Top 9 # Dấu Hiệu Gần Sinh Con Rạ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ

Dù là sinh con so hay con rạ, việc nắm chắc các dấu hiệu sắp sinh vẫn vô cùng cần thiết, giúp cho người mẹ giữ tâm thế sẵn sàng nhất để chào đón con.

Trong mọi trường hợp, cơn gò tử cung luôn giữ vững vai trò chủ chốt là động lực trong cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, sau lần sinh con đầu lòng, tử cung và tầng sinh môn của người mẹ đã biết cách dãn nở tự nhiên một cách nhanh chóng khi được thúc đẩy vào tiến trình chuyển dạ. Nhờ vào đó, thời gian của chuyển dạ sinh con rạ ít tốn nhiều công sức của mẹ hơn và cũng nhanh chóng hơn, chỉ kéo dài trong khoảng trung bình là 8 đến 16 giờ (trong khi con so lại mất thời gian gấp đôi là từ 16 đến tận 24 giờ).

Tuy nhiên, nếu lặp lại những bỡ ngỡ và lúng túng, thiếu tập trung vào cách thức thở và rặn sinh tương thích với từng chu kỳ cơn gò, quá trình chuyển dạ cũng sẽ khó mà thuận lợi được. Trong tình huống đó, các bất lợi, biến chứng sẽ xảy ra, đôi khi ảnh hưởng xấu đến tính mạng của cả mẹ và con.

Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí chỗ nối cổ tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy vững chắc. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

Chính vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ chính thức chuẩn bị bắt đầu.

Vào tháng cuối thai kỳ, sản phụ đôi khi cảm nhận được các cơn trằn khắp bụng lúc di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, đa phần diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, không gây đau đớn gì rõ rệt và cũng không có ý nghĩa thay đổi cổ tử cung hay vị thế của thai nhi.

Chỉ khi thai bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cường độ lẫn tần số. Trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và khắp cả vùng bụng căng cứng. Kết hợp với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

So với lần sinh con đầu lòng, khi chuyển dạ sinh con rạ, sản phụ ít nhiều cũng cảm nhận mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Điều này là một phần nhờ vào kinh nghiệm đã thừa hưởng từ lần sinh trước, một phần là nhờ vào khả năng giãn nở, mềm ra một cách nhanh chóng của tầng sinh môn và cổ tử cung. Lúc này, sản phụ không còn chịu đau đớn nhiều vì các cơn gò tử cung nữa.

Hơn thế, nếu biết cách thở và rặn sinh phối hợp nhịp nhàng cùng chu kỳ cơn gò, chẳng những sản phụ không còn thấy đau đớn gì mà còn giúp tốc độ chuyển dạ nhanh hơn, em bé mau chóng được đẩy ra ngoài hơn. Lợi ích của việc này rất lớn, vừa bảo tồn sức lực cho mẹ, vừa giúp trẻ sơ sinh giảm sang chấn và nguy cơ ngạt thở sau sinh.

Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm, đầu thai di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ rả.

Lúc này, vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ và chảy nước ối ra, kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế khách quan thông qua động tác thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ Sản khoa hay nữ hộ sinh. Các đặc điểm cần ghi nhận là sự thay đổi ở cổ tử cung, cụ thể là cổ tử cung xóa và mở dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn) và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có đầy đủ các dấu hiệu nêu trên, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết thời điểm thích hợp cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng tính hiệu quả tống xuất thai nhi ra ngoài.

Tương tự như khi sinh con so, khi có các dấu hiệu sắp sinh con rạ, các thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện. Thậm chí còn cần phải gấp gáp hơn vì sự chuyển dạ sinh con rạ vốn dĩ sẽ rút ngắn hơn lần sinh đầu. Chính vì vậy, sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và hành trang là không bao giờ thiếu để người mẹ chủ động hơn trong cuộc chuyển dạ sinh con an toàn.

Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp không chỉ cho những người mẹ sinh con đầu lòng mà cả những người mẹ sinh con thứ các kiến thức cần thiết khi mang thai cùng với quá trình thăm khám kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của các bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn sẽ đưa ra những lời khuyên và những lưu ý hữu ích cho thai phụ trước ngày gần sinh, giúp thai phụ luôn khỏe mạnh và trải qua một cuộc chuyển dạ nhẹ nhàng.

