10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần, Vài Ngày Bạn Nên Biết

--- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Vài Ngày
 • Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Theo Dân Gian Xem Đâu Trúng Phóc Đó
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết Để Chuẩn Bị
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ, Sắp Sinh Trước 1 Tuần Của Mẹ Bầu
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Bầu Sắp Sinh Hãy Lưu Ý
 • Kể từ khi thai nhi bước vào tuần 37 trở về sau thì thai nhi đạt độ trưởng thành, có thể gọi là đủ tháng để bắt đầu ra đời. Thai đủ tháng được đánh giá trên các chỉ số siêu âm đường kính của thai nhi gần bằng với thai trưởng thành, nước ối trong thai có nhiều phản âm và trưởng thành ở cấp độ 3. Độ dài của tử cung cũng ngày một ngắn lại (mức bình thường là 35mm).

  Trên thực tế, có một số dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ báo trước và một số trường hợp đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì.

  Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần được báo trước

  Mẹ xuất hiện cơn gò tử cung: cơn gò tử cung còn gọi là cơn gò Braxton Hicks là dấu xuất bụng của mẹ gò cứng khi sở vào, mặc dù cứng nhưng khi sờ hoàn toàn không đau. Những cơn gò này sẽ giúp thai nhi bình chỉnh tư thế tốt hơn.

  Thấy chiều cao của tử cung nhỏ lại, không tăng: cảm giác lúc đầu của mẹ là sẽ thấy thoải mái hơn khi nằm, nhưng sau này thì thấy khó thở hơn khi nằm nên thích đứng hoặc nửa ngồi nửa nằm trên giường hoặc đầu kê gối thật cao. Dấu hiệu này diễn ra khi thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, ra dấu hiệu trước khi sinh vài ngày. Hiện tượng này thường thấy xuất hiện ở những mẹ mới mang thai lần đầu còn khi bạn đã mang con thứ 2, bạn sẽ không thấy hiện tượng này cho tới khi sát giờ chuyển dạ.

  Bị đau lưng hoặc đau ở phần trằn bụng dưới: do trong quá trình mang thai làm cho các khớp ở vụng chậu giãn các giây chằng cơ thể ở phần xương chậu mềm hơn giúp cho đường kính khung xương chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng. Dấu này xuất hiện rất rõ khi mẹ di chuyển nhiều hoặc bị đau lưng khi ngồi lâu.

  Đi tiểu, đi cầu nhiều lần cao hơn số lần đi hàng ngày: khi thai nhi đã lọt xuống xương khung chậu, tiểu khung thì sẽ kích thích bàng quang nằm phía trước, cho mẹ cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, đồng thời, chúng kích thích bàng quang phía sau làm cho mẹ có cảm giác muốn đi cầu nhiều lần.

  Vùng kín của mẹ bị sưng nề: do sự kích thích của thai nhi dần lớn lên và sắp ra và thay đổi tiết tố thai kỳ giai đoạn cuối.

  Các dấu hiệu sắp sinh không được báo trước

  Đau bụng xuất hiện đều đặn từng cơn ở vùng bụng dưới: mẹ sẽ xuất hiện nhiều cơn đau bụng đột ngột, với số lần xuất hiện đều đặn, mỗi lần xuất hiện khoảng 15 – 50 giây sau đó mất 3 – 5 phút sẽ xuất hiện lại. Cơn đau bụng xuất hiện là do cơn gò tử cung tạo ra và đây chính là dấu biệt báo hiệu bạn sẽ bắt đầu vào giai đoạn chuyển dạ sinh. Càng về sau, thời gian nghỉ giữa các cơn đau bụng sẽ ngắn hơn và thời gian đau bụng lại dài hơn.

  Ra nhớt hồng ở phía âm đạo: trong giai đoạn mang thai, cổ tử cung của mẹ luôn trong tình trạng bịt kín bởi 1 lớp nhầy ở cổ tử cung. Chính lớp nhầy này là hàng rào bảo vệ vững chắc ngắn không cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cổ tử cung. Khi sắp sinh, dưới tác động của các cơn gò tử cung, nút nhầy thoát ra và sẽ hòa lẫn với 1 ít máu vì thế chúng ta sẽ thấy các dịch nhầy ở giai đoạn cuối thai kỳ có màu hồng.

  Dấu hiệu ra nước ối: đây là dấu hiệu xảy ra bất ngờ và thường xuất hiện vào ban đêm. Khi mẹ đang ngủ giữa đêm thì thấy quần bị ướt và có mùi tanh nồng của nước ối. Đây có thể là dấu hiệu báo rằng ối sắp vỡ và sắp sinh con.

  Các dấu hiệu sinh khác có thể hoặc không xuất hiện

  Phù 2 chân: tình trạng này xuất hiện khi tử cung bị phù khi thai nhi lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ ở dưới làm cho máu chảy về tim bị ứ trệ gây ra phù 2 chân cho mẹ. Trên thực tế, hiện tượng này có thể xảy ra ở mẹ mang bầu khoảng vài tuần trước khi chuyển dạ, một số trường hợp tự xẹp trước sau đó có thể xuất hiện lại. Nhưng bạn nên lưu ý rằng hiện tượng phù chân có thể báo hiệu mẹ sắp sinh.

  Bị mất ngủ: khi gần tới giai đoạn chuyển dạ, mẹ có thể xuất hiện triệu chứng mất ngủ vào ban đêm. Mặc dù có thể đã đi khám bác sĩ trước và được thông báo ngày sắp sinh nhưng vẫn có nhiều mẹ lo lắng dẫn đến việc không ngủ được.

  Mẹ nên làm gì khi gặp các hiện tượng sắp sinh này

  Đối mặt với các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ nên có thời gian ngủ nghỉ sinh hoạt, ăn uống và có giấc ngủ phù hợp thoải mái nhất.

  Nghỉ ngơi: mẹ hãy nghỉ ngơi hoàn toàn và không nên làm việc trong khoảng thời gian sắp chuyển dạ này. Bạn hãy làm những việc nhẹ nhàng như ngồi, xem tivi, đọc sạch, nấu ăn và đi bộ. Không thức quá khuya sau 10h tối, tránh căng thẳng, ngồi lâu trên 2 tiếng trước tivi hoặc máy tính, laptop. Không xem những phim có tình cảm u uất, buồn phiến hoặc chương trình có tính bạo lực. Thay vào đó, hãy tìm những chương trình có tính chất giải trí, nhẹ nhàng và vui vẻ.

  Tư thế nằm: khi mẹ nằm ngủ hãy ưu tiên nằm nghiêng về bên phải, điều này sẽ tránh được trường hợp tử cung đè lên động mạch chủ, giúp cho máu lưu thông và vận chuyển tới thai nhi tốt nhất.

  Chuẩn bị đồ sau khi có dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh

  Biết được dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ hãy chuẩn bị các đồ dùng mang cho bé sau khi sinh cũng như hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để làm thủ tục cần thiết khi sinh nở:

  Đồ dùng cần cho bé bao gồm: quần áo, tả lót, khăn bống, khăn giấy, mũ, nón, vớ, bình sữa, các loại sữa dùng cho bé mới chào đời.

  Đồ dùng dành cho mẹ: quấn áo, vớ chân, khăn, 1 bình nước nguội và 1 bình nước sô. Trên thực tế thì các bệnh viện phụ sản hiện nay đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng này cho mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện cho mẹ sinh nở thì cũng nên tìm hiểu trước để khỏi cần chuẩn bị.

  Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: toàn bộ những hồ sơ khám thai định kỳ bạn từng đi từ trước tới nay cần được dùng đi khám theo thứ tự từ đầu đến gần cuối thai kỳ và đựng trong hồ sơ, nên mang đi trong lúc chuyện dạ. Bạn sẽ cần thêm một số giấy tờ như cmnd của mẹ, hộ khẩu thường trú của mẹ, giấy bảo hiểm để các công ty bảo hiểm chi trả viện phí cho mẹ trong khi sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Con Trong Vài Ngày Tới
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Mà Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần
 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Tin Nóng Nhất 6/11: Hồ Ngọc Hà Vừa Hạ Sinh Song Thai, Nhà Cường Đô La Bất Ngờ Nhận Tin Dữ
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Vài Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Theo Dân Gian Xem Đâu Trúng Phóc Đó
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết Để Chuẩn Bị
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ, Sắp Sinh Trước 1 Tuần Của Mẹ Bầu
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Bầu Sắp Sinh Hãy Lưu Ý
 • ‘xì Hơi’ Nhiều Có Phải Là Dấu Hiệu Cho Thấy Sức Khỏe Có Vấn Đề?
 • Những dấu hiệu sắp sinh con chuẩn nhất

  1. Bụng bầu tụt xuống thấp

  Trong những tuần cuối của thai kỳ, chị em dễ dàng nhận thấy bụng bầu của mình có chiều hướng tụt thấp xuống, làm bạn có cảm giác con muốn tụt ra ngoài. Đây là dấu hiệu báo hiệu cho việc con yêu sẽ chào đời trong 1 – 2 tuần tới.

  Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần đánh dấu cuộc “vượt cạn” sẽ chính thức bắt đầu. Em bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu khiến mẹ cảm thấy nặng nề hơn, việc di chuyển trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bù lại, bạn sẽ hô hấp dễ hơn do bé không còn lấn chiếm không gian phổi.

  Đó là dấu hiệu sắp sinh con so còn dấu hiệu sắp sinh con rạ thì hoàn toàn khác. Lúc này xương chậu của chị em đã giãn nở đủ rộng, nên chị em gần như không cảm nhận được bụng bầu đã tụt xuống hay chưa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát xem ngực có chạm đến phần trên của bụng nữa hay không. Nếu ngực không chạm đến phần bụng trên thì bé đã tụt sâu xuống dưới và chẳng mấy chốc con yêu sẽ chào đời.

  2. Đau lưng

  Đau lưng không chỉ là dấu hiệu sắp có kinh nguyệt mà đó cũng là một trong những biểu hiện sắp sinh mà chị em cần lưu ý. Nguyên do là bởi lúc này em bé đã khá nặng nên đã tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng và kéo giãn dây chằng ở vùng xương chậu khiến lưng đau nhức, triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất sau sinh, do đó chị em đừng quá lo lắng.

  3. Đi tiểu thường xuyên hơn

  Vì đầu thai nhi nằm sát bàng quang nên những ngày sắp sinh chị em luôn trong tình trạng buồn đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, thậm chí cứ 1 giờ lại đi tiểu một lần. Các chị em nhớ đừng nhịn tiểu bởi không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến em bé.

  4. Xuất hiện các cơn đau co thắt ở tử cung

  Các chuyên gia cũng cho biết, những cơn đau này có thể xuất hiện trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thường được gọi là những cơn đau giả. Tuy nhiên, nếu các cơn đau co thắt xuất hiện cách ngày dự sinh 1 – 2 tuần thì khả năng cao chị em sắp lâm bồn rồi đấy.

  5. Dịch nhầy âm đạo thay đổi

  Thông thường, trước khi sinh 1 – 2 ngày, chị em sẽ thấy có xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn, đặc hơn do nút nhầy bong ra để bé chào đời. Nút nhầy bịt kín cổ tử cung giúp thai phụ tránh khỏi các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Đó là một mảng nhầy có kích thước lớn hoặc nhỏ như lòng trắng trứng. Nhiều trường hợp, nút nhầy bong có lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh trong vài ngày tới này được gọi là máu báo sắp sinh và là tín hiệu tốt để chị em chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp bắt đầu.

  Máu báo sinh thường đi kèm với các triệu chứng đau co thắt tử cung và cổ tử cung bắt đầu mở rộng. Trong trường hợp chỉ xuất hiện máu báo sinh, chị em có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa và đừng quên thông báo cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

  6. Cổ tử cung mỏng dần

  7. Vỡ ối

  Trong suốt thời gian mang thai, thai nhi sẽ được bảo vệ hoàn toàn trong một bọc nước ối, do đó khi sắp đến ngày sinh bọc nước này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Khi nhận thấy vỡ ối, nước ối tràn ra ồ ạt thì các mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện, bởi khả năng cao bé sẽ chào đời trong vài giờ tới.

  Chị em sẽ thấy dấu hiệu vỡ ối khi mở rộng, đây cũng là lúc bé cần được hít thở không khí, và là một trong những dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất, rõ rệt nhất.

  Ngoài những dấu hiệu trên, chị em còn có thể gặp phải một số dấu hiệu nhận biết sắp sinh như: ngừng tăng cân, thường xuyên bị chuột rút, thường xuyên mệt mỏi, thai nhi ít chuyển động, chán ăn,…

  Một số lưu ý:

  Các chuyên gia phòng khám đa khoa ở Hà Nội cũng khuyên mẹ bầu cần đến bác sĩ ngay nếu thấy có những hiện tượng như:

  – Vùng kín bị ra máu bất thường hay xuất hiện dịch âm đạo lẫn với máu tươi (khí hư có máu).

  – Khi mẹ bầu vỡ ối, đặc biệt là khi dịch chảy ra có màu xanh lá (bởi đó có thể là phân su – chất thải đầu tiên trong cuộc đời bé, và bé có thể gặp nguy hiểm khi hít hay nuốt phải nó khi sinh).

  – Hoa mắt, chóng mặt, huyết áp tăng nhanh chóng hoặc đột nhiên cơ thể mẹ bị sưng phù, thì có thể là dấu hiệu của tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần, Vài Ngày Bạn Nên Biết
 • 6 Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Con Trong Vài Ngày Tới
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Mà Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần
 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 2 Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 2 Tuần Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
 • 14 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 2 Tuần Mẹ Phải Thuộc Nằm Lòng
 • 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1
 • 11 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 2 Tuần Và 3 Kinh Nghiệm Mẹ Bầu Phải Biết Ngay
 • 5 Kinh Nghiệm Khuyên Bạn Nhận Biết Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1
 • Sau tuần thứ 30 của thai kỳ, nhiều thai phụ bắt đầu xuất hiện những cơn chuyển dạ giả hoặc cũng có khi, cơn chuyển dạ giả xuất hiện vài tuần trước ngày sinh thật.

  Nếu những cơn co có tần suất dồn dập hơn, khoảng 15-20 phút xuất hiện một lần; thậm chí, 3-4 phút một lần thì nhiều khả năng, bạn đang đối mặt với cơn chuyển dạ thật.

  Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút.

  Nhưng nếu có khi, bé rất yên lặng nhưng ngay sau đó, bé lại chuyển động mạnh mẽ hơn. Có lẽ, bé cũng đang mong chờ ngày chào đời của mình.

