Phân Biệt Lỵ Amid Và Lỵ Trực Khuẩn

--- Bài mới hơn ---

 • Marketing Truyền Thống Là Gì? Điểm Khác Nhau Về Marketing Hiện Đại Và Marketing Truyền Thống.
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Marketing Online Và Marketing Offline
 • So Sánh Giữa Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại
 • Mối Quan Hệ Giữa Nhận Thức Cảm Tính Và Nhận Thức Lý Tính Trong Tâm Lý Học
 • 3 Đế Chế Thuốc Súng Của Châu Á: Vương Triều Ottoman, Safavid Và Mughal
 • Triệu Trứng Khác Nhau Giữa Lỵ Trực Khuẩn Và Lỵ Amíd

  • Lỵ Trực Khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa do trực khuẩn Shigella gây nên và dễ gây dịch.
  • Lỵ Amíp là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng Amip gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới, nghèo, vệ sinh kém. Bệnh có xu hướng kéo dài và chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

  ✅ Bệnh kiết lỵ trực khuẩn lây theo đường ăn uống và rất có khả năng gây thành dịch lớn bởi vì chúng có khả năng tồn tại trong tự nhiên khá lâu.

  Thời Gian Tồn Tại Của Vi Khuẩn Lỵ

   Vi khuẩn lỵ có thể sống và phát triển trong nước ngọt, rau sống, thức ăn tối thiểu từ 7 – 10 ngày và cũng có thể sống lâu hơn nữa. Ở các quần áo, đồ dùng trong ăn uống của người bệnh kiết lỵ trực khuẩn hoặc trong đất có khi chúng tồn tại tới từ 6 -7 tuần lễ.

  • Người ta chia lỵ trực khuẩn thành 4 nhóm: S. dysentriae, S. Flexnerie, S. Boydii và S. sonnei. Trong 4 nhóm lỵ trực khuẩn này thì nhóm hay gặp nhất ở Việt Nam là Lỵ Trực Khuẩn nhóm S. Flexnerie.
  • Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng, nhóm Lỵ Trực Khuẩn gây bệnh kiết lỵ nặng nhất là lỵ nhóm 1, trong đó týp S. shiga gây bệnh nặng, nguy kịch hơn cả và rất dễ đưa đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. S. shiga gây bệnh nặng và nguy hiểm bởi vì chúng vừa gây bệnh bằng nội độc tố và ngoại độc tố.
  • Đối với các loại vi khuẩn thì loại nào gây bệnh bằng ngoại độc tố cũng có bệnh cảnh lâm sàng rất nặng. Và nếu vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố và vừa gây bệnh ngoại độc tố, bệnh cảnh lâm sàng càng trầm trọng hơn.

  Các Triệu Chứng Của Hai Loại Lỵ Này

  • Mọi người có thể mắc bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn đặc biệt là những người chưa có miễn dịch chống lại trực khuẩn lỵ. Sau khi có một lượng lớn trực khuẩn lỵ vào trong cơ thể khoảng vài ba ngày là bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần, phân có máu.
  • Giai đoạn đầu phân còn có khuôn nhưng sau một thời gian ngắn phân sẽ lỏng kèm theo có chất nhầy như mũi và có máu. Máu xuất hiện là do độc tố vi khuẩn lỵ làm tổn thương niêm mạc ruột. Máu chảy ra trộn lẫn với phân.
  • Lúc đầu là máu tươi, dần dần phân lỏng ra và máu hòa lẫn với phân, chất tiết dịch của ruột cho nên màu của phân lúc này lờ lờ như máu cá nhất là phân của bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn týp S. shiga.
  • Lỵ Trực Khuẩn S.shiga giai đoạn đầu còn biết số lần đi ngoài trong ngày nhưng vài ba ngày sau thì không thể đếm được số lần đi ngoài do phân cứ tự chảy ra ở hậu môn. Đồng thời thể rạng suy sụp do nhiễm độc độc tố nặng. Song song với nhiễm độc độc tố thì đối với bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn thường là đi ngoài nhiều lần cho nên xảy ra hiện tượng mất nước và chất điện giải có khi rất trầm trọng. Nhiễm độc độc tố nặng và mất nước, chất điện giải dễ đưa đến tử vong đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi già yếu nếu không cấp cứu kịp thời.
  • Lỵ Amíp thì tác nhân gây bệnh là Ký Sinh Trùng Amíp ( Entamoeba histolitica ), chúng thuộc loại đơn bào, khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên tuy có ngắn ngày hơn so với trực khuẩn lỵ nhưng vai trò gây bệnh của chúng cũng không thể xem thường.
  • Bệnh kiết Lỵ Amíp chủ yếu là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già. Khi bị bệnh thường có 2 loại : Cấp Tính và Mạn Tính:
  • ✅ Thể Cấp Tính: thường gặp là những hội chứng lỵ, bao gồm đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân có máu lẫn với chất nhầy như chất tiết ở mũi ( nhầy máu mũi ). Đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi ngoài không có nhiều phân. Đối với một số bệnh nhân thỉnh thoảng có tiêu chảy nhưng không rầm rộ, ồ ạt như bệnh kiết Lỵ Trực Khuẩn.

   • Người bệnh thường xuất hiện đau quặn bụng từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng trước khi đi ngoài. Song song với đau bụng là mót rặn. Người bệnh đau bụng rất muốn đi ngoài nhưng khi ngồi vào nhà vệ sinh rất lâu nhưng không đi ngoài được (đi nhanh về chậm).
   • Nếu ở thể nhẹ thì sức khỏe ít bị ảnh hưởng nhưng khi bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị suy kiệt (đi ngoài ra máu nhiều lần trong ngày), rối loạn chất điện giải, bụng trướng.
  • ✅ Thể Mãn Tính: Khi bị Lỵ Amíp không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, không đúng phác đồ thì bệnh sẽ chuyển thành mạn tính và khi đó Lỵ Amíp sẽ chui vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén Amíp, từng đợt chúng lại xuất hiện gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ…

    Hậu quả của Lỵ Amíp mạn tính là gây nên viêm đại tràng mạn tính làm cho người bệnh rất khó chịu và dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mắc bệnh kiết Lỵ Amíp còn có một nguy cơ lan truyền ngược dòng gây nên hiện tượng áp xe gan.

  Phòng Bệnh Kiết Lỵ Như Thế Nào?

  • Muốn phòng bệnh kiết lỵ ( Lỵ Trực Khuẩn Và Lỵ Amíp ) có hiệu quả thì cần đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải và phân của người bệnh đúng quy định như cho vào hố xí, có các chất sát khuẩn mạnh kèm theo như vôi bột, cloramin đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
  • Không được xả phân và giặt quần áo của người bệnh kiết lỵ ra sông, suối, ao, hồ. Không nên ăn rau sống không hợp vệ sinh, không uống nước chưa được đun sôi, không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua… Cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
  • Đối với người lành mang mầm bệnh cần được điều trị dứt điểm và cần xét nghiệm phân theo định kỳ. Những vùng có nguy cơ mắc lỵ trực khuẩn cần được sử dụng vắc-xin phòng bệnh kiết lỵ trực khuẩn theo chỉ dẫn của cán bộ y tế địa phương.

  Nhà Thuốc Tâm Phức Thiện Hân Hạnh Được Chia Sẻ Cùng Quý Độc Giả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Có Chắc Phân Biệt Được Khách Sạn, Nhà Nghỉ, Homestay & Resort?
 • 3 Sự Khác Biệt Giữa Khách Sạn Và Resort Tại Phú Quốc
 • Sự Khác Nhau Giữa Khách Sạn Và Resort Ở Phú Quốc Là Gì?
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Các Khách Sạn Vinpearl Nha Trang
 • Sự Khác Nhau Giữa Resort Và Hotel 2022
 • Phân Biệt Bệnh Kiết Lỵ Trực Trùng Và Kiết Lỵ Amíp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Lỵ Trực Trùng Và Lỵ Amíp
 • Bài 4 Hình Cắt Và Mặt Cắt
 • Bài Tập Nhóm Chủ Đề Các Đế Quốc Hồi Giáo
 • Sự Khác Nhau Giữa Fdi Và Oda
 • Tính Chất Hóa Học Của Oxi (O), Ozon Và Bài Tập Về Oxi
 • Nói đến bệnh kiết lỵ là nói đến lỵ vi khuẩn mà thường gọi là lỵ trực trùng (còn gọi là lỵ trực khuẩn) và lỵ do ký sinh trùng gây ra là lỵ amíp (do ký sinh trùng amíp). Bệnh kiết lỵ trực trùng là bệnh do vi khuẩn lỵ (Shigella) gây ra khác với bệnh kiết lỵ do ký sinh trùng amíp.

  Bệnh kiết lỵ trực khuẩn lây theo đường ăn uống và rất có khả năng gây thành dịch lớn bởi vì chúng có khả năng tồn tại trong thiên nhiên khá lâu.

