Top 11 # Dấu Hiệu Hiv Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Hiv Ở Nam Giới: Các Dấu Hiệu Của Hiv

Nhiễm HIV là một tình trạng mạn tính, hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ, HIV có thể bị khống chế, bệnh nhân sẽ có thời gian sống dài gần như người không nhiễm HIV.

HIV tiến triển theo ba giai đoạn. Mỗi giai đoạn được đặc trưng bởi những dấu hiệu và triệu chứng riêng.

Giai đoạn 1: Là giai đoạn cấp tính, thường xảy ra từ 2 – 4 tuần sau lây nhiễm, và dễ bị bệnh nhân bỏ qua. Các triệu chứng tiêu biểu thường giống như nhiễm cúm, bao gồm sốt, mệt mỏi, ớn lạnh. Một số người không nhận ra mình đã bị lây nhiễm bởi các triệu chứng biểu hiện nhẹ và không khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu nghi ngờ nhiễm virus HIV, bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn không triệu chứng, có thể kéo dài tới 10 năm hoặc hơn nữa. Ở giai đoạn này, nếu bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (antiretroviral therapy – ART), virus có thể bị khống chế và HIV sẽ không tiếp tục tiến triển, đồng nghĩa với việc giảm khả năng lây truyền virus sang người khác. Nếu không được điều trị, virus sẽ tiếp tục nhân lên trong cơ thể. Trên thực tế, nhiều trường hợp số lượng virus trong cơ thể vẫn ở mức quá thấp để các xét nghiệm có thể phát hiện ra, do đó để chắc chắn cần làm lại xét nghiệm sau khoảng thời gian là 6 tháng.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cuối – AIDS, hệ miễn dịch của cơ thể đã bị suy yếu hoàn toàn. Lúc này cơ thể không còn khả năng chống đỡ với các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiễm trùng cơ hội bùng phát, và hậu quả nặng nhất là gây tử vong.

Mỗi nam giới là một cá thể khác biệt, do đó triệu chứng HIV ở người này so với người khác rất thay đổi. Tuy nhiên các biểu hiện của HIV vẫn theo ba giai đoạn tiến triển chung của bệnh.

Giai đoạn 1

Khoảng 80% nam giới phơi nhiễm với HIV sau 2 – 4 tuần sẽ xuất hiện các biểu hiện giống như cúm. Đây là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, và các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm:

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:

Mệt mỏi.

Sưng đau hạch bạch huyết.

Loét miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Đau cơ.

Đau khớp.

Buồn nôn, nôn.

Đổ mồ hôi ban đêm.

Các triệu chứng thường kéo dài từ một tới hai tuần. Các triệu chứng nhiễm HIV ở nam giới và ở nữ giới là giống nhau, nhưng vết loét sinh dục trên dương vật là biểu hiện đặc trưng ở nam giới. HIV cũng có thể dẫn tới suy chức năng tuyến sinh dục nam giới do giảm tiết nội tiết tố sinh dục nam.

Bất cứ ai xuất hiện những dấu hiệu trên và nghĩ bản thân có thể đã phơi nhiễm với HIV nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Giai đoạn 2

Sau khi những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên biến mất, HIV thường không xuất hiện thêm biểu hiện nào nữa trong nhiều năm. Trong khoảng thời gian này, virus vẫn tiếp tục nhân lên và bắt đầu làm suy yếu hệ miễn dịch, nhưng bên ngoài bệnh nhân trông vẫn có vẻ bình thường. Giai đoạn này virus có thể lây nhiễm cho người khác, do đó việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Giai đoạn 3

Đến thời điểm này, HIV đã phá hủy được hệ miễn dịch của cơ thể. Giai đoạn này còn được gọi dưới cái tên AIDS, là giai đoạn cuối của bệnh.

Bệnh nhân lúc này không còn khả năng chống đỡ trước các tác nhân gây bệnh, và nhiễm trùng cơ hội sẽ bùng phát. Nhiễm trùng cơ hội là các tình trạng mà bình thường cơ thể con người có thể chống lại, nhưng người nhiễm HIV thì không. Những người nhiễm HIV có thể thấy rằng họ thường xuyên bị cảm lạnh, cảm cúm, và hay nhiễm nấm. Khi tiến triển đến giai đoạn 3 sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Buồn nôn, nôn.

