Top 6 # Dấu Hiệu Máu Sảy Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Máu Sảy Thai Có Màu Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Sảy Thai Chi Tiết

Ngày Đăng : 02/11/2020 – 10:52 AM

Xoay quanh câu hỏi máu sảy thai có màu gì đã có rất nhiều ý kiến đưa ra. Một số người cho rằng, máu sảy thai sẽ có màu đỏ thẫm. Nhưng, nhiều người lại khẳng định, máu sảy thai có màu đỏ bình thường. Vậy đâu mới là nhận định chính xác?

Thực tế, sảy thai là hiện tượng dễ gặp phải ở nhiều người đang trong quá trình mang thai. Trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ, do một số nguyên nhân tác động khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng này. Thậm chí, trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể gặp phải nhiều lần hiện tượng chảy máu. Nhưng, không phải lúc nào cũng là máu báo sảy thai.

Thông thường, để xác định mẹ bầu có bị sảy thai hay không thì mọi người sẽ nhìn màu máu để nhận định. Vậy máu sảy thai có màu gì? Khi bị sảy thai, dấu hiệu đầu tiên mà chị em có thể nhận biết là máu có màu đỏ tươi, ra với số lượng nhiều. Một vài trường hợp sảy thai, màu sắc của máu sẽ có sự thay đổi từ màu đỏ tươi chuyển qua màu nâu và mận chín.

Khi gặp phải tình trạng chảy máu, có thể báo hiệu hàm lượng hormone trong cơ thể mẹ đang sụt giảm. Do đó, hiện tượng sảy thai mới xảy ra. Vì vậy, ngay khi nhận thấy tình trạng ra máu trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết sảy thai qua từng giai đoạn chi tiết

Ngoài câu hỏi máu sảy thai có màu gì thì câu hỏi dấu hiệu nhận biết máu sảy thai như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường, để xác định tình trạng này, chị em có thể nhận biết qua thời gian mang thai cụ thể như:

Mang thai ở tuần thứ 4 – 5

Ở tuần thai thứ 4 và 5, nếu như chị em bị sảy thai, lượng máu ra sẽ giống như một dịch nhầy có thể có màu trắng hoặc màu xám bao quanh cục trắng. Bởi giai đoạn này, phôi thai chưa hình thành rõ nét nên khá khó nhận biết

Mang thai ở tuần thứ 6

Ở giai đoạn tuần thứ 6 của thai nhi, nếu gặp phải hiện tượng sảy thai, máu sẽ chảy ra có màu hồng, thành những cục lớn có dạng túi và chứa chất lỏng bên trong. Ở tuần thai này, thai nhi vẫn còn quá nhỏ nên không nhìn rõ được phôi thai, nhưng có thể nhìn thấy nhau thai dù rất ít.

Mang thai ở tuần thứ 7 – 8

Ở tuần thai thứ 7 và 8 thì máu sảy thai có màu gì? Đối với giai đoạn này, khi sảy thai máu sẽ có màu đỏ sẫm giống như màu gan. Thậm chí, bóng nhau thai cũng được đưa ra ngoài. Ở tuần thai thứ 7 và 8, mọi người có thể nhìn rõ phôi thai vì lúc này thai nhi bắt đầu hình thành hoàn chỉnh hơn.

Mang thai ở tuần thai thứ 10

Khi mang thai ở tuần thai thứ 10, dấu hiệu máu sảy thai sẽ chảy ra thành cục có màu đỏ đậm. Quan sát kỹ lượng máu chảy ra sẽ thấy bao quanh máu chảy ra là một màng dịch nhầy của thai nhi. Giai đoạn này, thai nhi đã có hình hài của một cơ thể sống.

Mang thai ở tuần thứ 12

Máu sảy thai có màu gì khi ở tuần thứ 12? Ở giai đoạn này, việc nhận biết sảy thai sẽ rõ ràng hơn. Màu sắc của máu ra vẫn có màu đỏ đậm. Phôi thai cũng đã ra ngoài túi dịch và có thể thấy được cả dây rốn của thai nhi.