  Thời gian tồn tại của vi khuẩn lỵ

  Vi khuẩn lỵ có thể sống và phát triển trong nước ngọt, rau sống, thức ăn tối thiểu từ 7 – 10 ngày và cũng có thể sống lâu hơn nữa. Ở các quần áo, đồ dùng trong ăn uống của người bệnh kiết lỵ trực khuẩn hoặc trong đất có khi chúng tồn tại tới từ 6 -7 tuần lễ.

  Hình thức đào thải

  Nguồn đào thải trực khuẩn lỵ là chất thải (phân), thức ăn, nước uống, dụng cụ ăn uống của người đang mắc bệnh kiết lỵ trực khuẩn và người lành mang trực khuẩn lỵ. Đối với những đối tượng là người lành mang vi khuẩn lỵ, khi sức khỏe tốt thì chúng coi như sống cộng sinh nhưng khi sức đề kháng kém chúng trở nên gây bệnh.

  Điều quan trọng nhất của người lành mang vi khuẩn lỵ là luôn luôn đào thải mầm bệnh ra môi trường theo phân làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những vùng mà quản lý phân người chưa thật tốt hoặc không đảm bảo vệ sinh. Từ những đối tượng này lỵ trực khuẩn sẽ theo phân, theo thức ăn, nước uống bị nhiễm trực trùng lỵ đi ra ngoài làm ô nhiễm môi trường xung quanh nhất là ô nhiễm nguồn nước, từ đây trực khuẩn lỵ được lan theo các loại thức phẩm có dùng nước bị ô nhiễm để rửa (rau, thịt, cá…) và lây sang cho người lành bằng con đường ăn, uống. Lỵ trực khuẩn có trong nước ô nhiễm nếu người nào uống nước chưa được đun sôi thì nguy cơ mắc bệnh kiết lỵ do trực khuẩn lỵ là điều rất khó tránh khỏi.

  Phân nhóm lỵ trực khuẩn

  Người ta chia lỵ trực khuẩn thành 4 nhóm: S. dysentriae, S. Flexnerie, S. Boydii và S. sonnei. Trong 4 nhóm lỵ trực khuẩn này thì nhóm hay gặp nhất ở Việt Nam là lỵ trực khuẩn nhóm S. flexneri.

  Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng, nhóm lỵ trực khuẩn gây bệnh kiết lỵ nặng nhất là lỵ nhóm 1, trong đó týp S. shiga gây bệnh nặng, nguy kịch hơn cả và rất dễ đưa đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. S. shiga gây bệnh nặng và nguy hiểm bởi vì chúng vừa gây bệnh bằng nội độc tố và ngoại độc tố. Đối với các loại vi khuẩn thì loại nào gây bệnh bằng ngoại độc tố cũng có bệnh cảnh lâm sàng rất nặng. Và nếu vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố và vừa gây bệnh ngoại độc tố, bệnh cảnh lâm sàng càng trầm trọng hơn.

  Các triệu chứng của hai loại lỵ này

  Mọi người có thể mắc bệnh kiết lỵ trực khuẩn đặc biệt là những người chưa có miễn dịch chống lại trực khuẩn lỵ. Sau khi có một lượng lớn trực khuẩn lỵ vào trong cơ thể khoảng vài ba ngày là bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần, phân có máu. Giai đoạn đầu phân còn có khuôn nhưng sau một thời gian ngắn phân sẽ lỏng kèm theo có chất nhầy như mũi và có máu. Máu xuất hiện là do độc tố vi khuẩn lỵ làm tổn thương niêm mạc ruột. Máu chảy ra trộn lẫn với phân. Lúc đầu là máu tươi, dần dần phân lỏng ra và máu hòa lẫn với phân, chất tiết dịch của ruột cho nên màu của phân lúc này lờ lờ như máu cá nhất là phân của bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn týp S. shiga.

  Với thể bệnh do lỵ S.shiga, giai đoạn đầu còn biết số lần đi ngoài trong ngày nhưng vài ba ngày sau thì không thể đếm được số lần đi ngoài do phân cứ tự chảy ra ở hậu môn. Đồng thời thể rạng suy sụp do nhiễm độc độc tố nặng. Song song với nhiễm độc độc tố thì đối với bệnh kiết lỵ trực khuẩn thường là đi ngoài nhiều lần cho nên xảy ra hiện tượng mất nước và chất điện giải có khi rất trầm trọng. Nhiễm độc độc tố nặng và mất nước, chất điện giải dễ đưa đến tử vong đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi già yếu nếu không cấp cứu kịp thời.

  Với bệnh kiết lỵ amíp thì tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng amíp (Entamoeba histolitica), chúng thuộc loại đơn bào, khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên tuy có ngắn ngày hơn so với trực khuẩn lỵ nhưng vai trò gây bệnh của chúng cũng không thể xem thường. Bệnh kiết lỵ amíp chủ yếu là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già.

  Khi bị bệnh thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính:

  Thể cấp tính: thường gặp là những hội chứng lỵ, bao gồm đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân có máu lẫn với chất nhầy như chấttiết ở mũi (nhầy máu mũi). Đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi ngoài không có nhiều phân. Đối với một số bệnh nhân thỉnh thoảng có tiêu chảy nhưng không rầm rộ, ồ ạt như bệnh kiết lỵ trực khuẩn. Người bệnh thường xuất hiện đau quặn bụng từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng trước khi đi ngoài. Song song với đau bụng là mót rặn. Người bệnh đau bụng rất muốn đi ngoài nhưng khi ngồi vào nhà vệ sinh rất lâu nhưng không đi ngoài được (đi nhanh về chậm). Nếu ở thể nhẹ thì sức khỏe ít bị ảnh hưởng nhưng khi bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị suy kiệt (đi ngoài ra máu nhiều lần trong ngày), rối loạn chất điện giải, bụng trướng.

  Thể mãn tính: Khi bị lỵ amíp không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, không đúng phác đồ thì bệnh sẽ chuyển thành mạn tính và khi đó lỵ amíp sẽ chui vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén amíp, từng đợt chúng lại xuất hiện gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ… Hậu quả của lỵ amíp mạn tính là gây nên viêm đại tràng mạn tính làm cho người bệnh rất khó chịu và dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mắc bệnh kiết lỵ amíp còn có một nguy cơ lan truyền ngược dòng gây nên hiện tượng ápxe gan.

  Phòng bệnh kiết lỵ như thế nào?

  Muốn phòng bệnh kiết lỵ (lỵ trực khuẩn và lỵ amíp) có hiệu quả thì cần đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải và phân của người bệnh đúng quy định như cho vào hố xí, có các chất sát khuẩn mạnh kèm theo như vôi bột, cloramin đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Không được xả phân và giặt quần áo của người bệnh kiết lỵ ra sông, suối, ao, hồ. Không nên ăn rau sống không hợp vệ sinh, không uống nước chưa được đun sôi, không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua… Cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

  Đối với người lành mang mầm bệnh cần được điều trị dứt điểm và cần xét nghiệm phân theo định kỳ. Những vùng có nguy cơ mắc lỵ trực khuẩn cần được sử dụng vắc-xin phòng bệnh kiết lỵ trực khuẩn theo chỉ dẫn của cán bộ y tế địa phương.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lỵ Amip Là Gì? Triệu Chứng Và Hướng Điều Trị
 • Hệ Thống Phanh Khí Nén: So Sánh Phanh Khí Nén Và Phanh Thủy Lực
 • So Sánh Hệ Thống Thủy Lực Và Khí Nén
 • Intranet Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Intranet, Internet Và Extranet?
 • Đặc Điểm Mạng Máy Tính Intranet Và Mạng Extranet
 • Cách Phân Biệt Lỵ Trực Trùng Và Lỵ Amíp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 4 Hình Cắt Và Mặt Cắt
 • Bài Tập Nhóm Chủ Đề Các Đế Quốc Hồi Giáo
 • Sự Khác Nhau Giữa Fdi Và Oda
 • Tính Chất Hóa Học Của Oxi (O), Ozon Và Bài Tập Về Oxi
 • Marketing Và Pr Khác Nhau Ở Đâu?
 • Đặc điểm của kiết lỵ

  Nói đến bệnh kiết lỵ là nói đến lỵ vi khuẩn mà thường gọi là lỵ trực trùng (còn gọi là lỵ trực khuẩn) và lỵ do ký sinh trùng gây ra là lỵ amíp (do ký sinh trùng amíp). Bệnh kiết lỵ trực trùng là bệnh do vi khuẩn lỵ (Shigella) gây ra khác với bệnh kiết lỵ do ký sinh trùng amíp.

  Bệnh kiết lỵ trực khuẩn lây theo đường ăn uống và rất có khả năng gây thành dịch lớn bởi vì chúng có khả năng tồn tại trong thiên nhiên khá lâu.

  Thời gian tồn tại của vi khuẩn lỵ

  Vi khuẩn lỵ có thể sống và phát triển trong nước ngọt, rau sống, thức ăn tối thiểu từ 7 – 10 ngày và cũng có thể sống lâu hơn nữa. Ở các quần áo, đồ dùng trong ăn uống của người bệnh kiết lỵ trực khuẩn hoặc trong đất có khi chúng tồn tại tới từ 6 -7 tuần lễ.

