Top 3 # Dấu Hiệu Của Bệnh Alzheimer Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Lạc Đường Là Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Bệnh Alzheimer

Sự xuống cấp trí nhớ của một người trẻ tuổi như Julianne Moore mô tả trong bộ phim Still Alice.

Nghiên cứu mới đây có tên gọi dự án Phòng ngừa (Prevent) của Đại học Edinburgh phối hợp cùng các trung tâm nghiên cứu khác của Anh nhằm tìm ra các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer khi người ta còn trẻ.

Các nhà khoa học đằng sau nghiên cứu dài hạn trong kết quả sơ bộ của họ đã phát hiện ra rằng, khiếm khuyết các kỹ năng đi đường là một trong những chỉ số đầu tiên của tình trạng này.

Họ lấy ví dụ cổ điển về sự xuống cấp trí nhớ của một người trẻ tuổi như Julianne Moore mô tả trong bộ phim Still Alice, nhân vật chính bất ngờ bị lạc trong khi đang chạy bộ trên con đường quen thuộc ở đầu phim.

Khiếm khuyết các kỹ năng đi đường là một trong những chỉ số đầu tiên của bệnh Aizheimer.

Một phần của phân tích này là bài kiểm tra Four Mountains, được phát triển bởi nhà thần kinh học Dennis Chan của Đại học Cambridge.

Trong đó, các cá nhân được cho xem một bức tranh ngọn núi và yêu cầu xác định nó trong bốn cảnh quan lớn hơn khác. Bài kiểm tra cho phép các chuyên gia tập trung vào những người đang bị suy thoái vùng hồi hải mã.

Hiện vẫn chưa rõ các thực nghiệm và kết quả này dẫn đến chẩn đoán bệnh ra sao. Cũng chưa biết các kết quả có thể giúp ích gì cho những người có nguy cơ khi mà hiện nay không có cách nào chữa khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng thuốc có hiệu quả hơn nếu bệnh nhân dùng trong giai đoạn sớm của bệnh và lối sống lành mạnh cũng có thể ngăn cản sự phát triển tiềm ẩn của nó. Do vậy, biết được nguy cơ để ngăn ngừa sớm vẫn luôn có tác dụng.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Maryland cho thấy đi dạo 30 phút bốn lần mỗi tuần là đủ để làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhẹ.

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Alzheimer

Alois Alzheimer là bác sĩ người Đức mô tả căn bệnh này đầu tiên năm 1906 từ bệnh nhân Auguste D. của ông, và về sau căn bệnh này mang tên ông. Bệnh Alzheimer phổ biến nhất ( 50 – 80 %) trong nhóm bệnh gây sa sút tâm thần; các nguyên nhân khác bao gồm sa sút tâm thần do mạch máu, do nhiều nguyên nhân hỗn hợp, do bệnh lý thể Lewy và sa sút do nguyên nhân từ vùng trán thái dương của não bộ. Hiện tại chưa có “phương thuốc” chữa khỏi bệnh Alzheimer nhưng có thể điều trị triệu chứng và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh. Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu tìm kiếm phương pháp điều trị và làm chậm tuổi khởi phát bệnh cũng như phòng ngừa không cho bệnh tiến triển nhanh hơn. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong thứ 7 ở Hoa Kỳ.

Những năm gần đây, khi tuổi thọ trung bình ngày càng cao thì tỷ lệ bệnh Alzheimer cũng sẽ tăng. Từ 60 tuổi, có thể sớm hơn, chúng ta cần khám chuyên khoa để nhận biết những dấu hiệu của rối loạn trí nhớ như suy giảm nhận thức nhẹ (Mild Cognitive Impairment – CMI), đặc biệt khi có các biểu hiện kèm theo như khó hoàn tất công việc hàng ngày vì “quên vặt hay lúc nhớ lúc không”, hoặc có những thay đổi khí sắc và cảm xúc, …

1. Giảm trí nhớ tới mức đảo lộn cuộc sống hàng ngày: quên tên người đã quen biết từ trước hoặc quên một công việc nào đó đã sắp xếp để làm nhưng vào một lúc nào đó nhớ lại được (rằng mình đã quên). Một trong các dấu hiệu chung nhất là quên những điều mới được nhắc tới. Quên thời điểm, sự kiện hàng ngày, do đó hỏi đi hỏi lại người thân, hay phải nhờ đến sổ ghi nhắc nhở.

