Chiến Tranh Lạnh Là Gì? Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Chiến Tranh Lạnh

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Nguyên Nhân Khó Thở Bạn Nên Dè Chừng
 • Những Nguyên Nhân Nào Gây Ra Lũ Lụt Và Sạt Lở Đất?
 • Lũ Lụt Là Gì Và Vì Sao Lại Có Lũ Lụt Trên Thế Giới?
 • Lý Giải Nguyên Nhân Lũ Lụt Ở Miền Trung
 • Nguyên Nhân Lũ Lụt Lớn Ở Miền Trung (Trần Tiễn Khanh & Nguyễn Khoa Diệu
 • Trong lịch sử lớp 12, các bạn đã được học và tìm hiểu về chiến tranh lạnh. Vậy thực tế chiến tranh lạnh là gì? Nguyên nhân và hậu quả của cuộc chiến tranh lạnh diễn ra như thế nào? Tất cả những nội dung này, sẽ được bài viết của chúng tôi giải đáp cho bạn đọc.

  Chiến tranh lạnh là gì?

  Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Châu Âu có một bối cảnh bị tàn phá, suy yếu nặng nề trong sự tồn tại vai trò khá lu mờ của Pháp với Anh, còn Đức thì đang đổ nát và đứng trước sự chia cắt hai miền. Khi này Mỹ với Liên Xô nổi lên với một vai trò mới, họ là siêu cường quốc của thế giới về sự giàu có, hùng mạnh. Ngay khi này, hai quốc gia đã nhanh chóng nắm lấy quyền chi phối toàn hệ thống của chính trị quốc tế.

  Khi tìm hiểu về chiến tranh lạnh, nó được hiểu chính là thời kỳ căng thẳng về chính trị, quân sự của Mỹ và Liên Xô từ sau Chiến tranh thứ 2 kết thúc. Yếu tố của cuộc “chiến tranh” này chính là việc đối đầu sâu sắc về quyền lực, ý thức hệ của hai 2 nước. Trong đó, yếu tố “lạnh” là phản ánh cuộc chiến của Liên Xô với Mỹ là không dùng đến vũ khí “nóng – các loại vũ khí truyền thống” ở cuộc chiến này, thay vào đó chính là cuộc chạy đua về vũ trang và nổi lên là vũ khí hạt nhân.

  Thực tế, Chiến tranh lạnh chính là giai đoạn đầu tiên của lịch sử về sự tồn tại hệ thống lưỡng cực, nơi mà Mỹ với Liên Xô chính là hai đại diện. Mâu thuẫn của hai nước này, chính là đại diện cho mâu thuẫn của hai phe Xã hội chủ nghĩa (Liên Xô khởi xướng) với Tư bản chủ nghĩa (Mỹ đứng đầu).

  Chiến tranh lạnh đã có tác động toàn diện đến tất cả mọi mặt ở đời sống chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của các quốc gia, trước khi mà các nước này tự xác định cho mình con đường đi dựa trên định hình về ý thức hệ. Chiến tranh lạnh kết thúc, cũng chứng kiến sự sụp đổ phe Xã hội chủ nghĩa. Đó là toàn bộ những gì các bạn cần hiểu về chiến tranh lạnh là gì? Tiếp theo nội dung của bài viết, sẽ là thông tin về nguyên nhân và hậu quả của cuộc chiến này.

  Nguyên nhân của chiến tranh lạnh

  Nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến tranh lạnh là vì sự đối lập mục tiêu, chiến lược xây dựng thế giới của hai nước Mỹ với Liên Xô. Trong đó:

  Mỹ có chủ chương chính: Chống phá lại Liên Xô với phe Xã hội chủ nghĩa, chống lại phong trào cách mạng để mưu đồ sẽ là bá chủ thế giới; Mỹ xác định và lo ngại trước sự ảnh hưởng của Liên Xô cùng với các nước Đông Âu đến cục diện thế giới khi chứng kiến thắng lợi của Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội đã trở thành một hệ thống của thế giới từ Đông Âu sang tới Đông Á; sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc Mỹ là nước tư bản giàu mạnh nhất, quốc gia này nắm độc quyền về vũ khí nguyên tử nên đã cho mình có quyền được phép lãnh đạo thế giới.

  Chủ chương của Liên Xô: là duy trì hòa bình – an ninh thế giới và ra sức bảo vệ thành quả mà chủ nghĩa xã hội đã có được, cũng như đẩy mạnh về phong trào cách mạng của các dân tộc trên thế giới.

  Chính sự đối lập này, đã là nguyên nhân để cuộc chiến tranh lạnh diễn ra. Trước sự đối lập về tư tưởng, cách thức xây dựng nền hòa bình thế giới giữa hai phe cũng có những biểu hiện cơ bản riêng.

  Phe Mỹ và những nước đế quốc: ráo riết chạy đua vũ trang, thực hiện tăng cường ngân sách cho quân sự cũng như thành lập ra các khối quân sự và các căn cứ quân sự để bao quanh lấy Liên Xô cùng với những nước xã hội chủ nghĩa; Đẩy mạnh gây ra các cuộc chiến tranh để đàn áp vào phong trào giải phóng dân tộc ở trên thế giới mà chiến tranh tại Việt Nam, với Triều Tiên chính là điển hình.

  Phe Liên Xô cùng các nước xã hội chủ nghĩa: buộc phải tăng cường về ngân sách quốc phòng, cũng như củng cố về khả năng phòng thủ của mình.

  Hậu quả của chiến tranh lạnh

  Thứ nhất, chiến tranh lạnh đã khiến cho thế giới luôn phải sống trong tình trạng căng thẳng, có lúc nó còn cho thấy thế giới đang phải đứng trước nguy cơ sẽ bùng nổ ra cuộc chiến tranh thế giới mới.

  Thứ hai, để sản xuất ra vũ khí hủy diệt, việc xây dựng lên hàng ngàn căn cứ quân sự các nước đã phải chi ra lượng tiền khổng lồ cùng với sức người. Các nước của hai phe thì phung phí tiền của, nhân loại thì lại phải gánh chịu biết bao khó khăn, khổ cực vì đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh, vấn đề về môi trường,…

  Chiến tranh lạnh kết thúc, khi cả đôi bên đã quá mệt mỏi và tiêu tốn nhiều tiền của. Trong đó, chứng kiến sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở các Liên Xô và các nước Đông Âu. Cục diện thế giới mới được hình thành, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của chủ nghĩa tư bản trên toàn thế giới từ chính trị, kinh tế đến văn hóa xã hội.

  Từ thông tin bài viết, các bạn đã hiểu chiến tranh lạnh là gì? Cũng như những kiến thức cơ bản nhất về nguyên nhân, hậu quả của cuộc chiến tranh này rồi chứ ạ. Một cuộc chiến kéo dài trên 40 năm, thành quả về sự phát triển vũ khí hạt nhân thì ít mà hậu quả về nền kinh tế, xã hội cùng sự khổ cực của đời sống người nhân thì nhiều. Nhưng sự kết thúc của cuộc chiến tranh này, đã mở ra một trang mới cho toàn thế giới về sự phát triển chung. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp cho bạn đọc củng cố thêm cho mình nền kiến thức về lịch sử thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Nguyên Nhân Kinh Nguyệt Không Đều Ở Nữ Giới Cần Biết
 • Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến Mẹ Cần Biết
 • Nguyên Nhân Không Có Tim Thai Và Cách Giải Quyết
 • Nguyên Nhân Cái Chết Của Steve Jobs
 • Hé Lộ Nguyên Nhân Khiến Song Hye Kyo Và Song Joong Ki Ly Hôn
 • Sự Kiện Nào Kết Thúc Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Ứ Giọt Và Rỉ Nhựa
 • 5 Nguyên Nhân Hàng Đầu Dẫn Đến Thế Chiến Thứ Nhất
 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Oan Uổng Của Vũ Nương
 • Cạnh Tranh Trong Sản Xuất Và Lưu Thông Hàng Hóa Gdcd 11
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Gdcd Lớp 11 Bài 4: Cạnh Tranh Trong Sản Xuất Và Lưu Thông Hàng Hóa (Phần 1)
 • Đâu là nguyên nhân quan trọng nhất góp phần kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2?