  Ngay sau khi thai hạ thấp xuống, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu phía lưng, nguyên nhân là do các cơ vùng lưng dưới đột nhiên bị căng.

  Bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.

  Bạn không nên massage quá mạnh hoặc đấm lưng mà chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên mỗi ngày.

  Bạn cũng không nên dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo sắp đến ngày sinh, bạn sẽ thấy bụng mình như bị tụt xuống. Khi ấy, bé có thể nằm thấp sâu, sát phía vùng xương chậu. Nếu đây là lần sinh đầu tiên thì dấu hiệu bụng bầu bị hạ xuống thường xuất hiện trước ngày sinh thật từ 2-4 tuần.

  Trước ngày sinh, nhiều người mẹ có thể bị sút cân từ 1-2 kg. Đây là cách cơ thể mẹ thích nghi với quá trình “lâm bồn” tự nhiên vì trước khi sinh, cơ thể mẹ cần linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên dấu hiệu này thường chỉ xảy ra với 1 số mẹ bầu.

  Khi thai đã đi xuống thì áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, khiến những nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Thời điểm này, chứng ợ nóng cũng đột nhiên biến mất.

  Tuy nhiên, nếu 2 dấu trên làm bạn dễ chịu hơn thì bạn lại phải đối mặt với áp lực gia tăng ở phía bụng dưới, việc đứng và đi lại cũng trở nên khó khăn hơn.

  Khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn; đồng thời, đây cũng là thời gian bạn khá vất vả khi chọn được tư thế ngủ thích hợp.

  Khi sinh nở tiêu hao rất nhiều thể lực, vì vậy trước khi sinh nhất định phải ăn no, ăn ngon. Lúc này gia đình nên nghĩ cách cho bà bầu ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, không nên để bụng đói mà vào phòng sinh.

   Tránh bị mệt mỏi quá độ về tinh thần và thể lực

  Đến kỳ sinh nở, nên giảm bớt hoạt động, giảm thấp cường độ làm việc, đặc biệt cần nghỉ ngơi tốt, ngủ đầy đủ. Chỉ có như vậy mới chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất và tinh thần cho việc sinh nở.

  Điều tra cho biết, trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc bà bầu có phiền phức rất lớn hoặc có thể phát sinh ra một số việc không may mắn ngoài ý muốn, tất cả đều làm cho tinh thần bà bầu trước khi sinh không hứng thú, ưu phiền, khổ tâm. Tâm trạng tiêu cực này có thể làm cho sinh nở không thuận lợi. Đặc biệt, một số người chồng hoặc mẹ chồng rất mực hi vọng sinh con trai, gây áp lực vô hình cho tâm lý bà bầu, đây cũng là một nhân tố dẫn đến khó sinh nở.

   Đừng quá vội vàng trông chờ ngày sinh

  Rất nhiều bà bầu khi chưa đến ngày sinh nở lại lo lắng vội vàng chờ sinh nở từng ngày, đến ngày sinh nở lại ăn không ngon ngủ không yên. Họ không hiểu thời kỳ chờ sinh có một phạm vi hoạt động, trước 10 ngày hoặc sau 10 ngày đều là hiện tượng bình thường. Tục ngữ nói: “dưa chín mới rời cuống” cho nên bà bầu không cần vội.

  Lúc bà bầu sắp chuyển dạ thường rất căng thẳng hồi hộp, cần sự động viên kịp thời của gia đình, đặc biệt là của người chồng.

   Nửa tháng trước khi sinh không nên đi xa

  Trước khi sinh nở nửa tháng không nên đi xa nhà, đặc biệt là ngồi xe tàu, bởi các điều kiện đều bị hạn chế trên đường đi, nếu sinh ngoài dự kiến mà lại gặp ca khó khăn thì có thể sẽ nguy hại đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

  Một số bà bầu tính tình “phóng khoáng”, đến kỳ cuối sinh nở vẫn cho rằng sinh nở là việc tự nhiên, có gia đình, bác sỹ nên an nhiên “thư giãn”. Kết quả trước khi sinh thường chuẩn bị không đủ, chân tay vội vàng, như vậy rất dễ gây ra lỗi lầm.

  Thông thường, trước khi sinh bà bầu hay có cảm giác lo lắng, căng thẳng ở một mức độ nào đó, lúc này họ rất hi vọng sự động viên từ gia đình, đặc biệt là người chồng.Vì vậy, trước khi sinh, người chồng nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa ở bên cạnh bà bầu, tự mình chăm lo ăn uống ngủ nghỉ của vợ, làm cho vợ cảm thấy chồng đang cùng mình chào đón trải nghiệm mới. Đây là sự trợ giúp tốt nhất của người chồng dành cho vợ trước khi sinh, làm cho vợ có cảm giác thoải mái khi vào phòng sinh nở.

   Vượt qua nỗi lo lắng sẩy thai, sinh sớm

  Một số bà bầu lo lắng sẩy thai, thời kỳ cuối mang thai sợ sinh sớm, vì vậy suốt cả thời gian mang thai không dám hoạt động. Một số bà bầu lại vì lười biếng không muốn hoạt động nhiều. Trên thực tế, bà bầu hoạt động quá ít trong thời kỳ mang thai càng dễ rơi vào tình trạng khó sinh. Vì vậy, khi mang thai bà bầu không nên quá lười, cũng không nằm nghỉ trên giường thời gian dài.

   Thời gian tốt nhất để nằm viện chờ sinh?

  Đến giai đoạn cuối kỳ sinh nở, bác sỹ sản khoa nên cho bạn một số chỉ thị rõ ràng, nói cho bạn biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này dựa vào tình trạng sức khỏe của ban, ví dụ bạn có nguy cơ nguy hiểm hoặc biến chứng thai kỳ không? Đây có phải là thai đầu tiên không? Thời gian bạn vào viện gần đây nhất là khi nào?

  Nếu tình trạng mang thai của bạn không phức tạp, bác sỹ cho biết bạn chờ đến khi tử cung co bóp mỗi lần 1 phút, 5 phút/lần mới đến viện chờ sinh. Trên nguyên tắc, nếu bạn có nguy cơ cao, bác sỹ khuyên bạn trước khi sinh nên đến viện sớm.

  Nếu triệu chứng trước khi sinh không rõ ràng, nhưng bạn đã cảm thấy mình sắp sinh rồi, bạn có thể đi bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên ở nhà quan sát và tĩnh dưỡng.

  Medonthan Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu
 • Lần Thứ 3 Mang Thai Nhiều Kinh Nghiệm, Mẹ Cũng Không Nên Bỏ Qua Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Này
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Em Bé
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Trước 1 Tuần
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày Mà Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • 6 Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Con Trong Vài Ngày Tới
 • 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần, Vài Ngày Bạn Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Vài Ngày
 • Dấu Hiệu Báo Mẹ Sắp Sinh Theo Dân Gian Xem Đâu Trúng Phóc Đó
 • Medonthhan – Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chính xác nhất mà các mẹ cần phải biết là những dấu hiệu quan trọng được cung cấp trong bài viết này nhằm giúp các thai phụ nhận biết trước quá trình chuyển dạ của mình để không những có thể ổn định về sức khỏe mà còn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn chính thức.