2. Không ra được kế hoạch hay không thực hiện được một công việc nào đó: có lúc làm sai hoặc không làm được, phải cần đến sổ ghi nhắc nhở. Ví dụ: giảm khả năng ra dự định, kế hoạch hoặc tiếp tục theo đuổi công việc, có thể quên món ăn quen thuộc hay các khoản thanh toán hàng tháng. Có thể khó tập trung lâu để làm một việc nào đó mà trước kia đã làm bình thường suôn sẻ.

3. Không hoàn tất công việc nhà, việc nào đó hay cả khi giải trí rảnh rỗi: từng lúc cần người trẻ giúp sử dụng vật dụng trong nhà như khởi động lò vi-ba hay nhớ giờ kênh truyền hình sẽ đón xem. Đôi khi không biết đến những nơi trước kia thân thuộc, không biết tiền còn nhiều hay ít, quên cả nguyên tắc trò chơi thích thú.

4. Lầm lẫn thời điểm trong ngày, ngày trong tuần nhưng biết sau đó đoán ra được. Không theo dõi dấu vết thời gian, mùa và khoảng thời gian, có thể hiểu sai điều gì nếu không xảy ra tức thì. Đôi khi quên nơi đang ở và đến đây bằng cách nào.

5. Mắt nhìn kém đi vì đục thủy tinh thể. Đây là một dấu hiệu bệnh Alzheimer, đọc chữ kém, không biết khoảng cách xa gần, khó xác định màu sắc. Có thể không biết tấm gương trước mặt và nghĩ có người trong đó.

6. Khó khăn tìm đúng từ để nói hay viết, không ráp nối được các ý nghĩ khi nói chuyện, ngưng giữa chừng, hết ý nghĩ để tiếp tục câu chuyện dở dang và do đó tự lặp lại. Có cố gắng tìm từ, chữ để nói hoặc viết nhưng khó tìm đúng từ muốn ói.

7. Để đồ vật không đúng chỗ như mọi ngày, mất khả năng quay lại tìm đúng chỗ cũ, đôi lúc nói “ai lấy mất rồi!”.

8. Khả năng nhìn nhận phán xét giảm. Xử lý, giải quyết hay làm sai việc gì đó trong một khoảng thời gian, ví dụ nhìn nhận sai về tiền bạc của mình, cho không đúng đối tượng. Ít chú ý đến ăn mặc, giữ quần áo không sạch.

9. Rút lui khỏi công việc và sinh hoạt xã hội. Đôi khi cảm thấy mệt mỏi, chán với công việc, với người thân và với những trao đổi bên ngoài. Người bệnh có thể bắt đầu tự tránh xa các hứng thú trước đó, các hoạt động quan hệ bên ngoài, không liên lạc bạn bè đồng đội, láng giềng hay không biết kết thúc một cách hứng thú.

10. Buồn vui, giận dỗi và tính nết thay đổi. Cư xử hàng ngày theo cách của mình, trở nên cáu kỉnh khi sinh hoạt thường lệ bị thay đổi hay gián đoạn. Người bệnh có thể trở nên lẫn lộn, nghi ngờ, phiền muộn , lo âu hay quá sợ sệt. Có thể làm đảo lộn bất hòa trong gia đình, với bạn bè hay nơi lẽ ra thoải mái.

Bs Phạm Văn Trụ PGĐ BV Tâm Thần TP Hồ Chí Minh.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Mắc Bệnh Alzheimer

Là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Hay quên: Suy giảm hoặc mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến nhất của việc khởi phát bệnh Alzheimer, bạn sẽ không thể nhớ được các sự kiện đã xảy ra hay tên của ai đó.

Hay đặt/ để đồ vật sai vị trí: Người bệnh Alzheimer có thể đặt đồ vật ở những nơi không quen thuộc. Họ có thể làm mất đồ vật và không thể nhớ các bước để tìm lại chúng.

Thay đổi thói quen ngủ: Người bênh Alzheimer thường khó đi vào trong giấc ngủ nên họ thường ngủ ngày và thức vào ban đêm.

Gặp khó khăn khi hoàn thành công việc: Tốc độ xử lý công việc sẽ chậm hơn khi chúng ta già đi.

Thường xuyên thấy rồi bời: Bạn thường quên lịch hẹn, không nhớ đường về nhà thì điều đó cảnh báo bạn về Alzheimer.

Cảm giác thất vọng, chán nản: Những người bị Alzheimer thường có xu hướng thờ ơ hoặc dễ cáu gắt do bị rồi loạn giấc ngủ.