  Hình thức đào thải

  Nguồn đào thải trực khuẩn lỵ là chất thải (phân), thức ăn, nước uống, dụng cụ ăn uống của người đang mắc bệnh kiết lỵ trực khuẩn và người lành mang trực khuẩn lỵ. Đối với những đối tượng là người lành mang vi khuẩn lỵ, khi sức khỏe tốt thì chúng coi như sống cộng sinh nhưng khi sức đề kháng kém chúng trở nên gây bệnh.

  Điều quan trọng nhất của người lành mang vi khuẩn lỵ là luôn luôn đào thải mầm bệnh ra môi trường theo phân làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những vùng mà quản lý phân người chưa thật tốt hoặc không đảm bảo vệ sinh. Từ những đối tượng này lỵ trực khuẩn sẽ theo phân, theo thức ăn, nước uống bị nhiễm trực trùng lỵ đi ra ngoài làm ô nhiễm môi trường xung quanh nhất là ô nhiễm nguồn nước, từ đây trực khuẩn lỵ được lan theo các loại thức phẩm có dùng nước bị ô nhiễm để rửa (rau, thịt, cá…) và lây sang cho người lành bằng con đường ăn, uống. Lỵ trực khuẩn có trong nước ô nhiễm nếu người nào uống nước chưa được đun sôi thì nguy cơ mắc bệnh kiết lỵ do trực khuẩn lỵ là điều rất khó tránh khỏi.

  Phân nhóm lỵ trực khuẩn

  Người ta chia lỵ trực khuẩn thành 4 nhóm: S. dysentriae, S. Flexnerie, S. Boydii và S. sonnei. Trong 4 nhóm lỵ trực khuẩn này thì nhóm hay gặp nhất ở Việt Nam là lỵ trực khuẩn nhóm S. flexneri.

  Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng, nhóm lỵ trực khuẩn gây bệnh kiết lỵ nặng nhất là lỵ nhóm 1, trong đó týp S. shiga gây bệnh nặng, nguy kịch hơn cả và rất dễ đưa đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. S. shiga gây bệnh nặng và nguy hiểm bởi vì chúng vừa gây bệnh bằng nội độc tố và ngoại độc tố. Đối với các loại vi khuẩn thì loại nào gây bệnh bằng ngoại độc tố cũng có bệnh cảnh lâm sàng rất nặng. Và nếu vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố và vừa gây bệnh ngoại độc tố, bệnh cảnh lâm sàng càng trầm trọng hơn.

  Các triệu chứng của hai loại lỵ này

  Mọi người có thể mắc bệnh kiết lỵ trực khuẩn đặc biệt là những người chưa có miễn dịch chống lại trực khuẩn lỵ. Sau khi có một lượng lớn trực khuẩn lỵ vào trong cơ thể khoảng vài ba ngày là bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần, phân có máu. Giai đoạn đầu phân còn có khuôn nhưng sau một thời gian ngắn phân sẽ lỏng kèm theo có chất nhầy như mũi và có máu. Máu xuất hiện là do độc tố vi khuẩn lỵ làm tổn thương niêm mạc ruột. Máu chảy ra trộn lẫn với phân. Lúc đầu là máu tươi, dần dần phân lỏng ra và máu hòa lẫn với phân, chất tiết dịch của ruột cho nên màu của phân lúc này lờ lờ như máu cá nhất là phân của bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn týp S. shiga.

  Với thể bệnh do lỵ S.shiga, giai đoạn đầu còn biết số lần đi ngoài trong ngày nhưng vài ba ngày sau thì không thể đếm được số lần đi ngoài do phân cứ tự chảy ra ở hậu môn. Đồng thời thể rạng suy sụp do nhiễm độc độc tố nặng. Song song với nhiễm độc độc tố thì đối với bệnh kiết lỵ trực khuẩn thường là đi ngoài nhiều lần cho nên xảy ra hiện tượng mất nước và chất điện giải có khi rất trầm trọng. Nhiễm độc độc tố nặng và mất nước, chất điện giải dễ đưa đến tử vong đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi già yếu nếu không cấp cứu kịp thời.

  Với bệnh kiết lỵ amíp thì tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng amíp (Entamoeba histolitica), chúng thuộc loại đơn bào, khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên tuy có ngắn ngày hơn so với trực khuẩn lỵ nhưng vai trò gây bệnh của chúng cũng không thể xem thường. Bệnh kiết lỵ amíp chủ yếu là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già. Khi bị bệnh thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính:

  Thể cấp tính: thường gặp là những hội chứng lỵ, bao gồm đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân có máu lẫn với chất nhầy như chấttiết ở mũi (nhầy máu mũi). Đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi ngoài không có nhiều phân. Đối với một số bệnh nhân thỉnh thoảng có tiêu chảy nhưng không rầm rộ, ồ ạt như bệnh kiết lỵ trực khuẩn. Người bệnh thường xuất hiện đau quặn bụng từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng trước khi đi ngoài. Song song với đau bụng là mót rặn. Người bệnh đau bụng rất muốn đi ngoài nhưng khi ngồi vào nhà vệ sinh rất lâu nhưng không đi ngoài được (đi nhanh về chậm). Nếu ở thể nhẹ thì sức khỏe ít bị ảnh hưởng nhưng khi bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị suy kiệt (đi ngoài ra máu nhiều lần trong ngày), rối loạn chất điện giải, bụng trướng.

  Thể mãn tính: Khi bị lỵ amíp không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, không đúng phác đồ thì bệnh sẽ chuyển thành mạn tính và khi đó lỵ amíp sẽ chui vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén amíp, từng đợt chúng lại xuất hiện gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ… Hậu quả của lỵ amíp mạn tính là gây nên viêm đại tràng mạn tính làm cho người bệnh rất khó chịu và dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mắc bệnh kiết lỵ amíp còn có một nguy cơ lan truyền ngược dòng gây nên hiện tượng ápxe gan.

  Phòng bệnh kiết lỵ như thế nào?

  Muốn phòng bệnh kiết lỵ (lỵ trực khuẩn và lỵ amíp) có hiệu quả thì cần đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải và phân của người bệnh đúng quy định như cho vào hố xí, có các chất sát khuẩn mạnh kèm theo như vôi bột, cloramin đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Không được xả phân và giặt quần áo của người bệnh kiết lỵ ra sông, suối, ao, hồ. Không nên ăn rau sống không hợp vệ sinh, không uống nước chưa được đun sôi, không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua… Cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

  Đối với người lành mang mầm bệnh cần được điều trị dứt điểm và cần xét nghiệm phân theo định kỳ. Những vùng có nguy cơ mắc lỵ trực khuẩn cần được sử dụng vắc-xin phòng bệnh kiết lỵ trực khuẩn theo chỉ dẫn của cán bộ y tế địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Bệnh Kiết Lỵ Trực Trùng Và Kiết Lỵ Amíp
 • Lỵ Amip Là Gì? Triệu Chứng Và Hướng Điều Trị
 • Hệ Thống Phanh Khí Nén: So Sánh Phanh Khí Nén Và Phanh Thủy Lực
 • So Sánh Hệ Thống Thủy Lực Và Khí Nén
 • Intranet Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Intranet, Internet Và Extranet?
 • Lỵ Amip Là Gì? Triệu Chứng Và Hướng Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Bệnh Kiết Lỵ Trực Trùng Và Kiết Lỵ Amíp
 • Cách Phân Biệt Lỵ Trực Trùng Và Lỵ Amíp
 • Bài 4 Hình Cắt Và Mặt Cắt
 • Bài Tập Nhóm Chủ Đề Các Đế Quốc Hồi Giáo
 • Sự Khác Nhau Giữa Fdi Và Oda
 • Lỵ amip là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp khi ăn uống phải những thực phẩm nhiễm amip gây bệnh. Lỵ amip có mặt trên toàn thế giới, mặc dù hầu hết các trường hợp xảy ra ở các nước đang phát triển. Khoảng 480 triệu người bị nhiễm amip và 40.000 đến 110.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

  Bệnh lỵ amip là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi Amip thuộc nhóm Entamoeba. Trong đó, loài entamoeba histolytica thể hiện những triệu chứng chung nhất của quá trình nhiễm khuẩn.

  Amip thường gây tổn thương đặc trưng là các vết viêm loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ ap-xe ở những cơ quan khác (gan, não…). Bệnh có xu hướng kéo dài và tiến triển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

  Hình ảnh amip Entamoeba histolytica khi soi trên kính hiển vi

  Khoảng 90% các trường hợp nhiễm amip là không có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng thường là Đau bụng, tiêu chảy hoặc tiêu chảy ra máu. Bệnh Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như viêm đại tràng với các mô bị hoại tử hoặc thủng, nặng hơn là viêm phúc mạc. Bệnh nhân có thể bị thiếu máu do mất máu.

