Nếu cho một ít dung dịch HCO2 lên trên tay để thí nghiệm sẽ thấy da tay bị lột trắng-PV). Sản phẩm tổ yến được tấy trắng sau khi sản xuất sẽ là một hỗn hợp trắng trắng, trong trong hơi pha vàng.

 

Nếu là loại yến sào tốt, sản phẩm sẽ trắng trong chứ không trắng đục. Trong quá trình sản xuất, nếu nhiệt độ khử trùng trên 80độC, các chất axit amin sẽ tan biến, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng trong yến sẽ không đến được tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm cao cấp từ yến. Ảnh: PR TRAINING.

 

Làm sạch bằng quy trình thủ công.

Một chuyên gia ngành yến đến từ Malaysia cho biết, điểm đặc biệt của nuôi yến theo quy trình công nghệ cao là, khi nuôi dưỡng và chăm sóc yến được thực hiện theo quy trình công nghiệp –bán thiên nhiên. Nhưng khi làm sạch lại phải làm theo quy trình thủ công. Đây là điểm khác biệt lớn nhấtgiữa nuôi công nghiệp với  quy trình khai thác yến khác. Yến thiên nhiên mà khai thác, làm sạch, tẩy trắng bằng công nghiệp thì mất đi toàn bộ chất dinh dưỡng trong tổ yến.

 

Trong khi đó quy trình làm sạch yến công nghiệp không dễ, phải mất 2 giờ để làm sạch một tổ yến duy nhất. Đây là quá trình mất rất nhiều thời gian để giữ lại nguyên hàm lượng protein rất cao trong tổ yến. Trong quá trình sản xuất, yến được khử trùng bằng phương pháp công nghiệp nhiệt độ thấp, áp suất cao. Nhiệt độ trong bồn nước tăng đột ngột từ 8-80độ C chỉ trong thời gian 5 phút làm cho vi trùng không thể thích ứng kịp sẽ bị khử đi mà không bị mất chất protein. Phương pháp khử trùng này không cần sử dụng đến chất phụ gia nhưng vẫn có thể bảo quản được sản phẩm lâu dài”.

 

Mặc dù là yến thiên nhiên nhưng dùng phương pháp tẩy rửa công nghiệp đã làm mất các dinh dưỡng và hàm lượng protein trong yến. Ngược lại, Yến nuôi công nghiệp bán thiên nhiên lại được dùng phương pháp thủ công sơ chế để giữ lại toàn bộ hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng.

Thực hiện: PR TRAINING.

 

Khi cần hỗ trợ thông tin về đầu tư vào dự án khu công nghiệp, quý vị vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HƯNG THUẬN

Tel:  (08). 38369216     Fax: (08). 38380097     E-mail: info@hungthuangroups.com.vn

 

Bản tin này là văn bản sáng tạo của PR TRAINING. Bản quyền thuộc về HƯNG THUẬN GROUP. Vui lòng ghi rõ nguồn “HƯNG THUẬN GROUP” khi phát hành lại. Cám ơn bạn đã tôn trọng quyền tác giả của chúng tôi.

 

 

14 Cách Phân Biệt Yến Thật Yến Giả

Vì sao chúng ta phải biết cách phân biệt yến thật yến giả ???

Vì lợi ích kinh tế mà Tổ yến mang lại là quá lớn, nên nhiều người đã làm giả mặt hàng này từ các nguyên liệu khác nhau nhằm thu lợi bất chính. Và cơ các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ kinh doanh yến giả nhưng đó cũng chỉ là phần nổi mà thôi.

Trước khi cơ quan chức năng tìm ra được họ, thì trước hết khách hàng phải tự biến mình thành nhà tiêu dùng thông thái.

Hôm nay, Nàng yến sẽ giới thiệu các bạn 14 cách phân biệt yến thật yến giả

TỔ YẾN THẬT VÀ TỔ YẾN GIẢ LÀM SAO PHÂN BIỆT

Hiện nay có 3 loại yến trên thị trường:

Yến tự nhiên (yến đảo): Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, và sản lượng ít.

