Top 3 # Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Của Vũ Nương Và Ý Nghĩa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phân Tích Nguyên Nhân Và Ý Nghĩa Cái Chết Của Vũ Nương

Chuyện người con gái Nam Xương nhân vật Vũ Nương đã có cái chết rất oan uổng và uất ức, nêu nguyên nhân và trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa cái chết Vũ Nương trong truyện ?

Nguyên nhân và ý nghĩa cái chết Vũ Nương

1. Nguyên nhân

Vũ Nương trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương Văn 9 đã chọn cái chết để thanh minh cho sự trong sạch của mình, có nhiều nguyên nhân đẩy Vũ Nương đến cái chết đầy oan nghiệt.

Cái chết đó tố cáo xã hội phong kiến bất nhân, mũi dao nhọn chĩa vào những người đàn ông, người chồng nhu nhược, nóng nảy như Trương Sinh. Đành rằng hắn là người đa nghi, đành rằng là người đàn ông nắm quyền trong gia đình theo đúng quan niệm của xã hội phong kiến, nhưng nếu hắn thực sự yêu thương vợ thì đã không có cảnh Vũ Nương phải khóc lóc bên bến Hoàng Giang rồi gieo mình tự vẫn trong tủi nhục.

Trương Sinh đáng lẽ lắng nghe nàng giải thích, phân biệt đúng sai. Ngược lại, Trương Sinh đã một mực đánh đuổi vợ, xúc phạm người vợ. Trong xã hội hiện nay cũng không ít những gia đình xảy ra cảnh bạo hành mang lại đau thương cho người phụ nữ.

2. Ý nghĩa cái chết thương tâm của Vũ Nương

Vũ Nương tìm đến cái chết thanh minh cho tâm hồn thanh cao và tấm lòng chung thủy. Chết để không phải sống trong cảnh đa nghi, chồng sỉ nhục. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau bị chính người mà mình thương yêu hết lòng dồn đến bước đường cùng, đẩy nàng vào bế tắc. Suy nghĩ kĩ hơn Trương Sinh chính là sản phẩm của chế độ nam quyền trong xã hội phong kiến cũ, xã hội người phụ nữ luôn luôn bị đàn áp, dường như họ chỉ như một thứ đồ dùng trong tay người đàn ông và không hề có quyền hành gì.

Qua cái chết Vũ Nương chúng ta sẽ thấu hiểu hơn sự bất công trong xã hội cũ, đồng cảm xót thương cho những con người phụ nữ chịu cảnh áp bức, đến ngay cả quyền sống và những khát khao hạnh phúc cũng có thể bị dập tắt. Cái chết như minh chứng con người có thể chết chứ không thể bị oan ức.

Vũ Nương và những người phụ nữ xưa đều là nạn nhân lễ giáo phong kiến, bị oan khuất và vùi dập về cả thể xác lẫn tinh thần nhưng ở họ sẽ mãi mang vẻ đẹp về phẩm chất được người đời khâm phục, trân trọng.

Lớp 9 –

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Oan Uổng Của Vũ Nương

Những nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng của Vũ Nương

Nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương dù là người phụ nữ đức hạnh vẹn toàn nhưng cuối cùng phải tìm đến cái chết oan uổng. Cái chết của Vũ Nương xuất phát từ gia đình, xã hội và từ chính bản thân của nàng.

Nguyên nhân trực tiếp:

Trước hết, đọc truyện ta thấy, những mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình của Trương Sinh là rất kịch liệt. Dẫn đến cái chết của Vũ Nương trước hết xuất phát từ lời nói ngây thơ của bé Đản. Khi chồng đi lính, cảnh nhà cô quạnh, đêm đêm, ngồi buồn dưới ngọn đèn khuya, Vũ Nương thường “trỏ bóng mình mà bảo là cha Đản” nhằm làm cho Đản yên tâm mà không khóc nữa. Vậy nên, bé Đản mới ngộ nhận đó là cha mình. Khi người cha thật trở về thì Đản không chịu nhận và còn vô tình đưa ra những thông tin khiến mẹ bị oan.

