Top 3 # Dấu Hiệu Biểu Hiện Ung Thư Phổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Triệu Chứng, Biểu Hiện Ung Thư Phổi

1.Triệu chứng lâm sàng

+ Khi khối u dưới 1cm đường kính thì chưa có dấu hiệu lâm sàng.

+ Nhiều trường hợp, thường do chụp Xquang phổi nghi ngờ mà chẩn đoán được.

+ Nói chung khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng ở phổi thì đã muộn (trong cơ thể đã có một số tế bào ung thư di căn ở một hay nhiều cơ quan khác). Những nhóm tế bào này thường tồn tại lặng lẽ trong một thời gian. Nơi khu trú của các nhóm tế bào di căn này là ở não, xương, gan,…hoặc ở ngay phế quản. Nhiều khi triệu chứng xuất hiện là biểu hiện của biến chứng. Vì vậy, khi chẩn đoán được là lúc bệnh đã tiến triển.

a. Triệu chứng hô hấp:

– Ho: Thường ho dai dẳng, ho là một phản ứng của niêm mạc phế quản đối với sự phát triển của khối u, ở phế quản càng lớn ho càng rõ rệt. Trong ung thư ngoại vi, thường ít ho và ho xuất hiện muộn hơn.

Giai đoạn đầu bệnh nhân thường ho khan về sau ho có thể có đờm nhầy và có thể có máu. Thường ho ra ít máu, máu có màu tím. Nguyên nhân ho ra máu là do loét niêm mạc phế quản hoặc do u xâm nhập vào động mạch phế quản nhỏ.

– Đau ngực: Khó thở ở thì thở vào hoặc thở ra do phế quản bị chít hẹp.

– Có thể có triệu chứng của viêm phổi cấp tái diễn nhiều lần ở một vùng phổi.

b. Triệu chứng toàn thân:

– Sút cân: Tình trạng chung suy sụp, mệt mỏi, khoảng 5-15% có hội chứng Pierre-Marie (ngón tay dùi trống) đau và biến dạng các xương bàn tay, bàn chân. Hội chứng này thường do ung thư tuyến phế quản sản xuất ra hormon sinh trưởng.

c. Triệu chứng di căn trong lồng ngực:

– Hay gặp ung thư biểu bì, ung thư này di căn sớm vào các hạch bạch huyết ở rốn phổi và trung thất gây nên hội chứng trung thất như hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên.

– Nếu khối u ở đỉnh phổi có thể xâm nhập vào thành ngực tại chỗ gây nên hội chứng Pancoast-Tobias. Hội chứng này gồm có:

– Hội chứng Horner: Đau nửa đầu, co đồng tử, sụp mi do liệt cơ Muller, hẹp khe mắt.

– Đau dây thần kinh mặt trong cánh tay.

– Đau các khớp cột sống từ C8-D1.

– Cung xương sườn 1 và 2 bị phá huỷ, có khi phá hủy cả xương đòn.

– Hội chứng cận u: Một số u có thể tiết ra những chất giống hormon và tác dụng hoàn toàn giống hormon. Thường hay gặp nhất là ung thư phổi. Đây là hội chứng nội tiết lạc chỗ.

– Hội chứng cường chức năng vỏ thượng thận: Có triệu chứng như trong bệnh Cushing nhưng không điển hình: Bệnh nhân thấy mệt mỏi, phù toàn thân, mỏi và yếu cơ, da mặt nhiều trứng cá, đái tháo đường. Có thể có sạm da do u vừa tiết ACTH và tiết MSH. Có trường hợp có huyết áp cao.

– Hội chứng tăng tiết ADH (hội chứng Shwartz – Batler): ADH tăng tái hấp thu nước tiểu do vậy giữ lại nước trong cơ thể, làm loãng độ natri huyết tương, giảm nồng độ clo.

– Hội chứng canxi máu: Do u tiết hormon cận giáp hoặc do tiêu xương vì di căn, lâm sàng bệnh nhân có khát, đái nhiều, giảm trương lực và yếu cơ, rung cơ, chán ăn, buồn nôn.

