Top 7 # Dấu Hiệu Chuyển Dạ Cần Nhập Viện Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

5 Kinh Nghiệm Dấu Hiệu Sắp Sinh Chuyển Dạ Thật Sự Cần Nhập Viện Ngay

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết cơn chuyển dạ đang đến gần nhưng không phải dấu hiệu nào cũng cần nhập viện ngay và để bố mẹ được nhìn mặt con chào đời, mẹ và bé còn một hành trình nữa. Trước mắt là quá trình chuyển dạ và sinh em bé.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý nhằm loại bỏ thai nhi và các phần phụ ra khỏi đường sinh dục của mẹ. Nếu tuổi thai đạt từ 38 – 42 tuần được gọi là chuyển dạ đủ tháng, tức là thai nhi đã trưởng thành và có thể sống tự lập khỏe mạnh bên ngoài tử cung của mẹ. Nếu tuổi thai từ 22 đến 37 tuần mà mẹ có dấu hiệu chuyển dạ thì sẽ được gọi là sinh non, tức là thai sống được thì mẹ có thể sinh con được, còn sau khi sinh nếu con quá yếu thì phải. được nuôi trong lồng kính một thời gian trước khi đưa bé về nhà. Nếu tuổi thai lớn hơn 42 tuần, mẹ có thể có dấu hiệu chuyển dạ thì được gọi là sinh già.

Có bao nhiêu loại lao động?

Thực tế có 3 loại lao động:

Tiền chuyển dạ: Đây là khoảng thời gian báo hiệu trước khi bắt đầu chuyển dạ thực sự và nó có thể kéo dài vài tuần. Nếu bạn cần tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần thì bạn nên xác định xem mình có thường xuyên đi tiểu nhiều hơn không, tăng tiết dịch âm đạo, cân nặng không đổi, nước ối ít, tử cung co bóp nhẹ và râm ran thưa không kèm theo đau, các khớp xương chậu và háng đau nhức,… nếu các triệu chứng trên lại xuất hiện ở a vài ngày nữa, nó sẽ báo hiệu bạn đang trong quá trình chuyển dạ trước, vài tuần nữa bạn sẽ sinh.

Lao động thực sự: Nếu bạn có 3 trong số 5 triệu chứng sau đây thì bạn cần phải nhập viện ngay lập tức vì đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ : Đau bụng tăng dần. Tiết dịch âm đạo màu hồng. Có sự thay đổi trong khoang tử cung (cổ tử cung xóa và mở ra). Nước ối được thành lập. Có sự tiến triển của thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có những cơn đau quặn bụng, dịch nhầy âm đạo, dịch tiết âm đạo… cần nhập viện ngay vì đó là thời điểm cho thấy bạn sắp sinh.

Lao động giả: Đây là giai đoạn sẽ xảy ra trong vài tuần cuối của thai kỳ và xảy ra với hầu hết những phụ nữ cảm thấy tử cung co bóp nhẹ trước khi chuyển dạ thực sự. Những cơn co thắt này được gọi là cơn gò Braxton Hicks hoặc chuyển dạ giả. Nghĩa là, khác với chuyển dạ thật, chuyển dạ giả có thể: Dữ dội hoặc nhẹ, thường xuất hiện ở vùng bụng trước và vùng chậu Xuất hiện đột ngột rồi biến mất, không nối tiếp nhau, không tăng cũng không mạnh theo thời gian. Có thể giảm đau khi thay đổi tư thế. Và không mở cổ tử cung.

Chi tiết về thời gian và các giai đoạn chuyển dạ thực tế

Thông thường phụ nữ mang thai so sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn so với gà mẹ. Đặc biệt:

Vì vậy: Trung bình 16-24 giờ

Crow: Trung bình 8-12 giờ

Với những trường hợp chuyển dạ trên 24 giờ được gọi là “chuyển dạ kéo dài”.

Khi làn da thực sự thay đổi mẹ sẽ phải trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 2: Sổ thai, từ khi cổ tử cung mở hết cho đến khi sổ thai. Khoảng thời gian này cho phép tối đa là 1 giờ.