Mai thai ở tuần thứ 16 – 20

Nếu mẹ gặp phải tình trạng ở tuần thai này thì máu sảy thai sẽ có màu đỏ sẫm. Máu ra với lượng lớn hình dạng như gan và bao quanh thai nhi. Ở tuần thai này, hình hài của thai nhi đã rõ ràng. Khi gặp phải hiện tượng sảy thai, ngoài chảy máu, mẹ bầu còn cảm thấy có nước chảy ra từ âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai ở nữ giới

Không chỉ quan tâm đến câu hỏi máu sảy thai có màu gì? Dấu hiệu nhận biết qua từng giai đoạn như thế nào? Nhiều người còn quan tâm nguyên nhân dẫn đến sảy thai là gì? Thông thường sẽ có những nguyên nhân chính như:

Thai nhi gặp phải vấn đề về nhiễm sắc thể

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng sảy thai trong 3 tháng đầu khi mang thai ở nữ giới có khoảng 50% bắt nguồn từ nguyên nhân về nhiễm sắc thể. Sở dĩ, thai nhi gặp phải tình trạng này vì trong quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, số lượng nhiễm sắc thể bị thiếu hoặc thừa. Do đó, dẫn đến việc thai nhi phát triển không bình thường và dễ bị sảy thai.

Nhau thai gặp vấn đề

Để nuôi dưỡng bé, cơ thể mẹ sẽ được kết nối với thai nhi qua nhau thai. Chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ được chuyển sang con qua nhau thai. Tuy nhiên, khi nhau thai gặp vấn đề sẽ khiến quá trình phát triển của bé bị ảnh hưởng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn.

Hormone trong cơ thể mẹ bị mất cân bằng

Hormone là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng thai kỳ. Nếu lượng hormone luôn ở mức ổn định thì nguy cơ sảy thai sẽ thấp hơn. Nhưng, nếu lượng hormone này sụt giảm mạnh sẽ khiến thai nhi không bám chắc được vào thành tử cung nên dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Sức khỏe của mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu mắc phải một số bệnh khác như bệnh về tuyến giáp, bệnh thận, bệnh tiểu đường, cao huyết áp,… thì nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn. Bởi, khi mắc bệnh, lượng máu được đưa đến tử cung sẽ giảm đi. Do đó khiến bé không phát triển bình thường được. Vì vậy mà nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn rất nhiều.

Tử cung có cấu trúc bất thường hay bị hở eo tử cung đều là những nguyên nhân tăng cao nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Khi tử cung có cấu trúc bất thường như có vách ngăn, tử cung một sừng hoặc hai sừng,… đều gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

Thêm vào đó, nếu gặp phải tình trạng hở eo tử cung thì mẹ sẽ khó giữ được bé vì tử cung quá yếu. Vì vậy, hiện tượng sảy thai dễ gặp phải khi cơ thể xuất hiện tình trạng này.

Ngoài những nguyên nhân trên, hiện tượng sảy thai còn bắt nguồn từ một số yếu tố khác như mẹ bị mắc bệnh truyền nhiễm, bị ngộ độc thực phẩm, bị thiếu chất dinh dưỡng,…

Những người có nguy cơ sảy thai cao?

– Phụ nữ cao tuổi: Đối với những nữ giới mang thai ngoài 35 tuổi thì nguy cơ bị sảy thai khá cao. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, phụ nữ dưới 35 tuổi nguy cơ sảy thai ở mức 15%, nhưng sau 35 tuổi – 45 tuổi, con số này đã lên đến 20 – 35%. Thậm chí, sau 45 tuổi còn tăng lên 50%. Vì vậy, để hạn chế tối đa hiện tượng này, chị em nên mang thai sớm trước 35 tuổi.

– Phụ nữ gặp phải vấn đề cân nặng: Ít ai biết được rằng, cơ thể mẹ quá béo hoặc quá gầy đều là nguyên nhân khiến hiện tượng sảy thai tăng cao. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng ổn định để giúp thai phát triển khỏe mạnh nhất.

– Phụ nữ sử dụng chất kích thích: Khi mang thai, nếu nữ giới hút thuốc, uống rượu bia thì nguy cơ bị sảy thai là rất lớn. Để thai nhi luôn khỏe mạnh, hạn chế được những dị tật, mẹ hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, khoa học.

– Phụ nữ uống thuốc khi mang thai: Nếu trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sử dụng thuốc không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì nguy cơ sảy thai, thai nhi bị dị tật rất cao. Do đó, khi có ý định sử dụng bất cứ loại thuốc gì, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho con.

– Phụ nữ từng bị sảy thai: Đối với nữ giới đã từng bị sảy thai nhiều hơn 2 lần thì nguy cơ bị sảy thai ở lần mang thai tiếp theo là rất lớn.

– Phụ nữ bị thiếu vitamin: Trong thời kỳ mang thai, việc ăn uống thiếu chất khiến cơ thể mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, nguy cơ bị sảy thai là rất cao.