– Hội chứng Pierre-Marie: Do tăng nồng độ hormon sinh trưởng (GH) làm hình thành những xương mới, chủ yếu là ở các xương dài, xương tăng sinh và viêm xương dưới màng xương. Hậu quả là khớp sưng đau, ngón tay, ngón chân dùi trống.

2. Triệu chứng cận lâm sàng:

a. X-quang:

Rất có giá trị trong chẩn đoán. Có khi phải chụp 2 hay nhiều lần cách nhau khoảng 2 tuần để theo dõi sự phát triển của bóng mờ, bóng mờ tăng kích thước đều và nhanh (một dấu hiệu Xquang của ung thư).

b. Đối với ung thư trung tâm:

– Rốn phổi rộng hơn bình thường, bóng mờ không đều ở rốn phổi, bờ không đều đặn, bóng mờ phát triển đậm dần. Đặc biệt có các tia lan ra xung quanh như mặt trời mọc (hình ảnh đặc biệt trong ung thư phổi).

– Ở trường hợp lòng phế quản bị khối ung thư làm hẹp, thường có hình ảnh của rối loạn thông khí tại phần phổi tương ứng của phế quản đó:

– Phổi giảm sáng (do giảm thông khí).

– Phổi tăng sáng (do giãn phổi).

– Tăng thể tích, trung thất bị đẩy sang bên lành.

– Có thể xẹp phổi (Khối u to làm tắc lòng phế quản).

c. Ung thư ngoại vi:

– Bóng mờ đậm độ không đều nhau, chu vi không đồng đều, khi khối u càng lớn bóng mờ càng đậm. Do viêm mạnh nên quanh khối u, cấu trúc phổi đậm nét hơn bình thường. Thể tích khối u có thể bằng từ đồng xu đến nắm tay. Nếu khối u cách phổi một quãng có thể thấy những tia nối với rốn phổi, các tia này có thể là sự thâm nhiễm ung thư dọc theo phế quản hoặc dọc mạch máu, hoặc vào chuỗi bạch mạch.

d. Trên phim có thể thấy hình ảnh của các biến chứng:

– Hoại tử: Làm thành một hang trong lòng khối u, hang này có thành dày, bờ ngoài rõ đều, bờ trong khúc khuỷu hang không đều, có thể thấy những nụ nổi lên. Trong lỗ hổng có nhiều dịch tiết, có khi giống như một hang lao thông thường, bờ mỏng mặt trong và ngoài đều đặn, bên trong có dịch hoặc không.

Nhưng ở đây nhu mô phổi ở xung quanh thường xuyên lành, thử nhiều lần BK vẫn âm tính, điều trị đặc hiệu lao không có tiến bộ. Có thể gặp hình ảnh của của áp xe phổi, bóng mờ lớn, giữa hình sáng và có nước dịch ở thuỳ trên. Ở đây thuỳ bị co kéo có thể gây nên biến dạng của cơ hoành, trung thất thành ngực.

– Di căn vào hạch trung thất:

– Vào hạch phế quản – phổi làm rốn phổi rộng ra, nhiều khi bờ ngoài của rốn có nhiều hình vòng. – Vào hạch cạnh khí quản và hạch khí phế quản, làm bóng của phần trên trung thất rộng ra. – Vào ngã ba khí phế quản làm góc khí quản banh rộng ra (thực tế việc xác định trên Xquang rất khó khăn, chỉ ở những trường hợp nặng mới thấy được).

– Di căn vào thành ngực:

Gặp ở ung thư phổi ngoại vi, có thể di căn sang màng phổi, xương sườn, làm phá huỷ xương sườn hoặc gãy xương.

e. Chụp phế quản:

– Có giá trị đặc biệt (ung thư trung tâm), phế quản hẹp, thành phế quản nham nhở, phế quản có thể cắt cụt.

– Ít có giá trị (ung thư ngoại vi), một số trường hợp có thể thấy phế quản bị thu hẹp, chệch hoặc bị cắt cụt.

f. Soi phế quản:

+ Rất quan trọng để chẩn đoán ung thư phế quản. Có thể thấy một u dài hoặc một nụ mọc lên trên niêm mạc phế quản. U này màu trắng hoặc màu hồng bờ không đều, niêm mạc phế quản bị thâm nhiễm dày, u có thể loét và dễ chảy máu. + Từ khi có ống soi sợi mềm, có thể phát hiện được những ung thư ở phế quản cấp 5, cấp 6. + Trong ung thư phế quản, ngoại vi soi phế quản thường không thấy.