Tiêu chảy dai dẳng.

Mệt mỏi mạn tính.

Sụt cân nhanh.

Ho, thở khó.

Sốt tái diễn, ớn lạnh, ra mồ hôi ban đêm.

Phát ban, mẩn rát, hoặc các vết loét ở miệng hoặc mũi, ở bộ phận sinh dục, hoặc dưới da.

Sưng đau hạch kéo dài vùng nách, bẹn và cổ.

Mất trí nhớ, loạn thần hoặc các rối loạn tâm thần khác.

Nam giới có hoạt động tình dục nên kiểm tra HIV ít nhất một lần trong đời. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến cáo những người có yếu tố nguy cơ nên thực hiện xét nghiệm định kì mỗi năm một lần (những người này là: nam giới đồng tính và lưỡng tính, nam giới có quan hệ đồng giới và nam giới tiêm chích ma túy).

Nếu nghi ngờ phơi nhiễm HIV hoặc có quan hệ tình dục không an toàn cũng nên đi xét nghiệm.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Dù quan hệ tình dục qua đường âm đạo hay hậu môn, nếu sử dụng đúng cách, bao cao su mang lại hiệu quả cao trong phòng tránh lây nhiễm HIV.

Không tiêm chích ma túy: Tốt nhất không nên sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu tiêm chích ma túy, không dùng chung hay tái sử dụng bơm kim tiêm.

Luôn cảnh giác: Luôn cẩn thận khi tiếp xúc với máu, hãy sử dụng găng tay hoặc đồ bảo hộ để ngăn lây nhiễm.

Xét nghiệm HIV: Nên thực hiện xét nghiệm HIV theo khuyến cáo.

Dấu Hiệu Hiv Ở Phụ Nữ

Mọi người trên thế giới đều có thể nghe về một căn bệnh khủng khiếp như HIV, nhưng không phải ai cũng biết về các triệu chứng và hậu quả của nó, nhưng kiến ​​thức này có thể giúp cứu mạng sống.

Retrovirus HIV ở phụ nữ là gấp đôi nguy hiểm, bởi vì HIV được truyền không chỉ từ một người phụ nữ cho một người đàn ông hay phụ nữ, mà còn cho một đứa trẻ.

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Các triệu chứng đầu tiên của HIV ở phụ nữ và nam giới là tương tự nhau. Hơn nữa, sau khi bệnh tiến triển, các triệu chứng khác nhau, nhưng rất thường bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào, và người mang HIV sống trong vài năm, hoàn toàn không biết về căn bệnh này.

Dấu hiệu của HIV ở phụ nữ:

nhiệt độ cơ thể cao – chủ yếu là nó không vượt quá 38 độ và kéo dài 2-3 ngày;

điểm yếu về thể chất – có sự suy giảm ngắn hạn hoặc dài hạn về sức mạnh;

tăng kích thước của các hạch bạch huyết – nó xảy ra trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng;

cảm giác khó chịu khi nuốt;

những đốm nhỏ màu đỏ khắp cơ thể;

tiêu chảy.

Có một ý kiến ​​cho rằng nhiễm HIV ở phụ nữ phát triển chậm hơn, nhưng thực tế này không được xác nhận một cách khoa học và các bác sĩ cho rằng thái độ cẩn thận hơn nửa nữ giới đối với sinh vật và sức khoẻ của chính họ.

HIV ở phụ nữ

Các chuyên gia-nhà khoa học đã thu thập một danh sách các triệu chứng mà theo đó nó có thể theo dõi cách HIV biểu hiện ở phụ nữ:

nấm âm đạo hoặc miệng mãn tính;

nhiễm trùng âm đạo thường xuyên;

nhiễm trùng âm đạo khó điều trị;

đổ mồ hôi ban đêm nghiêm trọng;

sốt mãn tính;

sự hiện diện của nhiễm trùng vùng chậu;

tăng kinh nguyệt đau đớn;

dysplasia của cổ tử cung.

