Top 6 # Dấu Hiệu Của Amh Thấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Nguyên Nhân Dẫn Đến Chỉ Số Amh Thấp

AMH là gì? Đây là tên gọi một chỉ số được được tiết ra bởi các tế bào Sertoli của tinh hoàn trong thời kỳ phôi của thai nhi nam. Ở phụ nữ, AMH là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Đó là phần trứng trong buồng trứng của người phụ nữ. Cho nên, AMH đã cung cấp một dấu hiệu của số lượng trứng được sản xuất rụng vào chu kỳ hàng tháng của phụ nữ. Mức độ AMH trong máu của một người phụ nữ là một chỉ số tốt về dự trữ buồng trứng của họ và là hữu ích trong việc đánh giá tình trạng sinh sản của mình.

Lúc này một mức độ AMH thấp cho thấy rằng có một sự giảm đáng kể trong việc cung cấp trứng còn lại. AMH sản xuất cao nhất trong giai đoạn phát triển tiền nang và nang trứng nhỏ (đường kính nhỏ hơn 4mm).

– Mức AMH bình thường (1.5-4.0ng/ml) sẽ làm tăng khả năng sinh sản và tăng tỉ lệ đáp ứng với các biện pháp điều trị về sinh sản.

– Mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) cho thấy không có trứng dự trữ và lo ngại về khả năng thụ thai.

Nguyên nhân dẫn đến AMH thấp

Đối với chỉ AMH được sản xuất trong nang buồng trứng nhỏ, nồng độ trong máu của chất này đã được sử dụng để đo kích thước hồ của nang trứng phát triển ở phụ nữ.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng kích thước hồ của nang trứng phát triển bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thước hồ của nang trứng nguyên thủy còn lại.

Do đó, nồng độ AMH trong máu được cho là phản ánh quy mô của nguồn cung cấp trứng còn lại – hay” dự trữ buồng trứng”.

Thông thường thì ở nữ lớn tuổi, kích thước hồ của nang trứng còn lại của họ giảm. Cùng lúc này thì, mức độ AMH trong máu của họ và số lượng nang buồng trứng nhỏ có thể nhìn thấy trên siêu âm cũng giảm .

Ngoài ra, cũng có rất nhiều phụ nữ có nang trứng nhỏ, như : Những người có đa nang buồng trứng – có giá trị AMH cao và phụ nữ gần mãn kinh có nang trứng còn lại ít và có hàm lượng AMH thấp.

AMH có lợi ích gì trong hỗ trợ sinh sản?

AMH có nồng độ ổn định không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nên có thể xét nghiệm vào bất cứ lúc nào trong tháng. Nồng độ AMH giảm dần theo tuổi tác hoặc khả năng làm việc của buồng trứng.

Có nghĩa là nếu xét trên cả 1 vòng đời sinh sản từ 18 tuổi đến 40 tuổi thì AMH sẽ luôn luôn giảm. Đồ thị hướng xuống và dần chạm về mức zero. Nhưng xét trong 1 phạm vi thời gian ngắn nào đó… nhờ uống thuốc, ăn uống, điều trị chăm sóc sức khỏe tốt,… thì đồ thị AMH có thể đi ngang hoặc hướng lên 1 chút chứ không đi xuống liên tục. Và điều này là hoàn toàn đúng có thể chấp nhận được.

– AMH dùng để kiểm tra khả năng làm việc của buồng trứng.

– AMH dự báo được khả năng đáp ứng kém của buồng trứng thì lúc đó không thể kích trứng.

– AMH dự báo được khả năng đáp ứng của buồng trứng để xác định nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng.

Mức AMH và cơ hội mang thai với thụ tinh ống nghiệm

Phụ nữ có giá trị AMH cao hơn có xu hướng sẽ có phản ứng tốt hơn để kích thích buồng trứng để thụ tinh ống nghiệm và có nhiều trứng lấy hơn. Nói chung, Có nhiều trứng cung cấp hơn cho IVF với một tỉ lệ thành công cao hơn.

Mức AMH có thể không cho biết nhiều về chất lượng trứng, mục đích có nhiều trứng thu hồi hơn trong việc thụ tinh ống nghiệm Cung cấp nhiều trứng hơn để làm việc – vì vậy có khả năng nhiều hơn để có ít nhất một phôi chất lượng cao có sẵn để chuyển lại vào tử cung.