+ Cũng có khi hình ảnh chèn ép từ ngoài phế quản làm xẹp lòng phế quản. Qua soi phế quản, có thể làm sinh thiết chải phế quản hay sinh thiết hút phế quản, nếu khối u ở ngoại vi thì tìm tế bào ung thư. Cũng có thể lấy dịch tiết ở lòng phế quản để tìm tế bào ung thư.

g. Phản ứng Mantoux:

+ Âm tính.

+ Tốc độ máu lắng tăng cao.

h. Các biện pháp khác:

+ Sinh thiết hạch ngoại vi nếu có hạch trên xương đòn, hoặc làm sinh thiết hạch ở cơ bậc thang theo phương pháp Daniels.

+ Khi cần thiết có thể làm sinh thiết phổi, chọc kim qua thành ngực vào khối u, dưới hướng dẫn của Xquang.

+ Ở một số trường hợp nhất định, có thể mở lồng ngực thăm dò, làm sinh thiết tức thì để quyết định luôn phương pháp phẫu thuật ở phổi.

Theo Sức khỏe và Đời sống

13 Dấu Hiệu Biểu Hiện Của Ung Thư Phổi Và 8 Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

1. Các biểu hiện của bệnh ung thư phổi dễ nhận biết nhất

Biểu hiện của ung thư phổi đầu tiên dễ nhận biết nhất đó chính là dấu hiệu ho liên tục, các trường hợp bị ung thư phổi nặng có thể ho ra máu, khó thở và cảm thấy đau ngực, viêm phổi,… Bên cạnh đó, người mắc bệnh còn có thể cảm thấy khan tiếng, không nói được do khối u đã xâm lấn trực tiếp vào trong họng hoặc cũng có thể do các hạch bạch huyết ở trung thất đang trong quá trình bị di căn, điều đó làm cho liệt dây thanh âm.

Dấu hiệu tiếp theo của bệnh ung thư phổi đó là trường hợp đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Triệu chứng này thường gây nên do khi bướu ở tại đỉnh phổi, bắt đầu hiện tượng xâm chiếm thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây ra dẫn đến đau cánh tay kéo dài.

Trong những dấu hiệu nhận thấy việc một người có bị mắc bệnh ung thư phổi hay không đó chính là dấu hiệu sụt cân rõ rệt. Những triệu chứng giảm cân nhiều thường đi cùng với một số dấu hiệu khác, chính vì thế mà bạn cần kiểm tra chắc chắn trường hợp này do đâu.

1.4. Những dấu hiệu tiền ung thư

Đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn đầu của ung thư phổi thường có thể trạng suy giảm do yếu tố hoại tử u gây ra. Bắt đầu có dấu hiệu của bệnh lý xương khớp phì đại, xuất hiện hiện tượng các ngón tay dùi trống. Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng khác như rối loạn đông máu, các biểu hiện của da, thận và hệ cơ, thần kinh, nội tiết,…

1.5. Ngón tay mập hơn bình thường

Những người bị mắc ung thư phổi thì sẽ bị phát triển mức canxi cao hơn bình thường, đây là một tình trạng tăng canxi trong máu. Khi có quá nhiều canxi trong máu, điều đó sẽ khiến người bệnh bị đau bụng, buồn nôn hoặc gây lên tình trạng táo bón. Nhiều trường hợp người bệnh sẽ không cảm thấy muốn ăn và khát nước. Một số khối u tạo ra hormone sẽ gây rối loạn thận và gây ra chuột rút và buồn nôn liên tục.

Với những người bị mắc bệnh ung thư phổi thì có tế bào cao hơn đối với những người gặp phải các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ. Triệu chứng là người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề về tâm thần do ung thư phổi ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cộng thêm nồng độ canxi cao cũng có thể gây nhầm lẫn, lo lắng hay suy nghĩ linh tinh và gây nên trầm cảm.

