Top 5 # Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Alzheimer Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

10 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Alzheimer

Làm thế nào bạn có thể nhận biết được bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ thường gặp nhất ở người lớn tuổi)? Hãy lưu ý 10 dấu hiệu báo động sau đây:

1. Suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể quên những nhiệm vụ được giao phó, giới hạn thời gian của công việc, hay tên họ các bạn đồng sự, tuy nhiên vấn đề đáng chú ý ở các bệnh nhân Alzheimer là ở chỗ sự đãng trí và lầm lẫn xảy ra rất thường xuyên ở nhà cũng như tại nơi làm việc của họ.

2. Khó khăn trong việc thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày.

Những người có công việc bận rộn càng lúc càng thêm quẫn trí và lầm lẫn. Ví dụ, bạn có thể thỉnh thoảng bỏ quên dụng cụ trong vườn nhà hay quên tới bữa ăn, còn các bệnh nhân Alzheimer được giao phó việc nấu ăn không chỉ thường xuyên quên bữa ăn mà còn quên luôn cả việc chuẩn bị nấu bữa ăn đó.

3. Những vấn đề về ngôn ngữ.

Chắc chắn mỗi người chúng ta ai cũng có khi gặp trở ngại khi tìm một ngôn từ chính xác để diễn đạt ý mình. Nhưng điều trở ngại này lại thường xuyên xảy ra cho các bệnh nhân Alzheimer ngay cả với những từ ngữ rất đơn giản và họ thường phải thay thế bằng những từ ngữ khác không phù hợp, làm cho lời nói trở nên khó hiểu.

4. Mất định hướng về không gian và thời gian.

Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì tại cửa hiệu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi trên đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này, làm cách nào để về nhà, …là những dấu hiệu rất thường gặp ở các người bệnh Alzheimer.

5. Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm hoặc nghèo nàn.

Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.

6. Khó khăn trong suy nghĩ trừu tượng.

Việc cân đối, quyết toán sổ tiết kiệm có thể là một thử thách cho nhiều người bình thường, tất nhiên, nhưng đối với người bệnh Alzheimer, việc nhận biết và làm những phép tính toán cơ bản cũng là điều khó khăn và có thể không thực hiện được.

7. Sắp xếp sai vị trí các vật dụng.

Đôi lúc mọi người ai cũng có thể để túi xách hay chìa khóa sai vị trí. Nhưng bệnh nhân Alzheimer thì khác, họ có thể đặt một cái bàn ủi vào tủ lạnh, hay một cái đồng hồ đeo tay vào lọ đường, để rồi không nhớ nổi mình đã để quên ở đâu.

8. Thay đổi tính khí và lối cư xử.

Ai cũng đã từng có lúc hết sức vui mừng hay những khi cực kỳ buồn bã – đó là một phần của cuộc sống loài người. Nhưng vấn đề là người bệnh Alzheimer biểu lộ những sự thay đổi tính khí một cách nhanh chóng, thường xuyên và thường không có lý do.

9. Thay đổi nhân cách.

Nhân cách của bạn có thay đổi ở một mức độ nhất định tùy theo tuổi. Còn người bệnh Alzheimer lại thay đổi nhân cách một cách đột ngột , có thể rất nhanh chóng hoạc sau một khoảng thời gian. Thường họ ban đầu dễ chịu, dịu dàng, nhưng sau đó trở nên cáu kỉnh, khó chịu, hay ngờ vực, lo lắng sợ hãi,…

10. Mất năng lực sáng tạo.

Khi bạn mệt mỏi do công việc nhà, hoạt động kinh doanh hay các nghĩa vụ xã hội, khả năng sáng tạo của bạn có thể bị thuyên giảm một thời gian là điều bình thường. Nhưng người bệnh Alzheimer thì luôn không thấy cảm hứng và thu hút vào những công việc quen thuộc của họ nữa.

(Theo Beophi.net)

Chia sẻ:

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Mất Trí Nhớ Alzheimer

Cập nhật vào 07/12

Suy giảm trí nhớ

Đây là tình trạng, dấu hiệu phổ biến điển hình của người mắc bệnh Alzheimer. Họ thường quên những việc mình vừa làm, hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề thông tin, cuộc sống vì thế mà bị ảnh hưởng rất lớn. Họ không có khả năng nhớ các công việc bằng trí não mà phải nhờ các công cụ hỗ trợ ghi nhớ như điện thoại, máy tính, giấy nhớ…

Tâm trạng và tính cách thay đổi

Những người bị mắc căn bệnh Alzheimer sẽ có những thay đổi rất lớn về tâm trạng, cảm xúc cũng như tính cách của bản thân mình. Họ thường đối diện với sự sợ hãi, lo âu, đa nghi. Đặc biệt họ dễ dàng cáu giận, bực tức ở bất cứ đâu, có thể ở nhà, cơ quan làm việc hay với bất cứ một người nào đó mà học cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Gặp trở ngại về vấn đề về ngôn ngữ.