10 Thông Tin Bất Ngờ Về Dự Trữ Buồng Trứng Thấp (Amh Thấp)

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) cho biết, trứng ít không có nghĩa l à không thể có thai. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có dự trữ buồng trứn g thấp hoặc rất thấp vẫn có thể có con bằng chính trứng của mình.

10 vấn đề thắc mắc thường gặp nhất về dự trữ buồng trứng thấp sẽ được chuyên gia Lê Hoàng giải đáp, giúp sáng tỏ vấn đề nêu trên.

Trải qua điều trị bệnh hoặc phẫu thuật như: Cắt buồng trứng, bóc u buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung, các phẫu thuật khác vùng tiểu khung…

Lối sống không lành mạnh: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, thường xuyên thức khuya, gặp nhiều căng thẳng, stress.

Trải qua xạ trị, hóa trị.

Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai.

Viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai nhiều lần.

Do môi trường sống bị ô nhiễm.

Do cơ địa, chủng tộc.

Người có tổng nang thứ cấp siêu âm vào ngày 2 chu kỳ kinh thấp hơn 5, chỉ số Anti-Mullerian Hormone (AMH) thấp hơn 2,2 ng/ml (tùy theo độ tuổi) được chẩn đoán là người có dự trữ buồng trứng thấp (AMH) thấp.

Dự trữ buồng trứng thấp thể hiện qua các chỉ số: Anti-Mullerian Hormone (AMH), nội tiết sinh sản vào ngày 2 chu kỳ kinh hoặc số nang thứ cấp khi siêu âm ngày 2.

Để biết được dự trữ buồng trứng của mình như thế nào, rất đơn giản, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế uy tín lấy máu xét nghiệm vào bất kỳ ngày nào để xác định chỉ số AMH.

Dự trữ buồng trứng thấp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp có thể bị mãn kinh sớm hơn lứa tuổi. Bên cạnh đó, cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của mình cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tuổi tác. Chẳng hạn, nếu bạn có dự trữ buồng trứng thấp nhưng bạn chỉ mới 35 tuổi, bạn vẫn còn cơ hội so với những người trên 40 tuổi. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyến khích bệnh nhân AMH thấp nên tiến hành điều trị sớm để tăng tỷ lệ thành công.

Vấn đề này tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia sản phụ khoa. Trữ trứng và tinh trùng đang là xu hướng của người trẻ hiện đại, bởi trữ trứng khi tuổi đời còn trẻ là một lợi thế, tế bào trứng của bạn có chất lượng tốt hơn.

Hiện nay, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) có thực hiện phương pháp trữ đông trứng với công nghệ hiện đại, giúp lưu trữ noãn trong nhiều năm. Khi cần sử dụng, noãn có thể được rã đông, noãn sống sau rã đông vẫn có thể thụ tinh với tinh trùng bằng kỹ thuật ICSI trong IVF tạo thành phôi. Tỷ lệ noãn sống sau rã đông lên tới 90%. Phôi được hình thành từ noãn rã đông khi cấy vào tử cung sẽ có khả năng tiếp tục phân chia, làm tổ và phát triển thành thai nhi bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ số dự trữ buồng trứng AMH bắt đầu giảm sau tuổi 35, do đó ở phụ nữ tuổi 40, dự trữ buồng trứng giảm là bình thường. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là cứ 40 thì chỉ số dự trữ buồng trứng sẽ thấp mà tùy thuộc vào từng trường hợp. Do đó mỗi trường hợp phải được thăm khám kiểm tra chi tiết trước khi đưa ra kết luận.

6 năm kiếm tìm – Mẹ suy buồng trứng tìm được con nhờ phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng

Tùy vào từng tình trạng mới có thể xác định là có cần phải sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản hay không. Nếu dự trữ buồng trứng giảm, bạn nên sớm lên kế hoạch sinh con vì có thể dự trữ buồng trứng sẽ còn giảm nhanh hơn nữa, có thể một thời gian nữa sẽ không còn trứng. Lúc này, nếu cạn kiệt trứng, có thể bạn sẽ phải nghĩ đến khả năng đi xin trứng để được làm mẹ.