Các khối u phát triển ở phần trên của phổi sẽ lan dần đến xương sườn, các đốt sống ở cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Những người bị mắc bệnh ung thư phổi thường cảm thấy xương bả vai, lưng trên, các cánh tay bị đau chứ ít khi làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người bệnh.

Với những người hay cảm thấy mệt mỏi thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy số lượng tế bào hồng cầu thấp hoặc thiếu máu, một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi. Vì các mô của cơ thể không nhận đủ oxy, dẫn đến việc thiếu máu sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Mọi năng lượng hàng ngày mà bạn cần đều bị các tế bào ung thư phổi năng chặn.

Nhiều trường hợp cho thấy những người bị mắc bệnh ung thư phổi có thể bị tấn công hệ thống thần kinh, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ bắp trong cơ thể dẫn đến mất thăng bằng. Người mắc bệnh thường sẽ cảm thấy đứng dậy một cách khó khăn hoặc ngồi không ổn định so với bình thường. Hay dấu hiệu chóng mặt do thiếu máu hoặc tĩnh mạch lớn di chuyển máu từ đầu đến tim, nếu xảy ra trường hợp bị đông lại bởi một khối u ở phổi thì sẽ làm bạn chóng mặt.

Các khối u của người mắc bệnh ung thư phổi cũng có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh của mắt và một phần khuôn mặt. Các triệu chứng khi gặp vấn đề về mắt bạn cần chú ý bao gồm: hiện tượng một trong hai mắt sẽ có con ngươi với một mí mắt bị rũ xuống, nhiều trường hợp nước mắt ở bên mắt đó không thể chảy ra bình thường được.

Nếu bạn có một khối u ở vị trí có thể chèn ép tĩnh mạch chủ cao cấp, điều đó sẽ khiến thu hẹp lại làm cho máu khó đi qua hơn gây ra chứng nhức đầu cho bạn. Nghiêm trọng là bạn có thể bất tỉnh bất cứ lúc nào. Ngoài ra, mức canxi cao bất thường cũng sẽ làm bạn cảm thấy đau đầu liên tục và thường xuyên.

1.13. Các vấn đề về tim mạch

Những người có khả năng bị mắc ung thư phổi thì sẽ có lượng canxi trong máu tăng lên và thiếu máu gây nên các vấn đề về tim mạch như nhanh và không đều. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp các triệu chứng về tim, gây đau tim hoặc hôn mê sâu. Việc thiếu máu cũng có thể gây cho người bệnh cảm thấy đau ngực và khó thở nghiêm trọng.

2. Cách ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả

2.1. Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá

Cách đầu tiên để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi đó chính là việc bỏ thuốc lá và tránh xa việc ngửi phải khói thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn hóa chất độc hại và cả những chất gây ung thư cho con người.

Hầu hết những bệnh nhân ung thư phổi đều do có thói quen hút thuốc lá thường xuyên, điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân người dùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh bạn.

Khi hít phải khói thuốc lá mỗi ngày thì bạn cũng dễ bị mắc bệnh ung thư phổi. Chính vì vậy, hãy bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế hút thuốc ở những nơi công cộng nhiều người qua lại, không tiếp xúc với những môi trường có khói thuốc. Với những người hút thuốc lâu dài thì sẽ xuất hiện những vảy ung thư biểu mô tế bào, dần sau đó sẽ phát triển thành các tế bào ung thư lớn dần lên mỗi ngày.

Một trong những cách phòng ngừa không phải gia đình nào cũng biết đó chính là việc kiểm tra khí radon trong nhà của bạn. Đây là một chất khí phóng xạ được hình thành từ uranium xuất hiện trong đất, nước làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ung thư phổi.

2.3. Loại bỏ hoàn toàn tấm lợp fibro xi măng

Việt Nam là một trong những nước sử dụng Amiăng nhiều nhất dưới dạng mái nhà lợp bằng fibro-xi măng, điều này gây nên bệnh ung thư phổi cho rất nhiều người. Bụi amiang gây ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, các bệnh đường hô hấp, khó thở,…Chính vì thế mà gia đình bạn nên loại bỏ hoàn toàn các tấm lợp fibro xi măng để đảm bảo môi trường không khí được sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

2.4. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư phổi. Chế độ ăn với nhiều rau xanh tươi ngon, đảm bảo vệ sinh và các loại trái cây sạch, nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp cho cơ thể của bạn được cung cấp đủ những dưỡng chất, vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp cho hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung hàng ngày như là bông cải xanh, việt quất, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giàu dinh dưỡng,…..