  Ngày 30/06/2007, ông Fumio Kyuma, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trong bài nói chuyện tại một trường đại học ở Tokyo cho rằng việc Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống thành phố HiroshimaNagasaki “có thể khiến Tokyo đầu hàng, từ đó ngăn Liên Xô tuyên chiến với Nhật” và là “chuyện không thể tránh khỏi để chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai”. Ông còn nói thêm rằng những vụ ném bom đó “là việc không thể đừng được”.

  Tuyên bố của ông Fumio Kyuma không chỉ gây bất bình trong dư luận xã hội ở Nhật Bản mà còn phủ nhận sự thật lịch sử về một trong những cuộc chiến tranh vĩ đại nhất của nhân loại nhằm tiêu diệt chủ nghĩa phát xít và diệt chủng. Thời gian qua, một số tờ báo ở Mỹ và một số nước Phương Tây cũng cho rằng hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hirosima và Nagasaki ngày 6 và ngày 9/8/1945 “có ý nghĩa quyết định kết thúc cuộc chiến tranh thế giới đẫm máu nhất trong lịch sử loài người”. Họ còn cho rằng “Liên Xô không cần tham chiến ở Viễn Đông vì Mỹ và đồng minh hoàn toàn có khả năng đánh bại quân Nhật”.

  Vậy, sự thật thế nào?

  Chứng cứ lịch sử thứ nhất, chính Tổng thống Mỹ, ông Roosevelt và Thủ tướng Anh, ông Churchill, trong các cuộc Hội nghị với Stalin, người đứng đầu nhà nước Liên Xô, ở Teheran năm 1943 và Yanta năm 1944 đã đề nghị Liên Xô mở chiến dịch tiến công quân Nhật. Stalin đã cam kết, Liên Xô sẽ thực hiện yêu cầu đó của chính phủ Mỹ và Anh. Tại Hội nghị ở Potsdam năm 1945, Tổng thống Mỹ Harry Truman, người kế nhiệm ông Roosevelt, cũng nhận được lời cam kết của Stalin rằng Hồng quân Liên Xô sẽ tiến hành chiến dịch tiến công đội quân Quan Đông của Nhật sau 3 tháng kể từ khi phát xít Đức đầu hàng. Đêm ngày 8 rạng sáng ngày 9/8/1945, Hồng quân Liên Xô mở chiến dịch tiến công tuyến phòng ngự của quân đội Nhật Bản ở Mãn Châu Lý. Các nhà nghiên cứu lịch sử quân sự biết rất rõ vì sao Mỹ lại kiên quyết đề nghị Liên Xô tham chiến chống phát xít Nhật. Tháng 8/1945, quân đội Nhật ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn đông tới khoảng 7 triệu người, với 10.000 máy bay, 500 tầu chiến. Quân đội đồng minh chỉ có khoảng 1,8 triệu người và 5.000 máy bay. Nếu như Liên Xô không tham chiến với quân Nhật thì các lực lượng chủ yếu và thiện chiến nhất của đội quân Quan Đông có thể tập trung mũi nhọn chống lại Mỹ và lúc đó cuộc chiến tranh sẽ không chỉ kéo dài 1 tháng, mà ít nhất là 1 hoặc 2 năm với tổn thất mà quân Mỹ phải chịu đựng sẽ vượt quá con số 1 triệu người. Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng khẳng định với tổng thống Mỹ về khả năng đó. Bản thân Tổng thống Mỹ Harry Truman lúc đầu cũng chưa nhìn thấy hết ý nghĩa của việc Liên Xô phải tham chiến chống Nhật, nhưng các tướng lĩnh ở Lầu Năm Góc đã thuyết phục được ông.

  Chứng cứ lịch sử thứ hai, việc đập tan đội quân Quan Đông của Nhật, giải phóng khu vực Mãn Châu Lý ở Đông Bắc của Trung Quốc và Triều Tiên, đã đập tan cơ sở kinh tế quân sự của Nhật Bản ở Châu Á và địa bàn tiến công của Nhật Bản nhằm vào Liên Xô và Mông Cổ, tạo điều kiện cho những người yêu nước ở Trung Quốc giải phóng đất nước họ. Ngoài ra, quân đội Liên Xô còn có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho biên giới Viễn Đông. Trong suốt 1.415 ngày cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại, Liên Xô buộc phải duy trì 40 sư đoàn tinh nhuệ dọc tuyến biên giới đó, trong khi những lực lượng này rất cần cho họ trên mặt trận Xô – Đức, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các chiến dịch ở ngoại ô Moscow, ở Stalingrad và ở Kursk. Một số nhà nghiên cứu Phương Tây khẳng định sai sự thật rằng quân Nhật không hành động gì dọc biên giới Liên Xô và không có ý định tiến công Liên Xô. Đội quân Quan Đông của Nhật đã nhiều lần khiêu khích vũ trang, xâm phạm biên giới trên bộ và trên biển của Liên Xô, máy bay của chúng thường xuyên xâm phạm không phận Liên Xô. Từ năm 1941 đến năm 1945, đã có trên 1.000 lần quân Nhật xâm phạm lãnh thổ Liên Xô. Phía Nhật Bản đã có 178 lần bắt giữ tàu buôn của Liên Xô và đánh chìm 18 tầu trong số đó.

  Chiến dịch tiến công chiến lược của Hồng quân Liên Xô nhằm vào Mãn Châu Lý ở Viễn Đông kéo dài từ ngày 9/8/1945 đến ngày 2/9/1945 là một trong những trang sử oai hùng nhất trong lịch sử nghệ thuật quân sự thế giới. Chiến dịch triển khai với chính diện kéo dài 5.000 km, sâu 200-800 km, trên một chiến trường vô cùng phức tạp gồm địa hình sa mạc, thảo nguyên, đồi núi, đầm lầy, băng tuyết, có nhiều con sông lớn đi qua như sông Amur và sông Dương Tử. Hồng quân Liên Xô đã đập tan đội quân Quan Đông mạnh nhất và đông nhất của Nhật Bản ở Mãn Châu Lý đông tới hàng triệu người, với 1.115 xe tăng, 5.360 pháo, 1.800 máy bay chiến đấu và 25 tàu chiến cùng với một hệ thống công sự bằng bê tông chằng chịt nối liền với nhau bởi hệ thống giao thông hào ngầm dưới đất chứa nguồn dự trữ lương thực và nước đủ để hàng triệu binh sỹ chiến đấu liên tục trong nhiều tháng. Hồng quân Liên Xô đã tiêu diệt 84.000 lính và sỹ quan Nhật Bản, bắt làm tù binh khoảng 700.000 lính Nhật. Ít có chiến dịch nào trong Chiến tranh thế giới thứ hai giành được chiến thắng vang dội như thế.

  Cuộc tiến công chiến lược ở Mãn Châu Lý không chỉ thể hiện sức mạnh ngày càng lớn của Hồng quân Liên Xô tích luỹ được vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai mà còn chứng tỏ nghệ thuật quân sự ưu việt của các tướng lĩnh Liên Xô, thể hiện trước hết ở việc cấp tốc di chuyển 400.000 chiến sỹ và sỹ quan, trên 7.000 pháo và 1.100 máy bay từ mặt trận phía Tây sang phía Đông với sự hỗ trợ của 136.000 toa tàu mà tình báo Nhật Bản không phát hiện được mặc dù chúng có mạng lưới điệp báo rất mạnh ở Viễn Đông. Khi Bộ chỉ huy Liên Xô lập kế hoạch mở đầu tiến công quân Nhật vào đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/8/1945, viên chỉ huy tình báo Tập đoàn quân số 5 của Nhật Bản báo cáo tin này cho Tư lệnh Yamada, thì viên tướng này đã viết nhận xét vào bản báo cáo của người chỉ huy tình báo Nhật những dòng sau đây: “Chỉ có người nào điên rồ mới quyết định tiến công vào Primorie vào tháng 8 trong thời tiết mưa dầm và mọi con đường đều không thể đi lại được”. Nhưng Hồng quân Liên Xô đã quyết định tiến công và giành chiến thắng với vô vàn gian khổ và có sự giúp đỡ không nhỏ của người dân Trung Quốc. Không có ai ép buộc người dân Trung Quốc phải giúp đỡ Hồng quân Liên Xô, nhưng do sống dưới ách tàn bạo của phát xít Nhật nên khi gặp những đoàn quân giải phóng, họ nhất loạt ra đường cùng kéo pháo, xe tăng và trang thiết bị mắc kẹt trên những đoạn đường lầy lội bùn đất trong thời tiết mưa dầm mùa thu.