  Mẹ bầu đã bước vào giai đoạn cuối cùng của thời kỳ mang thai, Chắc hẳn thời điểm này bất kỳ mẹ nào cũng sẽ cảm nhận được những dấu hiệu của việc sắp sinh con. Các mẹ không tránh khỏi được những lo lắng, hoang mang khi hiên tượng chuyển da sắp đến, đôi khi bạn còn cảm thấy hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh nở thường khó theo kế hoạch và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

  1. Bụng bầu tụt xuống (sa bụng)

  Trước khi bé chào đời một vài tuần, em bé của bạn sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, Đối với những thai phụ sinh con lần 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Vào thời điểm này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng “gặp mẹ”: phần đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

  Chính vì vậy, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn nên sẽ làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng vào thời điểm này bạn sẽ cảm thấy ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui cho các mẹ bầu là khi này, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

  3. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

  Khi bạn chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở, bạn sẽ thường bị chuột rút đau ở hai bên háng, ngoài ra bạn còn bị đau ở phần lưng nhiều hơn. Đây là một trong những dấu hiệu báo hiệu trước cho bạn biết thiên thân nhỏ của bạn sắp chào đời. Đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con thì sẽ có những biểu hiện rõ nét hơn. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

  5. Tiêu chảy báo hiệu bạn sắp sinh

  Đây là một trong những hiện tượng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của bạn đang dãn ra, Để chuẩn bị cho việc sinh nở nó sẽ làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể bạn cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Điều này có thể làm bạn bị tiêu lỏng hơn, hơi khó chịu một chút nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và đây là một dấu hiệu sắp sinh tốt giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

  Đôi khi bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi không thể nhấc mình lên nổi và đôi khi bạn lại thấy mình tràn đầy năng lượng, bắt đầu đi lại dọn dẹp, lau chùi, sắp xếp lại mọi thứ như thể đang chuẩn bị “tổ” đón bé chào đời. Điều này là rất tốt miễn là bạn đừng làm quá sức.

  – Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn

  – Khi bạn thay đổi tư thế các cơn co thắt này không hề biến mất.

  – Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn

  – Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

  Bạn đừng nên lo lắng về trường hợp này, đây chỉ là một dấu hiện sắp sinh cho mẹ ở những ngày cuối củ chu kỳ mang thai.

  Lúc này bạn sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng vì không biết khi nào mình sinh em bé. Nhưng bạn yên tâm bác sĩ và những người hộ lý sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng trong những lần khám vào cuối thai kỳ.

  Hãy gọi bác sĩ khi gặp một số trường hợp sau:

  Đối với giai đoạn “về đích” của thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc thì đây là lúc bạn cần báo cho bác sĩ.

  – Trường hợp bạn bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, màu bạn thấy là màu hồng nhạt chứ không phải màu nâu.

  – Bạn bị vỡ ối, Khi bạn bị vỡ ối đặc biệt là thấy có màu xinh hay nâu phải gọi ngay cho bác sĩ vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.

  – Trường hợp hoa măt, đâu đâu hay đột nhiên cơ thể bạn bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

  Medonthan Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết
 • Tin Nóng Nhất 6/11: Hồ Ngọc Hà Vừa Hạ Sinh Song Thai, Nhà Cường Đô La Bất Ngờ Nhận Tin Dữ
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Mẹ Nào Cũng Nên Biết
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm Chuẩn Xác Nhất Mẹ Bầu Phải Biết
 • Dấu Hiệu Sớm Nhất Báo Mẹ Sắp Sinh Con, Bà Bầu Tháng Thứ 9 Phải Thuộc Lòng!
 • 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh: 10 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Chuẩn Và Sớm Nhất
 • Dấu Hiệu Trầm Cảm Và Những Về Bệnh Lý
 • Biểu Hiện Bệnh Trầm Cảm Mức Độ Nhẹ
 • 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Đang Mắc Chứng Trầm Cảm Mà Không Hề Hay Biết
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ “chuẩn” Nhất
 • Bước vào tuần 37 trở đi, thai nhi có độ trưởng thành, được gọi là thai đủ tháng. Thai đủ tháng được đánh giá dựa trên siêu âm bởi các số đo đường kính trên cơ thể thai nhi phù hợp với thai nhi trưởng thành, đặc điểm của nước ối có nhiều phản âm và nhau có sự trưởng thành độ 3. Độ dài của kênh tử cung ngắn lại (bình thường chiều dài kênh tử cung chưa sinh 35 mm).

  Đó là thời điểm mẹ chuẩn bị cho ngày “vượt cạn”, mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Làm thế nào mẹ có thể biết được những dấu hiệu sắp sinh xảy ra như thế nào, bản thân mẹ có nhận biết được hay không? Dấu hiệu sắp chuyển dạ hay dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần bao gồm những gì để mẹ có thể nhận biết mà yên tâm và không phải lo lắng mất ngủ?

  Trên thực tế, có trường hợp có biểu hiện sắp sinh báo trước và trường hợp không có dấu hiệu gần sinh báo trước.

  Những dấu hiệu sắp sinh báo trước:

  • Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks ngày một nhiều hơn, cảm giác của mẹ sờ trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn. Chính cơn gò này giúp thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung, để trình diện eo trên của khung chậu mẹ, để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm.
  • Thấy bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to, khó thở khi nằm, nên lúc nào cũng ở tư thế đứng hoặc nằm kê đầu thật cao như nửa nằm nửa ngồi. Dấu hiệu này do thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh. Dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ khi thường gặp nhất đối với mẹ mang thai lần đầu tiên (con so). Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.
  • Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp ở vùng chậu giãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho thai nhi lọt xuống được dễ dàng. Dấu hiệu này khá rõ khi mẹ di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng.
  • Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên, kích thích vào trực tràng ở phía sau nên tạo cảm giác mẹ đi cầu.
  • Vùng kín của mẹ sưng nề: Do kích thích của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng, máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống âm đạo giãn nở tốt giúp cho thai nhi sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

  Các dấu hiệu sắp sinh không báo trước

  • Đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, với đặc tính cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoảng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Cơn đau bụng là do cơn gò tử cung tạo ra. Dấu hiệu này là chính thức bước vào chuyển dạ sinh, cơn đau bụng sau đó xuất hiện trở lại và cứ đều đặn như vậy thời gian về sau cơn đau bụng nhiều hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn.
  • Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu sắp sinh, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng.
  • Dấu hiệu ra nước ối: dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.

  Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể có hoặc không.

  • Dấu hiệu phù 2 chân: nguyên nhân do phù bởi tử cung khi mang thai lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ gây ra phù 2 chân hoặc do mẹ đứng lâu cũng gây ra phù. Trên thực tế dấu hiệu phù 2 chân có thể xảy ra cho mẹ trước đó vài tuần, rồi tự xẹp (hết phù) sau đó xuất hiện lại. Một khi xuất hiện lại phù là có dấu hiệu sắp sinh.
  • Dấu hiệu mất ngủ: cảm giác của mẹ sắp đến ngày sinh tự nhiên ban đêm không ngủ được. Mặc dù đã biết trước ngày dự sinh và đã được bác sĩ tư vấn không nên lo lắng, nhưng một số mẹ vẫn ngủ không được.

  Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu:

  Đối mặt với các dấu hiệu trước khi sinh, mẹ nên yên tâm sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cũng như có giấc ngủ thật thoải mái.

