Top 9 # Dấu Hiệu Khỏi Bệnh Viêm Gan B Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Gan B, Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Gan B

Ngoài cách xét nghiệm viêm gan siêu vi B để biết chính xác mình có bị bệnh hay không thì đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B: giác mạc vàng, da vàng, mệt mỏi chán ăn kèm theo sốt nhẹ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B

Khi mắc bệnh, viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hay thể kéo dài. Tuy mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung một số triệu chứng sau:

Triệu chứng vàng da cũng là triệu chứng điển hình của viêm gan B. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Bệnh nhân có nước tiểu vàng. Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có 2 triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng. Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng gan.

Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân có dấu hiệu viêm gan B chỉ có duy nhất triệu chứng là mệt mỏi.

Người mới bị viêm gan virus B cấp thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.

Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát. Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Dấu hiệu mắc bệnh viêm gan B

Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân khi mắc nhiễm viêm gan B thường có cảm giác người mệt mỏi, nhiều người còn có biểu hiện ý nghĩ mông lung, nói lập đi lập lại, không muốn ăn uống, lười đi lại vận động. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B và tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau. Tóm lại cơ thể mệt mỏi thường xuyên mà không rõ nguyên nhân thì có thể do viêm gan B gây ra.

Mắt thâm quầng: Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của viêm gan B, đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan mắt càng xuất hiện quầng thâm đen lâu. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Vàng da: Triệu chứng vàng da cũng là triệu chứng điển hình của viêm gan B. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Sốt: Sốt cũng có thể được xem là dấu hiệu nhận biết viêm gan B cần quan tâm, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B nặng thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều. Chính là do chứng chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử tính tiến hành.

Rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu. Bệnh nhân có nước tiểu vàng.

Thiếu ngủ và mất ngủ: là một trong những triệu chứng cho thấy cơ thể người đã có virus viêm gan B tấn công. Một số bệnh nhân viêm gan B do thiếu ngủ, thức khuya vào ban đêm cùng với thói quen ăn đêm, nhất là ăn các đồ ăn nhanh, điều đó lại càng làm cho bệnh viêm gan B trở nên trầm trọng và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đối với bệnh nhân viêm gan B, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc giữ vai trò rất quan trọng giúp cho bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Dấu hiệu viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính để chỉ giai đoạn một người mới bị nhiễm viêm gan B hoặc nhiễm trong giai đoạn gần đây. Thời gian ủ bệnh của giai đoạn này là từ 1-6 tháng. Chỉ khoảng 1/3 người bị nhiễm có biểu hiện lâm sàng, phần còn lại là không có dấu hiệu hoặc có nhưng không rõ ràng. Người bệnh thường có những biểu hiện sau:

Sốt nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh và hay sốt thất thường vào buổi chiều.

Người bệnh có cảm rác mệt mỏi, chán ăn, không muốn hoạt động. Đa số bệnh nhân viêm gan B có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.

Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu ăn không ngon, người bị nặng thì bị đi ngoài ra phân lỏng.

Bệnh nhân đi tiểu có màu vàng, vàng mắt, vàng da.

Giai đoạn này trong tầm từ 2 đến 3 tuần, hệ miễn dịch của đa số người lớn đều có khả năng triệt tiêu viêm gan siêu vi B trong giai đoạn này và sau đó không còn bị nhiễm nữa. Con số còn lại tuy không nhỏ nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ ngăn được virus phát triển sang giai đoạn nguy hiểm tiếp theo.

Dấu hiệu viêm gan B mãn tính

Có thể đau nhẹ hoặc tức nặng hạ sườn phải, một số trường hợp bệnh nhân đau dữ dội có thể nhầm bệnh lý ngoại khoa, thường do huỷ hoại tế bào gan quá nhiều

Rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, tức nặng khó chịu vùng thượng vị, chậm tiêu, đi ngoài phân lỏng

Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng mặc dù vẫn thấy đói

Mệt mỏi là triệu chứng rất thường gặp, mệt cả khi nghỉ ngơi

Chỉ khi bệnh đã nặng hoặc có biến chứng thì mới phát hiện bệnh. Vì vậy cần chẩn đoán sớm ở đối tượng nguy cơ cao, ví dụ như tăng nhẹ transaminase ở bệnh nhân có nhiễm HBV. Bệnh diễn biến mạn tính có những đợt tiến triển xen kẽ những giai đoạn ổn định. Ở giai đoạn ổn định, các triệu chứng nghèo nàn, không đồng bộ. Giai đoạn tiến triển xuất hiện nhiều rối loạn hơn.

