Top 11 # Hộ Chiếu Và Visa Khác Nhau Chỗ Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Visa Và Hộ Chiếu Khác Nhau Như Thế Nào?

Visa và Hộ chiếu là hai khai khái niệm, hai thuật ngữ khác nhau, tuy nhiên nhiều người hiểu nhầm là một vì cả hai loại tài liệu này luôn đi kèm với nhau và đều sử dụng với mục đích nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài.

Hộ chiếu được cấp tại Cơ quan có thẩm quyền cho công dân nước đó

Hộ chiếu thường đóng thành quyển, được cấp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an các tỉnh/ thành trực thuộc trung ương – nơi người được cấp là công dân. Các loại hộ chiếu:

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu ngoại giao

Đối với hộ chiếu phổ thông và hộ chiếu công vụ cần xin thị thực còn hộ chiếu ngoại giao thì không cần.

Visa hay còn gọi là thị thực là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định. Các loại visa:

Entry visa: thị thực nhập cảnh

Exit visa: thị thực xuất cảnh

Transit visa : thị thực quá cảnh

Ví dụ: Công dân Việt Nam A muốn xuất nhập cảnh sang Hàn Quốc với thời gian 3 tháng thì:

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu cho Công dân A với thời hạn 10 năm

Nước Đại Hàn Dân Quốc sẽ cấp visa với thời hạn 3 tháng.

Như vậy hộ chiếu và visa là do hai cơ quan hoàn toàn khác nhau của các quốc gia khác nhau cấp. Một tài liệu là do Việt Nam cấp, một tài liệu là do Hàn Quốc cấp.

Hộ chiếu có trước và visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Dù khác nhau nhưng visa và hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia trên thế giới.

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư MỹĐiện thoại: (848) 38 222 102Website: ditruquoctich.comĐịa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 – 43 Trần Cao Vân , Phường 6, Quận 3

Hộ Chiếu Và Visa Khác Nhau Như Thế Nào?

Visa ngắn hạn dùng để nhập cư và lưu trú trong một khoảng thời hạn ngắn (dưới 6 tháng) với mục đích dùng để đi du lịch, giải quyết công việc cá nhân, công tác, kinh doanh, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, thực hiện các chương trình trao đổi, ngoại giao, chính trị…Sau khi thực hiện xong mục đích của mình thì bạn phải quay về nước trước thời hạn cho phép. Nếu bạn lưu trú quá thời gian cho phép sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc trục xuất khỏi quốc gia đó.

Visa dài hạn (với thời gian lưu trú khoảng từ 6 tháng trở lên) cho phép bạn thực hiện được một số quyền nhất định từ việc du lịch dài ngày, định cư theo diện bảo lãnh lâu dài hoặc thực hiện các chính sách công dân giống như người bản địa.

Về việc phân loại Visa thì tùy theo mỗi quốc gia sẽ có những cách phân định riêng khác nhau với rất nhiều loại Visa. Dựa vào kí hiệu được dán trên Visa mà bạn có thể dễ dàng phân loại được Visa đó.

Hộ chiếu (Passport) là gì ?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là loại giấy tờ được chính phủ Việt Nam cấp cho công dân nước mình có quyền xuất cảnh ra khỏi nước ta để nhập cảnh vào nước khác và nhập cảnh về nước trở lại sau. Loại giấy tờ này bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân chi tiết nhất về đương sự được đóng thành dạng quyển nhỏ như quyển sổ tay tiện dụng.

Hộ chiếu phổ thông được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam với thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Loại hộ chiếu này cho phép bạn xuất cảnh khỏi nước ta ra nước ngoài với bất cứ mục đích gì kể cả là công dân định cư hoặc du học sinh.

Hộ chiếu công vụ được giới hạn cấp cho những cá nhân trong cơ quan hoặc chính phủ ra nước ngoài giải quyết công việc của Nhà nước. Thời hạn của loại hộ chiếu này tối đa là 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao là loại được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta đi công tác tại nước ngoài với thời hạn tối đa là 05 năm.

Passport và Visa khác nhau như thế nào

Hộ chiếu và Visa khác nhau như thế nào chắc chắn là thông tin mà rất nhiều người thắc mắc. Với những thông tin phía trên chắc chắn bạn cũng đã hiểu rõ về hai loại giấy tờ này. Chúng tôi xin tóm gọn lại sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ này khác nhau cơ bản như sau:

Về cơ quan cung cấp: Visa là giấy tờ được văn phòng đại diện (Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước bạn muốn nhập cảnh cấp còn hộ chiếu được chính cơ quan có thẩm quyền đại diện cho chính phủ cấp.

Về giá trị pháp lý: Hộ chiếu cho phép bạn xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại vào nước ta còn Visa cho phép bạn nhập cảnh vào nước khác.

Về hình thức tồn tại: Hộ chiếu thường đóng theo cuốn nhỏ gồm nhiều trang và Visa là một trong số các trang đó. Trước khi bạn muốn xin Visa thì bắt buộc phải có hộ chiếu trong hồ sơ mới được phép cấp.

Thủ tục xin cấp Hộ chiếu và Visa

Các loại giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ

Hộ chiếu bản gốc (thời hạn trên 6 tháng).