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các vitamin và thực phẩm dinh dưỡng cần thiết thì việc thường xuyên tập thể dục cũng cần được rèn luyện mỗi ngày. Chính nhờ việc tập luyện hàng ngày sẽ giúp cho bạn có được một sức khỏe dồi dào và phòng ngừa các loại bệnh ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư phổi.

Việc tập thể dục để có mức cân nặng vừa đủ, tránh trường hợp cân nặng quá dư thừa không tốt sẽ làm dẫn tới nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Chính vì thế tập luyện và kiểm soát cân nặng bằng các buổi tập nâng cao sức khỏe là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa các loại bệnh.

Không chỉ có chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh là có thể giúp bạn ngăn chặn hoàn toàn các loại bệnh ung thư. Để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp chữa trị kịp thời ở ngay những giai đoạn đầu thì bạn cần nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm, thường là 6 tháng/lần hoặc đăng ký gói khám sức khỏe tổng quát.

Đặc biệt với những người hay hút thuốc lá thường xuyên, người hay tiếp xúc với khói thuốc lá và người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi… thì tầm soát ung thư là rất cần thiết. Vậy khám tầm soát ung thư tổng quát gồm những gì ở đâu và chi phí mỗi lần kiểm tra là bao nhiêu?

Có rất nhiều phương pháp chụp CT, X-quang, xét nghiệm máu… sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh ung thư phổi một cách chính xác và nhanh chóng dù bạn chưa có các dấu hiệu bên ngoài của loại bệnh này. Chính nhờ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn chữa trị căn bệnh này một cách kịp thời. Bạn có thể tham khảo các gói tầm soát ung thư uy tín tại bệnh viện Vinmec.

2.7. Tránh xa nguồn ô nhiễm

Không chỉ do hít phải khói thuốc lá mà nhiều trường hợp người mắc bệnh phổi do ô nhiễm không khí từ nước thải sinh hoạt, từ khói bụi ngoài đường,…Do đó, bạn cần chú ý tránh xa nguồn ô nhiễm, vệ sinh nơi ở thường xuyên và sử dụng các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang y tế, mặc áo chống nắng, đeo bao tay,….

Trong những cách ngăn ngừa bệnh ung thư phổi thì không thể không nhắc đến đó chính là việc hạn chế uống rượu bia thường xuyên. Khi uống quá nhiều có thể dẫn đến các loại bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày,…Do đó, bạn cần chú ý sử dụng hạn chế những loại đồ uống có cồn này để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Biểu Hiện Của Ung Thư Phổi Ở Nữ Giới Bạn Cần Biết

Nếu như nam giới có những biểu hiện của ung thư phổi một cách rõ ràng thì nữ giới lại có một vài những triệu chứng khác biệt. Hãy theo dõi bài viết sau đây và cùng tìm hiểu vấn đề này.

Biểu hiện của ung thư phổi thường gặp ở nữ giới

Đây là biểu hiện thông thường mà ai cũng có thể biết và trải qua nhiều lần trong đời. Cảm giác khó thở này thường sẽ xảy ra khi bạn leo lên tầng cao hay vừa chạy quãng đường xa. Nếu bạn đang cảm thấy khó thở trong khi làm việc gì đó đơn giản hoặc thấy hơi thở trở nên khó nhọc hơn thì tình trạng sức khỏe của bạn có vấn đề và cần đi khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Mệt mỏi

Đây cũng là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi. Tuy nhiên, triệu chứng này thường bị lầm tưởng đến rất nhiều bệnh khác nhau. Mệt mỏi có thể là bạn bị cảm cúm, nhiễm trùng, bệnh lupus hoặc thậm chí ung thư phổi. Mệt mỏi có thể là cách cơ thể “nói” với bạn rằng hãy nạp thêm nhiều năng lượng hơn nữa. Tuy nhiên, dù mệt mỏi do nguyên nhân gì thì bạn cũng cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân thực sự.