Từ khoá:

Dấu Hiệu Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, Việt Nam được xếp vào danh sách các nước có tỷ lệ người mắc vi rút viêm gan B cao trên thế giới. Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm gan siêu vi B là điều rất cần thiết để không bỏ qua bất kì triệu chứng cảnh báo bệnh nào.

Siêu vi viêm gan B có trong máu, nước bọt… và bất kì ai cũng có thể lây nhiễm vi rút viêm gan B. Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan B giống như hầu hết các chứng bệnh về gan. Người nhiễm bệnh có thể có hoặc không có triệu chứng lâm sàng.

Hãy cảnh giác với một số dấu hiệu bệnh viêm gan siêu vi B có thể gặp

Là một trong những biểu hiện đầu tiên xuất hiện ở bệnh nhân viêm gan B hay các trường hợp có tổn thương gan khác. Khi mắc viêm gan siêu vi B, bệnh nhân thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong người, mất tập trung… Ngoài ra, lười vận động, ăn không có cảm giác ngon miệng cũng là những dấu hiệu bệnh có thể gặp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chức năng gan không hoạt động tốt, không thể khử hoạt động của chất độc đến đường ruột dẫn đến tình trạng chất độc tích tụ ở máu làm thần kinh có hoành và phế vị kích thích cao. Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh, khiến bệnh nhân dễ có cảm giác chán ăn, đầy bụng…

Vàng da, nước tiểu sẫm màu

Đa số gặp ở bệnh nhân viêm gan B tiến triển nặng. Tùy từng tình trạng bệnh nhân có thể có biểu hiện vàng da, vàng da toàn thân, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chức năng gan suy giảm, bilirubin tích tụ trong cơ thể.

Mẩn ngứa, phát ban hay xuất huyết dưới da

Gan không xử lý hết được các chất độc trong cơ thể khiến chúng dồn vào máu làm người bệnh có biểu hiện bị xuất huyết dưới da.

Sốt

Sốt cũng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ở giai đoạn những ngày đầu tái phát hay tiến triển nặng. Ban đầu có thể sốt nhẹ sau sốt kéo dài, sốt cao, nhất là ở buổi chiều.

Thực tế, đã có những nghiên cứu lâm sàng ghi nhận, rất nhiều bệnh nhân ung thư gan có lịch sử xuất phát từ viêm gan B cấp tính chuyển sang mạn tính, sau đó chuyển sang xơ gan cuối cùng là đến ung thư gan. Chính vì vậy, điều trị tích cực sớm tránh biến chứng xấu là việc làm cần thiết.

Tham khảo: viêm gan b lây qua đường nào

Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào? Dấu Hiệu Nhiễm Viêm Gan B

Viêm gan B lây qua đường nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi sự phổ biến của viêm gan B và tính chất nguy hiểm của nó. Viêm gan được hiểu là những tổn thương xuất hiện ở gan – cơ quan lớn nhất trên cơ thể con người. Nguyên nhân gây ra viêm gan khá đa dạng: do cơ thể bị siêu vi khuẩn xâm nhập, do bị nhiễm độc, do quá trình tự miễn của cơ thể. Viêm gan B là tổn thương ở gan do cơ thể bị lây nhiễm virus viêm gan B. Chúng ta sẽ tìm hiểu viêm gan B lây nhiễm qua đường nào và các dấu hiệu nhiễm viêm gan B.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 250.000 người thiệt mạng vì viêm gan B. Số người mắc viêm gan B kinh niên là 400 triệu người và số người bị nhiễm trùng viêm gan B là 2 tỷ người. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B cao nhất trên thế giới. Cứ 4 người Việt thì có một người nhiễm viêm gan B, tức tỷ lệ này là 25%.

Viêm gan B khi tiến triển sẽ rất nguy hiểm. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh chai gan, viêm gan kinh niên, viêm gan cấp tính, ung thư gan. Mời bạn tìm hiểu thêm về các bệnh thường gặp về gan.

