Thai Ngoài Tử Cung Và Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung

--- Bài mới hơn ---

 • Sảy Thai Là Như Thế Nào? Có Đau Không?
 • Sảy Thai Ra Máu Như Thế Nào, Trong Bao Lâu Và Có Màu Gì?
 • Sảy Thai Sớm Là Như Thế Nào?
 • Mách Bạn Dấu Hiệu Nhận Biết Dọa Sảy Thai Ở Tuần Thứ 6 Của Thai Kì
 • Sảy Thai Tuần Thứ 6
 • Mang thai là hạnh phúc rất lớn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, không phải việc mang thai lúc nào cũng thuận lợi với tất cả thai phụ. Một số trường hợp xuất hiện hiện tượng thai ngoài tử cung. Hầu hết các trường hợp này đều dẫn đến . Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi tử cung (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Những nơi này thường không cung cấp đủ không gian cũng như chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển. Có 1% khả năng xảy ra trường hợp này và nó dẫn đến thai phụ ra máu nhiều và ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

  Những dấu hiệu của thai ngoài tử cung

  • Chảy máu âm đạo một cách bất thường hoặc khác so với kỳ kinh nguyệt của bạn, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.
  • Xuất hiện các cơn đau. Đôi khi bạn sẽ thấy một bên của bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh
  • Bụng dưới đau dồn dập và vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu của việc vòi tử cung bị vỡ.

  Một số thai phụ có những triệu chứng sau đây sẽ được khuyến cáo là có khả năng gặp trường hợp này cao hơn các phụ nữ khác:

  • Đã từng bị các bệnh sinh dục
  • Từng phẫu thuật cổ tử cung
  • Có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm
  • Từng bị mang thai ngoài tử cung

  Để kiểm chứng hiện tượng thai ngoài tử cung, thông thường các bác sĩ sẽ làm kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Bạn nên thông báo với bác sĩ lịch sử bệnh trạng của mình có những yếu tố nguy cơ kể trên để có thể phòng ngừa những rủi ro nếu có. Ngay khi gặp những dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thông thường thai nhi phát triển ngoài tử cung thường khó sống sót vì không có đủ máu và các chất dinh dưỡng cần thiết; vì vậy cần phải đưa ra ngoài thông qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc làm dừng sự phát triển của bào thai.

  Khả năng có thai của những bà bầu từng bị thai ngoài tử cung

  Những thai phụ đã từng gặp hiện tượng này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường để có thể mang thai lại. Thời gian có thai lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng của lần mang thai ngoài tử cung trước, cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ.

  Nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát ở bệnh nhân từng có lịch sử bị hiện tượng này là khoảng 15%. Nếu như vòi tử cung cũng bị ảnh hưởng, khả năng mang thai sẽ giảm thấp hơn.

  Nếu việc bạn mang thai ngoài tử cung là do các bệnh viêm nhiễm sinh dục, hãy dùng thuốc điều trị dứt điểm để phòng ngừa xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

  Thai ngoài tử cung có thể là một nỗi sợ hãi và ám ảnh đối với các thai phụ, nhưng thay vì tránh né, bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về vấn đề này để nhận biết hiện tượng này sớm trước khi nó đe dọa tính mạng của bạn. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường, hãy đi khám bác sĩ ngay để nhận được điều trị kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Xử Lí An Toàn Nhất
 • ? 10 Lý Do Cho Việc Sẩy Thai Mèo
 • Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Sảy Thai 2 Tuần Dễ Nhận Biết Nhất Ở Mẹ Bầu.
 • Cảnh Báo Mẹ Bầu Uống Nước Dừa Sai Cách Gây Nguy Hiểm Cho Con
 • Chuyên Mục Giải Đáp Thắc Mắc: Sảy Thai Uống Nước Dừa Được Không?
 • Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Triệu Chứng Thai Ngoài Tử Cung Vỡ
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Cách Chữa Trị
 • Nếu Bạn Có 5 Biểu Hiện Dưới Đây Khi Mang Thai Hay Đến Gặp Bác Sĩ Ngay
 • Bs Bệnh Viện Nhi Khuyến Cáo Có Thể Là Dấu Hiệu Tay
 • Vì nhiều nguyên nhân như vòi trứng bị hẹp hay tắc, trứng di chuyển chậm dẫn đến phôi thai không làm tổ và phát triển bên trong lòng tử cung, sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó. Trong tình huống này, thai phụ cần nhận biết được các dấu hiệu nghi ngờ để kịp thời đến cơ sở y tế xử trí, tránh những biến chứng nguy hiểm do thai ngoài tử cung gây ra. Vị trí thường gặp

  Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Nếu khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ rỉ ra trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng giãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều ồ ạt trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

  Dấu hiệu thai ngoài tử cung

  Người bệnh có dấu hiệu chậm kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có thể gặp các dấu hiệu ốm nghén.

  – Chảy máu âm đạo: Xuất hiện muộn hơn, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kì), làm cho người bệnh nhầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong kinh nên chủ quan không đi khám.

  Đau bụng, thường là do tình trạng căng giãn của vòi trứng. Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn, đau có thể giảm tạm thời với các thuốc giảm đau nhưng sẽ đau trở lại sau khi thuốc giảm đau hết thời gian tác dụng. Hiếm hơn, có người có cảm giác đau vùng vai, do có hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây ra đau vai.

  Nếu có cơn đau dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu là dấu hiệu khối thai bị vỡ, có thể gây chảy máu nhiều trong ổ bụng, rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

  Do đó, khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén), thai phụ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và được tư vấn đầy đủ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ thai ngoài tử cung, cần phải nhập viện ngay để các bác sĩ theo dõi, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được biến chứng và tăng khả năng năng duy trì chức năng sinh sản bình thường.