XEM THÊM:

Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mẹ Nên Biết

Chắc chắn rằng, khi các mẹ mang thai con so đã tìm hiểu về dấu hiệu ngày chuyển dạ và đến khi sinh đứa thứ hai thì các mẹ đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ. Vì vây, bài viết này sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc xung quanh những vấn đề này.

by Nguyễn Năm140 Views

Đặc điểm khi sinh con so và con rạ

Con so có nghĩa là con đầu lòng và con rạ là những đứa con được sinh sau. Vậy nên, theo một số nghiên cứu cho rằng sinh con rạ thường ít đau hơn sinh con so. Bởi vì đây là lần sinh thứ hai nên cổ tử cung của bà bầu đã giãn nở ra trong lần sinh đầu. Nhờ đó, quá trình co bóp diễn ra thuận lợi và nhanh hơn nhưng điều này chỉ đúng với những bà bầu sinh thường và có sức khỏe tốt.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ và con so khác nhau như thế nào?

Theo thống kê của các nhà khoa học cho rằng bà bầu sẽ sinh con từ 37 -40 tuần. Với thống kê này thường đúng với các mẹ sinh con rạ. Với con so sẽ sinh sớm hay chậm hơn thống kê này từ 7-10 ngày.

Bên cạnh đó, thời gian chuyển dạ khi sinh con so sẽ lâu hơn khoảng 24 giờ. Trong khi đó, thời gian chuyển dạ của con rạ chỉ khoảng 12 giờ.

Một số cách tính ngày dự sinh con rạ

Có nhiều cách tính ngày dự sinh, tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là dựa vào dấu hiệu sắp sinh con rạ để biết được ngày em bé chuyển dạ. Một số cách tính ngày dự sinh như sau:

Dựa vào siêu âm thai: các mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và dự đoán ngày chuyển dạ chính xác nhất.

Dựa vào thời gian cử động của thai nhi: vào khoảng tuần 18-20 thì em bé đã có những cử động đầu tiên. Do đó, các mẹ có thể dựa vào hiện tượng này và cộng thêm 20 tuần để ra ngày dự sinh.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyêt: lấy ngày chu kỳ kinh nguyệt cuối và cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Tuy nhiên, cách này thì không chính xác với những phụ nữ có sức khỏe không tốt và có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Một số dấu hiệu sắp sinh con rạ

Âm đạo ra máu

Trong giai đoạn sắp sinh, phần dịch của âm đạo tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Do đó, nút nhầy tử cung bong ra đi kèm với máu nên khi thấy ra máu âm đạo thì các mẹ nên đến bệnh viện và gọi bác sĩ ngay. Với con so mẹ sẽ không thấy dấu hiệu này nhưng với con rạ khi thấy dấu hiệu này xuất hiện thì mẹ nên chú ý.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Vào giai đoạn chuyển dạ bà bầu sẽ cảm nhận được thai nhi tụt xuống đáng kể. Một số nghiên cứu chứng minh rằng trước 10 tuần sinh nở em bé bắt đầu tụt xuống thấp. Điều này sẽ đúng hơn khi sinh con so và với con rạ thì hiệu quả tụt xuống sẽ không cao.

Nguyên nhân là do xương chậu của bà bầu đã giãn nở vừa đủ. Đặc biệt, khi phần ngực không thể chạm tới phần bụng thì bà bầu nên đến bệnh viện để có thể chuẩn bị cho ngày sinh đẻ sắp tới.

Bà bầu cảm thấy buồn tiểu và tiêu chảy nhiều hơn

Vào khoảng 5 tuần sắp sinh bà bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn do thai nhi chèn ép nặng lên bàng quang. Hơn thế, một số bà bầu thường xuyên bị tiêu chảy kể cả khi sinh con so hay con rạ. Nguyên nhân là do sắp tới ngày chuyển dạ nên kích thích lên ruột gây triệu chứng đau bụng cho bà bầu.

Để giảm tình trạng tiêu chảy một số bà bầu đã uống thuốc để giảm triệu chứng này. Tuy nhiên, lời khuyên của bác sĩ là bà bầu không nên áp dụng cách này vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đau co thắt tử cung

Chắc hẳn, khi sinh con rạ cơn đau này sẽ không làm khó mẹ như lần đầu sinh con so. Trong giai đoan này thì bà bầu thấy bụng cứng hơn so với lúc bình thường và cơn đau này diễn ra mạnh mẽ.

Do đó, khi bà bầu phát hiện cơn co thắt tử cung kéo dài hơn 1 phút thì hãy hạn chế di chuyển mạnh và nhờ người thân xung quanh đưa đến bệnh viện.