  Ngày 2/9/1945, tuần dương hạm của Mỹ “Mitsuri” đậu trên Vịnh Tokyo chứng kiến đại diện toàn quyền của chính phủ Nhật Bản ký kết Hiệp ước đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện trước đại diện các nước đồng minh chống phát xít là Liên Xô và Mỹ, đánh dấu thời điểm cuối cùng kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai kéo dài gần 6 năm và làm thiệt mạng hơn 50 triệu người. Liên Xô cùng với các nước đồng minh đã chiến thắng trong cuộc chiến này. Nhân đây, có thể rút ra một bài học chủ chốt từ cuộc chiến này là: các nước dẫn đầu thế giới chỉ có thể chiến thắng tội ác khi hợp lực với nhau, dù đó là chủ nghĩa phát xít Đức, chủ nghĩa quân phiệt Nhật, hoặc ngày nay là chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Không có sự đoàn kết đó thì không thể chiến thắng tội ác trên quy mô toàn cầu./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Kết Quả Và Sự Thật Sửng Sốt Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2
 • Triệu Chứng Chảy Máu Mũi, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
 • Chảy Máu Mũi: Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Nhanh Khi Bị Chảy Máu Mũi
 • Tránh Biến Chứng “chảy Máu Mũi” Mùa Lạnh
 • Nguyên Nhân Dẫn Tới Chiến Tranh Thế Giới Thứ 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Của Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Nêu Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tai Nạn Giao Thông? Nguyên Nhân Nào Là Chủ Yếu? Vì Sao
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Vàng Da Ở Trẻ
 • Phân Biệt Vàng Da Sơ Sinh Sinh Lý Và Vàng Da Bệnh Lý
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Trớ Hay Ọc Sữa: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Chiến tranh thế giới thứ 1 hay còn được gọi là đại chiến thế giới thứ nhất hoặc thế chiến 1, là một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt, mang nhiều hậu quả nặng nề với quy mô rộng nhất trong các cuộc chiến tranh. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới cuộc đại chiến tàn khốc này?

  Nguyên nhân nào gây ra chiến tranh thế giới thứ 1?

  Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 1 bắt nguồn từ quan hệ quốc tế nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn này đến từ việc chủ nghĩa tư bản phát triển không đồng đều, sự sở hữu thuộc địa của các nước đế quốc cũng không đồng đều.

  Sự chênh lệch về lực lượng cũng như số lượng thuộc địa sở hữu giữa các đế quốc gây mâu thuẫn sâu sắc, đặc biệt là vấn đề thuộc địa. Và trước khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ 1 thì đã xảy ra nhiều cuộc chiến tranh nhỏ nhằm tranh giành thuộc địa như chiến tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc, chiến tranh giữa Mỹ và Tây Ban Nha,…

  Cuộc chạy đua tranh giành thuộc địa diễn ra ngày càng nhiều hơn, và với tham vọng của mình, Đức đã cùng một số nước khác (Italia, Áo – Hung,…) liên kết lại với nhau thành phe “Liên Minh” với mưu đồ chiến tranh nhằm giành thuộc địa. Trước tình hình đó, Anh cũng đã lôi kéo, kí hiệp ước với các nước Pháp, Nga và tạo nên phe “Hiệp ước” đối phó với Đức và đồng minh.

  Lược đồ chiến tranh thế giới thứ nhất gồm ba nhóm nước: Các nước trung lập, các nước theo phe “Liên Minh” và các nước theo phe “Hiệp ước”. Các nước giữ được vị trí trung lập không nhiều, hầu hết các nước đế quốc nhỏ khác và các nước thuộc địa đều bị kéo vào cuộc chiến tàn khốc này.

  Hai phe quân sự “Liên Minh” và “Hiệp Ước” ngày càng đối đầu gay gắt, thi nhau ráo riết để chạy đua vũ trang mà đứng đầu là các nước đế quốc lớn với âm mưu cướp đoạt lãnh thổ, giành lấy thuộc địa của nhau. Có thể thấy cuộc chiến tranh phân chia lại thuộc địa là khó có thể tránh được.

  Nguyên nhân sâu xa đưa tới chiến tranh thế giới thứ 1

  Thực tế, nguyên nhân sâu xa dẫn tới chiến tranh thế giới thứ nhất đó là sự phát triển không đều của chủ nghĩa tư bản. Thêm vào đó là mâu thuẫn sâu sắc về vấn đề thuộc địa giữa các đế quốc: các đế quốc trẻ như Đức, Nhật Bản, Mỹ nắm giữ ít thuộc địa, trong khi những đế quốc lâu đời như Anh, Pháp hay Nga lại có trong tay nhiều thuộc địa. Điều này dẫn tới mâu thuẫn, sự không bằng lòng giữa các đế quốc về sở hữu thuộc địa mà trước tiên đó là mâu thuẫn giữa Đức và Anh.

  Sự phát triển chênh lệch của chủ nghĩa tư bản cùng mâu thuẫn thuộc địa gay gắt giữa các đế quốc dẫn tới tham vọng tranh giành, phân chia lại thị trường thuộc địa. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn tới cuộc đại chiến thế giới lần 1.

  Nguyên nhân trực tiếp châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 1 là gì?

  Nguyên nhân trực tiếp cho cuộc chiến tranh tàn khốc này là sự xuất hiện của hai phe quân sự “Liên Minh” và “Hiệp Ước” đối đầu, tranh giành nhau. Hai phe đế quốc này thi nhau chạy đua vũ trang với tham vọng phân chia lại thuộc địa, làm chủ thế giới. Đến khoảng năm 1914 thì các nước đế quốc đã cơ bản chuẩn bị xong về vũ trang, quân sự để sẵn sàng cho cuộc chiến tranh giành thuộc địa.

  Vậy vì sao chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, duyên cớ do đâu?

  Ngòi lửa chiến tranh đó là sự kiện Thái tử Áo bị ám sát bởi Xéc-bi trong một cuộc tập trận của Áo – Hung tổ chức tại thủ đô của Booxxnia. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho Đức ép Áo tuyên chiến với Xéc-bi, sau đó là một loạt các lời tuyên chiến khác, dẫn tới cuộc đại chiến thế giới nổ ra mạnh mẽ.

  Chiến tranh thế giới thứ nhất vô cùng tàn khốc, cuộc chiến này đã để lại những hậu quả nặng nề: hơn 10 triệu người thiệt mạng, hơn 20 triệu người khác bị thương cùng những món nợ của các nước Châu Âu với Mỹ, chưa kể những thiệt hại cho sự phát triển của nhân loại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chảy Máu Cam (Chảy Máu Mũi): Nguyên Nhân, Cách Xử Trí Tại Nhà
 • Chảy Máu Mũi: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Và Phòng Ngừa
 • Nguyên Nhân, Ý Nghĩa Cái Chết Của Nhân Vật Lão Hạc
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Tới Chậm Kinh Ở Nữ Giới
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Nguyệt Ở Chị Em Phụ Nữ
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất?nguyen Nhan Nao Dan Den Chien Tranh The Gioi Thu Nhat

  --- Bài mới hơn ---

 • Lịch Sử 11 Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Bài 13. Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Cái Chết Bi Thảm Của Vũ Nương?
 • Suy Nghĩ Về Nguyên Nhân Cái Chết Của Vũ Nương
 • Cạnh Tranh Không Lành Mạnh Là Gì ? Các Văn Bản Hướng Dẫn Hành Vi Cạnh Tranh Không Lành Mạnh?
 • Sự phát triển không đồng đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX đã làm so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc thay đổi. Các đế quốc phát triển sớm – đế quốc “già” (Anh. Pháp)… kinh tế phát triển chậm lại, nhưng lại có nhiều thuộc địa. Còn các đế quốc mới ra đời – đế quốc “trẻ” như Đức, Mĩ, Nhật lại phát triển kinh tế nhanh, nhưng có ít thuộc địa. Vì vậy, mâu thuẫn giữa các nước đế quốc “già” và “trẻ” về thuộc địa là hết sức gay gắt. Cho nên các đế quốc Đức. Mĩ. Nhật tích cực chuẩn bị một kế hoạch gây chiến tranh đế eiành giột thuộc địa.

  – Vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đã diễn ra cuộc chiến tranh Mĩ – Tây Ban Nha ( 1898). .VÍT chiếm lại Phi-líp-pin và Cu-ba của Tây Ban Nha : Chiến tranh Anh – Bỏ-Ơ (1899 – 1902). Anh thôn tính hai quốc gia của người Bỏ-Ơ : Chiến tranh Nga – Nhật ( 1904 – 1905). Nhật đánh bật Nga ra khỏi bán dáo Triểu Tièn và Đông Bắc Trung Quốc.

  – Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc trở nén hết sức gay gắt dẫn đến hình thành hai khối quân sự đối lập là : khối Liên minh Đức – Áo-Hung (1882) và khối Hiệp ước Anh – Pháp – Ngà ( 1907). Hai khối này tích cực chạy đua vũ trang và chuẩn bị chiến tranh để giành giật thuộc địa của nhau. Đây chính là nguyên nhân sâu xa của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

  Nguyên nhân trực tiếp, bắt đầu từ việc Thái tử Phéc-đi-năng của đế quốc Áo Hung bị một người Xéc-bi ám sát ngày 28 – 6 – 1914. Đế quốc Đức – Áo liền chớp lấy thời cơ đó để gây ra cuộc chiến tranh.

  Sự phát triển không đồng đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX đã làm so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc thay đổi. Các đế quốc phát triển sớm – đế quốc “già” (Anh. Pháp)… kinh tế phát triển chậm lại, nhưng lại có nhiều thuộc địa. Còn các đế quốc mới ra đời – đế quốc “trẻ” như Đức, Mĩ, Nhật lại phát triển kinh tế nhanh, nhưng có ít thuộc địa. Vì vậy, mâu thuẫn giữa các nước đế quốc “già” và “trẻ” về thuộc địa là hết sức gay gắt. Cho nên các đế quốc Đức. Mĩ. Nhật tích cực chuẩn bị một kế hoạch gây chiến tranh đế eiành giột thuộc địa.

  – Vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đã diễn ra cuộc chiến tranh Mĩ – Tây Ban Nha ( 1898). .VÍT chiếm lại Phi-líp-pin và Cu-ba của Tây Ban Nha : Chiến tranh Anh – Bỏ-Ơ (1899 – 1902). Anh thôn tính hai quốc gia của người Bỏ-Ơ : Chiến tranh Nga – Nhật ( 1904 – 1905). Nhật đánh bật Nga ra khỏi bán dáo Triểu Tièn và Đông Bắc Trung Quốc.

  – Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc trở nén hết sức gay gắt dẫn đến hình thành hai khối quân sự đối lập là : khối Liên minh Đức – Áo-Hung (1882) và khối Hiệp ước Anh – Pháp – Ngà ( 1907). Hai khối này tích cực chạy đua vũ trang và chuẩn bị chiến tranh để giành giật thuộc địa của nhau. Đây chính là nguyên nhân sâu xa của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

  Nguyên nhân trực tiếp, bắt đầu từ việc Thái tử Phéc-đi-năng của đế quốc Áo Hung bị một người Xéc-bi ám sát ngày 28 – 6 – 1914. Đế quốc Đức – Áo liền chớp lấy thời cơ đó để gây ra cuộc chiến tranh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Kết Quả Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất (1914
 • Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất
 • Chiến Tranh Thế Giới Lần 1: Nguyên Nhân
 • Nguyên Nhân Và Tính Chất Của Cuộc Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất
 • Nguyên Nhân Kết Quả Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất (1914

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất?nguyen Nhan Nao Dan Den Chien Tranh The Gioi Thu Nhat
 • Lịch Sử 11 Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Bài 13. Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Cái Chết Bi Thảm Của Vũ Nương?
 • Suy Nghĩ Về Nguyên Nhân Cái Chết Của Vũ Nương
 • Do mâu thuẫn giữa các nước về vấn đề thuộc địa dẫn đến sự hình thành 2 khối quân sự kình địch nhau là Liên minh Đức, Áo – Hung và Hiệp ước Anh – Pháp – Nga. Hai khối này ráo riết chạy đua vũ trang, tích cực chuẩn bị chiến tranh, để chia lại thuộc địa, làm bá chủ thế giới.

  I. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh:

  – Sự phát triển không đồng đều của tư bản chủ nghĩa.

  – Ngược lại Anh , Pháp nhiều thuộc địa và thế giới đã phân chia xong.

  – Đế quốc thuộc địa: các cuộc chiến tranh đế quốc:

  +Mỹ – Tây Ban Nha 1898:Mỹ chiếm Cu ba và Phi líp pin.

  + Anh và Bô ơ 1899-1902àAnh thôn tính 2 nước của người Bô ơ sát nhập vào Nam Phi.

  -Mâu thuẫn giữa các nước về vấn đề thuộc địa dẫn đến sự hình thành 2 khối quân sự kình địch nhau là Liên minh Đức , Áo- Hung và Hiệp ước Anh-Pháp -Nga.

  -Hai khối này ráo riết chạy đua vũ trang , tích cực chuẩn bị chiến tranh, để chia lại thuộc địa , làm bá chủ thế giới.

  * Duyên cớ của chiến tranh của chiến tranh:

  – Ngày 28-6- 1914 thái tử Áo – Hung bị phần tử khủng bố ở Xéc- bi ám sát. Nhân cớ đó, Đức , Áo -Hung gây chiến.

  II. NHỮNG DIỄN BIẾN CHÍNH CỦA CHIẾN SỰ

  – Ngày 28-7-1914 Áo -Hung tuyên chiến với Xéc bi.

  – Ngày 1-8 Đức tuyên tuyên chiến Nga

  – Ngày 3-8 tuyên chiến với Pháp .

  – Ngày 4-8 tuyên chiến với Đức , chiến tranh bùng nổ và nhanh chóng thành chiến tranh thế giới ..

  1 Giai đọan thứ nhất (1914-1916)

  – Lúc đầu Đức tập trung lực lượng ở phía Tây nhằm đánh bại Pháp, Pa ri bị uy hiếp.

  -Nhưng ở phía Đông quân Nga tấn công quân Đức cứu nguy cho Pháp , từ năm 1916 cả 2 phe ở thế cầm cự .

  * Gọi là chiến tranh thế giới :

  Chiến tranh lan ra cả thế giới ,lôi cuốn 38 nước vào vòng chiến , kéo thuộc địa tham chiến ,Pháp mộ 300.000 lính thuộc địa chủ yếu ở Việt Nam .

  2/ Giai đoạn II (1917-1918)

  – Tháng 4-1917 Mỹ tham chiến về phe Hiệp ước.

  – Ngày 7-11-1917 Cách mạng tháng Mười Nga Nga thắng lợi , Nga rút khỏi chiến tranh .

  – Ngày 7-1918 Anh – Pháp phản công.

  – Ngày 9-1918 Anh -Pháp- Mỹ tổng tấn công ,đồng minh của Đức đầu hàng.

  – Ngày 9-11-1918 cách mạng Đức bùng nổ, lật đổ nền quân chủ.

  – Ngày 11-11-1918 Đức hàng không điều kiện , Đức ,Áo -Hung thất bại hoàn toàn.

  III. KẾT CỤC CỦA CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT

  – Gây thảm họa cho nhân loại: 10 triệu người chết ,20 triệu ngưới bị thương.

  – Thành phố làng mạc bị phá hủy; chiến phí 85 tỷ đô la.

  – Các nước thắng trận thu lợi lớn, bản đồ thế giới được chia lại.

