Những Dấu Hiệu Để Nhận Biết Bạn Đang Mắc Covid

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Bệnh Do Virus Corona Chủng Mới Và Cảm Cúm Thông …
 • Virus Corona Lây Lan Ngay Cả ‘trước Khi Có Triệu Chứng Bệnh’
 • Virus Corona: Mất Năm Ngày Để Thấy Triệu Chứng
 • Cập Nhật 14H Ngày 26/2: 14% Ca Xuất Viện Ở Trung Quốc Tái Nhiễm Covid
 • Thêm Những Dấu Hiệu, Triệu Chứng Khác Của Người Nhiễm Virus Corona
 • Dấu hiệu 1: Cảm thấy khó thở

  Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu cơ thể báo động một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus corona chủng mới. Vì thế, đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi COVID-19.

  Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

  Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của COVID-19. Ho do COVID-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do đó, nếu cảm thấy ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, kết hợp với triệu chứng khó thở, người bệnh cần đi khám sức ngay tại các cơ sở được Nhà nước, Bộ Y tế công khai chỉ định. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bệnh.

  Dấu hiệu 3: Sốt cao

  Được biết, không phải tất cả những trường hợp nhiễm virus COVID-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

  Sự khác nhau cơ bản giữa COVID-19 và cảm lạnh, cảm cúm

  Cảm lạnh, cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể người bệnh sẽ dần phục hồi khi được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc uống thuốc cảm tại nhà. Thậm chí, nhiều trường hợp không dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi, uống đủ nước, bệnh cảm lạnh, cúm mùa sẽ thuyên giảm sau 3-7 ngày.

  Tuy nhiên, nếu nhiễm virus corona chủng mới, mức độ biểu hiện sẽ ngày càng nặng nề. Việc uống thuốc điều trị thông thường không làm tình trạng bệnh thuyên giảm, bởi lẽ, hiện tại trên thế giới chưa có thuốc đặc trị. Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, COVID-19 tấn công hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn tới tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.

  Trong trường hợp gặp các triệu chứng kể trên, hãy bình tĩnh phân biệt và không được chủ quan. Tốt nhất, người nghi nhiễm nên tới bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời, chính xác nhất. Bên cạnh đó, hãy khai báo thành khẩn cho bác sĩ biết lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, tránh trường hợp nếu thực sự mắc COVID-19 nhưng che dấu lịch trình, khiến dịch bệnh lây lan và phức tạp hơn cho công tác phòng, chống dịch diễn ra hết sức căng thẳng như hiện nay.

  Tin bài VTV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Trên Năm Tuổi Có Triệu Chứng Covid
 • Cách Phòng Chống Virus Corona Của Bộ Y Tế
 • 7 Dấu Hiệu Nhiễm Virus Corona Ở Trẻ
 • Virus Corona: Vì Sao Phụ Nữ Và Trẻ Em Ít Bị Nhiễm?
 • Cdc Mỹ Nêu Báo Cáo Mới Về Triệu Chứng Covid
 • Mong Con, Mẹ Ngóng Dấu Hiệu Mang Thai Qua Từng Ngày Sau Rụng Trứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai Theo Từng Tuần, Từng Tháng
 • Có Thể Nhận Biết Dấu Hiệu Của Mang Thai Tuần Đầu?
 • Các Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng
 • Khí Hư Dấu Hiệu Mang Thai Có Chính Xác 100% Không?
 • Dịch Nhầy Âm Đạo Ra Nhiều Là Dấu Hiệu Có Thai Phải Không?
 • Dấu hiệu mang thai tuần đầu: 0-7 ngày sau rụng trứng

  Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng giải phóng một trứng. Ngay khi buồng trứng giải phóng một quả trứng, Giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Giai đoạn hoàng thể sẽ kết thúc bằng kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra.

  Thông thường, sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong phần đầu của giai đoạn hoàng thể. Điều này là do thai nghén không xảy ra cho đến khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung.

  Trong giai đoạn hoàng thể, cơ thể sản sinh nhiều progesterone hơn, một loại hoóc-môn giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone đạt đỉnh điểm vào 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả khi người đó không mang thai. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể của một người – nghĩa là sau một tuần hoặc hơn, người phụ nữ bắt đầu mang thai có thể gặp các triệu chứng tương tự như trước kì kinh.

  Khi trứng thụ tinh đến tử cung, nó sẽ tự “trú ngụ” vào trong thành tử cung. Điều này được gọi là làm tổ và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Làm tổ thường xảy ra 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.

  Đây là thời điểm mà mẹ có thể bắt đầu thấy các dấu hiệu mang thai: Đau ngực, Chướng bụng, Thèm ăn, Tăng độ nhạy cảm của núm vú, Nhức đầu và Đau cơ.

  Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

  Dấu hiệu có thai 7-10 ngày sau rụng trứng

  Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung, khoảng một phần ba số người sẽ thấy ra máu nhẹ, hoặc chấm máu, được gọi là ra máu khi trứng làm tổ.

  Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất ít. Ra máu khi trứng làm tổ là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai.

  Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính. Mẹ có thể bị sẩy thai rất sớm, gọi là mang thai hóa học, hoặc ra máu có thể do nguyên nhân khác.

  Khi trứng làm tổ, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai là HCG.Cùng với progesterone và estrogen sẽ giúp mẹ nhận biết dấu hiệu sớm của thai kỳ. Đây cũng là hoóc-môn để xác định mẹ có mang thai hay không khi thực hiện các xét nghiệm.

  Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai có thể không phát hiện được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không diễn ra ngay lập tức.

  Dấu hiệu tin vui cho mẹ từ 11-14 ngày sau rụng trứng

  Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các dấu hiệu thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của kinh nguyệt khi một người dễ gặp các triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất.

  Nếu mẹ biết rõ cơ thể của mình thường như thế nào mỗi tháng có thể xác định tốt hơn các triệu chứng của mình là do mang thai hay do kinh nguyệt.

  Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm: Núm vú sẫm màu , mệt mỏi , thèm ăn hoặc đói tăng lên, tăng nhu cầu đi vệ sinh, thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy.

  Cho đến thời điểm thấy có những triệu chứng thai kỳ sớm, có thể nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai cho thấy có thai. Lúc đó mẹ có thể tin tưởng hoàn toàn rằng mình đã có thai.

  Thực tế, với những mẹ đang mong con việc chờ đợi hai tuần có thể khá là bực bội và sốt ruột. Tuy vậy, không có triệu chứng đơn thuần nào có thể xác nhận sớm việc có thai, và cũng có nhiều mẹ không có các triệu chứng sớm của mang thai.

  Cách duy nhất để xác định có thai hay không vẫn là thông qua xét nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai 3 Tuần Cho Biết Chắc Chắn Bạn Đã Có Thai
 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Được Dấu Hiệu Có Thai Ở Phụ Nữ ?
 • Những Dấu Hiệu Có Thai Ở Phụ Nữ
 • 16 Dấu Hiệu Có Thai Thường Thấy Ở Phụ Nữ
 • Nguyên Nhân Không Có Phôi Thai
 • Năm Dấu Hiệu Trên Da Cảnh Báo Bạn Có Thể Mắc Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Bác Sĩ Chỉ 5 Dấu Hiệu Điển Hình Trên Da Người Mắc Covid
 • Phòng Coronavirus: Vì Sao Phải Cách Ly 14 Ngày?
 • Phân Biệt Triệu Chứng Của Covid
 • Triệu Chứng Viêm Họng? Phân Biệt Viêm Họng Với Covid
 • Tin Mới Nhận: Việt Nam Ghi Nhận Thêm Một Trường Hợp Dương Tính Với Chủng Mới Của Virus Corona
 • Có tới hơn 20% bệnh nhân Covid-19 xuất hiện tổn thương trên da có thể bị chẩn đoán nhầm với các bệnh da liễu.

  PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 khi vào cơ thể tấn công nhiều cơ quan như phổi, tim, gan, thận, mạch máu… đồng thời cũng gây tổn thương da.

  Kể từ thời điểm dịch bùng phát vào tháng 12/2019, đến nay đã có nhiều nghiên cứu về tỉ lệ gặp biến chứng trên da của người nhiễm Covid. Từ tỉ lệ 0,2% có triệu chứng trên da ban đầu, những nghiên cứu gần đây cho thấy, con số này đã tăng lên 20%.

  Các triệu chứng trên da bệnh nhân Covid-19

  Cụ thể, nghiên cứu công bố vào cuối tháng 3/2020 trên 88 bệnh nhân ở Italy cho thấy, có 20,4% bệnh nhân có triệu chứng trên da (18 bệnh nhân). Trong đó có 8 bệnh nhân có tổn thương da ở thời điểm khởi phát, 10 bệnh nhân xuất hiện tổn thương trong thời gian nằm viện.

  Thứ nhất: Nổi ban dạng sẩn

  Biểu hiện này gặp ở 47% bệnh nhân Covid-19, theo nghiên cứu 375 bệnh nhân ở Tây Ban Nha được công bố vào tháng 4 vừa qua.

  Nổi ban dạng sẩn trên da

  Tổn thương thường ở thân mình, tay chân. Ban có thể xuất hiện ở thời điểm khởi phát, nhưng thường gặp hơn ở giai đoạn sau của bệnh. Một số tổn thương được mô tả tương tự trong bệnh vảy phấn hồng.

  Thứ hai: Tổn thương ngón chân Covid

  Tổn thương đầu cực dạng cước, hay còn gọi là ngón chân Covid gồm các mảng đỏ-tím xuất hiện ở ngón tay, khuỷu, ngón chân, mặt bên bàn chân, có thể sưng nề hoặc không.

