Top 9 # Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng

Thông thường, các dấu hiệu ung thư đại tràng khá giống với một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp và không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào cho bệnh nhân nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên đây lại là bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Thường có biểu hiện là đi ngoài ra máu kèm theo căng tức, đau nhức, sưng và ngứa vùng xung quanh hậu môn. Những triệu chứng này thường dễ nhầm với bệnh trĩ hay kiết lỵ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng thường gây thay đổi trong thói quen đại tiện như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, cảm giác vẫn còn chất thải trong ruột khi đã đi đại tiện xong, đại tiện nhiều lần, phân lỏng hoặc phân có kèm theo chất nhầy…

Đau bụng là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau và hay bị bỏ qua. Tuy nhiên, khi đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân cộng với tình trạng ngày càng nghiêm trọng, bạn nên đi khám để kiểm tra rõ nguyên nhân và kịp thời xử trí nếu có ung thư đại tràng.

Đây là những dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Khi khối u được hình thành tại đại tràng, các dấu hiệu thiếu máu sẽ xuất hiện do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u, hoặc khối u tiết ra chất giống với hormone tác động vào quá trình sinh huyết, hoặc do việc mất máu mạn tính kéo dài qua đại tiện.

khi mắc ung thư đại tràng, hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi. Cơ thể mệt mỏi và thiếu máu dẫn đến sút cân. Khi bị đột ngột giảm cân nhanh chóng và kéo dài, nên đi khám để chẩn đoán sớm bệnh.

Trong đa số các trường hợp, những dấu hiệu kể trên không hoàn toàn là dấu hiệu của ung thư đại tràng, tuy nhiên để hoàn toàn chắc chắn và kịp thời phát hiện bệnh, cần đến khám và kiểm tra khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Cách chẩn đoán ung thư đại tràng

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư đại trực tràng, bác sĩ thường chỉ định thực hiện những xét nghiệm sau:

Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp đưa một ống nội soi mềm vào trong lòng để kiểm tra toàn bộ đại trực tràng giúp phát hiện những u nhỏ.

Cắt polyp và sinh thiết polyp: Trong trường hợp phát hiện ra polyp, bác sĩ sẽ cắt bỏ và mang đi làm xét nghiệm xem có tế bào ung thư hay không

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phát hiện xem có máu ẩn trong phân không, vì đôi khi máu không quan sát được bằng mắt thường. Có máu trong phân là một dấu hiệu của ung thư đại tràng

Chụp X-quang: Kiểm tra X-quang giúp quan sát một cách toàn diện trạng thái của đường ruột xem có sự hiện diện của các khối u hay tế bào ung thư hay không.

Chụp cắt lớp ruột già cũng là một phương pháp hiệu quả để tìm kiếm khối u.

Bệnh ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh này. Chuẩn đoán sớm ung thư đại tràng là bước quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường không gây khó chịu cho người bệnh, bởi vậy cần chú trọng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là đối với người trên 50 tuổi, bao gồm cả tầm soát ung thư để có một sức khỏe tốt.

Điều Trị Ung Thư Đại Tràng. Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Đại Tràng

Điều trị ung thư đại tràng như thế nào? Ba phương pháp điều trị ung thư đại tràng phổ biến: Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Xạ trị có ưu và nhược điểm gì đối với quá trình chữa trị. Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng người đọc cần lưu tâm. Sự thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột là triệu chứng K đại tràng.

Điều trị ung thư đại tràng

Điều trị ung thư đại tràng có thể bằng các phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Các phương pháp điều trị này được chỉ định tùy thuộc vào:

Giai đoạn khối u

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

Nếu ung thư đại tràng được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, có thể được phẫu thuật cắt bỏ trong quá trình làm nội soi đại tràng. Đối với những người bị ung thư khu trú, điều trị thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp. Điều này có thể được thực hiện bởi phẫu thuật bụng mở hoặc đôi khi phẫu thuật nội soi. Đại tràng có thể được nối lại hoặc có thể có một thông ruột kết. Nếu chỉ có một vài di căn trong gan hoặc phổi cũng có thể được phải phẫu thuật gỡ bỏ. Đôi khi hóa trị liệu được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các vùng ung thư trước khi cố gắng để loại bỏ nó.

Hóa trị có thể được sử dụng để phẫu thuật trong những trường hợp nhất định. Hóa trị trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Hóa trị là dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư. Các thuốc này vào máu và đi khắp cơ thể. Vì thế phương pháp này có lợi thế cho trường hợp ung thư đã phát triển mạnh.