Giai đoạn 3: Sổ rau, từ khi có thai đến khi sổ rau. Khoảng thời gian này cho phép tối đa là 1 giờ.

Đóng lên: Nếu có ít nhất 3 trong 5 dấu hiệu chuyển dạ thật, bạn cần nhập viện ngay để theo dõi và đảm bảo an toàn trong quá trình sinh em bé:

Cảm thấy đau mỗi khi bụng căng cứng: bụng căng cứng ngày càng nhiều và cơn đau tăng dần.

Thay đổi chất nhầy: chất nhầy màu hồng, gợn sóng

Sự chảy máu.

Rò rỉ nước ối, rỉ ối: dịch âm đạo đột ngột ra nhiều, nước loãng thường có màu trắng đục và có mùi tanh, sau đó tiếp tục rỉ ra.

Mẹ cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt hoặc sưng tấy. Đây thường là dấu hiệu của chứng tiền sản giật – một biến chứng rất nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Đừng quên mang theo nó trước khi đi Những thứ cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh nở Xin vui lòng! Chúc các mẹ bầu “mẹ tròn con vuông”.

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Thật Sự Sắp Sinh Trong 24H Mẹ Cần Nhập Viện Ngay

Trang Chủ – Làm mẹ – Dấu hiệu chuyển dạ thật sự sắp sinh trong 24h mẹ cần nhập viện ngay

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Chuyển dạ đủ tháng ở bà bầu là chuyển dạ xảy ra từ đầu tuần 38 đến cuối tuần 42, lúc này thai nhi đã có thể sống độc lập ngoài tử cung người mẹ.

2. Dấu hiệu chuyển dạ thật sự ở bà bầu

2.1. Bà bầu cảm thấy bụng tụt xuống dưới

Bà bầu thường cảm thấy khó thở hơn khi thai nhi càng ngày càng lớn, nguyên nhân là do thai nhi đè lên cơ hoành người mẹ. Chính vì vậy khi các mẹ cảm thấy hít thở thoải mái, dễ dàng hơn thì đó là do bé tụt xuống sâu vùng xương chậu chuẩn bị ra đời, đồng thời các mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn do áp lực của thai nhi lên bàng quang. Bà bầu cảm thấy trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì có nghĩa là ngày sinh nở đã càng tới gần rồi đấy.

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài tác động đến bào thai. Nhưng khi bạn sắp đến ngày sinh, cổ tử cung bắt đầu giãn mềm ra để chuẩn bị cho em bé ra ngoài, do đó lớp dịch nhầy này cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Nếu bà bầu cảm thấ lượng dịch nhầy chảy ra khá nhiều, đặc và có thể kèm theo các tia máu hoặc nhiều máu do cổ tử cung bị rạn ra quá mức thì có nghĩa là thai nhi đã muốn ra ngoài rồi đấy.

2.3. Bà bầu có các cơn đau co tử cung

Khi tới gần ngày sinh, bạn sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co thắt khó chịu. Điều cần thiết là bà bầu phải làm là phân biệt cơn co thật và cơn co giả. Không giống như những cơn co thắt khi chuyển dạ, các cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên, không nhẹ nhàng như các cơn co tử cung của chuyển dạ giả, chuyển dạ thật đau hơn nhiều. Chúng tạo nên cường độ mạnh đến mức bạn không thể đi lại hay nói chuyện. Các cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, tức là bạn đang trong dấu hiệu chuyển dạ rồi đấy.

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ cho biết bạn chuẩn bị phải sinh gấp, không được chậm trễ vì môi trường sống của thai nhi đang mất dần và bé có thể bị nhiễm. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, trường hợp vỡ nước ối trước khi có những cơn co thắt thường xuyên chỉ chiếm 18% các ca sinh. Nếu bạn không bị chảy nước ối ra ngoài một cách ồ ạt, bạn cũng có thể cảm nhận được sự rò rỉ nhỏ bởi vì đầu của em bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn cản nước ối chảy ra ngoài nhanh. Thông thường 80% phụ nữ đau đẻ và bị kích thích sinh trong vòng 12 tiếng sau khi vỡ nước ối.

Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ của phụ nữ mang thai giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do cơ thể họ sản sinh prostaglandin, một loại hoóc-môn gây co bóp cổ tử cung, làm mềm và giãn cổ tử cung. Nhưng chất prostaglandin này cũng có thể tác động đến đường ruột gây ra tình trạng đi đại tiện thường xuyên, thậm chí là tiêu chảy.

3. Bà bầu nên làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ?

3.1. Thả lỏng cơ thể và tập trung thở

Thả lỏng và tập trung thở sẽ giúp thai phụ bớt lo âu và giảm đau khi có dấu hiệu chuyển dạ. Có hai cách thở nên áp dụng trong lúc này: thở chầm chậm và thở nhẹ nhàng. Trong các giai đoạn đầu tiên khi cơn co thắt bắt đầu nên thở ra nhè nhẹ và chậm rãi qua miệng sau đó hít vào từ từ qua mũi. Cứ giữ cách đó đều đều suốt cơn co thắt thường kéo dài từ 4 đến 6 giây. Đến khi cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn, người mẹ nhận thấy dễ thở thì bắt đầu áp dụng cách thở nhẹ, ngắn. Lưu ý: Khi thở, chỉ dùng phần trên của cơ thể, tránh dùng phần bụng dưới, nơi các cơn co thắt đang diễn ra dồn dập.

3.2. Bà bầu tập làm quen với cơn đau chuyển dạ

Tất cả cơn chuyển dạ đều gây đau đớn và tùy vào cơ địa mỗi thai phụ mà mức độ đau và các cơn co thắt diễn ra khác nhau. Lúc này, thay vì lo lắng, hoảng sợ, người mẹ nên tự xây dựng cho mình lòng tin bằng cách chuẩn bị đối mặt với cường độ mạnh của các cơn co thắt, hiểu được khả năng chịu đựng của cơ thể và học cách làm giảm đau. Nên nhớ rằng cơn đau chính là một phần rất tích cực của sự chuyển dạ, vì cứ sau mỗi lần co thắt thì thời khắc chào đời của con càng đến gần hơn.

Tưởng tượng các hình ảnh tươi đẹp sẽ giúp bà bầu quên đi cơn đau và giảm sự sợ hãi. Bạn có thể nghĩa tới những hình ảnh giúp bạn dễ chịu và yên bình, chẳng hạn như bờ biển xanh, đồng cỏ xanh ngát, suối nước trong lành,….tùy theo sở thích bà bầu mà áp dụng để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra các mẹ có thể nghe nhạc để thư giãn đầu óc, giảm đau khi vượt cạn. Một bản nhạc du dương trầm bổng sẽ giúp thai phụ vượt lên các cơn co thắt. Những bài hát nhịp điệu mạnh dần sẽ giúp bạn tăng sức chịu đựng để đương đầu với các cơn co thắt mạnh hơn.

Nhiều tư thế sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn vượt cạn dễ dàng hơn. Các bà bầu có thể đi qua đi lại, dựa vào tường và lắc lư vùng chậu để sức nặng của bé trong bụng dồn về trước giúp giảm lực đè lên xương sống, tăng hiệu quả các cơn co thắt. Hoặc ngồi trên ghế, ngả người ra trước, hai chân dang ra. Cũng có thể bò nhằm giảm đau lưng khi cơn co thắt tiến triển mạnh hơn

Làm mẹ – Tags: chuyển dạ đẻ thường, chuyển dạ nhanh, chuyển dạ sinh con, Dấu hiệu chuyển dạ, dấu hiệu sắp sinh

Chuyển Dạ Và Dấu Hiệu Cần Biết

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Mẹ bầu và người thân cần biết rõ các dấu hiệu chuyển dạ để đến cơ sở y tế kịp thời nhằm sinh đẻ an toàn, tránh tình trạng sinh đẻ tại nhà hoặc đẻ rơi dọc đường dễ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ lẫn con Đồng thời cũng cần có những kiến thức khi sinh con, phối hợp với nhân viên y tế để sinh nở an toàn và cảm thông nếu có xảy ra tai biến y khoa ngoài mong đợi.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là một loạt hiện tượng diễn ra ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo.