  Nghiên cứu 318 bệnh nhân Covid-19 của Hội da liễu Hoa Kỳ cho thấy, tổn thương dạng cước chiếm tới trên 25%, nghiên cứu tại Tây Ban Nha xấp xỉ 20%. Biểu hiện cước chân có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn hoặc giai đoạn sau nhiễm virus.

  Hình ảnh ngón chân bị cước trên bệnh nhân mắc Covid-19 ngay cả khi trời không lạnh

  Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhân Covid-19 có tổn thương dạ cước đều có mức độ nhẹ, 98% được điều trị ngoại trú. Tổn thương thường tự hồi phục sau 2-8 tuần.

  Thứ ba: Viêm mạch dạng lưới, viêm mạch hoại tử

  Tổn thương dạng này thường xuất hiện ở bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng. Trong 11 bệnh nhân Covid được báo cáo có viêm mạch dạng lưới, tất cả đều phải nhập viện và 9 bệnh nhân có hội chứng suy hô hấp cấp.

  Một số quan điểm cho rằng, tổn thương là hậu quả của biến chứng tắc mạch huyết khối trong nhiễm Covid-19, thường xuất hiện trên các bệnh nhân rối loạn về đông cầm máu.

  Thứ tư: Nổi mày đay

  Tỉ lệ nổi mày đay trên 375 ca của Tây Ban Nha là 19% (73 bệnh nhân), trong đó có một ca bệnh nguy kịch. Tổn thương thường kèm theo ngứa (92%), và cải thiện khi dùng thuốc kháng histamin.

  Tổn thương mày đay có thể xuất hiện ngay giai đoạn tiền triệu chứng hoặc xuất hiện sau khi có các dấu hiệu khác.

  Do đó, nếu một người bị có yếu tố dịch tễ bị nổi mày đay kèm sốt có thể coi là một gợi ý nhiễm Covid-19. Cần phân biệt với mày đay cấp tính tự phát hoặc mày đay do thuốc.

  Thứ 5: Nổi mụn nước

  Trong số 375 bệnh nhân ở Tây Nha, có tới 68% trường hợp bị tổn thương mụn nước nhỏ dạng thuỷ đậu kèm ngứa ở thân mình.

  Theo một nghiên cứu trên 24 bệnh nhân, sự xuất hiện các tổn thương mụn nước, mụn mủ, sẩn thường từ ngày 4-30 sau khi khởi phát, tự hết sau 10 ngày. Tuy nhiên, xét nghiệm Realtime RT-PCR virus tại tổn thương thực hiện trên 40 bệnh nhân ở một nghiên cứu khác đều âm tính.

  Một số tổn thương ít gặp hơn là tình trạng sẩn, bong vảy, hồng ban đa dạng (hay gặp ở trẻ nhỏ), tổn thương dạng sốt xuất huyết Dengue, chấm xuất huyết, hoại tử, tổn thương niêm mạc, rụng tóc androgen…

  Với trẻ em, PGS Doanh cho biết, có thể bắt gặp tập hợp các triệu chứng như ban đỏ đa hình thái ở tay chân, viêm niêm mạc miệng, viêm kết mạc, Kawwasaki… đã được báo cáo trên 10 trẻ Italy nhiễm Covid-19. Các trường hợp tương tự cũng được ghi nhận ở Anh, Mỹ và một số quốc gia khác.

  Rất may, hầu hết các tổn thương trên da ở bệnh nhân Covid-19 đều tự khỏi sau khi bệnh nhân hồi phục.

  Theo PGS Doanh, việc nhận định được các tổn thương trên da có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các ca nhiễm Covid-19 trong một số trường hợp có ít triệu chứng toàn thân. Ngoài ra, căn cứ vào mức độ tổn thương trên da, có thể giúp bác sĩ tiên lượng được mức độ nặng của bệnh.

  Vừa qua, ca bệnh 524, 86 tuổi ở Quảng Nam ban đầu chỉ xuất hiện tổn thương dát dỏ lan toả trên thân mình, lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh nhân cũng không có tổn thương phổi. Bà được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị.

  Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính.

  Do đó, bác sĩ khuyến cáo, khi người dân có yếu tố dịch tễ và có thêm 5 biểu hiện ngoài da nêu trên, cần liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi.

  Từ 20h tối nay, Bệnh viện E thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập, dừng tiếp nhận bệnh nhân.

  Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

  Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

  Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

  Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

  Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Sĩ Da Liễu Chỉ Rõ 5 Biểu Hiện Trên Da Ở Bệnh Nhân Covid
 • Thêm Nghiên Cứu Củng Cố Khả Năng Sars
 • Nhận Biết 3 Triệu Chứng Của Viêm Phổi Do Virus Corona
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Nhiễm Covid
 • Update: Nhận Biết 3 Triệu Chứng Và 4 Tips Phòng Tránh Viêm Phổi Do Virus Corona (Covid
 • Dấu Hiệu Ung Thư Gan Qua Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng, Dấu Hiệu Ung Thư Gan
 • Những Triệu Chứng Ung Thư Gan Phổ Biến Nhất
 • Viêm Phổi Là Gì? Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Gây Bệnh
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Phổi
 • Bệnh Viêm Gan: Dấu Hiệu Cảnh Báo Và Các Phương Pháp Điều Trị
 • Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, thời gian từ khi phát hiện bệnh đến khi bệnh nhân qua đời ngắn. Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư gan để có biện pháp chữa trị kịp thời rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài sự sống cho người bệnh.

  Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, đóng vai trò thanh lọc độc tố đồng thời chuyển hóa thức ăn để và sau đó dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Do đó, khi gan gặp vấn đề, đặc biệt là xuất hiện những tế bào ung thư thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Hình ảnh của khối u ở gan

  Ở giai đoạn đầu rất khó để có thể nhận biết bệnh do các khối u hình thành và âm thầm phát triển cho đến khi các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện rõ rệt hơn thì khối u cũng đã phát triển lớn hơn, và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm.

  Ở từng giai đoạn, căn bệnh này sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu phát hiện sớm thì cơ hội kéo dài sự sống của bệnh nhân, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn.

  Dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn

  Giai đoạn đầu:

  Thông thường ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư gan không rõ ràng. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý khi cơ thể có những dấu hiệu sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân có cảm giác ăn không ngon, ăn ít, bị đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn
  • Đau hạ sườn phải: xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc đau tức ở vùng hạ sườn bên phải.

  Đau nhẹ hoặc đau tức ở vùng hạ sườn bên phải là một trong những dấu hiệu của ung thư gan

  • Cơ thể mệt mỏi, kèm theo hiện tượng thỉnh thoảng sốt nhẹ, sút cân từ 1-2kg mỗi tháng.
  • Sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải hoặc phát hiện thấy qua siêu âm.

  Sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh

  Ở giai đoạn đầu, khối u thường phát triển âm thầm, các triệu chứng không rõ rệt và bệnh nhân thường xem nhẹ.

  Giai đoạn sau:

  Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sau, các biểu hiện ung thư gan sẽ rõ rệt hơn.

  • Đau vùng gan: bệnh nhân bị đau vùng hạ sườn phải, có thể có cảm giác đau tức hoặc đau nhói. Ở một số bệnh nhân, có thể bị đau xuyên lên vai phải và lưng.
  • Đầy bụng và rối loạn tiêu hóa: ở giai đoạn này, những biểu hiện của bệnh đã quá rõ ràng nhưng người bệnh vẫn chủ quan và cho rằng những biểu hiện đó là do thói quen ăn uống hoặc biểu hiện của đau dạ dày. Và chỉ đến khi tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn thì mới đi khám, khi đó đã xảy ra tình trạng nước bụng và cổ trướng. Nước bụng thường có màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu).
  • Chán ăn: ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân đã có triệu chứng chán ăn, nhưng đến giai đoạn sau, biểu hiện này sẽ rõ ràng hơn, kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
  • Gan to: trên 90% bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn sau đi khám phát hiện gan to, cứng và bị đau khi ấn.
  • Vàng da: triệu chứng này là do tắc mật và do các tế bào bị hủy hoại nặng dần lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Và Điều Trị Bệnh Hiệu Quả
 • Triệu Chứng, Dấu Hiệu Và Biểu Hiện Ung Thư Gan Mà Ai Cũng Cần Biết
 • Ung Thư Máu: Dấu Hiệu Cảnh Báo Cần Lưu Ý
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu
 • Triệu Chứng Ung Thư Máu Và Cách Điều Trị
 • Những Dấu Hiệu Cơ Bản Để Nhận Biết Bạn Đang Mắc Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Phát Hiện Về Các Triệu Chứng Mắc Covid
 • Vì Sao Chủng Mới Virus Corona Covid
 • Cảnh Báo Tốc Độ Lây Lan Nhanh Chóng Của Covid 19 Chủng Mới Xuất Hiện Tại Đà Nẵng
 • Bác Sĩ Bv Nhiệt Đới Chỉ Cách Phân Biệt Bệnh Covid
 • Phân Biệt Triệu Chứng Covid
 • Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

  Dấu hiệu 1: Cảm thấy khó thở

  Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu cơ thể báo động một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus Corona chủng mới. Vì thế, đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi Covid-19.

  Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

  Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do đó, nếu cảm thấy ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, kết hợp với triệu chứng khó thở, người bệnh cần đi khám sức ngay tại các cơ sở được Nhà nước, Bộ Y tế công khai chỉ định. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bệnh.

