Top 10 # Dấu Hiệu Rỉ Ối Tuần 32 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Rỉ Ối Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Rỉ Ối

Trong thai kỳ nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa 2 hiện tượng là rỉ ối và, són tiểu, dịch âm đạo. Tuy nhiên các mẹ cần phân biệt rõ các hiện tượng này vì nếu bà bầu bị rỉ ối sớm thường rất nguy hiểm. Vậy tình trạng rỉ ối là gì, cần làm gì khi bị rỉ ối?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều bà bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Rỉ ối sẽ khiến môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng sẽ bị kém đi, dần dần có thể dẫn đến suy thai, dị tật thai nhi, thậm chí là sinh non, thai chết lưu. Rỉ ối còn là dấu hiệu cho thấy màng ối đang mỏng dần đi, có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân bà bầu bị rỉ ối sớm

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng rỉ ối như:

Do các mẹ bị viêm nhiễm trước hoặc trong thời kì .

Bản thân các mẹ bầu có cấu trúc túi ối bất thường, màng ối mỏng khiến nước ối bị rỉ.

Các trường hợp mẹ có ngôi thai bất thường, mẹ bầu mang đa thai, đa ối, khung xương chậu mẹ hẹp, viêm màng ối, bánh nhau bám vị trí không tốt trên thành tử cung.

Dấu hiệu rỉ ối là gì?

Chất lỏng chảy chậm

Những tháng cuối thai kỳ, nhiều mẹ hay xuất hiện tình trạng són tiểu do bàng quang bị tử cung chèn ép khiến nước tiểu són ra ngoài. Vì bàng quang và tử cung nằm cùng phía trong ổ bụng nên các mẹ thường bị nhầm lẫn giữa són tiểu và rỉ ối.

Tuy nhiên, nếu các mẹ để ý thật kĩ sẽ thấy khi rỉ nước ối, tốc độ chảy của chất lỏng chậm hơn so với nước tiểu. Dấu hiệu này thường khó nhận biết, nhất là đối với những mẹ mang thai lần đầu, mẹhay vận động và ít quan tâm tới những thay đổi của cơ thể.

Quan sát và ngửi mùi

Khi các mẹ thấy vết nước trên quần chíp, các mẹ hãy quan sát thật kĩ và đưa lên mũi ngửi. Nếu vết nước không màu, không mùi thì tức là các mẹ đã bị rỉ ối, ngược lại nếu nó có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm thì đó chính là nước tiểu.

Quan sát màu sắc hoặc thử giấy quỳ

Một cách khác để các mẹ xác định lượng dịch chảy ra có phải nước ối hay không là đầu tiên, các mẹ hãy làm rỗng bàng quang của mình, bằng cách đi tiểu) Sau đó, các mẹ đặt một miếng băng vệ sinh lên quần lót, và kiểm tra lượng chất lỏng rỉ ra mỗi 30 phút hoặc mỗi 1 tiếng. Nếu chất lỏng chảy ra có màu vàng, nhiều khả năng đó là nước tiểu. Nếu không màu, thì rất có thể đó chính là nước ối.

Một trong những dấu hiệu chính xác nhất cho thấy nước ối của các mẹ đang bị rỉ là thử nó với giấy quỳ tím để kiểm tra nồng độ pH. Các mẹ có thể lựa chọn thử nó ở bệnh viện hoặc mua giấy thử về nhà tự kiểm tra. Nếu giấy quỳ tím khi thấm vào nước mà chuyển thành màu xanh đen thì các mẹ đã bị rỉ nước ối.

Những trường hợp rỉ ối các mẹ cần lưu ý

Nếu nước ối chảy ra có màu đỏ nâu, các mẹ hãy cẩn thận. Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi gặp nguy hiểm trong bụng mẹ, các mẹ cần được cấp cứu ngay.

Nếu nước ối có màu xanh đục, mùi hôi đây có thể là dấu hiệu của nước ối bị nhiễm khuẩn. Nếu các mẹ không được điều trị kịp thời, thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Nước ối có màu vàng sẫm là dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang bị bệnh suy tim mãn tính.