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị sảy thai, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Đồng thời, cần chủ động khám thai theo định kỳ để đảm bảo thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh.

Dấu Hiệu Sảy Thai Tự Nhiên Và Hiện Tượng Ra Máu Khi Sảy Thai

Hiện tượng sảy thai có thể xuất hiện kể từ khi thai bắt đầu hình thành cho đến trước 20 tuần. Thông tin đáng buồn cho các mẹ là theo số liệu thống kê, có đến 20% thai kỳ kết thúc bằng việc sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu sảy thai tự nhiên từ sớm để được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa. Trong rất nhiều trường hợp, khi được điều trị kịp thời, đúng cách, em bé sẽ thoát khỏi nguy hiểm.

2. Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sớm 2 tuần tuổi

Dịch nhờn ở âm đạo nhiều

Dịch nhờn ở âm đạo thực ra rất bình thường nhưng nếu số lượng nhiều quá thì khả năng đây chính là dấu hiệu của sảy thai tự nhiên. Cụ thể khi dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. Mẹ nên theo dõi cẩn thận.

Thử thai âm tính cũng có thể là dấu hiệu sảy thai

Rất nhiều mẹ bầu khi thử thai thấy âm tính thì đều cho rằng đây là dấu hiệu nhận biết sảy thai tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung, và thường đi kèm với việc ra máu lốm đốm. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức! Nhưng hãy nhớ rằng nếu mẹ vừa mới có thai, hãy làm xét nghiệm thêm một lần nữa. Có thể nước tiểu không đủ nồng độ để cho kết quả dương tính. Kiểm tra một lần nữa vào sáng hôm sau để chắc chắn hơn.

Đau bụng dưới và đau lưng là những biểu hiện giống như khi bạn bị đau bụng kinh nguyệt. Nhưng nó cũng là dấu hiệu nhận biết sẩy thai tự nhiên và mang thai ngoái tử cung. Cái nào cũng nguy hiểm. Do vậy, nếu thấy xuất hiện những cơn co thắt tử cung (khoảng 5 – 20 phút một lần) làm cho bạn đau thắt và thở khó khăn, và theo sau đó là chảy máu âm đạo thì đừng chần chừ đi khám ngay.

Chuột rút là dấu hiệu sảy thai

Chuột rút khi mang thai là bình thường. Hiện tượng này xảy ra do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng. Nhưng nếu chuột rút đi kèm với chảy máu âm đạo và khó thở thì phần nhiều là dấu hiệu sẩy thai tự nhiên.

Áp lực vùng chậu

Trong giai đoạn đầu mang thai, chị em cũng thường gặp hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sẩy thai.

Chảy máu bất thường

Dấu hiệu sảy thai đầu tiên phải kể đến là việc chảy máu âm đạo. Thực ra, khi mang thai, một lượng nhỏ máu màu sẫm có trong tử cung 7 – 10 ngày sau khi trứng rụng, hoặc có ở thời điểm chu kỳ kinh (chu kỳ lúc chưa mang thai) có thể xuất hiện. Hoặc do cổ tử cung của bạn mềm và đang có máu nên sẽ ra một chút sau khi quan hệ.

Nhưng nếu âm đạo bị chảy máu đỏ tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sẩy thai có thể xảy ra. Lúc này, việc mẹ cần làm là nên đi khám bác sĩ. Bạn vẫn còn hi vọng vì 70% phụ nữ bị chảy máu dạng này vẫn giữ được con.

Trong trường hợp ngay những tuần đầu tiên, bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu, sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo chuột rút khi mang thai, đau bụng, lưng thì cũng nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.

Mất triệu chứng mang thai là dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Dù đã thử và biết mình có thai nhưng lại chẳng thấy triệu chứng nào. Đây không phải điều hiếm gặp, bởi nhiều chị em không bị “hành”, các biểu hiện rất nhẹ, khó phát hiện ra nếu không để ý, do đó mới có chuyện một số người không hề biết mình đang mang thai trong suốt mấy tháng đầu. Đối với các mẹ nghén bình thường khác, đột nhiên mất các dấu hiệu như ngực không còn căng tức, không thấy buồn nôn… thì phải kiểm tra tim thai ngay. Không có các dấu hiệu mang thai cũng là một dấu hiệu sảy thai tự nhiên khá rõ ràng đấy.