Mang thai và HIV

Mang thai của một phụ nữ nhiễm HIV nên luôn luôn được giám sát bởi các chuyên gia, bởi vì trong thời gian mang thai, người bị nhiễm phải liên tục dùng thuốc kháng vi-rút làm giảm nguy cơ tải lượng vi rút, nhiều lần làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong tử cung của trẻ. Một phụ nữ có con có thể lây nhiễm vi-rút HIV cho anh ta không chỉ trong khi mang thai từ dòng máu qua nhau thai, mà còn trong khi chuyển dạ.

Không phải tất cả trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm đều trở thành người mang mầm bệnh nhiễm HIV. Nguy cơ lây truyền vi-rút này cho một đứa trẻ là từ một đến bảy. Các dấu hiệu của HIV ở phụ nữ thường xuyên kèm theo các bệnh khác nhau, do đó, quá trình mang thai thường rất khó khăn. Khi dùng thuốc kháng vi-rút, HIV ở phụ nữ không quá hung hãn và có thể tự sinh, không có mổ lấy thai. Nhưng nếu điều trị không được thực hiện với khối lượng thích hợp, thì lựa chọn tốt nhất vẫn là phẫu thuật. Cơ hội lây truyền virus cho một đứa trẻ trong cả hai trường hợp đều bình đẳng.

Sau khi sinh HIV, nhiễm trùng ở phụ nữ có thể truyền cho em bé qua sữa mẹ, đó là lý do tại sao tất cả các bà mẹ có HIV dương tính đều từ chối cho ăn tự nhiên. Nếu một phụ nữ có tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết, nguy cơ lây nhiễm một trẻ sơ sinh giảm gấp mười lần.

Similar posts

Last updated posts

Dấu Hiệu Bệnh Hiv Dễ Nhận Biết

Vào thế kỉ XXI, con người đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh trong đó có HIV – căn bệnh nan y mà y học hiện đại vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị. Bạn có thể chủ động phát hiện và điều trị thông qua những dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm HIV cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trê thế giới. Hiện nay,chưa có thuốc đặc trị bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện bệnh sớm sẽ thuận lợi hơn trong việc ức chế sự phát triển của virus. Bạn nên lắng nghe cơ thể mình để phát hiện những dấu hiệu bệnh HIV.

1. Sốt nhẹ

Bị sốt từ nhẹ đến vừa

Đây là triệu chứng điển hình của HIV nhưng nhiều người dễ bỏ qua vì nhầm tưởng với các bệnh cảm cúm thông thường. Nếu bạn bị sốt nhẹ, đặc biệt vào ban chiều khoảng 1 tuần nên đi khám bác sĩ. Vì khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể gây suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập. Khi đó, cơ thể tạo ra cơ chế, tăng bạch cầu dẫn đến hiện tượng sốt nhẹ.

2. Khó thở, đau họng, đau đầu, đau khớp

Đau đầu, đau họng

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể có thể làm suy hô hấp, làm tổn thương niêm mạc họng khiến bạn khó thở, đau rát họng.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu bệnh HIV: đau đầu, đau khớp và có thể sưng hạch bạch huyết.

3. Giảm cân đột ngột và tiêu chảy

Các bác sĩ cho rằng, nếu bạn không thực hiện bất kì chế độ giảm cân nào mà giảm trên 5kg/ tháng hãy cảnh giác với một số bệnh trong đó có HIV. Ngoài ra, nếu bạn giảm cân kèm theo hiện tương tiêu chảy kéo dài – khi virus HIV làm giảm miễn dịch của hệ tiêu hóa, nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Giảm cân quá nhanh

4. Phát ban đỏ

Dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết nhất là những nốt ban đỏ xuất hiện ở cuối giai đoạn đầu của bệnh. Những nốt ban đỏ giống như thủy đậu, mọc ở toàn thân sau đó lan ra chân, tay…

Phát Ban Hiv Có Gây Ngứa Không? Dấu Hiệu Bị Phát Ban Hiv

1. Phát ban hiv có gây ngứa không? Nguyên nhân gây ra?

HIV là virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Trong vài tuần đầu sau khi nhiễm bệnh, cơ thể sẽ bắt đầu phát sinh một số triệu chứng báo hiệu, chẳng hạn như phát ban da.