Yến nhà – do các nhà đầu tư nhà yến dẫn dụ chim yến về làm sinh sống, làm tổ, và thu hoạch. Tuy được gọi là yến nuôi, nhưng loại yến này ở Việt Nam vẫn còn đảm bảo được tính hoang dã trong quá trình sống và làm tổ. Do đó, hàm lượng chất trong tổ yến cũng không kém so với yến đảo.

Yến Giả – Tổ yến làm giả : là sản phẩm yến sào bị làm giả/ pha trộn từ các chất như rong biển, sợi Agar, sụn vi cá, Gelatin bì heo… Với những sản phẩm yến làm giả này sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Khách hàng phải chi một số tiền không nhỏ để mua yến sào mà khi nhận về là sản phẩm yến giả kém chất lượng, không những không giúp bồi bổ, chăm sóc sức khỏe được mà thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.Đánh giá nguồn yến

Trước hết, bạn cần tìm hiểu thông tin về yến sào và nhận định chất lượng thông qua các yếu tố cảm quan bên ngoài.

Bằng mắt thường, bạn có thể đánh giá mức độ cao cấp của tổ yến thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng nổi tiếng.

Sau đó, bạn cần xem thông tin giới thiệu trên bao bì phải trình bày rõ ràng, đáng tin cậy.

Những thông tin này sẽ rất có ích để bạn đánh giá được chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là yến đóng chai.

2.Phân biệt Yến thật giả qua hình dáng, kết cấu của sản phẩm

Tổ yến thật : đặc trưng nổi bật trước hết của Tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm, cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cầm rất chắc tay cân nặng bình quân 10 g (thường dao động từ 7 – 15 g).

Yến sào giả : cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo. Nếu tinh ý bạn sẽ biết ngay khi cầm trên tay, yến thật rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả.

Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5 g đến 15 g, còn tổ yến giả nặng đến 14 – 20 g. Sợi yến giả thường mềm mại hơn, vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Ngoài ra ngày nay, yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì)

3.Phân biệt Yến thật giả thông qua màu sắc

Một cách nhận biết yến rất dễ áp dụng đó là phân biệt thông qua màu sắc:

Đối với Yến thật Yến sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được.

Còn đối với Yến giả Yến sẽ có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hoặc nước tẩy thực phẩm.

Dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ.

Vậy, đối với Tổ Yến có màu quá trắng, tỷ lệ rất cao là Yến đã qua xử lý.

4.Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều tài liệu chỉ dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời.

Đối với tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ, sợi yến có màu trắng đục, và ánh sáng có thể xuyên qua được.

Còn đối với yến giả thì khác, sợi yến sẽ có hiện tưởng phản quang và có màu trắng trong suốt.

5.Phân biệt Yến thật giả thông qua mùi

Khi mua sản phẩm đừng ngần ngại hãy ngửi thử chúng, điều này có thể sẽ giúp bạn nhìn ra đâu là sản phẩm chất lượng.

Yến Thật sẽ có mùi tanh, ẩm mốc rất đặc trung của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi.

Thực ra, mùi ẩm mốc ở đây không phải là dấu hiệu của yến kém chất lượng, mà đây là mùi đặc trưng do tổ hình thành trong thiên nhiên.

Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.

Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương.

Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu.

Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa, đôi khi còn có mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ.

6.Kiểm tra bằng độ đàn hồi

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ.

Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy.

Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

7.Phân biệt Yến thật giả bằng cách nếm thử sản phẩm

Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi.

Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn.

Đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính.

Phát hiện tổ Yến độn gì bằng cách nếm

Ngoài ra việc trộn đường và chất độn vào tổ yến không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Để phân biệt tổ yến bằng cách nếm không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ nếm thử. Nếu bạn cảm thấy ngọt nơi đầu lưỡi: Tức là yến bạn mua có độn thêm đường.

Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chết kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo – đó chính là lý do bánh kẹo để được rất lâu.

Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn và tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.

Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt không giống nhau.

Tổ Yến độn tăng trọng bằng các hình thức khác nhau

Thấy trọng lượng yến vơi dần là độn nước (độ ẩm tổ yến cao): Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn.

Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

Thấy mặn đầu lưỡi là độn muối. Cũng giống như đường, muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc.

Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính.

Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mằn mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

8.Đánh giá yến sào thông qua thông tin về xuất xứ và công nghệ

Thương hiệu và công nghệ sản xuất yến là bước cuối cùng khi bạn tìm hiểu về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao từ những công ty uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn yến và quy trình công nghệ sản xuất yến.

Mặc dù nhiều sản phẩm yến đóng chai trên thị trường hiện nay đều đề là “yến thật” nhưng yến thật cũng có nhiều dạng.

Nguồn yến tự nhiên, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị sẽ là những điểm quan trọng để chứng minh chất lượng của sản phẩm.

Ví dụ như của Nàng Yến có giấy chứng nhận kết quả các kiểm nghiệm dòng sản phẩm yến tươi chưng cách thuỷ, hoặc yến tổ tinh chế của Nàng Yến đã đạt yêu cầu vi sinh, hàm lượng chất đạt chuẩn. Hiện nay trên thị trường rất hiếm đơn vị bán yến có giấy chứng nhận này.

9.Phân biệt yến sào thật giả qua thời gian sử dụng

Cách phân biệt này đòi hỏi một thời gian dài mới có thể kiểm chứng được.

Đối với dòng Yến thật có thể giữ và bảo quản lâu tùy thích, sẽ không bao giờ đổi màu và biến dạng. Còn đối với dòng Yến giả bị pha trộn sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu.

Thường là màu vàng, người trong nghề hay gọi là Yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn, Yến có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc.

Vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước. Khi cầm mà tổ yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

10.Phân biệt yến sào thật giả bằng phương pháp dùng lửa đốt

Cách đơn giản nhất để thử đâu là thật đâu là giả thì bạn hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt.

Yến thật thì yến sẽ cháy một cách tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy.

Còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét rất khó chịu.

11.Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm yến trong nước sạch

Yến sau khi mua về bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch.

Sau 30 phút bạn sẽ thấy rõ ràng sự khác biệt rõ ràng giữa yến thật và yến giả.

Nếu là yến thật thì sau khi ngâm yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, yến nở nhiều, có mùi tanh nồng tự nhiên của tổ yến.

Nếu là yến giả: sau khi ngâm sợi yến dễ dàng bị đổi màu sắc so với ban đầu, sợi yến mềm nhão, ngoài ra yến cũng có mùi lạ của các chất phụ gia.

12.Phân biệt yến sào thật giả qua Độ Nở của Yến

Bạn có thể phân biệt chất lượng của tổ yến thông qua độ nở của yến. Yến thật khi ngâm cho ra sợi Yến nở rất nhiều. Tỷ lệ Yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi Yến trong nhưng khi chưng từ 30 – 40 phút thì không bao giờ bị tan mất.

Còn yến giả đã qua xử lý khi ngâm sẽ nở rất ít. Vì sợi yến bị bao bọc bởi các “tạp chất” làm cho sợi yến thật bị chai sần và không nở.

Sau khi ngâm hoặc chưng lên vớt ra thì lượng yến thật còn lại rất ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

13.Phân biệt yến thật giả bằng cách chưng cách thủy

Sau khi trót mua tổ yến về rồi mà bạn vẫn không biết rằng liệu tổ yến mình vừa mua có phải là dòng yến chất lượng hay không thì bạn có thể kiểm tra như sau : Đem một lượng yến chưng cách thủy như hằng ngày bạn hay làm nếu là yến thật chưng khoảng 10-20 phút sẽ không tan và không nhão mà nở to gấp đôi với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Ngược lại với Yến giả thì bị nhão, không nở nhiều ra do cấu trúc là tinh bột và có mùi chất tẩy trắng.

Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng cất thêm khoảng 5 phút, nếu là hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) thì sẽ bị tan. Yến thật cho dù chưng đến thế nào thì cũng chỉ có một tình trạng là nở ra và không tan mà thôi.

14.Sử dụng thuốc Luigon/ dung dịch iot (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột)

Dùng thuốc nhỏ để thử cũng là một cách nhận biết tổ yến rất hiệu quả.

Đây có thể đánh giá là cách nhận biết chất lượng tổ yến chính xác nhất.

Dung dịch muối iot và dung dịch luigon đều là hai dung dịch dùng để nhận biết tinh bột.

Bạn cho một lượng yến vào đun sôi trong nước sau đó nhỏ một lượng dung dịch muối iot hoặc dung dịch luigon vào:

Nếu là yến sào thật: Nồi sẽ không có hiện tượng gì xảy ra vì đây hoàn toàn là tổ yến thật.

Nếu là yến sào giả: Nồi nước sẽ chuyển thanh màu xanh do phản ứng của tinh bột và dung dịch tạo thành.

Lưu ý: Đối với dòng sản phẩm Yến huyết – hồng yến – loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể sử dụng 2 cách để phân biệt:

Nhúng một lượng nhỏ yến vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu chúng đen sẫm lại gặp thì đó là loại Yến giả nhuộm ôxit sắt

Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước còn tổ yến thật không bị mất màu, nhạt màu.

–$$$$$$–

Vậy là bạn đã biết cách phân biệt yến thật và yến giả, qua đây Nàng Yến cũng muốn chia sẻ 5 TIÊU CHÍ CHỌN TỔ YẾN THÔ CHẤT LƯỢNG mà Nàng Yến áp dụng trong suốt 7 năm trong nghề của mình

XEM NGAY BỘ QUÀ TẾT SỨC KHỎE ĐỘC ĐÁO

Cách Nhận Biết Nước Yến Thật Và Nước Yến Giả

Nước yến giả chẳng những không có tác dụng nào mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người dùng. Thông thường, yến sào đặc biệt tốt cho người bệnh, thế nhưng khi uống phải nước yến giả, nhiều người càng thêm mệt mỏi, bệnh tình càng thêm nặng.

Đối với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật, nước yến giả làm sức khỏe của họ giảm sút rõ rệt, phải tích cực truyền đạm để duy trì.

Như vậy, nước yến giả có tác hại vô cùng nghiêm trọng đến cơ thể. Nếu muốn dùng nước yến làm quà tặng cho những đối tượng nhạy cảm về sức khỏe như người già, trẻ em hay người vừa ốm, bạn cần biết cách nhận biết nước yến thật để đảm bảo nước yến sẽ phát huy đúng công dụng của nó.

Đánh giá nguồn yến

Bạn hoàn toàn có thể đánh giá mức độ thật giả của yến sào bằng mắt thường thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng nổi tiếng. Ở những nơi bán nước yến uy tín, thông tin giới thiệu trên bao bì sẽ được trình bày rõ ràng, đáng tin cậy. Đây là một cách nhận biết nước yến thật đơn giản vì các thông tin trên rất có ích để bạn phán đoán được chất lượng của sản phẩm nước yến đóng chai.

Hiện nay có 3 loại yến trên thị trường: yến tự nhiên (yến đảo); yến nhà – vẫn được đa số người coi là “yến thật” nhưng chất lượng kém hơn và giá thành rẻ hơn so với yến đảo; yến giả, thường được làm từ các chất liệu khác không phải từ tổ yến và không có giá trị dinh dưỡng.

Người ta thường dùng các ngửi mùi để phân biệt 3 loại yến trên, cụ thể là:

Yến thật tự nhiên (yến đảo) có mùi ẩm mốc vì ngấm gió, muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và có màu trắng ngà tự nhiên.

Yến nhà bên ngoài rất giống với yến tự nhiên nhưng không có mùi đặc trưng như yến tự nhiên.

Yến giả thường được làm từ các chất liệu khác để trông thật giống với yến tự nhiên.

Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó dùng những mẹo dân gian này để phân biệt những sản phẩm nước yến đóng chai đã qua xử lý. Do đó, người dùng cần có thêm những kinh nghiệm khác để biết cách nhận biết nước yến thật chất lượng.

Khi đã quyết định dùng thử sản phẩm, một cách nhận biết nước yến thật chất lượng là thông qua hình dạng sợi yến và hương vị yến. Yến chất lượng có sợi yến dài và nguyên. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận rõ từng sợi yến. Những sản phẩm kém chất lượng được làm từ vụn yến, ít khi giữ được hình dạng sợi yến, nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc thành phần yến thật bị cắt giảm, vì thế khi ăn sẽ có cảm giác lợn cợn chứ không được mềm dẻo như yến thật.

Một cách nhận biết nước yến thật được chia sẻ đó là yến chất lượng có màu vàng trong, hương vị thanh, tròn miệng, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học.

Tìm hiểu thông tin về xuất xứ và công nghệ

Nước yến chưng tươi Thượng Yến

12 năm trong nghề sản xuất và chế biến tổ yến, tự hào là công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên gần như duy nhất tại Việt Nam. Tổ yến (yến sào) 100% nguyên liệu nguyên chất được thu hoạch từ hệ thống nhà Yến, trải qua quá trình kiểm định gắt gao theo tỉ lệ kim cương cam kết sẽ làm khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc.

Trái với các loại nước yến công nghiệp có thể bảo quản lên đến 6 tháng, Thượng Yến là thương hiệu sản xuất yến chưng tươi thủ công, cam kết sử dụng 100% yến sào nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Yến chưng tươi Thượng Yến được đóng chai thủy tinh sang trọng, dễ dùng, dễ bảo quản, không chỉ thể hiện được sự quan tâm chân thành mà còn nói lên Đẳng cấp của người biếu tặng.

Yến chưng tươi Thượng Yến có 12 vị tùy khách hàng chọn lựa dựa theo sở thích và nhu cầu như yến chưng táo đỏ, mật ong, hạt chia, hạt sen, lá dứa, gừng, sữa tươi, bạch quả, đường phèn, long nhãn, thập cẩm hoặc không đường. Thêm vào đó, khách có thể thêm bớt độ ngọt tùy ý.

Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Giả

Yến sào trên thị trường Việt hiện nay đang bị làm giả ở mức báo động, nhiều cơ sở kinh doanh trá hình, bày bán nhiều sản phẩm yến sào được chế từ bột, mủ trôm và rau câu… Vậy có cách nào để phân biệt yến sào thật và giả một cách chính xác và nhanh chóng? Mua Yến sào ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng Yến Việt online rất mong qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt yến sào thật vàgiả trên thị trường tránh cám cảnh “tiền mất tật mang” sử dụng yến hàng nhái kém chất lượng.

I. Cách phân biệt yến sào thật và giả

Cách 1: Quan sát bằng mắt thường

Yến sào thật thường thô và xơ, khi đặt dưới ánh nắng mặt trời bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua từng sợi yến, và các sợ sẽ có màu trắng đục. Tuy nhiên nếu làm điều này để phân biệt yến sào thật và giả thì yến sào giả làm từ tinh bột hay lòng trứng và mủ trôm, sợi yến sẽ xảy ra hiện tượng phản quang và có màu trong suốt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt yến sào thật và giả bằng mắt thường kể cả những người đã sử dụng yến sào lâu năm cũng chưa chắc đã có thể nắm bắt rõ được cách quan sát này.

Cách 2: Ngâm yến sào trong nước

Một trong những cách nhận biết yến sào thật khác đó là ngâm 1 ít tổ yến trong nước lạnh. Bạn sẽ thấy tổ yến giả gặp nước sẽ nhanh chóng nở ra chỉ sau 2 – 3 phút. Đối với tổ yến sào giả khi bóp vào sẽ nhanh bị nhão do tổ yến được làm từ tinh bột, bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện những mùi tanh của lòng trắng trứng và màu tạp chất hòa ra với nước. Tuy nhiên đối với sản phẩm yến sào thật khi ngâm nước sẽ không bị tan hay bị nhão, sợ yến có nở ra nhưng còn nguyên vẹn.