Chắc chắn mỗi người chúng ta ai cũng có khi gặp trở ngại khi tìm một ngôn từ chính xác để diễn đạt ý mình. Nhưng điều trở ngại này lại thường xuyên xảy ra cho các bệnh nhân Alzheimer ngay cả với những từ ngữ rất đơn giản và họ thường phải thay thế bằng những từ ngữ khác không phù hợp, làm cho lời nói trở nên khó hiểu.

Mất định hướng về không gian và thời gian

Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì tại cửa hiệu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi trên đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này, làm cách nào để về nhà… là những dấu hiệu rất thường gặp ở các người bệnh Alzheimer.

Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm

Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.

Sắp xếp sai vị trí các vật dụng

Chính sự suy giảm trí nhớ do căn bệnh Alzheimer gây ra khiến cuộc sống của những người mắc bệnh này khá xáo trộn. Họ có thể để chìa khóa xe máy vào tủ lạnh, để bàn chải đánh răng vào phòng ngủ một cách vô thức và đến khi cần tìm thì không thể nào tìm ra, gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt.

Mất năng lực sáng tạo

Dấu Hiệu Cảnh Báo Mắc Bệnh Alzheimer

Là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Hay quên: Suy giảm hoặc mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến nhất của việc khởi phát bệnh Alzheimer, bạn sẽ không thể nhớ được các sự kiện đã xảy ra hay tên của ai đó.

Hay đặt/ để đồ vật sai vị trí: Người bệnh Alzheimer có thể đặt đồ vật ở những nơi không quen thuộc. Họ có thể làm mất đồ vật và không thể nhớ các bước để tìm lại chúng.

Thay đổi thói quen ngủ: Người bênh Alzheimer thường khó đi vào trong giấc ngủ nên họ thường ngủ ngày và thức vào ban đêm.

Gặp khó khăn khi hoàn thành công việc: Tốc độ xử lý công việc sẽ chậm hơn khi chúng ta già đi.

Thường xuyên thấy rồi bời: Bạn thường quên lịch hẹn, không nhớ đường về nhà thì điều đó cảnh báo bạn về Alzheimer.

Cảm giác thất vọng, chán nản: Những người bị Alzheimer thường có xu hướng thờ ơ hoặc dễ cáu gắt do bị rồi loạn giấc ngủ.

Đưa ra những quyết định không sáng suốt: Bệnh Alzheimer khiến bạn sử dụng tiền không hợp lý và không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Truyền đạt thông tin không rõ ràng: Những người có dấu hiệu mắc Alzheimer thường xuyên sử dụng từ ngữ không phù hợp hoặc quên câu chuyện đang nói.

Không quan tâm đến công việc và xã hội: Alzheimer gây ra những ảnh hưởng xấu về công việc và cuộc sống thường nhật của bạn.

Giảm thị lực: Người mặc bệnh Alzheimer thường có vấn đề về phân biệt màu sắc hoặc khó đánh giá được đối tượng.

Sự quan tâm của người thân và bạn bè: Họ là những người có thể cảm nhận được liệu bạn có những triệu chứng của bệnh Alzheimer hay không.

Gia đình có tiền sử bị Alzheimer: Bệnh có thể được di truyền từ thế hệ này sang thể hệ khác thông qua gen.

Theo CTV Vũ Gia – chúng tôi – 19/11/2018

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/dau-hieu-canh-bao-mac-benh-alzheimer-840530.vov#p1

Dấu Hiệu, Biểu Hiện Và Triệu Chứng Của Bệnh Alzheimer

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh alzheimer phát triển dần dần theo thời gian, người bệnh từ lãng quên một số thứ đến cảm thấy khó khăn khi làm những công việc quen thuộc. Cuối cùng họ không thể làm việc và sinh hoạt bình thường được nữa.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer

Những người mắc hội chứng bệnh Alzheimer có thể biểu hiện nhiều triệu chứng và phát triển dần theo thời gian. Trong đó những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ phổ biến đó là:

Nguời bệnh khó khăn khi làm những việc quen thuộc

Gặp khó khăn trong giao tiếp

Suy giảm khả năng phán đoán và tư duy

Thay đổi về nhân cách: lãnh cảm, thơ ơ với mọi thứ xung quanh

Thiếu sự năng động, nhiệt tình, cách ly với xã hội hoặc sống thu mình

Trở lên buồn bã, trầm cảm, dễ bị căng thẳng, kích động

Mắc chứng hoang tưởng và ảo giác

Mất phương hướng với thời gian và không gian

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Mất trí nhớ giai đoạn đầu không quá nguy hiểm nhưng nếu để bệnh kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người bệnh mà còn là gánh nặng của người thân. Chính vì vậy, ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của hội chứng mất trí nhớ, bạn nên đi khám ngay để có biện pháp điều trị bệnh Alzheimer

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.