DẤU HIỆU PHÁT HIỆN VIÊM GAN B

Ở đây chúng ta tạm phân ra 2 giai đoạn phát triển viểm viêm gan B. Đó là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính (viêm gan B kinh niên).

Dấu hiệu phát hiện viêm gan B cấp tính

Trong những ngày đầu bị nhiễm người bệnh bị sốt nhẹ thường vào buổi chiều, cơ thể luôn mệt mỏi. Cảm thấy chán ăn, ăn khó tiêu, nước tiểu có màu vàng.

Dấu hiệu phát hiện viêm gan B mãn tính

Cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, các cơn sốt xuất hiện nhiều hơn và kéo dài hơn. Cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn, nấc cụt và bụng chướng, …

Bị vàng da, mắt và xuất hiện những khu vực màu vàng trên cơ thể. Có hiện tượng xuất huyết ở dưới da, chân răng, ở mũi (chảy máu mũi), đi đại tiện phân có màu đen.

Lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B nhanh và trực tiếp nhất. Trước đây khi y tế chưa phát triển và chưa có các phương pháp thử máu chính xác thì tiếp máu là nguyên nhân chính làm lây nhiễm viêm gan B.

Việc thăm khám bệnh tại các cơ sở y tế sử dụng các kim tiêm hoặc dụng cụ y khoa bị ô nhiễm, chưa được khử trùng cũng gây ra lây nhiễm viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra một số hoạt động khác có sự tiếp xúc trực tiếp với máu như châm cứu, vẽ hình xăm lên cơ thể, bấm lỗ tai, … mà không vệ sinh các dụng cụ đúng cách cũng khiến viêm gan B xâm nhập vào cơ thể.

Lây nhiễm qua đường sinh lý

Giống như bệnh AIDS, viêm gan B cũng lây nhiễm qua cả đường máu và đường sinh lý. Vi khuẩn viêm gan B có trong tinh dịch và dịch âm đạo có thể xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ không đeo bao cao su.

Lây từ mẹ sang con khi sinh đẻ

Khi người mẹ mang thai có viêm gan B và xét nghiệm thấy chất HbeAg dương tính. Tỷ lệ em bé sinh ra bị nhiễm lên đến 70% đến 90%. Vì vậy khi mang thai các bà mẹ cần được xét nghiệm viêm gan B. Nếu kết quả là mẹ có vi khuẩn viêm gan B thì em bé sẽ được tiêm kháng sinh viêm gan B ngay khi vừa sinh ra.

Viêm gan B giống như bệnh viêm gan C về tỷ lệ lây nhiễm. Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là như nhau cho cả trường hợp sinh thường và sinh mổ.

Vi khuẩn viêm gan B xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể người bị nhiễm. Vì vậy khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm viêm gan B chúng ta có thể bị lây nhiễm qua các vết xây xước, vết nứt nẻ trên da. Ngoài ra các đồ đạc có tiếp xúc với người nhiễm viêm gan B cũng có thể mang viêm gan B. Lý do là vì vi khuẩn viêm gan có khả năng giữ trạng thái nhiễm trùng qua một thời gian dài.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Đã có câu trả lời viêm gan B lây qua đường nào, đó là viêm gan B lây chỉ yếu qua đường máu và dường sinh lý. Để xác định chắc chắn đã bị nhiễm viêm gan B hay chưa cần đi xét nghiệm. Cho tới ngày nay thử máu vẫn là cách duy nhất để xác định một người có bị nhiễm viêm gan B hay không. Cụ thể để định bệnh viêm gan B người y sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và đưa ra kết luận. Các chỉ số để định bệnh là: HbsAg, HbsAB, HbcAb, HbeAg và HbeAb.

Ngoài ra còn một số phương pháp sau thường được sử dụng để xét nghiệm kỹ hơn viêm gan B và các bệnh về gan.

Phương pháp siêu âm gan.

Phương pháp CT Scan.

Phương pháp Liver-spleen scan.

Phương pháp sinh thiết gan.

Viêm gan B xâm nhập vào cơ thể tùy theo sự phản ứng của cơ thể sẽ có các trường hợp khác nhau. Nếu xét nghiệm thấy HbsAg dương tính (+) nhưng HbeAg âm tính (-) thì bệnh nhân đã tự lành. Ngược lại cần thực hiện theo pháp đồ điều trị của bác sĩ.