  Nguồn bệnh chính là người bệnh (cả thể cấp tính và mạn tính) và người lành mang trùng thải kén amip theo phân gây ô nhiễm thực phẩm và nguồn nước uống. Một số động vật như chó, mèo, chuột, khỉ v.v.. có thể bị bệnh nhưng chúng không thải kén ra ngoài do vậy chúng không phải là nguồn bệnh.

  Bệnh lây qua đường tiêu hoá do thức ăn, nước uống nhiễm kén amip. Kén amip tồn tại ở môi trường bệnh ngoài cơ thể tương đối tốt: ở nhiệt độ 17-20°C chúng tồn tại hàng tháng; ở 45°C kén chết sau 30 phút, ở 85°C chết sau vài giây. Với thuốc khử trùng Crezyl 1/250 có thể tiêu diệt kén amip trong vòng 5-15 phút.

  Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm amip, nhưng 90% người nhiễm là không có triệu chứng, chỉ có 10% số người bị nhiễm có biểu hiện của lỵ amip hoặc áp xe ở các cơ quan khác nhau.

  Lỵ amip là thể bệnh lâm sàng cơ bản do E. histolytica gây ra. Theo tiến triển của bệnh amip ruột có thể chia ra các thể sau:

  Lỵ amip cấp tính

  Thời kỳ ủ bệnh:

  Kéo dài từ 1-2 tuần cho tới 3 tháng. Không có triệu chứng lâm sàng.

  Thời kỳ khởi phát:

  Có thể từ từ hoặc cấp tính. Một số bệnh nhân có thể nhận thấy các dấu hiệu tiến triển của bệnh như: Mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt, đau bụng… Điểm khác cơ bản với bệnh lỵ trực khuẩn là bệnh nhân lỵ amip thường cảm thấy sức khoẻ tương đối bình thường, hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc không rõ ràng, bệnh nhân thường không có sốt hoặc sốt rất nhẹ, bạch cầu không tăng.

  Còn lỵ trực khuẩn thường khởi phát đột ngột rồi nhanh chóng chuyển sang giai đoạn toàn phát với biểu hiện sốt, gai rét, kèm theo có nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn. Số lượng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính ở máu ngoại vi thường tăng .

  Thời kỳ toàn phát:

  Đặc trưng của bệnh lỵ amip là những triệu chứng tổn thương ở đại tràng còn gọi là hội chứng lỵ amip.

  Hội chứng lỵ amip gồm 3 triệu chứng chủ yếu là:

  ⦿ Đau quặn bụng: Bệnh nhân lỵ amip thường đau quặn bụng từng cơn ở vùng hố chậu phải. Ở những trường hợp bệnh kéo dài có thể thấy đau cả vùng 2 hố chậu

  ⦿ Mót rặn và đi ngoài “giả”: Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác mót rặn sau mỗi cơn đau quặn, đi ngoài phải rặn nhiều và nếu lỵ kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng khác như trĩ hay sa niêm mạc trực tràng. Ở người bị lỵ amip thường có hiện tượng đi ngoài “giả”, tức là rất mót đi ngoài nhưng khi đi ngoài lại không có phân. Khác hẳn ở lỵ trực khuẩn mót đi ngoài thì thường ít nhiều đều có phân.

  ⦿ Đi ngoài nhiều lần, phân nhầy máu: Số lần đi ngoài ở bệnh nhân lỵ amip thường từ 4-10 lần/ngày, ít khi đi ngoài nhiều lần như lỵ trực khuẩn. Lúc đầu phân thường lỏng, có bã phân nhưng những ngày sau phân chỉ còn nhầy trong như nhựa chuối và máu. Nhầy và máu thường riêng rẽ chứ không hoà lẫn với nhau như ở lỵ trực khuẩn.

  Đau quặn bụng, mót rặn, đi ngoài nhiều lần là những triệu chứng của hội chứng lỵ amip

  Ở bệnh nhân lỵ amip ngoài những biểu hiện trên ở ruột thì những cơ quan khác rất ít bị biến đổi. Xét nghiệm máu và nước tiểu đều trong giới hạn bình thường.

  Lỵ amip mạn tính

  Lỵ amip cấp tính thường kéo dài 4-6 tuần, nếu không được điều trị đặc hiệu thì sẽ chuyển sang lỵ mạn tính.

  Sau thời kỳ cấp tính dù không được điều trị gì nhưng bệnh nhân cũng cảm thấy đỡ dần, số lần đi ngoài giảm dần như có xu hướng khỏi. Tuy vậy lỵ amip vẫn diễn biến âm ỉ mạn tính và sẽ có những đợt tái phát thành cấp tính.

  Một số biến chứng ở ruột do Lỵ amip

  ⦿ Viêm phúc mạc do thủng ruột: Là biến chứng nguy hiểm và khó chẩn đoán bởi vì thường diễn ra từ từ và không điển hình. Viêm phúc mạc có thể toàn bộ hoặc khu trú ở vùng hố chậu phải do đó dễ nhầm với thủng ruột thừa.

  ⦿ U amip đại tràng: Là biến chứng hiếm gặp. Vị trí u thường ở manh tràng hoặc đại tràng lên, hiếm gặp hơn có thể thấy ở đại tràng góc gan và góc lách. Kích thước u đôi khi lớn gây hẹp hoặc tắc lưu thông đại tràng. Tuy vậy, khi được điều trị đặc hiệu diệt amip thì u amip cũng giảm nhanh và mất đi.

  ⦿ Polip đại tràng do lỵ amip: Là u tuyến lành tính kích thước to nhỏ khác nhau, phát triển ở phần niêm mạc đại tràng.

  ⦿ Chảy máy ruột do lỵ amip: Chảy máu ruột thường gặp ở bệnh nhân bị lỵ amip cấp hoặc những đợt tái phát cấp tính của lỵ amip mạn tính. Tuy vậy biến chứng này chỉ gặp ở 0,5% số bệnh nhân lỵ amip mà thôi.

  ⦿ Sa niêm mạc trực tràng do lỵ amip: Đây là biến chứng hiếm gặp và thường thấy ở bệnh nhân bị lỵ amip mạn tính tái phát nhiều lần.

  ⦿ Viêm ruột thừa do amip: Là biến chứng hiếm gặp nhưng nặng và nếu không được điều trị đặc hiệu thì tỷ lệ tử vong rất cao.

  Điều trị lỵ amip cho trẻ

  Khi thấy bé bị đi ngoài phân lỏng nước hơn 3 lần/ ngày, kèm theo phân có nhầy máu hoặc kéo dài sau 24 tiếng vẫn chưa khỏi, mẹ cần đưa bé tới khám các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán chính xác dựa vào xét nghiệm phân, siêu âm, chụp X quang.

  Khi điều trị lỵ amip cho trẻ cần đảm bảo 4 nguyên tắc: Bù nước, diệt amip, dinh dưỡng và theo dõi:

  ⦿ Bù nước: tùy theo mức độ mất nước mà điều trị theo phác đồ cho phù hợp

  ⦿ Diệt amip: Khi bé bị bệnh, bác sĩ sẽ cho bé uống các thuốc diệt amip. Quy trình điều trị thường mất từ 7 – 12 ngày nên mẹ cần tuân thủ đúng theo lời dặn của bác sĩ để bé khỏi bệnh hoàn toàn và phòng tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

  ⦿ Dinh dưỡng: Nên ăn thức ăn giàu năng lượng, giàu đạm nhưng mẹ chú ý thức ăn phải mềm, xay nhuyễn do đường tiêu hóa lúc này của trẻ còn đang bị tổn thương.

  ⦿ Theo dõi :

  ➡ Dấu hiệu mất nước

  ➡ Tính chất phân

  Ngoài ra, có thể theo dõi sốt, nôn ói, đau bụng, nhiêt độ v.v.. tùy theo trẻ có triệu chứng phối hợp nào mà có các biện pháp xử lý khác nhau.

  Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc lỵ amip, bạn nên đến các cơ sở y tế như bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và xác định chính xác bệnh. Từ đó, có các biện pháp điều trị phù hợp nhất. Tránh trường hợp tự mua thuốc về uống, có thể dùng thuốc sai và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

  ⦿ Chiniofon (Mixiot, Yatren): Viên 0,2-0,25g dùng với liều 1,5g/ngày trong 10 ngày liên tục. Có thể kết hợp với Chiniofon thụt giữ vào lòng đại tràng (1-2g pha với 200 ml nước ấm).

  ⦿ Iodoquinol viên 650mg/ngày, trong 10 ngày.

  Thuốc tác dụng tới amip trong tế bào (niêm mạc ruột)

  ⦿ V Emetin: Liều 1 mg/kg nặng/ngày, tiêm bắp trong vòng 5-7 ngày (0,04-0,06 gam/ngày; liều cả đợt: 0,01 gam/kg nặng). Trong những trường hợp cần thiết có thể dùng đợt nhắc lại, nhưng phải cách đợt đầu 45 ngày.