  – Cao trào Cách mạng vô sản phát triển, nhân dân thuộc địa thức tỉnh đó là Cách mạng tháng Mười Nga.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất
 • Chiến Tranh Thế Giới Lần 1: Nguyên Nhân
 • Nguyên Nhân Và Tính Chất Của Cuộc Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất
 • Nguyên Nhân, Diễn Biến, Tính Chất Và Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất
 • Bài 9. Quan Hệ Quốc Tế Trong Và Sau Thời Kì Chiến Tranh Lạnh Sbt Sử Lớp 12: Nguyên Nhân Dẫn Đến Sự Đối Đầu Xô

  --- Bài mới hơn ---

 • Vàng Da Sơ Sinh: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Em Bé Sơ Sinh Bị Vàng Da Có Nguy Hiểm Không
 • Bé 1 Tuổi Bị Vàng Da Nguyên Nhân Do Đâu Và Bao Lâu Thì Hết?
 • Bé Bị Vàng Da: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Trẻ Nên Ăn Gì Để Chữa Bệnh?
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Bệnh Lý & Sinh Lý Và Cách Điều Trị
 • Bài 9: Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh – SBT Sử lớp 12: Giải bài 1,2,3,4, 5,6, bài tập từ trang 38 – 41 Sách Bài Tập Sử lớp 12. Hãy điền chữ Đ vào ô □ trước câu đúng hoặc chữ S vào ô □ trước câu sai.; Nguyên nhân dẫn đến sự đối đầu Xô- Mĩ là gì ?

  Bài 1: 1. Sự kiện khởi đầu gây nên cuộc Chiến tranh lạnh là: Hãy khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.

  A. sự ra đời “Học thuyết Truman”.

  B. sự ra đời “Kế hoạch Mácsan”.

  C. sự ra đời của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  2. Nguyên nhân dẫn đến sự đối đầu Xô- Mĩ là:

  D. sự ra đời của Tổ chức Hiệp ước Vácsava.

  A. Mĩ nắm độc quyền về vũ khí nguyên tử.

  B. hai nước đối lập nhau về mục tiêu và chiến lưọc

  C. Liên Xô làm sụp đổ hệ thống thuộc địa của Mĩ

  3. Tổ chức Hiệp ước Vácsava là:

  D. hai nước đều muốn độc quyền lãnh đạo thế giới.

  A. tổ chức hợp tác kinh tế của các nước )XHCN ở châu Âu.

  B. tổ chức liên minh phòng thủ về quân sự của các nước XHCN ở châu Âu

  C. tổ chức liên minh chính trị của các nước XHCN ở cháu Âu.

  4. Chiến tranh Triều Tiên diễn ra trong những năm:

  D. tổ chức liên minh về chính.trị và quản sự của các nước XHCN ở châu Âu.

  A. 1949- 1953. C. 1951 – 1954.

  5. Vĩ tuyến 17 trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam – Bắc Việt Nam được đưa ra tại :

  B. 1950- 1953. D. 1950- 1954.

  A. Hội nghị lanta.

  B. Hội nghị Pốtxđam.

  C. Hội nghị Mátxcơva.

  6. Xu thế hoà bình và hợp tác bắt đầu vào khoảng thời gian

  D. Hội nghị Giơnevơ về Đông Dương.

  A. nửa đầu nhũng năm 70 của thế kỉ XX.

  B. nửa đầu những năm 80 của thế kỉ XX.

  C. nửa sau những năm 80 của thế kỉ XX

  7. Ý không phản ánh đúng hậu quả của Chiến tranh lạnh là:

  D. thập kỉ 90 của thế kỉ XX.

  A. thế giới luôn ở trong tình trạng căng thẳng, có lúc đứng trước nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh thế giới mới.

  B. mối quan hệ đóng minh chống phát xít bị phá vỡ, thay vào đó là tình trạng đối đầu giữa hai cường quốc Xô – Mĩ.

  C. các nước phải chi phí một khối lượng khổng lổ vế tiến của và sức người để chạy đua vũ trang.

  8. Hai vị nguyên thủ đã cùng tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh là:

  D. chủ nghĩa khủng bố xuất hiện, đe doạ an ninh của các quốc gia.

  1. Chọn đáp án A

  2. Chọn đáp án B

  3. Chọn đáp án D

  4. Chọn đáp án B

  5. Chọn đáp án D

  6. Chọn đáp án A

  7. Chọn đáp án D

  Bài 2: Hãy điền chữ Đ vào ô □ trước câu đúng hoặc chữ S vào ô □ trước câu sai.

  8. Chọn đáp án D

  1. Tổng thống Mĩ Truman đế nghị viện trợ khẩn cấp 400 triệu USD cho Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kì để biến hai nước này thành căn cứ tiền phương chống lại Liên Xô và các nước Đông Âu.

  3. Tháng 12 – 1989, hai cường quốc Mĩ – Xô tuyến bố chấm dứt tình trạng chiến tranh lạnh.

  1. Đ: Tổng thống Mĩ Truman đế nghị viện trợ khẩn cấp 400 triệu USD cho Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kì để biến hai nước này thành căn cứ tiền phương chống lại Liên Xô và các nước Đông Âu.

  3. Đ: Tháng 12 – 1989, hai cường quốc Mĩ – Xô tuyến bố chấm dứt tình trạng chiến tranh lạnh.

  1. Ngày 9-11 -1972,

  2. Tháng 8- 1975,

  3.Năm 1985,

  4.Năm 1989,

  5.Ngày 28-6- 1991,

  6.Ngày 1-7-1991,

  a) Định ước Henxinki đuợc kí kết.

  b) Mĩ và Liên Xô tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh.

  c) Hội đồng tương trợ kinh tế tuyên bố giải thể.

  d) Tổ chức Hiệp ước Vácsava chấm dứt hoạt động.

  e)Hiệp định về những cơ sở của quan hệ giữa Đông Đức và Tây Đức.

  – Chiến tranh lạnh đã gây ra những hậu quả hết sức nặng nề :

  + Thế giới luôn ở trong tình trạng căng thẳng, có lúc đứng trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh thế giới mới.

  + Các cường quốc đó chi một khối lượng khổng lồ tiền của và sức người để sản xuất các loại vũ khí huỷ diệt, xây dựng hàng ngàn căn cứ quân sự, trong khi nhân loại vẫn phải chịu bao khó khăn do đói nghèo, dịch bệnh, thiên tai…

  + Loài người phải chịu khó khăn do nghèo đói, ô nhiễm môi trường, bệnh tật gây ra…

  – Từ 1989 – 1991, chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu tan rã.

  – Ngày 28/6/1991, khối SEV giải thể

  – 01/07/1991, Tổ chức Varsava chấm dứt hoạt động.

  – Trật tự “hai cực” Yalta sụp đổ, phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô ở châu Âu và châu Á mất đi, ảnh hưởng của Mỹ cũng bị thu hẹp ở nhiều nơi.

  – Từ 1991, tình hình thế giới có nhiều thay đổi to lớn và phức tạp:

  + Trật tự hai cực I-an-ta sụp đổ.Một trật tự thế giới đang dần dần hình thành theo xu hướng đa cực.

  + Các quốc gia tập trung phát triển kinh tế

  + Mỹ đang ra sức thiết lập một trật tự thế giới “đơn cực” để làm bá chủ thế giới,nhưng không thực hiện được.

  + Sau “chiến tranh lạnh”, nhiều khu vực thế giới không ổn định, nội chiến, xung đột quân sự kéo dài (Ban-căng, châu Phi, Trung Á).

  – Sang thế kỷ XXI, xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển đang diễn ra thì vụ khủng bố 11.09.2001 ở nước Mỹ đã đặt các quốc gia, dân tộc đứng trước những thách thức của chủ nghĩa khủng bố với những nguy cơ khó lường, gây ra những tác động to lớn, phức tạp với tình hình chính trị thế giới và trong quan hệ quốc tế.

