Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

--- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn
 • Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3A Sống Được Bao Lâu? Và Làm Sao Để Nâng Cao Hiệu Quả Điều Trị Bệnh?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu
 • Ung thư tuyến giáp di căn hạch thuộc vào giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp. Khoảng 30% sẽ bị ung thư di căn, phần lớn có sự lây lan của ung thư đến các hạch bạch huyết ở cổ và chỉ 1-4% có sự lây lan của ung thư bên ngoài cổ đến các cơ quan khác như phổi, não và xương

  1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn

  Ung thư tuyến giáp di căn thường có các dấu hiệu lâm sàng sau:

  Ung thư tuyến giáp di căn còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn IV (giai đoạn 4) là tình trạng khối u ác tính ở tuyến giáp đã lan rộng tới các mô mềm ở cổ, các hạch bạch huyết ở cổ và sau đó di căn xa tới các cơ quan khác (thường là phổi và xương).

  • Giai đoạn IVA: ở giai đoạn này, khối u tuyến giáp đã di căn tới các mô xung quanh, tới hạch cổ và cách hạnh ở vùng trên của ngực nhưng chưa di căn xa.
  • Giai đoạn IVB: ở giai đoạn này, khối u không chỉ dừng ở di căn hạch cổ mà tiếp tục di căn tới cột sống và các mạch máu lớn.
  • Giai đoạn IVC: ở giai đoạn này, ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ đã tiếp tục di căn xa hơn tới phổi và xương, gan, não…

  2. Các loại ung thư tuyến giáp di căn

  Ung thư tuyến giáp di căn có thể chia làm 2 loại

  2.1. Ung thư tuyến giáp di căn gần

  Ung thư tuyến giáp di căn gần (còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn khu vực) là tình trạng các tế bào ung thư đã lan tới các mô, cơ quan xung quanh tuyến giáp:

  Ung thư tuyến giáp di căn xa là tình trạng các tế bào ung thư đã di căn, xâm lấn tới các mô, cơ quan khác của cơ thể có khoảng cách xa tuyến giáp như:

  3. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp di căn

  Nếu không phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp sẽ tiến triển nhanh và bước sang giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn (đây là giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp).

  Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp di căn và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp di căn:

  Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp có nguy cơ bị bệnh này cao hơn. Ngoài ra, một số rối loạn hoặc hội chứng di truyền bao gồm tân sinh đa tuyến nội tiết, hội chứng ung thư đại tràng di truyền, bệnh Cowden hoặc những người sống trong gia đình có tiền sử ung thư tuyến giáp tủy có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

  3.2. Tiếp xúc với chất phóng xạ nồng độ cao:

  những người sống hoặc làm việc trong môi trường có bức xạ hoặc chất phóng xạ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao. Những người đã trải qua xạ trị vùng đầu, cổ để điều trị ung thư (đặc biệt là trẻ em) có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao

  i-ốt là một loại khoáng chất quan trọng, cơ thể rất cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Tình trạng thiếu hụt i-ốt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. I-ốt có thể được bổ sung vào muối và cũng có mặt trong một số loại thực phẩm, vì vậy bạn cần lưu ý để bổ sung đủ nhu cầu i-ốt của cơ thể.

  ung thư tuyến giáp có thể gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn 3 lần so với nam giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng độ tuổi phổ biến nhất là 40-50 tuổi ở phụ nữ và 60-70 tuổi ở nam giới. Ung thư tuyến giáp ở nam giới thường tiến triển và xâm lấn nhanh, mạnh hơn so với ở nữ giới.

  ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm không có nhiều biểu hiện rõ rệt vì vậy rất khó phát hiện. Nếu không khám sức khỏe định kỳ thì rất khó có thể phát hiện sớm ung thư tuyến giáp. Khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, khối u ở tuyến giáp đã có kích thước lớn và bắt đầu di căn, do đó việc không khám sức khỏe định kỳ làm mất cơ hội phát hiện sớm bệnh và là nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp tiến triển thành ung thư tuyến giáp di căn.

  4. Cách kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn

  Để chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn, các bác sĩ sẽ cần các thông tin và kết quả xét nghiệm sau:

  Bác sĩ cũng sẽ hỏi thêm một số câu hỏi để kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nguy cơ cao hay không. Các câu hỏi thường là bạn có từng tiếp xúc với bức xạ, chất phóng xạ hay người thân trong gia đình bạn có ai bị ung thư tuyến giáp hay bệnh tuyến giáp không.

  Nếu phát hiện khối u, bướu ở tuyến giáp và các hạch xung quanh, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết khối u. Bác sĩ sẽ dùng một chiếc kim nhỏ để lấy các tế bào từ khối u ở tuyến giáp và các vùng lân cận và quan sát dưới kính hiển vi. Nếu có sự xuất hiện của các tế bào ung thư ác tính thì có thể khối u tuyến giáp là khối u ác tính (ung thư tuyến giáp).

  Siêu âm cần thực hiện song song với sinh thiết. Siêu âm tuyến giáp sẽ cho hình ảnh về toàn bộ tuyến giáp và các vùng lân cận, cho phép xác định chính xác kích cỡ, vị trí của khối u và đếm chính xác số lượng khối u. Đồng thời qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định khối u ở dạng rắn hay có chứa dịch lỏng. Khối u dạng rắn có nguy cơ cao là khối u ác tính (ung thư).

  Chụp CT và PET là hai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất áp dụng để xác định mức độ di căn ung thư.

  Chụp CT sẽ giúp xác định xem khối u ở tuyến giáp có di căn tới các vị trí khác của cơ thể hay không và kích cỡ của khối u ở từng vị trí.