  Được biết, không phải tất cả những trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

  2. Chủ động thông báo cho cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có dấu hiệu bị nhiễm Covid-19:

  Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

  Ngoài ra, khi nghi ngờ bản thân đang mắc Covid-19, người đó có thể tuân thủ các bước sau để thực hiện tự cách ly tại nhà một cách đúng đắn và tuân thủ tiêu chuẩn an toàn:

  – Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi người được cách ly khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: ho, sốt, khó thở.

  – Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có nhu cầu.

  – Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi cư trú.

  – Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

  – Hằng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi cư trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

  – Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần tiếp xúc.

  3. Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19: – F0: Người được xác định nhiễm Covid-19

  + Cách ly tại bệnh viện.

  + Điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

  + Báo cho F1 về tình trạng sức khỏe của mình.

  – F1: Người tiếp xúc gần với F0 hoặc trường hợp nghi nhiễm

  + Cách ly tại cơ sở y tế.

  + Xét nghiệm khẳng định nhiễm Sars-CoV-2.

  + Theo dõi tình trạng sức khỏe của F0 và báo cho F2 về tình trạng sức khỏe của mình.

  + Đeo ngay khẩu trang.

  + Thông báo cho chính quyền địa phương.

  + Cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cư strus (theo quyết định của cấp có thẩm quyền).

  + Chuẩn bị cách ly tại cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, hoặc ho, hoặc khó thở.

  + Theo dõi tình trạng sức khỏe của F1 và báo chó F3 về tình trạng sức khỏe của mình.

  + Tự theo dõi sức khỏe.

  + Tự khai báo khi có biểu hiện sốt.

  + Theo dõi tình trạng sức khỏe của F2 và báo cho F4 về tình trạng sức khỏe của mình.

  4. Các đường dây nóng sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh Covid-19:

  Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố 21 đường dây nóng của các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, 2 đường dây nóng miễn phí nhằm tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 là 1900 9095 1900 3228 cũng sẽ hoạt động đáp ứng nhu cầu người dân.

  21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19

  CỔNG TTĐT TP TỔNG HỢP

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Triệu Chứng Nhiễm Covid
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tuần Thứ 6
 • Mang Thai Tuần Thứ 6
 • 6 Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Chị Em Không Nên Bỏ Qua
 • Bác Sĩ Chỉ 5 Dấu Hiệu Điển Hình Trên Da Người Mắc Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Coronavirus: Vì Sao Phải Cách Ly 14 Ngày?
 • Phân Biệt Triệu Chứng Của Covid
 • Triệu Chứng Viêm Họng? Phân Biệt Viêm Họng Với Covid
 • Tin Mới Nhận: Việt Nam Ghi Nhận Thêm Một Trường Hợp Dương Tính Với Chủng Mới Của Virus Corona
 • 50 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Nhận Biết Thụ Thai Thành Công
 • Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp với các biểu hiện đặc trưng như: Sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi mà người bệnh cũng có khá nhiều những dấu hiệu sớm biểu hiện trên da.

  Thứ nhất: Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.

  Thứ hai: Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

  Thứ ba: Mày đay với tỉ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

  Thứ tư: Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

  Thứ năm: Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

  Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết còn có một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

  “Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính” – bác sĩ Tâm nói.

  Bác sĩ Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới, có khoảng 13%, tương đương với 9/72 bệnh nhân Covid-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

  Bác sĩ Tâm khuyến cáo nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ… cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh. Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Covid-19.

  Tin-video: D.Thu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năm Dấu Hiệu Trên Da Cảnh Báo Bạn Có Thể Mắc Covid
 • Bác Sĩ Da Liễu Chỉ Rõ 5 Biểu Hiện Trên Da Ở Bệnh Nhân Covid
 • Thêm Nghiên Cứu Củng Cố Khả Năng Sars
 • Nhận Biết 3 Triệu Chứng Của Viêm Phổi Do Virus Corona
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Nhiễm Covid
 • Vì Sao Trẻ Em Mắc Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Covid Ở Trẻ Em Biểu Hiện Như Thế Nào?
 • Bác Sĩ Mỹ Cảnh Báo Về Dấu Hiệu Nhiễm Covid
 • Update: Nhận Biết 3 Triệu Chứng Và 4 Tips Phòng Tránh Viêm Phổi Do Virus Corona (Covid
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Nhiễm Covid
 • Nhận Biết 3 Triệu Chứng Của Viêm Phổi Do Virus Corona
 • Ngay từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, giới khoa học đã chú ý đến một thực tế “lạ lùng”: số trẻ em và người trẻ có vẻ như ít bị ảnh hưởng trong dịch bệnh. Thậm chí từng có người đặt ra giả thuyết: có phải trẻ em miễn dịch với virus corona chủng mới?

  Câu trả lời ngắn gọn cho vấn đề này là “không”. Càng về sau này, những nghiên cứu và ý kiến chuyên môn càng thiên nhiều hơn theo hướng trẻ em và người trẻ vẫn bị lây nhiễm virus corona, nhưng họ ít gặp hơn những biến chứng phức tạp và nguy hiểm của bệnh.