Dự trữ buồng trứng thấp chỉ dự đoán về số lượng noãn thu về trong chu kỳ kích thích có thể không cao. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nhiều người có dự trữ buồng trứng thấp nhưng lại đáp ứng tốt phác đồ điều trị kích thích nội tiết tố lại thu về số lượng trứng chất lượng tốt.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị để cải thiện chỉ số dự trữ buồng trứng. Điều trị kích thích buồng trứng là biện pháp khả thi để tăng số lượng tế bào trứng giúp sớm có con hoặc nhanh chóng lấy 1 phần số lượng trứng còn lại để trữ đông.

Tuy vậy, không phải phụ nữ nào cũng có đáp ứng kích thích buồng trứng giống nhau, đó là lý do các chuyên gia hỗ trợ sinh sản cần phải đánh giá từng trường hợp. Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đang áp dụng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) mang lại thành công cao khi điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân có dự trữ buồng trứng thấp.

Với phụ nữ 40 tuổi, tỷ lệ mang thai thành công nhờ xin trứng khoảng 60% so với 30% tỷ lệ IVF thành công từ việc sử dụng chính tế bào trứng của chính mình.

Hướng Dẫn Các Bạn Amh Thấp Có Thai Tự Nhiên

Lý do mà các bạn AMH thấp vẫn có thai tự nhiên được bình thường là vì giữa kỳ các bạn vẫn có trứng lớn và trứng rụng, chỉ trừ khi nào mức AMH quá thấp, chu kỳ kinh ko còn đều nữa, trứng không phát triển được nữa thì khi đấy cơ hội mang thai mới giảm đi. Giống như một Entry gần đây Admin viết : AMH cao hay AMH thấp thì cơ hội mang thai vẫn như nhau.

Một là : điều trị thuốc uống kết hợp chế độ ăn để tăng AMH đi cùng với tăng chất lượng noãn trứng.

Với tỷ lệ tăng AMH đạt trên 80/ 100 người điều trị..thì các bạn ko còn phải lo lắng là AMH của mình sẽ ko tăng.

Nhưng trong số 80 người tăng AMH thì chỉ có 1/3 là có khả năng mang thai tự nhiên vì nhiều yếu tố hỗ trợ, còn lại phải thông qua con dường IVF – TTON.

: đảm bảo tinh dịch đồ – tinh trùng khỏe nhanh, mật độ tối thiểu trên 25tr con…tỷ lệ sống phải trên 60% và hình dạng bình thường trên 4%

Hiện nay có rất nhiều phác đồ thuốc Hỗ trợ tinh trùng khỏe mạnh, chế độ ăn giúp tinh trùng khỏe mạnh, di động nhanh A phải trên 25% hay PR phải trên 32%, giảm dị dạng NO Acrosome, hình dạng bình thường ít nhất phải 4%, tăng mật độ tinh trùng ( tối thiểu cũng phải trên 25 triệu con/ ml ), thể tích phải trên 2 ml…v.v

Ba là : siêu âm canh noãn định kỳ hàng tháng trong 3 tháng liên tục ko được nản lòng.

Vào ngày 2 chu kỳ kinh ( 2ckk ) bạn sẽ đi siêu âm đếm noãn thứ cấp viết tắt là AFC ( tức là đếm xem buồng trứng vào đầu kỳ có bao nhiêu quả trứng. Các bạn nhớ là siêu âm vào ngày 2 hay chậm lắm là ngày 3ckk.

Nhiều bạn ko hiểu cứ thắc mắc mãi là ngày đấy em đang chảy máu làm sao siêu âm ?

Tiếp theo, vài ngày sau lại siêu âm nữa xem trứng phát triển ra sao …đến khi nào trứng trên 18mm chuẩn bị rụng thì mua que thử rụng trứng thử..lên 2V thì quan hệ liên tục trong 2 hay 3 ngày.

Khi bạn thử que thử rụng trứng đều thấy lên 2V nhưng có đến 3 tình huống khác nhau.

Vợ AMH = 4ng tốt. Chồng tinh trùng mật độ 90 triệu con, tất cả các chỉ số đạt chuẩn hết. Nhưng 4 năm lấy nhau ko một lần nào mang thai tự nhiên.