Chuyển dạ sinh đủ tháng khi tuổi thai từ 38 – 42 tuần (trung bình là 40 tuần, là ngày sinh dự kiến), khi đó thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung.

Sinh non khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần, thai nhi có thể sống được.

Sinh già tháng khi tuổi thai ≥ 42 tuần.

Chẩn đoán sự chuyển dạ không chính xác có thể dẫn đến sự lo lắng cho chính mẹ bầu cùng người thân hoặc xử trí can thiệp không cần thiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của mẹ và con.

Các giai đoạn của chuyển dạ

1. Tiền chuyển dạ

Tiền chuyển dạ là giai đoạn trước chuyển dạ thật sự, có thể kéo dài một vài tuần. Thai phụ có thể có các triệu chứng: Tiểu nhiều lần, tăng dịch tiết âm đạo, bụng sụt, tử cung có các cơn co thưa – nhẹ – không đau rõ, đau các khớp vùng chậu,…

2. Chuyển dạ thực sự

Chuyển dạ thật sự khi có 3 trong 5 tiêu chuẩn sau:

Đau bụng từng cơn tăng dần;

Ra dịch nhầy hồng âm đạo;

Có sự thay đổi ở ổ tử cung (cổ tử cung xóa và mở);

Đầu ối được thành lập;

Có sự tiến tiển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung;

Khi có các cơn đau bụng gò cứng, ra dịch nhầy âm đạo, ra nước loãng âm đạo,… mẹ bầu nên nhập viện khám ngay vì đó là thời điểm cho thấy mẹ sắp sinh.

Bụng tụt xuống thấp

Khi đầu em bé xoay thấp xuống xương chậu là bé đã sẵn sàng để chào đời, thường được gọi là sa bụng.

Đau co tử cung

Gần tới ngày sinh, mẹ bầu có thể cảm thấy cái gì đó như các cơn co không thoải mái và cường độ khác nhau. Không nhẹ nhàng như các cơn tử cung của chuyển dạ giả, chuyển dạ thật đau hơn nhiều. Chúng tạo nên cường độ mạnh đến mức bạn không thể đi lại hay nói chuyện khi đó.

Các cơn co chuyển dạ thường mạnh, lặp đi lặp lại và liên tục. Bạn có thể bấm giờ, khi các cơn co cách nhau từ 5 – 7 phút trong ít nhất 1 trong tiếng tức là bạn đang chuyển dạ.

Túi chất lỏng bao quanh em bé có thể bể ra bất cứ lúc nào trong quá trình chuyển dạ. Chất dịch lỏng chảy mạnh hay từ từ là một dấu hiệu chính cho thấy màng ối đã bị vỡ và quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Cơn co thắt ở mỗi người mẹ là khác nhau, vì vậy, sẽ rất khó để nhận biết chính xác dấu hiệu bạn nên nhập viện. Tuy nhiên, bác sĩ Diamond khuyên rằng những trường hợp sau, người mẹ nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Người mẹ sinh bé lần đầu, những cơn co thắt xảy ra 5 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 30 giây. Nhìn chung, những thai phụ sinh con đầu lòng bao giờ cũng có thời gian chuyển dạ dài hơn so với bà mẹ sinh con lần 2.

Cường độ của những cơn co thắt mỗi lúc mỗi mạnh hơn, đến mức người mẹ không chịu đựng nổi.

Người mẹ mang thai dưới 37 tuần và xuất hiện những cơn co thắt dồn dập.

Người mẹ không còn nhận thấy cảm giác thai nhi cử động sau những cơn co thắt.