  Chụp PET có thể giúp đánh giá chuyển hóa ở mức tế bào. PET có độ nhạy cao hơn so với CT, cho phép phát hiện sự di căn của khối u tới các cơ quan xa của cơ thể ở giai đoạn sớm (khi khối u di căn còn có kích thước nhỏ).

  Bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp di căn trong trường hợp:

  5. Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

  Mặc dù đây được coi là giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp, tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn còn phụ thuộc vào thể ung thư tuyến giáp và độ tuổi của người mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, đa số trường hợp, ung thư tuyến giáp di căn có thể chữa được.

  Dựa trên hình thái mô học của khối u (khi bác sĩ tiến hành sinh thiết khối u), ung thư tuyến giáp chia làm 4 thể:

  6. Biện pháp tránh ung thư tuyến giáp di căn

  Để phòng tránh ung thư tuyến giáp di căn hiệu quả, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với các tia bức xạ từ môi trường sống, làm việc hoặc các xét nghiệm. Nếu phải làm việc trong điều kiện có tia bức xạ, cần trang bị thiết bị bảo hộ lao động. Nếu đã trải qua điều trị xạ trị vùng cổ, đầu thì phải đi khám sức khỏe thường xuyên đề phòng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Lưu ý các biểu hiện lạ như khó nuốt, đau họng, khàn tiếng, cổ sưng và đau rát….thì cần đi khám bác sĩ để loại trừ nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Tự kiểm tra tại nhà xem có các u, cục, bướu xuất hiện ở vùng tuyến giáp dưới cổ hoặc các hạch hay không. Nếu có phải đi khám bác sĩ ngay.
  • Dinh dưỡng: Hạn chế ăn chất béo để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, tăng cường bổ sung trái cây và rau xanh.
  • Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực tập thể dục và rèn luyện sức khỏe
  • Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần sàng lọc thường xuyên
  • Nếu bị các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp cần điều trị triệt để và tích cực.
  • Khám sức khỏe định kỳ kiểm tra chức năng tuyến giáp và sàng lọc ung thư là cách hiệu quả để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, điều trị kịp thời để ngăn ngừa tiến triển thành ung thư tuyến giáp di căn.

  7. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn

  Sau khi chẩn đoán tình trạng ung thư tuyến giáp di căn, bác sĩ sẽ đưa ra gợi ý về phác đồ điều trị bệnh. Vì ung thư tuyến giáp di căn là giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp (giai đoạn IV) nên phác đồ điều trị phụ thuộc vào:

  • Tình trạng sức khỏe và độ tuổi.
  • Đặc điểm khối u: thể nào, giai đoạn nào, kích cỡ khối u, số lượng khối u.
  • Tình trạng di căn của khối u.

  Hiện có 4 phương pháp chữa bệnh ung thư tuyến giáp phổ biện nhất.

  7.1 Phẫu thuật cắt bỏ khối u, nạo hạch

  7.2 Điều trị bằng i-ốt phóng xạ (xạ trị I-131)

  Đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổ biến nhất. Phương pháp này cũng có tính chọn lọc cao và phát huy hiệu quả kiểm soát khối u tuyến giáp.

  Tế bào tuyến giáp có một đặc điểm đó là khả năng hấp thụ i-ốt rất hiệu quả do đó, sẽ hấp thụ i-ốt phóng xạ 131 (I-131). Sau khi được hấp thu vào tế bào, I-131 sẽ phá hủy ADN và làm chết các tế bào tuyến giáp bao gồm cả tế bào ung thư. Các tế bào trong các mô khác của cơ thể (ngoại trừ mô giáp) không hấp thụ i-ốt 131 nên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ này.

  Một vài tuần trước khi điều trị, bệnh nhân cần đảm bảo kiểm soát chỉ số hormone tuyến giáp TSH và cần hạn chế ăn i-ốt để có thể hấp thụ tối đa I-131.

  Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống I-131 liều thấp và chụp xạ để chẩn đoán với I-131 sau đó sẽ đánh giá liều điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

  Trong thời gian điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bệnh nhân cần được cách ly để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

  Sau điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và y tá.

  Trong trường hợp ung thư tuyến giáp di căn xa tới các cơ quan như phổi, xương, gan…hóa trị có thể được chỉ định để điều trị nhằm kiểm soát khối u. Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng hóa trị có thể giúp kiểm soát khối u trong một thời gian nhất định và giảm đau (trong một số trường hợp).

  7.4 Liệu pháp điều trị trúng đích

  Liệu pháp điều trị trúng đích chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và chi phí điều trị cao hơn nhiều so với phẫu thuật và xạ trị I-131 nhưng cũng đem lại nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh nhân đặc biệt là giai đoạn muộn và di căn xa. FDA đã cấp phép một số loại thuốc đích dùng trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ giai đoạn tiến triển:

  Hiện nay tại Việt Nam, phẫu thuật kết hợp điều trị bằng i-ốt phóng xạ (I-131) là phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổ biến nhất. Chi phí điều trị được bảo hiểm chi trả một phần tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

  Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp trọn gói vào khoảng 25-27 triệu và còn tùy thể trạng bệnh nhân và nơi điều trị (bệnh viện K, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Thu Cúc…).

  Ngoài nhưng phương án trên thì việc sử dụng những bài thuốc dân gian để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng đẹp lại những phản hồi tích cực của người bệnh.