3. Sảy thai bị ra máu như thế nào và trong bao lâu?

Trong các dấu hiệu sảy thai tự nhiên, hầu hết chị em sẽ thấy luôn có hiện tượng . Thường thì sau khi sảy thai, hiện tượng ra huyết sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này.

Tuỳ theo kích thước thai nhi và hình thức sảy thai (sảy thai tự nhiên, sảy thai do thuốc, do phẫu thuật) mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Sau đó, cảm giác đau đớn cũng như lượng huyết sẽ giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể phải trải qua một vài lần bị chuột rút nhẹ vài ngày sau đó. Máu sẽ không chảy nhiều như ngày nhiều nhất của kỳ kinh nguyệt. Nếu cứ 1 tiếng máu chảy đầy tấm băng vệ sinh hoặc nếu máu chảy kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên thông báo ngay với bác sĩ.

4. Sau sảy thai bao lâu có thể mang thai lại?

Bình Luận

Bình Luận

10 Dấu Hiệu Sảy Thai Và Dọa Sảy Thai

Nhận biết 10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai giúp bảo vệ sức khỏe mẹ bầu tốt hơn và giúp có sự phòng ngừa ngay từ đầu hiệu quả. Hãy để giới thiệu chi tiết hơn thông qua nội dung bài viết sau.

Thế nào là sảy thai và dọa sảy thai?

Dọa sảy thai

Dọa sảy thai là trong giai đoạn đầu của thai kỳ máu âm đạo bị chảy bất thường đồng thời tạo cảm giác đau nhẹ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kiểm tra độ an toàn của thai nhi dựa vào việc thăm khám xem cổ tử cung có bị mở hay không. Trong tình trạng dọa sảy thai, sẽ không có mẫu mô thoát ra từ tử cung đồng thời tử cung và buồng trứng có thể mềm.

Sảy thai

Sảy thai là khi thai bị chấm dứt thai kỳ trước tuổi thai do bị tống ra khỏi buồng tử cung. Thời gian sảy thai thường diễn ra trước tuần thai thứ 22 hoặc khi trọng lượng của thai nhi chưa đạt 500 gram. Thời điểm sảy thai trước 12 tuần được gọi là sảy thai sớm và sau đó được gọi là sảy thai muộn. Trên thực tế, tình trạng thai phụ sảy thai không hiếm, có khoảng 20% gặp phải tình trạng này.

10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai

Dấu hiệu dọa sảy thai

Dọa sảy thai khác với sảy thai ở chỗ nếu được phát hiện kịp thời vẫn có thể nâng cao cơ hội sống sót cho thai nhi. Do đó, khi phát hiện những biểu hiện bất thường sau, phụ nữ mang thai nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Đau bụng râm ran là một trong những dấu hiệu dọa sảy thai rất phổ biến mà mẹ bầu nào trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng cẫn phải chú ý. Cơn đau thường bắt đầu ở bụng dưới, diễn ra liên tục và kèm theo đó là tình trạng mỏi thắt lưng.

Xuất huyết

Thai phụ nếu có hiện tượng xuất huyết trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu của dọa sảy thai. Máu lúc này thường có màu hồng nhạt hoặc đậm hơn tùy theo tình trạng của thai. Ngoài ra, việc xuất hiện dịch hầu trong thời gian này cũng có thể là biểu hiện của tình trạng dọa sảy thai.

Sốt cao

Sốt cao cứng là 1 trong 10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai hay gặp. Phụ nữ mang thai khi phát hiện bản thân bị sốt đột ngột lên tới 38 độ C và đồng thời bị đau khớp hoặc có biểu hiện phát ban thì nguy cơ dọa sảy thai rất cao. Trong tình trạng này, tốt hơn hết nên nhờ đến sự can thiệp càng sớm càng tốt của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm giảm nguy cơ dị tật cho trẻ.

Tiểu buốt

Viêm bàng quang, viên đường tiết niệu cũng có thể chính là tín hiệu dọa sảy thai. Biểu hiện của tình trạng trên là cảm giác tiểu buốt, tiểu gắt trong giai đoạn mang thai.

Bong thai

Tình trạng bong thai có thể được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ. Bong thai có thể do tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mẹ bầu tốt hơn hết nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ để an thai, bảo vệ tính mạng thai nhi.

Dấu hiệu sảy thai

Chảy máu âm đạo

Khi máu âm đạo xuất hiện trong thời kỳ mang thai không phải là hồng nhạt mà có màu đỏ tươi hoặc nâu thẫm thì có nguy cơ cao đã bị sẩy thai. Đúng vậy, đây chính là biểu hiện của việc suy giảm hormone và báo hiệu cho việc thai nhi mất sự sống.