Chứng minh nhân dân.

Ảnh thẻ cá nhân.

Đơn xin Visa đi công tác, du lịch, thăm thân…

Giấy tờ chứng minh tài chính.

Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại đang làm.

Lịch trình chi tiết khi đến quốc gia đó.

Vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn.

Các loại giấy tờ cần thiết.

Chứng minh nhân dân (thời hạn tối đa 10 năm từ ngày cấp không nhàu nát).

Hộ khẩu bản gốc.

Sổ tạm trú KT3 cho những trường hợp không sinh sống tại địa chỉ thường trú.

4 tấm hình 4×6 theo đúng quy định chụp ảnh thẻ.

Sau khi hoàn thành xong các loại giấy tờ cần thiết thì Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Sau khi nộp thì bạn đợi lấy phiếu hẹn và chờ kết quả (không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ) theo quy định. Lệ phí dành cho việc làm hộ chiếu theo quy định hiện nay là 200.000 đồng/ 1 người.

Sanvemaybay.com.vn – dịch vụ làm hộ chiếu và V isa uy tín và đặt vé máy bay giá rẻ

Sanvemaybay.com.vn hiện đang là địa chỉ làm Visa, hộ chiếu và đặt vé máy bay giá rẻ của tất cả các hãng trong nước và quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu xin Visa hoặc làm hộ chiếu nhưng không nắm rõ các quy trình cơ bản hoặc thủ tục cũng như địa chỉ thì hãy nhanh chóng tìm đến với chúng tôi. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thủ tục giấy tờ đi nước ngoài chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cũng như sở hữu Visa trên tay nhanh chóng nhất.

Sự Khác Nhau Giữa Hộ Chiếu Và Visa ?

► Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

► Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): Giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

► Passport: Khi cần xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước. Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là căn cước chứng minh quốc tịch, đặc điểm nhân dạng của 1 người như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, v.v.

► Passport là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

► Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

► Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.

Visa do chính phủ Mỹ cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

► Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa); còn hộ chiếu còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND

► Popular passport (Hộ chiếu phổ thông): Loại passport phổ biến cho mọi công dân Việt Nam. Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

► Official passport (Hộ chiếu công vụ): Passport được cấp cho các quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao.

► Passport ngoại giao (Hộ chiếu ngoại giao): Passport dành cho những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao & Hộ chiếu công vụ được cấp tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tùy thuộc quy định của từng nước, người xin visa có thể lấy visa theo các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, visa công tác. Ngoài ra, visa còn được phân biệt theo thời hạn lưu trú, ví dụ Visa 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần hay 6 tháng nhiều lần.

Các loại visa trên tuy chia thành 3 nhóm nhưng lại có thủ tục cấp phép giống nhau.

Thủ tục xin visa với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Thủ tục xin visa với người Việt Nam xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục tùy theo quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến. Công dân Việt Nam có thể gặp khó khăn khi xin visa tại 1 số đất nước như .

Qua bài viết này, Atabaydi mong rằng bạn đã phân biệt được hộ chiếu và visa và mường tượng được cách làm hộ chiếu cùng thủ tục xin visa cơ bản nhất cho chuyến đi sắp tới.

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hộ Chiếu Và Visa

1. Hộ chiếu là gì? Visa là gì?

► Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

► Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): Giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

► Visa: Khi 1 người cần xin phép xuất nhập cảnh, lưu trú tại 1 quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có chính sách miễn việc xin visa với công dân Việt Nam.

Xem danh sách cập nhật mới nhất về Những nước miễn visa cho người Việt tại ĐÂY

► Passport: Khi cần xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước. Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là căn cước chứng minh quốc tịch, đặc điểm nhân dạng của 1 người như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, v.v.

3. Hộ chiếu và visa có gì khác nhau?

► Passport là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

► Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

► Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:

Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.

Visa do chính phủ Mỹ cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

► Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa); còn hộ chiếu còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND

4. Có những loại hộ chiếu nào?

► Popular passport (Hộ chiếu phổ thông): Loại passport phổ biến cho mọi công dân Việt Nam. Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

► Official passport (Hộ chiếu công vụ): Passport được cấp cho các quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao.

► Passport ngoại giao (Hộ chiếu ngoại giao): Passport dành cho những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao & Hộ chiếu công vụ được cấp tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Các loại visa (thị thực)

Tùy thuộc quy định của từng nước, người xin visa có thể lấy visa theo các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, visa công tác. Ngoài ra, visa còn được phân biệt theo thời hạn lưu trú, ví dụ Visa 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần hay 6 tháng nhiều lần.

Các loại visa trên tuy chia thành 3 nhóm nhưng lại có thủ tục cấp phép giống nhau.

Thủ tục xin visa với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Thủ tục xin visa với người Việt Nam xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục tùy theo quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến. Công dân Việt Nam có thể gặp khó khăn khi xin visa tại 1 số đất nước như .

Bạn có thể trực tiếp liên hệ với Đại sứ quán các nước đó hoặc lấy tư vấn cụ thể từ Visana về bất cứ vấn đề gì về hộ chiếu và visa qua https://visana.vn/

Phương Nguyễn