Vỡ nước ối

Nước ối sẽ chảy ra và không lâu sau em bé sẽ chào đời ngay do đó, người thân nên đưa bà bầu đến bệnh viện nhanh chóng để tránh tình trạng nước ối vỡ ra. Với dấu hiệu sắp sinh con rạ này thường rất chính xác.

Quả thât, dù sinh con so hay con rạ thì các mẹ đều phải tra qua những cơn đau đớn và đầy áp lực. Từ lúc chuẩn bị có thai đến khi mang thai và đến khi sắp sinh bà bầu còn cảm thấy lo âu hơn. Vì vậy, với những dấu hiệu sắp sinh con rạ ở trên sẽ giúp bà bầu bớt căng thẳng và lo lắng hơn.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mẹ Đang Mang Bầu Nên Biết

Cho dù bạn đã từng trải qua chuyện sinh nở thì dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ ít cảm nhận rõ ràng hơn so với con đầu lòng, vì vậy chị em chớ chủ quan.

Trong dân gian, từ xưa người ta gọi đứa con sinh lần đầu tiên là con so. Từ đứa con thứ hai trở đi sẽ gọi là con rạ. Việc đã từng trải qua sinh nở sẽ giúp các mẹ ít nhiều có những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho ngày lâm bồn. Tuy nhiên, không phải lần sinh nào cũng giống nhau, trong đó những dấu hiệu sắp sinh con rạ ở mỗi người cũng khác nhau, lần sinh thứ hai cũng khác lần sinh thứ 3.

Việc tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp mẹ bầu phần nào dự đoán được thời điểm con yêu chào đời, từ đó giúp việc chuẩn bị trong ngày đi sinh của chị em được chu đáo nhất.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Trong tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể cảm nhận được chiếc bụng bầu của mình đang dần dần tụt xuống thấp. Điều này cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đang bắt đầu dịch chuyển về phía khung xương chậu của người mẹ. Đầu của bé quay về phía thấp nhất của tử cung và đây chính là tư thế sinh nở thuận lợi nhất. Với các mẹ sinh con lần hai thì xương chậu đã phần nào có sự giãn nở nên khó nhìn thấy bụng tụt xuống như lần đầu. Lúc này chị em có thể đặt bàn tay lên ngực. Nếu bạn thấy giữa ngực và bụng không chạm sát vào nhau thì có nghĩa thai nhi đã tụt xuống dưới. Mẹ bầu có thể theo dõi thêm các dấu hiệu chuyển dạ khác để chờ ngày lâm bồn không còn xa nữa.

Nhiều chị em sắp sinh đều chia sẻ trải nghiệm khi gần đến ngày sinh con, phần lưng dưới sẽ đau nhức rất dữ dội. Nguyên nhân là vì em bé tụt xuống thấp tạo áp lực cho vùng lưng. Lúc này dây chằng ở vùng xương khậu bị kẽo giãn nên mẹ bầu sẽ càng khó chịu. Vì vậy, nếu bạn có cảm giác đau lưng một cách đặc biệt thì có nghĩa bạn sắp được gặp con yêu rồi.

Vỡ ối

Khi nước ối bắt đầu chảy ra một cách ồ ạt – tương tự như một trái bóng vỡ nước thì mẹ bầu cần nhanh chóng nhập viện để làm thủ tục sinh càng sớm càng tốt. Với các mẹ sinh con ra thì khoảng 7-10 giờ sau khi vỡ ối bạn sẽ sinh con. Không nên chần chừ khi thấy có dấu hiệu vỡ ối vì có thể thai nhi sẽ bị cạn ối, thiếu oxy dẫn tới nguy hiểm.

Tiêu chảy

Hiện tượng tiêu chảy khi sắp đến ngày sinh con nguyên nhân không hẳn là do mẹ bầu ăn uống chất lạ, kém vệ sinh. Khi em bé sắp chào đời, các hormone tác động mạnh mẽ lên ruột khiến ruột được thả lỏng hơn trước làm mẹ bầu đau bụng đi ngoài. Chị em thường đi đại tiện phân lỏng và đi nhiều lần trong ngày. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc đi ngoài như thế này sẽ giúp đào thải các chất cặn bã tồn đọng trong bụng mẹ để em bé chào đời một cách sạch sẽ.

Ra huyết cá

Đây là cách gọi dân gian khi mẹ bầu đến ngày lâm bồn ra máu âm đạo. Gần đến ngày sinh, chị em có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, đặc hơn bình thường. Khi nút nhầy ở cổ tử cung bong ra chị em sẽ thấy xuất hiện có chút máu. Màu máu thường có màu hồng nhạt, hoặc nâu nhạt hơi nhớt nhớt nên người ta gọi là huyết cá hay máu cá.