Nhìn vào chiều sâu, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương chính là do Trương Sinh, chồng nàng gây ra. Trương Sinh vốn có đa nghi, hay ghen, lại là người thất học và hồ đồ. Ngay từ đầu, Trương Sinh đã được giới thiệu là người “đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”, lại thêm “không có học”. Đó chính là mầm mống của bi kịch sau này khi có biến cố xảy ra.

Sự việc Trương Sinh phải đi lính xa nhà, nơi biên ải xa xôi, lòng đa nghi kia càng thêm sâu sắc. Khi trở về, hay tin mẹ đã mất, lòng vô cùng đau buồn. Mang tâm trạng buồn khổ, chàng bế đứa con lên ba đi thăm mộ mẹ, đứa trẻ lại quấy khóc không chịu nhận cha và có những lời nói đáng ngờ: “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia, chỉ nín thin thít!”.

Trương Sinh gạn hỏi đứa bé lại đưa thêm những thông tin gay cấn, đáng nghi: “Có một người đàn ông đêm nào cũng đến” (ám chỉ hành động lén lút che mắt thiên hạ), “mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi” (ám chỉ hai người rất quấn quýt nhau), “chẳng bao giờ bế Đản cả” (ám chỉ người này không muốn sự có mặt của đứa bé). Những lời nói thật thà của con đã làm thổi bùng lên ngọn lửa ghen tuông trong lòng Trương Sinh khiến cho lòng ghen của Trương Sinh dâng cao quá độ, dẫn đến hành động vô tâm, mù quáng.

Do cách cư xử hồ đồ, thái độ phũ phàng, thô bạo của Trương Sinh. Là kẻ không có học, lại bị ghen tuông làm cho mờ mắt, Trương Sinh không đủ bình tĩnh, sáng suốt để phân tích những điều phi lý trong lời nói con trẻ. Con người độc đoán ấy đã vội vàng kết luận, “đinh ninh là vợ hư”. Chàng bỏ ngoài tai tất cả những lời biện bạch, thanh minh, thậm chí là van xin của vợ. Khi Vũ Nương hỏi ai nói thì lại giấu không kể lời con

Ngay cả những lời bên vực của họ hàng, hàng xóm cũng không thể cởi bỏ oan khuất cho Vũ Nương. Trương Sinh đã bỏ qua tất cả những cơ hội để cứu vãn tấm thảm kịch, chỉ biết la lên cho hả giận. Trương Sinh lúc ấy không còn nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng, cũng chẳng quan tâm đến công lao to lớn của Vũ Nương, đối với gia đình, nhất là gia đình nhà chồng. Từ đây có thể thấy Trương Sinh là con đẻ của chế độ nam quyền bất công, thiếu lòng tin và tình thương, ngay cả với những người thân yêu nhất.

Nguyên nhân gián tiếp:

Do cuộc hôn nhân không bình đẳng trong xã hội vốn có phân biệt gia thế. Vũ Nương chỉ là “con nhà kẻ khó” còn Trương Sinh là “con nhà hào phú”. Thái độ tàn tệ, rẻ rúng của Trương Sinh đối với Vũ Nương đã phần nào thể hiện quyền thế của người giàu đối với người nghèo trong một xã hội mà đồng tiền bắt đầu làm đen bạc thói đời.

Do lễ giáo hà khắc, phụ nữ không có quyền được nói, không có quyền được bảo vệ mình. Trong lễ giáo ấy, chữ “trinh tiết” là chữ quan trọng hàng đầu. Người phụ nữ khi đã bị mang tiếng thất tiết với chồng thì sẽ bị cả xã hội hắt hủi, chỉ còn một con đường chết để tự giải thoát.

Do chiến tranh phong kiến gây nên cảnh sinh ly và cũng góp phần dẫn đến cảnh tử biệt. Nếu không có chiến tranh, Trương Sinh không phải đi lính thì Vũ Nương đã không phải chịu khổ nhọc và nỗi oan khuất tày trời ấy, dẫn đến cái chết thương tâm đến như vậy.