Nước ối có màu xanh rêu. Dấu hiệu này chứng tỏ bà bầu đã từng bị suy thai

Nước ối có màu vàng là một trong những dấu hiệu của việc thai nhi phát triển chậm hoặc là mẹ bị thiếu máu giai đoạn mang thai.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Khi các me phát hiện dịch rò rỉ từ âm đạo không phải nước tiểu hay dịch tiết âm đạo mà là dịch ối, hãy tới gặp bác sĩ ngay. Các mẹ cũng có thể gọi cho bác sĩ nếu

Khi các mẹ phát hiện dịch ối có màu xanh lá hoặc nâu hoặc có mùi khó chịu.

Khi các mẹ bị sốt hoặc nhịp tim tăng.

Nếu các mẹ bị đau bụng.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của mẹ dựa trên tuổi thai và cũng sẽ tiến hành khám nội khoa cho các mẹ trước khi tiếp tục với biện pháp điều trị.

Hi vọng qua bài viết, các mẹ đã nắm rõ hơn các kiến thức về hiện tượng rỉ ối là gì. Do đó, các mẹ cần chú ý theo dõi và báo cho bác sĩ bất kỳ hiện tượng bất thường.

► Tìm hiểu các kiến thức bổ ích cho mẹ bầu tại:

Rỉ Ối Có Đau Bụng Không ? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Rỉ Ối Trong Thai Kỳ

Rỉ ối thường không kèm theo triệu chứng đau bụng. Nếu bạn bị rỉ nước ối đồng thời cảm giác đau ở vùng bụng, bạn có thể đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

by Mẹ Bông927 Views

Rỉ ối là một trong số đó.

Trong thời kỳ mang thai, em bé được bao quanh bởi nước ối, chất lỏng này là một lớp đệm giữ cho bé được an toàn. Ngoài ra, nước ối cũng giúp phát triển tổng thể cơ thể em bé đặc biệt là phát triển phổi.

Nước ối cực kỳ quan trọng, rỉ nhiều nước ối là một vấn đề nghiêm trọng cần được theo dõi và chuẩn đoán bởi các bác sĩ sản khoa.

Tuy nhiên,

Hầu hết các trường hợp rỉ ối đều không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Rỉ ối cũng cực kỳ dễ nhầm lẫn với rò nước tiểu hay chảy dịch âm đạo trong thai kỳ.

Dấu hiệu rỉ ối

Bạn không bị rỉ ối nếu các dấu hiệu bao gồm:

Dịch không có mùi

Dịch loãng, chảy nhiều và liên tục

Bạn không thể kiểm soát được tiết dịch ( khác nước tiểu )

Dịch thường có màu sắc rõ ràng, thường có màu trắng đục và đôi khi dính máu

Chất lỏng chảy ra có mùi như nước tiểu

Dịch đặc, dày không ngấm vào đồ lót hay băng vệ sinh

Âm đạo chảy dịch nhưng chỉ là nhất thời và không ổn định

Chất lỏng có màu vàng như nước tiểu

Như các triệu chứng đã đề cập bên trên, rỉ ối không gây đau bụng.

Rỉ ối có đau bụng không ?

Tuy nhiên, mặc dù đau bụng trong thời kỳ mang thai là triệu chứng phổ biến thường gặp, ít khi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nhưng trong một số trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu báo trước những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, vấn đề này thậm chí có thể đe dọa sinh mạng thai nhi đang trong bụng mẹ.

Nếu bạn bị rỉ ối và đau bụng vào thời điểm sắp sinh, nó có thể là dấu hiệu báo trước đã đến lúc lâm bồn.

Nếu bạn bỉ rỉ ối, kèm theo đau bụng nhưng chưa đủ tuần sinh đẻ, bạn có thể đang đối diện với vấn đề sinh non.

Cần đi khám ngay nếu bạn cảm thấy đau bụng dưới bất cứ hình thức nào trong thời kỳ mang thai.

Rỉ ối và đau bụng dữ dội trong những giai đoạn đầu thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai.

Các bác sĩ sẽ siêu âm và kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn, họ sẽ đưa ra chuẩn đoán xem đau bụng có phải là một vấn đề nghiêm trọng cần can thiệp y tế hay không.

Rỉ Ối Tuần 39 Báo Hiệu Điều Gì Cho Mẹ Bầu?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng ít. Rỉ ối tuần 39 được coi như là một dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm.