  – Ngày nay, các quốc gia dân tộc vừa có những thời cơ phát triển thuận lợi, đồng thời vừa phải đối mặt với những thách thức vô cùng gay gắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 11. Tây Âu Thời Hậu Kì Trung Đại
 • Bộ Gtvt Công Bố Nguyên Nhân 3 Ngày 4 Vụ Tai Nạn Đường Sắt
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Tai Nạn Giao Thông Là Gì? Có Mấy Nguyên Nhân Nguyên Nhân Là Phổ Biến Nhất?
 • Bài 9. Pháp Luật Với Sự Phát Triển Bền Vững Của Đất Nước Bai 4Cd11 Soan Moi Docx
 • Phương Án Nào Dưới Đây Lí Giải Nguyên Nhân Dẫn Đến Cạnh Tranh
 • “chiến Tranh Lạnh” Giữa Hai Nước Mỹ Và Liên Xô

  --- Bài mới hơn ---

 • Hãy Cẩn Thận Khi Bé Bị Vàng Da!
 • Làm Gì Khi Bé Bị Vàng Da?
 • Nguyên Nhân Bị Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh? Cách Phân Biệt Vàng Da Sinh Lý Và Bệnh Lý
 • Trẻ Em Bị Vàng Da Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Cách Chữa Và Phòng Tránh
 • Trẻ Bị Vàng Da Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Hỏi : “Chiến tranh lạnh” giữa hai nước Mỹ và Liên Xô chấm dứt như thế nào?

  Việc chấm dứt “chiến tranh lạnh”đã có tác động đến các mối quan hệ quốc tế như thế nào?

  (Câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử – dành cho ôn thi HSG, TN THPT, CĐ ĐH môn Lịch Sử)

  Trả lời:

  Tại sao Xô – Mỹ chấn dứt cuộc “chiến tranh lạnh”

  – Cuộc “chiến tranh lạnh”kéo dài trên 40 năm đã làm cho 2 nước bị suy giảm nhiều về kinh tế, khoa học – kỹ thuật và đặc biệt, vị trí quôc tế của hai nước này bị giảm sút nhiều về mọi mặt, đang đứng trước những thử thách của sự phát triển của thế giới mới.

  – Nhật, Tây Âu vươn lên mạnh mẽ, đã trở thành đối thủ cạnh tranh, thách thức của Mỹ và LX.

  – Cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật và sự giao lưu quốc tế về kinh tế thương mại và văn hóa ngày càng phát triển rộng rãi.

  – Cuộc “chiến tranh kinh tế” mang tính toàn cầu đòi hỏi phải có cục diện ổn định, đối thoại và hợp tác trong cùng tồn tại hòa bình.

  2. Cuộc “chiến tranh lạnh” giữa hai nước Xô – Mỹ đã chấm dứt như thế nào ?

  – Từ nửa sau thập niên 80, quan hệ quốc tế, xuất hiện xu thế mới, từ đối đầu sang đối thoại hợp tác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình.

  – Xu thế này bắt đầu từ quan hệ Xô – Mỹ rồi dần dần mở rộng ra các mối quan hệ Đông – Tây, mối quan hệ giữa 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

  – Liên Xô và Mỹ đã mở nhiều hội nghị cấp cao để:

  Thỏa thuận giảm một bước quan trọng trong cuộc chạy đua vũ trang.

  Từng bước chấm dứt cục diên ” chiến tranh lạnh” giữa hai nước.

  Cùng hợp tác với nhau, giải quyết các vụ tranh chấp và xung đột quốc tế (1987 kí hiệp ước INF: thủ tiêu tên lửa tầm trung ở châu Âu, giải quyết xung đột ở Afghanistan, Nam Phi, Campuchia, Nicaragua….).

  – Cuối 1989, tại cuộc gặp không chính thức giữa Bush và Gorbachev ở đảo quốc Malta, Xô – Mỹ tuyên bố chấm dứt cuộc ” chiến tranh lạnh” mở ra thời kỳ sau

  “chiến tranh lạnh”.

  – Như vậy, thời kỳ ” chiến tranh lạnh” đã chấm dứt, quan hệ quốc tế bước sang thời kỳ mới.

  3. Tác động của việc chấm dứt ” chiến tranh lạnh” đối với các mối quan hệ quốc tế.

  Việc chấm dứt ” chiến tranh lạnh” giữa Liên Xô và Mỹ tạo nên biến chuyển quan trọng trong quan hệ quốc tế và cục diện chính trị thế giới:

  Quan hệ giữa 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an đã chuyển từ đối đầu sang đối thoại, thỏa hiệp, hợp tác, giải quyết những tranh chấp xung đột quốc tế.

  Khối Varsava tự giải thể (3/1991) nên không còn khối quân sự đối đầu nhau.

  Các tranh chấp, xung đột khu vực chuyển dần sang giải quyết bằng đối thoại, hợp tác như Xô – Mỹ hợp tác, thỏa hiệp giải quyết các vụ xung đột khu vực:, NamPhi, Afghanistan, Trung Đông, Campuchia, Nicaragua…..

  Liên Xô không can thiệp vào Đông Âu, chấm dứt việc thực hiện những cam kết với các nước XHCN.

  CTV Bản tin tư vấn – Nhà giáo Dương Việt Á

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thay Đổi Của Quan Hệ Quốc Tế Sau Chiến Tranh Lạnh
 • Thắt Chặt Quản Lý Nhà Nước Mới Mong Giảm Được Tngt
 • Tổng Hợp Kiến Thức Về Quần Thể (Phần 2)
 • Cuộc Sống Không Phải Là Cuộc Đua
 • Giới Thiệu Tạp Chí Kinh Tế Và Dự Báo Số 36 (753)
 • Chiến Tranh Thế Giới Lần 1: Nguyên Nhân

  --- Bài mới hơn ---

 • Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất
 • Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Nguyên Nhân Kết Quả Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất (1914
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất?nguyen Nhan Nao Dan Den Chien Tranh The Gioi Thu Nhat
 • Lịch Sử 11 Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914
 • Nguyên nhân cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11

  Nguyên nhân cuộc chiến tranh thế giới thứ một là gì? Nguyên nhân cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất như nào? Chắc chắn khi nhắc tới một đại chiến nào đó ai cũng muốn biết được nguyên nhân sâu xa dẫn tới cuộc xung đột. Các cường quốc có nhiều xích mích từ lâu nhưng không thể xử lý trong hòa bình. Đặc biệt quan trọng vào thời gian từ lúc cuối thế kỉ 19 – đầu thế kỉ 20 thì chủ nghĩa tư bản càng lớn mạnh và tỏ ra ngang tàng hơn trước đây nhiều.

  Lực lượng của nhiều nước đế quốc bắt đầu chênh lệch nhiều nên nước lớn mạnh nhất nổi lên tham vọng xâm chiếm vùng đất mới. Thực tế lãnh địa của nhiều nước phân chia trước đó không đồng đều. Đế quốc già như nước Anh, Pháp lại quá nhiều đất đai, thuộc địa. Đế quốc trẻ như Mỹ, Đức lại ít thuộc địa nên chúng lăm le muốn phân chia lại.

  Vì thế từ sâu bên trong các nước đã có ý đồ muốn nuốt chửng nhau, không bên nào nhượng bộ bên nào cả. Cho nên sau nhiều lần tranh cãi lớn và thỏa thuận hợp tác không thành, cuối cùng cùng nổ ra cuộc chiến tranh giữa các nước lớn vào thời điểm cuối thế kỉ 19.

  Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn tới cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11, sự chênh lệch về lực lượng khiến cho xích mích càng căng thẳng khó xử lý. Trước lúc thế chiến lớn nổ ra đã có hàng loạt các cuộc đụng độ nhỏ. Như cuộc chiến tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc, chiến trang giữa Tây Ban Nha và nước Mỹ,…

  Tình thế này tất yếu sẽ dẫn tới cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 phát triển chóng mặt trên diện rộng để xử lý hoàn toàn những xích mích. Những tranh đấu, âm mưu, thù hằn được ấp ủ từ nhiều năm giữa các đế quốc, khiến cho những vùng lân cận bị tác động nặng.

  Nguyên cớ để phát triển chóng mặt cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11 là vào năm 1914 Hoàng thân thừa kế ngai vị Áo – Hung bị giết hại ngay tại Bô-xni-a (Xéc bi). Đó là một điều không thể đồng ý và làm nguôi ngoai sự căm phẫn của người dân nước Áo – Hung.

  Nguyên nhân sâu xa dẫn tới thế chiến lần thứ một là gì?

