Top 12 # Lợi Ích Của Phương Pháp Glenn Doman Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Lợi Ích Của Phương Pháp Montessori

Giáo dục theo phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển các tiềm năng và trở thành công dân tốt, sống có trách nhiệm, được mọi người tôn trọng, năng lực làm việc tốt, ham học hỏi và ý thức học tập cao.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Phương pháp Montessori cho rằng trẻ học bằng nhiều cách và có thể tiếp thu nhiều các phương pháp học khác nhau. Trẻ sẽ được học theo khả năng của mình, mức độ khó trong chương trình học sẽ chỉ tăng lên khi trẻ có thể tiếp thu và trách nhiệm của giáo viên là hướng dẫn và đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với từng trẻ.

Trẻ học theo phương pháp Montessori từ nhỏ sẽ phát triển tính ngăn nắp và trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao. Thiết kế lớp học, dụng cụ học tập và chương trình học hàng ngày giúp trẻ phát huy khả năng “tự thích nghi” (khả năng tự học và suy nghĩ về những gì mình đang học).

Trẻ học theo phương pháp Montessori được tự do hoạt động trong giới hạn. Trong không gian quy định bởi giáo viên, trẻ chủ động tham gia và tự quyết định mình sẽ tập trung học môn gì. Các nhà giáo dục Montessori hiểu rằng sự thỏa mãn nội tại sẽ kích thích tính tò mò và sự ham thích của trẻ, từ đó hình thành niềm đam mê học tập trong suốt cuộc đời.

Trẻ được khuyến khích để chủ động học hỏi, mở mang kiến thức. Giáo viên chỉ tạo ra môi trường tự do cho trẻ và cung cấp các dụng cụ học tập để minh họa khi trả lời các câu hỏi của trẻ.

Tự sữa chữa và tự đánh giá là một nội dung quan trọng của phương pháp Montessori. Khi trẻ trưởng thành, chúng học cách nhìn nhận việc làm của mình một cách biện chứng, nhận ra lỗi, sửa chữa và học hỏi từ chính sai lầm của mình.

Được tự do và khuyến khích đặt câu hỏi, tự tìm hiểu và thiết lập các mối liên hệ, trẻ học theo phương pháp Montessori sẽ tự tin, say mê và tự định hướng học tập cho mình. Chúng sẽ hình thành khả năng tư duy biện chứng, kỹ năng làm việc theo nhóm và tính quyết đoán – các kỹ năng không thể thiếu của công dân trong thế kỷ 21.

Phương Pháp Glenn Doman Là Gì? Dạy Con Theo Pp Glenn Doman

1. Nguồn Gốc Của Phương Pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm glenn doman được lấy tên theo chính vị giáo sư đãng sáng tạo ra phương pháp này. Giáo sư đã nghiên cứu những cách thử để hỗ trợ phát triển tối đa trí não của trẻ em, đặc biệt là những trẻ bị tổn thương não. Phương pháp này áp dụng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, nó đã và đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu trẻ em và gia đình trên khắp thế giới.

Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Tiềm Năng Con Người do chính ông sáng lập năm 1995 đã và đang hỗ trợ rất nhiều trẻ em tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Viện có trụ sở chính tại Pennsylvania và Philadelphia, Hoa Kỳ. Viện cũng có rất nhiều các chi nhánh tại Fauglia (Ý), Nhật, Mexico, Tây Ban Nha,

2. Phương Pháp Glenn Doman Là Gì?

Bố mẹ có biết, trẻ sơ sinh có trọng lượng của não chỉ nặng khoảng 350g; 1 tuổi sẽ tăng lên 900g, 2 tuổi đạt 80% trọng lượng não trưởng thành và 6 tuổi sẽ đạt 100% kích thước của não người trưởng thành. Chính vì thế, 6 năm đầu đời chính là khoảng thời gian VÀNG mà bố mẹ có thể tận dụng triệt để để giáo dục cho con mình và cố gắng khơi dậy tối đa mọi khả năng chất xám của con bạn.

Theo lối suy nghĩ bình thường thì trí thông minh là do di truyền và trẻ quá nhỏ để có thể học bât cứ điều gì. Tuy nhiên, gia sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông hoàn toàn không đồng ý với suy nghĩ này. Ông nghiên cứu và chỉ ra rằng não bộ con người có tiềm năng vô cùng to lớn và chúng ta chưa tận dụng hết những tiền năng này và đễ lỡ giai đoạn phát triển vàng của não đó là giai đoạn từ 0 – 6 tuổi.

