Top 11 # Dấu Hiệu Ung Thư Cuống Phổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi

Ung thư phổi khi bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì rõ ràng, những biểu hiện đó thường khiến cho người bệnh dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác nên dễ chủ quan bỏ qua. Các triệu chứng ung thư phổi ban đầu thường thấy như: ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân, mệt mỏi,… Ho kéo dài, các thuốc chống viêm , trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm. Bệnh nhân ung thư phổi cũng thường bị đau ngực, thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, triệu chứng ung thư phổi căn bản còn bị khó nói hoặc nói giọng khan do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Việc chụp phổi bằng kỹ thuật X-quang thông thường, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ có thể cho thấy khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu. Để chuẩn đoán đúng và phân loại ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị ung thư phổi , cần xét nghiệm mô bệnh học và tế bào học.

Để phát hiện sớm ung thư phổi, nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu nghiện thuốc lá kèm ho khan hoặc ho có đờm kéo dài nên đến bệnh viện 4 tháng/lần để chiếu chụp phổi, lấy đờm, dịch phế quản làm xét nghiệm tế bào học (5-8% số người đi khám được phát hiện ung thư phổi sớm). ở cả hai giới từ 40 tuổi trở lên, nếu có các dấu hiệu sút cân, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói hoặc khó nuốt thì cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Về điều trị ung thư phổi tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành, không hút thuốc lá, điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở độ tuổi 40 nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn

Ung thư phổi giai đoạn đầu ít có triệu chứng nên khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Dấu hiệu ung thư phổi di căn có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với radon trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở Mỹ ở những người không hút thuốc lá.

Không giống như ung thư phổi giai đoạn đầu, ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển sang cả hai bên phổi, hạch bạch huyết, các cơ quan như não, xương, gan, tuyến thượng thận… Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp, bao gồm cả những triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến.

Một số dấu hiệu điển hình thường gặp ở giai đoạn ung thư phổi muộn là đau tức ngực dữ dội, khó thở, ho khạc ra đờm, có máu… Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh này là do khối u tại phổi phát triển chặn các đường dẫn khí chính.

Khi ung thư di căn đến não, bệnh nhân có biểu hiện về vấn đề thần kinh, hành động mất kiểm soát, đau đầu dữ dội, tê bì mặt, liệt mặt, ù tai…

Đau xương, đau các chi, khớp, xương yếu, giòn, dễ gãy là những dấu hiệu ung thư phổi di căn xương dễ gặp.

Khi ung thư di căn đến gan, bệnh nhân có các biểu hiện như vàng da, vàng mắt, nổi mẩn ngứa lòng bàn tay, bàn chân, đau bụng, sưng bụng…

Ung thư di căn thận có thể làm xuất hiện các triệu chứng rất nguy hiểm như đi tiểu ra máu, đái ra máu, đau khung chậu…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

Thật không may, ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống khá dè dặt, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế trong điều trị bệnh ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị tích cực.

Lựa chọn hướng điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của bản thân người bệnh cũng như gia đình của họ.

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị liệu có thể được lựa chọn. Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được lựa chọn thêm.

Chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu hỗ trợ điều trị triệu chứng, duy trì dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Ung thư phổi di căn xương gây đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp bệnh tình thuyên giảm, không thể tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.

Ung thư phổi di căn là tình trạng các tế bào đột biến trong phổi lây lan tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, gan, não, tuyến thượng thận,… Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng các tế bào ung thư từ phổi lây lan tới xương thông qua đường máu hoặc mạch bạch huyết. Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn mấy? Tình trạng này gặp ở 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 hoặc 4.

Ung thư phổi di căn tới xương chủ yếu ở các xương như:

Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới.

Xương chậu.

Xương trên cánh tay và chân (xương bàn chân và xương đùi).

Khi ung thư phổi đã di căn, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng đặc trưng ở vị trí tế bào ung thư lan tới. Cụ thể, nếu tế bào ung thư phổi di căn tới xương, bệnh nhân dễ có các biểu hiện sau:

Đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương giai đoạn 4. Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, triệu chứng đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu di căn xương ở cánh tay và chân, cơn đau sẽ nặng hơn khi người bệnh cử động. Nếu tế bào ung thư phổi di căn tới cột sống, bệnh nhân sẽ đau hơn vào ban đêm và sau khi nằm nghỉ.

Khối u thứ phát phát triển trong xương, chèn ép tủy sống có thể gây đau cho bệnh nhân khi đi lại, cử động, gây ngứa hoặc yếu chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, người bệnh có nguy cơ bị suy thoái ruột và bàng quang. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không điều trị kịp thời có thể để lại tổn thương vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, gãy xương bệnh lý là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng, thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có biện pháp để nhận biết triệu chứng này. Cụ thể, khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, làm tăng nồng độ canxi trong máu, gây nên các biểu hiện như: buồn nôn và nôn ói, nhầm lẫn, thường xuyên khát nước, cơ bắp yếu,… Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động của bệnh nhân sẽ bị cản trở do gãy xương. Triệu chứng này làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và thuyên tắc phổi.

