Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ

--- Bài mới hơn ---

 • Dễ Dàng Nhận Biết Bệnh Tiểu Đường Qua Những Dấu Hiệu Sau
 • Các Dấu Hiệu Thai Chết Lưu Mà Các Mẹ Bầu Cần Biết
 • Dấu Hiệu Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Thử Que Có Lên 2 Vạch Không?
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung
 • 3 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tay Chân Miệng Giai Đoạn Nặng Ở Trẻ Nhỏ
 • Dù là sinh con so hay con rạ, việc nắm chắc các dấu hiệu sắp sinh vẫn vô cùng cần thiết, giúp cho người mẹ giữ tâm thế sẵn sàng nhất để chào đón con.

  Trong mọi trường hợp, cơn gò tử cung luôn giữ vững vai trò chủ chốt là động lực trong cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, sau lần sinh con đầu lòng, tử cung và tầng sinh môn của người mẹ đã biết cách dãn nở tự nhiên một cách nhanh chóng khi được thúc đẩy vào tiến trình chuyển dạ. Nhờ vào đó, thời gian của chuyển dạ sinh con rạ ít tốn nhiều công sức của mẹ hơn và cũng nhanh chóng hơn, chỉ kéo dài trong khoảng trung bình là 8 đến 16 giờ (trong khi con so lại mất thời gian gấp đôi là từ 16 đến tận 24 giờ).

  Tuy nhiên, nếu lặp lại những bỡ ngỡ và lúng túng, thiếu tập trung vào cách thức thở và rặn sinh tương thích với từng chu kỳ cơn gò, quá trình chuyển dạ cũng sẽ khó mà thuận lợi được. Trong tình huống đó, các bất lợi, biến chứng sẽ xảy ra, đôi khi ảnh hưởng xấu đến tính mạng của cả mẹ và con.

  Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí chỗ nối cổ tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy vững chắc. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

  Chính vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ chính thức chuẩn bị bắt đầu.

  Vào tháng cuối thai kỳ, sản phụ đôi khi cảm nhận được các cơn trằn khắp bụng lúc di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, đa phần diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, không gây đau đớn gì rõ rệt và cũng không có ý nghĩa thay đổi cổ tử cung hay vị thế của thai nhi.

  Chỉ khi thai bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cường độ lẫn tần số. Trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và khắp cả vùng bụng căng cứng. Kết hợp với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

  So với lần sinh con đầu lòng, khi chuyển dạ sinh con rạ, sản phụ ít nhiều cũng cảm nhận mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Điều này là một phần nhờ vào kinh nghiệm đã thừa hưởng từ lần sinh trước, một phần là nhờ vào khả năng giãn nở, mềm ra một cách nhanh chóng của tầng sinh môn và cổ tử cung. Lúc này, sản phụ không còn chịu đau đớn nhiều vì các cơn gò tử cung nữa.

  Hơn thế, nếu biết cách thở và rặn sinh phối hợp nhịp nhàng cùng chu kỳ cơn gò, chẳng những sản phụ không còn thấy đau đớn gì mà còn giúp tốc độ chuyển dạ nhanh hơn, em bé mau chóng được đẩy ra ngoài hơn. Lợi ích của việc này rất lớn, vừa bảo tồn sức lực cho mẹ, vừa giúp trẻ sơ sinh giảm sang chấn và nguy cơ ngạt thở sau sinh.

  Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm, đầu thai di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ rả.

  Lúc này, vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ và chảy nước ối ra, kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

  Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế khách quan thông qua động tác thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ Sản khoa hay nữ hộ sinh. Các đặc điểm cần ghi nhận là sự thay đổi ở cổ tử cung, cụ thể là cổ tử cung xóa và mở dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn) và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có đầy đủ các dấu hiệu nêu trên, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết thời điểm thích hợp cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng tính hiệu quả tống xuất thai nhi ra ngoài.

  Tương tự như khi sinh con so, khi có các dấu hiệu sắp sinh con rạ, các thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện. Thậm chí còn cần phải gấp gáp hơn vì sự chuyển dạ sinh con rạ vốn dĩ sẽ rút ngắn hơn lần sinh đầu. Chính vì vậy, sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và hành trang là không bao giờ thiếu để người mẹ chủ động hơn trong cuộc chuyển dạ sinh con an toàn.

  Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp không chỉ cho những người mẹ sinh con đầu lòng mà cả những người mẹ sinh con thứ các kiến thức cần thiết khi mang thai cùng với quá trình thăm khám kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của các bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn sẽ đưa ra những lời khuyên và những lưu ý hữu ích cho thai phụ trước ngày gần sinh, giúp thai phụ luôn khỏe mạnh và trải qua một cuộc chuyển dạ nhẹ nhàng.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Con Lần Thứ Hai, Mẹ Bầu Gặp Những Dấu Hiệu Gì?
 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Cho Mẹ Bầu Tham Khảo Chính Xác
 • Sốt Siêu Vi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Sốt Siêu Vi Ở Người Lớn: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ Em, Nhận Diện Những Dấu Hiệu Ban Đầu
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Mà Mẹ Yêu Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • “điểm Danh” 7 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Biết
 • Có Nên Sinh Con Thứ 3 Không? Được Và Mất Gì?
 • Khi Nào Phải Tới Bệnh Viện?
 • 10 Dấu Hiệu Sinh Non Chuyển Dạ Các Mẹ Cần Đặc Biệt Chú Ý !
 • Những dấu hiệu sinh nở sẽ khác nhau với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, dấu hiệu chính cho thấy sắp chuyển dạ mà hầu như bất cứ phụ nữ nào cũng trải qua là những cơn co thắt mạnh và đều đặn. Kèm theo đó là những dấu hiệu xuất hiện. Biết được những dấu hiệu sắp sinh con so, sẽ khiến mẹ yêu an tâm hơn. Cũng như tạo tâm lý thoải mái và sẵn sàng cho gia đình đón chào thành viên mới.

  Con so là gì? Con so khác con rạ như thế nào?

  Con so là cách gọi khác của việc sinh con đầu lòng. Sinh con đầu lòng bao giờ cũng khiến người mẹ và gia đình lo lắng hơn hết. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm. Và người mẹ nào cũng muốn đi qua thời kỳ này thuật suôn sẻ.

  Con so hay con rạ là cách phân biệt thứ tự sinh của các bé. Nếu con so là em bé đầu lòng thì con rạ là cách gọi những bé sinh thứ hai trở đi. Một người phụ nữ có thể có nhiều con rạ, nhưng chỉ có duy nhất một con so. Theo cách gọi thông thường, con so chính là con cả. Còn con rạ chính là con thứ.

  Dấu hiệu sắp sinh con so – thời gian chuyển dạ?