  Theo suckhoedoisong

  Cùng Chuyên Mục

  Bình Luận Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Thai Ngoài Tử Cung Ra Máu Như Thế Nào Màu Gì, Có Bị Nghén Không?
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị * Chao Bacsi
 • Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Nhận Biết Sớm Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm: Cách Chăm Sóc, Điều Trị
 • Cách Nhận Biết Các Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung
 • Thai Ngoài Tử Cung Mấy Tuần Thì Vỡ ? 5 Điều Cần Lưu Ý
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân Dấu Hiệu & Cách Xử Lý An Toàn Tốt Nhất
 • Mang thai là nghĩa vụ và thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng mang thai một cách thuận lợi. Trong rất nhiều bất thường về thai kỳ thì mang thai ngoài tử cung là bất thường và nguy hiểm nhất, dẫn tới sẩy thai và thậm chí là nguy hiểm đến mạng.

  Sớm nhận biết được các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung chính là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ sức khỏe thai kỳ cũng như có cách can thiệp và xử lý kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

  Thai ngoài tử cung là gì?

  Thai ngoài tử cung (hay còn gọi là tình trạng chửa ngoài dạ con) là tình trạng trứng đã được thụ tinh nhưng không làm tổ trong buồng tử cung mà phát triển ở khu vực bên ngoài phổ biến ở vòi dẫn trứng chiếm khoảng 95%, buồng trứng, ở ổ bụng hoặc cổ tử cung.

  Những nơi này không đủ không gian và dưỡng chất để nuôi dưỡng và tạo môi trường cho sự phát triển của thai nhi. Khi bào thai đã lớn có thể gây vỡ các bộ phận này vì vượt quá sức chứa và gây đến nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng.

  Phụ nữ trên 35 tuổi mới mang thai hay những người đã từng điều trị thai ngoài tử cung là những nhóm đối tượng dễ bị chửa ngoài dạ con nhất.

  Nguyên nhân chửa ngoài dạ con

  Viêm vòi trứng: tình trạng viêm nhiễm xảy ra do sự tấn công của các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh xã hội làm cho vòi trứng bị viêm và chít hẹp lại, trứng được thụ tinh không thể di chuyển được tới khu vực buồng tử cung.

  Nạo phá thai nhiều lần: can thiệp ngoại khoa để phá thai quá nhiều lần khiến vòi trứng bị dị dạng, bị gập góc cũng cản trở con đường di chuyển của trứng đã được thụ tinh tới buồng tử cung gây ra tình trạng chửa ngoài dạ con.

  Mắc các bệnh phụ khoa: bệnh lạc nội mạc tử cung, u phần phụ khiến vòi trứng bị chèn ép từ đó bị chít hẹp lại khiến trứng khó khăn trong quá trình di chuyển. Ngoài ra lạc nội mạc tử cung cũng được xem xét là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chửa ngoài dạ con.

  Chất Nicotine: một nghiên cứu của các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây khó thụ thai, dị tật thai nhi mà còn là thủ phạm hàng đầu dẫn đến tình trạng chửa ngoài tử cung. Nicotine là chất độc có trong thuốc lá, rượu bia,… Khi thường xuyên sử dụng những loại chất này khiến cho động lực của các lông mao có trong ống dẫn trứng bị giảm đi khiến trứng đã thụ tinh khó khăn hơn trong việc di chuyển đến vùng tử cung để làm tổ. Những phụ nữ thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá có nguy cơ bị chửa ngoài tử cung cao gấp 1,5 – 4 lần so với những người bình thường.

  Hậu quả và ảnh hưởng của thai ngoài tử cung

  Thai ngoài tử cung là một nỗi ám ảnh của nhiều nữ giới. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý sớm sẽ dẫn tới các nguy hiểm như:

  Các cơn đau dồn dập: tình trạng đau bụng là biểu hiện chửa ngoài dạ con khó tránh khỏi. Ban đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ, sau đó sẽ đau quằn quại đặc biệt là khi bào thai đã vỡ cơn đau còn trầm trọng hơn nữa. Đa số các thai phụ đều phải tìm đến gặp bác sĩ do không chịu nổi đau đớn, có không ít trường hợp đau đến phát ngất.

  Gây mất máu trầm trọng: khi bào thai ngoài tử cung đã lớn gây ra hiện tượng chảy máu và máu loang vào trong ổ bụng cực kỳ nguy hiểm.

  Gây vô sinh – hiếm muộn: tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung phải được phẫu thuật bỏ thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Nếu phẫu thuật tại cơ sở kém chất lượng hoặc xử lý chậm trễ sẽ khiến thai phụ bị vô sinh.

  Gây mất mạng: khi bào thai ngoài tử cung vỡ ra, tình trạng mất máu diễn ra ồ ạt khiến thai phụ bị thiếu máu, không phát hiện và khắc phục có thể trực tiếp tước đoạt đi tính mạng của họ.

  Dấu hiệu nhận biết sớm thai ngoài tử cung

  Ốm nghén và tắt kinh: Biểu hiện chửa ngoài tử cung cũng có các dấu hiệu tương tự như khi mang thai bình thường. Đầu tiên là sự chậm trễ của chu kì kinh nguyệt. Khi dùng que thử thai sẽ thấy dương tính với hormon HCG. Ngoài ra thai phụ còn bị các dấu hiệu ốm nghén thông thường khác như người mệt mỏi, nôn nao, khó chịu, nhạy cảm với mùi và cảm xúc dễ dàng thay đổi.

  Chuột rút nghiêm trọng: Hầu hết nữ giới khi mang thai đều có dấu hiệu chuột rút thông thường. Tuy nhiên các trường hợp mang thai ngoài tử cung lại bị chuột rút trầm trọng, chuột rút còn đi kèm với các dấu hiệu lạ khác như đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo bất thường thì đây là hiện tượng chửa ngoài tử cung bạn cần chú ý.

  Vùng bụng và vùng xương chậu đau đớn trầm trọng: Theo thời gian, kích thước của bào thai ở ngoài tử cung sẽ tăng lên khiến vòi trứng phải căng giãn liên tục để phù hợp với kích thước này. Lúc đầu chỉ là trạng thái đau hơi âm ỉ nhưng đến khi bào thai bị vỡ thì cơn đau sẽ đến dồn dập, đau quằn quại làm cho da dẻ trở nên xanh xao, thậm chí là hôn mê bất tỉnh vì không chịu được các đau đớn. Đây là biểu hiện chửa ngoài dạ con thường thấy.