Một số từ khóa để tìm bài viết này:

Viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường nào

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính

Viêm gan b là một chứng bệnh do loài virus HBV ( tên khoa học là Hepatitis B Virus) gây nên. Trên thế giới hiện nay có khoảng 2 tỷ người đang bị nhiễm căn bệnh này (chiếm 1/3 dân số) , trong đó có khoảng 350 triệu người trở thành virus mãn tính. Thực tế virus viêm gan B không phải là thủ phạm trực tiếp gây nên viêm gan. Ngay khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người bệnh, chúng kích thích hệ miễn dịch tạo ra các đáp ứng nhằm tiêu diệt virus. Những đáp ứng này một mặt tiêu diệt virus viêm gan B nhưng đồng thời chúng cũng vô tình gây nên những tổn thương trên tế bào gan và hình thành nên viêm gan.

Những người trưởng thành khi bị mắc viêm gan B vào giai đoạn cấp tính có khả năng khỏi bệnh cao hơn nhiều trẻ em. Có khoảng 90% trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn, còn10% sẽ nhanh chóng trở thành viêm gan virus B mạn tính. Đối với trường hợp trẻ bị lây truyền viêm gan b từ mẹ 98% sẽ mang virus suốt đời, 40% trong số đó sẽ có nguy cơ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi 1-6, thì 70% sẽ khỏi hoàn toàn.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, trải qua thời gian ủ bệnh, virus viêm gan B sẽ hoạt động, tấn công gan gây viêm nhiễm và hoại tử tế bào gan trong giai đoạn cấp tính kéo dài khoảng 6 tháng. Nếu trong thời gian này, cơ thể không tự đào thải hoàn toàn virus thì bệnh sẽ chuyển sang những dấu hiệu Viêm gan B mãn tính và người bệnh phải sống chung với virus HBV suốt đời.

Các dấu hiệu của bệnh viêm gan B mãn tính

Ở giai đoạn này gan bị tổn thương nặng. Các dấu hiệu bệnh gan biểu hiện ở giai đoạn này với mức độ nặng hơn so với giai đoạn cấp tính cụ thể là:

– Người bệnh lúc nào cũng cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khó chịu trong người, hoạt động khó khăn hơn.

– Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính.

– Vàng da, vàng mắt, móng tay là biểu hiện của việc chuyển hóa Bilirubin tại gan. Bệnh nhân sẽ nhận thấy trên cơ thể bắt đầu xuất hiện những vùng da màu vàng, đầu tiên sẽ là niêm mạc mắt sau đó da toàn thân sẽ chuyển sang màu vàng. Màu da càng sẩm ngã màu thì bệnh tình càng nặng hơn.

– Xuất huyết dưới da. Cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ứ máu, tiếp đó chân răng hoặc mũi chảy máu. Dấu hiệu viêm gan B nặng hơn có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa, bênh nhân đi ra phân đen hay phân có lẫn máu.

– Đau tức hạ sườn phải. Có thể đau nhẹ hoặc tức nặng hạ sườn phải, một số trường hợp người bệnh bị đau dữ dội do tế bào gan bị hủy hoại quá nhiều.

Nếu người bệnh xét nghiệm HBsAg dương tính trong 2 lần cách nhau 6 tháng chứng tỏ bệnh đã chuyển sang mãn tính. Về điều trị cần tiến hành sớm để kiềm hãm sự phát triển của virus khắc phục tình trạng tổn thương ở gan, ngăn ngừa biến chứng và phục hồi chức năng gan.

Các chuyên gia viêm gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, người bệnh viêm gan B mãn tính cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách như:

– Sử dụng thuốc và phương thức điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Người bệnh nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

– Chia nhỏ bữa ăn; sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ như: cam, cà rốt, gạo lứt, chuối, rau xanh, không ăn thực phẩm cay nóng, mặn …Tuyệt đối không bỏ bữa sáng.

– Không uống rượu, bia vì sẽ khiến bệnh nặng thêm.

– Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý không dùng nên sử dụng chung các đồ vật cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay,… vì đây sẽ làm gia tăng nguy cơ bị lây truyền bệnh, nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.