  Hơn nữa, bệnh COVID-19 thường có biểu hiện nhẹ hoặc thậm chí không có ở trẻ em nên rất khó phát hiện trẻ nào đang mang bệnh.

  Theo tạp chí Caixin (Trung Quốc), nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em có xu hướng ủ bệnh lâu hơn và có thời gian phát tán virus dài hơn so với người trưởng thành. Lây nhiễm trong các ổ dịch gia đình là nguyên nhân chính gây bệnh COVID-19 cho trẻ em. Đây cũng là điều có thể làm phát sinh những ổ dịch trong cộng đồng nếu không được phát hiện kịp thời.

  Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán là nơi duy nhất được chỉ định chăm sóc các trường hợp trẻ em đã nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm corona ở Trung Quốc. Tính tới 8-3, bệnh viện này đã điều trị 683 em, trong đó 419 em đã xuất viện.

  Các nhân viên của bệnh viện này cho biết 32 trẻ sơ sinh bị COVID-19 đã được chữa khỏi, 4 em trong tình trạng nguy kịch nhưng giờ đã không còn phải dùng máy thở nữa.

  Theo bà Lu Xiaoxia, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán, hầu hết trẻ em và trẻ sơ sinh khi nhiễm bệnh đều có triệu chứng nhẹ, số ca bệnh nặng chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số ca bệnh đã xác định.

  Nhiều nghiên cứu về các dữ liệu lâm sàng ở trẻ bị COVID-19 cho thấy một điểm đáng lưu ý: không giống các bệnh nhân COVID-19 trưởng thành, một số trẻ em và trẻ sơ sinh lại có những triệu chứng không điển hình như nôn mửa, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Vì thế, xác định trẻ bị nhiễm virus corona chủng mới càng khó khăn hơn.

  Một nghiên cứu công bố ngày 14-3 trên tạp chí y khoa Nature Medicine nêu các đánh giá về 10 trẻ em bị COVID-19 tại Trung tâm Y khoa phụ nữ và trẻ em Quảng Châu. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy các em không hề có những triệu chứng phổ biến ở người bệnh trưởng thành như khó thở, đau nhức cơ, đau đầu và buồn nôn.

  Cũng nghiên cứu này nhận thấy có 7 em trong đó bị sốt, nhưng không ai sốt cao hơn 38,9 độ C và một em không có triệu chứng nào. Cả 10 em đều được xét nghiệm vì có tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 đã xác định khác. Hình chụp tia X phần ngực của các em cho thấy hoặc bình thường, hoặc có vết mờ trên phổi nhưng không lá phổi nào bị viêm.

  Cơ chế nào phía sau khiến trẻ bị COVID-19 có biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn người lớn là điều vẫn chưa thể giải thích. Tuy nhiên giới khoa học phỏng đoán điều này có được là nhờ một tuyến ức đang hoạt động hoàn hảo ở trẻ em.

  Tuyến ức hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào T vốn có vai trò trọng yếu với hệ miễn dịch. Tuyến ức có hoạt động tích cực và mạnh mẽ nhất ở trẻ em và bắt đầu giảm bớt và yếu dần đi ở người trưởng thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Những Triệu Chứng Covid
 • Dịch Bệnh Corona: Phân Biệt Triệu Chứng Với Cảm Lạnh, Cúm
 • Cần Làm Gì Khi Có Các Biểu Hiện Của Covid
 • Phân Biệt Triệu Chứng Covid
 • Bác Sĩ Bv Nhiệt Đới Chỉ Cách Phân Biệt Bệnh Covid
 • Nhận Biết Các Triệu Chứng Nhiễm Virus Corona Qua Từng Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Virus Corona Tấn Công Cơ Thể Người Từng Ngày Như Thế Nào?
 • Virus Corona Là Gì, Lây Như Thế Nào? Cập Nhật Virus Corona 13/4/2020
 • Phân Biệt Triệu Chứng Covid 19 Với Cảm Cúm Thông Thường
 • Phân Biệt Cảm Lạnh, Cảm Cúm Và Viêm Phổi Do Virus Corona
 • Cách Phân Biệt Virus Corona Với Dấu Hiệu Cảm Lạnh, Cảm Cúm Thông Thường
 • Các triệu chứng của dịch viêm đường hô hấp cấp thường khiến nhiều người nhầm lẫn là bệnh cảm thông thường với cùng biểu hiện sốt, ho… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự xác định mình có bị lây bệnh hay không bằng cách nhận biết triệu chứng nhiễm virus Covid-19 qua từng ngày…

  Bạn có thể tự nhận biết mình có nhiễm virus nCoV hay không qua các triệu chứng từng ngày