  Đau lưng: Ở những nữ giới mang thai bình thường cũng có một số trường hợp bị các cơn đau nhức lưng hành hạ tuy nhiên chúng chỉ ở mức độ nhẹ và không đáng kể. Trái lại các cơn đau lưng do chửa ngoài dạ con thì đặc biệt khủng khiếp, đau liên hồi ở vùng lưng dưới khiến thai phụ đứng ngồi cũng không yên.

  Xuất huyết âm đạo bất thường: Đây là dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung khá điển hình tuy nhiên lại rất dễ gây nhầm lẫn với kinh nguyệt ở nữ giới vì vậy mà có không ít chị em dễ dàng bỏ qua đặc điểm này.

  Các dấu hiệu trên không quá điển hình nên chị em không dễ dàng trong việc phát hiện mình có chửa ngoài tử cung hay không. Do đó khi nghi ngờ có dấu hiệu mang thai hãy mua que thử thai hoặc trực tiếp đi xét nghiệm, siêu âm và nội soi để phát hiện xem mình có bị chửa ngoài tử cung hay không càng sớm càng tốt.

  Cần phải làm gì khi nghi ngờ có chửa ngoài tử cung?

  Chửa ngoài tử cung gây ra rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng thai phụ vì thế cần sớm phải phát hiện và can thiệp để khắc phục tránh tình trạng bào thai lớn (phá bỏ thai bằng các cách phá thai an toàn) cực kỳ nguy hiểm.

  Việc đầu tiên khi nghi ngờ mình có chửa ngoài tử cung bạn cần đến gặp bác sĩ để đi siêu âm xét nghiệm và có kết quả chính xác. Tùy từng trường hợp và mức độ sẽ áp dụng các cách điều trị như:

  Biện pháp nội khoa (dùng thuốc): chủ yếu là sử dụng thuốc tiêm nhằm mục đích đình chỉ sự phát triển của các tế bào của khối thai có thể làm khối thai tự tiêu biến. Dùng thuốc áp dụng với các trường hợp bào thai có kích thước dưới 3cm. Loại thuốc này có thể để dùng để chích vào bắp một hoặc nhiều lần hoặc chích thẳng vào bào thai. Điều trị bằng thuốc thường kéo dài hơn so với phẫu thuật. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ và làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng.

  Biện pháp ngoại khoa (phẫu thuật): biện pháp này với mục đích để lấy đi các bào thai ngoài dạ con đã lớn. Tùy từng mức độ có thể mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi. Mặc dù kĩ thuật mổ nọi soi phức tạp hơn nhưng tình trạng dính ổ bụng cũng ít xảy ra do đó bạn phải lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng với bác sĩ có tay nghề để xử lý khi thai ngoài tử cung đã lớn.

  Những tác hại mà hiện tượng chửa ngoài dạ con gây ra là cực kì nguy hiểm chính vì thế các thai phụ tuyệt đối không được chủ quan mà phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe cũng như theo dõi sự phát triển thai nhi. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc thắc mắc nào về tình trạng thai ngoài tử cung cũng như những biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản đúng cách hãy chọn ô tư vấn phía dưới hoặc đến Phòng khám phụ khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

  Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Phá Thai Ngoài Tử Cung An Toàn (Mổ Thai, Chữa Trị) Chi Phí
 • Triệu Chứng Có Thai Ngoài Tử Cung Như Thế Nào? * Doctorx: Trang Chia Sẻ Sức Khỏe Sinh Sản, Hạnh Phúc Gia Đình!
 • Thai Ngoài Tử Cung Nguy Hiểm Như Thế Nào? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mà Mẹ Bầu Cần Biết
 • #1【Tìm Hiểu】 Thai Ngoài Tử Cung Ra Máu Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung
 • Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Triệu Chứng Thai Ngoài Tử Cung Vỡ
 • Việc nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung rất quan trọng. Tất cả những ca có thai ngoài tử cung đều phải giải quyết bằng việc chấm dứt thai kỳ, vì thai ở ngoài tử cung không thể sinh trưởng và phát triển được. Môi trường duy nhất để thai nhi phát triển đó là tử cung (hay dạ con), còn lại những nơi khác, thai nhi sẽ bị vỡ gây nguy hiểm tới người mẹ, thậm chí là tử vong. Do đó, nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung là cách tốt nhất để ngăn chặn kịp thời các tình trạng trên.

  Theo kết quả của một cuộc thống kê thì những ca mang thai ngoài tử cung rơi vào khoảng 1/300 ca mang thai, tuy không phải là tình trạng phổ biến nhưng hiện nay rất nhiều trường hợp thai ngoài tử cung lại không biết được rằng việc mang thai của họ đang gặp vấn đề, thường thai vỡ phải cấp cứu thì họ mới biết.

  Tìm hiểu về thai ngoài tử cung

  Sau quá trình thụ thai diễn ra ở 1/3 vòi trứng, trong vòng 7- 10 ngày hợp tử vừa nhân đôi vừa di chuyển tới tử cung. Thường thì khoảng thời gian 7-10 ngày là thai đã về đến và nằm yên vị trong tử cung rồi.

  Còn thai ngoài tử cung, là trường hợp trong quá trình hợp tử di chuyển về tử cung nhưng gặp một trục trặc nào đó nên không về đến tử cung được mà dừng lại, phát triển tại vị trí gặp trục trặc đó. Những vị trí có xuất hiện thai ngoài tử cung là vòi trứng, hoặc bám phía trên buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Mang thai ngoài tử cung ở vòi trứng là thường gặp nhất.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến có thai ngoài tử cung, nhưng có lẽ nhiều chị em lại chỉ nghĩ đến một nguyên nhân duy nhất đó là do phá thai nhiều lần. Cũng do suy nghĩ trên mà nhiều người phụ nữ bất hạnh bị gia đình chồng nghi ngờ, cho rằng thời con gái sống buông thả, nạo hút thai nên mới bị thế.