  ⦿ Dehydroemetin : thường được sử dụng nhiều hơn Emetin, có tác dụng mạnh gấp 2 lần Emetin và ít độc hơn. Liều dùng 1mg/kg thể trạng/24 giờ, tiêm bắp thịt 5-7 ngày.

  ⦿ Metronidazol (Flagyl, Klion): Viên 0,25g dùng với liều 25-30mg/kg/ngày, trong 10 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Thống Phanh Khí Nén: So Sánh Phanh Khí Nén Và Phanh Thủy Lực
 • So Sánh Hệ Thống Thủy Lực Và Khí Nén
 • Intranet Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Intranet, Internet Và Extranet?
 • Đặc Điểm Mạng Máy Tính Intranet Và Mạng Extranet
 • Phân Biệt Hộ Chiếu Và Visa
 • So Sánh Điểm Giống Nhau Và Khác Nhau Giữa Thuế Trực Thu Và Thuế Gián Thu

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Của Trình Thông Dịch (Interpreter) Và Biên Dịch (Compiler)
 • Sự Khác Nhau Giữa Biên Dịch Và Phiên Dịch Viện
 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Phiên Dịch Và Biên Dịch Viên
 • Bàn Về Khái Niệm ‘dư Luận Xã Hội’
 • Sự Khác Nhau Giữa Dung Tích, Xi Lanh Và Công Suất?
 • Thế nào là thuế trực thuế và thuế gián thu? So sánh sự giống và khác nhau giữa chúng và ý nghĩa của việc phân loại như vậy.

  1. Điểm giống nhau

  • Đều là thuế do Quốc hội ban hành
  • Là nghĩa vụ thanh toán mà các thể nhân và pháp nhân khi có các dấu hiệu và điều kiện được quy định cụ thể trong Luật thuế thì phải thực hiện đối với Nhà nước và được đảm bảo thực hiện bằng sự cưỡng chế của Nhà nước.
  • Có chức năng phân phối và phân phối lại; chức năng điều tiết đối với nền kinh tế
  • Người nộp thuế (dù thuế trực thu hay thuế gián thu) đều phải trích một phần tài sản cho nhà nước mà không thể trốn tránh hoặc trì hoãn nghĩa vụ nộp thuế

  2. Điểm khác biệt

  Bản chất

  Trong thuế gián thu, đối tượng nộp thuế và người chịu thuế là khác nhau.

  Trong thuế trực thu, đối tượng nộp thuế và người chịu thuế là một. (ví dụ: Thuế Thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công sẽ do người lao động nộp)

  (ví dụ: thuế GTGT đánh lên người tiêu dùng, doanh nghiệp có trách nhiệm thu lại khoản thuế đó và nộp cho nhà nước. Như vậy thực chất doanh nghiệp không phải chịu thuế GTGT)

  Các loại thuế

  Bao gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu.

  Bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà đất, thuế bảo vệ môi trường

  Ưu điểm

  Dễ thu thuế bởi vì đối tượng nộp thuế không phải là người chịu thuế (Thường hạn chế sự phản ứng thuế từ người gánh chịu thuế do nó cấu thành trong giá cả hàng hoá dịch vụ, việc nộp thuế của người tiêu dùng sẽ như một phần tất yếu khi họ sử dụng,tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ).

  Đảm bảo công bằng xã hội hơn cho việc điều tiết thu nhập vì nhà nước hiểu rõ và cá biệt hóa được người chịu thuế

  Nhược điểm

  Tính không công bằng của thuế gián thu trên thu nhập của người giàu và người nghèo

  Có thể xảy ra khả năng người nộp thế trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, phát sinh những hành vi phạm pháp luật nhằm trốn thuế

  Nhà nước không cá biệt hóa được người chịu thuế nên khó khăn trong việc thực hiện chính sách miễn giảm về thuế.

  3. Ý nghĩa của việc phân loại thành thuế trực thu và thuế gián thu

  Việc phân loại có ý nghĩa đối với:

  • Hoạt động lập pháp: Việc phân loại thuế thành thuế trực thu và thuế gián thu sẽ giúp các nhà lập pháp tìm ra được những phương thức điều tiết riêng, từ đó xây dựng được các sắc thuế phù hợp với mục đích điều tiết, phản ánh được phạm vi tác động của sắc thuế đó.
  • Công tác tổ chức hành thu: Việc phân loại thuế có ý nghĩa trong việc tổ chức thu thuế. Với mỗi loại thuế sẽ xác định được phạm vi người nộp thuế, nguyên tắc đánh thuế, đối tượng tính thuế, căn cứ tính thuế, cách thức tính thuế,…từ đó có biện pháp thu thuế phù hợp. Qua đó phân định thẩm quyền của các cơ quan hành thu thuế từ đó có biện pháp quản lý thu thuế hiệu quả. Ví dụ, đối với thuế trực thu, việc theo dõi, tính toán và thu thuế phức tạp, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân với diện thu thuế rộng và phân tán. Vì vậy, nếu không có biện pháp quản lý thu thuế hiệu quả thì dễ dẫn đến hạn chế tác dụng của loại thuế này trong việc tập trung số thu đầy đủ, kịp thời về cho ngân sách nhà nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • 5 Đặc Trưng Của Bảo Hiểm Nhân Thọ So Với Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Và Nhân Thọ
 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • Sự Khác Nhau Giữa Eu Và Asean
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Virus Và Vi Khuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Windows 10 Home Và Windows 10 Pro
 • 12 Trang Web So Sánh Giá Uy Tín Và Chính Xác Nhất Năm
 • So Sánh Honda Wave Alpha Và Honda Blade Nên Mua Xe Nào?
 • Honda Wave Alpha 110, Wave Rsx Fi 110 Và Blade 110 Có Thêm Bộ Áo Mới
 • So Sánh Iphone Xr Và Xs Max: Rẻ Hơn 5 Triệu Thì Nên Chọn Máy Nào?
 • Khi bạn tìm hiểu các thông tin về sức khỏe, chắc chắn sẽ gặp khái niệm về virus và vi khuẩn. Khá nhiều người không phân biệt được virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào. Bài viết này sẽ chỉ ra sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn, so sánh chúng và chỉ ra sự khác biệt.

  Virus là gì?

  Nhìn chung, virus là những sinh vật có hại cho sức khỏe và chúng chỉ sống và phát triển được dựa trên các tế bào sống khác. Khi ở ngoài tế bào sống, nó sẽ tự hủy diệt và không tồn tại được. Virus xâm nhập vào cơ thể người và động vật qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc bởi các lỗ hổng trên da, khiến cơ thể bị xâm nhập và gây bệnh như chúng ta thường thấy.

  Virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn. Trung bình một con virus có kích thước bằng 1/100 của một con vi khuẩn.

  Vậy Vi khuẩn là gì

  Vi khuẩn là những vật thể đơn bào và chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Vi khuẩn không hẳn là xấu và chúng được chia làm 2 loại: vi khuẩn có lợivi khuẩn có hại.

  Chỉ một giọt sữa chua có thể chữa hết đến 100 triệu vi khuẩn, vi khuẩn đóng một vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa của người và động vật. Không có vi khuẩn thì cơ thể không thể tiêu hóa được. Điều này cũng giải thích các hiện tượng như lá cây rụng xuống đất để lâu mủn ra, cơm và thức ăn để lâu bị thiu, xác động vật sau khi chết bị thối rữa… Tất cả đều do vi khuẩn.

  Có đến 40 triệu vi khuẩn trong một gram đất và hàng triệu tế bào trong 1 mm nước ngọt, trên trái đất của chúng ta có khoảng 5×10 30 vi khuẩn – một con số khổng lồ!

  Sự khác nhau giữa virus và vi khuẩn khi trị bệnh

  Vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở con người. Ví dụ như uấn ván, thương hàn, giang mai, bệnh lao, bệnh tả… Khi con người mắc các bệnh do vi khuẩn thì bắt buộc phải dùng kháng sinh

  Còn khi chúng ta bị bệnh do virus thì không cần dùng kháng sinh vi kháng sinh vô dụng với vi rút. Một số bệnh do vi rút như bệnh viêm gan B và C, bệnh bại liệt, bệnh đậu mùa, sốt xuất huyết, cúm… Khi điều trị các bệnh do vi rút gây nên thì phải sử dụng đến các loại vắcxin.

  Cũng cần lưu ý rằng khi thời tiết trở lạnh, thay đổi mùa là điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh.