  – Triệu chứng giống bệnh cảm

  – Viêm họng nhẹ, hơi đau

  – Không nóng sốt, không mệt mỏi, vẫn ăn uống bình thường

  – Cổ họng đau nhẹ, người nôn nao

  – Bắt đầu khan tiếng

  – Nhiệt độ cơ thể dao động 36.5~ (tuỳ người)

  – Bắt đầu chán ăn

  – Đau đầu nhẹ

  – Tiêu chảy nhẹ

  – Đau họng, khan tiếng hơn

  – Cơ thể nóng nhẹ, nhiệt độ từ 36.5~36.7

  – Người mệt mỏi, cảm thấy đau khớp xương

  ⇒ Với triệu chứng đến ngày thứ 5 sẽ khó nhận ra là cảm hay là nhiễm corona, cần theo dõi dấu hiệu của cơ thể những ngày tiếp theo:

  – Bắt đầu sốt nhẹ, khoảng 37 độ

  – Ho có đờm hoặc ho khan

  – Đau họng khi ăn, nói hay nuốt nước bọt

  – Mệt mỏi, buồn nôn

  – Thỉnh thoảng khó khăn trong việc hít thở

  – Lưng, ngón tay đau lâm râm

  – Tiêu chảy, có thể nôn ói

  – Sốt cao hơn từ 37.4~37.8

  – Ho nhiều hơn, đờm nhiều hơn.

  – Toàn thân đau nhức, đầu nặng như đeo đá

  – Tần suất khó thở vẫn như cũ

  – Tiêu chảy nhiều hơn

  – Nôn ói

  – Sốt gần mức 38 hoặc trên 38 độ

  – Khó thở hơn, mỗi khi hít thở cảm thấy nặng lồng ngực, hơi thở khò khè

  – Ho liên tục, đờm nhiều, tắt tiếng

  – Đầu đau, khớp xương đau, lưng đau…

  – Các triệu chứng không thay đổi mà trở nên nặng hơn

  – Sốt tăng giảm lộn xộn

  – Ho không bớt mà nặng hơn trước

  – Dù cố gắng vẫn cảm thấy khó hít thở

  Đến thời điểm này, bạn nên đi xét nghiệm máu và chụp XQuang phổi để kiểm tra kỹ hơn. Điều lưu ý là các triệu chứng thay đổi tùy theo sức đề kháng của từng người. Ai không khỏe thì 4-5 ngày, ai khoẻ thì mất 10-14 ngày mới phát hiện bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hành Trình Mang Thai Của Mẹ Sẽ Không Thuận Lợi Nếu Mẹ Không Biết Những Điều Này Khi Thai Được 6 Tuần
 • Mang Thai Tuần Thứ 6 Bị Đau Bụng
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Thứ 6 Của Thai Kỳ
 • Trọn Bộ 10 Dấu Hiệu Có Thai Sau 2 Tuần Iui Chính Xác Nhất
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Thành Công
 • Bác Sĩ Chỉ 5 Dấu Hiệu Điển Hình Trên Da Của Người Mắc Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Lạ Trên Da Có Thể Là Triệu Chứng Của Covid
 • Phân Biệt Triệu Chứng Nhiễm Covit 19 Và Cúm Thông Thường
 • Dấu Hiệu Virus Corona Chủng Mới Đang Biến Đổi Và Suy Yếu
 • 15 Cách Nhận Biêt Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Quan Hệ Tuần Đầu Tiên
 • 7 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Trong Tuần Đầu Tiên
 • Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp với các biểu hiện đặc trưng như: Sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi mà người bệnh cũng có khá nhiều những dấu hiệu sớm biểu hiện trên da.

  • Thứ nhất: Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.
  • Thứ hai: Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

  Sẩn quanh nang lông (trái) và tổn thương sẩn thâm nhiễm đầu cực giống mụn nước (phải).

  • Thứ ba: Mày đay với tỉ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.
  • Thứ tư: Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.
  • Thứ năm: Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

  Tổn thương giống hồng ban (trái) và mạng lưới livedo (phải).

  Hình ảnh giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân.

  Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết còn có một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

  “Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính” – bác sĩ Tâm nói.

  Mụn nước rải rác ở thân mình – (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

  Bác sĩ Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới, có khoảng 13%, tương đương với 9/72 bệnh nhân Covid-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

  Bác sĩ Tâm khuyến cáo nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ… cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh. Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Covid-19.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Virus Corona: Những Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh Cần Biết
 • Phân Biệt Sốt Do Virus Ncov Và Cảm Sốt Thông Thường
 • Nhận Biết Triệu Chứng Nhiễm Sars
 • Triệu Chứng Lâm Sàng Của Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp Do Sars
 • Nhóm Người Có Nguy Cơ Lây Nhiễm Virus Corona Cao Nhất
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mắc Bệnh Thận Qua Nước Tiểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Chẩn Đoán Bệnh Thận Mạn Tính Qua Nước Tiểu
 • Dấu Hiệu Bệnh Tật Qua Nước Tiểu
 • Những Dấu Hiệu Bệnh Liên Quan Đến Thận
 • Bệnh Sỏi Thận Có Dấu Hiệu, Triệu Chứng Và Phương Thức Điều Trị Nào
 • Những Điều Cần Biết Về Bệnh Sỏi Thận
 • Chào AloBacsi,

  Em là nam, 25 tuổi. 10 năm trước trong một lần tình cờ khám sức khỏe, em xét nghiệm nước tiểu trong nước tiểu có ít hồng cầu và protein.