Tác dụng phụ do dùng ức chế virus: Nếu bạn nghi ngờ mình bịnhiễm HIV, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng kháng virus để tránh phải phơi nhiễm. Các loại này có tác dụng tăng cường miễn dịch và đối kháng với virus gây bệnh. Tuy nhiên tác dụng phụ của những loại này là gây phát ban da, sốt nhẹ và đau khớp.

Bệnh cơ hội: Sức đề kháng do nhiễm HIV là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý về da bùng phát. Trong trường hợp này, nêu phát ban da có thể là dấu hiệu của viêm mô tế bào, viêm da dị ứng, giang mai, bệnh zona,…

Phát ban do HIV có các đặc điểm sau:

Phát ban da thường có màu hồng, đỏ

Phát ban trên da có thể xuất hiện kèm theo các biểu hiện như mụn nước và mủ nhỏ

Bề mặt da sần sùi, sờ vào thấy phát ban da dày, nổi cộm và có ranh giới rõ ràng so với những vùng da khác không bị phát ban

Xuất hiện chủ yếu ở vùng ngực, lưng và chân tay. Tuy nhiên một số trường hợp hiếm gặp, phát ban trên da có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục, xung quanh môi và bên trong miệng

Xảy ra sau khoảng 2 – 3 tuần sau khi bị phơi nhiễm

Phát ban trên da thường không gây ngứa (tuy nhiên với trường hợp phát ban do bệnh cơ hội, da có thể ngứa ngáy và khó chịu)

Phát ban trên da do chuyển đổi huyết thanh thường tự biến mất và không cần phải chữa bệnh.

Thường đi kèm với các biểu hiện khác như ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, sốt, triệu chứng tương tự như cúm, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, sụt cân bất thường, tiêu chảy,…

Phát ban hiv có gây ngứa không? không còn là câu hỏi đau đầu đối với nhiều người nữa?

Phát ban da do HIV và phát ban do các bệnh lý thông thường đều có triệu trứng tương đối giống nhau. Vì vậy việc xác định vấn đề sức khỏe thông qua các biểu hiện thực tếcó thể gây ra tình trạng không chính xác. Chính vì vậy, bạn nên xem xét những triệu trứng đi kèm để có thể nhận biết đúng tình trạng sức khỏe của bản thân.

Ngoài nguyên nhân do HIV, phát ban da còn có thể phát sinh do những vấn đề sức khỏe khác như:

Dị ứng: Phát ban trên da có thể là một trong những triệu chứng do phản ứng dị ứng gây ra. Nó không giống với phát ban do HIV, phát ban trên da do dị ứng thường gây ngứa và đi kèm với triệu chứng nổi những nốt mề đay mẩn ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt, nghẹt mũi, đau ngứa cổ họng,…

Chàm: Chàm cũng là một trong những bệnh da liễu có khả năng gây phát ban da trên da. Phát ban do chàm hay gây ngứa, sau đó da có thể tăng sinh tế bào sừng và có dấu hiệu bong vảy. Tuy nhiên triệu chứng do chàm hay bị tái phát nhiều lần, trong khi đó phát ban do HIV chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và có xu hướng tự khỏi

Suy giảm chức năng gan: Gan giảm hoạt động chuyển hóa là nguyên nhân khiến độc tố tích tụ trong cơ thể và bề mặt da. Những độc tố này có thể khiến da phát ban và ngứa ngáy. Phát ban do suy gan thường đi kèm với một số triệu chứng khác như vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau tức ngực, chán ăn,…

Nếu chỉ dựa vào dấu hiệu phát ban, rất khó để nhận biết chính xác tình trạng sức khỏe mà bạn gặp phải. Chính vì vậy, cần tránh trường hợp tự ý xác định bệnh thông qua các biểu hiện và triệu chứng lâm sàng.