Mất thai nghén

Trong 10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai, mất thai nghén là biểu hiện khá dễ nhận biết. Đúng vậy, nếu thai phụ đang bị thai nghén nặng bỗng nhiên trở lại tình trạng bình thường, không dị ứng, khó chịu với các mùi gây buồn nôn trước đó thì rất có thể thai đã ngừng sự sống.

Đau lưng, đau bụng dưới

Khi mang thai, mẹ bầu có thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ê ẩm và muốn ngủ nhiều hơ10n so với trước. Tuy nhiên, nếu kèm theo đó là cảm giác đau lưng liên tục và đau bụng dưới một cách quặng thắt thì có nguy cơ cao đó chính là sự cảnh báo hư thai.

Xuất dịch bất thường

Sự thay đổi hormone nữ trong giai đoạn mang thái khiến dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu dịch tiết chuyển sang màu hồng thì nên đi khám ngay bởi đó là báo hiệu tình trạng sưc skhoer thai nhi không được khả quan.

Thử thai âm tính

Trước những dấu hiệu bất thường gặp phải ở thai nhi, mẹ bầu có thể kiểm tra còn hay không sự tồn tại của của thai nhi thông qua việc sử dụng que thử thai lại lần nữa.

Nên làm gì để an thai khi bị dọa sảy thai?

Đối với 10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai điển hình, mẹ bầu tốt hơn hết nên lập tức đến các cơ sở y tế để được bác sĩ can thiệp kịp thời. Ngoài ra, cần thực hiện những điều sau: cố gắng giữ tinh thần thư giãn, nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, hoặc được chỉ định nằm yên một chỗ, cử động cần hết sức nhẹ nhàng. Thêm vào đó, nên bồi bổ cơ thể đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Kết luận

Nói tóm lại, mẹ bầu cần khám thai định kỳ, chú ý chăm sóc sức khỏe để có thể phòng ngừa tốt sự xuất hiện 10 dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai ở thai phụ trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên.

Những Dấu Hiệu Sảy Thai

thoái hóa cột sống

Bài thuốc nam

chua benh thoat vi dia dem

Ra máu là dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai. Mức độ ra máu có thể khác nhau, từ lốm đốm rải rác tới chảy máu nặng. Màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín. Thời gian ra máu của sảy thai có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tuần.  

Đau và co bóp: Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp của sảy thai. Những cơn đau có cảm giác như co thắt thời kinh nguyệt. Nếu đau kèm chảy máu thì bạn cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ. Độ nặng của cơn co bóp tuỳ mỗi người, cũng như ngưỡng chịu đau của mỗi cá nhân là khác nhau.   Trong khi chảy máu và đau bụng là hai dấu hiệu sảy thai thì một số trường hợp, sảy thai không có bất cứ một triệu chứng nào. Khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, bản thân người mẹ cần nhận biết những dấu hiệu bất ổn trong người như ở tuần thai thứ 8 – nếu bạn đang có các triệu chứng như nghén, đau ngực tự nhiên những dấu hiệu đó biến mất thì bạn nên đi khám. Có nhiều hình thức sảy thai khác nhau như sảy thai chậm, lúc này người mẹ chỉ biết đã mất thai qua siêu âm vì không có triệu chứng sảy thai. Dọa sảy: Doạ sảy có thể gây chảy máu nhưng không gây đau bụng. Thai kỳ có thể vẫn tiếp tục như bình thường vì dọa sảy không gây hại cho em bé. – Sảy thai muộn: Sau tuần 13-14, tuy nhiên điều này ít phổ biến. – Mất phôi sớm: Các dấu hiệu của thai kỳ vẫn phát triển, ngoài phôi thai. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, không phải mọi trường hợp ra máu đều gây sảy thai. Cơn đau bụng dưới còn có thể do thai ngoài tử cung (nếu là giai đoạn đầu mang thai). Đôi khi, triệu chứng thai ngoài tử cung lại bị chẩn đoán nhầm là hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc thậm chí là viêm ruột thừa, do một số triệu chứng tương tự. Với thai ngoài tử cung, thai phụ có thể bị một cơn đau cấp tính, thậm chí cả cơn đau ở vai mà nhiều người không nhận ra. Triệu chứng khác là đau khi đi vệ sinh. Bác sĩ Vũ Minh