Rỉ ối tuần 39

Thai nhi tuần thứ 39 đã “đủ lông đủ cánh”. Lúc này bé sẽ nặng khoảng 3,2 – 3,5 kg, chiều dài là 50 cm, tương đương với một quả dưa hấu. Các cơ quan trên cơ thể gần như đã phát triển toàn diện, đủ để sống sót trong môi trường bên ngoài.

Rỉ ối tuần 39 là tốt hay xấu?

Rỉ ối thường xuất hiện ở những mẹ bầu có ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối hoặc là hở eo tử cung. Ngoài ra, chúng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ mẹ bầu nào. Đôi khi không rõ nguyên nhân.​

Khi rỉ nước ối xuất hiện và kết hợp với sự co bóp của tử cung sẽ khiến cho túi ối bị cạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thai nhi. Có thể gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh cho trẻ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra thai chết lưu hay sẩy thai, sinh non.

Nên làm gì khi bị rỉ ối tuần 39?

Trước tiên, mẹ cần thông báo ngay với người thân trong gia đình để mọi người chuẩn bị đến bệnh viện và đăng ký sinh ngay.

Thường thì những cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ kể từ khi vỡ ối. Mẹ không nên chần chừ, kéo dài thời gian ở nhà. Việc kéo dài thời gian chỉ khiến cho nước ối trong bụng cạn dần, dẫn đến tình trạng thiếu ối. Dễ ảnh hưởng đến quá trình chào đời cũng như là sự sống của thai nhi trong bụng. Không những thế, những loại vi khuẩn có thể đi theo vết hở trong túi ối mà xâm nhập vào thai nhi.

Khi vào viện thì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm ra sự rò rỉ nước ối, độ mở tử cung để đưa ra quyết định là nên sinh thường hay sinh mổ.

Lưu ý cho mẹ

Với mẹ, rò rỉ nước ối sẽ khiến cho vùng kín luôn ẩm ướt. Tạo đều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển. Gây ra các chứng như viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn huyết…

Bất cứ lúc nào nước ối vỡ hoặc rò rỉ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Ở những thai phụ đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ tới.

Tuy nhiên, nếu vỡ ối mà mẹ bầu vẫn không thể sinh thường. Các bác sĩ thường can thiệp bằng cách sinh mổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Khi nước ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao. Tóm lại, khi phát hiện bị vỡ ối hay rỉ ối, mẹ cần nhập viên ngay để bác sĩ có thể xử lý kịp thời.

Không đau bụng nhưng bị rỉ ối là dấu hiệu chuyển dạ? Thai tuần thứ 39 chưa thấy chuyển dạ có sao không? Thai 39 tuần gò nhiều có phải sắp sinh? Mẹ đã biết: Cơn gò báo hiệu chuyển dạ sắp sinh Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mà mẹ bầu cần phải biết Mẹ bầu đã thực sự phân biệt được cơn gò báo hiệu Biết sớm hơn, bớt lo hơn: Bí quyết sinh con không đau

Nguồn: Tổng Hợp

Dấu Hiệu Rỉ Ối Mẹ Bầu Nào Cũng Phải “Thuộc Lòng”

Ngày Đăng : 21/12/2020 – 11:21 AM

Dấu hiệu rỉ ối trong thai kỳ có thể là một báo hiệu nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Cho nên, mẹ bầu cần nằm lòng các dấu hiệu bị rỉ ối để kịp thời xử lý, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được phát triển tốt nhất và chào đời an toàn.

1. Dấu hiệu rỉ ối mẹ bầu nên biết

Nước ối là phần dịch lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung, có tác dụng như một lớp đệm giúp giữ ấm, hỗ trợ và bảo vệ thai nhi tránh những tác động bên ngoài như các va chạm nhẹ. Chất lỏng này thường bao gồm hormone, các tế bào miễn dịch, chất dinh dưỡng và cả nước tiểu của thai nhi.

Ở giai đoạn mang thai, nước ối đạt mức cao nhất là 1.15 lít vào 36 tuần và sẽ giảm dần để tạo điều kiện cho thai nhi chào đời. Lượng nước ối này có thể được tính trong mỗi lần khám thai. Từ đó có thể biết được nước ối của mẹ bầu nhiều hay ít. Đặc biệt, vào 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu phải hết sức chú ý bởi nước ối có thể rò rỉ ở bất cứ thời điểm nào.