  Như vậy bạn đã phân biệt được sự khác và giống nhau giữa virus và vi khuẩn. Do đó để phòng tránh bệnh tật chúng ta cần thực hiện lối sống khoa học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng như môi trường sống để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh phổ biến do virus và vi khuẩn gây nên. Đặc biệt là đối với trẻ em vì sức đề kháng của trẻ em rất yếu

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Honda City Và Toyota Vios: Sự Lựa Chọn Khó Khăn Phân Khúc B
 • So Sánh Toyota Vios G Cvt Và Honda City 1.5 Top (2020)
 • So Sánh Xe Honda City Và Toyota Vios, Gia Đình Việt Nên Mua Loại Xe Nào?
 • Hóa Ra Biết Sự Khác Nhau Giữa Thẻ Visa Và Mastercard Cũng Chẳng Để Làm Gì
 • Thẻ Mastercard Khác Gì Với Thẻ Visa? Nên Sử Dụng Loại Thẻ Nào?
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Cognac Và Scotch Whisky? 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Rượu Cognac Và Whisky
 • Ly Dùng Để Uống Rượu Cognac 02/2021
 • Làm Cách Nào Có Thể Phân Biệt Rượu Whisky Và Vodka?
 • Cider Là Gì ? Điểm Khác Nhau Giữa Cider Và Bia.
 • Sự Khác Nhau Giữa Bia Đen Và Bia Vàng Kiến Thức Cho Người Sành Bia
 • Trước hết, Thế Giới Rượu giới thiệu cho bạn một số khái niệm căn bản:

  _Brandy là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của nho hoặc trái cây

  _Cognac là rượu brandy được sản xuất độc quyền từ nho được trồng tại vùng cognac, Pháp theo một phương pháp sản xuất được kiểm định nghiêm ngặt bởi một cơ quan chuyên môn.

  _Whisky là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của ngũ cốc

  _Scotch whisky là rượu whisky được sản xuất tại scotland và được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm.

  *** Những điểm giống và khác biệt căn bản

  *** Nho và ngũ cốc

  Có khá nhiều sự khác biệt giữa Scotch whisky và cognac xuất phát từ nguyên liệu từ đó ảnh hưởng đến phương pháp, phong cách sản xuất và nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực tế.

  Trong quá trình chưng cất ngoài việc thu được cồn và nước, chúng ta còn thu được hương của nguyên liệu nên tạo ra một sự khác biệt trong nước rượu thành phẩm của quá trình chưng cất trước khi được đem ủ trong thùng gỗ sồi.

  ***Thùng gỗ sồi

  Cognac được ủ:

  _Trong thùng gỗ sồi thu hoạch từ rừng Limousin và Tronçais, Pháp

  _Thùng ủ là thùng mới hoặc trước đó ủ chính rượu cognac

  Scotch whisky được ủ:

  _Thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ rất nhiều khu vực khác nhau như Mỹ, các nước Châu Âu

  _Thùng ủ đa phần là thùng tái sử dụng – tức là trước đó đã được ủ một loại rượu khác

  ***Về thể hiện độ tuổi

  Cả Cognac và Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi. Tuổi của brandy phổ thông là dưới 6 tuổi, Cognac tối thiểu là 2 tuổi. Tuy nhiên cũng có một số loại một trăm tuổi.

  Trong khi cognac sử dụng các ký hiệu để thể hiện độ tuổi như VS, VSOP hay XO (VS: tối thiểu 2 tuổi, VSOP: tối thiểu 4 tuổi, XO: tối thiểu 6 tuổi). Whisky cho thấy độ tuổi chính xác ví dụ 3, 5, 10, 12, 15, 18, 21, 25 năm…

  ***Về phân loại

  Do có nhiều loại nguyên liệu khác nhau được sử dụng nên scotch whisky được phân loại một cách phức tạp hơn cognac. Ví dụ như:

  Single malt scotch whisky: whisky được sản xuất duy nhất từ lúa mạch tại một lò chưng cất

  Blended scotch whisky: whisky được phối trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau của nhiều lò chưng cất khác nhau.

  ***Thưởng thức

  Ban đầu cognac biết đến như là một loại rượu tráng miệng (digestif) thưởng thức sau bữa ăn tối, có thể kèm với cà phê. Whisky không chỉ mang phong cách cổ điển như vậy mà còn xuất hiện trong các quán bar, vũ trường. Nhưng do tính chất thương mại hóa hiện nay thì cả hai loại đều xuất hiện trong hầu hết các phân khúc thị trường cho các mục đích sử dụng khác nhau.

  Mặc dù cognac và scotch whisky có cấu trúc và hương vị khác nhau nhưng về mặt phương pháp thưởng thức khá giống nhau. Theo phương thức truyền thống là uống nguyên chất (neat) hoặc thêm vào một ít nước tinh khiết và cũng có thể uống theo phong cách hiện đại với một vài viên đá, pha với nước có CO2 (bao gồm nước ngọt có ga và nước có ga không đường), pha chế cocktail.

  Ly được gợi ý cho thưởng thức cognac là brandy snifter còn ly gợi ý cho whisky là tulip glass.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Qa Và Ac Như Thế Nào?
 • Khác Biệt Giữa Marketing Online Và Marketing Truyền Thống
 • Ngẫm Nghĩ Về Cuộc Đời Qua 99 Câu Nói & Stt Hay Về Thái Độ Sống
 • 64 Câu Nói Đầy Ý Nghĩa Gây Cảm Hứng Cho Cuộc Sống
 • Top Những Câu Nói Hay, Danh Ngôn Về Sự Cố Gắng Nỗ Lực Trong Học Tập
 • Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Virus Và Vi Khuẩn Mà 99% Mọi Người Không Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Pain, Hurt Và Ache
 • Sự Khác Nhau Giữa Wifi Và Bluetooth
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rùa Cảnh
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Luật
 • Sự Khác Nhau Giữa Đèn Tuýp Led Và Đèn Tuýp Huỳnh Quang
 • Một trong những câu hỏi hàng đầu được đặt ra trên các diễn đàn về sức khỏe là sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn. Nhắc đến virus và vi khuẩn đây là hai loại thường gây bệnh cho con người nhất và có những tác hại nhất định đối với mọi người nên bạn nên tìm hiểu thật kĩ về hai loại này. Thật ra muốn phân biệt không hề khó chút nào bạn chỉ cần hiểu qua một chút về virus và vi khuẩn và từ đó tìm ra được những điểm khác nhau. Bạn nên chú ý đến những tác hại mà hai loại virus, vi khuẩn mang đến cho con người để có những cách phòng tránh hợp lí.

  Vậy mời bạn cùng với chúng tôi cùng nhau tìm hiểu thêm về những sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn là ở điểm nào.

  Vi khuẩn là những vật thể đơn bào và chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Vi khuẩn không hẳn là xấu và chúng được chia làm 2 loại: vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

  Chỉ một giọt sữa chua có thể chữa hết đến 100 triệu vi khuẩn, vi khuẩn đóng một vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa của người và động vật. Không có vi khuẩn thì cơ thể không thể tiêu hóa được. Điều này cũng giải thích các hiện tượng như lá cây rụng xuống đất để lâu mủn ra, cơm và thức ăn để lâu bị thiu, xác động vật sau khi chết bị thối rữa… Tất cả đều do vi khuẩn.

  Có đến 40 triệu vi khuẩn trong một gram đất và hàng triệu tế bào trong 1 mm nước ngọt, trên trái đất của chúng ta có khoảng 5×1030 vi khuẩn – một con số khổng lồ!

  Nhìn chung, virus là những sinh vật có hại cho sức khỏe và chúng chỉ sống và phát triển được dựa trên các tế bào sống khác. Khi ở ngoài tế bào sống, nó sẽ tự hủy diệt và không tồn tại được. Virus xâm nhập vào cơ thể người và động vật qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc bởi các lỗ hổng trên da, khiến cơ thể bị xâm nhập và gây bệnh như chúng ta thường thấy.

  3. Những điểm khác nhau giữa vi khuẩn và virus khi điều trị bệnh

  Vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở con người. Ví dụ như uốn ván, thương hàn, giang mai, bệnh lao, bệnh tả… Khi con người mắc các bệnh do vi khuẩn thì bắt buộc phải dùng kháng sinh

  Còn khi chúng ta bị bệnh do virus thì không cần dùng kháng sinh vi kháng sinh vô dụng với vi rút. Một số bệnh do vi rút như bệnh viêm gan B và C, bệnh bại liệt, bệnh đậu mùa, sốt xuất huyết, cúm… Khi điều trị các bệnh do vi rút gây nên thì phải sử dụng đến các loại vắcxin.

  Cũng cần lưu ý rằng khi thời tiết trở lạnh, thay đổi mùa là điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh.

  Trên bài viết chúng tôi đã lí giải cho bạn sự giống và khác nhau giữa virus và vi khuẩn để các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất có thể. Không khó để phân biệt nên chỉ cần bạn chú ý một chút đã có thể phân biệt rồi, những loại này rất gây hại cho cơ thể. Bạn nên tập cho mình một lối sống khoa học cũng như biết những biện pháp phòng tránh cơ bản nhất để cho bạn và gia đình có thể bảo vệ tốt sức khỏe. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Chip Intel Core I3 I5 I7 Và I9 Official Homepage
 • Điểm Đáng Chú Ý Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu,sự Giống Khác Nhau?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Thương Hiệu Và Nhãn Hiệu ?
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Nhãn Hiệu Và Tên Thương Mại ?
 • Phân Biệt Về Git Và Github
 • Đề Tài Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa C++, C# Và Java

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Giúp Tôi So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • 8 Điểm Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Chỗ Nào
 • của chương trình.