Đưa ra những quyết định không sáng suốt: Bệnh Alzheimer khiến bạn sử dụng tiền không hợp lý và không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Truyền đạt thông tin không rõ ràng: Những người có dấu hiệu mắc Alzheimer thường xuyên sử dụng từ ngữ không phù hợp hoặc quên câu chuyện đang nói.

Không quan tâm đến công việc và xã hội: Alzheimer gây ra những ảnh hưởng xấu về công việc và cuộc sống thường nhật của bạn.

Giảm thị lực: Người mặc bệnh Alzheimer thường có vấn đề về phân biệt màu sắc hoặc khó đánh giá được đối tượng.

Sự quan tâm của người thân và bạn bè: Họ là những người có thể cảm nhận được liệu bạn có những triệu chứng của bệnh Alzheimer hay không.

Gia đình có tiền sử bị Alzheimer: Bệnh có thể được di truyền từ thế hệ này sang thể hệ khác thông qua gen.

Theo CTV Vũ Gia – chúng tôi – 19/11/2018

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/dau-hieu-canh-bao-mac-benh-alzheimer-840530.vov#p1

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Alzheimer Có Thể Bạn Chưa Biết

Alzheimer có thể được chia thành các giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mỗi giai đoạn đều có các triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, các triệu chứng ở mỗi người có thể khác nhau và thời gian tiến triển bệnh của từng giai đoạn cũng có thể thay đổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer Alzheimer giai đoạn nhẹ (Giai đoạn đầu)

Thời gian kéo dài trung bình từ hai đến bốn năm với các triệu chứng:

·Rút khỏi công việc và các hoạt động xã hội và dành nhiều thời gian chỉ ngồi, xem TV, hoặc ngủ

·Hay quên các việc vừa mới xảy ra (ví dụ như vừa nói gì và quên đi sự kiện gần đây)

·Có vấn đề với ngôn ngữ, trong cả việc hiểu và diễn đạt

·Hơi có các vấn đề về sự phối hợp, biểu hiện trong việc gặp rắc rối với trình bày văn bản hoặc cách sử dụng các đồ vật quen thuộc.

Khó hoàn thành nhiệm vụ quen thuộc hàng ngày.

·Rắc rối khi lái xe

Tuy nhiên nếu có một vài hoặc thậm chí tất cả các triệu chứng trên không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh Alzheimer bởi vì vấn đề chuyển hóa như suy giáp lạm dụng ma túy tương tác thuốc bệnh Parkinson căng thẳng trầm cảm cũng gây ra các triệu chứng trên

Alzheimer mức độ vừa

Giai đoạn vừa của bệnh Alzheimer thường kéo dài từ hai đến 10 năm.Trong giai đoạn này mất trí nhớ trở nên tồi tệ hơn và phá vỡ cuộc sống hàng ngày.

Người bị bệnh Alzheimer có thể mất ý nghĩa lịch sử của riêng mình, hoặc không nhận ra các thành viên gia đình và bạn bè. Người bệnh cũng có thể quên nơi ở và không thể nhớ mình đã đi đâu.

Các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer mức độ vừa bao gồm:

·Nói lan man

·Sự cố với từ hoặc cụm từ chính xác cho khái niệm quen thuộc và sử dụng từ ngữ không phù hợp khi cố gắng giao tiếp

·Rắc rối với cách sắp xếp và giải quyết vấn đề

·Nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm; một người bị bệnh Alzheimer có thể bị mất phương hướng ở những nơi quen thuộc. Ngoài ra, người bệnh có thể không biết làm thế nào và tại sao họ đã đến được nơi đó.

.Rối loạn giấc ngủ

.Lang thang

·Có các ảo tưởng

Những người bị bệnh Alzheimer mức độ vừa cũng có thể có những triệu chứng:

·Không mặc quần áo hợp thời tiết

·Hành vi và hành động không phù hợp

·Mất kiểm soát nhận thức ngày càng tăng, có thể dẫn đến tăng trầm cảm

·Gây hấn

Alzheimer mức độ nặng

Giai đoạn thứ ba của Alzheimer được gọi là nghiêm trọng và còn được gọi là giai đoạn cuối. Nó thường kéo dài 1-3 năm,.bao gồm các triệu chứng:

·Sự nhầm lẫn lớn về quá khứ và hiện tại

.Không có khả năng giao tiếp, nhớ, hay xử lý thông tin, cùng với sự mất khả năng ngôn ngữ

·Có vấn đề với việc ăn uống và kiểm soát đường ruột

·Giảm cân, co giật, da bị nhiễm trùng và các bệnh khác

Thay đổi tâm trạng cực đoan

·Ảo giác và mê sảng

·Bất động