  • Nghỉ ngơi: nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này, vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Không thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng, hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình ti vi trên 2 tiếng đồng hồ, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền.. Thay vào đó nên xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.
  • Tư thế nằm: Khi mẹ nằm nghỉ hay ngủ, nên nằm nghiêng trái, điều này sẽ tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.

  Dấu hiệu sắp sinh như thế nào thì mẹ cần đến bệnh viện?

  • Co thắt bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh rõ nhất mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Bạn cần tính thời gian giữa những lần co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt. Nếu là các cơn co thắt nhẹ, chúng thường cách nhau từ 15 – 20 phút, mỗi cơnkéo dài từ 60 – 90 giây. Các cơn co thắt sẽ dồn dập hơn khi cách nhau chỉ 5 phút. Mẹ bầu cần ngay lập tức đến viện khi gặp cơn co thắt mạnh kéo dài 45 – 60 giây, cách nhau 3 – 4 phút.
  • Ngoài các cơn co thắt trước tuần 37 thì các dấu hiệu sinh non thường gặp bao gồm dich tiết âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo, đau lưng, đau bụng, đau vùng xương chậu.
  • Rò rỉ nước ối hay vỡ ối. Trong trường hợp nước ối có màu xanh lục hay vàng nâu thì đây là dấu hiệu của phân su nên mẹ cần lập tức báo ngay cho bác sĩ. Nước ối có màu máu cũng đặc biệt khẩn cấp nên mẹ cần sự giúp đỡ của bác sĩ càng sớm càng tốt.
  • Chảy máu âm đạo đi kèm với đau bụng dữ dội, liên tục và sốt.
  • Thai nhi trong bụng hoạt động ít hơn mọi ngày cũng là điều mà mẹ nên lo lắng.

  Chuẩn bị đồ dùng cần cho mẹ và bé khi có những dấu hiệu sắp sinh.

  Biết được các dấu hiệu sắp sinh, mẹ sẽ có kế hoạch chuẩn bị đồ dùng sinh cho bé và cho mẹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đi sinh.

  • Đồ dùng của bé: gồm quần áo, tã lót, khăn bông, khăn giấy, vớ, nón mũ. Bình sữa, sữa hộp dành cho bé sơ sinh.
  • Đồ dùng của mẹ: quần áo, khăn, vớ chân, bình nước nguội và bình nước sôi. Trên thực tế hiện nay một số các bệnh viện đã chuẩn bị tất cả các đồ dùng của bé và đồ của mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện để sinh thì mẹ cũng cần tìm hiểu. Nếu mẹ đi sinh nơi bệnh viên có khoa sản đã cung cấp đầy đủ đồ dùng của mẹ và bé thì mẹ không cần phải mang đi.
  • Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: Toàn bộ hồ sơ khám thai mẹ cần sắp xếp thứ tự, từ đầu thai kỳ đến cuối thai kỳ, được để trong túi hồ sơ, mẹ phải mang đi. Cần photo giấy chứng minh nhân dân của mẹ, sổ hộ khẩu thường trú có tên mẹ, giấy bảo hiểm y tế, giấy bảo hiểm của các công ty chỉ trả viện phí cho mẹ, mẹ cần mang đi khi sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Trong Tuần Đầu Tiên
 • Dấu Hiệu Mang Thai: 20 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Và Chuẩn Xác Nhất
 • Cách Nhận Biết Triệu Chứng Của Virus Corona (Covid
 • 33 Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Tuần Không Phải Ai Cũng Biết
 • Những Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Trước Một Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Cách Chuẩn Bị Đỡ Đẻ Cho Chó
 • Thai 38 Tuần Thấy 10 Dấu Hiệu Này, Chúc Mừng Mẹ Vì Bé Đã Sẵn Sàng Chào Đời!
 • Thai Nhi 34 Tuần Tuổi Gò Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Không?
 • Đau Khớp Háng Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh?
 • Bầu Tháng Cuối Đi Đại Tiện Nhiều Có Phải Sắp Sinh Không?
 • Không giống như tam cá nguyệt thứ hai hay hai tháng đầu của tam cá nguyệt thứ ba, trong tháng cuối cùng, mẹ bầu sẽ thấy vòng bụng mình không tăng lên nữa và thậm chí còn nhỏ lại. Tương tự, cân nặng của mẹ cũng chậm lại hay có phần sụt một sút. Lý do là vì thai sắp đủ ngày, lượng nước ối trong bào thai giảm dần và chuẩn bị cho sự chuyển dạ sắp xảy ra.

  2. Buồn tiểu liên tục

  Trong tháng cuối, đầu của bé bắt đầu di chuyển xuống tiểu khung, chèn ép vào các tạng xung quanh, đặc biệt là bàng quang. Do đó, mẹ bầu sẽ thấy phần bụng dưới của mình trở nên nặng nề hơn trong khi phần bụng trên lại cảm giác “trống rỗng”. Kèm theo đó, mẹ bầu phải thường xuyên đi tiểu rất nhiều lần hay có thể bị són tiểu, són phân. Điều này đôi khi sẽ khiến cho sản phụ khó chịu và không thể có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với các bé có hiện tượng xoay đầu để chuẩn bị sinh thuận theo ngả âm đạo. Với các bé có “ngôi ngược” thì sẽ không có hiện tượng này.

  3. Cơn gò tử cung rải rác

  Từ tuần 30 đến 37, đa số các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận các cơn gò tử cung. Đây được nhận biết là cơn gồng cơ lan tỏa khắp bụng, đôi khi khiến sản phụ đau nhẹ hay chỉ là một cảm giác trằn trọc đơn thuần. Các cơn xuất hiện rải rác trong ngày, không có tần suất nhất định, thường dưới một cơn trong một giờ. Cơn gò dễ khởi phát khi mẹ cử động, di chuyển mạnh hay bé xoay trở. Thời gian cơn luôn dưới 10 phút và sau đó sẽ khỏi hoàn toàn. Cơn gò này không làm thay đổi độ xóa mở cổ tử cung. Đây là những đặc điểm quan trọng phân biệt với cơn co tử cung chuyển dạ thật sự và cần đến bệnh viện ngay lập tức.

  4. Thay đổi cổ tử cung

  Dấu hiệu này được nhận biết bằng cách thăm khám bằng tay bên trong âm đạo. Khi đầu thai di chuyển xuống, cổ tử cung sẽ trở nên ngắn lại dần và bắt đầu hé mở ra. Tuy nhiên, sự thay đổi cổ tử cung không được chọn làm dấu hiệu sắp sinh con so vì trong các trường hợp này, cổ tử cung chỉ bắt đầu xóa mở khi vào chuyển dạ thực sự với cơn co tử cung hiệu quả.

  Nhờ vào sự thay đổi cổ tử cung, nhất là khi chuẩn bị sinh con rạ, bác sĩ sản khoa sẽ xác định bạn có vào chuyển dạ hay chưa hoặc cần theo dõi tiếp. Đồng thời, trong lần khám thai cuối cùng này, bác sĩ cũng sẽ xác định liệu khung chậu của mẹ có thuận lợi cho cuộc sinh thường hay không hoặc cần mổ bắt con.

  Những điều trên cung cấp các dấu hiệu sắp sinh con trước một tuần, đặc biệt hữu ích cho các mẹ sắp sinh con so. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu này, các mẹ hãy thu xếp công việc, sẵn sàng hành trang, vật dụng cần thiết để nhanh chóng đi sinh bất cứ lúc nào. Đây là khoảng thời gian ít ỏi cuối cùng để mẹ có thể chuẩn bị mọi thứ một cách hoàn hảo nhất, chào đón bé yêu sắp sửa chào đời.