Việc xác định mẹ bầu có phải bị rỉ ối hay không cũng khá phức tạp, mẹ có thể dựa vào những đặc điểm sau:

– Nước tiểu chảy nhanh hơn nước ối:

Khi gần tới giai đoạn sinh nở, mẹ bầu thường có triệu chứng són tiểu hay tiểu dắt do tử cung chèn ép bàng quang khiến nước tiểu chảy ra ngoài nhưng với lượng cực kỳ ít. Hơn nữa, bàng quang và tử cung đều nằm trong ổ bụng nên mẹ rất khó nhận biết đâu là nước tiểu, đâu là nước ối. Tuy nhiên, chỉ cần để ý kỹ, mẹ có thể thấy được rằng tốc độ nước ối chảy ra chậm hơn nhiều so với nước tiểu.

– Màu sắc và mùi:

Sẽ là nước ối nếu chất lỏng không có mùi, dịch chảy ra có màu trắng trong hoặc có chất nhầy hay máu và thường sẽ thấm ướt quần lót. Còn nếu nước tiểu khi ngửi sẽ có mùi khai và có màu (màu vàng nhạt tới vàng sẫm). Bên cạnh phân biệt với nước tiểu, việc quan sát này cũng sẽ giúp cho bà bầu kịp thời phát hiện nước ối có dấu hiệu bất thường như nước ối có màu xanh, trắng đục, vàng, hồng hay lẫn máu…; từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Nước ối thường không có mùi và không màu

– Sử dụng giấy quỳ tím:

Ngoài ra, để nhận biết dấu hiệu rỉ ối, mẹ bầu cũng có thể dùng giấy quỳ tím để đo nồng độ pH của chất lỏng. Mẹ có thể mua quỳ tím về nhà tự kiểm tra hoặc thực hiện tại bệnh viện. Khi kiểm tra, nếu thấy quỳ chuyển đỏ thì chứng tỏ đây chỉ là tiểu són bình thường; còn nếu quỳ tím chuyển xanh thì là nước ối (vì nước ối có tính kiềm vượt trội).

– Thử nín tiểu:

Ngoài những cách trên, để xác định xem mẹ bầu có bị rỉ nước ối hay không thì có thể áp dụng phương pháp nín tiểu. Sau khi mẹ tiểu xong, hãy thử nín thở một lúc. Nếu quan sát không có chất lỏng nào rỉ ra thì vừa rồi chính là nước tiểu. Trường hợp khi đang thực hiện nín tiểu mà vẫn có chất lỏng chảy ra ngoài thành từng giọt nhỏ thì chính là nước ối.

2. Rỉ ối nguy hiểm như thế nào?

Rỉ ối thường xuất hiện ở những mẹ bầu bị hở eo tử cung, có khung xương chậu hẹp, bị đa ối, đa thai, viêm màng ối. Tuy nhiên, trường hợp rỉ ối vẫn có thể xuất hiện ở bất kỳ mẹ bầu nào, đôi khi không rõ nguyên nhân.

Đối với những mẹ bầu mang thai 37 tuần trở lên thì hiện tượng rỉ ối đôi khi là dấu hiệu sắp sinh. Đây là thời điểm rất phù hợp để trẻ chào đời khi mà trẻ đã phát triển hoàn thiện và không cần đến các dưỡng chất từ nước ối. Chính vì vậy, nếu nhận thấy dấu hiệu rỉ ối trong gian đoạn này thì mẹ cần chuẩn bị tâm lý, đồ đặc sẵn sàng bởi những cơn co thắt khi chuyển dạ sẽ đến bất thình lình.

Tuy nhiên, hiện tượng rỉ ối (đặc biệt trước tuần 37) có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Nếu chỉ rỉ một lượng nước ối ít thì vẫn có thể kiểm soát được nhưng nếu để lâu làm mất đi lượng nước ối lớn sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tình trạng rò nước ối xảy ra trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ có thể gây ra các biến chứng bao gồm: dị tật bẩm sinh, sinh non, gây sảy thai. Đặc biệt khi thấy nước ối rỉ ra có màu nâu hay xanh lá có kèm theo dịch đặc thì người thân cần đưa mẹ bầu đi nhập viện vì đây có thể là khả năng dẫn đến thai nhi bị chết lưu rất nguy hiểm.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu rò nước ối khiến cho lượng nước ối còn lại quá ít dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nguy cơ sinh mổ cao, thai nhi tăng trưởng chậm, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình chuyển dạ như nén dây rốn, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho em bé.