Cách 3: Sử dụng thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột)

Khi bạn đang đun yến, bạn có thể nhỏ vài giọt Lugion vào. Nếu phảm ứng cho thấy tổ yến tạo ra màu xanh như vậy đây chính là yến sào làm giả từ tinh bột, còn nếu không có hiện tượng đổi màu như vậy đây là loại yến sào thật ( không có chứa tinh bột).

Cách 4: Chưng cách thủy để phân biệt yến sào thật và giả

Khi chưng cách thủy yến sào dưới nhiệt độ lửa vừa nhỏ. Ta quan sát thấyYến sào thật: Khi đun sôi sẽ có mùi tanh đặc trưng của yến, sợi yến khi đun nở nhưng không tan và nhão như yến làm giả từ tinh bột.Yến sào giả: Có mùi carbonat natri khá là hắc, tự như mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái khô, thậm chí nhiều yến sào giả còn có mùi của thuốc tẩy trắng, yến sào khi đun có nhiều bọt, để qua đêm thì bị ngả vàng và có mùi ôi thiu. Dưới tác dụng của nhiệt độ, sợ yến bị tan ra, nhão như khi bạn đun tinh bột.

Cách 5: Dùng lửa để phân biệt yến sào thật và giả

Hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến sào sau đó dùng lửa để đốt. Bạn thấy tia lửa bình thường và hoàn toàn không có bụi than thì đó tin vui cho bạn, bạn đã mua được sản phẩm yến sào thật. Và ngược lại nếu bạn thấy tia lửa và bụi than lóe liên tục đi kèm với mùi khét thì hẳn đó là yến sào giả.

Cách 6: Đánh giá nguồn yến

Có thể nói đây là cách phân biệt yến sào thật và giả một cách chính xác nhất trong 6 cách mà Yến Việt Online chia sẻ tới bạn đọc. Bởi lẽ không có gì tuyệt vời hơn là bạn mua yến sào ở đâu tốt, uy tín và đảm bảo chất lượng được phân phối và bày bán tại các cơ sở có giấy chứng nhận sản phẩm hàng thật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

2. Mua yến sào ở đâu uy tín?

Bạn cần đánh giá địa điểm mua yến sào dựa trên các yếu tố như sau:

Sản phẩm có bao bì, nhãn mác, trong đó ghi đầy đủ các thông tin về sản phẩm Yến Sào

Sản phẩm Yến có tên tuổi thương hiệu, công nghệ sản xuất dây chuyền hiện đại đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo quy định bộ ngành.

Những địa chỉ cung cấp Yến Sào uy tín có giấy chứng nhận về chất lượng yến, về thương hiệu sản phẩm.

Yến Việt online tự hào là 1 trong những địa chỉ độc quyền về Yến Khánh hòa, Yến Nha Trang tại hà Nội với đầy đủ các thông tin bao bì chính xác, chi tiết đồng thời sở hữu nhiều chứng nhận giúp bạn an tâm ăn yến sào mà không phải áp dụng cách phân biệt yến sào thật và giả nào khác!

Chứng nhận Cúp Vàng: Hàng Thật – Thương HIệu chính hãng của sở hữu trí tuệ quốc tế

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm – thủy sản Khánh Hòa

Chứng nhận của Hiệp hội Yến Sào Việt Nam.

Phân biệt yến sào thật và giả không khó! Hãy đến với Yến Việt – địa chỉ mua yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng, để được tư vấn chi tiết cách sử dụng yến sào hợp với thể trạng sức khỏe, cách chế biến, bảo quản, những lợi ích của yến sào đem lại cũng như mua và sử dụng những sản phẩm yến sào đạt chuẩn cho bạn và những người thân yêu !