  Tâm sự của chị Nguyễn Vi Ng. (25 tuổi, Hưng Yên): “Gia đình chồng, nhất là mẹ và hai chị chồng lúc nào cũng ngờ vực tôi. Tôi đã 2 lần bị thai ngoài tử cung rồi, bác sĩ nói…do bẩm sinh một bên vòi trứng của tôi bị chít hẹp nên bị thai ngoài tử cung là không tránh khỏi. Mặc dù chồng tôi có giải thích nhưng mỗi khi nói đến cháu nối dõi là gia đình bên đó lại đổ mọi tội lỗi lên tôi, nói tôi là loại con gái hư hỏng, chơi bời nên mới như vậy. Oan ức nhưng chẳng dám nói lại dù chỉ một lời, tôi chỉ im lặng”.

  Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết nguyên nhân thai ngoài tử cung không chỉ là do những biến chứng từ phá thai (phá thai nội khoa hay ngoại khoa) mà còn do những nhân tố sau:

  – Bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm vùng chậu (vòi trứng, buồng trứng), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung. Những viêm nhiễm này có thể do nhiễm vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, lao.

  – Tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh.

  – Do những phẫu thuật tại vùng xương chậu, vùng bụng gây biến chứng ảnh hưởng tới vòi trứng làm vòi trứng bị gập góc. Kéo dài, dính, tắc…Những tác động trực tiếp tới vòi trứng: triệt sản, nối vòi trứng cũng đều có thể gây thai ngoài tử cung.

  – Thuốc lá là mối nguy hại lớn với chị em. Chất nicotin trong thuốc lá phá hủy thành ống dẫn trứng, giảm cử động của vòi trứng khiến hợp tử khó khăn khi di chuyển về tử cung.

  Nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung

  Hiện nay có nhiều phương pháp hữu hiệu cho điều trị thai ngoài tử cung, dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật hở) tuy nhiên dù là phương pháp nào thì cũng thực hiện trên nguyên tắc bảo tồn để giúp thai phụ vẫn có được khả năng sinh sản.

  Nhưng để có thể có phương pháp điều trị an toàn nhất thì tốt nhất là điều trị ngay khi khối thai chưa vỡ, nếu thai vỡ thì chỉ có thể cắt đi một bên vòi trứng đó mà thôi. Do thời gian thai vỡ không thể xác định được bởi vậy cần có những nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung:

  Ốm nghén và mất kinh: mang thai ngoài tử cung cũng hoàn toàn có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai. Kinh bị trễ, không thấy có kinh, thử bằng que thử vẫn báo hiệu 2 vạch như bình thường. Hơn nữa thai phụ cũng có những biểu hiện của ốm nghén, người mệt, chán ăn, sợ những mùi lạ…Ngực căng tức cũng là biểu hiện của mang thai.

  Đau bụng dưới và đau lưng: do căng giãn vòi trứng nên bụng dưới của thai phụ sẽ đau âm ỉ, đau chỉ một bên vùng dưới rốn, cơn đau sẽ tăng dần lên và sẽ có một cơn đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. Lưng dưới vùng xương chậu cũng bị đau nhức.

  Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng, đó là bởi thai nhi lớn dẫn và làm cho vòi trứng bị rạn nứt. Máu thường thấy là màu đen sậm, rỉ ra ít một nhưng kéo dài. Đa phần nhiều sản phụ chủ quan, không biết mình mang thai nên nghĩ rằng đó là bị rong kinh. Có trường hợp đi nạo thai về hoặc hút điều hòa kinh nguyệt nhưng vẫn tiếp tục ra máu ấm đạo, đau bụng nặng hơn. Siêu âm mới phát hiện được tim thai, nhìn thấy khối thai.

  Khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm là nhập viện điều trị sớm nhất có thể khi đã có dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Những trường hợp thai vỡ nhất thiết phải cấp cứu kịp thời để tránh rủi ro về tính mạng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Ngoài Tử Cung Ra Máu Như Thế Nào Màu Gì, Có Bị Nghén Không?
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị * Chao Bacsi
 • # 1【Cảnh Báo】 Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Tháng Đầu Sớm Nhất, Tránh Nhầm Lẫn
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Tháng Đầu Chuẩn Xác!
 • Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Dấu Hiệu Gì? Chị Em Đã Biết Chưa?
 • Nhận Biết Những Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất
 • Thai Ngoài Tử Cung Có Dấu Hiệu Gì?
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Những Dấu Hiệu Gì?
 • Dấu Hiệu Phát Hiện Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Điều Trị
 • Mang thai ngoài tử cung là gì? Các dấu hiệu và cách điều trị thai ngoài tử cung ra sao? Chuyên gia sản phụ khoa Nguyễn Thị Nga sẽ tư vấn giúp bạn ngay sau đây.

  Thai ngoài tử cung là gì?

  Thai ngoài tử cung là tình trạng bào thai không nằm trong buồng tử cung mà lại phát triển ở những vị trí khác như: ổ bụng, vòi trứng, cổ tử cung… Biến chứng thai kỳ này rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vậy phải làm thế nào khi mang thai ngoài tử cung?

  Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung không phải là biến chứng thai kỳ hiếm gặp ở phụ nữ. Do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: Vòi trứng bị tắc hẹp, nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu, khối u ở phần phụ, hoặc trứng di chuyển chậm hơn bình thường… mà khiến cho trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển ở bên ngoài tử cung. Từ đó gây ra tình trình trạng mang thai ngoài tử cung ở hơn 10/1000 chị em phụ nữ.

  Vị trí thường gặp nhất của thai ngoài tử cung là vòi trứng hoặc bám phía trên buồng trứng. Ngoài ra, ổ bụng, cổ tử cung cũng là những vị trí thuận lợi để thai ngoài tử cung phát triển nếu trứng đã thụ tinh đi lạc đến đây. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không xử lý và cứ để nó phát triển nó sẽ khiến vòi trứng bị vỡ hoặc huyết tụ thành nang trong ổ bụng. Kết quả là khiến thai phụ bị vô sinh hoặc tử vong.

  Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

  Vậy dấu hiệu mang thai ngoài tử cung làm thế nào để nhận biết? Khi chửa ngoài tử cung hay mang thai ngoài tử cung thì ngoài có những dấu hiệu mang thai như bình thường: trễ kinh, mất kinh, đau ngực, ốm nghén… thì thai phụ khi mang mang thai ngoài tử cung còn có một số dấu hiệu bất thường như:

  – Ra máu: lượng máu có thể ra ít, ra nhỏ giọt hoặc ra nhiều như rong kinh, máu thường có màu sẫm.

  – Đau bụng: những cơn đau bụng quằn quại, đau dữ dội khi mang thai, đặc biệt là đau ở vùng bụng dưới, đau ở vùng xương chậu, đau đến mức ngất xỉu là một trong những biểu hiện của thai ngoài tử cung.

  – Đau lưng: đau lưng là hiện tượng thường gặp khi phụ nữ mang thai, nhưng khi mang thai ngoài tử cung, phụ nữ thường bị đau ở vùng lưng phía dưới.

  – Ngoài ra, hiện tượng mất máu, hoa mắt, buồn nôn, huyết áp tụt đột ngột, vùng vai gáy bị co rút, bụng đau dữ dội… cũng là những biểu hiện của thai ngoài tử cung.

  * Khi mang thai ngoài tử cung chị em nên lưu ý:

  – Địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nội

  – Cách phá thai an toàn hiện nay

  – Tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

  Cách điều trị thai ngoài tử cung

  Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào hay làm thế nào khi mang thai ngoài tử cung? Khi mang thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ sẽ có những triệu chứng như: Trễ kinh, rong huyết hoặc đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau ở một bên và đôi khi sẽ bị đau nhói. Khi thử HCG thì báo có thai nhưng siêu âm lại không thấy bào thai nằm trong tử cung… Lúc đó, thai phụ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chỉ định phương pháp xử lý kịp thời và thích hợp.

  Nguyên tắc điều trị thai ngoài tử cung là phải lấy được khối thai ra khỏi vị trí mà nó đi lạc hoặc ngăn khối thai phát triển và tự tiêu biến đi. Do đó, mà phương pháp điều trị thai ngoài tử cung thường được chỉ định nhất là:

  1. Điều trị thai ngoài tử cung nội khoa: Tức là dùng một chất độc tế bào tiêm vào cơ thể thai phụ hoặc trực tiếp lên bào thai để phá hủy và làm chết các tế bào của khối thai. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp mang thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai dưới 3cm và chưa có tim thai. Sau khi tiêm thuốc, thai phụ sẽ được theo dõi từ 3 – 4 tuần hoặc cho đến khi thai phụ không còn biến chứng gì.

  2. Điều trị thai ngoài tử cung ngoại khoa: Tức là phẫu thuật lấy khổi thai ra khỏi cơ thể thai phụ. Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng là phẫu thuật nội soi. Bac sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này thực hiện các thao tác để lấy khối thai đi lạc ra ngoài. Phương pháp này cũng được chỉ định cho trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ nhưng đã lớn. Nếu thai đã mỡ, phương pháp mổ hở sẽ được chỉ định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Ngoài Tử Cungphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Bạn Có Chắc Không Mang 1 Trong Các Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung?
 • Nhận Biết Sớm Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • 4 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Các Mẹ Đừng Bỏ Qua
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất
 • 10 Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung: Biểu Hiệu Chửa Ngoài Tử Cung Sớm Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất
 • Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Nhận Biết Sớm Nhất
 • Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Ý Muốn
 • Tổng Hợp 23 Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Ý Muốn Rõ Ràng Nhất Mẹ Cần Cẩn Thận
 • Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Ý Muốn Phụ Nữ Cần Thuộc Lòng
 • Nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung giúp mẹ và bác sĩ điều trị có quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Cứ khoảng 1.000 người bà bầu sẽ có từ 4-10 người có thai ngoài tử cung. Trong đó có tới 15% số phụ nữ có tiền sử có thai ngoài tử cung, bị tái phát. Nếu không sớm nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và điều trị mẹ có khả năng bị vô sinh.

  Thai ngoài tử cung là gì?

  Thai ngoài tử cung là trứng đã thụ tinh không tới được lòng tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường gặp nhất là vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Tỉ lệ mang thai ngoài tử cung chiếm khoảng 0.5 đến 1% các ca mang thai.

  Chửa ngoài tử cung sẽ ngược lại với hiện tượng mang thai bình thường. Vì thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phát triển trong lòng tử cung, đây là môi trường lý tưởng nhất cho thai “làm tổ”.

  Nguyên nhân chửa ngoài dạ con

  Không có nguyên nhân chính xác, nhưng các bác sĩ dự đoán có thể là do:

  • Viêm nhiễm vòi trứng: Thường lây truyền qua đường tình dục. Tình trạng này gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung.
  • Các bệnh phụ khoa: Các bệnh như khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng… cũng là lý do trực tiếp gây chửa ngoài dạ con. Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép vòi trứng, những phẫu thuật lên vùng bụng gây dị dạng vòi trứng.
  • Hút thuốc lá: Các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá không chỉ làm chậm và khó thụ thai, sẩy thai tự nhiên mà còn gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ.

  Những biến chứng của thai ngoài tử cung

  Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ:

  • Mất máu nhiều dẫn tới nguy hiểm tính mạng: Nếu không phát hiện sớm thai ngoài tử cung, để thau lớn, túi thai phát triển lớn và vỡ ra sẽ tác động trực tiếp đến mạch máu tại ổ bụng, khiến xuất huyết ồ ạt. Không xử lý kịp thời sẽ khiến mẹ bị mất máu trầm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
  • Khả năng bỏ thai cao: Tử cung là nơi cung cấp đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất để thai nhi phát triển bình thường. Thai ở ngoài tử cung, sẽ không được cung cấp đầy đủ các điều kiện như máu và các chất dinh dưỡng để tồn tại, thai nhi khó mà sống tới lúc sinh nở.
  • Tăng nguy cơ vô sinh: Sự chậm trễ trong phát hiện và điều trị, khiến cho túi thai vỡ ra khi tiến hành phẫu thuật kịp thời có thể đảm bảo tính mạng của người mẹ, nhưng không loại trừ khả năng bạn phải cắt bỏ vòi trứng. Điều này đồng nghĩa với mẹ không còn khả năng mang thai.