Phần đuôi của con tinh trùng có chứa một chất độc. Khi quan hệ xuất tinh, tinh trùng thâm nhập vào tử cung..thì cơ thể người phụ nữ bắt được tín hiệu có độc tố tấn công. Khi đấy, cơ thể sẽ tự kích hoạt hệ miễn dịch sản xuất ra kháng thể huy động cấp tốc về tử cung …tiêu diệt toàn bộ số tinh trùng xâm nhập.

Cuối cùng 2 bạn trên phải đi làm IVF : kích trứng lấy ra khỏi cơ thể sau đấy cho thụ tinh với tinh trùng bên ngòai cơ thể. Để tránh kháng thể kháng tinh trùng.Hiện nay 2 bạn trên đã có 2 con..1 trai và 1 gái.

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538

Email: buthoaycanh@gmail.com

Mức Amh Thấp Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Khả Năng Sinh Sản?

24 April, 2017

Sarah Abernathy

Nhiều phụ nữ thường liên hệ với chúng tôi thắc mắc khi các kết quả kiểm tra cho thấy họ có mức hormone anti -mullerian (AMH) thấp. Vậy kết quả này có nghĩa là gì và có phải các xét nghiệm AMH đều đáng tin cậy? Nghiên cứu mới cho biết những lí giải về xét nghiệm AMH cần phải cập nhật. Thêm vào đó, lối sống, nơi bạn sống khi bạn hành kinh, và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức AMH của bạn. Việc biết được mức AMH của mình là rất quan trọng khi bạn đang gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn, chỉ mỗi xét nghiệm AMH không biểu hiện được toàn bộ bức tranh về sức khỏe sinh sản của bạn.

Xét nghiệm AMH là một phần trong tiêu chuẩn vàng để kiểm tra sức khỏe sinh sản thời hiện đại. AMH là một protein được sản xuất bởi các tế bào ở nang trứng. Xét nghiệm AMH bắt đầu phát triển vào nào 1990 sau khi tiến hành nghiên cứu đối với những phụ nữ trải qua IVF , họ phát hiện có sự tương quan giữa mức AMH và số lượng trứng lấy ra sau khi kích trứng.

Phần lớn bác sĩ khoa sản hiện nay đều cho rằng chỉ mỗi việc mức AMH thấp thì không thể kết luận rằng phụ nữ đó cần làm IVF. Trong một số trường hợp, những phụ nữ với mức AMH thấp có thể giảm số lượng trứng (trứng dự trữ), tuy nhiên vẫn có trứng chất lượng tốt và có thể có cơ hội mang thai.

AMH theo con số

Mức AMH bình thường (1.5 -4,0ng/ml) sẽ làm tăng khả năng sinh sản và tăng tỉ lệ đáp ứng với các biện pháp điều trị về sinh sản.

Mức AMH cực thấp (dưới 0,5 ng/ml) cho thấy không có trứng dự trữ và lo ngại về khả năng thụ thai.

Điều gì ảnh hưởng đến mức AMH?

AMH được điều chỉnh bởi hormone gonadotropin, và đạt mức cao nhất trong suốt thời kì nang trứng phát triển (khi kích thước nang trứng dưới 4mm). Việc sản xuất AMH ngừng lại hoặc chậm đi khi nang trứng phát triển lớn lên. Một số nghiên cứu phát hiện hầu như không có sự sản sinh AMH khi nang trứng đạt 8mm.

Mức AMH thấp ở những phụ nữ trẻ (dưới 35 tuổi) có thể là dấu hiệu bạn có nguy cơ mãn kinh sớm. Trong những trường hợp này, các biện pháp tự nhiên và điều trị có thể là cần thiết để duy trì và tăng khả năng sinh sản.

Còn về mức AMH cao thì sao?

Một số nghiên cứu liên hệ mức AMH cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Mức AMH cao (trên 4 ng/ml) cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang PCOS. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có nhiều nang trứng nhỏ và do đó kiểm tra khi chỉ số AMH của bạn cao. Nếu bạn ở trong trường hợp này, cẩn thận rằng phụ nữ có chỉ số AMH cao có nguy cơ cao hơn bị OHSS (hội chứng kích thích buồng trứng) nếu họ sử dụng các biện pháp điều trị thụ thai. Hỏi ý kiến bác sĩ để tìm cách giảm nguy cơ này nếu bạn thấy lo ngại. AMH và mãn kinh: mức AMH giảm tự nhiên theo tuổi tác. Những phụ nữ mãn kinh thường có mức AMH thấp và mức hormne kích thích nang trứng (FSH) cao (trên 15). Đây là thay đổi bình thường bởi độ tuổi sinh sản đã kết thúc.