Bi kịch cuộc đời của nhân vật Vũ Nương là một lời tố cáo xã hội phong kiến xem trọng quyền uy của kẻ giàu có và của người đàn ông trong gia đình, đồng thời bày tỏ niềm thương cảm của tác giả đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ. Người phụ nữ đức hạnh ở đây không những không được bênh vực, chở che mà lại còn bị đối xử một cách bất công, vô lý; chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ và vì sự hồ đồ, vũ phu của anh chồng hay ghen tuông mà dẫn đến nỗi phải kết liễu cuộc đời mình.

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Của Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Trong văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm mang tên gọi truyền kì hoặc có tính chất truyền kì song được tôn vinh là “thiên cổ kì bút” thì cho đến nay chỉ có một Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Chuyện người con gái Nam Xương được rút trong tập những câu chuyện kì lạ đó. Câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc bởi tấn thảm kịch bi thương về cái chết của Vũ Nương.

Truyện kể rằng, Vũ Thị Thiết là một phụ nữ đức hạnh ở Nam Xương, chồng là Trương Sinh, người nhà giàu nhưng không có học, tính lại đa nghi. Triều đình bắt lính, Trương Sinh phải tòng quân trong khi vợ đang mang thai. Chồng đi xa mới được mười ngày thì nàng sinh con trai đặt tên là Đản. Năm sau, giặc tan, việc quân kết thúc, Trương Sinh trở về thì con đã biết nói, nhưng đứa trẻ nhất định không nhận Trương Sinh là bố. Nó nói: “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít”. Trước đây thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả.”

Tính Trương Sinh hay ghen, nghe con nói vậy đinh ninh rằng vợ hư, đã vu oan cho Vũ Nương, ruồng rẫy và đánh đuổi nàng đi. Đứa trẻ nói thì Trương Sinh tin ngay, còn vợ than khóc giãi bày thống thiết thì nhất định không tin, họ hàng, làng xóm phân giải công minh cũng chẳng ăn thua gì. Vũ Nương bị oan ức đã nhảy xuống sông tự vẫn.

Nhưng bi kịch cua Vũ Nương có thể tránh được khi vợ hỏi chuyện kia ai nói, chỉ cần Trương Sinh kể lại lời con nói thì mọi chuyên sẽ rõ ràng. Vũ Nương sẽ chứng minh cho chồng rõ ở một mình nàng hay đùa với con bằng cách trỏ vào bóng mình và nói là cha Đản. Mãi sau này, một đêm phòng không vắng vẻ, ngồi buồn dưới bóng đèn khuya, chợt người con chỉ vào bóng mình trên vách mà bảo đó là cha nó, Trương Sinh mới tỉnh ngộ, thấu hiểu nỗi oan của vợ thì mọi chuyện đã quá muộn màng. Vũ Nương không còn trên đời nữa.

Một phụ nữ; đức hạnh, tâm hồn như ngọc sáng mà bị nghi oan bởi một lời không đâu của con trẻ! Một câu nói đùa của mẹ với con mà phải tìm đến cái chết bi thương, ai oán trong lòng sông thăm thẳm! Câu chuyện đau lòng vượt ra ngoài khuôn khổ của một gia đình nhưng nó buộc chúng ta phải suy nghĩ tới số phận mong manh của con người trong một xã hội mà những oan khuất, bất công, tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đó là xã hội phong kiến ở nước ta, nhất là ở thời nó đã suy vong. Xã hội đó đã sinh ra những chàng Trương Sinh, những người đàn ông mang nặng đầu óc “nam quyền”, chà đạp lên quyền sống của người phụ nữ. Tính ghen tuông của cá nhân cộng vội tư tưởng “nam quyền” trong xã hội đã làm nên một Trương Sinh độc đoán gia trưởng. Đó cũng chính là nguyên nhân đẩy Vũ Nương đến chỗ phải lấy cái chết để minh oan cho tâm lòng trong sáng của nàng.