Nhược điểm của hóa trị là những hóa chất diệt tế bào ung thư làm tổn hại đến các tế bào bình thường gây ra các tác dụng ngoại ý. Điều này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt tế bào ung thư hoặc làm teo tế bào. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong. Xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt trần không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu khối u quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ chúng ta có thể cho xạ trị trước cho khối u nhỏ lại để mổ dễ hơn.

Công dụng chính của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, có thể phẫu thuật viên đã không lấy hết mọi tế bào ung thư ra được. Vì vậy, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào còn sót lại.

Biến chứng của xạ trị là da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy. Ở nam giới có thể thấy tình trạng liệt dương. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi. Sự kết hợp điều trị giữa hóa trị và xạ trị sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng có nhiều khả năng lành bệnh hơn

Triệu chứng ung thư đại tràng

Ngoài việc tìm hiểu về điều trị ung thư đại tràng, độc giả cần quan tâm đến triệu chứng K đại tràng.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xuất hiện thường xuyên như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, tiêu hóa kém, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Ở mức độ nhẹ, có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, trong trường hợp nặng có thể là biểu hiện của ung thư ung thư đại tràng.

Chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Bên cạnh một số nguyên nhân thường gặp như dùng thuốc kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng mà không cải thiện, thì có khả năng cao là sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.

Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Đi ngoài phân đen có nhiều nguyên nhân, có thể là do ăn uống hoặc do bệnh lý. Thông thường, khi đi ngoài phân đen kèm với một số các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh có thể đang bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Kích thước của chất thải cũng giúp chúng ta phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại. Nếu chúng có kích thước mỏng như một chiếc bút chì thì bạn cần đề cao cảnh giác.

Ung Thư Đại Trực Tràng (Đại Tràng): Nguyên Nhân, Dấu Hiệu

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư bắt đầu ở trực tràng hoặc đại tràng. Cả hai cơ quan này đều nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa của bạn . Đại tràng còn được gọi là ruột già. Trực tràng nằm ở cuối đại tràng.

Các Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính 1 trong 22 người đàn ông và 1 trong 24 phụ nữ sẽ phát triển ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng dàn dựng như một hướng dẫn để tìm ra ung thư là bao xa. Điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết giai đoạn ung thư để họ có thể đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn và đưa ra ước tính về triển vọng lâu dài của bạn.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng có thể không có bất kỳ triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nếu bạn gặp các triệu chứng trong giai đoạn đầu, chúng có thể bao gồm:

Táo bón

Tiêu chảy

Thay đổi màu phân

Thay đổi hình dạng phân, chẳng hạn như phân hẹp

Máu trong phân

Chảy máu từ trực tràng

Khí quá mức

Chuột rút ở bụng

Đau bụng

Giai đoạn 3 hoặc 4 triệu chứng (triệu chứng ở giai đoạn muộn)Các triệu chứng ung thư đại trực tràng dễ nhận thấy hơn ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và 4). Ngoài các triệu chứng trên, bạn cũng có thể gặp:

mệt mỏi quá mức

điểm yếu không giải thích được

giảm cân không chủ ý

thay đổi trong phân của bạn kéo dài hơn một tháng

cảm giác như ruột của bạn không hoàn toàn trống rỗng

nôn

Nếu ung thư ruột kết lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bạn cũng có thể gặp:

Các loại ung thư đại trực tràng

Loại ung thư đại tràng phổ biến nhất bắt đầu từ ung thư tuyến . Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , adenocarcinomas chiếm 96 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư ruột kết. Trừ khi bác sĩ của bạn chỉ định khác, ung thư ruột kết của bạn có khả năng là loại này. Adenocarcinomas hình thành trong các tế bào chất nhầy ở đại tràng hoặc trực tràng.

Ít phổ biến hơn, ung thư đại trực tràng được gây ra từ các loại khối u khác, chẳng hạn như:

U lympho , có thể hình thành trong các hạch bạch huyết hoặc trong đại tràng đầu tiên

carcinoids, bắt đầu trong các tế bào tạo hoóc môn trong ruột của bạn

sarcomas, hình thành trong các mô mềm như cơ ở đại tràng

Các khối u mô đệm đường tiêu hóa, có thể bắt đầu là lành tính và sau đó trở thành ung thư (Chúng thường hình thành trong đường tiêu hóa, nhưng hiếm khi ở đại tràng.)

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Mặc dù có một danh sách các yếu tố rủi ro ngày càng tăng, họ hành động một mình hoặc kết hợp để tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Tăng trưởng tiền ung thư

Các tế bào bất thường tích tụ trong niêm mạc đại tràng, tạo thành polyp . Đây là những tăng trưởng nhỏ, lành tính. Loại bỏ những tăng trưởng này thông qua phẫu thuật là một phương pháp phòng ngừa phổ biến. Polyp không được điều trị có thể trở thành ung thư.