Các biện pháp điều trị ung thư phổi di căn đến xương chủ yếu giúp bệnh thuyên giảm, không có khả năng chữa trị tận gốc. Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau do di căn xương, ngăn ngừa gãy xương và các biến chứng khác. Các lựa chọn điều trị bệnh gồm:

Các biện pháp điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng để làm giảm nguy cơ di căn xương gồm:

Hóa trị liệu.

Liệu pháp nhắm trúng đích.

Liệu pháp miễn dịch.

Sử dụng thuốc giảm đau: các thuốc chống viêm hoặc morphine được bác sĩ chỉ định sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau do tế bào ung thư phổi di căn tới xương. Nếu được chỉ định morphine, bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Xạ trị: là phương pháp điều trị giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống ở bệnh nhân ung thư phổi di căn tới xương.

Được sử dụng để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương bị suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật.

Điều chỉnh xương: trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh áp dụng các biện pháp bao gồm dùng thuốc bisphosphonates và denosumab.

Phương pháp khác: điều trị bằng hạt nhân phóng xạ, châm cứu,…

Những bệnh nhân phát hiện ra ung thư phổi di căn giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống quá 5 năm ở mức rất thấp. Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người bị ung thư phổi di căn tới xương là 50%. Tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể tăng lên nếu có những yếu tố thuận lợi như: người bệnh là nữ, chỉ bị ung thư biểu mô tuyến, tế bào ung thư từ phổi chỉ di căn tới một đoạn xương và người bệnh không gặp phải bệnh lý gãy xương. Trong một vài trường hợp hiếm, vẫn có bệnh nhân kéo dài sự sống dù bị ung thư phổi di căn tới xương.

Hiện nay, tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Do đó, tiên lượng đối với người bị ung thư phổi di căn đến xương đang có xu hướng khả quan hơn so với giai đoạn trước.

Các dấu hiệu ung thư phổi di căn xương rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm để có thể kịp thời điều trị. Do vậy, người bệnh nên chú ý khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị tích cực, hiệu quả. Người trẻ tuổi nên duy trì tần suất khám sàng lọc ung thư định kỳ 1 lần/năm và người lớn tuổi nên đi khám 2 lần/năm. Khi khám sàng lọc, mọi vấn đề bất thường về hô hấp và phổi đều được bác sĩ chuyên khoa hô hấp khám kỹ và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

XEM THÊM:

9 Dấu Hiệu Nhân Biết Ung Thư Phổi

Đừng bỏ qua những cơn ho cứng đầu, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Họ sẽ kiểm tra phổi của bạn và có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác.

Những cơn ho kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh phổi có vấn đề

Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong cơn ho mãn tính, đặc biệt nếu bạn hút thuốc. Nếu bạn ho thường xuyên hơn, cơn ho kéo lâu hơn hoặc âm thanh khàn khàn. Hoặc bạn ho ra máu hoặc một lượng chất nhầy bất thường, thì nên đi khám.

Khó thở hoặc trở nên dễ thở cũng là những triệu chứng có thể của ung thư phổi. Thay đổi nhịp thở có thể xảy ra nếu ung thư phổi chặn hoặc thu hẹp. Đường thở hoặc nếu chất lỏng từ khối u phổi tích tụ trong ngực.

Hết sức chú ý khi bạn cảm thấy khó thở, đặc biệt sau khi leo cầu thang hoặc thực hiện. Các công việc mà bạn từng thấy rất dễ dàng trước đây.

Ung thư phổi có thể tạo ra những cơn đau ở ngực, vai hoặc lưng. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại đau ngực nào. Cho dù đó là đau âm ỉ, liên tục hoặc không liên tục.

Bạn cũng nên lưu ý xem cơn đau có giới hạn ở một khu vực cụ thể hay xảy ra. Trên khắp toàn bộ ngực của bạn không. Khi ung thư phổi gây đau ngực, sự khó chịu có thể xuất phát từ các hạch bạch huyết. Mở rộng hoặc di căn vào thành ngực, lớp lót quanh phổi, được gọi là màng phổi hoặc xương sườn.

Tuy nhiên, thở khò khè cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi.Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý. Đừng cho rằng thở khò khè chỉ là do hen suyễn hoặc dị ứng thông thường.

Nếu bạn thấy có một sự thay đổi đáng kể trong giọng nói của bạn, hoặc nếu người khác chỉ ra rằng giọng nói. Của bạn nghe trầm hơn, khàn hơn, hãy đi khám bác sĩ.

Đôi khi, một khối u phổi có thể tạo ra áp lực lên tĩnh mạch chủ trên. Đây là tĩnh mạch lớn di chuyển máu từ phần trên cơ thể đến tim. Áp lực cũng có thể gây ra đau đầu, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn, đau nửa đầu.

Các thuốc điều trị ung thư phổi phổ biến hiện nay:

XEM THÊM: Thuốc Erlomy 150 mua ở đâu? Thuốc Briganix mua ở đâu? Thuốc Noxalk mua ở đâu?