Đau co thắt cổ tử cung

Khác với những cơn gò tử cung hay còn gọi là “cơn đau chuyển dạ giả” thường xuất hiện trong 3 tháng cuối thì đến ngày sinh nở mẹ bầu sẽ thực sự trải nghiệm cơn đau chuyển dạ thật. Lúc này cổ tử cung đang trở nên mỏng dần và giãn ra. Chị em có thể thấy bụng cứng hơn bình thường, cơn đau co thắt diễn ra mạnh mẽ, liên tục, kéo dài. Với các mẹ sinh con rạ thì cơn đau chuyển dạ sẽ không làm chị em bỡ ngỡ như lần đầu sinh con. Thay vì hốt hoảng, lo sợ không biết làm gì thì chị em vẫn bình tĩnh biết rằng mình cần sắp xếp mọi thứ để nhập viện đi sinh.

Theo Lan Hương (Dịch từ Belly) (Khám Phá)

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Rạ Chính Xác Nhất Là Gì?

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ là một tín hiệu mà mẹ bầu nào cũng mong chờ trong những tuần cuối của thai kỳ. Đó là những biến đổi rõ rệt và khác thường của cơ thể khi thai nhi tròn ngày đủ tháng và chuẩn bị chào đời. Mặc dù lần sinh nở thứ nhất đã giúp các mẹ ít nhiều có những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho ngày lâm bồn nhưng không phải lần sinh nào cũng giống nhau và dấu hiệu chuyển dạ ở mỗi người cũng khác nhau. Việc để ý những tín hiệu chuyển dạ của những lần sinh sau cũng giúp cho mẹ giữ được tâm thế sẵn sàng nhất để chào đón con yêu khỏe mạnh ra đời.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ trước 2 tuần

Theo các chuyên gia hàng đầu về sinh sản, ngày chào đời của bé được tính dựa trên kỳ kinh cuối và phương pháp siêu âm thường chỉ là dự đoán tương đối và không thể chính xác bằng những dấu hiệu chuyển dạ. Cho đến 2 tuần trước ngày mẹ vượt cạn, những tín hiệu báo sinh đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng rõ rệt hơn.

Bụng bầu tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều hơn

Bụng bầu tụt xuống thấp hay còn gọi là sa bụng bầu là dấu hiệu chuyển dạ được nhận thấy dễ dàng nhất vào khoảng 2 tuần cuối của thai kỳ. Tuy nhiên bản thân chị em lại không cảm nhận rõ dấu hiệu này do xương chậu đã có sự giãn nở nhất định trong lần sinh trước.

Bụng bầu tụt xuống thấp được đánh giá là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ vì khi thăm khám bác sĩ đã có thể biết rằng ngôi thai đã thuận. Lúc này, em bé đã bắt đầu chuyển xuống phần khung xương chậu của mẹ. Phần đầu của em bé cũng quay về phần thấp nhất của tử cung để sẵn sàng chào đời.

Mẹ bầu xuất hiện sữa non khi sắp sinh

Có khá nhiều mẹ sinh con rạ chia sẻ rằng khoảng 2 – 3 tuần trước sinh, mẹ thường ra sữa non như một dấu hiệu thông báo ngày vượt cạn đã gần kề. So với lần sinh đầu tiên, lượng sữa non cũng tiết ra nhiều hơn do lúc này cơ thể trở nên nhạy cảm và tuyến sữa đã có thể bắt đầu hoạt động nhanh chóng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nuôi con bằng sữa mẹ ngay khi em bé chào đời.

Xuống máu chân

Cách ngày dự sinh khoảng 2 tuần, bước đi càng lúc càng nặng nề hơn. Ngay cả khi ngồi và duỗi thẳng 2 chân, mẹ cũng nhận ra rằng mắt cá chân của mình dường như đã biến mất và 2 bàn chân trông thật múp míp phải không?

Kinh nghiệm của các bà, các cụ thường truyền nhau rằng bà bầu xuống máu chân 3 lần là sẽ chuyển dạ sinh con. Nguyên nhân là do đầu thai nhi chúi xuống làm hệ thống dây thần kinh ở chân của mẹ bị chèn ép, đại tủy bị co, tạo nên tình trạng tê bì và phù chân. Mẹ có thể kiểm tra dấu hiệu xuống máu chân bằng cách dùng ngón tay ấn vào mu, lòng bàn chân thấy có vết lõm sâu, nhìn thấy được cả vết máu bầm và đàn hồi chậm.