Ngoài ra, rò rỉ nước ối sẽ khiến cho vùng kín bà bầu luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển, gây ra viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn huyết…

Rỉ nước ối nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

3. Cách xử lý khi nước ối bị rỉ

Khi các mẹ thấy bản thân có dấu hiệu rỉ nước ối, việc cần làm là hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Ngay khi lượng nước ối bị rỉ ra ngoài, màng ối cũng dần trở nên mỏng hơn, gây nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào trong thai kỳ, rất nguy hiểm.

Nếu thai còn bé, thông thường mẹ sẽ được chỉ định uống kháng sinh để chống các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung nhằm ổn định túi ối.

Còn với trường hợp có dấu hiệu rỉ ối tuần 38, thời gian để mẹ lâm bồn sẽ rất bất chợt. Do đó, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Cách tốt nhất, người thân nên đưa mẹ bầu nhập viện từ sớm để được các y tá, bác sĩ theo dõi hằng ngày để tránh những rủi ro cho cả mẹ và bé.

Cụm từ khóa dấu hiệu rỉ ối webtretho được nhiều mẹ tìm kiếm nhằm mong muốn có hướng xử lý tốt nhất

4. Cách phòng tránh hiện tượng rò rỉ nước ối

Rỉ ối đem lại nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé nên cách phòng tránh tốt nhất là:

Thực hiện siêu âm, khám thai định kỳ, đầy đủ từ thời điểm mới có thai cho đến khi chuẩn bị sinh. Nhờ đó mẹ có thể kịp thời biết được các bệnh mà mình có thể mắc phải như viêm nhiễm, vỡ màng ối… và có hướng điều trị sớm.

Thường xuyên theo dõi những thay đổi bất thường trong cơ thể.

Mẹ bầu cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh viêm nhiễm, không sinh hoạt vợ chồng, không ngâm mình khi tắm và cũng không thụt rửa âm đạo hay tự kiểm tra vùng kín bằng tay.

Không nên sử dụng băng vệ sinh vì chúng sẽ gây ra viêm nhiễm nặng hơn. Sau khi đi vệ sinh, mẹ bầu nên dùng khăn giấy chuyên dụng và lau từ trước ra sau.

Thực hiện siêu âm, khám thai định kỳ là điều hết sức quan trọng để phòng tránh rỉ ối

5. Phòng khám sản phụ khoa nào đáng tin cậy?

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, Phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp – Bệnh viện Từ Dũ chính là địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe sinh sản mẹ bầu có thể yên tâm trao trọn niềm tin. Tại đây, mẹ không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì, bởi:

Phòng khám sở hữu bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, cùng đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, nhờ đó, phòng khám đã, đang và sẽ đem tới cho khách hàng những dịch vụ chu đáo, tận tình nhất.

Môi trường phòng khám đảm bảo được vô trùng, vô khuẩn, đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ đảm bảo việc thăm khám và chữa trị được thực hiện an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sở dĩ phòng khám của bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp được nhiều thai phụ tin tưởng là cũng nhờ cơ sở vật chất khang trang; thiết bị máy móc y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị.

Thời gian mở cửa linh hoạt, quy trình thăm khám hết sức chuyên nghiệp, nhanh gọn nên mẹ bầu sẽ không phải mất công ngồi chờ đợi lâu.

Hiện tượng rỉ ối nếu không được phát hiện từ sớm có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng, không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi mà còn khiến trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống sau này. Nguy hiểm hơn, bé có thể tử vong khi chưa kịp chào đời. Vì vậy, mẹ bầu phải luôn chú ý đến những bất thường xảy ra với cơ thể chính mình. Khi thấy có dấu hiệu rỉ ối, mẹ nên lập tức đến cơ sở y tế uy tín để kịp thời có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám sản phụ khoa của Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.