Địa chỉ: Số 9 Trần Quốc Thảo, P6, Q3, HCM

Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Mẹ Bầu Cần Biết.

Đây là dấu hiệu cho mẹ biết bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên bụng để biết bụng bầu đã tụt hay chưa. Nếu ngực không chạm được vào phần trên bụng nữa, chắc chắn bé của mẹ đã tụt sâu xuống dưới. Nhiều mẹ bầu còn cảm nhận rõ đầu bé đã lọt xuống khung xương chậu và sau đó vài ngày, bé con sẽ chào đời.

Khi bé bám vào khung xương chậu của mẹ, điều này có thể xảy ra một vài tuần hay vài giờ trước khi chuyển dạ. Việc này được gọi là ‘sa bụng’ vì bé sẽ không ép vào cơ hoành của bạn và bạn có thể hít thở dễ dàng hơn; bạn cũng có thể cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn.

2. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Tuy nhiên, nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra máu âm đạo là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

3. Sự co thắt (cơn gò)

Cơn co thắt sớm có thể làm bạn cảm thấy như bị chuột rút do kỳ hành kinh và đến sau mỗi 20-30 phút. Các cơn gò này dần dần trở nên thường xuyên hơn. Khi chúng xảy ra sau mỗi 3-5 phút, bạn sẽ bắt đầu chuyển dạ. Để tính thời gian co thắt, bạn có thể viết ra giấy thời gian chính xác khi mỗi cơn bắt đầu (mốc thời gian) và từng cơn kéo dài trong bao lâu (khoảng thời gian).

Khi các cơn co thắt thật xuất hiện, bụng mẹ thường cứng lên và đau quặn thắt như thể các cơ trong bụng đang siết chặt, chuẩn bị “đẩy” bé con ra ngoài.

Mẹ lưu ý:

*** Các cơn co thắt không giảm hay biến mất dù mẹ có thay đổi tư thế

*** Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn

*** Tần suất co thắt ngày càng liên tục và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5-7 phút.

4. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Các khớp được giãn ra

Bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.

Bạn không nên massage quá mạnh hoặc đấm lưng mà chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên mỗi ngày.

5. Cơn đau chuyển dạ giả

Trước khi thực sự chuyển dạ và bước vào quá trình sinh nở, mẹ có thể trải qua một vài cơn co giả rất dễ nhầm với chuyển dạ, nhất là nếu mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm.

Sau tuần thứ 30 của thai kỳ, nhiều thai phụ bắt đầu xuất hiện những cơn chuyển dạ giả hoặc cũng có khi, cơn chuyển dạ giả xuất hiện vài tuần trước ngày sinh thật.

Nếu những cơn co có tần suất dồn dập hơn, khoảng 15-20 phút xuất hiện một lần; thậm chí, 3-4 phút một lần thì nhiều khả năng, bạn đang đối mặt với cơn chuyển dạ thật.

6. Cổ tử cung bắt đầu mở

Mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy cổ tử cung mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Nếu có lịch khám thai vào thời điểm này, bác sĩ sẽ giúp bầu kiểm tra độ mở cổ tử cung.

7. Đi tiểu thường xuyên hơn

Khoảng 2 tuần trước sinh, do đầu của thai nhi đã nằm sát bàng quang nên mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu và có thể đi tiểu nhiều lần trong 1 giờ. Mẹ bầu đừng cố gắng nhịn tiểu vì sẽ gây hại cho cả bé và mẹ đấy.

8. Thay đổi số tần suất thai máy

Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút.

Nhưng nếu có khi, bé rất yên lặng nhưng ngay sau đó, bé lại chuyển động mạnh mẽ hơn. Có lẽ, bé cũng đang mong chờ ngày chào đời của mình.

Không phải như những gì bạn nhìn thấy trong các bộ phim, hầu hết phụ nữ không bị vỡ ối ồ ạt. Bạn có thể cảm thấy một tiếng bốp, hoặc nhiều hơn thì là một tia nước.