Lối sinh hoạt ảnh hưởng đến mức AMH như thế nào?

Đúng ! Tiếp xúc quá mức với các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến khả năng dự trữ buồng trứng và làm giảm mức AMH.

Tiếp xúc lâu ngày với khói bụi trong môi trường, như từ nguồn nhiệt trong nhà (lò sưởi bằng lửa nhân tạo, đốt củi ít nhất 10 lần 1 năm) là những yếu tố dẫn đến mức AMH thấp trong những kiểm tra gần đây.

Những phương pháp điều trị bằng thuốc như hóa trị liệu có thể khiến cho AMH và dự trữ buồng trứng giảm đáng kể. Nếu bạn bị ung thư, hỏi ý kiến bác sĩ về lựa chọn biện pháp sinh sản dự phòng.

Hi vọng cho tương lai

Nếu bạn có chỉ số AMH thấp và đang lo lắng, hãy nhớ rằng chỉ có kết quả AMH thấp thì không thể cho biết toàn bộ tình trạng về khả năng sinh sản của bạn. Phương pháp kiểm tra mới về mức AMH có thể sẽ kĩ càng hơn, đặc biệt cho phụ nữ trẻ khỏe mạnh, có mức AMH thấp , trong khi những kiểm tra hiện nay có thể không chính xác. Dùng phương pháp tự nhiên như lập sơ đồ chu kì của bạn và theo dõi chất nhầy cổ tử cung cũng mang lại thêm thông tin hơn cho bạn về chu kì sinh sản của mình.

Bên cạnh đó, tuân theo chương trình tăng sức khỏe trứng tự nhiên và dùng thảo dược hỗ trợ thụ thai cũng mang lại lợi ích cho chất lượng trứng và duy trì mức AMH bình thường. Chúng tôi khuyên bạn xét nghiệm AMH để kiểm tra sức khỏe trứng thay đổi theo thời gian như thế nào khi dùng các liệu pháp tự nhiên.

Hãy tìm hiểu tất cả các phương pháp và đừng mất hi vọng chỉ sau 1 lần kiểm tra. Trong một số trường hợp, phụ nữ có mức AMH thấp vẫn có thể mang thai, đặc biệt khi bạn không có vấn đề nào khác về khả năng sinh sản.

Tài liệu:

– White, A., Sandler D., D’Alosio, A., (2016, Sept.).Antimüllerian hormone in relation to tobacco and marijuana use and sources of indoor heating/cooking. Fertility and Sterility. Retrieved from: http://www.fertstert.org/article/S0015-0282(16)61282-7/fulltext

– Anderson, R. (2016, Oct.). Towards improving analysis and interpretation of antimüllerian hormone in women. Fertility and Sterility. Retrieved from: http://www.fertstert.org/article/S0015-0282(16)61392-4/fulltext

– AMH (Anti-Mullerian Hormone): What is AMH and What Does It Mean For Your Fertility (2016). Retrieved from: https://www.createhealth.org/fertility-treatments-services/fertility-diagnosis/amh

– Faye, S. (2014). Anti-Mullerian Hormone and Its Significance in Women’s Fertility. Retrieved from: http://www.mlo-online.com/anti-mllerian-hormone-amh-and-its-significance-in-womens-fertility.php

– Eliassen AH, Zeleniuch-Jacquotte A, Rosner B, Hankinson SE. (2016, May). Plasma Anti-Müllerian Hormone Concentrations and Risk of Breast Cancer among Premenopausal Women in the Nurses’ Health Studies. Cancer Epidemiology. 25(5):854-60. Retrieved from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26961996

Theo Natural -fertility-infor.com

chúng tôi dịch.

Tăng chất lượng trứng trong vòng 90 ngày Làm thế nào để tăng chất lượng trứng trong vòng 90 ngày? 6 cách tăng khả năng sinh sản tự nhiên ở nam giới