Ho là dấu hiệu thường thấy khi bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn ho liên tục trong thời gian dài thì nó sẽ là biểu hiện nguy hiểm cần phải được lưu ý. Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có gì đó kích thích đến hệ thống hô hấp. Nhưng ho nhiều thì là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi.

Đau lưng, đau vai

Nếu có những dấu hiệu của đau lưng hay đau vai, người ta thường nghĩ đến những bệnh lý khác không phải ung thư phổi. Tuy vậy, đây cũng là một dấu hiệu của ung thư phổi phổ biến. Phụ nữ dễ mắc một dạng ung thư phổi được gọi là ung thư tuyến (khối u ác tính trong tuyến). Các khối u từ dạng này phát triển ở các lớp ngoài của phổi, gây áp lực lên xương sườn và xương sống dẫn đến cảm giác bị đau.

Việc mắc ung thư trong hệ hô hấp có thể kích thích dây thanh âm, gây viêm nhiêm và khiến cho giọng nói của bạn bị khàn. Nếu bạn thấy giọng nói của mình khác lạ và không thể chữa khỏi khi sử dụng những loại thuốc thông thường thì việc nên làm là đi khám để các bác sĩ kiểm tra phổi của bạn.

Giảm cân

Nếu bạn đột ngột giảm cân một cách nhanh chóng mà không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc hay ăn kiêng nào thì bạn nên đi kiểm tra ngay. Khi cơ thể bạn có phải đối mặt với một tác nhân gây hại nào đó, chất béo trong cơ thể sẽ bị đốt cháy nhanh chóng kèm theo mệt mỏi và chán ăn.

Việc nuốt thức ăn khi bị viêm hay sưng đường hô hấp là một biểu hiện phổ biến. Tuy nhiên, nó dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Ung thư phổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau họng và nuốt thức ăn khó hơn. Tốt nhất là bạn hãy đến bác sỹ để kiểm tra kỹ lưỡng xem tình trạng khó nuốt do gì.

Đau ngực

Ung thư phổi không chỉ khiến bạn đau lưng mà còn gây cho bạn những cơn đau tức ngực khó chịu. Nếu bạn bắt đầu phải chịu những cơn đau ngực dai dẳng, việc đi khám là lựa chọn tốt nhất cho bạn để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Biết được những triệu chứng này là một bước quan trọng đầu tiên trong việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Nắm được dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị tốt nhất để cứu mạng sống của mình.

Với những biểu hiện của ung thư phổi kể trên, nếu bạn đã và đang gặp phải, hãy đi khám ngay lập tức để phát hiện bệnh sớm nhằm mang lại kết quả điều trị cao.

Trích nguồn báo: Tri thức trẻ

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: Biểu hiện bệnh ung thư phổi, Ngăn ngừa ung thư phổi, Triệu chứng bệnh ung thư phổi

Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi

Ung thư phổi khi bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì rõ ràng, những biểu hiện đó thường khiến cho người bệnh dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác nên dễ chủ quan bỏ qua. Các triệu chứng ung thư phổi ban đầu thường thấy như: ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân, mệt mỏi,… Ho kéo dài, các thuốc chống viêm , trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm. Bệnh nhân ung thư phổi cũng thường bị đau ngực, thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, triệu chứng ung thư phổi căn bản còn bị khó nói hoặc nói giọng khan do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Việc chụp phổi bằng kỹ thuật X-quang thông thường, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ có thể cho thấy khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu. Để chuẩn đoán đúng và phân loại ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị ung thư phổi , cần xét nghiệm mô bệnh học và tế bào học.

Để phát hiện sớm ung thư phổi, nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu nghiện thuốc lá kèm ho khan hoặc ho có đờm kéo dài nên đến bệnh viện 4 tháng/lần để chiếu chụp phổi, lấy đờm, dịch phế quản làm xét nghiệm tế bào học (5-8% số người đi khám được phát hiện ung thư phổi sớm). ở cả hai giới từ 40 tuổi trở lên, nếu có các dấu hiệu sút cân, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói hoặc khó nuốt thì cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Về điều trị ung thư phổi tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành, không hút thuốc lá, điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở độ tuổi 40 nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.