   Trong C++ có hai cách để chú thích:

  // Chú thích theo dòng

  /* Chú thích theo khối */

   Ngoài hai kiểu chú thích trên giống trong C++ thì C# còn hỗ trợ thêm kiểu

  thứ ba cũng là kiểu cuối cùng, kiểu này chứa các định dạng XML nhằm xuất

  ra tập tin XML khi biên dịch để tạo sưu liệu cho mã nguồn.

   Ngoài chú thích 2 kiểu giống C++ và C#,Java còn cung cấp kiểu chú thích

  /** documentation */: Công cụ javadoc trong bộ JDK sử dụng chú thích này

  để chuẩn bị cho việc tự động phát sinh tài liệu.

  chúng là các hằng mang giá trị số. Chú ý rằng khi biểu diễn một hằng kiểu số,chúng ta không cần viết dấu ngoặc kép hay bất kì dấu hiệu nào khác. Thêm vào những số ở hệ cơ số 10 ( cái mà tất cả chúng ta đều đã biết) C++ còn cho phép sử dụng các hằng số cơ số 8 và 16. Để biểu diễn một số hệ cơ số 8 chúng ta đặt trước nó kí tự 0, để biễu diễn số ở hệ cơ số 16 chúng ta đặt trước nó hai kí tự 0x. Ví dụ: 75 0113 0x4b  Các số thập phân (dạng dấu phẩy động): Chúng biểu diễn các số với phần thập phân và/hoặc số mũ. Chúng có thể bao gồm phần thập phân, kí tự e (biểu diễn 10 mũ...). 3.14159 6.02e23 23 1.6e-19 -19 3.0  Kí tự và xâu kí tự: Trong C++ còn tồn tại các hằng không phải kiểu số như: 'z' 'p' "Hello world" "How do you do?" 3.Kiểu dữ liệu: C++, C#, hay Java chia thành hai tập hợp kiểu dữ liệu chính:  Kiểu xây dựng sẵn(kiểu cơ sở) : mà ngôn ngữ cung cấp cho người lập trình  Kiểu được người dùng định nghĩa: do người lập trình tạo ra. Ngoài ra C# phân tập hợp kiểu dữ liệu này thành hai loại: Kiểu dữ liệu giá trị (value) và kiểu dữ liệu tham chiếu (reference). Việc phân chi này do sự khác nhau khi lưu kiểu dữ liệu giá trị và kiểu dữ liệu tham chiếu trong bộ nhớ. Đối với một kiểu dữ liệu giá trị thì sẽ được lưu giữ kích thước thật trong bộ nhớ đa cấp phát là stack. Trong khi đó thì địa chỉ của kiểu dữ liệu tham chiếu thì được lưu trong stack nhưng đối tượng thật sự thì lưu trong bộ nhớ heap.  Tất cả các kiểu dữ liệu xây dựng sẵn là kiểu dữ liệu giá trị ngoại trừ các đối tượng và chuỗi. Và tất cả các kiểu do người dùng định nghĩa ngoại trừ kiểu cấu trúc đều là kiểu dữ liệu tham chiếu. Đa số các kiểu dữ liệu trong C++,C#,và Java là tương đối giống nhau chỉ khác nhau ở một vài điểm đáng lưu ý sau: a.Kiểu xây dựng sẵn:  C# có kiểu dữ liệu rất hữu dụng và mở rộng hơn so với Java và C++.Với vài kiểu dữ liệu mới như: Kiểu C# Số byte Kiểu .NET Mô tả sbyte 1 sbyte Số nguyên có dấu (từ -128 đến 127) ushort 2 Uint16 Số nguyên không dấu 0 - 65.535 decimal 8 Decimal Có độ chính xác đến 28 con số và giá trị thập phân, được dùng trong tính toán tài chính, kiểu này đoi hỏi phải có hậu tố "m" hay "M"theo sau giá trị.  Java không có kiểu liệt kê (enum), kiểu cấu trúc (struct) hay hợp (union), không như C++ và C# nó chỉ có class. Mọi biến hay hàm của Java đều nằm trong một class nào đó.  Trong Java, mọi biến không thuộc kiểu nguyên thuỷ đều phải tạo ra bằng từ khoá new. Kiểu C++ JAVA C# Số nguyên int Dộ dài phụ thuộc hệ thống. Không có kiểu số nguyên không dấu như C++. Luôn có kích thước 4byte. Int luôn có kích thước 4 byte. Kiểu kí tự char Có kích thước 1 byte Kích thước 2 byte, chỉ biểu diễn kí tự trong bộ mã Unicode. Giống Java. Kiểu giá trị logic Biến logic được gán giá trị nguyên(0 là false giá trị còn lại là true) Chỉ nhận 1 trong 2 giá trị true hoặc false. Giống với Java. b.Kiểu dữ liệu người dùng xây dựng:  Kiểu mảng: Mảng là tập hợp nhiều phần tử có cùng tên, cùng kiểu dữ liệu và mỗi phần tử trong mảng được truy xuất thông qua chỉ số của nó trong mảng. Một chuỗi được xem như một mảng các ký tự khác, java và C# cung cấp một lớp String để làm việc với đối tượng dữ liệu chuỗi cùng khác thao tác trên đối tượng dữ liệu này. Không giống như trong C++ kích thước của mảng được xác định khi khai báo. Chẳng hạn như: int arrInt; Mảng trong C# có nhiều tính năng vượt trội hơn so với C++. Mảng được cấp phát bộ nhớ trong heap và do đó nó được truyền bằng tham chiếu. Bạn không thể truy xuất một phần tử vượt ngoài giới hạn trong một mảng (có chỉ số lớn hơn số phần tử trong mảng). Do đó C# đã khắc phục lỗi này. Ngoài ra C# còn cung cấp một số hàm trợ giúp để xử lý các phần tử trong mảng. Ta có thể thấy rõ sự khác nhau giữa cú pháp của mảng trong C++ và C# là:  Dấu ngoặc vuông được đặt sau tên kiểu chứ không phải sau tên biến.  Bạn có thể tạo vùng nhớ cho phần tử trong mảng bằng cách dùng từ khóa new.  Kiểu class: Trong C# và Java, class cũng tương tự như C++, ngoại trừ sự khác nhau về sự cấp phát bộ nhớ. Những đối tượng của class được cấp phát bộ nhớ trong heap và được tạo ra bằng cách dùng new. 4.Kiểm tra kiểu, đổi kiểu: a.Kiểm tra kiểu: b.Chuyển đổi kiểu dữ liệu: Các toán tử chuyển đổi kiểu cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu từ kiểu này sang kiểu khác. Có 2 loại đổi kiểu:  Đổi kiểu tường minh: trong C++,Java,C# đều có chung dạng cú pháp = (kiểu_dữ_liệu) ;  Đổi giá trị ngầm định: được thực hiện một cách tự động . Tuy nhiên, nếu chuyển đổi từ kiểu nhỏ sang kiểu lớn (không mất mát thông tin) và ngược lại, từ kiểu lớn sang kiểu nhỏ (có khả năng mất mát thông tin). 5.Không gian tên: a.Tên biến: Tên mà người lập trình chỉ định cho các kiểu dữ liệu, các phương thức, biến, hằng, hay đối tượng.... Một định danh phải bắt đầu với một ký tự chữ cái hay dấu gạch dưới, các ký tự còn lại phải là ký tự chữ cái, chữ số, dấu gạch dưới. Trong C++,C#,Java đều có sự giống nhau trong cách đặt tên. Tên không được trùng với các từ khoá mà C++, C#,và Java đưa ra, do đó chúng ta không thể tạo các biến có tên như class hay int được... Ngoài ra,C++, C#,và Java cũng phân biệt các ký tự thường và ký tự hoa. Vì vậy, hai biến bienNguyen và bienguyen là hoàn toàn khác nhau. Trong C++ và Java việc khai báo tên biến có thể thực hiện ở bất cứ đâu trong chương trình, và không bắt buộc phải gán giá trị.Nhưng với C# việc gán giá trị cho tên biến là bắt buộc(phải gán giá trị trước khi sử dụng). b.Namespace: Tạo các namespace để phân thành các vùng cho các lớp trùng tên không tranh chấp với nhau. C++,C#,Java đưa ra từ khóa using đề khai báo sử dụng namespace trong chương trình: using Để tạo một namespace dùng cú pháp sau: namespace { ..... } Namsespace sẽ hạn chế phạm vi của một tên, làm cho tên này chỉ có ý nghĩa trong vùng đã định nghĩa. Giả sử có một người nói Nam là một kỹ sư, từ kỹ sư phải đi kèm với một lĩnh vực nhất định nào đó, nếu không chúng ta sẽ không biết được là anh ta là kỹ sư lĩnh vực nào. Khi đó một lập trńh viên C# sẽ bảo rằng Nam là chúng tôi phân biệt với chúng tôi hay PhanMem.KySu. Namespace trong trường hợp này là CauDuong, CoKhi,PhanMem sẽ hạn chế phạm vi của những từ theo sau. Nó tạo ra một vùng không gian để tên sau đó có nghĩa. 6.Quản lý và cấp phát bộ nhớ: Trong C++ có thể sử dụng hàm cấp phát động của C như: hàm malloc (để cấp phát bộ nhớ) và free (giải phóng bộ nhớ cấp phát). Ngoài ra C++, C#, Java còn đưa thêm toán tử new để cấp phát bộ nhớ. Cách cấp phát bộ nhớ như sau:  Trước hết khai báo một con trỏ chứa địa chỉ dược cấp phát. Kiểu *p;//Java không cung cấp kiểu dữ liệu này  Dùng toán tử new: p=new kiểu; Không như C++ cung cấp toán tử delete để giải phóng bộ nhớ động.C# và Java không có toán tử này.Thay vào đó,C# và Java cung cấp cơ chế "Garbage collection" để giải phóng tự động các đối tượng không còn cần thiết.  "Garbage collection" hoạt động như thế nào?  Sử dụng cơ chế đếm  Mỗi đối tượng có một số đếm các tham chiếu trỏ tới  Giải phóng đối tượng khi số đếm = 0  Giải phóng các đối tượng chết (không còn hoạt đông nữa)  Kiểm tra tất cả các tham chiếu  Đánh dấu các đối tượng còn được tham chiếu giải phóng các đối tượng không được tham chiếu Trong java không có kiểu dữ liệu con trỏ như trong C++, người lập trình không cần phải quá bận tâm về việc cấp phát và giải phóng vùng nhớ, sẽ có một trình dọn dẹp hệ thống đảm trách việc này. Trình dọn dẹp hệ thống sẽ dọn dẹp vùng nhớ cấp phát cho các đối tượng trước khi hủy một đối tượng. 7.Hàm trùng tên (chồng hàm): Chồng hàm là dùng cùng một tên để định nghĩa các hàm khác nhau. C++, C#, Java đều cho phép baṇ điṇh nghiã nhiều hàm trùng tên, với điều kiêṇ các hàm như vậy phải có danh sách tham đối khác nhau, nghĩa là khác nhau về số tham đối hoăc̣ kiểu của các tham đối. C++, C#, Java chỉ phân biệt hàm này với hàm khác dựa vào số tham đối và kiểu của các tham đối, bất chấp tên hàm và kiểu của kết quả trả về. Khi không có hàm nào có bộ đối cùng kiểu với bộ tham số(trong lời gọi), thì trình biên dịch sẽ chọn hàm nào có bộ đối gần với phép chuyển kiểu dễ dàng nhất. Ví dụ: int abs(int i);//lấy giá trị tuyệt đối kiếu int double abs(double d);//lấy giá trị tuyệt đối kiểu double abs(„A‟);//tham số kiểu char,gọi hàm int abs(int i) abs(3,14F);//tham số kiểu float,gọi hàm double abs(double d) 8.Nhập xuất: Trong C++, C# và Java sử dụng ứng dụng Console là ứng dụng nhập xuất ở chế độ văn bản. Các ứng dụng kiểu Console thường được dùng để minh họa các ví dụ cơ bản liên quan đến cú pháp ngôn ngữ, các thuật toán, và các chương trình ứng dụng không cần thiết đến giao diện người dùng đồ họa. Mặt khác, trong C# và Java không cần khai báo file header như trong C++.  Trong C++ sử dụng bộ nhập xuất trong tệp tiêu đề: #include Bằng cách dùng toán tử xuất: cout << biểu thức <<...<< biểu thức; và để đưa giá trị biểu thức ra màn hình, dùng toán tử nhập:  Trong C# dùng phương thức WriteLine() của lớp Console để xuất ra màn hình dòng lệnh.  Trong Java dùng phương thức println() của lớp Console để xuất ra màn hình dòng lệnh. NHẬN XÉT: C# và Java là những ngôn ngữ kế thừa từ C++ nên chúng có những điểm giống nhau nhất định.Măt khác, chúng cũng có những cải tiến mới nhằm hỗ trợ người lập trình thao tác một cách dễ dàng.Đồng thời chúng cũng khắc phục được những nhược diểm của ngôn ngữ đi trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Phân Biệt Bong Gân, Trật Khớp Và Gãy Xương Không Thể Nhầm Lẫn
 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Nga
 • Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Việt Và Tiếng Anh
 • Đôi Nét Về Văn Hóa Mỹ Và Việt Nam
 • Sự Khác Nhau Giữa Đám Cưới Việt Nam Và Mỹ 2022
 • Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Zippo Armor Và Zippo Cổ Điển