  Để quá trình sinh diễn ra thuận lợi, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu sinh bạn nên đến ngay cơ sở y tế đặc biệt là những trường hợp vỡ ối, tránh để lâu sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

  Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé toàn diện cũng như giúp mẹ an tâm hơn trong khi chuyển dạ, Vinmec cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói. Với gói khám này, mẹ sẽ được khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm thường quy để theo dõi sức khỏe. Thai nhi được theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa ở tuần thai 37-40 dự kiến thời điểm sinh chính xác. Khi chuyển dạ, mẹ sẽ được thực hiện các kỹ thuật giảm đau khi sinh và sau sinh như: gây tê ngoài màng cứng, gây tê thần kinh thẹn (áp dụng với đẻ thường), điều trị đau sau mổ (áp dụng với đẻ mổ). Đặc biệt, Vinmec đang triển khai các dịch vụ Plasma lạnh giúp các vết thương nhanh lành như: vết mổ lấy thai, vết khâu tầng sinh môn, cuống rốn trẻ em và tình trạng cương sữa tránh tình trạng sưng đỏ, nhiễm trùng, khô, phẳng, mép liền đẹp, ít đau, không thâm tím, không lồi.

  Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thai sản tại Vinmec thì hãy đăng ký trực tiếp tại website để được phục vụ.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 9 Cần Biết
 • Thai Nhi Tuần Thứ 37: Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mà Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Ở Tuần 39, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 39 Mà Mẹ Bầu Cần Phải Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Vài Ngày Mẹ Cần Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Sảy Thai 3 Tháng Đầu
 • Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ Em, Nhận Diện Những Dấu Hiệu Ban Đầu
 • Sốt Siêu Vi Ở Người Lớn: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Sốt Siêu Vi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Cho Mẹ Bầu Tham Khảo Chính Xác
 • Singlemum – Dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày mẹ như thế nào? Những ngày cuối thai kỳ, mẹ nào cũng đầy hồi hộp, ngóng trông khoảnh khắc bé yêu sẽ chào đời. Đôi khi, ngày dự sinh sẽ không chính xác bằng các dấu hiệu của cơ thể. Mẹ bầu nên chú ý tới những dấu hiệu dễ nhận biết như dịch nhầy, nước ối để tới bệnh viện giúp cho việc sinh nở được thuận lợi.

  Dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày mẹ cần lưu ý

  Có vài dấu hiệu nhất định cảnh báo việc mẹ bầu sắp sinh, ví như dịch nhầy, nước ối rò rỉ từ âm đạo, hay cơ thể thấy nhiều sinh lực hơn, dễ thở hơn…

  1. Thở dễ dàng hơn

  Sở dĩ khi mang thai, mẹ bầu thấy khó thở hơn vì thai nhi đè lên cơ hoành. Do đó, vào thời điểm trước khi sinh, bạn sẽ thấy việc thở dễ dàng hơn rất nhiều vì bé đã tụt xuống sâu vùng khung xương chậu, giải phóng áp lực cho hệ hô hấp của cơ thể mẹ. Bù lại, bàng quang lại chịu nhiều sự đè nén hơn, nên tần suất đi tiểu của mẹ bầu tăng lên rõ rệt. Mặt khác, nhiều người sẽ nhận xét ngoại hình của bạn thay đổi, đặc biệt phần bụng, nhưng có thể bạn không nhận thấy điều đó.

  2. Xuất hiện dịch nhầy – dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

  Dịch nhầy này có thể trong suốt, màu hồng nhạt hoặc kèm theo máu, tia máu. Nó có thể xuất hiện trước vài phút, vài giờ hay thậm chí vài ngày trước khi bạn lâm bồn. Hầu hết phụ nữ không lưu ý tới dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày này.

  3. Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày

  Hơn nữa, mẹ bầu khó phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối, nên cần kiểm tra kỹ. Bởi lẽ nếu cạn ối, thai nhi mất môi trường tự nhiên trong bụng mẹ và bắt buộc phải ra ngoài. Nếu không nguy cơ nhiễm trùng cho cả hai mẹ con là rất cao.

  4. Thấy khỏe khắn lạ thường là dấu hiệu chuyển dạ thực sự – dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

  5. Cổ tử cung mỏng dần

  Thông thường, vào những tháng cuối thai kỳ, cổ tử cung bắt đầu bị kéo căng và mỏng dần. Quá trình này báo hiệu phần đáy tử cung đã sẵn sàng co bóp và mở để em bé chào đời. Hơn nữa, khi cổ tử cung mỏng hơn, việc giãn nở sẽ dễ dàng hơn. Vào những tháng cuối, bạn khám thai, bác sỹ sẽ đưa ra chỉ số về độ mềm của cổ tử cung, theo tỷ lệ phần trăm.

  Có thể bạn không cảm nhận được quá trình này một cách rõ nét, nhưng hãy chú ý thong số bác sỹ đưa ra sau mỗi lần khám.

  6. Cổ tử cung mở là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

  Đi sinh cần mang những gì?

  • Tất cả các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm, siêu âm kể từ ngày bắt đầu đi khám thai để bác sĩ có thể xem lại lịch sử phát triển của thai nhi.
  • Những giấy tờ này sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng hơn tuổi cũng như các tình trạng khác của thai, bệnh lý của mẹ.
  • Các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm y tế. Nên photocopy sẵn hai bản và mang theo cả bản gốc đề phòng trường hợp bệnh viện yêu cầu.
  • Tiền để đóng phí tạm ứng và chi tiêu những khoản phát sinh khi nằm viện.

  *** Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

  Singlemum tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • “thuộc Lòng'” Ngay 5 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Ngày
 • 9 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 2 Ngày Cực Chuẩn Cho Mẹ Bầu Và 3 Lưu Ý
 • 10 Dấu Hiệu Có Kinh Và Triệu Chứng Sắp Có Kinh Nguyệt Ở Phụ Nữ Thường Gặp
 • Dấu Hiệu Cho Thấy Sắp Có Kinh Nguyệt Trước 5 Ngày
 • Triệu Chứng Suy Thận Ở Nam Giới
 • Kinh Nghiệm Về 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Trước Vài Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh (Chuyển Dạ Thật) Mẹ Bầu Phải Biết
 • Sinh Con So Thường Sinh Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu, Sớm Hay Muộn?
 • 6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Chuyển Dạ Chỉ Trong Vài Ngày
 • 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Từ 1,2 Tuần Cho Đến Vài Giờ, Mẹ Bầy Học Thuộc Ngay Để ‘xách Làn Đi Đẻ’ Bất Cứ Lúc Nào
 • “đọc Vị” Ngay Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần
 • 1. Tiêu chảy là dấu hiệu sắp sinh đầu tiên

  Trong thai kỳ, bạn có thể bị tiêu chảy bất cứ lúc nào. Những thay đổi trong chế độ ăn uống, các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể gây tiêu chả. Tuy nhiên, đến khi bạn lâm bồn, tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh.

  Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, hãy bổ sung nước đầy đủ và theo dõi các dấu hiệu sắp sinh sớm khác. Còn nếu bạn bị sốt, đau bụng dữ dội hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một đến hai ngày thì mau gọi cho bác sĩ.