  8. Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp di căn

  Các bệnh viện và trung tâm y tế sau được nhiều bệnh nhân lựa chọn để mổ ung thư tuyến giáp và điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng I-131:

  9. Lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp di căn

  Ung thư tuyến giáp di căn có tiên lượng tốt và cơ hội điều trị cao (đặc biệt là đối với thể nhú và thể nang). Sau khi điều trị bệnh nhân cần lưu ý:

  Đối với ung thư tuyến giáp di căn, sau phẫu thuật bệnh nhân thường phải tiếp tục điều trị bổ trợ bằng xạ trị I-131. Do đó, bệnh nhân cần chăm sóc vết mổ tốt, nhanh chóng phục hồi sức khỏe để tiến hành điều trị bổ trợ bằng i-ốt phóng xạ.

  Nếu bệnh nhân bị cắt giáp toàn bộ thì phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (levothyroxine) suốt đời và cần theo dõi TSH thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

  9.2 Lưu ý sau phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp di căn

  Sau khi phác đồ điều trị kết thúc, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ để đề phòng tái phát sau điều trị. Bệnh nhân cần theo dõi bệnh bằng xét nghiệm máu, siêu âm đầu cổ và theo dõi chỉ số Tg (thyroglobulin) – một protein được sản xuất bởi các tế bào ung thư tuyến giáp và cả tế bào mô giáp thông thường. Nếu chỉ số Tg cao, bệnh nhân sẽ phải theo dõi chặt chẽ để đề phòng nguy cơ tái phát.

  10. Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn

  Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn đang điều trị hoặc sau điều trị cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn ngừa tái phát.

  Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất sau:

  • I-ốt: đây là khoáng chất quan trọng nhất đối với chức năng tuyến giáp. Một số loại muối có bổ sung i-ốt. Ngoài ra, các loại thủy hải sản, tảo, rong biển, rau bina cũng là các thực phẩm giàu i-ốt
  • Selen: là dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động tối ưu của tuyến giáp. Các thực phẩm như gan bò, tôm, cá, cá ngừ rất giàu selen.
  • Sắt, kẽm: Kẽm và sắt có liên hệ mật thiết với mức TSH. Bổ sung các thực phẩm giàu sắt và kẽm như gan bò, củ cải, nấm, rau mồng tơi giúp tăng cường các khoáng chất này.
  • Omega-3: Axit béo omega-3 có ảnh hưởng tới sự tiết TSH. Bệnh nhân nên tích cực bổ sung cá hồi, hạt lanh, thịt bò, tôm, đậu nành, quả bơ để tăng cường omega-3.
  • Các vitamin chống oxy hóa A, C, E và vitamin B
  • Ngũ cốc nguyên hạt, hải sản có vỏ, mầm lúa mì, thịt lợn, rau lá xanh đậm, trứng, hạnh nhân cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.
  • Rau lá xanh đậm: rau bina, rau diếp xoăn…rất giàu magie và khoáng chất giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp.
  • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí, hạt hạnh nhân….giúp cung cấp các vitamin thiết yếu
  • Thịt hữu cơ: nếu sử dụng thịt và nội tạng động vật, người bệnh nên sử dụng thịt hữu cơ để đảm bảo an toàn.

  11. Câu chuyện bệnh nhân đã vượt qua bệnh ung thư tuyến giáp

  Cha xứ Nguyễn Văn Đoàn (giáo xứ Thạch Bích – Thanh Oai, Hà Nội) tới giờ vẫn còn bồi hồi mỗi khi chia sẻ câu chuyện sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc đông y để chưa bệnh ung thư tuyến giáp.

  Trước khi phát hiện ra bản thân có bệnh, cha thấy giọng khàn, thường xuyên bị ho… Cha ra chụp chiếu và làm xét nghiệm ở bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và bác sĩ nói là có khối u ở tuyến giáp, lâu rồi nên đã chuyển sang giai đoạn ung thư. Đầu tiên các bác sĩ tư vấn làm phẫu thuật, nhưng lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe nên đề xuất Cha thực hiện xạ trị để điều trị bệnh. Lo lắng tác dụng phụ của việc điều trị, Cha xứ xin bác sĩ cho thêm thời gian suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần.

  Sau khi về nhà, Cha được giới thiệu về sản phẩm Ancan. Bán tín bán nghi, cha tìm mua và sử dụng trong suốt 3 năm thì thấy triệu chứng ung thư tuyến giáp giảm đi, các vấn đề về tiểu đường, mỡ máu cũng được cải thiện. Khối u bên phải 5-6cm giờ chỉ còn 3cm, bên trái 1cm giờ chỉ còn 0,6cm, chức năng tuyến giáp trở về bình thường. Vui mừng khôn xiết, Cha xứ Nguyễn Văn Đoàn muốn chia sẻ câu chuyện của mình để làm tấm gương cho nhiều người bệnh khác. Mong rằng không có ai nản lòng khi mắc bệnh mà nên kiên trì chạy chữa theo phương pháp phù hợp.

  Hỏi đáp: Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

  Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư tuyến giáp di căn còn tùy thuộc vào thể ung thư.

  Ung thư tuyến giáp di căn hạch là giai đoạn cuối của bệnh, rất nguy hiểm. Do đó người bệnh cần đặc biệt lưu ý và chăm sóc hợp lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi
 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Và 1 Số Cần Biết
 • Bệnh Nhân Ung Thư Gan Di Căn Lên Phổi Sống Được Bao Lâu?
 • Ung Thư Phổi Di Căn Gan
 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Sống Được Bao Lâu Bạn Có Biết?
 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3A Sống Được Bao Lâu? Và Làm Sao Để Nâng Cao Hiệu Quả Điều Trị Bệnh?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3B Có Sống Được Không Và Sống Bao Lâu?
 • Ung thư tuyến giáp di căn có đặc điểm khối u phát triển với kích thước bất kì, phát triển rộng khắp tuyến giáp, các hạch bạch huyết về phía cột sống và các cơ quan ở xa như phổi, xương. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn rất phức tạp do không chỉ giới hạn ở tuyến giáp mà còn ảnh hưởng đến các vị trí di căn khác.

  Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn

  Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến thuộc vùng đầu cổ. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như đã từng xạ trị khu vực đầu cổ, thừa hưởng gen hội chứng di truyền, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hút thuốc lá…

  Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn thường gặp là:

  • Khối u hạch vùng cổ sưng lớn gây cảm giác đau tức
  • Khó nhai, khó nuốt, không chỉ khi ăn thức ăn mà còn cả khi nuốt nước bọt
  • Giọng nói khò khè, không rõ tiếng hoặc mất tiếng
  • Đau, mỏi nhức toàn bộ vùng cổ
  • Đau, sưng tấy các khớp
  • Đau tức ngực, ho dai dẳng và có thể ho ra máu, nhiễm trùng phổi tái phát thường xuyên
  • Một số triệu chứng toàn thân: da khô, nhợt nhạt, sút cân nhanh, chán ăn, sưng bụng…

  Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn

  So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt, ngay cả ở giai đoạn tiến triển bệnh. Ở giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống của bệnh nhân cũng khả quan hơn nhiều. Theo đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

  Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh, tránh để khối u di căn đến các bộ phận ở xa nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

  Tùy thuộc vào mức độ di căn của các tế bào ung thư mà mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp có thể được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là hóa trị liệu, xạ trị ngoài, điều trị I ốt phóng xạ, liệu pháp hoóc môn tuyến giáp và điều trị nhắm đích. Phẫu thuật ít phổ biến hơn do khối u đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, khó điều trị tiệt căn.

  Đối với những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp hoóc môn tuyến giáp, thuốc lyvothyroxine hormone thường được sử dụng với mục đích cung cấp các nội tiết tố mà tuyến giáp thiếu và chặn sự phát triển của TSH – hoóc môn kích thích tuyến giáp phát triển.

  Thông tin bệnh chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần tới viện để bác sĩ có chỉ định thích hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn
 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi
 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Và 1 Số Cần Biết
 • Bệnh Nhân Ung Thư Gan Di Căn Lên Phổi Sống Được Bao Lâu?
 • Ung Thư Phổi Di Căn Gan
 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ung Thư Da Hắc Tố Có Chữa Được Không? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Ung Thư Da Tế Bào Hắc Tố (Melanoma): Triệu Chứng Và Điều Trị
 • Những Dấu Hiệu Giúp Phát Hiện Ung Thư Da Ngay Từ Giai Đoạn Sớm
 • Dấu Hiệu Phát Hiện Sớm Ung Thư Da
 • Ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp có thể di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó cơ xương. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

  Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương

  Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư khá phổ biến ở vùng đầu cổ. Bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị sớm, các khối u sẽ phát triển ra toàn bộ tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết vùng cổ, các cơ quan ở xa như phổi, xương.

  Ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn có đặc điểm, khối u phát triển với kích thước lớn, không xác định, phát triển rộng khắp tuyến giáp về phía cột sống và di căn xa. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn xương là tập hợp các biểu hiện bệnh khởi phát tại tuyến giáp và vị trí khối u di căn – xương.

  Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương có thể gặp là:

  • Xương giòn, dễ gãy
  • Đau nhức, sưng đau xương, đặc biệt là tại các cơ khớp. Cảm giác đau từng cơn, không theo quy luật.
  • Đi lại khó khăn
  • Sốt cao, toát mồ hôi nhiều
  • Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn, chủ yếu là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh nó, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn
  • Một số triệu chứng toàn thân: hạch nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, da xanh xao, sút cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết thương, các vết loét lâu lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức…

  Điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương như thế nào?

  Ung thư tuyến giáp di căn xương điều trị khó khăn và không có tác dụng cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, giảm đau đớn cho bệnh nhân và ngăn chặn sự lan rộng hơn của tế bào ung thư.

  So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn vẫn có cơ hội sống khả quan hơn. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

  Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u và giảm đau xương có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị khác nhau, thời gian xạ trị có thể kéo dài vài phút, được thực hiện khoảng 5 ngày/ tuần trong một vài tuần. Ngoài ra, I ốt phóng xạ, hóa trị liệu và liệu pháp hoóc môn tuyến giáp cũng có thể được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

  Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư với hy vọng mang những tiến bộ y tế trong điều trị đến cho người bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư ở nhiều nước trên thế giới. BS Lim cũng là bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ của Bệnh viện Thu Cúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu
 • Hướng Dẫn Nhận Biết Ung Thư Da Giai Đoạn Đầu Và Cách Điều Trị
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Giai Đoạn Đầu Bạn Nên Đề Phòng
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Da
 • Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Ung Thư Da
 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Của Ung Thư Hắc Tố Da, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Hắc Tố Da
 • Dấu Hiệu Nhận Diện Ung Thư Da Qua Nốt Ruồi Bất Thường
 • Ung Thư Cổ Tử Cung (Dạ Con) Là Bệnh Gì? By Ngọc Lan
 • Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh, Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh
 • 7 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã lan rộng ra toàn bộ tuyến giáp, các hạch bạch huyết vùng cổ và các cơ quan ở xa trong đó có gan. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan có biểu hiện phức tạp.

  Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn gan

  Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn của cơ thể nằm ở vùng cổ có nhiệm vụ sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, trọng lượng và nhiệt độ của cơ thể. Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh nhưng nếu không được điều trị tích cực sẽ di căn rộng đến các cơ quan gây khó khăn trong điều trị và giảm cơ hội sống của người bệnh.