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Zona Thần Kinh Khác Giời Leo : Đừng Nhầm Lẫn
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Giời Leo 2022
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Giời Leo: Tránh Nhầm Lẫn Đáng Tiếc!
 • Phân Biệt Bệnh Zona Thần Kinh Và Bệnh Giời Leo
 • Cách Phân Biệt Bệnh Zona Và Giời Leo Giống Khác Nhau Như Thế Nào
 • Từ khi ra đời đến giờ, Zippo Mỹ có rất nhiều dòng máy lửa. Nhưng đặc biệt duy nhất có lẽ là dòng Zippo Armor vỏ dày. Với thiết kế vỏ bật lửa dày hơn 1.35 lần so với tất cả các dòng khác. Âm thanh của dòng máy lửa này cũng trầm đục hơn và khá thu hút dân chơi Zipo. Zippo Armor có rất nhiều mẫu mã và có thể gây khó khăn cho người chưa từng nhìn thấy dòng Armor này. Nay Zippo79 sẽ chỉ bạn cách phân biệt Zippo Armor và Zippo cổ điển vỏ thường.

  Điểm giống nhau và khác nhau giữa Zippo Armor vỏ dày và Zippo cổ điển vỏ thường

  Điểm giống nhau giữa 2 dòng máy lửa zippo

  Mặc dù đây là 2 dòng bật lửa khác nhau. Nhưng điểm chung của 2 dòng máy lửa này là chúng xài cùng 1 loại ruột Zip. Không như những dòng replica ở ruột có sự thay đổi về bánh xe hay lỗ thông gió. Ruột của Zip Armor và Zip cổ điển là cùng 1 loại.

  Những điểm khác nhau cơ bản để phân biệt bật lửa Zippo Armor và Zippo cổ điển vỏ mỏng

  Khác nhau ở mộc đáy Zippo

  • Mộc đáy Armor được dập thêm kí hiệu chiếc khiên (Sheild). Đây là kí hiệu đặc biệt của dòng Armor. Nó có ý nghĩa như là một bộ giáp. Nhìn chiếc khiêng ở mộc đáy cũng thể hiển sự mạnh mẽ cứng cáp của vỏ bật.
  • Trong tiếng Anh từ Armor có nghĩa là áo giáp. Zippo Mỹ đã nghĩ ngay đến 1 sản phẩm chịu được va đập, cứng cáp và bền bỉ hơn các dòng trước đây khi cho ra đời thiết kế Armor. Thiết kế vỏ dày nâng cao sức chịu đựng và đập của bật lửa lên gấp nhiều lần.

  Khác nhau ở độ dày của vỏ Zippo

  • Bạn khó có thể phân biệt độ dày của vỏ máy qua hình ảnh. Và đối với người chưa từng chơi Zip, họ cũng không thể phân biệt được nếu không có 2 con để so sánh. Nhưng chỉ cần có 1 con vỏ mỏng và 1 con vỏ dày. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra vỏ Armor dày hơn vỏ cổ điển. Độ dày này theo thông số của Zippo Mỹ là từ 1.35 đến 1.5 lần.
  • Khi bạn đóng nắp Zippo. Khoảng cách giữa nắp trên và nắp dưới sẽ có 1 khe hở. Chính vỉ vỏ Armor dày nên khi bạn đóng nắp vỏ, khe hở của dòng Armor rõ nét hơn của dòng cổ điển. Bạn không cần lo lắng về điều này, vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ đẹp của bật lửa.

  Phân biệt qua âm thanh mở nắp Zippo

  • Đây là cách phân biệt khó khăn nhất, và có thể dẫn đến sai lầm. Mặc dù tiếng mở nắp của máy lửa Armor nghe trầm đục hơn. Nhưng nghe âm thanh là quá phụ thuộc vào cảm quan tai nghe của từng người. Thật khó mà dùng từ ngữ diễn tả chính xác âm thanh mở nắp mà bạn nghe được.
  • Zippo Armor ban đầu mở nắp hơi nặng tay. Bạn đừng lo lắng, đó là do máy lửa bạn còn mới nguyên 100%. Khi bạn sử dụng vài lần, mọi thứ sẽ trở nên trơn tru và dễ dàng.

  Các bài viết khác:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tra Cứu Tháng Năm Sản Xuất Của Zippo,
 • Phân Biệt Zippo Armor Và Zippo Vỏ Thường
 • Cách Đọc Hiểu Và Phân Biệt Mộc Đáy Zippo Qua Các Thời Kỳ
 • Mua Bật Lửa Zippo La Mã
 • Bật Lửa Zippo Xịn Tại Hcm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×