  Thời gian chuyển dạ không giống nhau ở mỗi người. Nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: lực co bóp của cơn co thắt tử cung, ống sinh dục, kích thước đầu thai nhi, tiểu khung chậu của mẹ hoặc cả ngôi thai. Ở những mẹ sinh con so, vì tầng sinh môn còn rắn chắc, cổ tử cung mở chậm, nên thời gian chuyển dạ thường dài hơn với những mẹ sinh con rạ trung bình khoảng từ 16 đến 24 giờ (đối với con rạ là khoảng 8 đến 16 giờ).

  Mặt khác, thời gian mẹ bầu chuyển dạ kéo dài cũng một phần do sự tác động của tâm lý. Mẹ bầu khi phát hiện các dấu hiệu sắp sinh con so thường khá hồi hộp và lúng túng. Phần là lo lắng cho em bé sắp chào đời. Phần là không biết cách thở, cách rặn như thế nào cho đúng. Vì thế mất nhiều sức lực và tốn thời gian hơn. Do đó, việc chuẩn bị cho mình những kiến thức để có thể áp dụng kịp thời khi xảy ra các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so là rất cần thiết.

  Các dấu hiệu sắp sinh con so

  Chính vì thế, khi cổ tử cung co thắt theo chiều mở ra, nút hồng này sẽ bị bong ra và theo đường cửa âm đạo ra ngoài. Nếu thấy những mảng nhầy màu hồng, đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh con so chính thức chuẩn bị bắt đầu.

  Vào thời gian một tháng cuối thai kỳ, người mẹ mang thai thường gặp những cơn co thắt vùng bụng khi di chuyển hay hoạt động mạnh. Những cảm giác này thường không rõ rệt, xuất hiện thưa thớt. Nó được gọi là những cơn gò “thực hành”. Đây là những cơn co gò tử cung mang tính chất chuẩn bị cho những con gò chính xuất hiện dày đặc và rõ ràng hơn vào thời điểm khi mẹ yêu chuyển dạ.

  Từ tuần thứ 38 đến 40, dấu hiệu sắp sinh con so mới xuất hiện rõ ràng hơn với những cơn co gò tăng dần cả về cường độ và tần số. Khi cơn co thắt diễn ra, mẹ sẽ có cảm giác đau nhiều và căng cứng khắp vùng bụng. So với những lần sau, sinh con so mẹ yêu của chúng ta sẽ phải chịu nhiều đau đớn hơn do những cơn co gò mang lại. Vì lúc này tầng sinh môn và cổ tử cung còn rất cứng chắc.

  Thai nhi của bạn được phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Khi đến thời điểm sinh em bé, túi ối thường bị vỡ và đi ra ngoài theo đường âm đạo. Nếu khi mẹ đang trong quá trình chuyển dạ mà túi ối vẫn chưa vỡ. Hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ đề nghị việc chọc ối.

  Nếu nước ối vỡ tự nhiên, nó sẽ xảy ra một cách bất ngờ mà bạn không thể kiểm soát được. Nước ối trong và màu vàng nhạt. Rất khó phân biệt nước ối và nước tiểu. Khi ối vỡ, dòng nước ối có thể kèm theo một chút máu ngay từ đầu.

  Thông báo ngay cho người nhà và bác sĩ khi nước ối có mùi và màu. ĐIều đó có nghĩa là mẹ yêu và bé đang cần được chú ý một cách khẩn cấp.

  Kết luận

  Thời điểm sắp sinh con đầu lòng bao giờ cũng khiến các mẹ lo lắng và hồi hộp hơn bao giờ hết. Nếu không quan tâm kịp thời có thể dẫn đến những vấn đề về tâm lý cho mẹ yêu. Khiến ảnh hưởng đến thai nhi cũng như quá trình chuyển dạ. Biết về những dấu hiệu sắp sinh con so sẽ là những kiến thức quan trọng giúp mẹ vượt chuẩn bị tốt tâm lý. Cũng như tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ để đón nhận thiên thần nhỏ của mình chào đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Sĩ Bệnh Truyền Nhiễm Chỉ Cách Phân Biệt Bệnh Covid
 • Thời Gian Ủ Bệnh Corona Virus, Thời Gian Sống Và Lây Lan Covid
 • Bốn Triệu Chứng Trên Da Ít Người Biết Đến Của Bệnh Nhân Covid
 • Tổng Hợp Các Triệu Chứng Của Covid
 • Cộng Đồng, Nơi Làm Việc Và Trường Học
 • 8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Mẹ Cần Chú Ý
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày, 1 Tuần Chính Xác Nhất!
 • 5 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trong Vài Giờ Mẹ Cần Nhập Viện Ngay
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Trước 1 Tuần
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé
  • Trước khi thực sự chuyển dạ và bước vào quá trình sinh nở, mẹ có thể trải qua một vài cơn co giả rất dễ nhầm với chuyển dạ, nhất là nếu mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm.
  • Sau tuần thứ 30 của thai kỳ, nhiều thai phụ bắt đầu xuất hiện những cơn chuyển dạ giả hoặc cũng có khi, cơn chuyển dạ giả xuất hiện vài tuần trước ngày sinh thật.
  • Nếu những cơn co có tần suất dồn dập hơn, khoảng 15-20 phút xuất hiện một lần; thậm chí, 3-4 phút một lần thì nhiều khả năng, bạn đang đối mặt với cơn chuyển dạ thật.
  • Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút.
  • Nhưng nếu có khi, bé rất yên lặng nhưng ngay sau đó, bé lại chuyển động mạnh mẽ hơn. Có lẽ, bé cũng đang mong chờ ngày chào đời của mình.
  • Ngay sau khi thai hạ thấp xuống, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu phía lưng, nguyên nhân là do các cơ vùng lưng dưới đột nhiên bị căng.
  • Bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.
  • Bạn không nên massage quá mạnh hoặc đấm lưng mà chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên mỗi ngày.
  • Bạn cũng không nên dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy.

  Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo sắp đến ngày sinh, bạn sẽ thấy bụng mình như bị tụt xuống. Khi ấy, bé có thể nằm thấp sâu, sát phía vùng xương chậu. Nếu đây là lần sinh đầu tiên thì dấu hiệu bụng bầu bị hạ xuống thường xuất hiện trước ngày sinh thật từ 2-4 tuần.

  Trước ngày sinh, nhiều người mẹ có thể bị sút cân từ 1-2 kg. Đây là cách cơ thể mẹ thích nghi với quá trình “lâm bồn” tự nhiên vì trước khi sinh, cơ thể mẹ cần linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên dấu hiệu này thường chỉ xảy ra với 1 số mẹ bầu.

  • Khi thai đã đi xuống thì áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, khiến những nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Thời điểm này, chứng ợ nóng cũng đột nhiên biến mất.
  • Tuy nhiên, nếu 2 dấu trên làm bạn dễ chịu hơn thì bạn lại phải đối mặt với áp lực gia tăng ở phía bụng dưới, việc đứng và đi lại cũng trở nên khó khăn hơn.
  • Khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn; đồng thời, đây cũng là thời gian bạn khá vất vả khi chọn được tư thế ngủ thích hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trước 1 Tuần Chính Xác Nhất
 • Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sinh Con So Thường Gặp Nhất Dành Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Vợ Chồng Quan Hệ
 • Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Khi Chưa Đến Kỳ Kinhphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Phát Hiện Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất
 • “xin Kinh Nghiệm” Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Nào Các Mẹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Đầu Lòng
 • 17 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Đầu Lòng Chính Xác Nhất
 • Những Dấu Hiệu Trẻ Sắp Mọc Răng
 • 6 Dấu Hiệu Mẹ Bầu Sắp Sinh Cực Chính Xác Không Nên Bỏ Qua
 • Máu Báo Sắp Sinh Nhiều Hay Ít Mới Bình Thường?
 • Mang thai con so bao nhiêu tuần thì có dấu hiệu sinh

  Mang thai lần đầu thường sinh sớm khoảng 1 tuần hoặc 2 tuần so với với dự kiến sinh, khoảng tuần 37 – 39 thì sinh.

  Người xưa có câu “9 tháng 10 ngày” tức là một thai phụ sẽ sin hem bé khoảng vào tuần 42 tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

  Đặc biệt, đối với các bà mẹ sinh con so thì việc sinh sớm hơn dự kiến là điều hoàn toàn có thể xảy ra, có thể sinh sớm hơn dự kiến 1 tuần thậm chí là 1 tháng, khoảng vào tuần 36 chu kỳ mang thai.

  Dấu hiệu sắp sinh con so

  Ở đây có ba dấu hiệu chính để các mẹ lưu tâm, khi là dấu hiệu sắp sinh mẹ cần chuẩn bị:

  1. Vỡ màng ối

  2. Chảy máu âm đạo

  3. Các cơn co thắt

  Các cơn đau co thắt xuất hiện trong tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con so rõ ràng nhất. Cơn đau này còn được gọi là “chuyển dạ giả” bởi ngay từ đầu các mẹ có thể cảm nhận được rằng các cơn đau co thắt này giống như đau bụng kinh hoặc đau lưng dưới, chu kỳ xuất hiện các cơn đau khoảng 10 – 20 phút/lần xuất hiện liên tục. Dần dần các cơn co thắt tử cung sẽ trở nên dữ dội và kéo dài lâu hơn, các cơn đau thắt cũng trở nên thường xuyên. Bạn muốn phân biệt được cơn đau co thắt thật hay co thắt giả bạn hãy ghi lại chu kỳ xuất hiện của chúng và xem nó kéo dài bao lâu.

  Tóm lại, tùy thuộc vào mỗi cơ địa của mỗi mẹ khác nhau mà có thời gian và dấu hiệu nhanh hay chậm là khác nhau, và đặc biệt là việc chuẩn bị sinh con so thì các mẹ nên cẩn thận và để ý các dấu hiệu trước khi sinh để có thể đến gặp bác sĩ kịp thời nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1️⃣ Kinh Nghiệm Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh (Thật Sự)
 • Chúc Mừng Mẹ Bầu Sắp “cán Đích” Thành Công Nếu Thấy Các Dấu Hiệu Này
 • Mang Thai Tháng Cuối Bụng Cắng Cứng Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Không
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bầu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Chuẩn Như Bác Sĩ
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sắp Sinh
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Mẹ Nào Cũng Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tin Nóng Nhất 6/11: Hồ Ngọc Hà Vừa Hạ Sinh Song Thai, Nhà Cường Đô La Bất Ngờ Nhận Tin Dữ
 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Mà Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • 6 Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Con Trong Vài Ngày Tới
 • 1. Các dấu hiệu sắp sinh con so

  Xuất hiện cơn đau chuyển dạ giả

  Vào những ngày cuối thai kì, có thể mẹ sẽ trải qua một vài cơn đau chuyển dạ giả. Nếu lần đầu mang thai, các mẹ sẽ dễ nhầm với chuyển dạ sắp sinh. Do vậy, khi thấy các cơn đau xuất hiện, mẹ bầu nên chú ý theo dõi và có thể đi khám bác sĩ để biết ngày sinh chính xác hơn.

  Tuy nhiên, nếu thấy những cơn co có tần suất ngày càng cao, cứ 15-20 phút sẽ xuất hiện một lần hay thậm chí khoảng 5 phút một lần thì khả năng cao, mẹ bầu đang thật sự chuyển dạ.

  Bụng bầu hạ thấp xuống

  Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy bụng mình tụt xuống. Nếu là con so thì bụng bầu sẽ hạ thấp xuống trước ngày sinh 2-4 tuần. Lúc này, thai nhi có thể nằm thấp sâu, sát phía vùng xương chậu.

  Số lần thai máy thay đổi

  Theo các bác sĩ, vào khoảng 3-4 tuần cuối thai kì, em bé sẽ dịch chuyển xuống vùng xương chậu và phần nhiều thời gian sẽ ở trạng thái “yên lặng”. Nếu bất ngờ thấy bé chuyển động mạnh thì có lẽ, bé đang háo hức mong đến ngày chào đời của mình.

  Đau vùng lưng dưới

  Như đã nói ở trên, khi thai nhi tụt xuống phía dưới vùng xương chậu sẽ gây áp lực lên vùng lưng dưới, khiến bạn có cảm giác đau mỏi vào những ngày sắp sinh. Càng cận ngày sinh, cơn đau càng khó chịu hơn. Bạn có thể dùng nước nóng để chườm lưng hoặc nhờ người thân xoa bóp. Chú ý không massage hay đấm lưng quá mạnh và dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

  Đi tiêu thường xuyên và tiểu rắt

  Trong những ngày cuối thai kì, cơ thể các mẹ bầu sẽ thường xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, có thể kèm theo chứng tiêu chảy. Hơn nữa, vì thai nhi chèn lên bàng quang nên người mẹ sẽ thường bị tiểu rắt.

  Giảm cảm giác thèm ăn

  Thông thường khi gần đến ngày sinh, nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy không “thiết tha” ăn uống. Nhưng để đảm bảo sức khỏe và thai nhi sinh ra khỏe mạnh, bạn nên cố gắng ăn uống, bạn có thể lựa chon các món khoái khẩu, có độ dinh dưỡng cao để dùng bữa cho đến lúc sinh.

  Vỡ ối

  Không phải mẹ nào sắp sinh con cũng vỡ ối, nhưng đây là một dấu hiệu thường thấy. Cụ thể vài giờ trước sinh, mẹ bầu sẽ bị vỡ ối. Trong trường hợp này cần phải nhập viện ngay.

  2. Các lưu ý quan trong khi sắp sinh con so

  Đừng quá căng thẳng lo lắng

  Khi sắp sinh con, mẹ bầu nào cũng thường cảm thấy lo lắng, hồi hộp. Nhất là đối với những mẹ mới lần đầu sinh con, có mẹ thậm chí đếm từng ngày gặp con. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, thời gian chuẩn bị sinh, tốt nhất các mẹ hãy bớt căng thẳng, thư giãn để chuẩn bị cho kì “vượt cạn” sắp tới.

  Không đi xa trong nửa tháng trước khi sinh

  Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, trước khi sinh nở nửa tháng các mẹ bầu không nên đi xa nhà. Đặc biệt là ngồi xe tàu hay đến những nơi mà điều kiện và mặt y tế hạn chế. Bởi nếu sinh ngoài dự kiến, sinh khó mà không có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ, thì có thể sẽ nguy hại đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

  Gia đình cần chú ý chăm sóc, động viên

  Ai cũng biết mang thai và sinh con là chuyện không hề dễ dàng. Thời gian cận ngày sinh, đối với các mẹ sinh con so lại càng lo lắng, căng thẳng hơn bội phần. Do vậy gia đình, nhất là người chồng cần dành nhiều thời gian để ở bên, chia sẻ, lo lắng chăm sóc cho vợ mình thật chu đáo. Điều này sẽ giúp người vợ có tâm lý thoải mái khi vào phòng sinh nở.

  Trước khi vào viện nên ăn uống

  Việc sinh con rất hao tốn thể lực nên trước khi vào phòng sinh, mẹ bầu nên ăn no, ăn ngon. Tốt nhất là ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, tránh để bụng đói vào phòng sinh. Và bạn cũng cần lưu ý thời điểm ăn, để không ảnh hưởng đến quá trình sinh.

  Khi nào nên nằm viện chờ sinh

  Thông thường khi các dấu hiệu sắp sinh xuất hiện, bạn đã bước vào giai đoạn chờ sinh. Bạn nên đi khám để các bác sĩ chẩn đoán và cho bạn biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này sẽ tùy thuộc tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi. Trường hợp thai nhi có nguy cơ biến chứng cao sẽ được nhập viện chờ sinh sớm hơn.

  Lâm Phong tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm Chuẩn Xác Nhất Mẹ Bầu Phải Biết
 • Dấu Hiệu Sớm Nhất Báo Mẹ Sắp Sinh Con, Bà Bầu Tháng Thứ 9 Phải Thuộc Lòng!
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Trong 24 Giờ Rõ Nhất Mẹ Bầu Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Rõ Nhất, Mẹ Bầu Cần Phải Biết
 • Thai 39 Tuần Bị Ra Dịch Màu Nâu Có Phải Là Dấu Hiệu Bất Thường Cảnh Báo Nguy Hiểm Cho Thai Nhi?
 • 8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Chính Xác Nhất 100%

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Dự Báo Mẹ Sắp Sinh Con
 • Sinh Con Và Tất Cả Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Trước Khi Bé Yêu Chào Đời
 • 13 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Mẹ Bầu Nên Biết
 • 6 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
 • 7 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Dễ Nhận Biết
 • Thông thường vào tháng cuối cùng của thai kì, tử cung của người mẹ sẽ làm việc liên tục hơn, dẫn tới tình trạng co thắt theo từng cơn nên có những chị em nhầm lẫn nó với hiện tượng chuyển dạ và chuyển dạ giả. Và có những dấu hiệu phổ biến chẩn đóan chính xác nhất người mẹ sắp sửa sinh con như bụng bầu tụt xuống, đi tiểu thường xuyên, đau lưng dưới, co thắt thường xuyên, tiêu chảy, tiết dịch âm đạo, âm đạo ra máu hoặc cũng có thể là hiện tương vỡ ối. Vậy cụ thể những dấu hiệu ấy sẽ diễn ra như thế nào và người mẹ cần làm gì trong những tình huống dự báo ấy?

  1. Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là bụng bầu của các mẽ sẽ bị tụt xuống thấp

  Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Có nhiều mẹ còn cảm nhận thấy rõ đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu, vài ngày sau đó, em bé của bạn sẽ chào đời.

  2. Đau lưng dưới những tuần cuối là một trong những dấu hiệu báo sinh nhanh nhất

  Những ngày cuối thai kỳ bạn có thể bị đau lưng ghê lắm. Do lúc này em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới sẽ tạo áp lực cho lưng và kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu đau nhức. Sau sinh, triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Khi thấy lưng thường xuyên đau đớn, chứng tỏ mẹ sắp được gặp mặt con yêu rồi đấy.

  3. Dấu hiệu chuyển dạ báo qua việc mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn

  4. Dấu hiệu chuyển dạ qua những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn qua cảm nhận của thai phụ

  • Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu bạn chuyển bị lâm bồn đấy. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks).
  • Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây)và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi đấy. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.
  • Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.
  • Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

  5. Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ nên biết

  Cả hai lần gần ngày sinh nở, mình đều bị tiêu chảy. Cứ nghĩ là do mình ăn uống tạp nham hoặc ăn đồ lạnh, lần đầu đã thế mà lần 2 vẫn không rút được kinh nghiệm. Theo tài liệu mình mới đọc được thì các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

  6. Dấu hiệu sắp sinh có thể nhận thấy qua việc thai phụ sẽ tăng khả năng tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường

  Thông thường 1 tuần trước ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng. Các cụ ta thường gọi đó là máu báo đấy. Lần đầu cũng 1 tuần trước sinh mình thấy có chút máu báo nhưng chẳng biết đó là hiện tượng gì. Đến lần thứ 2 cũng thấy xuất hiện máu hồng. Đoán chắc sắp sinh nên mình đã chuẩn bị tươm tất mọi thứ để sẵn sàng vào viện.

  7. Hoặc âm đạo có thể ra máu trong trường hợp sắp sinh

  8. Dấu hiệu sắp sinh khi các chị em thai phụ bị vỡ ối

  Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bĩ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ. Đây là lúc đứa bé cần phải được hít thở không khí bên ngoài. Dấu hiệu chuyển dạ này là rõ rệt nhất. Khi bị vỡ nước ối cũng có nghĩa là bạn cần phải cho bé ra thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liệt Kê Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Rõ Ràng Nhất
 • Đau Đẻ Đau Lưng Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu Hay Không?
 • Liệu Mẹ Có Chuyển Dạ Ngay Không Khi Có Hiện Tượng Đau Bụng Lâm Râm Ở Tháng Cuối?
 • Dấu Hiệu Đau Bụng Lâm Râm Có Phải Sắp Sinh?
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Nhất Dành Cho Các Mẹ Bầu
 • 12 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trong 24H Dễ Nhận Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Sớm Nhất
 • Top 11 Thực Phẩm Kích Thích Chuyển Dạ & Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Nhất
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Nhất Dành Cho Các Mẹ Bầu
 • Dấu Hiệu Đau Bụng Lâm Râm Có Phải Sắp Sinh?
 • Liệu Mẹ Có Chuyển Dạ Ngay Không Khi Có Hiện Tượng Đau Bụng Lâm Râm Ở Tháng Cuối?
 • Tụt bụng bầu (sa bụng bầu)

  Khi các bé lớn lên trong bụng mẹ cũng là lúc tạo áp lực lớn lên cơ hoành, đây chính là nguyên nhân khiến cho các mẹ khó thở. Và khi mẹ cảm thấy dễ thở hơn cũng là lúc bé đã tụt xuống dưới gây ép bàng quang, lúc này khiến cho mẹ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn.

  Đau lưng dưới âm ỉ

  Bạn có cảm thấy bắt đầu đau lưng dưới âm ỉ suốt vài tiềng không? Nếu có thì bé chuuarn bị ra đời rồi đó. Có một số mẹ cảm thấy đau lưng nhưng lại chủ quan cho ràng đó là do trọng luongj bé tăng nên gây á lực cho lưng, vì vậy đã không có sự chuẩn bị để đi sinh.

  Tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên

  Độ thèm ăn giảm sút

  Xuất hiện cơn gò, co thắt tử cung

  Vào những tháng cuối của thai kỳ đã bắt đầu xuất hiện cơn gò thắt ở tử cung, vì vậy trong tháng cuối nhiều mẹ lầm tưởng là sắp sinh trong vòng 24h. Vì vậy mẹ nên tìm hiểu ý kiến những người thân có kinh nghiệm hoặc đọc các cuốn sách về kiến thức thai sản. Tuy nhiên để nhận biết các cơn đau trước khi sinh, thường có biểu hiện các cơn gò đau liên tục khoảng 5 đến 7 phút. Khi cơn đau bắt đầu xuất hiện dồn dập hơn, khiến mẹ bầu không muốn đi lại hoặc không còn muốn nói là mẹ chuẩn bị tới cơ sở y tế gần nhất để khám và theo dõi.

  Rỉ hoặc chảy nước ối do vỡ ối

  Dịch nhày âm đạo lẫn máu

  Khi cở tử cung bắt đàu giãn nở chính là lúc báo hiệu săp sinh con so trong 24h, lúc nàu sẽ xuất hiện dịch nhầy, Và khi cổ tử cung giãn ra nhiều hơn, rộng hơn thì dịch nhầy sẽ kèm theo chút máu, tuy nhiên vấn đề này hết sức bình thường, mẹ không cần quá lo lắng.

  Cổ tử cung mở 2 phân

  Khi cổ tử cung mở 2 phân là lúc chuẩn bị sinh con so trong vòng 24h. Lúc này mẹ tơi ngay bệnh viện để có thể được bác sĩ khám và sinh thường hay sinh mổ tùy theo sự thăm khám của bác sĩ.

  Hơi thở ngắn dồn dập

  Sút cân đột ngột

  Khi vào những tháng cuối của thai kỳ, nước ối sẽ giảm đi để chuản bị cho sự ra đời của bé, nên bụng của mẹ sẽ có phần nhỏ hơn. Vì vậy bạn sẽ có cảm giác bụng nhẹ hơn, và sút kg đột ngột hơn.

  Thai máy bất thường

  Vào những thời gian cuối của thai kỳ, lúc này đầu của bé đã xoay xuống dưới chuẩn bị để chào đời. Vì vậy mẹ sẽ thấy bé ít máy trong bụng hơn. Tuy nhiên để cẩn thận hơn mẹ vẫn khám thường xuyên để theo dõi.

  Nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm sinh, nhất là con so. Nên khi có biểu hiện đi tiêu chảy thường cho rằng nguyên nhân là do mình ăn phải đồ lạ. Tuy nhiên đây chính là biểu hiện sinh con so trong vòng 24h. Nguyên nhân của việc đi tiêu chảy là do bị tác động từ kích thích tố. Vì vậy nhiều mẹ đã chủ quan không đi khám và không kịp chuẩn bị cho việc đi sinh. do đó mẹ cần nắm chắc những biểu hiện để có thể ứng phó kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Mẹ Nào Cũng Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Chuẩn Nhất Cho Mẹ Bầu Nên Biết
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nhận Biết Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Con
 • (#kiến Thức)Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Của Bà Bầu
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé Và Những Nguy Hiểm Mẹ Bầu Cần Biết
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Cho Lần Đầu Làm Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sinh Con So Cho Ai Lần Đầu Làm Mẹ
 • Chuyển Dạ Giả Sau Bao Lâu Thì Sinh, Cách Cơn Chuyển Dạ Thật Bao Lâu?
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm Và Chuẩn Xác Nhất Mẹ Bầu Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Tuần 39 Mẹ Bầu Nên Biết
 • Kinh Nghiệm Sinh Mổ Lần 2
 • Lần đầu được làm mẹ, mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, thiếu bình tĩnh do không nhận thấy được đâu là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con.

  Chu kỳ mang thai của một bà mẹ bình thường là 38- 40 tuần, thời gian sinh con có thể sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên theo thống kê, khi sinh lần đầu thông thường bé sẽ chào đời sớm hơn so với dự kiến sinh khoảng 1 – 2 tuần, ở tuần thứ 37 – 39 của thai kỳ.

  Bé sẽ đạt sức khỏe tốt nhất khi được sinh ra ở tuần thứ 38 vì khi đó toàn bộ các cơ quan của bé đã phát triển hoàn thiện. Bé sinh từ tuần thứ 28 – 37 có hệ miễn dịch kém hơn, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi và dễ bị suy dinh dưỡng.

  Theo như phần lớn các bà mẹ đã từng có kinh nghiệm sinh con thì sinh con so sẽ mất nhiều thời gian hơn sinh con rạ. Khi biết được những dấu hiệu sắp sinh con so, các mẹ sẽ có thể có kinh nghiệm hơn, rút ngắn thời gian sinh, giảm đau đớn cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho con.

  Mẹ bầu sinh con so sẽ có tình trạng co thắt tử cung nhiều hơn so với những lần sinh tiếp theo. Đồng thời, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh lần đầu cũng dài hơn, trung bình khoảng 16 – 24h thay gì 8 – 12h như sinh con rạ. Khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ nhưng bé vẫn không chịu ra, nhiều bà mẹ sẽ có tâm lý lo lắng, hoang mang, điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

  Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần

  Đối với các bà mẹ sinh con đầu lòng, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con bắt đầu xuất hiện trước 1 – 2 tuần so với ngày sinh dự tính. Đặc biệt, trước 1 tuần dự sinh, các dấu hiệu khá rõ rệt nhưng với các bà mẹ chưa có kinh nghiệm, mẹ sẽ dễ bỏ qua một vài biểu hiện cho thấy ngày bé chào đời sắp tới. Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần thường gặp gồm có:

  Bụng bầu tụt xuống

  Trước ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần, ở vào khoảng tuần thứ 36-39 của thai kỳ, em bé sẽ di chuyển xuống dưới vùng khung xương chậu của mẹ, phần đầu bé quay xuống phía dưới để việc sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

  Mẹ sẽ có cảm giác như bé muốn đi ra và bụng dưới trở nên nặng. Mẹ cũng có thể bị chuột rút và đau nhiều hai bên háng. Càng đến ngày sinh, tình trạng đau càng tăng. Đây là do bé không ngừng phát triển và lớn hơn ở những tuần cuối, tạo áp lực cho khung xương chậu.

  Với các mẹ sinh con so, cơ bụng của mẹ chưa được giãn nở nên mẹ có thể cảm nhận được việc tụt bụng khá rõ. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, cơ bụng không còn săn chắc, việc di chuyển xuống khung xương chậu của bé có thể diễn ra muộn hơn, thậm chí trước ngày sinh 1-2 ngày.

  Ra “máu báo”

  Ở những ngày cuối chu kỳ mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi, nhằm giúp làm mềm cổ tử cung, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy gọi là ” máu báo” nhằm tạo điều kiện cho bé chui ra dễ dàng hơn. “Máu báo” thường có màu đỏ hoặc vàng. Mẹ bầu có thể dễ thấy “máu báo” trên quần lót.

  Xuất hiện các cơn gò tử cung

  Gò tử cung là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy quá trình chuyển dạ bắt đầu. Các cơn gò thường kéo dài khoảng 1 tuần hoặc có thể là 1 tháng trước ngày sinh dự tính với tần suất 25-40 phút/lần. Càng gần thời điểm lâm bồn, các cơn gò càng mạnh và mật độ càng dày.

  Tùy theo cơ địa của từng sản phụ, cơn gò có thể gây cảm giác đau đớn, quặn thắt vùng bụng hoặc chỉ là những cơn đau nhẹ.

  Đau lưng

  Do bé tụt xuống khung xương chậu nên sẽ tạo áp lực cho lưng, căng dây chằng cổ tử cung khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức, đặc biệt là ở vùng lưng dưới. Nếu mẹ thấy tình trạng đau tăng lên thì có thể đây chính là dấu hiệu bé thông báo rằng bé sắp ra đời.

  Tiểu thường xuyên và tiêu chảy

  Khi bé di chuyển xuống khung xương chậu, đầu bé sẽ chèn ép bàng quang, khiến cho mẹ đi tiểu thường xuyên hơn. Mẹ cũng sẽ thấy việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, các mẹ sẽ bị tiêu chảy. Mẹ bầu cần hết sức chú ý điều chỉnh chế độ ăn và nghỉ ngơi để tránh các bệnh về đường tiêu hóa sau sinh.

  Ngừng tăng cân

  Trong quá trình mang thai, cân nặng của mẹ không ngừng tăng lên. Đến khoảng 1 tuần trước khi sinh, cân nặng sẽ trững lại dù mẹ không giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, cân nặng không tăng có thể là do nước ối của mẹ đang bắt đầu cạn.

  Bản năng làm “tổ”

  Theo nhiều sản phụ, trước khi sinh bé khoảng 1 tuần, mẹ sẽ có cảm giác muốn dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ đạc cho bé. Đây có thể coi như một tín hiệu tự nhiên của cơ thể mẹ cho thấy mẹ đang chào đón bé về nhà.

  Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h

  Bụng bầu nặng hơn

  24h trước khi sinh, bé sẽ di chuyển xuống vị trí thấp nhất của tử cung, gần nhất với âm đạo của mẹ. Với các mẹ bầu đã từng sinh con, do cơ bụng đã giãn nở ở lần sinh trước nên sẽ khó có thể nhận thấy bụng đã xuống thấp hẳn hay chưa. Tuy nhiên, với mẹ sinh con so, từ cảm quan, mẹ có thể thấy bụng bầu sẽ bị tụt xuống rất thấp. Mẹ sẽ có cảm giác bé đã chạm đến cửa mình và có thể ra bất cứ lúc nào.

  Lưng đau âm ỉ

  Hiện tượng đau lưng xuất hiện suốt quá trình mang thai, tuy nhiên trong 24h trước khi sinh, các cơn đau sẽ tăng lên và âm ỉ. Nhiều bà bà bầu nhầm tưởng đây chỉ là triệu chứng thường có khi mang thai nên chủ quan, không chuẩn bị trước dẫn đến lúng túng khi chuyển dạ.

  Các cơn gò tử cung dày hơn

  Các cơn gò tử cung có thể bắt đầu từ 1 tháng trước khi sinh nên khiến không ít các sản phụ nhầm lẫn với dấu hiệu chuyển dạ. Khi đã quá quen với các cơn gò tử cung, mẹ sẽ khó nhận ra sự thay đổi trong thời gian giữa các lần. Trước khi sinh 24h, các cơn gò sẽ cách nhau từ 10-20 phút/lần. Ở một số bà mẹ, cơn gò có thể kèm hiện tượng co giật, nghiêm trọng có thể khiến việc nói và di chuyển khó khăn. Trong trường hợp này, cần đưa sản phụ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

  Vỡ túi ối

  Túi ối là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Khi bé chuẩn bị ra đời, túi ối sẽ vỡ. Mẹ sẽ nhận thấy có chất lỏng chảy ra khỏi cơ thể một cách không kiểm soát. Nước ối có thể chảy ra nhiều hoặc rỉ ra ít một. Sản phụ cần theo dõi nước ối để tránh tình trạng cạn ối, gây nhiễm trùng cho bé. Trong một số trường hợp vỡ ối bất ngờ khi chưa có các dấu hiệu chuyển dạ khác, cần đến bệnh viện ngay để được áp dụng các biện pháp kích thích giục sinh.

  Dịch âm đạo có lẫn máu

  Khi tử cung giãn nở từ 10 cm trở nên, bé đã sẵn sàng chào đời. Tử cung giãn quá mức sẽ xuất hiện các tia máu lẫn trong dịch âm đạo. Đặc biệt với các mẹ sinh con so, tử cung chưa từng được giãn nở nên tia máu sẽ nhiều hơn so với các bà mẹ sinh con rạ. Tuy nhiên, điều này không hề gây nguy hiểm cho mẹ và con. Mẹ bầu nên chú ý theo dõi để chuẩn bị sinh tốt nhất.

  Hơi thở ngắn và dồn dập

  Các cơn gò thắt bụng dày đặc hơn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở và thở dồn dập, ngắt quãng và tim đập nhanh. Dấu hiệu này thường xuất hiện trước khi sinh 2-3h. Với sản phụ sinh con lần đầu, do không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh hơi thở nên có thể sẽ bị ngất, hụt hơi trong quá trình sinh. Vì thế, ngay khi cảm thấy khó thở, sản phụ cần đến bệnh viện để làm các thủ tục nhập viện và sinh con an toàn.

  Máy thai bất thường

  Càng gần thời điểm sinh ra, bé càng ít cử động, bạn sẽ thấy máy thai yếu dần đi và không còn cảm nhận được các cử động mạnh của con. Nguyên nhân là do bé đang di chuyển đến cửa ra, khu vực này khá chật hẹp, không đủ không gian để bé hoạt động.

  Tiêu chảy

  Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so trong 24h dễ nhầm lẫn nhất. Nhiều sản phụ cho rằng hiện tượng tiêu chảy là do đồ ăn, các loại thuốc an thai hoặc bị lạnh bụng. Tuy nhiên, 24h trước khi sinh, bé đã muốn ra khỏi cơ thể mẹ, cơ thể sẽ có cơ chế loại bỏ các chất khác ra khỏi cơ thể trước khi bé đi ra ngoài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Và Cách Phân Biệt Thật Giả
 • Một Số Dấu Hiệu Chuyển Dạ Ở Bà Bầu
 • Mẹ Bầu Sẽ Trải Qua Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Như Thế Nào?
 • 11 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Như Thế Nào, Kéo Dài Bao Lâu Và Các Giai Đoạn
 • 5 Điều Mẹ Bầu Nên Làm Khi Có Dấu Hiệu Chuyển Dạ
 • 13 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Mẹ Bầu Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
 • 7 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Dễ Nhận Biết
 • 7 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Dễ Nhận Biết Nhất Mẹ Cần Lưu Ý
 • 5 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Rõ Ràng Nhất!!! Nên Đi Viện Sớm
 • Top 4 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trong Vài Giờ Báo Sắp Sinh Nở
 • 1. Sa bụng bầu, bụng bầu tụt xuống

  Với những mẹ sinh con so thì em bé trong bụng thường sẽ dịch chuyển xuống phía dưới khung chậu trước vài tuần. Theo đó, thai nhi thường di chuyển đầu xuống phía dưới, tại vị trí thấp, chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn, tương tự. Vào khoảng thời gian này, các mẹ bầu sẽ có cảm giác phần khung xương chậu nặng nề hơn và đi lại khó khăn hơn.

  2. Cổ tử cung bắt đầu mở

  Trước khi sinh con, tử cung của mẹ bầu sẽ mỏng hơn và mở rộng hơn so với vài ngày hoặc vài tuần trước đó. Vì mỗi một mẹ bầu sẽ có cơ địa riêng nên tốc độ mở của cổ tử cung sẽ có sự nhanh chậm khác nhau. Do đó, các mẹ bầu nên tới bệnh viện thăm khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung của mình.

  3. Đau lưng dưới

  Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác đau lưng dưới nhiều hơn. Bởi lẽ vào thời điểm này, thai nhi trong bụng đã lớn và tụt xuống bên dưới tạo áp lực cho phần lưng và làm xương chậu, dây chằng cổ tử cung bị kéo giãn. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhức phần lưng dưới hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con đầu lòng này thường không rõ ràng và không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải nên rất khó để nhận ra.

  4. Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

  Vào tháng cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường duy trì ở mức ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Điều này xảy ra là do nước ối giảm đi để chuẩn bị cho em bé chào đời.

  5. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so qua hiện tượng chuột rút và đau lưng nhiều hơn

  Khi sắp chuyển dạ sinh con so, mẹ bầu thường thấy mình bị đau hai bên háng, chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Vào thời điểm này, các cơ khớp ở xương chậu và tử cung sẽ bị kéo giãn ra để chuẩn bị cho em bé chào đời.

  6. Cảm nhận các khớp được giãn ra

  Trong thời gian mang thai, hormone relaxin sẽ khiến dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Tuy nhiên, chị em đừng vội hốt hoảng khi thấy điều này vì đây chỉ là một trong những phản ứng tự nhiên giúp xương chậu mở rộng và chuẩn bị sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

  7. Cảm thấy dễ thở hơn

  Vào giai đoạn sắp sinh, em bé trong bụng mẹ đã tụt xuống thấp nên áp lực của thai nhi lên dạ dày và cơ hoành của mẹ bầu được giảm thiểu. Do đó, mẹ sẽ thở dễ dàng hơn và chứng ợ nóng khi mang thai cũng đột nhiên biến mất.

  8. Tiêu chảy

  Tình trạng tiêu chảy thường xảy ra vào những cuối thai kỳ do các cơ trong tử cung của mẹ giãn dần ra để chuẩn bị cho việc sinh đẻ. Vào thời điểm này, toàn bộ các cơ và trực tràng của mẹ sẽ được nghỉ ngơi. Vì vậy, mẹ bầu sẽ bị tiêu chảy. Đây là điều vô cùng bình thường và là một trong những triệu chứng báo hiệu sắp sinh em bé, giúp mẹ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới. Việc các mẹ bầu cần làm lúc này là không ăn những loại thực phẩm khó tiêu, uống nhiều nước và không nên ăn quá no.

  9. Cảm thấy uể oải, mệt mỏi và chỉ muốn nằm nghỉ

  10. Đi tiểu thường xuyên, liên tục

  Vào tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phần khung xương chậu và chèn ép vào khu vực xung quanh, nhất là bàng quang. Vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới trở nên nặng nề hơn và vùng bụng trên “trống rỗng”, kèm theo hiện tượng muốn đi tiểu nhiều hơn. Đây là dấu hiệu thai nhi xoay đầu để chuẩn bị ra đời.

  11. Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

  Trước khi sinh con vài ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy dịch tiết âm đạo của mình ra nhiều hơn và đậm đặc hơn. Vào thời gian này, nút nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung để phòng ngừa viêm nhiễm. Thông thường, nút nhầy này sẽ biến mất trước khi mẹ xuất hiện các cơn đau đẻ một vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ. Dấu hiệu để biết nút nhầy bong ra là sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có màu như lòng trắng trứng hoặc lẫn một chút máu. Dấu hiệu chuyển dạ này được gọi là “máu báo” và là biểu hiện tốt cho cuộc vượt cạn của mẹ bầu.

  12. Vỡ nước ối

  Có rất nhiều mẹ bầu nhầm tưởng rằng việc vỡ nước ối là em bé sẽ chào đời ngay sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một số mẹ bầu sinh con ngay sau khi vỡ nước ối, phần đông còn lại sẽ mất vài giờ mới thực sự vượt cạn.

  13. Các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh và liên tục

  Khi sắp sinh, các cơn co thắt xuất hiện là dấu hiệu nhận biết rõ nhất mà các mẹ bầu sẽ cảm nhận được. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn thắt giống như các cơ trong tử cung đang siết chặt lại để chuẩn bị đưa bé yêu ra bên ngoài. Những cơn đau dễ nhận biết nhất là:

  – Các cơn co thắt sẽ đau, mạnh và khó chịu hơn.

  – Các cơn co thắt sẽ không biến mất khi mẹ bầu chuyển động hay thay đổi tư thế.

  – Các cơn đau thắt tử cung sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới rồi di chuyển tới vùng bụng dưới cuối cùng là 2 chân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Con Và Tất Cả Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Trước Khi Bé Yêu Chào Đời
 • Những Dấu Hiệu Dự Báo Mẹ Sắp Sinh Con
 • 8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Chính Xác Nhất 100%
 • Liệt Kê Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Rõ Ràng Nhất
 • Đau Đẻ Đau Lưng Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu Hay Không?
 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trước 1 Tuần Chính Xác Nhất!

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trước 1 Tuần, Chị Em Nên Biết
 • Thuộc Lòng 4 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Cực Kì Chính Xác
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trong 24H Rõ Ràng Và Chính Xác Nhất
 • 12 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trong 24H Dễ Nhận Biết Cần Nhập Viện Ngay
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Nhất
 • Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần rất dễ nhận biết, nhưng với những mẹ sinh con đầu lòng thì việc này không hề dễ dàng. Một số biểu hiện như đau bụng, đau lưng, bụng bầu tụt xuống,… là dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên mà mẹ có thể cảm nhận. Vì vậy, tìm hiểu thông tin về vấn đề này để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” là điều quan trọng.

  Sinh con so là gì?

  Có thể hiệu một cách đơn giản con so và con rạ là thứ tự ra đời của các bé. Những bé được sinh đầu lòng tức là con so, ngược lại từ bé thứ hai trở đi là con rạ. Tất nhiên một người mẹ có thể có nhiều con rạ nhưng chỉ có một con so duy nhất. Vì thế tâm lý hồi hộp do chưa có kinh nghiệm khi sinh con so là điều không thể tránh khỏi của các mẹ.

  Những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần

  1. Những cơn gò tử cung

  Cơn gò tử cung hay còn được gọi là Braxton Hicks. Khi mẹ bước vào những tuần cuối của thai kỳ thì cơn gò tử cung sẽ ngày càng mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể xuất hiện trước một vài ngày hoặc vài tuần trước khi bé ra đời. Khi đó, mẹ sẽ cảm nhận được rõ hơn những cơn gò tử cung mạnh hơn và tần suất dày đặc hơn. Nếu cơn gò tử cung kèm theo cảm giác đau quặn thắt, cơn đau xảy ra đều đặn và nặng dần thì đây chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con.

  Thông thường thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài hơn so với sản phụ sinh con rạ khoảng 16 – 24 giờ. Đặc biệt với sản phụ sinh con so sẽ chịu đau đớn từ các cơn gò tử cung nhiều hơn. Bởi mẹ bầu chưa sinh lần nào sẽ có tầng sinh môn và cổ tử cung rất vững chắc. Do đó, các cơn gò phải có cường độ và tần suất cao mới đảm bảo mở được cổ tử cung và tống xuất thai ra ngoài.

  2. Vòng bụng nhỏ lại

  Mẹ bầu khi vào giai đoạn sắp sinh sẽ có hiện tượng vòng bụng sẽ thu nhỏ lại so với những tuần trước. Tương tự vòng bụng, cân nặng của mẹ bầu cũng sẽ không tăng nữa. Lý giải cho vấn đề trên là do bé đã đạt đủ tuần tuổi và chuẩn bị chào đời. Lượng nước ối sẽ giảm khiến cho vòng bụng và cân nặng của mẹ sẽ giảm đi phần nào.

  3. Đi tiểu nhiều lần

  Khi bé sắp chào đời, phần đầu của bé sẽ bắt đầu quay xuống vùng tiểu khung. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy phần bụng bên dưới trở nên nặng nề nhưng bụng trên lại có cảm giác nhẹ nhàng. Ngoài ra phần đầu của bé sẽ chèn ép các nội tạng của mẹ đặc biệt là bàng quang và ruột. Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên và mẹ sẽ thường xuyên buồn tiểu và tiểu nhiều. Ở một số mẹ bầu sẽ xảy ra hiện tượng són tiểu hoặc són phân. Điều này có thể khiến mẹ khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày và thời gian nghĩ ngơi.

  4. Cổ tử cung thay đổi

  Đối với con so thì dấu hiệu cổ tử cung thay đổi được xem là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất. Cổ tử cung thay đổi được xác định bằng cách thăm khám băng tay. Khi đầu thai nhi quay xuống, phần cổ tử cung bị chèn ép nên sẽ ngắn lại và bắt đầu mở ra.

  Nhờ vào dấu hiệu cổ tử cung mở ra, các bác sĩ có thể chuẩn đoán được mẹ bầu đã chuyển dạ hay chưa hoặc cần theo dõi tiếp. Ngoài ra, trong lần khám thai cuối cùng này các bác sĩ sẽ chuẩn đoán phần xương chậu của mẹ bầu có đủ khả năng sinh thường hay không. Nếu không đủ khả năng sinh thường, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bắt con.

  5. Xuất hiện dịch nhầy màu hồng

  Khoảng một vài ngày trước khi sinh, âm đạo của mẹ bầu sẽ tiết ra nhiều dịch hơn và đặc hơn so với bình thường. Khi đó trong tử cung của mẹ sẽ có một nút dịch nhầy. Phần nút dịch này sẽ ngăn chặn các yếu tố bên ngoài tác động vào. Khi thai nhi quay đầu, phần nút dịch nhầy này sẽ bong ra ngoài kèm theo máu của các mạch máu niêm mạc bị vỡ. Nên khi mẹ thấy âm đạo tiết dịch nhầy, đặc và có màu hồng thì đây chính là dấu hiệu chuyển dạ.

  6. Vỡ túi nước ối là dấu hiệu sắp sinh con so

  Dù là con so hay đã sinh bé thứ hai thì vỡ túi nước ối được cho là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất. Tuy nhiên, các mẹ bầu sẽ rất hiếm khi sinh ngay sau khi vỡ túi nước ối. Mà thường sẽ sinh sau đó khoảng vài giờ. Nên khi xảy ra hiện tượng vỡ túi nước ối các mẹ bầu nên nhập viện ngay để chuẩn bị cho cuộc “lâm bồn” sắp tới.

  Nên chuẩn bị những gì cho mẹ và bé khi đi sinh

  • Tất cả giấy tờ cần thiết: Trong đó 2 loại giấy bắt buột để làm thủ tục nhập việc: chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế. Mẹ nên photo sẵn 2 bản để nộp cho bệnh viện và các thủ tục thanh toán.
  • Giỏ đồ sơ sinh cho bé: Có thể chuẩn bị một số vật dụng cá nhân cho bé như: áo quần, mũ trùm, tất tay và tất chân, miếng lót, tã vải, tã giấy sơ sinh,…

  Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Của Bà Bầu
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh: 11 Dấu Hiệu Chính Xác Nhất Mẹ Bầu Cần Nhớ
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Đi Ngoài: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×