Cái chết của Vũ Nương là sự đầu hàng số phận nhưng cõng là lời tố cáo thói ghen tuông ích kỉ, sự hồ đồ, Vũ phu của đàn ông và luật lệ phong kiến hà khắc dung túng cho sự độc ác, tối tăm. Sẽ còn mãi hình ảnh của Vũ Nương trong lòng mọi người như một lời nhắc nhở khôn nguôi về thân phận của người phụ nữ:

Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương,

Miếu ai như miếu vợ chàng Trương.

Bóng đèn dầu nhẫn đừng nghe trẻ,

Cung nước chi lo lụy đến nàng.

Chứng quả đã đôi vầng nhật nguyệt,

Giải oan chẳng mấy lọ đàn tràng.

Qua đây bàn bạc mà chơi vậy,

Khá trách chàng Trương khéo phũ phàng.

(Lê Thánh Tông)

Nguyên Nhân Cái Chết Của Steve Jobs

Chứng ung thư tuyến tụy hiếm gặp mà Jobs mắc phải được nhận định là phát triển chậm hơn ung thư thông thường và có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, việc ông cần phải ghép gan 2 năm sau đó là một dấu hiệu xấu.

Nó cho thấy những rắc rối mà căn bệnh ung thư chết người mang lại cho Jobs vẫn chưa kết thúc. Cha đẻ của Apple luôn giữ chặt thông tin về bệnh tình của mình sau một “tường lửa”. Ngay cả khi ông đã qua đời, dư luận cũng không biết gì về nguyên nhân cái chết của ông.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, nhiều khả năng Jobs phải ghép gan là vì căn bệnh ung thư của ông đã tái xuất hiện, hoặc lan rộng. Và việc ông qua đời có thể là do ung thư, do gan mới không hoạt động tốt hoặc do biến chứng từ các loại thuốc kiềm chế hệ miễn dịch mà bác sĩ dùng để ngăn cơ thể phản ứng lại với cơ quan mới.

“Trên lý thuyết, ghép gan có thể chữa được loại bệnh ung thư của Jobs. Nhưng nếu bệnh đã quay trở lại, thường người bệnh chỉ trụ được 1-2 năm”, Tiến sĩ Micheal Pishvaian, một chuyên gia về ung thư của Trung tâm Ung thư Lombardi, Đại Học GeorgeTown cho biết.

Năm 2004, Jobs tuyên bố ông đã được chữa khỏi bệnh sau một cuộc phẫu thuật thành công. Tuy nhiên kể từ đó, cựu Giám đốc điều hành Apple không bao giờ tiết lộ việc tế bào ung thư đã lan đến gan hay hệ bạch huyết hay chưa, cũng như về độ khó của ca phẫu thuật. Nhiều bác sĩ phán đoán Jobs được phẫu thuật Whipple để cắt bỏ một phần tuyến tụy, một phần ruột non và vài bộ phận khác trong ổ bụng. Sau đó hệ tiêu hóa sẽ được sắp xếp lại.

“Đấy là một ca đại phẫu và bệnh nhân có thể gặp rắc rối với hệ tiêu hóa rất lâu sau đó”, Tiến sĩ Steven Libutti, Giám đốc Trung tâm Điều trị Ung thư Montefiore-Einstein cho biết.

Vài năm sau, Jobs trở nên gầy gò và xanh xao một cách rõ ràng. Tháng 1/2009, ông giải thích hiện tượng này là do cơ thể bị mất căn bằng hormone và việc điều trị rất đơn giản. Nhưng chỉ vài tuần sau, ông đã phải tạm nghỉ ở Apple để đi điều trị và ghép gan mới.

Ban đầu, Jobs giữ bí mật chuyện ghép gan, nhưng trước sức ép từ dư luận và Ban giám đốc, ông phải thông báo chuyện đó. Tuy nhiên, Jobs không hề giải thích lý do vì sao ông cần gan mới. Các bác sĩ cho rằng tế bào ung thư lan sang gan chính là lời giải thích hợp lý nhất.

Tháng 1 năm nay, ông thông báo phải đi điều trị đợt ba và đến tháng 8, ông đã chính thức từ chức CEO với lý do sức khỏe.