Đấy chính xác là những gì mà nhà vật lý trị liệu Glenn Doman đang cố gắng truyền đạt đến tất cả các bậc phụ huynh. Ông đã cho ra đời 7 cuốn sách nói về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Ông nhận mạnh đến việc giáo dục sớm thay vì dạy trẻ học tập như suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh khác. Giáo dục ở đây có nghĩa là khai thông, định hướng.

Những phương pháp giáo dục của Glenn Doman đã được truyền tải trên khắp thế giới và được chứng minh là mang lại những hiệu quả tích cực trong việc giúp con trẻ tự đứng vững trên đôi vai của mình.

Tóm lại : Glenn Doman là một phương pháp giáo dục tại nhà cho trẻ mà giáo viên chính là cha mẹ của bé.

3. Chuẩn Bị Trước Khi Áp Dụng Phương pháp Glenn Doman

Tuy phương pháp giáo dục sớm này không hề khó nhưng bố mẹ cũng nên tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ phương pháp, dụng cụ trước khi áp dụng cho con của mình. Hiểu sai phương pháp và áp dụng không chính xác sẽ khiến con gặp khó khắn trong việc tiếp thu phương pháp này.

Vì thế, khi thực hiện phương pháp dạy Glenn Doman bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Kích thước chuẩn: 15.24cm x 55.88cm (Bố mẹ có thể tự cắt bằng bìa cứng và nên chọn màu trắng)

– Chữ: Cao 7.4cm, rộng 1.25cm (nên dùng chữ thường, dễ ghi nhớ hơn)

Chuẩn bị càng nhiều chữ, thẻ tính càng tốt.

4. Cách Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Glenn Doman

Dạy theo chương trình Đọc :

Phương pháp này cho rằng việc trẻ học đọc là một kỹ năng giống như khi học nói và học đi. Do đó cơ hội tốt nhất cho con đo là được học càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay sau khi sinh.

Dạy theo chương trình Toán :

Bắt đầu từ số 1 đến 5 trong ngày đầu tiên cũng áp dụng như phươn pháp đọc. Thực hiện 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cho trẻ nhìn lần lượt 5 số mõi lần 15 giây. Vào ngày thứ 2 giới thiệu thêm 5 thẻ số từ 6 – 10. Liên tục thay đổi từ 1 – 10 trong 5 ngày.

Sau ngày thứ 5, bỏ đi 2 số và thêm vào 2 số khác và cứ thế tiếp tục cho đến khi bạn giới thiệu cho con đầy đủ các số từ 1 – 100. Và mỗi lần giới thiệu cho con phải xác trộn các thẻ.

5. Lưu Ý Khi Dạy Con Theo Phương Pháp Dạy Glenn Doman

– Phương pháp này sẽ không đem lại hiệu quả tức thì mà phải có thời gian dài tác động

– – Cùng với việc dạy con học Đọc và Toán thì cha mẹ nên tạo môi trường hứng thú cho con để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như môi trường học không nhất thiết phải ở nhà, có thể học khi đưa con đi chơi, đi công viên, cổ vũ con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

– Bắt đầu học khi trẻ thấy vui vẻ, thoải mái nhất, khi con không mốn hãy dừng lại, không nên bắt ép con học vì như thế sẽ không đem lại hiệu quả.

– Kết hợp cùng với việc học trên báo chí, video..

6. Thuê Gia Sư, Giáo Viên Dạy Giáo Dục Sớm Cho Con

Phương pháp này cha mẹ hoàn toàn có thể tự học và áp dụng tại nhà cho con. Tuy nhiên, nếu có điều kiện gia đình nên tìm trung tâm hoặc giáo viên giỏi chuyện về phương pháp này về tận nhà dạy cho con. Các thầy cô sẽ có phương pháp chính xác, kinh nghiệm dạy phong phú sẽ giúp con tiếp thu tốt nhât phương pháp này.

Nếu cha mẹ có mong muốn xin liên hệ qua số điện thoại 097.948.1988 để được tư vấn chi tiết hơn!

Bình Luận Facebook

.

Phương Pháp Glenn Doman Có Tốt Không?

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong việc phát triển tiềm năng trẻ em. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người (IAHP).

Glenn Doman giải thích rằng khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì chúng mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải là khả năng chụp hình tự nhiên. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Vì lý do này, tốc độ là yếu tố then chốt.

Phương pháp Glenn Doman giúp phát huy trí tuệ của trẻ từ 0-6 thông qua những thẻ flashcard, dotcard. Chương trình được thực hiện tại nhà, chính bố mẹ là những người thầy đặc biệt của bé.

Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Phương pháp Glenn Doman xuất hiện từ năm 1955 tại Mỹ. Sau hơn 50 năm, được áp dụng rộng rãi trên hơn 180 quốc gia, phương pháp ngày càng khẳng định được vai trò và hiệu quả to lớn trong việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Những lợi ích cụ thể khi áp dụng phương pháp Glenn Doman như sau:

Phát triển khả năng ngôn ngữ, gia tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp, tránh được các tật nói ngọng, nói lắp và chậm nói

Bé có thể biết đọc khi mới 2,3 tuổi. Biết đọc là nền tảng quan trọng để trẻ tìm tòi, học hỏi kiến thức

Nâng cao khả năng tập trung, tăng khả năng ghi nhớ, phát triển khả năng tư duy logic

Bé hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh tình trạng đếm vẹt

Hiểu biết về thế giới xung quanh. Có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực, từ đó phát huy được điểm mạnh của bản thân.

Phát triển toàn diện 2 bán cầu não, phát triển năng lực cảm xúc, bồi dưỡng nền tảng tính cách tốt đẹp sau này.

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà, chính cha mẹ là người thầy đầu tiên và đặc biệt của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian ở bên con và con cũng sẽ cảm nhận được tình cảm yêu thương của bố mẹ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sự tương tác của bố mẹ trong những năm đầu đời của trẻ có tác dụng rất lớn trong việc phát triển cả về trí tuệ, cảm xúc và năng lực hành vi của bé. Những đứa trẻ được chơi nhiều với bố trong thời thơ ấu có chỉ số IQ và EQ cao hơn nhóm còn lại. Vậy nên, phương pháp Glenn Doman có lợi ích vô cùng lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Rất nhiều bậc cha mẹ chia sẻ rằng khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé không những con của họ có lợi mà chính bản thân họ cũng học được nhiều điều.

Tự hào khi là người thầy đầu tiên

Trong suốt quá trình dạy con, cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên giúp trẻ phát triển về mọi mặt trí tuệ lẫn thể chất. Cha mẹ sẽ luôn tự hào khi là người thầy đầu tiên dạy con, và niềm vui khi chứng kiến con mình đạt được những bước tiến lớn không chỉ trong việc học đọc, mà còn tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng.

Tăng cường sự gắn kết

Kinh nghiệm quý giá nhất mà các bậc cha mẹ nhận được khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman đó là sự kết nối chắc chắn giữa cha mẹ và con cái. Ngay cả những người cha cảm thấy bị gạt bỏ ra trong 1,2 năm đầu của trẻ cũng có thể chia sẽ kinh nghiệm gắn kết với trẻ thông qua phương pháp này.

Những nguyên tắc vàng khi áp dụng Glenn Doman

Bắt đầu càng sớm càng tốt.

Cần duy trì sự thích thú trong tất cả các buổi học.

Tôn trọng và tin tưởng trẻ.

Chỉ dạy khi cha mẹ và trẻ cảm thấy hứng thú.

Tạo ra một môi trường học tập tốt cho con.

Dừng trước khi bé muốn dừng.

Giới thiệu học cụ mới thường xuyên trong quá trình giảng dạy cho trẻ.

Gọn gàng và nhất quán.

Không được kiểm tra thẻ.

Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận trước khi bắt đầu giờ học.

Ghi nhớ luật thất bại – an toàn: Nếu cả phụ huynh và bé không có một khoảng thời gian tuyệt vời thì hãy dừng lại.