Đột biến gen

Đôi khi ung thư đại trực tràng xảy ra trong các thành viên gia đình. Điều này là do đột biến gen truyền từ cha mẹ sang con. Những đột biến này không đảm bảo bạn sẽ bị ung thư đại trực tràng, nhưng chúng làm tăng cơ hội của bạn.

Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng:

Yếu tố không thể tránh khỏi

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng là không thể tránh khỏi và không thể thay đổi. Tuổi là một trong số đó. Cơ hội phát triển căn bệnh ung thư này tăng lên sau khi bạn đến tuổi 50.

Một số yếu tố rủi ro không thể tránh khỏi khác là:

tiền sử polyp đại tràng

tiền sử bệnh đường ruột

tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng

có một hội chứng di truyền, chẳng hạn như polyp tuyến thượng thận (FAP)

là người gốc Do Thái gốc Đông hoặc gốc Phi

Yếu tố cần tránh

Các yếu tố rủi ro khác là có thể tránh được. Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi chúng để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Các yếu tố rủi ro có thể tránh được bao gồm:

thừa cân hoặc béo phì

hút thuốc

uống nhiều rượu

có bệnh tiểu đường type 2

có lối sống ít vận động

tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến hoặc thịt đỏ

Chẩn đoán ung thư đại trực tràng như thế nào?

Chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng cho bạn cơ hội chữa khỏi bệnh tốt nhất.

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách lấy thông tin về lịch sử y tế và gia đình của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Họ có thể ấn vào bụng của bạn hoặc thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định sự hiện diện của khối u hoặc polyp.

Các phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm máu

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm máu để có ý tưởng tốt hơn về những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Mặc dù không có xét nghiệm máu kiểm tra cụ thể ung thư đại trực tràng, xét nghiệm chức năng gan và xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh có thể loại trừ các bệnh và rối loạn khác.

Nội soi đại tràng

Khi nội soi, bác sĩ cũng có thể loại bỏ mô từ các khu vực bất thường. Những mẫu mô này sau đó có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang bằng dung dịch tương phản phóng xạ có chứa nguyên tố kim loại barium. Bác sĩ sẽ chèn chất lỏng này vào ruột của bạn thông qua việc sử dụng thuốc xổ . Khi đã vào vị trí, dung dịch bari bao phủ lớp lót của đại tràng. Điều này giúp cải thiện chất lượng của hình ảnh X quang.

Quét CT cung cấp cho bác sĩ của bạn một hình ảnh chi tiết của đại tràng của bạn. Khi được sử dụng trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng, một tên gọi khác của CT scan là nội soi đại tràng ảo.

Các lựa chọn điều trị ung thư đại trực tràng là gì?

Điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn và giai đoạn ung thư đại trực tràng sẽ giúp bác sĩ tạo ra một kế hoạch điều trị.

Trong giai đoạn sớm nhất của ung thư đại trực tràng, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ polyp ung thư thông qua phẫu thuật. Nếu polyp không được gắn vào thành ruột, bạn có thể có một triển vọng tuyệt vời.

Nếu ung thư của bạn đã lan vào thành ruột, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cần phải cắt bỏ một phần của đại tràng hoặc trực tràng, cùng với bất kỳ hạch bạch huyết lân cận. Nếu có thể, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ gắn lại phần lành mạnh còn lại của đại tràng vào trực tràng.

Trong khi hóa trị cung cấp một số triệu chứng giảm trong ung thư giai đoạn cuối, nó thường đi kèm với các tác dụng phụ cần được kiểm soát bằng thuốc bổ sung.

Bức xạ sử dụng một chùm năng lượng mạnh mẽ, tương tự như tia được sử dụng trong tia X, để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư trước và sau phẫu thuật. Xạ trị thường xảy ra cùng với hóa trị.

Vào tháng 9 năm 2012, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa KỳNguồn đáng tin cậyphê duyệt thuốc regorafenib (Stivarga) để điều trị ung thư đại trực tràng hoặc giai đoạn cuối, không đáp ứng với các loại điều trị khác và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzyme thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Có một chẩn đoán ung thư đại trực tràng có thể đáng sợ, nhưng thực tế là loại ung thư này là cực kỳ có thể điều trị, đặc biệt là khi được phát hiện sớm.