  10 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

  Trong 3 tháng đầu thai kỳ, 10 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất dưới dây sẽ giúp mẹ có quyết định phù hợp.

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Khi xuất hiện đốm máu nơi vùng kín có thể là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung, và đó là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Lúc này mẹ nên thông báo sớm cho bác sĩ.
  • Giảm lượng hCG trong máu: Bác sĩ có thể cho bạn biết khi khám thai thông qua dụng cụ thử thai có thể phát hiện mức hCG đang giảm dần. Nếu mức độ hCG có thể tăng nhưng tăng rất chậm hoặc có xu hướng đứng yên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm để xem có mang thai ngoài tử cung không.
  • Chuột rút: Chuột rút đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung.
  • Khó chịu khi đi vệ sinh: Đi tiểu hoặc đại tiện đều cảm thấy khó chịu, hoặc thậm chí là bị tiêu chảy.
  • Bà bầu bị hoa mắt chóng mặt ù tai: Khi thai ngoài tử cung phát triển lớn dẫn đến tình trạng bị vỡ và cần được đưa đi bệnh viện ngay lâp. Người mẹ sẽ bị những cơn đau buốt đột ngột và dữ dội ở bụng, chóng mặt, tụt huyết áp do mất máu quá nhiều.
  • Đau bụng: Đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Đây là hiện tượng phát triển đột ngột hoặc từ từ và có thể kéo dài. Bạn nhận thấy mình bị đau bụng dưới và đau một bên.
  • Đau vai gáy khi mang thai: Cơn đau bất thường bắt đầu từ vai cho đến cánh tay có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung bắt đầu vỡ.
  • Mẹ mang thai bị huyết áp thấp: Rò rỉ máu ở âm đạo có thể khiến mẹ bị tụt huyết áp. Ngoài ra, bạn có thể còn cảm thấy khó thở, mệt mỏi.
  • Buồn nôn: Buồn nôn cũng là một triệu chứng báo hiệu bạn mang thai ngoài tử cung. Vì ốm nghén gây nôn ói là rất phổ biến trong thai kỳ nên triệu chứng này rất khó để nhận biết.
  • Dấu hiệu bà bầu bị xuất huyết: Trong thời gian mang thai chảy máu âm đạo là hiện tượng thông thường nên các bà mẹ hay bị nhầm lẫn. Chính vì vậy bạn cần đến bác sĩ sớm để được thăm khám và tư vấn.

  Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng những gì?

  • Không ăn gừng
  • Kiêng ăn đậu nành
  • Kiêng những thực phẩm tính hàn như ăn ốc, cua…
  • Kiêng quan hệ tình dục
  • Kiêng vận động mạnh
  • Không để cơ thể nhiễm lạnh

  Thai ngoài tử cung có tái phát?

  Điều này có thể xảy ra nhưng rất ít khả năng. Nguy cơ này chiếm khoảng 10%, phụ thuộc vào nguyên nhân gây thai ngoài tử cung trước đó, loại phẫu thuật điều trị mà người bệnh đã trải qua, mức độ tổn thương của một hoặc cả hai ống dẫn trứng.

  Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

  Không có thời gian chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ tuổi của thai nhi: thai càng lớn thì nguy cơ vỡ càng cao hơn.
  • Vị trí ngoài tử cung mà khối thai làm tổ: Buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung và ổ bụng là các cơ quan khác nhau nên diện tích cũng không giống nhau.

  Càng sớm nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ càng hạn chế nguy cơ cho chính bản thân mình và cho cả thai nhi. Thăm khám bác sĩ thường xuyên để có những phác đồ điều trị phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mỏi Lưng Có Phải Là Dấu Hiệu Có Thai Không?
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Sớm 2022
 • Chú Ý 5 Dấu Hiệu Sắp Có Thai Mẹ Nên Biết Trước Chào Bé Yêu
 • Phá Thai Bằng Thuốc Không Thành Công Là Không Ra Máu Cục
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Tuần Đầu Tiên
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Ngoài Tử Cung Sớm?
 • Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị Mang Thai Ngoài Tử Cung
 • Thai Ngoài Tử Cung Có Triệu Chứng Gì?
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Là Gì?
 • Hiện tượng mang thai ngoài tử cung ngày càng gia tăng. Một số phụ nữ không có kiến thức về vấn đề này thường không phát hiện kịp thời để xử lý khiến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra nguy hiểm đến tính mạng. Để hạn chế tình trạng đó, các bác sỹ sản khoa phòng khám đa khoa Thiện Hòa giúp bạn cách nhận biết thai ngoài tử cung qua các dấu hiệu sau:

  1.Trễ kinh: Bệnh nhân có dấu hiệu trễ kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có thể gặp các dấu hiệu ốm nghén.

  2. Chảy máu âm đạo: Hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện muộn hơn, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kì), làm cho người bệnh lầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong kinh thường tìm mua thuốc để điều tiết tình trạn rong kinh.

  3. Đau bụng: Bên cạnh dấu hiệu trễ kinh, chảy máu âm đạo còn thai phụ còn có tình trạng đâu bụng. Đâu bụng thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn, đau có thể giảm tạm thời với các thuốc giảm đau nhưng sẽ đau trở lại sau khi thuốc giảm đau hết thời gian tác dụng. Một số trường hợp còn có cảm giác đau vùng vai, do có hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây ra đau vai. Tuy nhiên hiện tượng này rất ít gặp.

  Chú ý: Khi thai ngoài tử cung lớn lên ở mức độ nào đó nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ do không có khả năng giãn to ra để đáp ứng sự phát triển của thai nhi sẽ có cơn đau dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu. Tình trạng này sẽ càng ngày càng trầm trọng do máu chảy nhiều trong ổ bụng và không thể tự cầm được, có thể dẫn tới tử vong.

  Khi khám bệnh, bác sỹ sẽ khám được tình trạng đau vùng bụng dưới, có khi sờ được khối đau hay khắp bụng có phản ứng căng cứng (khi có chảy máu nhiều trong bụng).

  Hình ảnh vỡ thai ngoài tử cung

  1.Xét nghiệm máu và nước tiểu: Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

  2. Siêu âm ổ bụng: Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.

  3.Thủ thuật chọc dò: Có khi bệnh nhân được đề nghị làm thủ thuật chọc dò ổ bụng qua ngã bụng hoặc qua ngã âm đạo để kiểm tra xem có tình trạng chảy máu trong ổ bụng hay không.

  Khi có những dấu hiệu bất thường như trên bạn nên đi khám để xác định và xử lý tình huống này kịp thời tránh để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 04. 6673 9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Sẽ Vỡ?
 • Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện ?
 • Thai Ngoài Tử Cung: Chẩn Đoán, Điều Trị Và Những Lời Khuyên Của Bác Sĩ
 • Thai Ngoài Tử Cung Những Điều Cần Lưu Ý!
 • # 1【Tìm Hiểu】 Thai Ngoài Tử Cung Tự Tiêu Được Không?
 • Thai Ngoài Tử Cung Có Dấu Hiệu Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Những Dấu Hiệu Gì?
 • Dấu Hiệu Phát Hiện Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Điều Trị
 • Phát Hiện Sớm Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Tháng Đầu
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mẹ Cần Chú Ý
 • 7 Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất
 • Thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp. Việc nhận biết thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì giúp các chị em kịp thời xử trí, hạn chế khả năng ảnh hưởng sức khỏe.

  Thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

  Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường, mà lại nằm ở một vị trí khác ngoài tử cung chẳng hạn cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng… thường gặp nhất là vòi trứng. Đây không phải nơi an toàn để phôi thai phát triển, chính vì thế mà khi phôi thai càng lớn thì vòi trứng càng căng ra, vỡ, chảy máu vào ổ bụng ảnh hưởng sức khỏe thậm chí là tính mạng thai phụ.

  Nguyên nhân thai ngoài tử cung có thể do:

  – Viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu, do nạo phá thai không an toàn.

  – Do bẩm sinh bị tắc, hẹp vòi trứng; mắc các bệnh lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng không điều trị kịp thời; do hậu quả của phẫu thuật vòi trứng không an toàn.

  – Do nghiện thuốc lá, chất nicotin phá hủy các nhung mao trên thành ống dẫn trứng, giảm cử động vòi trứng vì thế mà khiến cho hợp tử di chuyển về tử cung khó khăn.

  Thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

  Thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng sức khỏe và khả năng sinh sản về sau, chị em cần nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để xử trí kịp thời.

  Ốm nghén rất nghiêm trọng

  Ốm nghén phổ biến ở các mẹ bầu, tuy nhiên, nếu ở mức độ quá nặng, quá kiệt sức, xanh xao… thì không nên chủ quan. Đây có thể là triệu chứng thai ngoài tử cung ở mẹ bầu.

  Nếu như chuột rút nhẹ trong thời gian đầu thai kỳ là bình thường nhưng tình trạng chuột rút nghiêm trọng hoặc kèm với các dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo, đau bụng… thì đó có thể là dấu hiệu đã mang thai ngoài tử cung.

  Đau dữ dội vùng bụng hoặc đau vùng xương chậu

  Ban đầu người bệnh cảm thấy đau âm ỉ, sau đó cơn đau tăng dần và sẽ dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Khi đó, thai phụ sẽ có cảm giác mệt lả người, da xanh xao, thậm chí dẫn đến hôn mê. Nếu cơn đau ngày một nặng hơn, nên đến bệnh viện ngay.

  Cơn đau lưng diễn ra mạnh, kéo dài khiến mẹ bầu không chịu đựng được. Lúc này đi khám là việc rất cần thiết.

  Đây là triệu chứng thường gặp khi bị thai ngoài âm đạo, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn. Với những người không biết mang thai, có thể sẽ nghĩ rằng đã đến kỳ kinh, còn một số người lại nghĩ đó có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm khi biết mình mang thai. Khi ống dẫn trứng bị vỡ, tình trạng xuất huyết sẽ xảy ra ồ ạt.

  Xử trí với hiện tượng mang thai ngoài tử cung

  Khi thấy có dấu hiệu bất thường, cần thăm khám để xử trí kịp thời tùy từng tình trạng. Đặc biệt trường hợp mẹ bầu thấy khó thở, mệt mỏi, đau bụng dữ dội… cần đến viện ngay lập tức.

  Với phụ nữ từng có thai ngoài tử cung, trước khi mang thai lại cần tư vấn bởi bác sĩ và theo dõi chặt chẽ suốt thai kỳ. Nên áp dụng tránh thai từ 6-12 tháng để chức năng sinh sản hồi phục trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Những Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Dấu Hiệu Gì? Chị Em Đã Biết Chưa?
 • Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Thai Ngoài Tử Cung
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Ngoài Tử Cungphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Bạn Có Chắc Không Mang 1 Trong Các Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung?
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sinh Đôi Sớm Nhất Các Mẹ Bầu Nên Biết
 • 7 Dấu Hiệu Mang Thai Đôi Mẹ Dễ Dàng Nhận Biết
 • 8 Dấu Hiệu Mang Thai Đôi Sớm Nhất, Ai Cũng Khen Đúng
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai 2 Tuần Đầu
 • 19 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Gái Chính Xác 100% Không Cần Siêu Âm
 • “Thưa bác sĩ! Em từng bị mang thai ngoài tử cung và phải cắt bỏ một bên vòi trứng. Lần này khó khăn lắm mới có thể mang thai lại nhưng em rất lo lắng khi được biết là nhiều trường hợp bị mang thai ngoài tử cung tái phát.

  Hiện tại em đang theo dõi sát sao, mong bác sĩ tư vấn cho em nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm để em kịp thời phát hiện. Em xin chân thành cảm ơn!” (Thúy Hạnh, Thái Bình).

  Trả lời.

  Thúy Hạnh thân!

  Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

  Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

  Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung có thể là các hiện tượng đặc trưng sau cho chị em:

  Ra máu âm đạo bất thường: Chị em bị thai ngoài tử cung nhưng không phát hiện, tưởng là trễ kinh hay mất kinh, giống như hiện tượng có thai bình thường. Một số trường hợp khối thai bị đẩy từ vòi trứng vào trong ổ bụng tạo nên một khối trong ổ bụng gây ra chảy máu nhưng một số khác lại chảy máu âm đạo.

  Các triệu chứng khác: Nếu như chị em bị đau bụng hoặc đau vùng xương chậu trầm trọng, kèm theo cảm giác chóng mặt và ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh và co rút vùng vai gáy…thì đây là những dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ. Với những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung này, chị em cần phải đến các phòng khám phá thai an toàn để được thăm khám và kiểm tra tránh trường hợp bị mất máu hoặc nhiễm trùng, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

  Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng mà không rõ nguyên nhân, thỉnh thoảng có cơn đau nhói rồi lại giảm đi, cảm giác đau gia tăng khi đi vệ sinh.

  Các chuyên gia Hưng Thịnh cho biết, hiện tượng mang thai ngoài tử cung cũng tập trung cao hơn ở các chị em đã từng bị bệnh phụ khoa, từng can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật cổ tử cung, hoặc từng mang thai ngoài tử cung. Mà trường hợp của bạn Thúy Hạnh từng mang thai ngoài tử cung cũng là một trong những người có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung tái phát.

  Mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

  Lời khuyên dành cho bạn Thúy Hạnh: Bạn đã từng bị thai ngoài tử cung và phải phá bỏ, do đó, đáng nhẽ trước khi có thai lại, bạn nên khám kỹ lưỡng về tử cung và vòi trứng. Hiện tại, bạn đang mang thai thì nên chú ý kỹ những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung điển hình như xuất hiện các cơn đau và chảy máu âm đạo bất thường, nếu thấy xuất hiện thì nên đi khám ngay lập tức.

  Thai nhi phát triển ngoài tử cung rất khó sống sót do đây không phải là môi trường thuận lợi cho thai nhi phát triển. Nếu như thai ngoài tử cung được phát hiện từ sớm, bác sĩ sẽ phá bỏ thai nhi bằng cách đưa ra ngoài thông qua phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc để làm dừng sự phát triển của bào thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Ngoài Tử Cung, Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Nhất Và Cách Phòng Tránh
 • 12 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chuẩn Xác, Dễ Nhận Biết Nhất
 • 18 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sớm
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sớm
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Thì Hiện Tại Tiếp Diễn Trong Tiếng Anh Chuẩn Nhất
 • Dấu Hiệu Sớm Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Chính Xác Các Dấu Hiệu Có Thai 3 Tuần Đầu
 • Chuyên Gia Giải Đáp Phụ Nữ Trễ Kinh Mấy Ngày Thì Có Thai?
 • 20 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sớm Sau Khi Quan Hệ
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Dấu Hiệu Có Thai Sau Sinh
 • 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Trước Khi Chậm Kinh Nguyệt
 • Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động (Hà Nội) cho biết thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường. Thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài, hay gặp nhất là ở vòi trứng. Túi thai vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người mẹ.

  Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có thể dẫn đến biến chứng vô sinh, thậm chí tử vong. Người bệnh đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn muốn xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở… Cần phát hiện sớm lúc thai ngoài tử cung chưa vỡ để điều trị kịp thời.

  Theo thống kê, cứ 1.000 phụ nữ mang thai có khoảng 4-5 người mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung là viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia hoặc do nạo phá thai. Tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh, mắc các bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hậu quả của việc từng phẫu thuật vòi trứng… cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, phụ nữ nghiện thuốc lá, sống lâu dài trong môi trường có khói thuốc lá cũng là một nguyên nhân.

  Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

  Thông thường sau 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai diễn ra thai đã làm tổ trong buồng tử cung. Nếu có dấu hiệu mang thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai cần nghĩ đến chửa ngoài tử cung.

  – Trễ kinh:

  Phần lớn trường hợp thai ngoài tử cung ra máu chậm so với ngày kinh dự kiến. Cũng có nhiều người xuất huyết sớm hơn hoặc rơi đúng vào ngày kinh. Khác với hành kinh, hiện tượng chảy máu do chửa ngoài tử cung sẽ kéo dài hơn, máu ra ít một, màu thẫm và không đông lại. Cá biệt có người không bị xuất huyết.

  – Đau bụng:

  Chị em táo bón ngay khi mới mang thai, cảm thấy bụng khó chịu, đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

  – Ra máu âm đạo:

  Nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn giữa ra máu và có kinh nguyệt. Ra máu bất thường có thể là biểu hiện của nhiều bệnh hay các biến chứng nguy hiểm khi có thai như động thai, dọa sảy thai, thai ngoài tử cung.

  – Nồng độ HCG trong máu giảm dần:

  Nếu có thai kỳ bình thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai nhưng nếu thấy mức độ HCG tăng chậm hoặc đứng yên. Đây lý do một số chị em cảm nhận bản thân có dấu hiệu mang thai nhưng thử thai lại không thấy 2 vạch.

  Theo bác sĩ Dung, chị em khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khác với bình thường, cần đi khám ngay. Cách đơn giản, rẻ tiền nhất là khi thấy trễ kinh hay ra máu bất thường, chị em nên mua que thử thai về nhà thử. Trường hợp có thai thì cần phải đến cơ sở y tế ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời. Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, người bệnh vẫn có thể có thai lại bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát có thể trên 10%.

  Để phòng bệnh, bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh tốt, nhất là trong thời gian sau sinh và cho con bú. Khi có viêm nhiễm bộ phận sinh dục nên đi khám, tránh biến chứng viêm dính tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Đặc biệt khi có hiện tượng chậm kinh, đau bụng dưới ra máu, chị em cần đi khám ngay.

  Hà An

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sớm Và Chính Xác Nhất Mà Không Cần Dùng Que Thử
 • 10 Dấu Hiệu Có Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Có Thai Dễ Nhận Biết Nhất Bapluoc.com
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sau Một Tuần Chuẩn Nhất
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sau 7 Ngày
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×