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra các hormone relaxin giúp làm mềm và nới lỏng các dây chằng. Dấu hiệu này trở nên rõ rệt nhất khi các khớp trên khắp cơ thể hơi căng ra để phần khung xương chậu mở rộng, giúp em bé có thể chui lọt qua khi mẹ chuyển dạ.

Tín hiệu chuyển dạ báo sinh con rạ trước 1 tuần

Mẹ bầu con rạ sắp sinh thường đau vùng dưới lưng và chuột rút

Trong suốt quá trình mang thai mẹ đã quá quen với sự mệt mỏi và những cơn đau xuất hiện, nhất là ở những bộ phận nâng đỡ thai nhi. Tuy nhiên, khi ngày báo sinh đang đến gần cùng lúc với hiện tượng thai nhi quay đầu và bụng bầu sa xuống dưới sẽ chèn ép dây chằng cổ tử cung, các khớp vùng xương chậu bị kéo căng ra hết cỡ để chuẩn bị cho em bé chào đời thì những cơn đau này càng dữ dội, thường xuyên và kéo dài hơn.

Cổ tử cung mở

Cũng giống như sinh con so, khi con rạ sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn và mỏng đi nhằm tạo không gian thuận lợi cho bé chào đời. Tốc độ mở cổ tử cung của mỗi mẹ có thể nhanh chậm khác nhau, có thể chỉ mất 1, 2 ngày nhưng có người mất cả tuần.

Theo kinh nghiệm, những mẹ sinh con rạ thì tử cung sẽ mở nhanh hơn so với với các mẹ sinh con lần đầu. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi cuộc vược cạn thực sự đang đến rất gần. Để kiểm tra độ giãn nở của cổ tử cung, bác sĩ sẽ khám trong để đo độ mở. Khi cổ tử cung mở được 10cm, mẹ sẵn sàng để sinh con.

Bung nút nhầy tử cung, ra máu báo là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước vài ngày

Gần đến ngày sinh, màng trong tử cung sẽ tiết ra tố chất tuyến tiền liệt còn nhau thai tiết hormone progestogen. Lúc này, khi cổ tử cung bắt đầu mở cùng với tác động của cơn gò thì nút nhầy sẽ bị bung ra làm các mạch máu nhỏ ở gần cổ tử cung vỡ ra, thoát qua cửa âm đạo và được mẹ bầu nhận biết khi thấy dịch màu hồng đỏ hoặc màu nâu máu cá ở đáy quần lót hoặc giấy thấm. Máu báo hay dịch nhầy chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà mẹ bầu có thể bắt gặp chỉ vài ngày trước sinh.

Không khác lắm so với lần sinh nở đầu tiên, chị em đã có thể tự đoán biết được những cơn đau co thắt tử cung ngày càng dồn dập là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con chỉ trong 24 giờ tiếp theo. Đừng nhầm lẫn với những cơn co thắt giả – Braxton Hicks vì lúc này, các cơn đau sẽ càng lúc càng mạnh lên và xuất hiện với tần suất dày đặc như một cơ chế của cơ thể khi muốn đẩy thai nhi ra ngoài. Nếu thời gian đau kéo dài và các cơn đau đến tới tấp, cách nhau mỗi lần từ 5- 7 phút rồi rút dần đến 2 phút nghĩa là mẹ đang chuyển dạ và cần nhập viện.

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất

Trong các dấu hiệu sắp sinh thì vỡ nước ối là dấu hiệu chắc chắn nhất báo hiệu mẹ hãy sẵn sàng vượt cạn ngay. Cảm giác vỡ ối hoàn toàn giống như lúc bạn đi tiểu nhưng xuất hiện bất ngờ và lượng nước ối chảy ra ồ ạt một cách không thể kiểm soát được.

Vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơ gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Tuy không phải mẹ bầu nào cũng vỡ ối tự nhiên nhưng trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ bằng thủ thuật bấm ối.

Lời kết

Qua từng lần sinh nở, mỗi bà mẹ sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm chuẩn bị đi sinh sao cho chu đáo nhất. Tuy nhiên, mỗi em bé lại có cách báo hiệu cho mẹ biết về việc con sắp ra ngoài khác nhau. Vì vậy, không chỉ có đứa con đầu lòng mà trước mỗi cuộc chuyển dạ chị em đều cần phải có sự chuẩn bị tươm tất, giữ sức khoẻ thật tốt trong khoảng thời gian quan trọng này để thời khắc gặp con yêu diễn ra thật thuận lợi và an toàn.