Các biện pháp điều trị cũng đã đi một chặng đường dài đối với các trường hợp ung thư ruột kết tiến triển hơn. Theo Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas , tỷ lệ sống trung bình đối với ung thư đại tràng giai đoạn 4 là khoảng 30 tháng. Con số này tăng từ 6 đến 8 tháng, là mức trung bình trong những năm 1990.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Một số yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết, như tiền sử gia đình và tuổi tác, không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống có thể gây ra ung thư đại trực tràng là có thể phòng ngừa được và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Bạn có thể thực hiện các bước ngay bây giờ để giảm rủi ro của mình bằng cách:

giảm lượng thịt đỏ bạn ăn

tránh các loại thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và thịt nguội

ăn nhiều thực phẩm từ thực vật

giảm chất béo trong chế độ ăn uống của bạn

tập thể dục hàng ngày

giảm cân, nếu bác sĩ khuyên bạn

bỏ hút thuốc

giảm tiêu thụ rượu

giảm căng thẳng

kiểm soát bệnh tiểu đường từ trước

Một biện pháp phòng ngừa khác là đảm bảo bạn được nội soi sau tuổi 50 – ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết. Ung thư được phát hiện càng sớm thì kết quả càng tốt.

Triển vọng dài hạn là gì?

Khi được phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có thể điều trị và thường có thể chữa được. Với việc phát hiện sớm, hầu hết mọi người sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán. Nếu ung thư không quay trở lại vào thời điểm đó, bạn được coi là đã khỏi bệnh, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong ba giai đoạn đầu của bệnh.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại tràng gây ra tử vong đứng cao thứ 4 trên thế giới. Chính vì vậy nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu này bạn nên đến bệnh viện khám ngay

Sự thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuyên, đơn giản như: táo bón, đầy bụng, tiêu chảy, tiêu hóa kém, đại tiện ra phân có kèm theo đó là chất nhầy, đau tức vùng bụng sau khi ăn…bạn không nên chủ quan bỏ qua. Nếu như ở mức độ nhẹ có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa và nặng hơn hoàn toàn có thể là bạn đang bị ung thư đại tràng. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến quá trình vệ sinh của bản thân.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại tràng. Có nhiều dấu hiệu bạn có thể phát hiện

Chán ăn, khó tiêu

Nếu như bạn gặp phải những biểu hiện như: đầy bụng, chán ăn, khó tiêu trên vùng rốn, thậm chí là ăn không ngon miệng thì nên đặc biệt chú ý. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho cơ thể sút cân và mệt mỏi hàng ngày.

Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể dẫn thường gặp như: nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, dùng thuốc kéo dài..Nếu như bệnh nhân đã thực hiện các nghỉ ngơi và bổ sung các loại dinh dưỡng đúng cách nhưng không cải thiện tình trạng thì có khả năng cao là di sự tồn tại và phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể. Khi đó bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Xuất hiện máu trong phân

Trong quá trình đại tiện ra máu tươi, phủ lên phân hay nhỏ giọt đây có thể là biểu hiện của một số trường hợp ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ cảm thất hậu môn trực tràng bị sa xuống. Cơ thể bắt đầu gầy và kiệt sức. Số lần đại tiện bắt đầu tăng lên kèm theo đó là táo bón và tiêu chảy không kiểm soát.

Đại tiện phân đen

Đi ngoài ra phân đen có nhiều nguyên nhân dẫn tới, có thể do bạn ăn những loại thực phẩm có màu sậm nhưu: rau dền, các loại thịt đỏ, thức ăn có chứa nhiều protein… hoặc lâu ngày không đi đại tiện và do bệnh lý. Nếu như bạn đi đại tiện có màu đen kèm theo đó là những triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi và thậm chí nhịp tim đập mạnh thì rất có thể đang gặp phải tình trạng xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nếu như không được đưa đi cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại tràng. Dấu hiệu chán ăn cũng không nên bỏ qua

Phân mỏng, hẹp so với bình thường

Bạn đừng nên bỏ qua việc quan sát điều này vì kích thước của chất thải cũng có thể giúp bạn phát hiện những bất thường về tiêu hóa và ngay cả phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng khiến mỏng có thể do có một vật ngăn cản, rất có thể là một khối u ở đại tràng hoặc hậu môn. Nếu như những nát chất thải chỉ mỏng bằng chiếc bút chì thì nên bạn nên cảnh giác và đi khám.

Giảm cân không rõ lí do

Mệt mỏi và suy nhược

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư nhưng mọi người lại hay bỏ qua vì coi mệt mỏi là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn thấy hoàn toàn kiệt sức ngay cả những khi nghỉ ngơi. Suy nhược cơ thể nhanh chóng mà dần đần cảm thấy kiệt sức mà không rõ nguyên nhân.

Nếu như có những dấu hiệu trên bạn không nên bỏ qua mà hãy đi khám ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe.