Top 9 # Nguyên Nhân Chậm Kinh Nguyệt 10 Ngày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

​Nguyên Nhân Chậm Kinh 10 Ngày (Trễ Kinh 10 Ngày)

Mức độ trễ kinh có thể khác nhau có trường hợp trễ kinh 7 ngày, 10 ngày hoặc trễ kinh cả tháng. Vậy nguyên nhân chậm kinh 10 ngày là gì?

​Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày

Chị em thân mến! Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý có tính chất chu kỳ lặp đi lặp lại hàng tháng ở cơ thể nữ giới. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài trong 28 ngày hoặc dao động trong khoảng 21 – 32 ngày và đều đặn mỗi tháng.

​Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày

Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà nhiều chị em gặp hiện tượng chậm kinh nguyệt khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày và chậm kinh 10 ngày là tình trạng phổ biến.

Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày hay nguyên nhân gây trễ kinh 10 ngày có thể kể đến là:

1. Do mang thai:

Nếu bị trễ kinh 10 ngày mà trước đó chị em có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ đến là do mang thai. Để chắc chắn chậm kinh 10 ngày có phải do mang thai không chị em có thể test nhanh bằng que thử thai vào thời điểm này kết quả của que thử thai có độ chính xác cao.

Có thể chị em sẽ muốn tìm hiểu:

– Chậm kinh 5 ngày có thai không?

– Dấu hiệu mang thai

3. Tâm lý không ổn định:

Các trạng thái tâm lý không ổn định do thường xuyên căng thẳng, áp lực, stress, buồn phiền nhất là khi đến gần kỳ kinh nguyệt gây ức chế quá trình rụng trứng khiến quá trình này muộn hơn nên dẫn đến chậm kinh nguyệt.

4. Do tăng tuyến giáp bất thường:

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển quá trình rụng trứng nên khi tuyến giáp mất cân bằng khiến cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại chậm hơn bình thường nên dẫn đến hiện tượng trễ kinh.

5. Do tác dụng phụ của thuốc:

Chị em sử dụng các loại thuốc kháng sinh kéo dài hoặc các loại thuốc tránh thai làm ức chế qua trình rụng trứng khiến nội tiết thay đổi là nguyên nhân gây ra trễ kinh.

6. Do chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không ổn định:

Các bạn gái ở tuổi dậy thì chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc phụ nữ phụ nữ mãn kinh sớm do thiếu lượng hormone là đối tượng dễ bị trễ kinh.

7. Các nguyên nhân khác:

Ngoài các nguyên nhân kể trên trễ kinh 10 ngày còn có thể bắt nguồn từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt, do tăng hoặc giảm cân đột ngột, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin (A, C, E), lao động nặng nhọc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích…

Khi bị trễ kinh 10 ngày mà nguyên nhân không phải là do mang thai và trễ kinh trong vài chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp chị em nên cảnh giác với nguyên nhân do mắc các bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và đi thăm khám phụ khoa tại các phòng khám phụ khoa uy tín để được bác sĩ xác định nguyên nhân gây trễ kinh và đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

10 Nguyên Nhân Gây Chậm Kinh Nguyệt

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng các bạn gái đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không có “đèn đỏ” . Nguyên nhân gây chậm kinh có thể do các yếu tố sau:

– Mang thai: Nếu sau khi tính toán cẩn thận ngày chu kì kinh nguyệt của mình, nhưng đã 1 tuần rồi bạn không thấy “đèn đỏ” xuất hiện, trước đó bạn có quan hệ tình dục an toàn không, nếu không thì có thể bạn đã có thai. Để kiểm tra Bạn chỉ cần dùng que thử thai là có thể xác định được.

– Tâm trạng: Gần đến những ngày đèn đỏ nhưng bạn lại bị căng thẳng, stress, lo phiền hay đang đau khổ về một vấn đề gì đó…Tất cả những trạng thái này đều ảnh hưởng tác động làm cho trứng rụng muộn hơn so với bình thường, thậm trí còn không có kinh nguyệt.

– Rối loạn kinh nguyệt: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thất thường, ngày nguyệt san lúc đến sớm lúc đến muộn, máu kinh có màu khác thường hoặc quá ít hay quá nhiều. Điều đó có thể là bạn đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt có thể làm chậm kinh nguyệt, rong kinh hoặc vô kinh.

– Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Khi tăng cân hoặc giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến các hoocmon tác động lên chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường nếu bạn lấy lại cân nặng bình thường.

– Mãn kinh: Đến thời kỳ Mãn kinh là lúc bạn không còn rụng trứng hay thấy kinh nguyệt nữa. Mãn kinh có thể là một sự kiện sinh học tự nhiên hay xãy ra do phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay do các hình thức hóa học trị liệu.

– Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp : Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, ngoài ra khi dùng nhiều loại thuốc này cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh ở phụ nữ.

Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến sự trễ kinh

Nhiễm khuẩn ở tử cung (ví dụ bị viêm loét cổ tử cung )

Chửa ngoài dạ con

Suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung,

Bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.

Các bạn gái mới đến tuổi dậy thì cũng bị hiện tượng kinh nguyệt thất thường, chưa ổn định,

Nguyên Nhân Chậm Kinh Nguyệt Và Nguyên Nhân Trễ Kinh

Có nhiều nguyên nhân chậm kinh nguyệt hay nguyên nhân trễ kinh như thói quen sinh hoạt không đảm bảo, mắc các bệnh phụ khoa, tâm trạng không ổn định, rối loạn kinh nguyệt, thời kì mãn tinh, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy trễ kinh là một dấu hiệu bình thường phổ biến ở chị me phụ nữ, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài và không chữa trị sẽ gây nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em sau này. Nên bài viết sau đây sẽ chỉ rõ các nguyên nhân trễ kinh và chậm kinh ở phụ nữ.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Nguyên nhân trễ kinh do đang mang thai

Mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh ở phụ nữ có quan hệ tình dục. Sở dĩ mang thai có thể gây chậm kinh nguyệt là vì sự có mặt của thai nhi khiến cho nội tiết tố nữ estrogen thay đổi nồng độ, đồng thời mọi hoạt động chức năng của các cơ quan bộ phận cũng thay đổi (tăng cường hoạt động) nhằm thích ứng, nuôi dưỡng thai nhi.

Chậm kinh có thể là dấu hiệu mang thai

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc khi sử dụng để điều trị bệnh lý, nhất là thuốc kháng sinh sẽ có những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe, trong đó có chậm kinh. Thuốc sử dụng sẽ làm rối loạn nội tiết tố nữ dẫn tới chậm kinh.

Một số loại thuốc có thể gây ra chậm kinh

Nguyên nhân trễ kinh do tâm lý gây nên

Yếu tố tâm lý cũng có những tác động không hề nhỏ tới yếu tố sinh lý bên trong cơ thể, điều này được thể hiện rõ nét qua hiện tượng chậm kinh. Các yếu tố tâm lý được coi là tiêu cực như căng thẳng, stress, sợ hãi, đau buồn tột độ… sẽ khiến chức năng của các cơ quan bộ phận thực hiện không tốt (kém), không bảo đảm, bị suy giảm gây chậm kinh nguyệt.

Khi tâm lý không tốt cũng sẽ gây ra chậm kinh

Chậm kinh nguyệt do các bệnh lý

Các bệnh lý mà cơ thể gặp cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh nguyệt có thể gây hiện tượng chậm kinh, đặc biệt là các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung…

Bệnh u xơ tử cung cũng sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt do tuổi tác

Hiện tượng chậm kinh nguyệt thường gặp nhất ở những đối tượng phụ nữ mới có kinh nguyệt (dậy thì) và tiền mãn kinh. Do ở những đối tượng này có lượng nội tiết tố chưa ổn định.

Ở tuổi tiền mãn kinh phụ nữ dễ bị chậm kinh

Chậm kinh nguyệt chữa như thế nào?

Chuyên gia cho biết, không phải tất cả nguyên nhân chậm kinh nguyệt đều phải tiến hành điều trị, ví dụ như chậm kinh do mang thai, dậy thì hoặc tiền mãn kinh. Chỉ những nguyên nhân gây chậm kinh dẫn đến những tác hại xấu đến sức khỏe sinh sản mới cần phải tiến hành điều trị, ví dụ như các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa…

Vậy nên các bạn nữ bị chậm kinh cần chú ý đến phòng khám phụ khoa tốt nhất, uy tín để thăm khám tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý thích hợp bảo vệ an toàn sức khỏe.

Hiện nay Y học hiện đại đã cho ra đời rất nhiều cách chữa chậm kinh hiệu quả tương ứng với từng tác nhân gây nên, trong đó phổ biến nhất là dùng thuốc và phẫu thuật. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra cách chữa hiệu quả. Bệnh nhân chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là có thể khỏi hoàn toàn bệnh.

Sau khi chữa chậm kinh nguyệt cần lưu ý

Sau khi chữa khỏi hoàn toàn hiện tượng chậm kinh, các bạn nữ cần chú ý những điều sau đây để ngăn ngừa tái phát:

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya, tránh xa các chất kích thích, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Vệ sinh sạch sẽ bộ phận dục, nhất là khi có kinh nguyệt, quan hệ tình dục an toàn để ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (nguyên nhân chủ yếu gây chậm kinh).

Chậm Kinh 10 Ngày Nguyên Nhân Do Dâu? Có Thai Không

Chậm kinh là hiện tượng phổ biến ở nữ khiến rất nhiều chị em tỏ ra chủ quan, coi thường. Song tại nhiều tình huống, chậm kinh là một biểu hiện của các thay đổi trong cơ thể phái đẹp, có nguy cơ là có thai hay những bệnh lý. Vậy, trường hợp chậm kinh 10 ngày có nguyên nhân do đâu và phương pháp xử lý trường hợp này sử dụng biện pháp an toàn nhất.

Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường không ổn định, kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Vì đó, hiện tượng kinh đến sớm hoặc chậm trễ là khá thường gặp, song vấn đề này thường chỉ xê dịch trong khoảng tầm ba ngày. Vậy, với tình huống chậm kinh 10 ngày thì lý do thông qua đâu?

Chậm kinh 10 ngày là tình trạng khá phổ biến và xuất phát từ rất là nhiều nguyên do.

Chậm kinh 10 ngày do mang thai

Ngoài chậm kinh 10 ngày, nữ giới còn có khả năng biểu hiện một số triệu chứng bất thường như:

Cảm giác căng tức ngực: Khi có thai, hormone trong cơ thể mang sự thay đổi nhiều khiến máu được tăng cường đến ngực dẫn đến cảm căng tức, đau nhức ở đây.

Xuất hiện dịch âm đạo: Trong những tuần đầu của thai kỳ, thành âm đạo dần dày nên làm hiện khí hư màu trắng đục.

Một số trường hợp bất bình thường có nguy cơ tiếp diễn hiện tượng ốm nghén, mệt mỏi, tâm trạng đổi thay thất thường sáng nắng chiều mưa hơn cả thời tiết…

Để phát hiện liệu chậm kinh 10 ngày có thai không, phái yếu có khả năng dùng một số cách như áp dụng que thử thai hay tới thăm khám, siêu âm tại những phòng khám.

Áp dụng que thử thai hay thực thi kiểm tra ở phòng khám giúp cho chị em xác định chuẩn xác mình có thai hoặc không

Trong đó, cách áp dụng que thử thai chỉ có thể mang lại kết quả tương đối bởi vì que thử thai phụ thuộc trên sự thay đổi nồng độ HCG trong thân thể. Tuy nhiên, hàm lượng hoạt chất này vẫn chưa lớn biến đổi đặc trưng tại một số tuần đầu của thai kỳ.

Mặt khác một số chị em còn sử dụng que thử thai không đúng cách, những người đang cho con bú hoặc mang thai đôi hoặc ba… cũng có thể khiến que thử thai cho kết quả không chính xác. Trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp nữ giới trễ kinh 10 thử 1 vạch (kết quả thử thai là không có thai) nhưng lại vẫn có tjai bình thường.

Tại sao không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai

Ngoài việc chậm kinh vì có bầu, chậm kinh 10 ngày còn có thể tới từ nhiều lí do khác như:

Vì tâm lý: Khi nữ giới bị căng thẳng, stress lâu ngày sẽ làm cho quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Chính thì thế mà chu kỳ kinh nguyệt mới bị ảnh hưởng và từ đó làm trễ kinh 10 ngày hoặc 20 ngày.

Tuyến giáp gặp vấn đề: Một khi tuyến giáp của bạn gặp vấn đề nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và từ đó khiến bạn bị chậm kinh.

Do bạn đang dùng thuốc nào đó: Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể khiến quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, nguyên nhân là các loại thuốc này có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi từ đó gây ra chậm kinh.

Đang mắc các bệnh phụ khoa: trễ kinh cũng có thể là do bạn đang mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng… Các bệnh phụ khoa này không chỉ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà nó còn có thể khiến cổ tử cung bị bít tắc từ đó tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ.

Tuy chậm kinh 10 không gây ra ảnh hưởng gì nhiều cho sức khỏe của phụ nữ, nhưng nếu như chậm kinh là một triệu chứng của các bệnh phụ khoa thì mọi người nên cẩn thận.

Chậm kinh không bởi mang bầu là triệu chứng cảnh báo sức khỏe chị em đang không ổn, vì thể mọi người không được chủ quan.

Với những tình huống nhẹ, có thể chậm kinh 2 ngày đến 4 ngày chỉ là dấu hiệu sức khỏe nữ giới đang bị suy giảm do căng thẳng lâu ngày hay do cân nặng thay đổi quá đột ngột. Nhưng nếu không điều chỉnh sớm tình trạng này có thể làm cho chị em mệt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Tại một số người thì vấn đề chậm kinh 3 ngày, 10 ngày hoặc cũng có thể là chậm kinh trong nhiều ngày liên tiếp có thể là dấu hiệu nhận biết chị em đang có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa rất cao. Nếu như bạn không biết mình đang mắc bệnh sớm và chữa trị ngay thì bệnh sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Mặc dù dấu hiệu trễ kinh 10 ngày khá là thường gặp, nhất là những chị em con gái đang ở trong độ tuổi dậy thì, tuy nhiên đứng vì thế mà chủ quan, phụ nữ cả con gái là khác nhau nha. Tốt nhất khi phát hiện cơ thể đang có những dấu hiệu khác thường như là trễ kinh 10 ngày hay kinh nguyệt không đều mọi người nên đi khám bác sĩ ngay đi trước khi mọi chuyện dần tồi tệ hơn.

Cách chữa chậm kinh 10 ngày

Như tôi đã nói thì chậm kinh 10 ngày có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau chính vì vậy mà nếu muốn biết được chữa như thế nào thì mọi người nên tình hiệu tại sao mình bị chậm kinh thì hơn. Nhưng đôi khi xác định được nguyên nhân chậm kinh cũng không phải dễ, chính vì vậy mà tôi khuyên bạn nếu như bị chậm kinh 5, 10 ngày hay đang gặp vấn đề gì về sức khỏe thì cứ đi khám cho chắc ăn.

Còn nếu chậm kinh do các nguyên nhân khác mà bạn không xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế mà việc tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp là điều rất quan trọng đó nhất là mấy bà đang mang thai. Việc người mẹ có sức khỏe tốt và tâm trạng luôn vui vẻ sẽ giúp cho thai nhi phát triển cực kỳ tốt luôn ấy.

Còn với những ai bị chậm kinh mà không phải là do mang thai nên làm theo các hướng dẫn sau:

Luôn cố gắng duy trì cân nặng ở mức phù hợp, tránh tình trạng tăng hoặc giảm cân quá nhanh.

Cuộc sống tuy đôi khi có khó khăn nhưng mà bạn nên giữ tâm lý thoải mái và vui vẻ nên.

Không nên sử dụng các chất kích thích vì chúng gây hại cho cơ thể rất nhiều, nếu mà phải sử dụng thì nên dùng vừa phải thôi.

Phải vệ sinh vùng kín hàng ngày và đúng cách, đừng có làm quá mạnh.

Ngoài những điều mà tôi chia sẻ ở trên thì mọi người cũng không nên lựa chọn linh tinh, bừa bãi các cách chữa khi chưa biết được nguyên nhân gây ra chậm kinh nha. tốt nhất là nên tới chỗ bác sĩ khám đi vì như vậy mới đảm bảo an toàn, tuy tôi biết cũng có nhiều người ngại đi khám lắm nhưng mà đi khám tốt cho sức khỏe mà.