  Diễn biến cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11 (Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất)

  Các nước bắt nguồn vào sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, trang bị vũ khí hạng nặng và tập trung chuyên sâu trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Trong cuộc đua này, nước là người hiếu chiến nhất và rõ ràng muốn cướp thật nhiều thuộc địa để mở rộng lãnh thổ. Đức đã liên kết với Áo và Hung, Ý để thành lập phe liên minh.

  Bên đối kháng, nước Anh liên kết với Nga, Pháp ký nhiều hiệu ước thành lập Phe Hiệp Ước. Đến đầu thế kỉ 20 thì Châu Âu đã tạo nên 2 khối quân sự chiến lược mạnh đối đầu kịch liệt, tranh giành nhau, điên cuồng chạy đua vũ trang. Nhằm chia lại thế giới, người dân khắp nơi lo lắng vì tác động của cuộc chiến tranh thế giới thứ 1.

  Đến đầu xuân năm mới 1914, các nước về cơ bản đã sẵn sàng chuẩn bị xong lực lượng để tham gia đại chiến. Ngày 28.6.1914, Áo – Hung tập trung chuyên sâu quân đội tại Bô-xni-a sẵn sàng tấn công để trả thù. Nhân đó, Đức hùa theo liên kết Áo tuyên chiến với Xéc – bi. Vậy là phát triển chóng mặt cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11.

  Giai đoạn thứ nhất (1914 – 1916)

  Ngày 1-3/8/1914, Đức thẳng thừng tuyên chiến với Nga, Pháp. Ngày 4/8 nước Anh tuyên chiến với Đức, ngọn lửa cuộc chiến tranh phát triển chóng mặt ở khắp nơi. Nước Đức hung bạo tập trung quân đội tấn công khu vực phía Tây Châu Âu, âm mưu nắm trọn nước Pháp. Nga tấn công mãnh liệu phía Đông Đức nên Pháp được giải nguy.

  Giai đoạn thứ hai (1917 – 1918)

  Tới 2/1917, tại nước Nga diễn ra cuộc cách mệnh tháng 2 buộc đế quốc Mỹ nhảy vào đứng về phe Hiệp Ước. Phe liên minh liên tiếp bị vượt mặt vì bên Hiệp ước quá mạnh. Trong thời gian cuối năm 1917, phe Hiệp Ước tấn công buộc liên minh của Đức đầu hàng. Tới 11//11/1918, Đức đầu hàng phe liên minh vô xét tuyển. Cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11 kết thúc phe Liên minh hoàn toàn thất bại.

  Trận chiến giữa các nước diễn ra khốc liệt

  Hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11

  Hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? Cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 kết thúc để lại nhiều hệ quả nặng nề ở nhiều nước không chỉ riêng các nước tham gia trận chiến. Theo thống kê cho thấy hơn 10 triệu người dân thiệt mạng, hơn 20 triệu người bị thương nặng. Nhà cửa, các công trình xây dựng lớn nhỏ bị phá bỏ, chìm trong khói lửa.

  Người dân tang thương đói khổ, mất nhà tha hương khắp nơi. Các nước còn nợ nhau khối tiền khổng lồ cần được trả sau đó lâu dài. Gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế thị trường của nhiều quốc gia mà cho tới nhiều năm về sau mất thời gian phục hồi. Thiệt hại tài sản tới hàng trăm ngàn tỷ đô la.

  Map thế giới được phân chia lại mới, các nước phe liên minh giành nhiều thắng lợi. Nhiều quốc gia ở Châu Âu thành con nợ lớn của đế quốc Mỹ. Thực chất đại chiến này sẽ không xử lý được triệt để xích mích giữa các nước mà còn khiến thù hận sâu hơn.

  Tính chất của cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 lịch sử hào hùng 11

  • Đây là đại chiến tranh nhằm tranh giành thuộc địa giữa các nước đế quốc, chỉ đem lại lợi nhuận cho giai cấp tư sản nắm quyền.
  • Tính chất của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất còn là một đại chiến tranh xâm lược và cướp đoạt lãnh thổ, thuộc địa của đối phương.
  • Là đại chiến tranh đế quốc phi nghĩa cả hai phe tham chiến
  • Hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ một là hết sức nặng nề cả về người và của.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Tính Chất Của Cuộc Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất
 • Nguyên Nhân, Diễn Biến, Tính Chất Và Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất
 • Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất: Nguyên Nhân, Diễn Biến, Hậu Quả, Tính Chất
 • Chiến Tranh Thế Giới Thứ 1 Lịch Sử 11: Nguyên Nhân, Diễn Biến, Tính Chất
 • Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Chảy Máu Mũi Và Cách Xử Lý
 • 5 Nguyên Nhân Hàng Đầu Dẫn Đến Thế Chiến Thứ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cái Chết Oan Uổng Của Vũ Nương
 • Cạnh Tranh Trong Sản Xuất Và Lưu Thông Hàng Hóa Gdcd 11
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Gdcd Lớp 11 Bài 4: Cạnh Tranh Trong Sản Xuất Và Lưu Thông Hàng Hóa (Phần 1)
 • Tìm Hiểu Về Mô Hình 5 Áp Lực Cạnh Tranh Của Michael Porter
 • Tranh Chấp Giải Quyết Bảo Hiểm, Ai Là Người Thiệt Thòi?
 • Các quốc gia trên khắp thế giới luôn thực hiện các thỏa thuận phòng thủ lẫn nhau với các nước láng giềng, những hiệp ước có thể kéo họ vào trận chiến. Các hiệp ước này có nghĩa là nếu một quốc gia bị tấn công, các định phải bảo vệ họ. Trước khi bắt đầu, các liên minh sau đã tồn tại:

  Khi Áo-Hungary tuyên chiến với Serbia, Nga đã tham gia để bảo vệ Serbia. Đức, thấy rằng Nga đang vận động, đã tuyên chiến với Nga. Pháp sau đó đã bị cầm hòa trước Đức và Áo-Hungary. Đức tấn công Pháp bằng cách hành quân qua Bỉ kéo Anh vào cuộc chiến. Sau đó, Nhật Bản tham chiến để hỗ trợ đồng minh Anh. Sau đó, Ý và Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Đồng minh (Anh, Pháp, Nga, v.v.).

  Chủ nghĩa đế quốc là khi một quốc gia gia tăng quyền lực và sự giàu có của họ bằng cách đưa các lãnh thổ bổ sung vào quyền kiểm soát của họ, thường mà không cần hoàn toàn thuộc địa hoặc tái định cư chúng. Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, một số quốc gia châu Âu đã đưa ra các tuyên bố chủ nghĩa đế quốc cạnh tranh ở châu Phi và các khu vực của châu Á, khiến họ trở thành những điểm tranh chấp. Do nguồn nguyên liệu thô mà những khu vực này có thể cung cấp, căng thẳng xung quanh việc quốc gia nào có quyền khai thác những khu vực này tăng cao. Sự cạnh tranh ngày càng tăng và mong muốn có được những đế chế lớn hơn đã dẫn đến sự gia tăng đối đầu đã góp phần đẩy thế giới vào Thế chiến thứ nhất.

  Khi thế giới bước vào thế kỷ 20, một cuộc chạy đua vũ trang đã bắt đầu, chủ yếu dựa trên số lượng tàu chiến của mỗi quốc gia và quy mô quân đội ngày càng tăng của họ – các quốc gia bắt đầu đào tạo ngày càng nhiều thanh niên của họ để chuẩn bị cho trận chiến. Bản thân các tàu chiến đã tăng kích thước, số lượng pháo, tốc độ, phương thức đẩy và chất lượng giáp, bắt đầu từ năm 1906 với sớm bị loại khi Hải quân Hoàng gia Anh và Kaiserliche Marine nhanh chóng mở rộng hàng ngũ với các tàu chiến ngày càng hiện đại và mạnh mẽ.

  Đến năm 1914, Đức có gần 100 tàu chiến và hai triệu binh sĩ được huấn luyện. Anh và Đức đều tăng cường hải quân của họ trong khoảng thời gian này. Hơn nữa, đặc biệt là ở Đức và Nga, việc thành lập quân đội bắt đầu có ảnh hưởng lớn hơn đến chính sách công. Sự gia tăng chủ nghĩa quân phiệt này đã đẩy các quốc gia tham chiến vào cuộc chiến.