  Em đã lên BV Nhi Trung ương khám và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm máu chức năng thận, chụp X-quang, siêu âm, chụp UIV tất cả vẫn bình thường, chỉ có nước tiểu có hồng cầu và protein. Từ đó đến nay em vẫn ăn uống, sức khỏe, sinh hoạt bình thường.

  Gần đây, em mới đi xét nghiệm nước tiểu lại kết quả xét nghiệm hồng cầu (++), protein (+). Ngoài ra em không có thêm một triệu chứng nào khác.

  Em nghe BS nói có thể là do cơ địa, tuy nhiên em vẫn lo lắng. Đây là xét nghiệm mấy hôm trước của em.

  Nước tiểu:

  Glu Negative

  BilNegative

  SG 1.020

  Blo Moderate

  PH 7.0

  PRO 30mg/cl

  URO 0.2 E.U./dL

  NITNegative

  LEU Negative

  Huyết học:

  WBC 6.8 10^3/mm^3

  LYM% 31.0 %

  MON% 3.8%

  GRA% 65.2%

  LYM#2.1010^3/mm^3

  MON# 0.20 10^3/mm^3

  GRA#4.5010^3/mm^3

  RBC 5.4510^6/mm^3

  HGB 16.5g/dl

  HCT 46.4%

  MCV 85 um^3

  MCH 30.3pg

  MCHC 35.6Hg/dl

  RDW14.2%

  PLT 240 10^3/mm^3

  MPV7.3um^3

  PCT0.176%

  PDW 13.3 %

  BS nói xét nghiệm máu bình thường, và còn 1 xét nghiệm máu chức năng thận nữa BS nói bình thường nhưng em bị mất tờ đó rồi ạ.

  Mong nhận được sự giúp đỡ, tư vấn của BS. Em xin cảm ơn!

  Chào bạn Quốc Nam,

  Bình thường một số người cũng có rất ít hồng cầu và đạm (protein) trong nước tiểu. Theo kết quả xét nghiệm của bạn gửi thì chưa thể khẳng định bạn có bệnh thận hay không. Bạn nên đến các BV làm thêm xét nghiệm cặn nước tiểu và đạm niệu 24h. Sau khi có kết quả, bạn nên gặp BS chuyên khoa Nội thận để tư vấn tiếp cho bạn.

  Xét nghiệm cặn nước tiểu và đạm niệu 24h là 2 xét nghiệm riêng biệt. Bạn có thể đến BV gặp BS để đề nghị được làm 2 xét nghiệm này (bệnh nhân không cần nhập viện, các kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn cách lấy nước tiểu để làm xét nghiệm này).

  Thân mến.

  Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu sẽ kiểm tra các thành phần khác nhau có trong nước tiểu – một sản phẩm thải ra từ thận.

  Thận thải ra một lượng chất thải, chất khoáng, chất lỏng và các chất khác từ máu truyền qua nước tiểu. Nước tiểu chứa hàng trăm loại chất thải cơ thể khác nhau. Chế độ ăn uống, hoạt động thể dục và thận bạn làm việc như thế nào đều phản ánh trong nước tiểu của bạn. Không những thế, biết cách quan sát nước tiểu sẽ giúp ta phát hiện được một số vấn đề sức khỏe.

  Không chỉ là một phần của khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để:

  – Kiểm tra bệnh hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng của nhiễm đường tiểu có thể bao gồm nước tiểu có màu hoặc có mùi hôi, đau khi đi tiểu, đi tiểu buốt, đau sườn, máu trong nước tiểu hoặc sốt;

  – Kiểm tra điều trị các bệnh như tiểu đường (thông qua Xét nghiệm glucose nước tiểu), sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu (UTI), cao huyết áp hoặc một số bệnh về thận hoặc gan.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Các thông tin trên website này được tự động tổng hợp, sưu tầm trên Internet, và thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên website này gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Thận Yếu Ở Phụ Nữ
 • 6 Dấu Hiệu Suy Thận Ở Phụ Nữ
 • Những Dấu Hiệu, Triệu Chứng Sỏi Thận Ở Nam Và Nữ Mà Bạn Nên Biết
 • 6 Dấu Hiệu Suy Thận Ở Nữ Giới Không Thể Xem Thường. Xem Ngay
 • Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Nhất Và Dễ Biết Nhất Suy Thận Nặng?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×