  Gan là một trong những cơ quan mà khối u tuyến giáp hay di căn đến đầu tiên, ngoài ra còn có phổi, não, xương… Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn thường gặp là:

  • Vàng da, vàng mắt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Đau bụng, sưng bụng
  • Chán ăn
  • Chướng bụng
  • Da nổi mẩn ngứa, nhiều đốm nhỏ xuất hiện trên da dưới dạng các vệt đen…

  Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn có một số biểu hiện xuất phát từ tuyến giáp là:

  • Khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn, nước bọt
  • Nổi u hạch lớn vùng cổ và nhiều vị trí khác trên cơ thể
  • Khàn giọng, giọng nói thay đổi, mất tiếng do khối u có thể ảnh hưởng đến các dây thanh âm.

  Nhìn chung, các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan rất phức tạp và có thể khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng người bệnh và các phương pháp điều trị bệnh hiện thời…

  Ung thư tuyến giáp di căn gan có điều trị được không?

  So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu. Đến giai đoạn khối u di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân vẫn khả quan hơn nhiều bệnh khác. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn này có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

  Bác sĩ thường chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn gan bằng việc kết hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả điều trị. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn, giảm nhẹ triệu chứng, tăng cơ hội sống cũng như cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

  Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn này là xạ trị, hóa trị, điều trị bằng I ốt phóng xạ I 131 và điều trị nhắm mục tiêu.

  Những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi chỉ định điều trị sẽ do Bác sĩ chuyên khoa thăm khám tình hình thực tế rồi cho ra phác đồ..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn
 • Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Da Và Cách Nhận Biết Ung Thư Da Sớm
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu
 • 11 Dấu Hiệu Ung Thư Da Chính Xác, Kiểm Tra Ngay Bạn Có Bị Không
 • Ung Thư Da Có Chết Không??
 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Những Dấu Hiệu, Triệu Chứng Và Cách Chữa
 • Ung Thư Phổi Ở Trẻ Em
 • Ho Ra Máu Có Phải Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Không ?
 • Những Dấu Hiệu Sớm Phát Hiện Ung Thư Phổi
 • Triệu Chứng, Biểu Hiện Ung Thư Phổi Báo Hiệu Phải Đi Khám Ngay
 • Khó thở, tức ngực, ho ra máu, … là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình nhất. Tuy nhiên nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

  Ung thư tuyến giáp tuy ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Ung thư tuyến giáp di căn là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở người bệnh. Thông thường, vị trí di căn đầu tiên sẽ xuất hiện tại phổi, sau đó đến gan, não và các cơ quan khác.

  Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn phổi

  • Khó thở: khối u phát triển lan sang phổi sẽ gây chèn ép đường thở gây tức ngực khó thở hay thở khò khè. Chứng khó thở có thể xuất hiện bất chợt, đặc biệt là khi cúi hoặc nằm.
  • Ho ra máu: là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình. Đây là biểu hiện rất nặng của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
  • Đau tức vùng ngực: hiện tượng đau tức vùng ngực thường xảy ra khi bệnh nhân ho, khó thở. Giai đoạn này thường gây cảm giác đau nhói cho người bệnh. Cơn đau có thể bắt đầu từ ngực và lan dần đến các vị trí khác như vùng bụng, sườn…
  • Một số dấu hiệu bệnh khác: ngoài những dấu hiệu bệnh xuất phát từ phổi, bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi còn có một số biểu hiện như: khó nuốt, xuất hiện u hạch ở cổ, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

  Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

  So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt hơn. Khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân giai đoạn di căn là 28 – 51%. Vì vậy, nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

  Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi là:

  • Xạ trị ngoài: xạ trị ngoài thường là phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton phá hủy cấu trúc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Xạ trị ngoài có thể được bổ trợ bằng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác để tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân. Xạ trị có thể được thực hiện 5 ngày/ tuần và kéo dài 4 – 5 tuần.
  • Điều trị I ốt phóng xạ I – 131: đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và cả khi ung thư tuyến giáp di căn.
  • Phẫu thuật: có thể được chỉ định nếu bác sĩ đánh giá mức độ an toàn của ca phẫu thuật và có thể giúp loại bỏ khối u diện rộng.
  • Hóa trị liệu: là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu kết hợp tốt với xạ trị ngoài.

  Nhằm hỗ trợ tối đa, tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Của Từng Loại Ung Thư Phổi Di Căn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Phổi Di Căn Đến Xương
 • 5 Triệu Chứng Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não Và 3 Cách Phát Hiện Sớm
 • Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Gan
 • Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn Gan
 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn
 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn
 • Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3A Sống Được Bao Lâu? Và Làm Sao Để Nâng Cao Hiệu Quả Điều Trị Bệnh?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa trong đó có phổi. Ung thư tuyến giáp di căn phổi có biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi

  Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, tuyến có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ dưới có chức năng điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

  Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa hưởng gen hội chứng di truyền, tiếp xúc với tia bức xạ năng lượng cao, chế độ ăn thiếu I ốt…

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi rất phức tạp, không chỉ giới hạn ở phổi mà còn ảnh hưởng đến vị trí khối u di căn.

  Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi thường gặp là:

  • Xuất hiện khối u lớn, khối u dinh chặt vào vùng cổ không di động và ấn vào có cảm giác đau đớn
  • Khó thở, khó nuốt
  • Giọng nói khò khè, không rõ tiếng
  • Đau tức vùng ngực
  • Ho khan, ho ra máu
  • Sốt
  • Tràn dịch màng phổi
  • Một số triệu chứng toàn thân dễ gặp: da xanh xao, sút cân nhanh chóng, mệt mỏi, tâm lý hoảng loạn, dễ cáu gắt…

  Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

  Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi thường khó khăn và cơ hội sống của người bệnh không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn và điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư.

  Mặc dù có tiên lượng sống không cao bằng những giai đoạn đầu nhưng so với các bệnh ung thư thường gặp khác, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn khả quan hơn rất nhiều. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này có khoảng 28 – 51% cơ hội sống.

  Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi cũng phụ thuốc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể hoặc theo mong muốn điều trị của bệnh nhân, một số phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định là xạ trị, điều trị I 131. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ đôi khi cũng được xem xét.

  Thực tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn thường phải chịu nhiều áp lực khiến người bệnh dễ cáu gắt, hoảng loạn, trầm cảm hay buông xuôi. Vì vậy, bên cạnh sự can thiệp y tế người nhà chăm sóc nên cố gắng động viên tinh thần để giúp người bệnh sống lạc quan hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Và 1 Số Cần Biết
 • Bệnh Nhân Ung Thư Gan Di Căn Lên Phổi Sống Được Bao Lâu?
 • Ung Thư Phổi Di Căn Gan
 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Sống Được Bao Lâu Bạn Có Biết?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Di Căn Não
 • Cách Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Gan
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Hắc Tố Da, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Hắc Tố Da
 • Dấu Hiệu Nhận Diện Ung Thư Da Qua Nốt Ruồi Bất Thường
 • Ung Thư Cổ Tử Cung (Dạ Con) Là Bệnh Gì? By Ngọc Lan
 • Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh, Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh
 • Là tình trạng phát triển của các tế bào ác tính trong mô tuyến giáp . Nó có thể xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan ở gần. Đồng thời các tế bào ung thư có thể tách khỏi nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để ung thư tuyến giáp lan rộng để tạo thành k hối u mới trong các cơ quan khác. Giai đoạn này được gọi là ung thư tuyến giáp di căn.

  Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn theo vị trí

  Hầu hết đều có triệu chứng đặc thù của bệnh mà tế bào ung thư xâm lấn cơ quan đó. Ung thư tuyến giáp có thể di căn lần lượt đến các bộ phận từ gần đến xa nhưng cũng có thể di căn sang bất cứ bộ phận nào.

  Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp xâm lấn. Các dấu hiệu thường gặp: xuất hiện hạch hoặc các nốt rộp ngay cổ, đau rát cổ, đau khi ăn uống, bị khàn giọng, mất tiếng do khối hạch chèn ép lên dây thanh quản, sưng hạch bạch huyết… Khi ung thư tuyến giáp di căn hạch không được điều trị nhằm ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư thì chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới các bộ phận khác lân cận như xương, gan, phổi…

  Ung thư tuyến giáp di căn gan, người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng da, vàng ở lòng trắng mắt. Tùy vào mức độ di căn, các biểu hiện sẽ càng rõ rệt hơn. Ban đầu sẽ là vàng da, vàng mắt, sau đó là nổi mẩn ngứa khắp người và bụng bắt đầu sưng to.

  Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi ta dựa vào các triệu chứng đặc thù của hệ hô hấp. Người bệnh khó thở, ho nhiều và thậm chí là ho ra máu kết hợp với tràn dịch màng phổi.

  Đây là tình trạng khá nghiêm trọng. Khi ung thư tuyến giáp di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu nhiều, không ngủ được, trí nhớ suy giảm, toàn bộ hệ thần kinh trung ương đều bị ảnh hưởng…

  Hầu hết các loại ung thư đều có khả năng di căn vào xương với những dấu hiệu như đau mỏi, đau nhức bên trong xương, xương dễ gãy….

  Tiên lượng ung thư tuyến giáp

  Trở lại câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu hay ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không thì tỷ lệ sống còn của bệnh phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu và tuổi tác của người bệnh. Ung thư nếu được phát hiện sớm và cơ thể đáp ứng tốt với điều trị thì hoàn toàn có thể chữa được, tỷ lệ sống cao. Nhưng ngược lại, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn và tiên lượng xấu.

  Tuy vậy, vẫ n có hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Mặc dù phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh vẫn có khả năng điều trị thành công. Không có một con số chính xác về thời gian sống sau khi phát hiện bệnh của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ di căn của tế bào ung thư. Ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống 5 năm của bệnh nhân nếu chữa thành công là khoảng 28% – 51%. Tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng quá trình điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối thường khó khăn, cơ hội chữa khỏi vẫn không thực sự cao. Do đó hãy tầm soát ung thư định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Da Và Cách Nhận Biết Ung Thư Da Sớm
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu
 • 11 Dấu Hiệu Ung Thư Da Chính Xác, Kiểm Tra Ngay Bạn Có Bị Không
 • Ung Thư Da Có Chết Không??
 • Trẻ Bị Ung Thư Da Có Sao Không?
 • Nguy Hiểm Nếu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn!

  --- Bài mới hơn ---

 • Giai Đoạn Nguy Hiểm Bạn Cần Phải Chú Ý
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu
 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3B Là Gì Và Triệu Chứng Bệnh Như Thế Nào?
 • Bị Đau Lưng Dữ Dội Vùng Sau Phổi
 • Ung Thư Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Bệnh
 • Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, có khoảng 56.000 trường hợp ung thư tuyến giáp mỗi năm và đa số các trường hợp là ung thư tuyến giáp thể nhú- loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Nữ giới có nhiều khả năng bị ung thư tuyến giáp hơn nam giới, tỷ lệ này là 3: 1. Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, mặc dù nó là phổ biến nhất sau 30 tuổi và tăng đáng kể ở những bệnh nhân lớn tuổi.

  Ung thư tuyến giáp không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng; thường thì dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến giáp là một nốt tuyến giáp hay một nhân tuyến giáp, kèm theo đó là triệu chứng nói khản, đau cổ và xuất hiện các hạch bạch huyết. Thống kê cho thấy có 75% dân số sẽ có nhân giáp, phần lớn là lành tính. Ít hơn 1% các nhân giáp là ác tính (ung thư). Ung thư tuyến giáp nếu phát hiện sớm sẽ cho tiên lượng điều trị tốt. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp với các dấu hiệu ban đầu không rõ ràng nên thường khó phát hiện, đây là lý do mà tiềm ẩn nguy cơ ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

   

  Ung thư tuyến giáp có thể di căn sớm

  Vậy ung thư tuyến giáp di căn nguy hiểm như thế nào?

  Với mỗi vị trí ung thư tuyến giáp di căn đến bệnh nhân sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau.

  – Di căn não: Não là một bộ phận quan trọng đối với cơ thể, do đó khi ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận này sẽ gây nhiều nguy hiểm đến người bệnh. Ung thư tuyến giáp di căn đến não thường kèm theo triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, chức năng hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

  – Di căn phổi: Phổi là cơ quan thường xuyên chịu những ảnh hưởng của các tế bào ung thư di căn đến trong đó có ung thư tuyến giáp. Một số triệu chứng bệnh nhân có thể gặp khi tế bào ung thư di căn đến bộ phận này là ho, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, khó thở…

  – Di căn gan: Những bệnh nhân mắc ung thư di căn gan thường xuất hiện một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, da nổi mẩn ngứa…

  – Di căn xương: Trong cơ thể chúng ta bộ xương có tác dụng nâng đỡ các cơ quan bên trong cơ thể. Bệnh nhân mắc ung thư di căn đến xương dẫn đến hiện tượng xương giòn, dễ gãy, đau nhức xương khớp…

  Cho đến nay thì ung thư tuyến giáp di căn vẫn là bài toán khó đối với các chuyên gia y tế. Do đó, để hạn chế ung thư tuyến giáp di căn, người bệnh khi thấy các bất thường vùng hầu họng, hoặc tiền sử bị các rối loạn tuyến giáp, xạ trị vùng cổ đầu… cần hết sức chú ý theo dõi thường xuyên chức năng tuyến giáp để có hướng xử trí, điều trị phù hợp và kịp thời.

  Với những người bị ung thư tuyến giáp đã bị di căn nên tuân thủ nghiêm chỉnh theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Bên cạnh đó, để góp phần tăng cường sức khỏe tuyến giáp, người mắc có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp có nguồn gốc thiên nhiên như Ích Giáp Vương. Ngoài ra, với những người bị bướu tuyến giáp cũng nên kết hợp sử dụng Ích Giáp Vương để hỗ trợ điều trị, tăng cường sức khỏe tuyến giáp cũng như dự phòng các biến chứng nguy hiểm mà bướu tuyến giáp có thể gây ra. Sản phẩm hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp bao gồm: Cường giáp, nhược giáp, bướu giáp đơn thuần và ung thư tuyến giáp. Năm 2022, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2022” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

  Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

  Tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp như thế nào? Mời quý vị theo dõi chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Huy Cường trong video sau:

  Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương 

   

  Thanh Mai

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Di Căn Não Là Tình Trạng Như Thế Nào Và Điều Trị Ra Sao?
 • Ung Thư Phổi Di Căn Gan – Những Điều Bạn Cần Biết
 • Điều Trị Thành Công Ca Ung Thư Phổi Di Căn Não Ở Người Cao Tuổi
 • Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Di Căn Não Cải Thiện Ngoạn Mục Nhờ Liệu Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích
 • Ung Thư Phổi Di Căn Những Điều Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Bệnh U Nang Tuyến Giáp Có Nguy Hiểm Không?
 • Tìm Hiểu Về Bệnh U Nang Giáp Móng Và Hữu Ích Dành Cho Bạn!
 • Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Đầu
 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật U Tuyến Giáp
 • 1. Bệnh ung thư tuyến giáp di căn là gì?

  Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư, chia thành 4 loại chính: Ung thư tuyến giáp dạng nhú, ung thư tuyến giáp dạng nang, ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp không biệt hóa, tỷ lệ nữ giới mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới gấp 3 lần.

  Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn di căn hay giai đoạn cuối là khi khối u phát triển bệnh có thể di căn đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó di căn phổi chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là xương, hạch bạch huyết và một tỷ lệ nhỏ di căn tới não, gan …

  2. Những triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp di căn

  Ung thư tuyến giáp di căn có những triệu chứng sau:

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn não

  Não bộ là cơ quan trung ương quan trọng của cơ thể nên bất kì tổn thương nào xảy ra ở não bộ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Khi khối u di căn đến não, người bệnh gặp phải những triệu chứng như: buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ…

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn gan

  Khi khối u di căn gan, người bệnh có những triệu chứng như: Đau khi nuốt nước bọt, đau tức ngực, đau khi ăn, kể cả thức ăn mềm lỏng, tiết nước bọt nhiều, nôn, ho ra máu thường xuyên, gan to, phù bàn chân, bàn tay, nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, gầy yếu, sụt cân nhanh, da khô, không kiểm soát được tâm lý, dễ cáu gắt, trầm cảm… Đau, sưng vùng bụng và xuất hiện nhiều khối u. K tuyến giáp di căn gan khá nguy hiểm bởi tỷ lệ điều trị thành công thấp.

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi

  Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm về hô hấp, khi khối u tuyến giáp di căn đến phổi, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như: ho, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, khó thở…

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn xương

  Xương đóng vai trò quan trọng giúp nâng đỡ các cơ quan bên trong cơ thể. Bệnh nhân mắc K tuyến giáp di căn xương sẽ gặp phải các triệu chứng như xương giòn, dễ gãy, đau nhức xương khớp…

  Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

  Di căn hạch cổ thường xảy ra đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa (dạng nang và dạng nhú). Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: đau vùng cổ, hạch nổi lên hai bên vùng cổ, sưng to, ho liên tục, giọng nói thay đổi, mất tiếng, cảm giác vướng tức ở vùng cổ.

  3. Người bệnh thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

  Theo các chuyên gia cho biết, hiện nay rất khó có thể đưa ra con số chính xác về thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn bởi còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tinh thần và phương pháp điều trị. Đồng thời, đồng nghĩa với việc K tuyến giáp di căn chữa khỏi là không thể. Bởi giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như não, xương, phổi, hạch… Theo đó, tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư tuyến giáp dạng nhú là 51%, ung thư tuyến giáp dạng thể nang là 50%, ung thư tuyến giáp thể tủy là 28%, ung thư tuyến giáp không biệt hóa chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống sau khi được chẩn đoán bệnh chỉ trên dưới 1 năm.

  4. Điều trị ung thư tuyến giáp di căn

  Điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, phóng xạ I-131.

  Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị trúng đích nhằm giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài sự sống và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Dựa trên nguyên lý điều trị trúng đích bác sĩ đưa trực tiếp thuốc vào trong tuyến giáp với nồng độ cao, nhanh chóng tác động vào các tế bào tuyến giáp làm mất đi tính hoạt hóa của tế bào, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư, ức chế quá trình phát triển của chúng.

  5. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

  Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm ở đường nội tiết, để phòng ngừa mắc ung thư tuyến giáp, mọi người cần phải thực hiện các thói quen sau:

  Tránh tiếp xúc bức xạ

  Việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ ảnh hưởng lớn sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, do đó để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cần tránh xa những nơi nhiễm phóng xạ, đối với những người làm việc trong môi trường phóng xạ, cần mặc quần áo bảo hộ lao động và trang bị phòng hộ khác bằng việc đeo khẩu trang, bao găng tay cao su pha chì, mặc quần áo không thấm nước và tắm giặt sau giờ làm việc. Khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, chú ý xét nghiệm máu để phát hiện sớm các biểu hiện bệnh lý do phóng xạ.

  Chế độ ăn hạn chế chất béo

  Việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Do đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, chế biến sẵn, chứa chất quản quản. Thêm vào đó, nên bổ sung rau xanh, trái cây trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

  Duy trì cân nặng hợp lý

  Ung thư tuyến giáp có mối liên hệ chặt chẽ giữa yếu tố cân nặng và thể chất, do đó bạn cần giữ thói quen ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và tầm soát nguy cơ mắc bệnh.

  Nắm bắt các nguy cơ mắc bệnh

  Ung thư tuyến giáp là một bệnh có yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư tuyến giáp, những người xung quanh cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát sớm bệnh.

  Tập luyện thể thao hàng ngày

  Việc lựa chọn những bài tập thể dục, chơi những môn thể thao phù hợp với thể trạng sẽ góp phần tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng hợp lý, giảm stress, phòng chống các loại bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Tuyến Giáp Lành Tính Là Bệnh Gì?
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Vòm Họng Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Vòm Họng
 • 6 Điều Cần Biết Về Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn Não
 • Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Bệnh
 • Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não
 • Một Số Lưu Ý Về Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não
 • Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Não Đáng Sợ Như Thế Nào?
 • Ung thư phổi giai đoạn đầu ít có triệu chứng nên khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Dấu hiệu ung thư phổi di căn có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới.

  Dấu hiệu ung thư phổi di căn

  Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với radon trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở Mỹ ở những người không hút thuốc lá.

  Không giống như ung thư phổi giai đoạn đầu, ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển sang cả hai bên phổi, hạch bạch huyết, các cơ quan như não, xương, gan, tuyến thượng thận… Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp, bao gồm cả những triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến.

  Một số dấu hiệu điển hình thường gặp ở giai đoạn ung thư phổi muộn là đau tức ngực dữ dội, khó thở, ho khạc ra đờm, có máu… Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh này là do khối u tại phổi phát triển chặn các đường dẫn khí chính.

  Khi ung thư di căn đến não, bệnh nhân có biểu hiện về vấn đề thần kinh, hành động mất kiểm soát, đau đầu dữ dội, tê bì mặt, liệt mặt, ù tai…

  Đau xương, đau các chi, khớp, xương yếu, giòn, dễ gãy là những dấu hiệu ung thư phổi di căn xương dễ gặp.

  Khi ung thư di căn đến gan, bệnh nhân có các biểu hiện như vàng da, vàng mắt, nổi mẩn ngứa lòng bàn tay, bàn chân, đau bụng, sưng bụng…

  Ung thư di căn thận có thể làm xuất hiện các triệu chứng rất nguy hiểm như đi tiểu ra máu, đái ra máu, đau khung chậu…

  Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

  Thật không may, ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống khá dè dặt, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế trong điều trị bệnh ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị tích cực.

  Lựa chọn hướng điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của bản thân người bệnh cũng như gia đình của họ.

  Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị liệu có thể được lựa chọn. Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được lựa chọn thêm.

  Chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu hỗ trợ điều trị triệu chứng, duy trì dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3A Có Dấu Hiệu Gì? Tiên Lượng Bệnh Ra Sao?
 • Ung Thư Phổi Có Chữa Được Không? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị
 • Bệnh Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu Có Triệu Chứng Gì? Cách Chữa Bệnh
 • Ung Thư Phổi Có Triệu Chứng Gì Trong Giai Đoạn 1, 2, 3, 4?
 • 7 Dấu Hiệu Của Ung Thư Phổi Bạn Cần Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×