  Phần lớn nguồn gốc của cuộc chiến là dựa trên mong muốn của các dân tộc Slav ở Bosnia và Herzegovina không còn là một phần của Áo-Hungary mà thay vào đó là một phần của Serbia. Cuộc nổi dậy mang tính dân tộc và sắc tộc cụ thể này đã trực tiếp dẫn đến vụ ám sát Archduke Ferdinand , đây là sự kiện khiến chiến tranh bùng nổ.

  Nhưng nhìn chung, chủ nghĩa dân tộc ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu không chỉ góp phần khởi đầu mà còn góp phần kéo dài cuộc chiến trên khắp châu Âu và sang châu Á. Khi mỗi quốc gia cố gắng chứng tỏ sự thống trị và sức mạnh của mình, cuộc chiến càng trở nên phức tạp và kéo dài.

  ngay lập tức của Chiến tranh thế giới thứ nhất khiến các mục nói trên phát huy tác dụng (liên minh, chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa quân phiệt và chủ nghĩa dân tộc) là vụ ám sát Archduke Franz Ferdinand của Áo-Hungary. Vào tháng 6 năm 1914, một nhóm khủng bố theo chủ nghĩa dân tộc Serbia được gọi là Bàn tay đen đã cử các nhóm đến ám sát Archduke. Nỗ lực đầu tiên của họ đã thất bại khi một người lái xe tránh được một quả lựu đạn ném vào xe của họ. Tuy nhiên, sau ngày hôm đó, một người theo chủ nghĩa dân tộc Serbia tên là Gavrilo Princip đã bắn Archduke và vợ của anh ta khi họ đang lái xe qua Sarajevo, Bosnia, một phần của Áo-Hungary. Họ chết vì vết thương của họ.

  Vụ ám sát nhằm phản đối việc Áo-Hungary có quyền kiểm soát khu vực này: Serbia muốn tiếp quản Bosnia và Herzegovina. Vụ ám sát Ferdinand dẫn đến việc Áo-Hungary tuyên chiến với Serbia. Khi Nga bắt đầu vận động để bảo vệ liên minh với Serbia, Đức đã tuyên chiến với Nga. Do đó, bắt đầu mở rộng chiến tranh bao gồm tất cả những người tham gia vào các liên minh phòng thủ lẫn nhau.

  Chiến tranh thế giới thứ nhất đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong chiến tranh, từ phong cách đấu tay đôi của các cuộc chiến tranh cũ sang việc sử dụng vũ khí sử dụng công nghệ và loại bỏ cá nhân khỏi cận chiến. Cuộc chiến có thương vong cực kỳ cao với hơn 15 triệu người chết và 20 triệu người bị thương. Bộ mặt của chiến tranh sẽ không bao giờ giống nhau nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Ứ Giọt Và Rỉ Nhựa
 • Sự Kiện Nào Kết Thúc Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai?
 • Nguyên Nhân, Kết Quả Và Sự Thật Sửng Sốt Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2
 • Triệu Chứng Chảy Máu Mũi, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
 • Chảy Máu Mũi: Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Nào Dưới Đây Là Một Trong Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Cạnh Tranh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Án Nào Dưới Đây Lí Giải Nguyên Nhân Dẫn Đến Cạnh Tranh
 • Bài 9. Pháp Luật Với Sự Phát Triển Bền Vững Của Đất Nước Bai 4Cd11 Soan Moi Docx
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Tai Nạn Giao Thông Là Gì? Có Mấy Nguyên Nhân Nguyên Nhân Là Phổ Biến Nhất?
 • Bộ Gtvt Công Bố Nguyên Nhân 3 Ngày 4 Vụ Tai Nạn Đường Sắt
 • Bài 11. Tây Âu Thời Hậu Kì Trung Đại
 • Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • T quen biết H trong bữa tiệc sinh nhật. Sau một thời gian, H rất thích T và bày tỏ tình cảm nhưng bị T từ chối
  • Hiện nay, một số doanh nghiệp không thích tuyển nhân viên là nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì sợ ảnh hưởng đến công việc chung
  • Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản chung là tài sản
  • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank có chính sách ưu tiên để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Trên cơ sở quy định pháp luật về trật tự an toàn đô thị, Ủy ban nhân dân thành phố B đã yêu cầu người dân không được để xe trên hè phố
  • Hoạt động có mục đích, có ý thức của con người làm biến đổi những yếu tố của tự nhiên
  • Khi chủ thể làm những việc không được làm theo quy định của pháp luật thì hành vi này được coi là
  • Năm 2012, Công trình của VinaA thi công xảy ra vụ tan nạn lao động làm cho ông L sinh năm 1984
  • Trong thời hạn bao lâu kể từ khi nhận được đề nghị xét phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp
  • Pháp luật Việt Nam quy định trong thời bình, các bạn nam đủ 17 tuổi phải đăng kí nghĩa vụ quân sự, còn các bạn nữ thì không phải thực hiện
  • Cô H, giáo viên trường THPT X, là người có năng lực và tinh thần trách nhiệm cao
  • Tuy nhiên, chị B thường xuyên bị chồng cũ là anh R chặn đường để đánh, nhắn tin chửi bới, đe dọa đâm chém
  • Theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hành chính về mọi
  • Trong nền kinh tế hàng hóa, khi tiền vàng được dùng làm của để dành thì tiền tệ đã thực hiện chức năng nào dưới
  • K vào shop của M mua đồ. Sau khi thanh toán xong, K đã để quên ví tiền ở shop
  • Anh E đi xe máy va chạm với ông Q làm ông bị ngất
  • Tết nguyên đán 2022 đang đến gần, giá ô tô lắp giáp trong nước có xu hướng giảm
  • Nội dung nào không thể hiện quyền bình đẳng giữa các tôn giáo?
  • Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỉ rất dân chủ, công khai và đảm bảo quyền, lợi ích cho tất cả bị cáo
  • Người có hành vi trái pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân phải chịu trách nhiệm nào
  • Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng T do năm thành viên gia đình ông H và hai người bạn góp vốn thành lập
  • Mọi công dân không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí
  • Đối với công chức, viên chức, hình thức kỷ luật bao gồm những hình thức khiển trách, cảnh cáo
  • Khó khăn cơ bản nhất trong thực hiện quyền bình đẳng về kinh tế là các dân tộc
  • Anh T vừa lĩnh 50 triệu đồng ở ngân hàng đi ra, khi đi đến đường quốc lộ thì K dùng dao dí vào cổ T
  • G, 17 tuổi, đi xe máy vượt đèn đỏ và đâm vào anh X đi ngược đường một chiều nhưng may mắn cả xe và người không bị sao
  • Bố bạn O không cho con chơi với bạn V vì cho rằng bố bạn V nghiện ma túy thì sau này bạn cũng nghiện ma túy
  • Vốn có ác cảm với bác sĩ và ghét con dâu, bà S không muốn cho con dâu là chị Y chữa bệnh cho con bằng y học hiện đại
  • Trên đường đi học em thấy một người bị tai nạn giao thông cần đưa đi cấp cứu
  • Hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền quốc gia là hành vi vi phạm
  • Pháp luật quy định những cơ quan nào có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam khi có căn cứ chứng tỏ bị can
  • Những quy tắc xử sự chung, được áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, đối với tất cả mọi người
  • Theo quy định của pháp luật, người không có năng lực hành vi dân sự là người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bai Giang Dien Tu Bai 4. Canh Tranh Trong San Xuat Va Luu Thong Hang Hoa
 • Trắc Nghiệm Gdcd 11, Bài 4: Cạnh Tranh Trong Sản Xuất Và Lưu Thông Hàng Hoá
 • Cạnh Tranh Không Lành Mạnh Là Gì ? Các Văn Bản Hướng Dẫn Hành Vi Cạnh Tranh Không Lành Mạnh?
 • Suy Nghĩ Về Nguyên Nhân Cái Chết Của Vũ Nương
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Cái Chết Bi Thảm Của Vũ Nương?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×