  2. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là bụng bầu tụt xuống, sa bụng

  Hiện tượng này thường xảy ra vào cuối thai kỳ do thai nhi dịch chuyển xuống khung xương chậu và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Sau khi rơi xuống, bạn có thể cảm thấy áp lực lên bàng quang và cổ tử cung của bạn sẽ khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

  3. Cổ tử cung giãn nở là một dấu hiệu sắp sinh khác

  Cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn ra (mở ra) và thậm chí bị bong ra (mỏng và kéo dài). Khi bạn khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi kiểm tra cổ tử cung qua việc khám âm đạo.

  4. Dấu hiệu sắp sinh em bé tiếp theo là tăng chất nhầy cổ tử cung và có màu

  Bạn có thể bắt đầu thấy các mảnh của chất nhầy cổ tử cung bong ra từ tuần 37 đến tuần 40. Nó gây khó chịu, nhưng rào cản đó sẽ giúp bảo vệ bé khỏi nhiễm khuẩn. Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây có thể là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh, nhưng có thể mất tới vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ.

  5. Các cơn cò tử cung ngày càng mạnh và xuất hiện liên tục

  Các cơn co thắt Braxton- Hicks có thể tăng theo tuần suất và cường độ. Nhưng cơn co thắt này chuẩn bị tử cung của bạn để sinh, thường không gây đau, bụng bạn trở nên cứng hơn. Các cơn gò mạnh sẽ khiến bạn đau và không giảm dù bạn có thay đổi tư thế. Bạn nên theo dõi thời gian xuất hiện giữa mỗi lần và cho bác sĩ biết khi chúng cách nhau 3-5 phút.

  6. Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ phổ biến

  Bạn có thể lo lắng khi bị bạn vỡ nước ối lúc sắp sinh. Hãy yên tâm rằng điều đó sẽ không xảy ra với bạn. Chỉ có 8-10% phụ nữ sẽ trải qua các màng bị vỡ ối trước khi quá trình sinh nở bắt đầu. Khi bị vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc nước ối và đến bệnh viện ngay, bác sĩ sẽ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo.

  Thời điểm nào mẹ bầu chuyển dạ cần vào bệnh viện?

  Khi bạn nghĩ mình sắp chuyển dạ sinh con, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bạn bị co thắt bụng, bao gồm: thời gian giữa các cơn co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt.

  Các cơn co thắt nhẹ bắt đầu thường cách nhau từ 15 – 20 phút và kéo dài từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Sau đó, các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Khi những cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và cách nhau 3 – 4 phút, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

  Ngoài ra, nếu có các triệu chứng sau đây, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt

  • Các cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37 của thai kỳ (dấu hiệu sinh non).
  • Các dấu hiệu sinh non bao gồm chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.
  • Bạn cảm thấy em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.
  • Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.
  • Bạn bị đau đầu nặng và kéo dài, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tiền sản giật.

  Nguồn: Hellobacsi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm Nhất
 • Những Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Rõ Nhất, Mẹ Bầu Nên Biết
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Hiện Tượng Ra Dịch Nhầy Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Sao Không?
 • Thai 39 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Trắng, Đau Bụng Lâm Râm Là Sắp Sinh
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Của Thai Phụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Chó Sắp Sinh Và Cách Chuẩn Bị Đỡ Đẻ Cho Chó Chuẩn Thú Y
 • Chó Vỡ Ối Bao Lâu Thì Đẻ? Những Dấu Hiệu Và Lưu Ý Chủ Nuôi Cần Nhớ Khi Chó Sắp Sinh
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Cho Các Mẹ Mang Thai Lần Đầu
 • Dấu Hiệu Báo Sắp Sinh Trước 1 Ngày Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Mẹ Đừng Dại Chủ Quan Với Hiện Tượng Mang Thai Tháng Thứ 8 Bị Đau Bụng Dưới
 • Ngày viết: 02/07/2019 15:57

  Bước vào tuần 37 trở đi, thai nhi có độ trưởng thành, được gọi là thai đủ tháng. Thai đủ tháng được đánh giá dựa trên siêu âm bởi các số đo đường kính trên cơ thể thai nhi phù hợp với thai nhi trưởng thành, đặc điểm của nước ối có nhiều phản âm và nhau có sự trưởng thành độ 3. Độ dài của kênh tử cung ngắn lại (bình thường chiều dài kênh tử cung chưa sinh 35 mm).

  Đó là thời điểm mẹ chuẩn bị cho ngày “vượt cạn”, mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Làm thế nào mẹ có thể biết được dấu hiệu sắp sinh xảy ra như thế nào, bản thân mẹ có nhận biết được hay không? Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần bao gồm những dấu hiệu gì mẹ có thể nhận biết để yên tâm mà không phải lo lắng mất ngủ?

  Trên thực tế, khi sắp sinh thường có những dấu hiệu báo trước và có những trường hợp không có dấu hiệu báo trước.

  Dấu Hiệu Sắp Sinh:

  Những dấu hiệu sắp sinh báo trước:

  Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks ngày một nhiều hơn, cảm giác của mẹ sờ trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn. Chính cơn gò này giúp thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung, để trình diện eo trên của khung chậu mẹ, để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm.

  Thấy bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to, khó thở khi nằm, nên lúc nào cũng ở tư thế đứng hoặc nằm kê đầu thật cao như nửa nằm nửa ngồi. Dấu hiệu này do thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh. Dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ khi thường gặp nhất đối với mẹ mang thai lần đầu tiên (con so). Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.

  Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp ở vùng chậu dãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho thai nhi lọt xuống được dễ dàng. Dấu hiệu này khá rõ khi mẹ di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng.

  Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên, kích thích vào trực tràng ở phía sau nên tạo cảm giác mẹ đi cầu.

  Vùng kín của mẹ sưng nề: Do kích thích của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo dãn rộng, máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống âm đạo dãn nở tốt giúp cho thai nhi sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

  Dấu hiệu sắp sinh không báo trước:

  Đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, với đặc tính cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoàng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Cơn đau bụng là do cơn gò tử cung tạo ra. Dấu hiệu này là chính thức bước vào chuyển dạ sinh, cơn đau bụng sau đó xuất hiện trở lại và cứ đều đặn như vậy thời gian về sau cơn đau bụng nhiều hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn.

  Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu sắp sinh, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng.

  Dấu hiệu ra nước ối: dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.

  Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể có hoặc không.

  Dấu hiệu phù 2 chân: nguyên nhân do phù bởi tử cung khi mang thai lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ gây ra phù 2 chân hoặc do mẹ đứng lâu cũng gây ra phù. Trên thực tế dấu hiệu phù 2 chân có thể xảy ra cho mẹ trước đó vài tuần, rồi tự xẹp (hết phù) sau đó xuất hiện lại. Một khi xuất hiện lại phù là có dấu hiệu sắp sinh.

  Dấu hiệu mất ngủ: cảm giác của mẹ sắp đến ngày sinh tự nhiên ban đêm không ngủ được. Mặc dù đã biết trước ngày dự sinh và đã được bác sĩ tư vấn không nên lo lắng, nhưng một số mẹ vẫn ngủ không được.

  Mẹ nên yên tâm sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cũng như có giấc ngủ thật thoải mái.

  Nghỉ ngơi: nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này, vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Không thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng, hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình ti vi trên 2 tiếng đồng hồ, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền.. Thay vào đó nên xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.