Qua rất nhiều kết quả và thành công của những đứa trẻ từ 0-6 tuổi, ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng vào phương pháp. Và đó là minh chứng rõ ràng nhất để trả lời cho câu hỏi “Glenn Doman có tốt không?”. Nhưng mục đích thực sự của phương pháp Glenn Doman không phải là để tạo ra những thiên tài, dưới bất kỳ hình thức nào. Mà là cung cấp cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống. Một đứa trẻ khi được hưởng tư duy giáo dục tiến bộ, được phát triển toàn diện 2 bán cầu não sẽ có khả năng làm chủ chính mình và làm chủ được cuộc sống của mình. Đó là điều phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman hướng tới.

Dạy Con Bằng Phương Pháp Glenn Doman

Medonthan.net – Ba cu Bin tình cờ biết được phương pháp dạy con theo Glenn Doman qua việc tìm hiểu ăn dặm cho con theo các topic day con khi bin mới sinh được vài ngày. Khi con trong tháng vừa phải thức trông con vừa lên mạng tìm hiểu và dường như mọi thứ bắt đầu từ đó. Bắt đầu là các bài tập nằm sấp để tập cổ cho cứng cáp. Bài tập thị giác, xúc giác, thính giác.

Bin tập trườn lúc 2 tháng 3 tuần

Bin làm quen với sách từ rất sớm để không xé sách . Các loại sách trong giai đoạn này yêu cầu phải là bìa dày, ít chữ hoặc ko có càng tốt.

Bin làm quen với sách

Bin bắt đầu tập ngồi từ 5 tháng đến tháng thứ 6 là ngồi vững. Phương pháp tập là mình ở phía sau bé 1 tay giữ ngực, tay con lại lấy đồ chơi cho bé (hộp gỗ thả hình khối) . Kê hộp lên bằng gối cho vừa tầm nhìn của bé để bé không phải cúi ngườ về phía trước.

Bin tập cơ tay từ khoảng 1 tháng sau khi sinh theo nguyên lý phản xạ cầm nắm của Glenn Doman. Đơn giản là cho bé cầm ngón cái của mình . Theo phản xạ bé nắm rất chặt. Phản xạ này sẽ mất đi nếu không tập sau khi sinh vài tháng. Đến khi Bin được 7 tháng thì bắt đầu có thể nắm tay và tự ngồi dậy và đứng dậy. 8 tháng có thể đu như đu xà khoảng 2 phút.

Bin tập cơ tay theo sách Glenn Doman

Bin bắt đầu tập ăn dặm từ khi 5 tháng. Bắt đầu là ăn bột. Đến tháng thứ 6,5 thì ăn cháo xây. Sau đó là bài tập nhai và nuốt đầu tiên. Mỗi ngày cho bin 4-5 hột cơm bỏ vào miệng nhai. 1 tuần sau tăng lên 1 muỗng ca phê cơm. 1 tháng sau là 1 muỗng canh cơm. Đến 3 tháng sau bin có thể ăn 1/2 chén cơm ngon lành và đến bây giờ hoàn toàn có thể yên tâm cho theo ba mẹ đi khắp nơi ăn gì cũng được.

Bin học flashcard bắt đầu từ sau khi sinh 1 tháng. Lúc đầu là thẻ chữ màu đen và to gấp 3 lần thẻ bây giờ. Vì trẻ mới sinh ra chỉ nhìn thấy đc 2 màu đen và trắng. Đến khi Bin được 3 tháng thì mình thay thẻ màu đỏ ( kích thước 11x30cm chữ cao 7cm màu đỏ viết tay và mặt sau không có hình). Bin học chữ mỗi ngày 2 lần (sáng trước khi đi làm và tối về lúc chờ vợ nấu cơm), mỗi lần khoảng 2-3 phút ròng rã suốt 1 năm rưỡi và hầu như không bỏ ngày nào.

Dạy Flashcard

Bài kiểm tra đầu tiên khi Bin được 13 tháng, mới biết đi và chưa biết nói nhưng hầu như là nhận ra đc hết tất cả các thẻ chữ đã học 14 tháng bin bắt đầu đi nhà trẻ nhưng hầu như không khóc mấy.

Lần kiểm tra đầu tiên

16 tháng rưỡi bin bắt đầu tập nói và đến 19 tháng đã có thể đọc hết rất nhiều bài thơ và bài hát. Hiện tại bin rất thích nghe nhạc xuân mại, đọc thơ, đọc sách và đi công viên chơi cầu tuột.

Bin nhận biết được hết 1200 thẻ chữ