  Chuẩn bị đồ dùng cần cho mẹ và bé khi có dấu hiệu sắp sinh.

  Biết được dấu hiệu sắp sinh, mẹ sẽ có kế hoạch chuẩn bị đồ dùng sinh cho bé và cho mẹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đi sinh.

  Đồ dùng của bé: gồm quần áo, tã lót, khăn bông, khăn giấy, vớ, nón mũ. Bình sữa, sữa hộp dành cho bé sơ sinh.

  Đồ dùng của mẹ: quần áo, khăn, vớ chân, bình nước nguội và bình nước sôi. Trên thực tế hiện nay một số các bệnh viện đã chuẩn bị tất cả các đồ dùng của bé và đồ của mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện để sinh thì mẹ cũng cần tìm hiểu. Nếu mẹ đi sinh nơi bệnh viên có khoa sản đã cung cấp đầy đủ đồ dùng của mẹ và bé thì mẹ không cần phải mang đi.

  Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: Toàn bộ hồ sơ khám thai mẹ cần sắp xếp thứ tự, từ đầu thai kỳ đến cuối thai kỳ, được để trong túi hồ sơ, mẹ phải mang đi. Cần photo giấy chứng minh nhân dân của mẹ, sổ hộ khẩu thường trú có tên mẹ, giấy bảo hiểm y tế, giấy bảo hiểm của các công ty chỉ trả viện phí cho mẹ, mẹ cần mang đi khi sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38 Mẹ Bầu Cần Lưu Tâm
 • Bật Mí 7 Dấu Hiệu Sắp Sinh Của Mẹ Bầu Ở Tuần 38
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38 Các Mẹ Bầu Cần Để Ý
 • Cẩm Nang Mang Thai Tuần Thứ 39 ⋆ Hồng Ngọc Hospital
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Của Bà Bầu Chính Xác Nhất
 • Gợi Ý Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Nhanh Nhất Để Biết Dấu Hiệu Sắp Sinh
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Cực Chính Xác Báo Hiệu Mẹ Bầu Sắp Đến Ngày Lâm Bồn
 • Con Sắp Ra Đời! Ghi Nhớ Ngay 9 Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 39 Của Thai Kỳ
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 39 Mà Mẹ Bầu Cần Phải Biết
 • Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Ở Tuần 39, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
 • by Nguyễn Năm181 Views

  Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

  Đau lưng

  Khi đến giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi đã hạ thấp xuống cổ tử cung nên làm bà bầu khó chịu ở phía sau lưng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do các cơ vùng lưng dưới bị căng.

  Do đó, bà bầu nên áp dụng một số cách giảm đau như chườm lưng bằng nước nóng để giảm bớt căng thẳng và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, người thân nên xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương để giảm đau cho bà bầu trong giai đoạn khó khăn này.

  Thở dễ dàng hơn

  Vào thời điểm trước khi sinh thì bà bầu sẽ cảm thấy thở dễ dàng hơn. Bởi vì, em bé đã tụt xuống sâu nên giải phóng áp lực cho hệ hô hấp nên mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

  Giảm cân

  Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chỉ xảy ra ở một số bà bầu. Trước ngày sinh bà bầu có thể giảm khoảng 2 kg để thích nghi với quá trình lâm bồn tự nhiên. Mục đích của giảm cân là để bà bầu có thể linh hoạt hơn và nhẹ nhàng hơn. Việc giảm cân sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của em bé mà chỉ giảm lượng nước ối trong cơ thể.

  Dịch nhầy thay đổi

  Xuất hiện dịch nhầy màu hồng nhạt, trong suốt và đi kèm với máu. Nguyên nhân là do trong giai đoạn mang thai dịch nhầy có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.Vậy nên, đến khi sắp sinh cổ tử cung bắt đầu vào giai đoạn nghỉ ngơi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch nhầy đi ra bên ngoài.

  Cổ tử cung mỏng dần

  Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà bạn không thể phát hiện bằng mắt mà chỉ dựa vào thông số khi đi kiểm tra sức khỏe. Vào những tháng cuối của thai kỳ, cổ tử cung mỏng và kéo căng ra để báo hiệu rằng đáy tử cung đã bắt đầu sẵn sàng co bóp và để em bé đi ra. Khi cổ tử cung mỏng việc sinh nở sẽ diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn

  Cảm thấy khỏe khắn

  Trong giai đoạn mang thai bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon, hay khó chịu. Tuy nhiên, đến ngày sắp sinh bà bầu lại cảm thấy khỏe hơn, tâm trạng vui vẻ, cơ thể tràn đầy năng lượng và sinh lực. Nguyên nhân là cơ thể phải dồn hết sức để chuẩn bị cho ngày vượt cạn sắp tới.

  Cơn co thắt mạnh

  Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần làm bà bầu cảm thấy mệt mỏi nhất và chúng thường cách nhau khoảng 7 phút. Những cơn đau này ở mức độ nhẹ và ngắn nhưng tần suất xuất hiện lại nhiều. Nếu cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ và kéo dài khoảng 30 giây, bà bầu nên đến bệnh viện ngay.

  Cổ tử cung mở

  Cổ tử cung mở dần để chuẩn bị cho em bé chào đời và được bác sĩ kiểm tra, đo độ mở của tử cung. Khi cổ tử cung đã mở ra khoảng 10 cm, có lẽ bà bầu sắp chuyển dạ.

  Một số cách giảm đau do dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần gây ra hiệu quả

  Thở

  Đây là một trong những cách tốt nhất để giảm đau khi sinh vì thở tốt giúp tâm trạng tốt hơn. Vì thế, khi thấy đau quá thì bạn nên hít sâu và thở ra thật thoải mái như hít vaò bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bà bầu không nên la hét sẽ cổ họng bị thắt chặt và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều.

  Di chuyển xung quanh

  Bà bầu không nên ngồi hay nằm một chỗ vì việc đó chỉ làm bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi hơn. Do đó, bà bầu nên đi bộ thường xuyên, thay đổi vị trí ngồi…những việc này giúp thai nhi lọt đúng xuống xương chậu và bà bầu dễ sinh nở hơn.

  Ngoài ra, không cần thiết cố đứng thắng người mà có thể sử dụng các biện pháp như đứng tựa người vào chồng.

  Massage

  Vào giai đoạn chuyển dạ làm bà bầu luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi nên massage là cách giảm stress hiệu quả. Bà bầu nên nhờ chồng hay người thân massage lưng, tay ở giữa để giảm cơn đau và giúp thư giãn hiệu quả.

  Nghỉ ngơi

  Bà bầu nên nghe nhạc, đọc sách hay coi những bộ phim hài để tâm trạng luôn thoải mái. Bên cạnh đó, tránh ngủ muộn sau 11 giờ và coi những bộ phim kinh dị, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

  Vì vậy, bà bầu nên theo dõi những dấu hậu sắp sinh trước 1 tuần để có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về sức khỏe và tinh thần. Từ đó, có thể giảm được những cơn đau do chuyển dạ gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Mẹ Phải Thuộc Lòng
 • Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Bà Mẹ Sắp Sinh Nở
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm, Chính Xác Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Khi Sắp Đến Ngày Sinh
 • Dấu Hiệu Dọa Sinh Non Và Sinh Non
 • Máu Báo Sắp Sinh Nhiều Hay Ít Đều Đáng Lo Ngại Như Nhau
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×